• มีเกียรติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 38401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เรื่องเล่า เรื่องสั้น และหนังในความทรงจำ
เรียนเชิญแวะเข้ามาก่อนขอรับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/kurt0024
วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
Posted by มีเกียรติ , ผู้อ่าน : 1913 , 10:05:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

Before Sunrise/Before Sunset

ภาคแรกของ Before sunrise (1995) กล่าวถึงหนุ่มสาวแปลกหน้าเจอกันบนรถไฟและสานความสัมพันธ์ตลอดคืนในกรุงเวียนนา ก่อนตะวันฉายแสงของวันใหม่เป็นตัวกำหนดให้ต้องจากลา เขาและเธอสัญญากันว่าจะกลับมาเจอกันในอีก 6 เดือนต่อมา...

ภาคจบของ Before Sunset (2004) เล่าเรื่องตามระยะเวลาจริงในอีก 9 ปีถัดมา ซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่ไม่ได้มาเจอกันตามนัด แต่เจอกันอีกครั้งเมื่อเวลาและวัยร่วงผ่านไปเกือบสิบปี! จากหนุ่มผู้ชอบเดินทางใช้ชีวิตไม่เป็นหลักแหล่ง บัดนี้ปักหลักชีวิตมีครอบครัวและเป็นนักเขียนชื่อดัง เขาเดินทางมาโปรโมทหนังสือที่ฝรั่งเศสในบ้านเกิดของเธอและหวังจะได้พบเธออีกครั้ง

,จูลี่ เดลปี้ และ ผกก ริชาร์ท ลิงค์เลคเตอร์) และอายุของนักแสดงในอีก 9 ปีต่อมาจริงๆ (บ่งบอกได้ถึงสังขารที่ร่วงโรยของคู่พระนางได้เป็นอย่างดี) หนังอาศัยการด้นสด โดยให้นักแสดงทั้งสองเดินพูดคุยกันอย่างเป็นธรรมชาติที่สุดเหมือนในภาคแรก ซึ่งแต่ละเรื่องที่ทั้งสองหามาพูดคุยและถกเถียงกัน ก็บอกได้เป็นอย่างดีว่า วัยแห่งความฝันเมื่อ 9 ปีก่อนกับเวลา ณ ปัจจุบันนั้น ช่างต่างกันราวฟ้ากับเหว

 ไม้บรรทัดที่พอวัดได้ในภาพยนตร์รักชวนอิ่มใจเรื่องนี้ เห็นจะหนีไม่พ้นนักแสดงนำและผู้กำกับชุดเดิม (อีธาน ฮอร์ก

เขาและเธอไม่ใช่เด็กในวัยแสวงหาชีวิตอีกต่อไป ทั้งชีวิตส่วนตัว ภาระหน้าที่ ปัญหาสังคมที่มองเห็น การเมืองในรูปแบบที่อยากให้เป็น และอีกหลายต่อหลายเรื่องที่ต่างแชร์พื้นที่ทางความคิดตลอดทางที่เดินอยู่ในฝรั่งเศส มันคือโลกอันแสนหนักอึ้งที่ชีวิตของทั้งสองต้องเรียนรู้และผ่านพ้นมา ทั้งคู่แทบจะไม่พูดเรื่องของตัวเองเลย แต่มองอะไรที่ไกลออกไปกว่าสายตาที่เคยมองแค่กันและกัน

เจซซี (ฮอร์ก) และ เซลีน (เดลปี้) มีเวลาพูดคุยและระลึกถึงกันแค่ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพราะฝ่ายชายต้องขึ้นเครื่องกลับบ้านตอนหัวค่ำ และหนังสือที่เขาเขียนก็คือเรื่องราวที่ทำให้เธอคิดถึงอดีตที่ยังฝังใจมาจนทุกวันนี้...

 

ฉากที่ดีที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นฉากที่ทั้งสองนั่งอยู่เบาะหลังรถ ต่างฝ่ายต่างอยากแสดงความรู้สึกต่อกัน แต่ก็ทำได้แค่ลอบมองกันไปมา มันเป็นฉากที่กินเวลาไม่นาน แต่ก็ทำให้คนดูสัมผัสได้ว่า ทั้งสองยังคงถวิลหากันอยู่ แม้ในวันนี้จะไม่ได้กลับมารักกัน

Before Sunset ถือเป็นบทสรุปของภาคจบที่กินอารมณ์และเติมเต็มได้สมบูรณ์แบบที่สุด และเล่นกับความสมจริงของ 'ครั้งหนึ่งในความทรงจำ' ได้อย่างสวยงามที่สุดเรื่องหนึ่ง มันไม่ใช่หนังเอาใจคนดูโดยการให้ทั้งสองกลับมารักกันอีกครั้ง แต่กลับให้บทสรุปที่บอกกับคนดูว่า เมื่อรักได้ผ่านพ้นไปแล้วและกลายเป็นความทรงจำดีๆให้จดจำ ก็ขอให้เก็บห้วงเวลาดีๆเหล่านั้นเอาไว้เพื่อเป็นการระลึกถึงทุกครั้งเมื่อมองกลับไป... 6 เดือนที่เคยสัญญา มันคงไม่สวยงามเท่า 'วันนี้' ที่ทำให้ทั้งสองหวนถึง 'วันนั้น' ร่วมกัน…ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ซื้อเก็บไว้ทั้ง 2 เรื่องนานแล้ว ยังไม่ได้ดูเลยครับ สงสัยคงได้รื้อกลับมาดูซักที หายป่วยก่อนแล้วเจอกันแน่ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
PostAmorndern วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ภาคแรกได้ดู แต่ภาคสองพลาดครับ

ส่วนตัวชอบบทบาทการแสดงของอีธาน ฮอร์ก แต่เวลาเล่นมุกกับเพื่อน ๆ จะเรียกเขาว่า "อีธาน หอก" ชื่อแบบไทย ๆ ดี 55

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ชอบหนังนำทาง หนังก็คือชีวิตเรา
เหมือนกัน
การที่เราต่างผ่าน ชีวิตที่ เยาว์วัยมารับผิดชอบ
.............
การมีชีวิตที่ต้องรับผิดชอบหากเรา
เราผ่านพ้นมาได้ การมีกำไรก่อนวันสุดท้ายจะมาถึงจะเเป็น
สุขมากมายค่ะ
.............

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ae^ วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

เคยดูแต่ Before Sunset

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/11/2010 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมชอบภาคแรกมากกว่าครับ

http://www.oknation.net/blog/chai/2009/08/06/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน