laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/laemkcl
วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2554
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 30137 , 17:27:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คมเลนส์ส่องพระ-

วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.. 2554

••• ย่างเข้าหน้าฝน เป็นธรรมดาที่ฝนย่อมตกชุก ไปไหนมาไหนช่วงนี้ต้องเจอปัญหารถติด ก็ต้องทำใจไม่หงุดหงิดไปตามอารมณ์ โดยเฉพาะในสมัยนี้ อารมณ์ของคนขับรถในเมืองไทย ดุจริงๆ ปาดหน้าแซงซ้ายนิดแซงขวาหน่อย เปิดไฟใหญ่ หรือกดแตรตามหลัง มีสิทธิ์ตายเอาง่ายๆ ทางดับทุกข์ดับปัญหาก็ต้องท่อง พุทโธๆๆ  ต้องใจเย็นๆ เอาไว้เสมอ ยามเมื่อนั่งหลังพวงมาลัย ••• วันนี้...คมเลนส์ส่องพระ ขอเปิดกล่องส่องพระองค์แรกด้วย พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ซึ่งได้รับภาพมาจาก อ.ต้อย เมืองนนท์ ปรมาจารย์ด้านพระเครื่องของเมืองไทย เป็นพระแท้สวยสมบูรณ์มาก ผิวพระสะอาดจนเห็นผงเม็ดเล็กๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของผงพุทธคุณ หรือผงวิเศษของท่านเจ้าประคุณ สมเด็จฯโต รวมทั้งเม็ดพระธาตุที่ปรากฏประปรายทั่วองค์พระ พิมพ์ทรงชัดเจนมาก ถือเป็น พระองค์ครู สำหรับการศึกษาพระพิมพ์นี้ได้เป็นอย่างดี •••

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ของ อ.ต้อย เมืองนนท์

งานประกวดพระ จัดโดย นักเรียนนายร้อย จปร. รุ่นที่ ๓๕ ในวันอาทิตย์ที่ ๓๑ กรกฎาคม นี้ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ คือ หนังสือ เหรียญหล่อล้ำค่าพระคณาจารย์เมืองสยาม จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ผู้สร้างสรรค์หนังสือพระเครื่องที่ดีมีคุณภาพ ด้วยฝีมือการจัดทำที่เยี่ยมยอดตลอดมา จนเป็นที่ชื่นชมของนักสะสมพระเครื่องทั่วเมืองไทย เล่มใหม่นี้ก็เช่นกัน ได้รวมภาพ เหรียญหล่อแบบโบราณของพระคณาจารย์ชื่อดัง ในอดีตที่ผ่านมามากมายหลายท่านด้วยกัน เป็นภาพถ่ายในหลายมุมมอง ทำให้เห็นด้านหน้าด้านหลังและด้านข้างอย่างครบถ้วน ท่านที่มีหนังสือเล่มนี้ไว้ศึกษา รับรองว่ามีโอกาสได้ พระแท้ อย่างแน่นอน ความละเอียดคมชัดทุกซอกมุมเช่นนี้ หาดูได้ยากนัก ...

เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์จอบใหญ่ (ภาพจากหนังสือ “เหรียญหล่อล้ำค่าพระคณาจารย์เมืองสยาม” พิมพ์แจกเป็นรางวัลงานประกวดพระวันอาทิตย์ที่ ๓๑ กค.๕๔ นี้)

วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ ได้รับความกรุณาจากทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ส่งภาพตัวอย่างมาให้หลายเหรียญด้วยกัน ขอเริ่มด้วย เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์จอบใหญ่ และ พิมพ์จอบเล็ก ได้ชมภาพ พระแท้องค์จริง อย่างชัดเจนเช่นนี้แล้ว อย่าลืมไปส่งพระเข้าประกวดกันให้มากๆ เพื่อให้ได้หนังสือ เหรียญหล่อล้ำค่าพระคณาจารย์เมืองสยาม เล่มนี้ให้ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน •••

พระคงดำ พระกรุเมืองลำพูน อายุกว่า ๑ พันปี ของ “คนเชียงราย” ในเว็บไซต์ www.pralanna.com

พระคง เป็นพระพิมพ์หนึ่งในสกุลพระลำพูน ที่มีอายุความเก่ามากกว่า ๑,๒๐๐ ปี สร้างในสมัย พระนางจามเทวี กษัตริย์ผู้ครองนครหริภุญไชย หรือเมืองลำพูน ทุกวันนี้ ตามวัดเก่าในเมืองลำพูน เมื่อมีการขุดกรุพระก็มักจะพบ พระคง อยู่ในกรุทุกแห่ง เพราะ พระคง มีจำนวนมากและพบเห็นทั่วไป สมัยก่อน พระคง ราคาถูกมาก องค์ละไม่กี่ร้อยบาท ในบางครั้งแจกกันเป็น พระแถม ให้กับผู้ซื้อพระพิมพ์อื่นๆ ที่เรียกว่า พระน้ำจิ้ม มาถึงทุกวันนี้ พระกรุพระเก่าหายากขึ้นทุกวัน ทำให้ พระคง มีค่ากลับมาอยู่ในสายตาของนักสะสมพระทั่วไป พระคง เป็นพระ เนื้อดินเผา จึงย่อมมีสีต่างๆ ตามแต่ความร้อนที่ได้รับขณะเผาไฟ สีที่หายากสุด คือ สีดำ และ สีเขียว ซึ่งเป็นสีที่ได้รับความร้อนสูงมากที่สุด พระคงดำ จึงมีน้อยและราคาแพงกว่าสีอื่นๆ (หากสภาพองค์พระมีความคมชัดเท่าๆ กัน) อนาคต พระคงดำ จะเป็นพระในตำนานเหมือนกับ พระลือโขง และเนื่องจาก พระคงดำ เป็นสียอดนิยม หายาก จึงมีคนหัวใสเอา พระคง ของแท้แต่เป็นสีธรรมดาทั่วไป ตกแต่งให้เป็นสีดำ โดยทำกันมานานนับสิบปีแล้ว ยุคแรกใช้ สีดำย้อมผ้า ย้อมให้ดำ เซียนรุ่นเก่าใช้สำลีชุบทินเนอร์เช็ดก่อน ถ้าดำย้อมสีจะลอก ยุคหลังใช้วิธี รมควัน เอาพระคงย่างไฟให้ดำ สีจะดำก็จริง แต่เป็นสีดำด้าน ไม่เป็นดำตามธรรมชาติ พระคงดำ ที่แท้จริงจะต้องไม่ดำสนิททุกซอกมุม สำหรับ พระคงดำ องค์นี้ดำเดิมๆ ดูง่าย ถือเป็น พระแท้องค์จริง สำหรับการศึกษา พระคงดำ ได้เลย เป็นพระของผู้ใช้ชื่อว่า “คนเชียงราย” โพสต์ลงบนกระดานโชว์ พระกรุล้านนา ในเว็บไซต์ www.pralanna.com เว็บไซต์มาตรฐานของคนเมืองเหนือ  •••

พระปิดตาหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์แขนชิด เนื้อชินตะกั่ว  ของ รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

รศ.จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เป็นนักสะสมพระเครื่องอีกท่านหนึ่งที่สรรหาแต่พระแท้ดูง่าย ล่าสุดก็ได้ พระปิดตาหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์แขนชิด เนื้อชินตะกั่ว ผิวปรอท งดงามมาก เป็นพระปิดตาอีกพิมพ์หนึ่งที่หาของแท้ได้ยากยิ่ง การออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของท่านโดยเฉพาะ ลักษณะปิดตามหาอุด คือ ปิดทวารทั้ง ๙ อันมี ๒ ตา ๒ หู ๒ รูจมูก ๑ ปาก และ ๒ ทวาร โบราณาจารย์ถือว่า พระปิดทวารทั้ง ๙ นี้เป็นการสื่อถึงการไม่รับรู้เรื่องภายนอกทั้งหลาย แต่ในวงการพระเชื่อกันว่าเป็นพระเครื่องที่มีอานุภาพทางด้านมหาอุด แคล้วคลาดคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ ซึ่งอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านนี้เป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในพระเครื่องทุกพิมพ์ของ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า •••

เหรียญเศรษฐี เนื้อทองคำ ปี ๒๕๓๑ หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ของ ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่

หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๔๔๗ อุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๔๖๘ โดยมี หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “พรหมปัญโญ” ท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรมที่วัดประดู่ทรงธรรม ด้านการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ท่านได้ศึกษากับ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ และ หลวงพ่อเภา ศิษย์เอกของหลวงพ่อกลั่น นอกจากนี้ท่านยังให้ความเคารพในองค์ หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เป็นอย่างมาก ท่านเป็นพระนักปฏิบัติธรรมที่มีลูกศิษย์มากมาย แต่ท่านมิได้ตั้งตัวเป็น เกจิอาจารย์ การที่มีผู้มาขออนุญาตสร้าง พระเครื่อง จากท่านก็ด้วยเห็นว่า ผู้คนจำนวนมากยังขาดที่ยึดเหนี่ยวทางด้านจิตใจ เพราะศิษย์ของท่านมีทั้งที่ใจใฝ่ธรรมล้วนๆ กับอีกส่วนหนึ่งยังต้องอิงกับ วัตถุมงคล ท่านจึงพูดเสมอว่า “ติดวัตถุมงคลยังดีกว่าติดวัตถุอัปมงคล” ด้วยเหตุนี้ จึงมีการจัดสร้างวัตถุมงคลของท่านออกมาหลายรุ่น ล้วนได้รับความศรัทธาเลื่อมใสทั้งจากบรรดาศิษย์ผู้ปฏิบัติธรรม และชาวบ้านทั่วไป เพราะวัตถุมงคลแต่ละรุ่นล้วนมีความศักดิ์สิทธิ์และมีประสบการณ์เสมอ หลวงปู่ดู่ ละสังขารไปด้วยอาการสงบเมื่อวันพุธที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๓๓ รวมสิริอายุได้ ๘๖ ปี พรรษา ๖๕ ทุกวันนี้ วัตถุมงคลของท่านมีการแสวงหากันอย่างกว้างขวาง หลายรุ่นมีการเช่าหากันที่หลักหมื่นหลักแสนขึ้นไป อย่างเช่น เหรียญเศรษฐี เนื้อทองคำ ปี ๒๕๓๑ ที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นเหรียญของ ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ... เหรียญรุ่นนี้ออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัว เป็นเหรียญกลม รูปหลวงปู่นั่งสมาธิเต็มองค์ ใบหน้าของหลวงปู่แกะได้เหมือนกับท่านมาก ด้านหลังเป็น ยันต์หัวใจเศรษฐี อันเป็นที่มาของชื่อเหรียญรุ่นนี้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่หมายปองของนักสะสมเหรียญทั่วไป เพราะชื่อเป็นสิริมงคลยิ่งนัก •••  

พระสิวลี เนื้อผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ปี ๒๕๑๗  ของ ไก่ วิทวัช

พระสิวลี เป็นพระมหาเถระที่มีประวัติค่อนข้างแปลกไปกว่าพระมหาเถระองค์อื่นๆ โดยที่ท่านต้องอยู่ในครรภ์ของมารดานานถึง ๗ ปี ๗ วัน ด้วยอำนาจบุรพกรรมตามมาส่งผล และพระพุทธเจ้า ทรงยกย่องให้ท่านอยู่ในตำแหน่ง เอตทัคคะผู้เลิศด้วยลาภยศสักการะในทางพระพุทธศาสนา จึงมีผู้สร้างรูปเคารพของท่านกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความเชื่อว่า ใครได้สักการบูชาท่านแล้ว จะมีโชคลาภอยู่เนืองนิตย์ รวมทั้งพระเกจิอาจารย์หลายท่านก็ได้สร้าง พระสิวลี ในรูปของพระเครื่องอีกด้วย อย่างเช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี และที่มีผู้สนใจแสวงหากันมากอีกสำนักหนึ่งก็คือ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ซึ่งท่านได้สร้าง พระสิวลี ด้วยเนื้อผงพรายกุมาร อันโด่งดังของท่าน เป็นพิมพ์ทรงห้าเหลี่ยมยอดแหลม เมื่อปี ๒๕๑๗ พร้อมกับ พระชุดผงพรายกุมาร ที่เช่าหากันทั่วไป แต่ พระสิวลี มีจำนวนสร้างน้อยกว่า จึงหายากมาก ไก่ วิทวัช เจ้าของพระบอกว่า สนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักแสนกลางๆ ขึ้นไป ••• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ••• แล่ม จันท์พิศาโล •••
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศรทอง วันที่ : 10/06/2012 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppamulet
https://www.facebook.com/Anekyontyamaha.pitchit

ขอบคุณข้อมูลดีๆๆๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]