*/
  • ไกอาร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 580750
  • จำนวนผู้โหวต : 2173
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2173 คน
And The Souther All Stars is coming

The Summer is here :)

View All
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าการลงทุนแบบใดดีที่สุด ณ ปัจจุบัน
ฝากธนาคารเพื่อดอก
15 คน
ลงทุนซื้อเฟรนไชส์สักอัน
34 คน
ปล่อยกู้นอกระบบ
23 คน
เล่นหุ้น
34 คน
ซื้อทองเก็บไว้
36 คน
ซื้อที่ดิน
69 คน

  โหวต 211 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 11 มีนาคม 2564
Posted by ไกอาร์ , ผู้อ่าน : 1001 , 14:14:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ไกอาร์ โหวตเรื่องนี้

 

    

               ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อสงครามใกล้จะยุติลง แต่ยังคงมีประเทศญี่ปุ่นทางฝ่ายอักษะเป็นประเทศท้าย ๆ ที่ไม่ยอมที่จะยอมแพ้ และยอมเปิดสงครามทางชายฝั่งแปซิฟิคเพื่อที่จะสู้กับทางอเมริกา  ทางช่วงเกาะใต้ของญี่ปุ่นลงไปร้อนระอุเป็นไฟเพราะมันคือที่มั่นสุดท้ายที่จะเหนี่ยวรั้งการรุกคืบของกลุ่มสัมพันธมิตรที่นำโดยประเทศสหรัฐอเมริกา หนังเรื่อง Letters from Iwo Jima จดหมายจากอิโวจิมา ยุทธภูมิสู้แค่ตาย จึงเป็นเหมือนจดหมายเหตุอีกอันที่บันทึกความโหดร้ายของสงครามที่ ญี่ปุ่นมีแต่ความสูญเสียและต้องแลกชีวิตของเหล่าทรัพยากรวัยรุ่นและผู้ชายบนเกาะจนแทบจะหาทางออกในการสร้างคนในวัยเจริญพันธุ์เพื่อมาทดแทนแรงงานที่มีคูณค่าที่ตายจากไปกับความขัดแย้งของชนชั้นผู้ปกครอง  จดหมายจาก Iwo Jima (硫黄島からの手紙, Iōjima Kara no Tegami) เป็นภาพยนตร์สงครามอเมริกัน ภาษาญี่ปุ่นปี 2006 กำกับและอำนวยการสร้างโดย คลินท์อีสต์วูดนำแสดงโดย เคนวาตานาเบะและคาซึนารินิโนมิยะ ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้ของอิโวจิมะจากมุมมองของทหารญี่ปุ่นและเป็นอีกส่วนที่มีความร่วมกันของหนังอีกเรื่องของลุงคลิ้นส์ Eastwood's Flags of Our Fathers ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการต่อสู้แบบเดียวกันจากมุมมองของชาวอเมริกัน ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องถูกฉายเหมือนเป็นการย้อนกลับไปด้านหลังในห้วงอดีต จดหมายจาก Iwo Jima เป็นภาษาญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดแม้ว่าจะผลิตโดย บริษัท อเมริกัน DreamWorks Pictures, Malpaso Productions และ Amblin Entertainment หลังจาก Flags of Our Fathers ล้มเหลวในบ็อกซ์ออฟฟิศ Paramount Pictures ได้ขายสิทธิ์การจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาให้กับ Warner Bros. Pictures

            ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2549 และได้รับการฉายในวง จำกัด ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2549 เพื่อให้มีสิทธิ์ได้รับการพิจารณาคัดเลือกเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 79 ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 4 รางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและได้รับรางวัล การตัดต่อเสียงที่ดีที่สุด ต่อมาได้รับการเผยแพร่ในพื้นที่อื่น ๆ ของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2550 และได้รับการเปิดตัวในรัฐส่วนใหญ่เมื่อวันที่ 19 มกราคมภาพยนตร์ฉบับพากย์ภาษาอังกฤษฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2551 เมื่อออกฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และ ทำได้ดีกว่าในบ็อกซ์ออฟฟิศเล็กน้อยกว่าหนังเรื่องก่อนหน้าของลุงคลิ่้นส์

 

            ในปี 2548 นักโบราณคดีชาวญี่ปุ่นได้สำรวจอุโมงค์บนอิโวจิมะซึ่งพวกเขาพบบางสิ่งบางอย่างในชั้นดินฉากเปลี่ยนไปเป็น Iwo Jima ในปี 1944 Saigo พลทหารเลวและหมวดกำลังขุดสนามเพลาะชายหาดบนเกาะ ในขณะเดียวกัน พลโท ทาดามิจิ คุริบายาชิ ได้เข้ามารับหน้าที่บัญชาการกองทหารและเริ่มการตรวจสอบการป้องกันเกาะทันที เขาช่วยไซโงะและคาชิวาระ เพื่อนของเขาจากการตอบโต้ของกัปตันทานิดะในเรื่อง 'สุนทรพจน์ที่ไม่รักชาติ' และสั่งให้พลทหารเริ่มขุดเจาะแนวป้องกันเป็นร่องหลืบใต้ดินไปยังภูเขาซูริบาจิ คุริบายาชิและพันโท บารอน ทาเคอิชินิชิ อดีตนักกระโดดไกล เหรียญทองโอลิมปิกชื่อดังปะทะคารมกับเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ที่ไม่เห็นด้วยกับกลยุทธ์เชิงลึกในการป้องกันของคุริบายาชิ: คุริบายาชิเชื่อว่าสหรัฐฯจะยึดชายหาดได้อย่างรวดเร็วและแนวป้องกันตรงภูเขา จะมีโอกาสที่ดีกว่าในการถือครองพื้นที่ในยุทธภูมินั้นไว้ แต่เมื่อสภาพทางโภชนาการของทหารที่ไม่ดีและสภาพที่ไม่ถูกสุขอนามัยทำให้พวกเขาต้องเสียชีวิตไประหว่างการทำงาน หลายคนเสียชีวิตด้วยโรคบิดรวมทั้งคาชิวาระ กองทหารเริ่มใช้ถ้ำในการอยู่อาศัย ผู้แทนของคาชิวาระซึ่งเป็นซูพีเรียร์ไพรเวท ชิมิสึมารับหน้าที่แทน ไซโกเริ่มจะสงสัยว่าชิมิสึแท้จริงแล้วเป็นสายลับจากเคมเปไทที่เหมือนหน่วยสืบราชการลับของหลวงที่ถูกส่งมาตรวจสอบเพื่อที่จะไปรายงานทหารที่ไม่ซื่อสัตย์แก่ทางการ

  พลโท ทาดามิจิ คุริบายาชิ

            ในไม่ช้าเครื่องบินและเรือรบของอเมริกาก็เริ่มปรากฏตัวขึ้น และเริ่มทำการถล่มเกาะจึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ไม่กี่วันต่อมานาวิกโยธินสหรัฐฯเริ่มยกพลขึ้นบก กองทหารอเมริกันเองก็ได้รับบาดเจ็บหนัก แต่การป้องกันชายหาดก็เอาชนะได้อย่างรวดเร็ว เป็นไปตามที่คุริบายาชิทำนายเอาไว้และการโจมตีจะเปลี่ยนไปที่ตำแหน่งบนภูเขาสุริบาจิ ในขณะที่ส่งคำขอปืนกลเพิ่มเติมจากผู้บัญชาการของเขาไปยังกองรักษาการณ์ซูริบาจิไซโกะได้ยินคำสั่งให้คุริบายาชิส่งวิทยุให้ถอยกลับ อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการทหารไม่สนใจคำสั่งของนายพลและแทนที่คำสั่งใหม่เองว่า ให้หน่วยทหารของเขาฆ่าตัวตายซะ ไซโกะวิ่งหนีไปพร้อมกับชิมิสึและโน้มน้าวให้เขาสู้ต่อไปแทนที่จะยอมตาย พวกเขาพบทหารอีกสองคน แต่คนหนึ่งถูกเผาโดยพลทหารปืนพ่นไฟของอเมริกันและพวกเขาก็ได้เห็นนาวิกโยธินที่ถูกจับได้ถูกดาบปลายปืนเสียบจนตายไซโงะและทหารในภูเขาซูริบาจิ พยายามที่จะหนีไปพร้อมกับพันโท โออิโซะในตอนกลางคืน แต่พวกเขาก็ดันไปวิ่งเข้าหานาวิกโยธินของสหรัฐที่ซึ่งกำลังกวาดล้างพวกทหารญี่ปุ่นทั้งหมดที่ยังหลงเหลือ ยกเว้นไซโกและชิมิสึ พวกเขาหลบหนีไปยังแนวรบอื่นที่เหลืออยู่ของญี่ปุ่น แต่ก็ถูกกล่าวหาโดยผู้หมวด อิโตะว่าละทิ้งหน้าที่ อิโตะยกปืนขึ้นมาเพื่อจะยิงพวกเขาที่หนีมาด้วยความขี้ขลาด แต่คุริบายาชิมาช่วยไซโกได้อีกครั้งโดยยืนยันคำสั่งให้ล่าถอย

  

            ญี่ปุ่นโจมตีตำแหน่งที่มั่นของสหรัฐฯ แต่ก็ต้องพบกับการสูญเสียอย่างหนัก ผู้รอดชีวิตได้รับคำสั่งให้รวมกลุ่มกับ ผู้พัน นิชิ ในขณะที่อิโตะมุ่งหน้าไปยังแนวรบของสหรัฐฯพร้อมกับทุ่นระเบิดสามแห่งโดยตั้งใจจะทิ้งตัวเองไว้ใต้รถถัง นิชิสนทนาเป็นภาษาอังกฤษกับนาวิกโยธินแซมจนในที่สุดแซมก็เสียชีวิตจากบาดแผล ต่อมาต้องตาบอดเพราะเศษกระสุน นิชิ สั่งให้คนของเขาถอนตัวและขอให้ผู้หมวด Okubo ทิ้งปืนไรเฟิลให้เขา เมื่อทุกคนออกไปจากฐาน พวกทหารได้ยินเสียงกระสุนปืนดังออกมาจากถ้ำของนิชิ ไซโกวางแผนที่จะยอมจำนนและชิมิสึเปิดเผยว่าเขาถูกปลดจาก เคมเปอิไต(การตรวจสอบความจงรักภักดีต่อนักรวรรดิ) อย่างไม่สมเกียรติเพราะเขาไม่เชื่อฟังคำสั่งให้ฆ่าสุนัขของพลเรือน ชิมิสุ หลบหนีและยอมจำนนต่อทหารอเมริกัน แต่ภายหลังถูกผู้คุมยิงจนเสียชีวิต ในขณะเดียวกันอิโตะที่สิ้นหวังและขาดสารอาหารความหวังก็พังทลายลงและเมื่อถูกพบตัว โดยนาวิกโยธินสหรัฐเค้าเองก็ยอมจำนน Okubo ถูกฆ่าตายในขณะที่เขาและคนของเขามาถึงตำแหน่งของคุริบายาชิ ไซโกพบกับคุริบายาชิและมีการวางแผนการโจมตีครั้งสุดท้าย คุริบายาชิสั่งให้ไซโกะอยู่ข้างหลังและทำลายเอกสารทั้งหมด รวมถึงจดหมายของตัวเอง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตไซโกเองเป็นครั้งที่สาม

  

            ในคืนนั้นคุริบายาชิเริ่มการโจมตีครั้งสุดท้าย คนส่วนใหญ่ของเขาถูกฆ่าตายและคุริบายาชิบาดเจ็บสาหัส แต่ฟูจิตะผู้ช่วยที่ซื่อสัตย์ของคุริบายาชิลากเขาหลบไปได้ เช้าวันรุ่งขึ้นคุริบายาชิสั่งให้ฟูจิตะตัดหัวเขา แม้กระนั้นฟูจิตะถูกพลซุ่มยิงทางทะเลยิงเสียชีวิตก่อนที่เขาจะทำได้ ไซโกปรากฏตัวขึ้นโดยฝังเอกสารและจดหมายบางส่วนของเค้าแทนที่จะเผามันทิ้งทั้งหมด คุริบายาชิขอให้ไซโกะฝังศพเขาในที่ที่เขาจะไม่มีใครมาค้นพบได้ จากนั้นชักปืนพกของเขาซึ่งเป็น ปืน M1911 หรือปืน Colt 1911 ของอเมริกันซึ่งเป็นของขวัญที่ คุริบายาชิมอบให้ในสหรัฐฯก่อนสงครามจะเกิดและได้ฆ่าตัวตาย ไซโงะถึงกับหลั่งน้ำตาไปแลฝังศพเขาไป ต่อมาหน่วยลาดตระเวนของสหรัฐพบร่างของฟูจิตะ เจ้าหน้าที่นาวิกโยธินคนหนึ่งพบปืนพกของคุริบายาชิและแอบเอาปืนไปเหน็บไว้ที่ใต้เข็มขัด พวกเขาค้นหาพื้นที่อื่นต่อไปและพบกับไซโกยืนประจันหน้าโดยในถือพลั่วของเขาอยู่ เมื่อเห็นปืนพกในเข็มขัดของผู้หมวดนาวิกโยธินสหรัฐ ไซโกก็โกรธมากและโจมตีชาวอเมริกันด้วยพลั่วของเขา แต่เค้าอ่อนแอเกินกว่าที่จะต่อสู้ต่อไปได้ เขาได้หมดสติลงและถูกนำตัวไปที่ชายหาด เค้ากลายเป็นเฉลยศึกที่ เมื่อเขาตื่นขึ้นมาบนเปลหาม และเขามองเห็นดวงอาทิตย์กำลังจะตก และเค้าก็ยิ้มและหัวเราะในโชคชะตาของตัวเอง ย้อนกลับไปในปี 2548 นักโบราณคดีทำการขุดค้นพบถุงจดหมายที่ไซโงะฝังไว้และเปิดมันออกมา 

https://www.youtube.com/watchv=51lo2dpaZ_g&list=PLHBh9PVHOB9BKa_349HW8dpwjNO2t3FZU&ab_channel=MKMIshihara

https://www.youtube.com/watch?v=RpWLhBPVFBk&ab_channel=ChrischanKaching

https://www.youtube.com/watch?v=mAK0IXcOC-k&ab_channel=Cpt.Fordo

https://www.youtube.com/watch?v=9_0LU-XYfLY&ab_channel=GorillaGrodd1979

https://www.youtube.com/watch?v=3l2NeCiP8b8&ab_channel=MrCOMMUNISTBEAR

 ขอแถมเกร็ดพงศวดารที่มาจากเรื่องจริงของนายทหารของจักรววรดิญี่ปุ่น คนสุดท้ายที่ยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2

 

                  ฮิโรโอะโอโนดะ (ญี่ปุ่น: 小野田寛郎 : Onoda Hiroo 19 มีนาคม พ.ศ. 2465-16 มกราคม พ.ศ. 2557) เป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นทหารผู้ถือครอง ของจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ไม่ยอมจำนนเมื่อสงครามสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2488 หลังจากสงครามสิ้นสุด โอโนดะใช้เวลาอีกถึง 29 ปีซ่อนตัวอยู่ในป่าในประเทศฟิลิปปินส์จนกระทั่ง อดีตผู้บัญชาการของเขาเดินทางจากญี่ปุ่นไปหา เพื่อให้คำสั่งปลดปล่อยเขาออกจากหน้าที่อย่างเป็นทางการ ตามคำสั่งของจักรพรรดิโชวะในปี พ.ศ. 2517 เขาดำรงตำแหน่งร้อยตรีในกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น เขาเป็นทหารญี่ปุ่นจนกระทั่งวาระสุดท้ายที่ต้องยอมจำนนโดยยังมี Teruo Nakamura ที่มายอมจำนนต่อมาในปี 1974 Teruo Nakamura (中村輝夫, Nakamura Teruo, เกิด Attun Palalin; หรือที่เรียกว่า Suniuo;  ตุลาคม พ.ศ. 2462-15 มิถุนายน พ.ศ. 2522) เป็นทหารไต้หวัน - ญี่ปุ่นของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นที่ ต่อสู้เพื่อญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สองและไม่ยอมจำนนจนถึงปี 1974 หรือ พ.ศ. 2517 เขาเป็นผู้ที่รู้จักในญี่ปุ่นว่าเป็นคนสุดท้ายที่ยอมแพ้หลังจากสิ้นสุดสงครามในปีพ. ศ. 2488

                     โอโนดะเกิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2465 ที่หมู่บ้านคาเมะคาวะ อำเภอไคโซ จังหวัดวากายามะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเขาอายุ 17 ปีเขาไปทำงานให้กับ บริษัท การค้าทาจิมะโยโกะ ในหวู่ฮั่นประเทศจีน เมื่อเขาอายุ 18 ปีเขาถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารราบของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น โอโนดะ ได้รับการฝึกฝนให้เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับในชั้นคอมมานโด "ฟุตามาตะ" (二俣分校, futamata-bunkō) ของโรงเรียนนากาโนะ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2487 เขาถูกส่งตัวไปที่เกาะลูบังในประเทศฟิลิปปินส์ เขาได้รับคำสั่งให้ทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางการโจมตีของศัตรูบนเกาะรวมทั้งทำลายสนามบินและท่าเรือที่ท่าเรือ คำสั่งของโอโนดะยังระบุด้วยว่าเขาจะไม่ยอมจำนนหรือยอมเอาชีวิตของตัวเองไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เมื่อเขาขี้นไปบนเกาะโอโนดะ ได้เข้าร่วมกองกำลังกับกลุ่มทหารญี่ปุ่นที่ถูกส่งไปที่นั่นก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ในกลุ่มนั้นมีตำแหน่งสูงกว่าโอโนดะและเค้าพบว่ากลุ่มทหารที่มาก่อนเค้า ไม่ยอมให้เขาปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายมา ซึ่งทำให้กองทัพสหรัฐและเครือจักรภพฟิลิปปินส์ยึดเกาะคืนไปได้ง่ายขึ้นเมื่อพวกเขาขึ้นฝั่งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2488 ภายในระยะเวลาสั้น ๆ ของการขึ้นฝั่งทั้งหมดยกเว้น โอโนดะและทหารอีกสามคนเสียชีวิตหรือยอมจำนน โอโนดะซึ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นร้อยโทสั่งให้คนพาไปที่เนินเขา

              โอโนดะยังคงเดินหน้ารณรงค์ในการสู้ต่อไปของญี่ปุ่นโดยเริ่มแรกพวกเขาไปอาศัยอยู่บนภูเขาของเกาะ Lubang ในฟิลิปปินส์กับเพื่อนทหารอีกสามคน (คือ พลทหาร Yuichi Akatsu, Corporal Shōichi Shimada และ Private First Class Kinshichi Kozuka) ในระหว่างที่เขาอยู่โอโนดะและพรรคพวกของเขาได้ทำกิจกรรมกองโจรและมีส่วนร่วมในการลอบยิงกับตำรวจท้องที่หลายครั้ง ครั้งแรกที่พวกเขาเห็นใบปลิวที่ประกาศว่าญี่ปุ่นยอมแพ้ คือในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2488 พลทหารในทีมคนหนึ่งได้ฆ่าวัวและพบใบปลิวที่ชาวเกาะทิ้งไว้ซึ่งอ่านว่า: "สงครามสิ้นสุดในวันที่ 15 สิงหาคม จงลงมาจากภูเขา!"  อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ไว้วางใจในใบปลิว พวกเขาสรุปว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายสัมพันธมิตรและเชื่อด้วยว่าพวกเขาจะไม่ถูกยิงหากสงครามยุติลงอย่างแน่นอนแล้ว ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2488 แผ่นพับถูกทิ้งทางอากาศโดยมีคำสั่งยอมจำนนซึ่งพิมพ์จาก นายพลโท โมยูกิยามาชิตะแห่งกองทัพพื้นที่ที่สิบสี่ สำหรับคนที่ซ่อนตัวมานานกว่าหกเดือนเอกสารนี้เป็นหลักฐานเดียวที่พวกเขามีว่าสงครามสิ้นสุดลง กลุ่มของโอโนดะศึกษาเอกสารอย่างใกล้ชิดเพื่อตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือไม่และตัดสินใจว่าไม่ใช่ จากการคาดคะเนไปเอง

             หนึ่งในสี่ทหาร ยูอิจิ อาคัตสึตัดสินใจที่จะเดินจากคนอื่น ๆ ไปในเดือนกันยายน พ.ศ. 2492 และยอมจำนนต่อกองกำลังของฟิลิปปินส์ในปี พ.ศ. 2493 สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยสำหรับคนอื่น ๆ และพวกเขาก็ยิ่งระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ในปีพ. ศ. 2495 จดหมายและภาพครอบครัวพวกเค้าถูกทิ้งลงจากเครื่องบินกระตุ้นให้พวกเขายอมจำนน แต่ทหารทั้งสามคนสรุปว่านี่เป็นกลอุบาย ชิมาดะถูกยิงที่ขาระหว่างการยิงกับชาวประมงท้องถิ่นในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2496 หลังจากนั้นโอโนดะได้ดูแลเขาให้กลับมามีสุขภาพดี ในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 ชิมาดะถูกยิงเสียชีวิตจากการยิงของฝ่าย ชาวบ้านที่พยายามค้นหากองกำลังที่ชอบโจมตีพวกเค้า โคสึกะถูกตำรวจท้องถิ่นยิงเสียชีวิต 2 นัดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2515 ในขณะที่เขาและโอโนดะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมกองโจร กำลังเผาข้าวที่ชาวนาเก็บมา ตอนนี้โอโนดะก็เหลืออยู่เพียงตัวคนเดียว

            เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 โอโนดะได้พบกับชายชาวญี่ปุ่น โนริโอะ ซูซูกิ ซึ่งกำลังเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลกเพื่อตามหา "ผู้หมวด โอโนดะผู้ลึกลับ" Suzuki พบ Onoda หลังจากสี่วันในการค้นหา โอโนดะบรรยายช่วงเวลานี้ในการสัมภาษณ์ปี 2010: "ซูซูกิเด็กฮิปปี้คนนี้มาที่เกาะนี้เพื่อฟังความรู้สึกของทหารญี่ปุ่น Suzuki ถามฉันว่าทำไมฉันถึงไม่ออกมา ... " โอโนดะและซูซูกิได้กลายเป็นเพื่อนกัน แต่โอโนดะยังคงปฏิเสธที่จะยอมจำนนโดยบอกว่าเขากำลังรอคำสั่งจากนายทหารระดับสูง ซูซูกิเลยต้องเดินทางกลับไปญี่ปุ่นพร้อมรูปถ่ายของตัวเองและโอโนดะ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันการเผชิญหน้า รัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้ตั้งผู้บัญชาการของโอโนดะ พลตรี โยชิมิ ทานิกุจิ ซึ่งยอมจำนนมานานและตั้งแต่นั้นมาเป็นผู้ขายหนังสือ ทานิกุจิ ไปที่เกาะลูบังและในวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2517 ในที่สุดเขาก็ได้พบกับโอโนดะและทำตามสัญญาที่เขาให้ไว้ในปี 2487: "ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราจะกลับมาหาคุณ" ทานิกุจิออกคำสั่งต่อไปนี้:

ตามคำสั่งของจักรวรรดิกองทัพพื้นที่ที่สิบสี่ได้หยุดกิจกรรมการต่อสู้ทั้งหมด
ตามคำสั่งกองบัญชาการทหารหมายเลข A-2003 กองบัญชาการพิเศษของกองบัญชาการเจ้าหน้าที่ได้รับการปลดจากหน้าที่ทางทหารทั้งหมด หน่วยงานและบุคคลที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของฝูงบินพิเศษจะต้องยุติกิจกรรมและปฏิบัติการทางทหารทันทีและอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ใกล้ที่สุด เมื่อไม่พบเจ้าหน้าที่พวกเขาจะต้องสื่อสารกับกองกำลังอเมริกันหรือฟิลิปปินส์และปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา ดังนั้นโอโนดะจึงถูกปลดปล่อย ออกจากหน้าที่อย่างเหมาะสมและเขาก็ยอมจำนน เขาพลิกดาบปืนไรเฟิล Arisaka Type 99 ที่ยังใช้งานได้และกระสุนอีก 500 นัดและระเบิดมือหลายอันรวมทั้งกริชที่แม่ของเขามอบให้เขาในปี 1944 เพื่อฆ่าตัวตายหากเขาถูกจับ เฉพาะเทรุโอะ นากามูระส่วนตัวซึ่งถูกจับเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2517 ในอินโดนีเซีย ซึ่งเค้าถูกกักตัวไว้นานกว่านั้น แม้ว่าเขาจะฆ่าคนและมีส่วนร่วมในการลอบยิงกับตำรวจท้องถิ่นในฟิลิปปินส์ แต่สถานการณ์ (กล่าวคือเขาเชื่อว่าสงครามยังคงดำเนินอยู่) ถูกนำมาพิจารณาซึ่งโอโนดะได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์มาร์กอส

    

               โอโนดะได้รับความนิยมอย่างมากหลังจากที่เขากลับมาที่ญี่ปุ่นจนบางคนเรียกร้องให้เขาลงแข่งเลือกตั้งในสภาไดเอท (สภานิติบัญญัติสองคนของญี่ปุ่น) นอกจากนี้เขายังเปิดตัวหนังสืออัตชีวประวัติ No Surrender: My Thirty-Year War หลังจากเค้ากลับมาญี่ปุ่นได้ไม่นาน โดยให้รายละเอียดชีวิตของเขาในฐานะนักสู้กองโจรในสงครามที่ยาวนาน สารคดีของฟิลิปปินส์สัมภาษณ์ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะลูบังระหว่างที่ โอโนดะอยู่เผยให้เห็นว่าโอโนดะได้ฆ่าคนหลายคนซึ่งเขาไม่ได้กล่าวถึงในอัตชีวประวัติของเขา สื่อข่าวรายงานเรื่องนี้และได้สร้างความไม่พอใจอื่น ๆ ขึ้นตามมา แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยินดีที่ได้ตัวเขากลับบ้านเกิด รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอเงินจำนวนมากให้เขาเป็นค่าตอบแทนซึ่งเขาปฏิเสธ เมื่อผู้ปรารถนาดีแอบเอาเงินไปให้เขา เขาก็บริจาคให้ศาลเจ้ายาสุกุนิทันที

            มีรายงานว่าโอโนดะไม่พอใจที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากและมีปัญหากับสิ่งที่เขาเห็นว่าค่านิยมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นได้ลดลง ในเดือนเมษายนปี 1975 เขาทำตามตัวอย่างของ Tadao พี่ชายของเขาและออกจากญี่ปุ่นไปบราซิลซึ่งเขาไปเลี้ยงวัว ต่อมาเขาได้แต่งงานในปี 2519 และรับหน้าที่เป็นผู้นำใน Colônia Jamic (Jamic Colony) ชุมชนชาวญี่ปุ่นใน Terenos, Mato Grosso do Sul, Brazil โอโนดะยังอนุญาตให้กองทัพอากาศบราซิล ทำการฝึกอบรมในที่ดินที่เขาเป็นเจ้าของ หลังจากอ่านเรื่องวัยรุ่นญี่ปุ่นที่ฆ่าพ่อแม่ของเขาในปี 2523 โอโนดะกลับมาญี่ปุ่นในปี 2527 และก่อตั้งค่ายการศึกษาโอโนดะชิเซ็นจูกุ ("โรงเรียนธรรมชาติโอโนดะ") สำหรับเยาวชนซึ่งจัดขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่น 

            แม้ว่าฮิโรโอ โอโนดะ จะไม่เคยขอโทษหรือแสดงความสำนึกผิดใด ๆ ที่สังหารพลเรือนชาวฟิลิปปินส์ราว 30 คน (ส่วนใหญ่เป็นชาวนา) ขโมยอาหารและเผาพืชผลไปเป็นจำนวนมาก แต่กระนั้นประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสก็ได้ให้การอภัยโทษแก่เขาอย่างเต็มที่ในพิธีถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ผลก็คือความขัดแย้งตามมาเมื่อ โอโนดะไปเยือนเกาะลูบังอีกครั้งในปี 2539 เพราะภรรยาของเขา มาจิ โอโนดะ (เนโฮโนคุ) ได้บริจาคทุนการศึกษา 10,000 ดอลลาร์สหรัฐในนามของเขาให้กับโรงเรียนในท้องถิ่นที่นั่น ในปี 2549 มาชิเอะ โอโนดะ ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายขวา ของสมาคมสตรีญี่ปุ่นอนุรักษ์นิยม (JWA) ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มขวาสุด Nippon Kaigi ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2544 เป็นเวลาหลายปีที่ โอโนดะใช้เวลาทุกสามเดือนของปีในประเทศบราซิล โอโนดะได้รับเหรียญนักบุญจาก ซานโตส - ดูมองต์โดยกองทัพอากาศบราซิลเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2547 เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 สภานิติบัญญัติของ Mato Grosso do Sul ได้มอบตำแหน่ง Cidadão ("Citizen") ให้กับเขา  โอโนดะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557 ที่โรงพยาบาลนานาชาติ เซนต์ลุคในโตเกียว เนื่องจากมีอาการแทรกซ้อนจากโรคปอดบวม หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นและนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน Yoshihide Suga แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเขาว่า: "ผ๋มยังจำได้อย่างชัดเจนว่า ผ๋มรู้สึกมั่นใจกับการสิ้นสุดของสงครามเมื่อนาย โอโนดะกลับมาบ้านที่ญี่ปุ่น" และยังกล่าวชื่นชมเจตจำนงในการเอาชีวิตรอดของโอโนดะอีกด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=BboemeR1PcA&ab_channel=SimpleHistory

https://www.youtube.com/watch?v=ZzFxZwt-8zQ&ab_channel=AzrilZaimAziz

  

  

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน