laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/laemkcl
วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2553
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 2690 , 07:28:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

'พุทธวิหาร สาลวโนทยาน ๙๖๐

ศูนย์การดูแลผู้แสวงบุญ

ชายแดนอินเดีย...สู่ประเทศเนปาล

ป้ายริมถนนสายอินเดียสู่ชายแดนเนปาล 

-----------------------------------------  

                ครั้งหนึ่งของชีวิต ที่ชาวพุทธควรจะได้ปฏิบัติ คือ การเดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ๔ แห่งของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ แดนพุทธภูมิ คือ สถานที่ประสูติ ลุมพินี ประเทศเนปาล สถานที่ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน ประเทศอินเดีย ซึ่งทุกวันนี้ได้มีชาวพุทธไทย รวมทั้งชาวพุทธอีกหลายประเทศ เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ๔ แห่งนี้มากมาย และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้

แม้ว่าการเดินทางสู่สังเวชนียสถานทั้ง ๔ แห่งนี้ จะยังคงมีความยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของถนนหนทาง ห้องน้ำ ห้องสุขา ที่รับประทานอาหาร จะหาความสะดวกสบายไม่ได้เลย โดยเฉพาะในเรื่องของห้องสุขา ที่ต้องบรรเทาทุกข์ โดยอาศัยทุ่งนาพุ่มไม้ ๒ ข้างทาง ตลอดการเดินทางในแต่ละจุด ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า ๔-๕ ชั่วโมงขึ้นไป

                เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ในเรื่องนี้ พระธรรมทูตไทย สายประเทศอินเดีย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ได้ตระหนักถึงความเหมาะสมที่จะได้ร่วมกันเข้าไปช่วยดูแลผู้แสวงบุญทั้งชาวพุทธไทย และชาวพุทธประเทศอื่นๆ จึงได้จัดสร้างห้องน้ำ ห้องสุขา ศาลาภัตตาหาร ศาลาปฐมพยาบาล ศาลาอเนกประสงค์ เพื่อเป็นที่แวะพักรับประทานอาหารของผู้เดินทางแสวงบุญ และถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ที่ร่วมเดินทางในคณะ

นอกจากนี้ยังจะได้ใช้เป็นสำนักงานพระธรรมทูต สายประเทศอินเดีย และเนปาล เป็นที่อำนวยความสะดวกผู้แสวงบุญ ในกรณีด่านปิด หรือวีซ่า หนังสือเดินทางมีปัญหา พระธรรมทูตจะได้ให้ความช่วยเหลือต่อไป

พระราชรัตนรังษี ประธานสงฆ์ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ และปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดไทยลุมพินี เนปาล ผู้ริเริ่มสร้าง 'พุทธวิหาร ๙๖๐' แห่งนี้ กล่าวว่า "ด้วยพุทธานุภาพแผ่บารมีคุ้มครองผู้แสวงบุญ ได้มีผู้ศรัทธาแรงกล้า ขอร่วมบริจาคเป็นทุนเพื่อจัดซื้อที่ดิน และเริ่มการก่อสร้างได้ทันที เมื่อวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๙ คือ คณะศิษย์เจ้าพระคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ทำบุญในนามหลวงพ่อวัดปากน้ำ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) โดยมีคุณยายอาจารย์ตรีธา เนียมขำ เป็นต้นศรัทธา รวมทั้งศิษยานุศิษย์อื่นๆ อีกหลายคณะ"

โครงการนี้ชื่อว่า “พุทธวิหาร สาลวโนทยาน ๙๖๐” (ตัวเลข ๙๖๐ มาจาก เลข ๙ = รัชกาลที่ ๙ และ เลข ๖๐ = สร้างขึ้นในปีมหามงคลเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี พ.ศ. ๒๕๔๙) ถือเป็นโครงการหนึ่งในการขยายงานพระธรรมทูตไทยในประเทศอินเดีย เมื่อการก่อสร้างสมบูรณ์แล้ว จะได้พัฒนาให้เป็นวัดไทยอีกแห่งหนึ่งในโอกาสต่อไป

 

 

พระราชรัตนรังษี (ว.ป.วีรยุทฺโธ) 

------------------------------------------------- 

พระราชรัตนรังษี (ว.ป วีรยุทฺโธ) ได้กล่าวเป็นปรัชญาการทำบุญว่า...."เราทำบุญดี จึงได้ใช้ของดี  คนทำบุญใจงาม จึงได้ใช้ของงาม  คนทำบุญใจใหญ่ จึงได้เป็นผู้ยิ่งใหญ่  ทำบุญสร้างที่ปลดทุกข์ เราจึงได้รับสุขทันตา"

พุทธวิหาร สาลวโนทยาน ๙๖๐ โสนาลี-อินเดีย ตั้งอยู่ที่

Gorakhpur-Sonauli Road

, Near Sonauli Border P.O., Nautanwa,Distt.Maharajgant, U.P.India (บนเส้นทางสายอินเดีย สู่เนปาล) โทร.(91) 9415-270696, (91) 9415-261662 เว็บไซต์ www.watthai960.org 960.org>   E-mail : [email protected]

                สำหรับพุทธศาสนิกชนในเมืองไทย ร่วมทำบุญได้โดยส่งปัจจัยผ่านบัญชี  ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารามคำแหง บัญชีออมทรัพย์เลขที่ ๐๗๙-๒-๓๐๖๖๖-๕ ชื่อบัญชี "มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์" หรือธนาคารทหารไทย สาขาสุรวงศ์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ ๐๗๘-๒-๑๔๘๐๓-๕

หรือที่ มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ๓๗๓/๔-๕ ซอยรามคำแหง ๓๙ แยก ๗ เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ๑๐๑๓๐ โทร.๐-๒๑๘๔-๔๕๓๙-๔๐ โทรสาร ๐-๒๑๘๔-๔๕๔๑ เว็บไซต์ www.mulnidhiwatthaikusinara.org อีเมล์ [email protected]

เรื่อง / ภาพ  แล่ม จันท์พิศาโล  

ดูเรื่องเพิ่มเติมได้ที่ www.oknation.net/blog/mylifeandwork

http://www.komchadluek.net/detail/20101123/80398/

ปรับพื้นถนนและบริเวณรอบๆ พุทธวิหาร ๙๖๐

ศาลาดื่มน้ำชากาแฟ ขนมของว่างและอาหาร บริการตามอัธยาศัย

 น้ำชากาแฟ และเครื่องดื่มต่างๆ บริการด้วยตัวเอง

โรตีร้อนๆ ราดนมข้นหวานแสนอร่อย ไว้ต้อนญาติโยมตลอดเวลา

ร้านบุญสหกรณ์ ช้อปแล้วได้บุญ มีของกินของใช้ และของที่ระลึกจำหน่ายในราคาถูก โดยมีอาสาสมัครคนไทยคอยบริการแบบกันเอง

มุมนี้สำหรับพระสงฆ์ที่ร่วมเดินทางไปกับคณะทัวร์แสวงบุญ

มียาแก้ปวดแก้ไข้ ฯลฯ (จากเมืองไทย) ไว้บริการให้ด้วย

พระมหาประภากร กับแบบพิมพ์พระอุโบสถที่จะสร้างขึ้นในอนาคต

ห้องน้ำห้องสุขาที่ร่มรื่นและสะอาดมากๆ

**********************************

แล้วอย่าลืม หาโอกาสไปแสวงบุญกันนะครับ...ขออนุโมทนา

-------------------------------------------------------------------

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2


ซินเจี่ยยู่อี้ ซินนี้ฮวดใช้ เฮง เฮง เฮง ชมพู่ขอให้คุณแล่มและครอบครัวมีความสุขมากๆ ค่ะ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ สุขภาพจิตสดใสตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ริมระพีฯ วันที่ : 10/12/2010 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naihor
ชุดเครื่องนอน ออนไลน์ สบายอินเบดดอทคอม www.sabuyinbed.com

แอบตามป๊ะ ป๋า มาดูเรื่องพระพระ ของคุณตาแล่มครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 04/12/2010 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

มีโอกาส ผมไม่พลาดแน่ครับพี่แล่ม ทั้งได้ชมภาพ ทั้งได้อ่านข้อความ และได้ฟังมากับหู ชั่วชีวิตหนึ่ง ต้องพยายาม ไปให้ได้ครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]