*/
  • ไกอาร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 580754
  • จำนวนผู้โหวต : 2173
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2173 คน
And The Souther All Stars is coming

The Summer is here :)

View All
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าการลงทุนแบบใดดีที่สุด ณ ปัจจุบัน
ฝากธนาคารเพื่อดอก
15 คน
ลงทุนซื้อเฟรนไชส์สักอัน
34 คน
ปล่อยกู้นอกระบบ
23 คน
เล่นหุ้น
34 คน
ซื้อทองเก็บไว้
36 คน
ซื้อที่ดิน
69 คน

  โหวต 211 คน
วันศุกร์ ที่ 26 มีนาคม 2564
Posted by ไกอาร์ , ผู้อ่าน : 710 , 18:43:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ไกอาร์ โหวตเรื่องนี้

 

   

              ขณะนี้มนุษยชาติกำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ทั่วโลก บางทีอาจเป็นวิกฤตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเรา การตัดสินใจของผู้คนและรัฐบาลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อาจจะเป็นตัวกำหนดอนาคตโลกในอีกหลายปีข้างหน้า พวกเขาจะไม่เพียง แต่กำหนดระบบการดูแลสุขภาพของเราเท่านั้น แต่มันยังรวมถึงเรื่องของเศรษฐกิจการเมืองและวัฒนธรรมของเราด้วย เราต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด เราควรคำนึงถึงผลกระทบจริง ๆ ในระยะยาวของการกระทำของเราด้วย เมื่อต้องเลือกระหว่างทางเลือกเราควรถามตัวเองว่าไม่เพียง แต่จะเอาชนะภัยคุกคามที่เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ยังรวมถึงโลกแบบไหนที่เราต้องการที่จะอาศัยอยู่เมื่อพายุแห่งความเสียหายได้พัดผ่านไป ใช่พายุจะผ่านไปแน่นอนและมนุษยชาติจะอยู่รอดพวกเราส่วนใหญ่จะยังมีชีวิตอยู่ - แต่เราจะอาศัยอยู่ในโลกที่แตกต่างจากในช่วงเวลาที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง

          มาตรการฉุกเฉินระยะสั้นจำนวนมากจะกลายเป็น สิ่งยึดเหนี่ยวและวัตรปฎิบัติของการดำเนินชีวิต นั่นคือลักษณะของสภาพสภาวะฉุกเฉิน กระบวนทรรศที่เราได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์ของเราทำให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว การตัดสินใจที่ในช่วงเวลาปกติอาจใช้เวลาพิจารณาหลายปีจะผ่านไปสั้นขึ้นและเร็วขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เทคโนโลยีที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะและเป็นอันตรายก็ถูกกดให้ขับเคลื่อนออกมารับใช้และบริการเรา เนื่องจากความเสี่ยงที่จะไม่ทำอะไรเลยนั้นใหญ่กว่า ทั้งประเทศทำหน้าที่เป็นห้องทดลองแบบหนูตะเภา ในการทดลองทางสังคมขนาดใหญ่ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทุกคนทำงานจากที่บ้านและสื่อสารกันในระยะไกลเท่านั้นในอนาคต? จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะถูกขังเคลื่อนและถูกบีบบังคับลให้เหลือทางเลือกหลักแค่การเรียนออนไลน์ ในเวลาปกติรัฐบาล ภาคธุรกิจและคณะกรรมการการศึกษาจะไม่เห็นด้วยที่จะทำการทดลองดังกล่าว แต่นี่ไม่ใช่เวลาปกติอีกต่อไปแล้ว ในช่วงวิกฤตนี้เราต้องเผชิญกับทางเลือกที่สำคัญสองทาง ประการแรกคือระหว่างการเฝ้าระวังแบบเผด็จการและการเสริมพลังที่มีพลวัตรของเหล่าพลเมือง ประการที่สอง คือระหว่างการแยกชาตินิยมและความเป็นปึกแผ่นของโลกใบนี้

               การเฝ้าระวังแบบฝังตัวเหมือนสายลับ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของประชากรทั้งหมด จำเป็นต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์อยู่หลายประการ มีสองวิธีหลักในการบรรลุเป้าหมายนี้ วิธีการหนึ่งคือให้รัฐบาลตรวจสอบประชาชนและลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ วันนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่เทคโนโลยีช่วยให้สามารถตรวจสอบทุกคนได้ตลอดเวลา 50 ปีที่แล้ว KGB ไม่สามารถติดตามพลเมืองโซเวียต 240 ล้านคนได้ตลอด 24 ชั่วโมงและ KGB ไม่สามารถหวังว่าจะประมวลผลข้อมูลทั้งหมดที่รวบรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ KGB อาศัยตัวแทนและนักวิเคราะห์ที่เป็นมนุษย์และไม่สามารถวางตัวแทนที่เป็นมนุษย์เพื่อติดตามพลเมืองทุกคนได้ แต่ตอนนี้รัฐบาลสามารถพึ่งพาเซ็นเซอร์ที่แพร่หลายและด้วยเทคโนโลยี อัลกอริธึมที่มีประสิทธิภาพแทนที่จะใช้การข่มขู่คุกคามแบบถึงเลือดถึงเนื้อแบบในอดีต

               ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา รัฐบาลหลายประเทศได้ติดตั้งเครื่องมือเฝ้าระวังใหม่ ๆ เอาไว้แล้ว กรณีที่น่าจับตามองที่สุดคือจีน ด้วยการตรวจสอบสมาร์ทโฟนของผู้คนอย่างใกล้ชิดและใช้ประโยชน์จากกล้องจดจำใบหน้าหลาย 100 ล้านตัวและบังคับให้ผู้คนตรวจสอบและรายงาน อุณหภูมิร่างกายและสภาวะทางการแพทย์ของพวกเขาทางการจีนไม่เพียงแต่สามารถที่จะระบุตัวผู้ต้องสงสัยในการแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังติดตามการเคลื่อนไหวของพวกเขาและระบุลงไปได้ว่ามีใครก็ตามแต่ที่พวกเขาติดต่อหรือสัมผัสด้วย แอพมือถือจำนวนมากเตือนประชาชนเกี่ยวกับความใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อเทคโนโลยีแบบนี้ไม่ จำกัด เฉพาะแถบในเอเชียตะวันออกเท่านั้น นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอลเพิ่งมอบอำนาจให้หน่วยงานความมั่นคงของอิสราเอลติดตั้งเทคโนโลยีเฝ้าระวังตามปกติที่สงวนไว้สำหรับต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเพื่อติดตามผู้ป่วยโคโรนาไวรัส เมื่อคณะอนุกรรมการของรัฐสภาที่เกี่ยวข้องปฏิเสธที่จะอนุมัติมาตรการดังกล่าวเนทันยาฮูจึงสั่งให้มี "พระราชกำหนดฉุกเฉิน" ทันที

            คุณอาจโต้แย้งว่าไม่มีอะไรใหม่เกี่ยวกับเรื่องทั้งหมดนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทั้งรัฐบาลและ บริษัท ต่าง ๆ ได้ใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนมากขึ้นในการติดตามตรวจสอบและจัดการผู้คน แต่หากเราไม่ระมัดระวังการแพร่ระบาดอาจเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของการเฝ้าระวังของเราได้ ไม่เพียงแค่เพราะการติดตั้งเครื่องมือเฝ้าระวังจำนวนมากในประเทศที่เคยปฏิเสธการใช้เทนนิคเหล่านี้มันจะเป็นเรื่องปกติ แต่ยิ่งควรจะต้องเป็นเช่นนั้นเพราะมันบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากการเฝ้าระวังในแบบ “ เหนือพิภพ” เป็น“ ใต้บาดาล” เมื่อนิ้วของคุณแตะที่หน้าจอสมาร์ทโฟนและคลิกที่ลิงก์รัฐบาลต้องการทราบว่านิ้วของคุณคลิกที่อะไร แต่ด้วย coronavirus จุดของความสนใจก็เปลี่ยนไป ตอนนี้รัฐบาลต้องการทราบอุณหภูมิของนิ้วของคุณและความดันโลหิตใต้ผิวหนังของคุณแล้ว

   

ยาทันใจในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน
            ปัญหาอย่างหนึ่งที่เราพบในการทำงานในจุดที่เรายืนหยัดในการเฝ้าระวังคือ ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า เราจะถูกสำรวจตรวจสอบแบบใหนและอย่างไรและในปีต่อ ๆ ไปจะเกิดอะไรขึ้น เทคโนโลยีการเฝ้าระวังกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วและสิ่งที่ดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์เมื่อ 10 ปีก่อนคือข่าวเก่าในปัจจุบัน ในการทดลองทางความคิดให้พิจารณารัฐบาลสมมุติที่เรียกร้องให้ประชาชนทุกคนสวมสร้อยข้อมือไบโอเมตริกซ์ที่ตรวจสอบอุณหภูมิของร่างกายและอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน ข้อมูลที่ได้จะถูกกักตุนและวิเคราะห์โดยอัลกอริทึมของของทีมงานเฉพาะกิจของรัฐบาล อัลกอริทึมจะรู้ว่าคุณป่วยก่อนที่คุณจะรู้ตัวด้วยซ้ำและพวกเขาจะรู้ด้วยว่าคุณเคยไปที่ไหนและคุณเคยพบใครมาบ้าง โซ่ของการติดเชื้ออาจสั้นลงอย่างมากและถึงกับถูกตัดออกไปเลยทั้งหมด ระบบดังกล่าวสามารถหยุดการแพร่ระบาดของโรคได้ภายในไม่กี่วัน ฟังดูวิเศษใช่มั้ยละ? ข้อเสียของมัน คือแน่นอนว่าสิ่งนี้จะให้ความชอบธรรมกับระบบเฝ้าระวังใหม่ที่น่าสะพรึงกลัว ตัวอย่างเช่นหาก พวกคุณรู้ว่าผมคลิกลิงก์ของ Fox News แทนที่จะเป็นลิงก์ CNN นั่นสามารถสอนบางอย่างเกี่ยวกับมุมมองทางการเมืองของตัวผมเองและบางทีแม้แต่บุคลิกภาพของผมด้วยซ้ำ แต่ถ้าคุณสามารถตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นกับอุณหภูมิร่างกาย ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ ขณะที่ผมดูคลิปวิดีโอคุณสามารถเรียนรู้ว่าอะไรทำให้ตัวผมหัวเราะออกมาได้ สื่ออะไรที่ทำให้ผมร้องไห้และอะไรที่ทำให้ผมโกรธได้

            สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าความโกรธ ความสุข ความเบื่อหน่ายและความรักเป็นปรากฏการณ์ทางชีวภาพ เช่นเดียวกับไข้และอาการไอ เทคโนโลยีเดียวกับที่ระบุอาการไอ สามารถระบุการหัวเราะได้เช่นกัน หาก บริษัท และรัฐบาลต่าง ๆ เริ่มเล่นเกมของการเก็บเกี่ยวข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของเราเป็นจำนวนมาก พวกเขาสามารถรู้จักเราได้ดีกว่าที่ตัวเรารู้จักตัวเองและไม่เพียงแค่ทำนายความรู้สึกของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถควบคุมความรู้สึกของเราและจะขายอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ หรือการโปรนักการเมืองคนใดหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง การตรวจสอบไบโอเมตริกซ์จะทำให้กลยุทธ์การแฮ็กข้อมูลของ Cambridge Analytica ดูเหมือนบางอย่างจากยุคหินไปเลย ลองนึกถึงภาพเกาหลีเหนือในปี 2573 เมื่อประชาชนทุกคนต้องสวมสร้อยข้อมือไบโอเมตริกซ์ตลอด 24 ชั่วโมง หากคุณฟังคำปราศรัยของผู้นำที่ยิ่งใหญ่และสร้อยข้อมือหยิบสัญญาณแห่งความโกรธขึ้นมาแสดงว่าคุณทำสำเร็จแล้ว (และผมมั่นใจว่าคนที่มีสัญญาณดังออกมาจะได้ชีวิตใหม่ในแดนสุขาวดีอีกในไม่ช้า)

            แน่นอนคุณสามารถทำให้กรณีการเฝ้าระวังทางชีวภาพ เป็นมาตรการชั่วคราวที่ดำเนินการในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน มันจะหายไปเมื่อเหตุฉุกเฉินสิ้นสุดลง แต่มาตรการชั่วคราวมีลักษณะที่น่ารังเกียจอยู่อย่าง คือ ในแง่ของการที่มันจะคงอยู่ได้นานกว่าเหตุฉุกเฉินโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเหตุฉุกเฉินใหม่ ๆ แฝงตัวเกิดซ้อน ๆ มาอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่นประเทศอิสราเอล ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในช่วงสงครามประกาศอิสรภาพในปี พ.ศ. 2491 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงมาตรการชั่วคราวหลายประการตั้งแต่การเซ็นเซอร์สื่อและการยึดที่ดินไปจนถึงกฎข้อบังคับพิเศษในการทำอาหารบางชนิด (เรื่องจริงไม่ได้ล้อเล่นนะจะบอกให้) สงครามประกาศอิสรภาพได้รับชัยชนะมานานแล้ว แต่อิสราเอลไม่เคยประกาศภาวะฉุกเฉินและล้มเหลวในการยกเลิกมาตรการ "ชั่วคราว" หลายประการในช่วงปีพ. ศ. 2491 (พระราชกำหนดฉุกเฉินถูกยกเลิกอย่างมีเมตตาในปี 2554) แม้ว่าการติดเชื้อจาก coronavirus จะลดลงเหลือศูนย์ แต่รัฐบาลที่หิวโหยข้อมูลบางแห่งอาจโต้แย้งว่าพวกเขาจำเป็นต้องรักษาระบบเฝ้าระวังทางชีวมิติไว้ เพราะกลัวโคโรนาไวรัสระลอกที่สอง สาม หรือสี่จะกลับมาหรือเนื่องจากมีสายพันธุ์อีโบลาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังพัฒนาในแอฟริกากลางหรือ เพราะ . . . คุณได้รับความคิด การต่อสู้ครั้งใหญ่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของเรา วิกฤตโคโรนาไวรัสอาจเป็นจุดเปลี่ยนของการต่อสู้ เมื่อผู้คนมีทางเลือกระหว่างความเป็นส่วนตัวและสุขภาพพวกเขามักจะเลือกสุขภาพไว้ก่อนอยู่แล้ว

            สบู่คือตำรวจ การขอให้ผู้คนเลือกระหว่างความเป็นส่วนตัวและสุขภาพ ที่จริงแล้วคือต้นตอของปัญหา เพราะนี่เป็นทางเลือกที่ผิดพลาด เราสามารถและควรมีความสุขทั้งความเป็นส่วนตัวและสุขภาพของเรา เราสามารถเลือกที่จะปกป้องสุขภาพของเราและหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาไม่ได้ โดยการสร้างระบบการเฝ้าระวังแบบเผด็จการ แต่เป็นการเพิ่มขีดความสามารถให้กับพลเมือง ในช่วงที่ผ่านมาความพยายามที่ประสบความสำเร็จที่สุดบางส่วนเริ่มเกิดขึ้นสังเกตุได้จากในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาถูกจัดทำโดย เกาหลีใต้ไต้หวันและสิงคโปร์ ในขณะที่ประเทศเหล่านี้ใช้แอปพลิเคชั่นติดตามอยู่บ้าง แต่ก็อาศัยการทดสอบที่ครอบคลุมมากขึ้นการรายงานอย่างตรงไปตรงมาและความร่วมมืออย่างเต็มใจของสาธารณชนที่มีข้อมูลดีจึงมีส่วนอย่างมากในความสำเร็จที่เกิดขึ้น

          การตรวจสอบจากส่วนกลางและการลงโทษที่รุนแรงไม่ใช่วิธีเดียวที่จะทำให้ผู้คนปฏิบัติตามแนวทางที่เป็นประโยชน์ เมื่อผู้คนได้รับการบอกเล่าข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์และเมื่อผู้คนไว้วางใจให้หน่วยงานของรัฐบอกข้อเท็จจริงเหล่านี้ประชาชนจึงจะสามารถทำในสิ่งที่ถูกต้องได้แม้จะไม่มีพี่ใหญ่คอยดูแลพวกเขาก็ตาม โดยปกติแล้วประชากรที่มีแรงจูงใจในตนเองและมีความรู้จะมีพลังและประสิทธิผลมากกว่าประชากรที่ไม่สนใจใส่ใจสังคม ยกตัวอย่างเช่นการล้างมือด้วยสบู่ นี่เป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในด้านสุขอนามัยของมนุษย์ การกระทำง่าย ๆ นี้ช่วยชีวิตผู้คนนับล้านทุกปี ในขณะที่เรายอมรับมันเป็นเพียงเทคโนโลยีที่ได้มาในศตวรรษที่ 19 เท่านั้น ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความสำคัญของการล้างมือด้วยสบู่ ก่อนหน้านี้แม้แต่แพทย์และพยาบาลก็ดำเนินการผ่าตัดครั้งต่อไปโดยไม่ต้องล้างมือ ทุกวันนี้คนหลายพันล้านคนล้างมือทุกวันไม่ใช่เพราะกลัวตำรวจลับจะมาตรวจดูการฟอกสบู่ แต่เป็นเพราะพวกเขาเข้าใจข้อเท็จจริง ผมล้างมือด้วยสบู่เพราะ ตัวผมเคยได้ยินเรื่องไวรัสและแบคทีเรีย ผมเข้าใจว่าไอ้สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ๆ เหล่านี้ทำให้เกิดโรคและผมรู้ว่าสบู่สามารถขจัดพวกมันออกไปจากร่างกายของเราได้

      แต่เพื่อให้บรรลุระดับการปฏิบัติตามข้อกำหนดและความร่วมมือคุณต้องมีความไว้วางใจ ผู้คนต้องเชื่อมั่นในวิทยาศาสตร์ไว้วางใจหน่วยงานของรัฐและรํฐเองก็ต้องไว้วางใจสื่อ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานักการเมืองที่ขาดความรับผิดชอบได้จงใจทำลายความไว้วางใจในวิทยาศาสตร์ในหน่วยงานสาธารณะและในสื่อ ตอนนี้นักการเมืองที่ขาดความรับผิดชอบคนเดียวกันเหล่านี้อาจถูกล่อลวงให้ก้าวไปสู่อำนาจนิยมโดยอ้างว่า คุณไม่สามารถไว้วางใจให้ประชาชนทำในสิ่งที่ถูกต้องเองโโยสามัญสำนึกของพวกเค้าได้ โดยการปกติความไว้วางใจที่ถูกกัดเซาะมาเป็นปี ๆ ซึ่งมันไม่สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ในชั่วเวลาข้ามคืน แต่นี่ไม่ใช่เวลาปกติอีกต่อไปแล้ว ในช่วงวิกฤตจิตใจก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน คุณสามารถมีปากเสียงกับพี่น้องของคุณได้เป็นเวลาหลายปี แต่เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นจู่ ๆ คุณก็ค้นพบแหล่งกักเก็บความไว้วางใจและความเป็นมิตรที่มักจะซ่อนอยู่ไใ่ไกลตัวคุณเองและคุณต้องรีบช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แทนที่จะสร้างระบอบการเฝ้าระวังก็ไม่สายเกินไปที่จะสร้างความไว้วางใจของผู้คนในวิทยาศาสตร์ในหน่วยงานสาธารณะและในสื่อ เราควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน แต่เทคโนโลยีเหล่านี้ควรให้อำนาจแก่พลเมือง พวกเราอาจชอบตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายและความดันโลหิตของตัวเอง แต่ไม่ควรใช้ข้อมูลนั้นเพื่อไปสร้างรัฐบาลที่มีอำนาจในการออกมาควบคุมเราทั้งหมด แต่ข้อมูลดังกล่าวน่าจะช่วยให้ เกิดการตัดสินใจเลือกในส่วนบุคคลได้อย่างมีข้อมูลและนำ้หนักมากขึ้นและยังทำให้รัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจของตัวเองอีกด้วย

            ถ้าผมสามารถติดตามอาการป่วยของตัวเองได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผมเชื่อว่าเราจะได้เรียนรู้ไม่เพียงว่าเราจะกลายเป็นตัวอันตรายต่อสุขภาพของคนอื่นหรือไม่ แต่ยังรวมถึงนิสัยที่ส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วย และถ้าเราสามารถเข้าถึงและวิเคราะห์สถิติที่น่าเชื่อถือได้เกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา มันจะสามารถทำให้ตัดสินได้ว่ารัฐบาลกำลังบอกความจริงกับพวกเราหรือไม่และกำลังใช้นโยบายที่เหมาะสมในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดหรือไม่ เมื่อใดก็ตามที่ผู้คนพูดถึงการเฝ้าระวังโปรดจำไว้ว่าโดยปกติแล้วไม่เพียง แต่จะใช้เทคโนโลยีการเฝ้าระวังโดยรัฐบาลในการตรวจสอบบุคคลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคคลเพื่อตรวจสอบกลับไปยังตัวของรัฐบาลด้วย การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาจึงเป็นการทดสอบความเป็นพลวัตรและความมีส่วนร่วมของพลเมืองที่สำคัญ ในวันข้างหน้าเราแต่ละคนควรเลือกที่จะไว้วางใจข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดที่ไม่มีมูลความจริงและนักการเมืองที่รับใช้ตนเอง หากเราล้มเหลวในการเลือกสิ่งที่ถูกต้องเราอาจพบว่าตัวเองต้องยอมทิ้งเสรีภาพอันมีค่าที่สุดของเราไปโดยคิดว่านี่เป็นวิธีเดียวที่จะรักษาสุขภาพของเราไว้ได้

            เราต้องการแผนระดับโลก ทางเลือกที่สำคัญประการที่สอง ที่เราเผชิญคือระหว่างการแยกชาตินิยมและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลก ทั้งการแพร่ระบาดเองและวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาระดับโลก สามารถแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยความร่วมมือระดับโลกเท่านั้น ก่อนอื่นเพื่อที่จะกำจัดไวรัสเราจำเป็นต้องแบ่งปันข้อมูลทั่วโลก นั่นคือข้อได้เปรียบที่สำคัญของมนุษย์ที่มีต่อไวรัส coronavirus ในจีนและ coronavirus ในสหรัฐอเมริกาไม่สามารถแลกเปลี่ยนเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการหรือองค์ความรู้ในแง่ของการติดเชื้อในมนุษย์ได้ แต่จีนสามารถสอนบทเรียนอันมีค่ามากมายให้กับสหรัฐฯเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาและวิธีจัดการกับมัน สิ่งที่แพทย์ชาวอิตาลีค้นพบในมิลานในตอนเช้าอาจช่วยชีวิตคนในเตหะรานได้ในตอนเย็น เมื่อรัฐบาลสหราชอาณาจักรลังเลระหว่างนโยบายต่าง ๆ ก็สามารถขอคำแนะนำจากชาวเกาหลีที่ต้องเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกคล้าย ๆ กันเมื่อเดือนที่แล้ว แต่เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้นเราต้องมีจิตวิญญาณแห่งความร่วมมือและความไว้วางใจในระดับโลก

