laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/laemkcl
วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2554
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 98966 , 01:26:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายตรง พระหลวงพ่อทวด - ๑๐ อันดับพิมพ์ยอดนิยม เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี รุ่น ๓

การจัดอันดับ "๑๐ เหรียญยอดนิยมหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๓" นั้น ผู้เขียนได้รวบรวมจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทั้งจากในวงการพระเครื่อง และความคิดเห็นส่วนตัว โดยสรุปหลักการพิจารณาได้ดังนี้

๑. รูปแบบพิมพ์ทรงของเหรียญจะต้องสวยงาม ๒.เป็นเหรียญที่มีรายละเอียดขององค์หลวงพ่อทวด และพระอาจารย์ทิม ที่ คม ชัด ลึก สมส่วนกว่าพิมพ์อื่นๆ  ๓.เหรียญจะต้องมีจำนวนสร้างน้อย หรือหายากกว่าพิมพ์อื่นๆ  ๔.เป็นเหรียญพิมพ์ต้นแบบ มีค่าความนิยมสูงกว่าเหรียญที่สร้างจากการถอดพิมพ์เหรียญพิมพ์อื่นๆ  ๕.เป็นเหรียญที่มีรายละเอียดของลวดลายกนก ตัวอักขระขอม ตัวอักษรไทย องค์พระ มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ๖. มิใช่เฉพาะเหรียญแบบนูนสูงเท่านั้น ที่เป็นเหรียญยอดนิยม เหรียญแบบนูนต่ำ ก็เป็นเหรียญยอดนิยมได้ หากตัวเหรียญมีศิลปะที่สวยงาม อ่อนช้อย มีรายละเอียดที่ชัดเจนสมบูรณ์ ทุกองค์ประกอบ

ผู้เขียนใช้เวลาในการศึกษาแยกพิมพ์ เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๓ มาเป็นเวลานานกว่า ๔ ปี  และเป็นคนแรกที่ได้แยกพิมพ์เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๓ อย่างละเอียด จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง จึงได้จัด ๑๐ อันดับยอดนิยม เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๓ โดยยึดหลักการพิจารณาดังกล่าว...พอประมวลได้ดังนี้

 

 ๑. พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดข้างเดียว (หรือที่บางท่านเรียกว่า พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดขาด) เหรียญนี้เฉพาะเนื้อทองแดงเป็นที่นิยมสูงสุดของเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๓ เนื่องจากเป็นเหรียญที่มีน้อยและหายาก จุดเด่นของเหรียญรุ่นนี้คือ ที่จมูกหลวงพ่อทวดตรงกลางจะคดเล็กน้อย ซึ่งเป็นเฉพาะพิมพ์นี้พิมพ์เดียว ส่วนพิมพ์อื่นๆ จมูกจะตั้งตรงทั้งหมด 

 และเอกลักษณ์สำคัญที่สุดของเหรียญพิมพ์นี้ คือ ตรงเอวของหลวงพ่อทวด มีผ้ารัดประคดซ้ายเพียงข้างเดียว ข้างขวาไม่มี ทั้งนี้อาจจะเกิดมาจากความพลั้งเผลอของช่างแกะแม่พิมพ์ เมื่อปั๊มเหรียญออกมาแล้วจำนวนหนึ่ง ถึงได้พบเห็นความผิดพลาดตรงจุดนี้ จึงได้แก้ไขแม่พิมพ์ใหม่ เป็นพิมพ์รัดประคดเต็มทั้ง ๒ ข้าง  เหรียญพิมพ์รัดประคดข้างเดียวจึงมีน้อย หายาก ทำให้เหรียญพิมพ์นี้มีราคาเช่าหาที่สูงกว่าพิมพ์อื่นๆ  

  ส่วนคำว่า ๒ จุด หมายถึง จุดไข่ปลาเล็กๆ ภายในรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ใต้หูเหรียญ และอีกจุดหนึ่งในลายกระจัง (หรือที่บางคนเรียกว่า "ตัวกนก") ใต้คำว่า ทวด ซึ่งเหรียญพิมพ์อื่นๆ ส่วนใหญ่จะไม่มีจุดนี้ 

          ๒. พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดเต็ม เหรียญพิมพ์นี้จะเห็นได้ชัดเจนว่า ผ้ารัดประคด ที่เอวของหลวงพ่อทวด มีครบทั้งข้างซ้ายและข้างขวา เหมือนกับเหรียญทั่วๆ ไป แต่ที่พิเศษของเหรียญพิมพ์นี้ คือ มี ๒ จุด เหมือนกับ เหรียญพิมพ์รัดประคดข้างเดียว ๒ จุด ซึ่งเหรียญทั่วๆ ไปไม่มี ๒ จุดดังกล่าว (มีเพียงจุดบนเท่านั้น)  ทำให้ เหรียญพิมพ์ ๒ จุด รัดประคดเต็ม มีน้อยและหายากเช่นกัน ถ้าเป็นเหรียญทองแดงที่สวยมากๆ ราคาจะสูสีกับ เหรียญทองแดงพิมพ์ ๒ จุด รัดประคดข้างเดียว เท่าที่ปรากฏในวงการพระ เหรียญพิมพ์มีทั้งเนื้อทองคำ เงิน ทองแดง และอัลปาก้า (แม่พิมพ์ด้านหลังของเหรียญพิมพ์ ๒ จุด ทั้งพิมพ์รัดประคดข้างเดียว และรัดประคดเต็ม เป็นแม่พิมพ์ตัวเดียวกัน)

  ๓. พิมพ์หน้าผาก ๒ เส้น ยาว รัดประคดข้างเดียว พิมพ์นี้ค่อนข้างหายากพิมพ์หนึ่งในบรรดาเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๓  สนนราคาค่านิยมจึงสูงกว่าเหรียญทั่วๆ ไป ไม่หนีห่าง เหรียญพิมพ์ ๒ จุด ทั้งรัดประคดข้างเดียว และรัดประคดเต็ม อีกทั้งเหรียญพิมพ์นี้ด้านหน้ารูปหลวงพ่อทวดมีใบหน้ากลม อิ่มเอิบ โดยภาพรวมแล้ว รายละเอียดด้านหน้าเหรียญมีความ คม ชัด ลึก มากเป็นพิเศษ จึงเป็นที่นิยมกันมากในวงการนักสะสมเหรียญสายนี้

 

 ๔. พิมพ์กิ่งไผ่ (หรือ พิมพ์ ๓ ขีดใน) แบบไม่มีเม็ดผด มีท่านผู้รู้ในวงการพระ สายหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ บางท่านบอกว่า เหรียญพิมพ์นี้เป็น เหรียญรุ่น ๒ ออกพร้อมกับ เหรียญรุ่น ๒ พิมพ์ไข่ปลาใหญ่ ปี ๒๕๐๒ ผู้เขียนเห็นว่า เหรียญรุ่น ๒ เป็นที่ยอมรับของวงการพระว่าเป็นเหรียญรูปทรงไข่ ส่วนเหรียญรุ่น ๓ ส่วนใหญ่เป็น เหรียญรูปทรงเสมา ผู้เขียนจึงขอจัดให้ เหรียญพิมพ์กิ่งไผ่ (๓ ขีดใน) แบบไม่มีเม็ดผด นี้อยู่ในเหรียญรุ่น ๓ ไปก่อน หากปรากฏในภายหลัง มีหลักฐานอ้างอิงที่น่าเชื่อได้ว่า เป็นเหรียญรุ่น ๒ ก็ค่อยมาแก้ไขกันใหม่

 

          เหรียญพิมพ์กิ่งไผ่ (๓ ขีดใน) แบบไม่มีเม็ดผด ในวงการพระ ราคาค่านิยมเล่นหากันใกล้เคียงกับ เหรียญรุ่น ๓ พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดข้างเดียว, เหรียญรุ่น๓ พิมพ์ ๒ จุด รัดประคดเต็ม และเหรียญรุ่น ๓ พิมพ์หน้าผาก ๒ เส้นยาว แสดงว่า เหรียญพิมพ์กิ่งไผ่ (๓ ขีดใน) เป็นที่นิยมของวงการพระอย่างกว้างขวาง ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความสวยงามคมชัด และหายากก็ได้

 

          (คำว่า พิมพ์กิ่งไผ่ หรือ พิมพ์ ๓ ขีดใน หมายถึง รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ที่วางซ้อนเรียงกัน ๑๓ ช่อง เป็นแถบยาวตรงส่วนบนสุดของเหรียญด้านหน้า ใต้หูเหรียญ จะมีขีดเล็กๆ สั้นๆ ๓ ขีดอยู่ภายในรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดแทบช่อง ซึ่งเหรียญพิมพ์อื่นๆ ไม่มี ๓ ขีดดังกล่าว วงการพระเรียกขีดนี้ว่า กิ่งไผ่ หรือ ๓ ขีดใน (ช่องสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด) ... ส่วนคำว่า ไม่มีผด หมายถึง จุดเล็กๆ ที่ปรากฏประปรายบนผิวเหรียญ และบนองค์พระ ซึ่งบางคนเรียกว่า ขี้กลาก แต่ผู้เขียนเห็นว่า เป็นคำที่ไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้กับเหรียญพระ อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวพุทธ จึงขอใช้คำว่า ผด  ซึ่งดูจะสุภาพเรียบร้อยกว่า และสื่อความหมายได้เช่นกัน)

 

      

    ๕. พิมพ์ลึกข้างขีด พิมพ์นี้ถือเป็น เหรียญรุ่น ๓ พิมพ์ลึก ที่หาดูได้ยากพิมพ์หนึ่ง เป็นการเรียกขานกันในหมู่นักสะสมพระรุ่นอาวุโส เอกลักษณ์พิเศษของเหรียญรุ่นนี้ พิจารณาจากด้านหน้าเหรียญ ตรงบริเวณเส้นคั่นระหว่างขอบลายกนก และตัวอักขระขอม จะมี ขีดคมๆ สั้นๆ คล้ายหนามทุเรียน เกือบเต็มทั้งด้านหน้าเหรียญ อันเป็นที่มาของชื่อ พิมพ์ลึกข้างขีด และใบหน้าหลวงพ่อทวดมีลักษณะยิ้มเล็กน้อย อย่างเห็นได้ชัดเจน และที่น่าสังเกตคือ ด้านหลังของเหรียญพิมพ์นี้ เป็นแม่พิมพ์เดียวกับ เหรียญพิมพ์ ๒ จุด รัดประคดข้างเดียว และรัดประคดข้างเต็ม

 

          (คำว่า พิมพ์ลึก หมายถึง ความ คม ชัด ลึก นูนสูงเด่น ของเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๓ บางพิมพ์  ในขณะที่ส่วนหนึ่งจะเป็นแบบ พิมพ์ตื้น คล้ายกับคำว่า นูนต่ำ ในทางศิลปะการแกะแม่พิมพ์ แต่ความตื้นของเหรียญหลวงพ่อทวด ก็ยังสูงกว่าเหรียญนูนต่ำทั่วๆ ไป)

 

          น่าเสียดาย...ที่ไม่สามารถนำคำบรรยาย ๑๐ อันดับยอดนิยม เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๓ มาลงให้ครบ ทั้งหมดได้ในวันนี้ ทั้งนี้ เพื่อจะได้ลงภาพประกอบให้ครบถ้วนทั้ง ๑๐ พิมพ์ วันนี้จึงขอนำภาพมาให้ชมเป็นวิทยาทาน ๕ อันดับแรกก่อน ที่เหลือขอยกไปไว้วันอังคารต่อไป...ขอขอบพระคุณ 

 

00 วิจิตร ปิยะศิริโสฬส (แพะ สงขลา) 00

(จากหน้าพระเครื่อง นสพ.คม ชัด ลึก ฉบับวันอังคารที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๕๔)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แล่มจันท์พิศาโล วันที่ : 03/08/2013 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl

ขอเปลียน e-mail จาก [email protected]

เป็น [email protected]il.com .....เรียนท่านผู้ดูแลเว็บไซต์นี้ได้โปรดแก้ไขให้ผมด้วย...ขอขอบพระคุณ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 13/07/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สวยทุกเหรียญเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]