• มีเกียรติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 38399
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เรื่องเล่า เรื่องสั้น และหนังในความทรงจำ
เรียนเชิญแวะเข้ามาก่อนขอรับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kurt0024
วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2552
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 1740 , 06:07:07 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลิตผลชิ้นล่าสุดของชายชื่อ 'ชุนจิ อิวาอิ' (ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง) เจ้าพ่อหนังวัยรุ่นสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของคนหนุ่ม-สาว ไม่ว่าจะเป็นหนังรักจากพรากอย่าง Love Letter (1995) หนังอารมณ์นุ่มละมุนแอบหลงรักใครซักคนอย่าง April Story (1998) หรือสไตล์แอบรักแต่ปนเศร้าหวานซึ้ง Hana and Alice (2004) แต่หากอยากดูหนังสะท้อนอารมณ์วัยรุ่นชนิดมืดหม่นสุดกู่ไร้ทางออกก็ต้อง All about Lily Chou-Chou (2001) ที่นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ชื่นชมรวมทั้งนิยามว่า ‘นี่คือหนังที่ดีที่สุดของเขา’

Rainbow Song (2006) หนังได้แบ่งองก์เรื่องไว้ทั้งหมด 7 ตอน (ตอนรุ้งเส้นตรง, คนโรคจิต, โกดัก, น้องสาว, แฟนสาว, วันอวสานโลก, เทพธิดาสายรุ้ง) ซึ่งแต่ละตอนก็ประหนึ่งเหมือนภาพจิ๊กซอว์แปะปะติดปะต่อเรื่องราวความผูกพันที่ทั้งคู่มีต่อกัน ตั้งแต่เป็นคนแปลกหน้าจนกระทั่งตายจากกัน!

เรื่องเริ่มขึ้นในช่วงเวลาฟ้าสางของเช้าวันใหม่เมื่อ โทโมยะ คิชิตะ (ฮายาโตะ อิชิฮาร่า) เห็นสายรุ้งประหลาดพาดผ่านเป็นเส้นตรง เขาใช้มือถือแช๊ะ! ภาพถ่ายส่งต่อให้เพื่อนสนิท ก่อนที่ในเวลาต่อมา คิชิตะจะทราบข่าวเรื่องเครื่องบินตกว่า ไซโต้ อาโออิ (จูริ อูอิโนะ) เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวเสียชีวิต นั่นจึงกลายเป็นช่วงเวลาผกผันให้คิชิตะย้อนกลับไประลึกถึงวันวาน วันที่เคยมีเพื่อนคนนี้อยู่เคียงข้าง วันที่เคยหยอกเย้ากระเซ้าแหย่หัวร่อต่อกระซิกสนุกสนาน วันที่ทุกนาทีดูมีความหมายเมื่อได้รู้จักหญิงเก่งชื่อ 'อาโออิ'

สมัยที่คิชิตะยังดูเป็นวัยรุ่นเฉิ่มๆและชอบทำตัวเหมือน ‘คนโรคจิต’ คอยก้อร่อก้อติกตามติดอาโออิเป็นตังเม เพียงเพื่อขอให้เธอนัดเดตเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งให้ นานวันเข้าสายสัมพันธ์จากคนแปลกหน้าต่อกันกลับกลายเป็นเพื่อนสนิทมักคุ้น อาโออิได้เขียนพล็อตเรื่องที่มีชื่อว่า The End of The World เพื่อถ่ายทำเป็นหนังสั้นส่งก่อนจบการศึกษาและให้คิชิตะร่วมแสดงนำ โดยเนื้อเรื่องในหนังพูดถึงอีก 7 วัน ก่อนกาลอวสานโลก แต่ผลสรุปในตอนท้ายกลับไม่ใช่โลกหรอกที่ถึงกาลอวสาน... แต่เป็นตัวหญิงสาวในเรื่องต่างหากที่ป่วยไข้จนตายจากโลกไป...

 

วันหนึ่งหลังเก็บข้าวของทำความสะอาดห้องตัดต่อฟิล์มเสร็จ คิชิตะถามอาโออิว่าต่อไปจะทำอะไรไปทำงานที่ไหน เธอตอบว่า “ไม่ธนาคารก็บริษัทค้าหุ้น” ด้วยความงุนงงสงสัยกับคำตอบอันสวนทางกับสิ่งที่เธอหลงใหลมาโดยตลอด คิชิตะจึงถามต่อว่า “ไม่ทำหนังแล้วเหรอ...มันเป็นความฝันของเธอไม่ใช่หรอ” และเมื่อเขาทำการฉายหนังเพื่อรื้อฟื้นความฝันของเธอขึ้นมาอีกครั้ง อาโออิก็ค้นพบแรงผลักครั้งยิ่งใหญ่ที่ส่งผลมากกว่าการอยากเป็นผู้กำกับหนัง…แต่เป็น 'คิชิตะ' เพื่อนรู้ใจข้างกายที่เธอรู้สึกผูกพันลึกซึ้ง

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อหัวหน้างานของเธอพัดไฟฝันให้โหมกระพือลุกโชนเพื่อมุ่งไปข้างหน้า “ถ้าเธอไม่รู้ความเป็นไปของโลก เธอจะถ่ายทอดเรื่องราวให้คนอื่นรู้ได้ไง เพื่ออนาคตและความฝันของการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ แม้ตัวเธออยากก้าวและตามฝันนั้นไป แต่ใจกลับพะว้าพะวงไม่ตัดสินใจทันทีว่าจะไปหรือไม่ไป เธอรอให้ 'เขา' เป็นคนตัดสินใจ...

ภาพสายรุ้งหลากสีที่หนังจงใจให้เห็นเป็นเงาพาดสะท้อนอยู่ใต้แอ่งน้ำเล็กๆร่วมกับเงาของทั้งคู่ที่ยืนอยู่ใกล้กันนั้น มันสะท้อนให้เห็นอย่างหนึ่งว่า 'ตัวตน' ของทั้งสองมันคงเหมือนคำโกหกพกลมมากกว่า 'เงา' ที่บ่งบอกความในใจอย่างซ่อนเงียบไว้ทุกอย่าง อาโออิรู้ตัวดีมาตลอดว่า ‘หัวใจ’ เธอรู้สึกอย่างไรกับคิชิตะ และแน่นอนเขารู้ถึงความรู้สึกนั้นเต็มเปี่ยม! แต่ติดอยู่ตรงแค่คำว่า 'เพื่อน' …เพื่อนที่ในความเป็นจริงอยากเป็นมากกว่าเพื่อนมาโดยตลอด

จนกระทั่ง วันที่ทั้งสองต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวโดยไม่มีกันและกัน เมื่อคนหนึ่งต้องบินจากไปตามทางเพื่อความฝัน ส่วนอีกคนยังคงใช้ชีวิตไปวันๆ เรื่อยๆ เอื่อยๆ อย่างคน 'ไร้ฝัน' และเจ้าความเหงาลึกๆก็เผลอเรอให้เขาตกลงปลงใจใช้ชีวิตคู่กับโมริกาว่า (เธอเคยเข้าร่วมงานปาร์ตี้จับคู่และเจอคิชิตะที่นั่น) มากกว่าอยู่อย่างเหงาๆว้าเหว่ไปวันๆ

แต่เหมือนความรักของทั้งสองเป็นเพียงเรื่องฉาบฉวยประเดี๋ยวประด๋าว เมื่อในเวลาต่อมาโมริกาว่าโกหกเรื่องท้อง! และที่ทำให้คิชิตะเสียความรู้สึกมากกว่านั้นก็คือ เรื่องของอายุที่มากกว่าถึง 10 ปี! (คิชิตะอายุ 24- โมริกาว่าเคยบอกเขาว่าตัวเองอายุ 26 ) เขาจึงยุติสายสัมพันธ์ในครั้งนี้แบบขาดรอน ไร้เยื่อใย แม้คำพูดของฝ่ายหญิงจะชวนให้ครุ่นคิดต่อเพียงใดก็ตาม (วันหนึ่งถ้าฉันอายุ 34 เธอคงจะทิ้งฉัน หรือ ผิดด้วยหรอที่คนเคยหย่ามาแล้วจะมีรักกับใครซักคน)

จุดสิ้นสุดของหนังเรื่องนี้คงมิได้จบอยู่ตรงที่คนๆหนึ่งตายจากหรือคนมีชีวิตอยู่อย่างไร้ฝัน แต่มันอาจหมายรวมไปถึงความรู้สึกที่มิกล้าเอื้อนเอ่ยมากกว่า เมื่อความรู้สึกบางอย่างได้ก่อตัวและตกผลึกลึกลงในใจไปมากแล้ว จนบางครั้งคำว่า ‘รัก’ ก็กลายเป็นคำที่พูดได้ยากเหลือเกินสำหรับใครบางคน…
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มีเกียรติ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kurt0024
หนังในความทรงจำ...

คห. 1 อรุณสวัสดิ์เช่นกันครับ ^_^

คห. 2 รับรองไม่ผิดหวังครับ อารมณ์นิ่งๆแต่บาดลึกเชียว

คห. 3 จริงๆดูไปหลายรอยแล้วเหมือนกันครับ ประทับใจกับรายละเอียดเล็กๆหลายจุด โดยเฉพาะคำว่า 'รัก' ที่พูดออกมาได้ยากเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ครั้งแรกดูจากเคเบิ้ล ดูอยู่หลายหนเนื่องจากดูไม่จบสักที แต่บรรยากาศเหมือนหนังรักญี่ปุ่นทั่วๆไป คือเดินเรื่องแบบเรื่อยๆแต่กินใจทีละนิด ใจสำคัญก็คือรักที่กล้าเอ่ย เศร้าอีกตามเคย สุดท้ายก็หาแผ่นมาเก็บไว้รอเวลาดูเต็มๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นาราด้า วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ต้องหามาชมแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน