• มีเกียรติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 38413
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เรื่องเล่า เรื่องสั้น และหนังในความทรงจำ
เรียนเชิญแวะเข้ามาก่อนขอรับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kurt0024
วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน 2553
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 2065 , 12:42:04 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กระดาษบาด! โดยอัตโนมัติข้าพเจ้ารีบยกมือหมุนคว้างในอากาศ พลันข้าพเจ้าเกิดคิดถึงอุนซูขึ้นมาอุนซู-เป็นนางเอกจากภาพยนตร์เรื่อง One Fine Spring Day เธอก็ถูกกระดาษบาดเช่นกัน! One Fine Spring Day เป็นหนังรักที่เจ็บปวดและบาดลึก โดยเฉพาะกับชาย ผู้ซึ่งบริสุทธิ์และผุดผ่องในรักแรก แต่ต้องมาเจ็บปวด เพราะหญิงรักปันใจให้ชายอื่น...'ซังวู' ชายหนุ่มนักบันทึกเสียง รูปร่างสูงใหญ่ หน้าตาใสซื่อบริสุทธิ์ เสมือนชีวิตอันราบเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2553
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 2291 , 08:51:14 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  กี่ครั้งแล้ว เวลาทดท้อหรือมีเรื่องไม่สบายใจ เรามักได้ยินคำปลอบประโลมจากเพื่อนสนิทหรือคนรักหรือจากหนังสือดีๆสักเล่มหรือเพลงกล่อมใจสักเพลงหรือจะหนังดีๆสักเรื่อง และหรือจะละจากทางโลกไปปฏิบัติธรรมสักระยะหนึ่ง ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งคนที่ชอบหากิจวัตรทำนองนี้มาปลุกปลอบตัวเอง หนักเข้าก็จรลีพาตัวเองไปพักสมองหย่อนตูดยังต่างจังหวัดสักสัปดาห์หรือเป็นเดือน เช่นครั้งนี้ ที่ตัวข้าพเจ้าพร้อมโน้ตบุ๊คคู่ใจพากันพเนจรไปอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 1914 , 10:05:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาคแรกของ Before sunrise (1995) กล่าวถึงหนุ่มสาวแปลกหน้าเจอกันบนรถไฟและสานความสัมพันธ์ตลอดคืนในกรุงเวียนนา ก่อนตะวันฉายแสงของวันใหม่เป็นตัวกำหนดให้ต้องจากลา เขาและเธอสัญญากันว่าจะกลับมาเจอกันในอีก 6 เดือนต่อมา...ภาคจบของ Before Sunset (2004) เล่าเรื่องตามระยะเวลาจริงในอีก 9 ปีถัดมา ซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่ไม่ได้มาเจอกันตามนัด แต่เจอกันอีกครั้งเมื่อเวลาและวัยร่วงผ่านไปเกือบสิบปี! จากหนุ่มผู้ชอบเดินทางใช้ช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2553
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 1949 , 10:35:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   บันทึกถึงเธอเบียทริซ คือเรื่องราวความผูกพันอันแสนงดงามและตรึงอารมณ์ในทุกหน้ากระดาษที่เปิดอ่านบันทึกความทรงจำเล่มนี้...          จุดเริ่มต้นของเรื่องนั้นเกิดจากความบังเอิญพบกันของทั้งสองระหว่าง สิริพันธุ์ สุนทรวิจิตร นักเรียนไทยพลัดถิ่นวัยยี่สิบกว่าๆกับ เบียทริซ คุณยายวัยเก้าสิบห้า เชื้อสายนิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย แล้วเรื่องราวก็ดำเนินไปเรื่อยๆจากคนรู้จักกลายเป็นเพื่อนต่างวัย ความผูกพั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 2092 , 09:36:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดยย่นย่อของหนังดราม่าอันละเมียดเลี่ยนหัวใจเรื่องนี้มีอยู่ว่า...สาวน้อยนักศึกษาคนหนึ่งได้ย้ายเข้ามาอยู่ในห้องเช่าหลังใหม่ ที่บังเอิญมีผู้เช่าสาวรายก่อนทิ้งสมุดบันทึกเล่มหนึ่งไว้ และในเวลาต่อมาเจ้าสมุดบันทึกเล่มนี้ก็เป็นเสมือน 'คัมภีร์ชีวิต' สอนใจให้เธอใช้ประสบการณ์ดีๆเหล่านี้จากหญิงสาวคนก่อน เพื่อเติมเต็มชีวิตที่ขาดพร่องให้ตัวเองพล็อตเรื่องโดยหนึ่งย่อหน้าก็มีเท่านี้แหละครับ...แต่ประเด็นที่น่าสนใจและม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2552
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 2655 , 07:24:21 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากหนังสือขายดีของ ‘โอตสึ อิจิ’ (นามปากกาของ ฮิโรตากะ อาดาจิ) นักเขียนนิยายลึกลับเขย่าขวัญที่กลายเป็นดาวรุ่งในชั่วข้ามคืนด้วยวัยเพียง 17 ปี โดยมีผลงานเขียนการรันตีมาแล้วมากมาย อาทิ ฤดูร้อน ดอกไม้ไฟ และร่างที่ไร้วิญญาณของฉัน,รอยสักรูปหมา,โทรศัพท์สลับมิติ,ฉันหายไปในวันหยุด ฯลฯ ล่าสุด ‘นัดหมายในความมืด’ (แปลโดย พรพิรุณ กิจสมเจตน์ ) ซึ่งหากใครได้อ่านแล้วคงรู้สึกได้ทันทีว่า สำนวนการแปลและภาษาที่ใช้ในการถ่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2552
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 1742 , 06:07:07 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลิตผลชิ้นล่าสุดของชายชื่อ 'ชุนจิ อิวาอิ' (ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง) เจ้าพ่อหนังวัยรุ่นสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของคนหนุ่ม-สาว ไม่ว่าจะเป็นหนังรักจากพรากอย่าง Love Letter (1995) หนังอารมณ์นุ่มละมุนแอบหลงรักใครซักคนอย่าง April Story (1998) หรือสไตล์แอบรักแต่ปนเศร้าหวานซึ้ง Hana and Alice (2004) แต่หากอยากดูหนังสะท้อนอารมณ์วัยรุ่นชนิดมืดหม่นสุดกู่ไร้ทางออกก็ต้อง All about Lily Chou-Chou (2001) ที่นักว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2552
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 1885 , 07:55:05 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่ในความฝัน                 Romance เล่าเรื่องราวของ ‘คิมยังจุน’ นายตำรวจหนุ่ม ที่ใช้ชีวิตอยู่กับหน้าที่การงานเดิมๆอย่างซังกะตาย ตั้งแต่เมียทิ้งและหอบลูกชายสุดที่รักหนีจากเขาไป นับแต่นั้นเขาก็ไม่เคยยิ้มหัวเราะร่าอย่างมีความสุข กลายเป็นคนพูดน้อย เย็นชาและแข็งกระด้าง ใช้สุราบอกแทนอารมณ์ความรู้สึก เมาหัวราน้ำได้ทุกวี่วัน ดื่มให้กับหายนะของชีวิตที่นับวันจะค่อยๆจมดิ่งลงเหวไปทุกชั่วขณะ                คิม....

อ่านต่อ


/1