        ประเทศต่าง ๆ ควรเต็มใจที่จะแบ่งปันข้อมูลอย่างเปิดเผยและขอคำแนะนำอย่างถ่อมตนและควรที่จะไว้วางใจข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกที่พวกเขาได้รับ นอกจากนี้เรายังต้องการความพยายามระดับโลกในการผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดทดสอบและเครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์การแพทย์ รวมถึงตัววัคซีนที่เริ่มนำเอาอออกมาใช้กันบ้างแล้ว แทนที่ทุกประเทศจะพยายามทำในพื้นที่ของตัวเองและกักตุนอุปกรณ์ และความรู้ทุกอย่างที่สามารถหาได้ การร่วมมือกันทั่วโลกจะสามารถเร่งกลไกของการผลิตได้อย่างมากและทำให้แน่ใจได้ว่าอุปกรณ์หรือวัคซีนที่มีคุณภาพพอที่จะช่วยชีวิตได้รับการแจกจ่ายอย่างเป็นธรรมมากขึ้น เช่นเดียวกับประเทศต่าง ๆ ที่ให้สัญชาติอุตสาหกรรมหลักในช่วงสงคราม สงครามของมนุษย์กับไวรัสโคโรนาอาจทำให้เราจำเป็นที่จะต้อง“ มีมนุษยธรรม” กันให่้มากขึ้น ในสายการผลิตที่สำคัญ ประเทศร่ำรวยที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพียงไม่กี่รายควรเต็มใจที่จะส่งอุปกรณ์หรือวัคซีนอันล้ำค่าไปยังประเทศที่ยากจนกว่า ซึ่งมีหลายกรณีโดยเชื่อว่าหากต้องการความช่วยเหลือในภายหลังประเทศอื่น ๆ จะเข้ามาช่วยเหลือกลับคืนเช่นกัน

            เราอาจพิจารณาความพยายามระดับโลกที่คล้ายคลึงกันในการรวมกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ประเทศที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าในปัจจุบันสามารถส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ไปยังภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดของโลกทั้งเพื่อช่วยเหลือพวกเขาในเวลาที่ต้องการและเพื่อให้ได้รับประสบการณ์อันมีค่า หากในภายหลังมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงของการแพร่ระบาดความช่วยเหลืออาจเริ่มไหลไปในทิศทางตรงกันข้าม ความร่วมมือระดับโลกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในด้านเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน เมื่อพิจารณาถึงลักษณะของเศรษฐกิจและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกหากแต่ละรัฐบาลถ้าห่วงแต่จะทำแต่เรื่องหรือสิ่งที่ตัวเองต้องการในเชิงโครงสร้างและอำนาจ โดยไม่สนใจคนอื่น ๆ ผลที่ตามมาจะทำให้เกิดความโกลาหลและวิกฤตที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เราต้องการแผนปฏิบัติการระดับโลกและเราต้องการอย่างรวดเร็วกว่านี้

            ข้อกำหนดอีกประการหนึ่งคือการบรรลุข้อตกลงระดับโลกเกี่ยวกับการเดินทาง การระงับการเดินทางระหว่างประเทศทั้งหมดเป็นเวลาหลายเดือนหรือข้ามปีเริ่มจะทำให้เกิดความยากลำบากอย่างมากและขัดขวางการทำสงครามกับโคโรนาไวรัส ประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่จำเป็นอย่างน้อยบางกลุ่มสามารถเดินทางข้ามพรมแดนต่อไปได้: เช่น กลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ แพทย์ นักข่าว นักการเมือง นักธุรกิจ ซึ่งสามารถทำได้โดยบรรลุข้อตกลงระดับโลกในการคัดกรองผู้เดินทางล่วงหน้าตามประเทศบ้านเกิดของตน หากคุณทราบว่าเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ผ่านการคัดกรองมาอย่างดีเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินได้คุณจะเต็มใจรับพวกเขาเข้าประเทศของคุณแน่นอน น่าเสียดายที่ในปัจจุบันประเทศต่าง ๆ แทบจะไม่ค่อยอย่กจะทำในสิ่งเหล่านี้เลย อาการเหมือนคนเป็นอัมพาตโดยรวมได้เกาะกุมประชาคมระหว่างประเทศ 

            ในวิกฤตการณ์ทั่วโลกก่อนหน้านี้เช่นวิกฤตการเงินปี 2008 และการแพร่ระบาดของ อีโบลาในปี 2014 สหรัฐฯถือว่าเป็นผู้นำระดับโลก แต่คณะบริหารของสหรัฐชุดปัจจุบันได้สละตำแหน่งผู้นำ มันทำให้เห็นชัดเจนว่าเค้าให้ความสำคัญกับความยิ่งใหญ่ของอเมริกามากกว่าอนาคตของมนุษยชาติ การบริหารนี้ได้ละทิ้งแม้แต่พันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุด เมื่อมีการห้ามการเดินทางทั้งหมดจากสหภาพยุโรปก็ไม่ต้องกังวลอะไรที่จะไปแจ้งให้สหภาพยุโรปทราบล่วงหน้ามากนัก โดยแค่ให้ปรึกษากับสหภาพยุโรปเกี่ยวกับมาตรการที่รุนแรงนั้น มันสร้างความอื้อฉาวให้กับเยอรมันโดยมีข้อกล่าวหาว่ามีการเสนอเงินถึง 1 พันล้านดอลลาร์ให้กับ บริษัท ยาของเยอรมันเพื่อซื้อสิทธิ์ผูกขาดวัคซีนโควิด -19 ตัวใหม่ แม้ว่าในที่สุดการบริหารงานในปัจจุบันจะเปลี่ยนไปและมีแผนปฏิบัติการระดับโลก แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนที่ยอมทำตามผู้นำที่ไม่เคยรับผิดชอบซึ่งไม่เคยยอมรับความผิดพลาดและมักจะให้เครดิตตัวเองเป็นประจำในขณะที่ทิ้งความผิดทั้งหมดให้กับผู้อื่น

            หากความว่างเปล่าที่สหรัฐฯทิ้งไว้ไม่ได้ถูกเติมเต็มโดยประเทศอื่น ๆ ไม่เพียง แต่จะยากกว่ามากที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดในปัจจุบัน แต่มรดกของมันจะยังคงเป็นพิษต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไปในอีกหลายปีข้างหน้า ทุกวิกฤตยังเป็นโอกาส เราต้องหวังว่าการแพร่ระบาดในปัจจุบันจะช่วยให้มนุษยชาติตระหนักถึงอันตรายเฉียบพลันที่เกิดจากความแตกแยกทั่วโลก มนุษยชาติจำเป็นต้องเลือก เราจะเดินทางไปตามเส้นทางแห่งความแตกแยกหรือจะใช้เส้นทางแห่งความเป็นปึกแผ่นของโลก? หากเราเลือกความแตกแยกสิ่งนี้ไม่เพียง แต่จะทำให้วิกฤตยืดเยื้อ แต่อาจส่งผลให้เกิดความหายนะที่เลวร้ายยิ่งขึ้นในอนาคต หากเราเลือกความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในระดับโลกมันจะเป็นชัยชนะที่ไม่เพียง แต่ต่อต้านไวรัสโคโรนาเท่านั้น แต่ยังเป็นการต่อสู้กับโรคระบาดและวิกฤตในอนาคตที่อาจทำร้ายมนุษยชาติในศตวรรษที่ 21


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ไกอาร์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nongkoy วันที่ : 27/03/2021 เวลา : 04.02 น.
https://www.ploy2.com/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

อยากให้กลับมาเป็นปกติเร็วๆ จังค่ะ

-- https://www.chaichana.net

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน