*/
  • kwunk-log-cabin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 64057
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


การขอสถานะความช่วยเหลือห้ามจำหน่าย
การเลือกเมนูและการดำเนินการ
3 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูล
2 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูลสำหรับภาวะฉุกเฉิน
3 คน

  โหวต 8 คน
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by kwunk-log-cabin , ผู้อ่าน : 473 , 16:56:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 หน้าต่างแนะนำคำศัพท์ เว็บไซต์ราชบัณฑิต 
 
“เรืองยศ” น.
แนวอธิบาย

แปลว่า ผู้ที่มีเกียรติขจร อัน เกริกไกร ไปทั่วภพทั่วแดน แล้วได้ให้ความเจริญรุ่งเรือง เกิดพรั่งพร้อมบริบูรณ์ ไปตามเกียรติ และยศศักดิ์ อันนั้น ที่มีชื่อกำจร กำจาย ทำความเจริญอยู่ ในซึ่งยศนั้น, อันชื่อกุศลพร้อมมูล เกิดขึ้น ว่า ความรุ่งเรือง ชื่อการนั้น ได้ชื่อว่า “เรืองยศ”, ถึงเป็นผู้เรืองยศ ว่า คือ ได้เป็นผู้มีชื่อเสียงเกริกก้องเกรียงไกร โด่งดัง มีกิตติศัพท์ และกิตติคุณ โดยมาก


คำศัพท์

ความอันมีเรื่อง คำศัพท์ ว่า “เรืองยศ

“พระทรงจิ้มจันทน์เฉลิมเจิมวิลาศ, แล้วผูกคาดด้ายขวัญรำพรรณสอน. เสร็จดำรัสตรัสอำนวยอวยพระพร, จงถาวรเรืองยศหมดทุกคน.” ความมีมาแต่ นิราศลอนดอน ว่าแล้ว เป็นดังนี้ ใครจะดูถึงที่มา อื่น หากใครจะกล่าว ก็เห็นว่า อาจพบได้ทั่วไปอยู่มาก คือ เตือนกันให้มีเกียรติ และมียศ นั่นแหละดี และพบว่า ยิ่งค้นหาลงไปในพระไตรปิฎกด้วยแล้ว ก็จะยิ่งพบมาก


 ผู้แนะนำ หน้าต่างคำศัพท์ ที่  ๖๕๗ : นิรุตติ์ โชติลิปิกร 
 

 

 หน้าต่างแนะนำคำศัพท์ เว็บไซต์ราชบัณฑิต 
 
“ฉายาแห่งสรีระ” น.
แนวอธิบาย

“บ้างที่ อาจมีคน มีความเล็งเห็น แล้วลงว่า”

“เรื่องว่า ความสูง ของนักพรต พระติรถังกร มหาศาสดา หรือพระพุทธะ องค์ผู้ทรงภิเนษกรมณ์ สำเร็จแก่ทิพยะสมบัติวิเศษแล้ว ทั้งเก่าๆ และทั้งสมัยร่วมประวัติศาสตร์ยุคนี้ ว่าองค์มีพระวรกาย สูงคืบ วา ศอก เท่านั้น เท่านี้ มากนัก เกินคนจะเห็นจริงไปตามหลักรูปธรรม คือสรีระ สูงต่างๆ กันไป เท่านั้น เท่านี้ มากน้อยสูงต่ำต่างๆ กันนั้น, เช่นนั้น ล้วนแต่สูง (ยาว) มาก น่าจะหมายถึงการวัดเงามากกว่า จากภาระกิจที่ทรงกระทำเที่ยงแท้แก่พระองค์แล้ว แล้วประพฤติกระทำเป็นประจำ, แล้วเมื่อพนักงานปุโรหิตพรามณ์ทางโชติยศาสตร์ทำสิกขาวัดเงาแรก กำหนดพรตประพฤติ อันเป็นหลักเวลาเช้านั้น แล้วเข้ากระทำบันทึก ตั้งสังวรจำหลักจารึก ตามสืบทอดความจดจำ ท่องจำ กันมาตลอด ตามสำนักพราหมณ์ทางมนต์ และหนังสือ ก็ว่า พระพุทธะนั้นๆ มีพระสรีระสูงเท่านั้น เท่านั้น พระติรถังกร นั้น หรือพรหมมนุษย์ พระภรตะโน้น หรือพระสมณะวิเศษนั้น องค์นั้นๆ สูงเท่านั้น เท่านี้ เป็นโจทก์ อันซึ่งขนานนามเป็นวิเศษ สูงเป็น ๑๐ เป็น ๑๐๐ ศอก ๑๐๐ วา ว่ากันไปโน่น อย่างนั้นๆเอง เพราะว่าเสริมความแก่การไม่รู้ไปแก่คำศัพท์เสริญ อันจะให้สมวิเศษ อันเป็นที่สุด,”


“คือพระสมณังกร ตามตำนานอภิหาร พระพุทธะ พระพราหมณ์ สมณะ พระลัชชีประเสริฐตามตำนาน แลเอา เห็นจะต้องคำระบุทำวิเศษตามสรีระสภาพ ที่ตกแก่ปวงสัตว์สาวก จะพึงต้องชอบตอบตามระบุ อันกำหนดให้ระบุพันธะกรณีย์ ไปได้ว่า (เงา) สูงได้เท่านั้น เท่านี้แล้วอยู่ เป็นต้น, คือ คงจะหมายความว่า พระสมณังกรณ์ พระพุทธะ ตามตำนานปุริสบารมี อำนวยออกลักษณะ ของพระพุทธะ หรือพราหมณ์ องค์นั้น ทรงออกวิเศษแก่วรบทของพระสมณะภาระ เมื่อถึงองค์ได้ทำกำหนดประพฤติเป็นปฐมนิมิต โดยองค์การ แก่พระสมณะภาระกิจแต่ยามเช้า พระอาทิตย์ขึ้น เมื่อทรงงานรุ่งอรุณเมื่อเวลายามเช้ามาก พระสมมุติองค์นั้น ความสูงของพระฉายาแห่งองค์สรีระนั้นตามกำหนดแรก อรุณนั้นๆ ก็ย่อมจะสูงมาก เป็นประจำ ไว้ให้มีเงาทอดยาวออก แล้วคะเน วัดกำหนด ให้ผู้ประกาศกระทำความจำรัสแก่บทมนต์สาธยาย, พระพุทธะสมณะ หรือพราหมณ์สมณะ องค์ประธาน พระองค์ใด ทรงงานเมื่อฉายากำหนดเป็นประจำ ว่าเริ่มปฐมประพฤตินิมิตแต่เมื่อเวลาสาย ตามปรกติ ความสูงตามวิเศษ ของพระสรีระพระองค์นั้น พระสมณังกรณ์ พระพุทธะ พระองค์นั้น ก็มีสมมุติวิเศษทางความสูง แต่น้อย, คือว่า มีความยาวของเงาทอดยาวออกไปแต่น้อย พอกำหนดให้เห็น ความยั่งยืนน้อย พอกำหนดสมมุติวิเศษตามเหตุการณ์นั้น ว่าเวลากำหนดทิวาวาร ต่อยามเมื่อราตรีจบลง เหลือน้อย มีไม่มาก ก็จงให้ถึงความประพฤติ”


“อย่างนั้นแหละ, ข้าพเจ้าเองก็เห็นว่า น่าจะหมายถึงการวัดเงามากกว่า แต่กล่าวระบุให้เห็นแก่ความเป็นสรีระ ที่พึงจะต้องสมความวิเศษ แก่พระมหาภิเนษกรมณ์ อันยิ่งใหญ่, และเรา-ท่าน ก็พึงควรสรุปความ พอเป็นสมมุติเพียงว่า ยังไม่มีการค้นพบว่ามีตำนาน ว่าพระผู้วิเศษ นั้นๆ จะทรงเริ่มแก่การแสดงปฐมนิมิต ขององค์สรีระ ในยามที่มองไม่เห็นความสูง (ความทอดยาวของเงา) ตามกำหนดแห่งเวลา ของภาคกลางวัน”


คำศัพท์

ความอันมีเรื่อง คำศัพท์ ว่า “ฉายา

- ถ้าว่าพบครุฑ. มันจะสัประยุทธ , ด้วยลูกเสนหา. พ่อนี้เป็นชาย, ยังกลัวครุฑา. ลูกรักพ่ออา, ฉายาอย่าไป. (นางอุทัยกลอนสวด)
- ดุจจันทราทิตยมณฑล, เกือบกั้งเบื้องบน, บุรีระเรื่อยฉายา. (อนิรุทธคำฉันท์)
- มาถึงซึ่งเพิงภูผา, ร่มรุกขฉายาน่าอาศัย. ถิ่นฐานสะอ้านสะอาดไป, ปลูกพรรณมิ่งไม้เรียงรัน ฯ. (เรื่อง อิเหนา)
- โสวัตเสด็จตามไป, ผลักทวารไชยเห็นตรึงตรา, ร้องเรียกอรฉายา. (โสวัตกลอนสวด)
- พระหัตถ์ กวัดแกว่งศรทรง, อาจองดั่งพระกาลหาญกล้า. เสด็จจากร่มรุกขฉายา, ออกไล่เข่นฆ่าหมู่มาร ฯ ... (รามเกียรติ์)

 ผู้แนะนำ หน้าต่างคำศัพท์ ที่ ๑๐๓๙ : นิรุตติ์ โชติลิปิกร 
 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน