• ไม้แห้ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 12179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
lakhonchai
ธรรมกับวิทยาศาสตร์ และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/lakhonchai
วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม 2551
Posted by ไม้แห้ง , ผู้อ่าน : 627 , 01:07:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นี้เป็นคำทักทายเปิดตัวครั้งแรกของผมกับ OK Nation Blog เดิมผมเป็นคนเสพข่าวจากทางช่อง nation เป็นประจำอยู่แล้ว (ที่ใช้คำว่าเสพเพราะผมติดการฟังข่าวจากทาง nation เอามาก) แต่ช่วงนี้เหตุการณ์  ทั่วไปทำให้งดรับฟังข่าวทั้งปวง แล้ววันหนึ่งก็มีคนรู้จักให้ลองเข้ามาสมัครเพราะในนี้สามารถเสนอความคิดเห็น และพูดคุยกับบุคคลที่มีความสามารถหลายด้าน  ตอนแรกผมก็กลัวเหมือนกันว่าจะเป็นเอามะพร้าวมาขายสวน เพราะผมไม่เคยเขียนแสดงความคิดใดๆทั้งสิ้นนอกเหนือจากในสายงานที่ผมทำอยู่ ก่อนจะออกนอกประเดนที่ตั้งใจว่าจะเขียนในการทักทายแรกนี้ ผมขอเข้าสู่ประเดนหลักเลยครับ

ประเดนหลักมีอยู่สองอย่างคือ ทำไมผมใช้นามปากกาว่า ไม้แห้ง และรูปเปิดตัวก็เป็นเด็กจากไหนไม่รู้  จริงๆแล้วไม่ใช้เด็กจากไหนหลอกครับเด็กคนนี้คือผมตอนอยู่ ป. 4 เองครับ

ไม้แห้ง คำนี้มาจากไหน ทำไมผมจึงชอบคำนี้มากนักหนา  ไม้แห้ง  มากจากที่ครั้งหนึ่งผมได้ฟังพุทธพจน์ๆ นี้มาจากครั้งที่พระพุทธองค์ทรงพิจารณาหลังจากที่พระองค์  ทรงทำทุกรจิริยา ซึ่งพุทธพจน์ที่เกิดขึ้นจากการพิจารณาของพระองค์ในขณะนั้นมีหลายพุทธพจน์  แต่ผมกับชอบอยู่บทหนึ่ง (ซึ่งผมเองก็จำไม่ได้แล้วว่าฟังมาจากที่ไหนหรืออ่านจากที่ไหนก็จำไม่ได้แล้ว และด้วยความที่ความจำน้อยเลยจำทั้งหมดไม่ได้วานพผู้รู้ช่วยเมตตาบอกข้อความที่ถูกต้อง ผมด้วยครับจะเป็นพระคุณอย่างสูง) ข้อความบทนี้เท่าที่จำได้กล่าวว่า “ไม้ยางที่จมน้ำ หรือไม้ยางที่เปียกไกลน้ำ ยากจะทำคบเพลิงได้ ฉันใด บุรุษที่จมอยู่ในกองกิเลสทางกาย หรือ บุรุษที่จมอยู่ในกองกิเลสทางใจ ยากจะหานิพานได้ฉันนั้น” พอได้ยินคำนี้เกิดจินตนาการ ถึงไม้แห้งที่ไกลน้ำ เลยเป็นที่มาของ  “ไม้แห้ง” และที่ผมชอบคำนี้เพราะได้วางเอาไม้แห้งเป็นเป้าหมาย ซึ่งอาจเป็นเป้าหมายที่ถึง ในชาตินี้ ชาติต่อไป หรืออาจจะยาวนานไม่รู้จบสิ้นก็ตามแต่ ไม้แห้งก็ยังเป็นเป้าหมายของผม และที่กล่าวมาทั้งหมดใช้ว่าผมจะผู้เห็นธรรมมากมายอะไร ผมยังคงเป็นเหมือนหนอนใต้ตมที่ยังจมอยู่ในโคลนตม ตะเกียกตะกาย และยังพยายามดิ้นรนหายแสงสว่างแม้ว่าจะยากเย็นเพียงใดก็ตาม แต่ยังหวังสักวันจะกลายร่างเป็นบินหนีจากวัฏจักรวัฏวนนี้ เสียที่

ส่วนที่ผมชอบนำรูปสมัยเด็กมาแทนตัว เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมอยู่ใกล้วัดใกล้พระมากที่สุด เป็นเด็กที่แปลก จะไม่แปลกได้อย่างไรอยู่ที่บ้านกลัวผีจนไม่กล้าเข้าห้องน้ำคนเดี่ยวแต่ถ้าไปหาพระที่วัดไม่ว่าจะกลางคืนดึกดื่นขนาดไหนก็ไม่กลัว  ปรกติคนสมัยนั้นจะไม่กล้าเข้าใกล้พระธุดงค์เลย แต่ผมกับเห็นพระไม่ได้ต้องเข้าหาเลย และ รูปที่โชว์นี้พระท่านก็ถ่ายให้ วันนั้นผมจำได้ว่าผมไปรอพระท่านที่ใต้ศาลาตั้งแต่ตีห้าเพื่อเจอท่านแต่เหตุผลว่าไปรอเจอท่านเพื่ออะไรผมจำไม่ได้แล้ว (เห็นไหมครับว่าผมความจำดีขนาดไหน)  แล้วท่านก็ขอถ่ายรูปผมๆ ก็ทำท่านยักษ์ให้ท่านถ่ายบ้าง นั่งสมาธิบ้าง แต่แล้วหลังจากนั้นผมก็เริ่มห่างวัด ห่างพระมาขึ้นทุกที่ตามระดับการศึกษา แต่แล้วไม่นานมานี้ก็เกิดเหตุการณ์ให้ผมตากลับมาสว่างอีกครั้ง มีเวลาว่างๆผมจะมาบอกเล่าให้ฟังภายหลัง ครับ

จากที่กล่าวมาในข้างต้นคงพอเดาได้ว่าความคิดเห็นส่วนมากของผมคงไม่พ้นจากธรรม ต้องขอความเมตตาจากท่านผู้รู้ด้านธรรมอย่างถ่องแท้ทุกท่านพิจารณาความคิดเห็นของผมด้วยนครับ การแนะนำตัวครั้งแรกนี้ผมขอจบลงเท่านี้ครับ และขอความเมตตาจากผู้รู้ทั้งหลาย  กับคนที่มีความรู้อันน้อยนิดแต่ยังอาจหาญมาเป่าประกาศโชว์ความรู้อันน้อยนิดนี้อีก

ไม้แห้ง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไม้แห้ง วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lakhonchai

ขอบคุณทุความเห็นความ รู้สึกเป็น ปิติ ใจ อย่างสูง จนต้อง พิจารณาอารมณ์ จนเห็นมัน แล้วทำให้สงบ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปูแมว วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors21

สวัสดีค่ะ
ขอเอาใจช่วยและเป็นกำลังใจในการมุ่งสู่การเป็น "ไม้แห้ง" สมชื่อค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ญาใจ วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

มีความสุขในวันนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุวิริโย วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

ไกลน้ำ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุวิริโย วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 02.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

บุคคลมีกายออกจากกาม มีศีล มีจิตพรากจากกาม มีสมาธิ ฌาน คือไม้แห้ง
ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก ทำดีกว่าไม่ทำ ดีครับ
ใช้ภาษาแบบง่ายๆสบายๆ สะดวกในการสื่อสาร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุ่มใต้ใจดี วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sijo

สวัสดีก่อนนอนครับ

แล้วพบกันใหม่

...............

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนกุลา วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula

ยินดีต้อนรับ

แล้วจะเข้ามาอ่านข้อธรรม ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 04/05/2008 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

สวัสดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน