laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/laemkcl
วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2554
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 11082 , 14:06:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คมเลนส์ส่องพระ วันเสาร์ที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔

หนังสือ เหรียญหล่อล้ำค่า พระคณาจารย์เมืองสยาม

จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร

พระท่าพระจันทร์

••• สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...เป็นวันหยุดยาว ๔ วันติดต่อกัน เนื่องใน วันอาสาฬหบูชา และ วันเข้าพรรษา เป็นที่น่ายินดีที่ปีนี้ได้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ทำบุญตักบาตรกันอย่างเนืองแน่น จนเป็นที่น่าอบอุ่นใจได้ว่า พระพุทธศาสนาของเราจะมั่นคงสถาพรอยู่คู่เมืองไทยไปอีกนานแสนนาน ด้วยมีผู้สืบสานปณิธานความศรัทธาเลื่อมใสในพระรัตนตรัยอย่างจริงจัง •• บอกกล่าวไว้ล่วงหน้า วันอาทิตย์ที่ ๓๑ กรกฎาคม นี้มี งานประกวดพระ ที่ชั้น ๘ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน จัดโดย นักเรียนนายร้อย จปร. รุ่นที่ ๓๕ พล..นักรบ บุญบัวทอง ประธานจัดงาน ..นิคม อุดมเลิศวนสิน ประธานดำเนินงาน พระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภทรวม ๒,๒๐๗ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ เหรียญหล่อล้ำค่า พระคณาจารย์เมืองสยาม จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เป็นหนังสือดีมีคุณค่าที่นักสะสมพระทุกท่านควรมีไว้เป็นคู่มือศึกษาพระแท้องค์จริง ถ้าเป็นการจัดทำโดยทีมงงานนี้ก็เป็นที่เชื่อได้ว่า คุณภาพเยี่ยมยอดแน่นอน ••• 

พระลือโขง กรุวัดกู่เหล็ก จ.ลำพูน ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์

คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังคงมีภาพพระเครื่องที่สวยแท้ดูง่ายมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมเป็นวิทยาทานกันเหมือนเดิม เริ่มจากการขึ้นไป ชมรมพระเครื่องมณเฑียรพลาซา วันก่อนพบกับ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ผู้ชำนาญพระกรุสายเหนือ และพระหลักยอดนิยมทุกเมือง ได้ฝากภาพ พระลือโขง หรือที่ชาวบ้านสมัยก่อนเรียกว่า พระจามเทวีซุ้มเรือนแก้ว เป็นพระอีกพิมพ์หนึ่งของสกุลลำพูน พุทธศิลป์หริภุญไชย ผสมด้วยศิลปะพุกามของพม่า พระพิมพ์นี้เมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน .เชียร ธีระศานต์ ได้นำมาลงพิมพ์เผยแพร่เป็นครั้งแรกในนิตยสาร ลานโพธิ์ ที่ผู้เขียนเป็น บก.บริหาร โดยบอกว่าพบครั้งแรกในกรุวัดกู่เหล็ก ด้านหลังวัดประตูลี้ แต่พระที่ขุดพบมีจำนวนน้อยมาก เซียนพระในท้องถิ่นจึงพากันเก็บเงียบ นานทีปีหนถึงจะได้พบเห็นในสนามพระส่วนกลาง เป็นพระเครื่องที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ (ใหญ่กว่าและหนากว่า พระเปิม) แต่ในด้านพุทธศิลป์เลิศล้ำอลังการมาก สมัยนั้นองค์ละหมื่นเศษๆ เท่านั้นเอง มาถึงทุกวันนี้ พรรค บอกว่าต้องมีเงินแสนขึ้นไปถึงจะมีสิทธิ์เป็นเจ้าของ...พบกันครั้งนี้ พรรค ได้ให้ภาพ พระสวยระดับแชมป์ มากมาย จะได้ทยอยนำลงให้ชมตามลำดับไป ••• 

พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ ปี ๒๕๑๕ ของ ยุทธนา วงศ์กนกสิน

ทางด้าน ยุทธนา วงศ์กนกสิน ร้านมงคลรัตน์ ชั้น ๒ ห้างพาต้าปิ่นเกล้า ได้ส่งภาพมาให้อีกภาพหนึ่ง คือ พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ ปี ๒๕๑๕ พิธีมหาจักรพรรดิพุทธาภิเษกอันยิ่งใหญ่อลังการ เนื้อนวโลหะกลับดำ ใต้ฐานตอกโค้ดและหมายเลขกำกับลำดับองค์ เป็นพระกริ่งยอดนิยมอีกสำนักหนึ่งที่วงการนักสะสมแสวงหากันมาก ด้วยเพราะมี...พิธีดี เจตนาดี มวลสารดี โดยเฉพาะเป็นฝีมือการออกแบบของ ช่างเกษม มงคลเจริญ ที่คนในวงการพระช่วงกว่า ๒๕ ปีที่ผ่านมาให้ความศรัทธาเชื่อถือเป็นอันมาก ในฐานะผู้สร้างสรรค์ผลงานด้านออกแบบและแกะแม่พิมพ์พระได้ยอดเยี่ยมตลอดมา จนมีบางคนติดตามสะสมแต่พระเครื่องหรือเหรียญที่แกะแม่พิมพ์โดย ช่างเกษม มงคลเจริญ แต่เพียงอย่างเดียว...สำหรับ พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ ปี ๒๕๑๕ องค์ที่ตอกหมายเลขต้นๆ ซื้อขายกันที่หลักหมื่นกลาง หากเป็นเลขตองหรือเลขสวยก็ต้องเฉียดแสนหรือแสนกว่า...ตามประวัติ พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ เป็นการจัดสร้างขึ้นโดย พุทธสมาคมจังหวัดพิษณุโลก โดยประกอบพิธีบวงสรวง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อขอใช้พระนามของพระองค์สร้าง พระกริ่งนเรศวรวังจันทน์ ในพิธีนี้ได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ ๑๐๙ รูปลงแผ่นเงินแผ่นทอง และปลุกเสก รวม ๗ เสาร์ ๗ อังคาร แล้วนำแผ่นเงินแผ่นทองทั้งหมดไปหล่อหลอมแล้วประกอบพิธีเททองหล่อเป็นองค์พระกริ่ง เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๑๔ ณ บริเวณศาล สมเด็จพระนเรศวรมหาราช.พิษณุโลก จากนั้นได้นำพระกริ่งและพระพุทธรูปที่สร้างในวาระเดียวกันนี้ประกอบพิธีจักรพรรดิมหาพุทธาภิเษก ณ วิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ ๑๙-๒๐ มกราคม ๒๕๑๕ โดย สมเด็จพระสังฆราช ทรงเป็นประธานจุดเทียนชัย .สัญญา ธรรมศักดิ์ นายกพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานจุดเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระครูศรีพรหมโสภิต (หลวงพ่อแพ) วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี เป็นประธานบริกรรมปลุกเสก ร่วมด้วยพระคณาจารย์ชื่อดังอีก ๑๐๘ รูป นับเป็นพิธีใหญ่อีกพิธีหนึ่งของ จ.พิษณุโลก และวงการพระเครื่องเมืองไทย ••• 

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” ปี ๒๕๐๘ เนื้อทองแดงไม่รมดำ

ของ พรธวัชรับเบอร์วู้ด

 พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่มีผู้ใช้แล้วเกิดประสบการณ์อย่างต่อเนื่องมีมากมายหลายรุ่น ที่รู้จักกันดีคือ เหรียญรุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” ปี ๒๕๐๘ มี ๒ เนื้อ คือ เนื้อทองแดงรมดำ และ เนื้ออัลปาก้า พิมพ์ที่นิยมกันมาก คือ พิมพ์ที่มีเส้นพาดแนวปากหลวงพ่อทวด ที่แพงสุด คือ เนื้อทองแดงรมดำ  สนนราคาสวยๆ อยู่ที่หลักแสนปลายถึงหลักล้าน รองลงมาคือ เนื้ออัลปาก้า ผิวเดิมไม่ได้ชุบ สนนราคาอยู่ที่หลักแสนกลาง ถ้ามีชุบอยู่ที่หลักแสนต้น และหากไม่มีเส้นแนวปากหลวงพ่อทวด สนนราคาอยู่ที่หลักหมื่น สำหรับเหรียญที่เห็นในภาพนี้เป็นเนื้อทองแดงแต่ไม่ได้รมดำ  ซึ่งไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนัก เป็นของ พรธวัชรับเบอร์วู้ด นักสะสม พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ อีกท่านหนึ่งที่เฟ้นหาแต่ของสวยคมชัดและดูง่ายเท่านั้น  •••  ของดีที่น่าสนใจ เหรียญหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีหลายรุ่นที่ได้สร้างอิทธิปาฏิหาริย์ให้เป็นที่ประจักษ์อย่างชัดแจ้ง ทั้งในด้านแคล้วคลาดคงกระพันและมหาอุด ชนิดที่ยิงด้วยปืนผาหน้าไม้ไม่ออก แม้แต่แมลงวันก็ไม่ได้กินเลือด เหรียญรุ่นที่บรรดาลูกศิษย์ผู้ใกล้นิยมกันอย่างแพร่หลาย ก็คือ เหรียญรุ่นพิชิตชัย ปี ๒๕๓๖ เหรียญรุ่นนี้ พระอาจารย์ไพโรจน์ วัดห้วยทรายใต้ (ปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล) เป็นผู้ขออนุญาตจัดสร้างขึ้น โดย หลวงพ่อยิด ได้ตั้งชื่อเหรียญรุ่นนี้ว่า “พิชิตชัย” ด้วยตัวท่านเอง ที่พิเศษคือได้มีการนำ ครั่ง มาติดไว้ที่ด้านหลังเหรียญด้วย เป็นครั่งเก่าของ หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง ผสมกับครั่งที่ หลวงพ่อยิด ได้ปลุกเสกมาแล้วเป็นอย่างดี เหรียญรุ่นนี้ หลวงพ่อยิด ได้ปลุกเสก ๒ ครั้ง โดยครั้งที่ ๒ ปลุกเสกในพิธีเสาร์ห้า นำรายได้จากการทำบุญบูชาไปทำนุบำรุงวัดต่างๆ ถึง ๔ วัด คือ วัดหนองจอก วัดห้วยทรายใต้ วัดห้วยมงคล และวัดหนองแก จำนวนการสร้าง ๑๐,๐๐๐ เหรียญ แบ่งเป็นเหรียญที่ติดครั่งทั่วไป ๓,๐๐๐ เหรียญ, เหรียญติดครั่งและฝังหมุดทองคำ, หมุดเงิน ประมาณ ๓๐๐ เหรียญ (รวมทั้งเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง) และเหรียญที่ไม่ได้ติดครั่งประมาณ ๗,๐๐๐ เหรียญ เหรียญในภาพนี้ท่านผู้อ่านที่เป็น ศิษย์วัดหนองจอก ส่งภาพมาให้ศึกษาเป็นวิทยาทาน ••• ขอขอบพระคุณที่ท่านทั้งหลายได้ให้กำลังใจกับ หน้าพระเครื่อง คม ชัด ลึก มาโดยตลอด......นะมัสเต ••• แล่ม จันท์พิศาโล •••
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]