• anchi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-11
  • จำนวนเรื่อง : 659
  • จำนวนผู้ชม : 1350513
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1141 คน
lakorn
สำหรับอ่านนวนิยายที่ฉายตามโทรทัศน์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/lakorn
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2556
Posted by anchi , ผู้อ่าน : 1824 , 15:12:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน  คุณชายปวรรุจ

 

บทประพันธ์  ร่มแก้ว

บทละครโทรทัศน์ Sanctuary

กำกับการแสดง สมจริง ศรีสุภาพ

ผลิตโดย บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด

 

 

รายชื่อนักแสดง

1.ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ                                             รับบท                                       หม่อมราชวงศ์ปวรรุจ

2.นิษฐา  จิรยั่งยืน                                      รับบท                                       หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา

3.จารุวรรณ ปัญโญภาส                                              รับบท                                       ย่าเอียด

4.ดวงตา  ตุงคะมณี                                    รับบท                                       ย่าอ่อน

5.เกรียงไกร  อุณหะนันท์                                           รับบท                                       พระองค์เจ้าฉัตรอรุณ

6.ดิลก  ทองวัฒนา                                    รับบท                                       หม่อมราชวงศ์เทวพันธ์

7.ธนา  ฉัตรบริรักษ์                                    รับบท                                       ปกรณ์

8.พศิน  เรืองวุฒิ                                                        รับบท                                       หม่อมเจ้าภานุทัศนัย

9.รัตนารัตน์  เอื้อทวีกุล                                             รับบท                                       อ้าย

10.รัตนรัตน์  เอื้อทวีกุล                                             รับบท                                       เอื้อย

11.เขมิกา  สุขประสงค์ดี                                            รับบท                                       คุณอิ่ม

12.กฤตภาศ  ศักดิษฐานนท์                       รับบท                                       คุณอั๋น

13.อัฐมา  ชีวนิชพันธ์                                 รับบท                                       วาดดาว

14.ณัฐวรา  วงศ์วาสนา                                               รับบท                                       หม่อมหลวงเกษรา

15.เอสเธอร์  สุปรีย์ลีลา                                             รับบท                                       หม่อมหลวงวิไลรัมภา

16.โชติกา วงศ์วิลาศ                                  รับบท                                       หม่อมหลวงมารตี

17.สุมณทิพย์  เหลืองอุทัย                         รับบท                                       หม่อมหลวงกระถิน

                                               

                ด้วยอานุภาพแห่งความรัก  ไม่ว่ายศถาบรรดาศักดิ์หรือชนชั้นใด ๆ ก็มิอาจขวางกั้นรักแท้ได้  เฉกเช่นเดียวกับ ม.ร.ว.ปวรรุจ  จุฑาเทพ  แม้ชาติกำเนิดฝ่ายมารดาจะดูต้อยต่ำเป็นเพียงคนรับใช้  แต่เขากลับชนะใจ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา  อรุณรัศมิ์  หญิงสูงศักดิ์ได้อย่างหมดใจ

เส้นทางรักของคุณชายปวรรุจนักการทูตอนาคตไกลเริ่มต้นขึ้นบนเครื่องบิน  เมื่อเขาต้องเดินทางไปประชุมที่กรุงเจนีวา  สวิสเซอร์แลนด์และได้พบกับ รสา หญิงสาวที่ปิดบังฐานันดรศักดิ์ตนเอง  เพราะไม่อยากสุงสิงกับ คุณชายรุจ คู่อริในวัยเด็กที่ชอบแกล้งเธออยู่เป็นประจำ

สิบกว่าปีที่ไม่ได้เจอะเจอกันคุณชายรุจจำเธอไม่ได้ ผิดกับรสาที่จำพี่ชายจอมแสบได้แม่นยำ ยิ่งไปกว่านั้นทั้งคู่ยังต้องมานั่งเก้าอี้ติดกันอีกด้วย  ตลอดการเดินทางรสากลับเป็นฝ่ายที่ต้องได้รับการช่วยเหลือจากคุณชาย  เพราะเมาเครื่องบินที่ตกหลุมอากาศ คุณชายรุจดูแลอย่างดี จนรสาเองก็แปลกใจที่นิสัยแตกต่างไปจากตอนเด็กเป็นอย่างมาก

                รสาเดินทางมาพร้อมกับเพื่อนสนิทคือ เอื้อย กับ อ้าย คู่แฝดเพื่อมาเซอร์ไพรส์ หม่อมเจ้าภาณุทัศนัย พระคู่หมั้นถึงสถานทูต  แต่รสาก็ต้องผิดหวังเมื่อทราบว่าเขาได้เดินทางไปโลซานแล้ว  รสาจึงได้ตามไปหาและก็ต้องผิดหวังอย่างรุนแรง เมื่อเธอเห็นพระคู่หมั้นควงอยู่กับสาวผมทองอย่างสนิทสนม  รสาเสียใจมากหนีจากมาทันที

                เอื้อย อ้าย สองสาวคู่แฝดจึงพารสาออกเที่ยวเพื่อรักษาแผลใจ แต่ระหว่างชมความงามทะเลสาปเจนีวา  ก็ถูกโจรมืออาชีพวิ่งราวกระเป๋าซึ่งมีทั้งพาสปอร์ตและเงินเอาไปด้วย  ทั้งหมดจึงตัดสินใจมาสมทบกับคุณชายปวรรุจ กับ ปกรณ์ เพื่อนสนิทของคุณชายที่เมืองมองเทรอซ์เพื่อท่องเที่ยวต่อไปจนกว่าจะถึงกำหนดกลับ  แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด เมื่อ คุณอิ่ม หลานสาวภริยาท่านทูตไม่ชอบหน้ารสา  เพราะกลัวจะมาแย่งคุณชายปวรรุจที่เธอหมายปองอยู่  คุณอิ่มจึงคอยขัดขวางและเป็นคู่กัดรสามาตลอดทาง แม้ว่า คุณอั๋น พี่ชายจะคอยห้ามปรามก็ตาม

                หลังจากคุณชายรุจประชุมที่เจนีวาเสร็จ  เขาก็พาทุกคนไปเที่ยวปราสาทเก่าแก่ของ วาดดาว ซึ่งเป็นอดีตคู่รักที่เลิกราและแต่งงานกับอดีตกงสุลกิตติมศักดิ์ฐานะร่ำรวย  ซึ่งการมาพบวาดดาวครั้งนี้ทำให้คุณชายรุจรู้ใจตัวเองแล้วว่าเขาได้ลืมวาดดาวหมดสิ้นแล้ว  และกำลังมีใครอีกคนแทรกเข้ากลางดวงใจ  คนนั้นก็คือรสา หญิงสาวสามัญชนคนธรรมดาลูกพ่อค้าที่เขาไม่เคยคิดรังเกียจนั่นเอง

  ที่ปราสาทคุณชายรุจได้ปกป้องรสาจากม้าที่ตกใจวิ่งเข้าป่าไป  เขาขี่ม้าตามไปช่วยเหลือและพารสากลับมาอย่างปลอดภัย   ทำให้รสามองคุณชายรุจเปลี่ยนไป จากความรู้สึกในอดีตกลายมาเป็นความรู้สึกดี ๆ ที่ค่อย ๆ เริ่มขึ้นจากความเอื้ออาทร ความเอาใจใส่ และความเป็นสุภาพบุรุษของคุณชายปวรรุจ

                เมื่อความรู้สึกของรสาเปลี่ยนไป รสาก็เริ่มกังวลเรื่องที่ได้ปิดบังฐานะที่แท้จริงว่าจริง ๆ แล้วเธอคือ

หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา รสาพยายามจะหาจังหวะที่จะบอกความจริงก็แสนยาก  แล้วจู่ ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นอีก  เมื่อคุณอิ่มขับรถชนกำแพงจนหม้อน้ำแตก  ทำให้ทุกคนต้องเปลี่ยนการเดินทางมาขึ้นรถไฟแทน 

คุณอิ่มไม่อยากให้รสาไปด้วย  จึงแกล้งพาไปห้องน้ำและล็อคประตูขังรสาไว้จนรถไฟเที่ยวสุดท้ายของวันจวนเจียนจะออก  พอจวนตัวคุณชายรุจจึงอาสาไปตามและช่วยรสาออกจากห้องน้ำมาได้  แต่ก็กลับมาไม่ทัน  รถไฟกำลังเคลื่อนออกพอดี  ทำให้คุณชายรุจและรสาตกรถไฟต้องอยู่กันตามลำพังสองคน

                ทั้งคู่จึงได้มาเช่าที่พักอยู่ด้วยกันแต่ห้องพักก็เหลือเพียงห้องเดียว  คุณชายรุจเสียสละห้องที่อบอุ่นออกมานอนนอกห้องที่หนาวเหน็บเพราะเห็นว่ารสาเป็นผู้หญิง นั่นยิ่งทำให้รสาซาบซึ้งในตัวคุณชายมากยิ่งขึ้น 

วันต่อมาทั้งคู่ก็ขึ้นรถไฟตามมาสมทบกับกลุ่มและรู้ข่าวจากคุณอิ่มว่า หม่อมเจ้าภาณุทัศนัยได้ประกาศว่าพระคู่หมั้นหายไปกำลังติดตามหาตัว ทำให้รสาตกใจกลัวว่าฐานะของตัวจะถูกเปิดเผย โชคยังดีที่คุณอิ่มจำชื่อเธอไม่ได้  แต่ก็ได้ปะทะคารมกับคุณอิ่ม  ทำให้รสาเผลอพูดเรื่องคุณชายรุจที่เป็นเพียงลูกของนางต้นห้องเพื่อให้คุณอิ่มได้รู้สึกผิดหวัง  โดยหารู้ไม่ว่าคุณชายรุจได้ยินพอดี  เขาโกรธและเดินหนีไป

                รสาตามหาคุณชายรุจไปซึ่งขึ้นเขาและเล่นสกีออกไปจนไกล เพื่อหนีหญิงสาวที่ดูถูกชาติกำเนิดของเขา  รสาจึงสกีตามไปแต่ด้วยเล่นไม่แข็งจึงถูกคนอื่นชนล้มตกหุบเหวลงไป  ทำให้คุณชายรุจรู้สึกผิดรีบออกตามหา  และเมื่อเจอก็พาไปหลบที่กระท่อมพักกลางป่า  รสาขอโทษคุณชายและยืนยันว่าไม่เคยคิดดูถูกชาติกำเนิดของใครทั้งสิ้น  คุณชายหายโกรธ ต่างปรับความเข้าใจกัน  แล้วคุณชายรุจก็ได้สารภาพรักกับรสาอย่างดูดดื่มแต่ไม่มีอะไรเกินเลยกว่านี้

                เมื่อทั้งคู่ลงจากเขามา  หม่อมเจ้าภาณุทัศนัยได้ติดตามมาจนเจอรสาเข้าพอดี  ทำให้ทุกคนตะลึงเพราะรู้ฐานะที่แท้จริงของรสาว่าคือ หม่อมเจ้าหญิงวรรณรสา พระคู่หมั้นที่หายไป  คุณชายรุจผิดหวังอย่างแรงเมื่อรู้ความจริงและโกธรที่รสาไม่เคยบอกความจริงแก่เขา เขากล่าวขออภัยที่ไม่รู้ที่ต่ำที่สูง  และไม่มองหน้าท่านหญิงวรรณรสาอีกเลย

                หัวใจของท่านหญิงรสาเองก็แตกสลาย  จึงเพียรเขียนจดหมายขอโทษแต่ก็ไม่เป็นผล  เพราะคุณชายไม่แม้แต่จะเปิดอ่าน  เพราะรู้ดีว่าฐานะลูกของนางต้นห้องมิบังควรอาจเอื้อมเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ 

ที่สำคัญท่านหญิงรสามีพระคู่หมั้นที่เหมาะสมกันอย่างยิ่งแล้ว  เขาจึงเจียมตนและไม่คิดจะดึงเจ้าหญิงสูงศักดิ์ลงมาเป็นคู่ครอง เพราะจะต้องถูกถอดยศให้เป็นคนธรรมดาถ้าได้คู่ครองต่ำศักดิ์กว่าอย่างเขา   คุณชายรุจจึงตัดใจเลิกติดต่อกับท่านหญิงนับแต่นั้น

                ท่านหญิงรสาถูกส่งกลับไทยและเฝ้ารอให้คุณชายรุจกลับมาอย่างใจจดจ่อ  แต่เมื่อเขากลับมาก็ไม่มีไมตรีจิตเหมือนแต่ก่อน  เธอได้รับแต่ความเย็นชา  แต่ด้วยความรักเต็มเปี่ยมของท่านหญิง  จึงใช้วิธีเข้าหา ย่าอ่อน คนที่รักเธอดังแก้วตา  ขอให้สอนการเรือนให้ที่วังจุฑาเทพเพื่อจะได้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับคุณชายรุจอย่างน้อยก็เพื่อจะกล่าวคำขอโทษด้วยตนเองสักครั้ง  แต่คุณชายรุจก็ไม่เคยเปิดโอกาสเลย

                จนกระทั่งในงานดนตรี  คุณชายรุจได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเลขานุการโทประจำประเทศสวิสเซอร์แลนด์  ทำให้ย่าอ่อนประกาศการหมั้นของ ม.ล.กระถิน  เทวพรหม ที่เคยทาบทามไว้ให้คุณชายรุจด้วย  ซึ่งคุณชายรุจก็รีบปฏิเสธทันที  เหล่าคุณชายที่เหลือก็เชียร์ว่าคุณชายรุจมีคนที่รักอยู่แล้ว  ย่าอ่อนคาดคั้นคุณชายรุจจึงยอมรับว่าเขาเคยรักกับผู้หญิงลูกสาวพ่อค้าคนหนึ่ง  แต่ตอนนี้เธอตายไปแล้ว  ท่านหญิงรสาอยู่ที่นั่นด้วย โมโหจึงลุกขึ้นประกาศให้ย่าอ่อนรู้ว่า ผู้หญิงลูกพ่อคนนั้นคือท่านหญิงรสานั่นเอง  และยอมรับว่าคุณชายรุจคือคนที่เธอรัก  ทำให้ย่าอ่อนเป็นลมล้มพับต้องส่งโรงพยาบาล

                ที่โรงพยาบาลท่านหญิงรสาถูกคุณชายรุจตัดรอนรุนแรงไม่ให้มาให้เห็นหน้าอีก  ทำให้ท่านหญิงเสียใจขึ้นรถกลับบ้าน  ระหว่างทางเจอประท้วงครั้งใหญ่  มีคนบาดเจ็บล้มตาย  ท่านหญิงรสาลงมาช่วยเด็กที่พลัดหลงกับแม่จนตัวเองถูกฝูงชนวิ่งเข้าชนล้มลงบาดเจ็บสาหัส

                คุณชายรุจตามมาเจอและรีบพาส่งโรงพยาบาล  ท่านหญิงรสาอาการสาหัสได้รับการรักษาจนปลอดภัย  เมื่อรู้สึกตัวก็น้อยใจที่ไม่เคยเห็นคุณชายรุจมาเยี่ยมเลย  แต่จริง ๆ แล้วเขาเจียมตน  คอยรอเฝ้าถามไถ่อาการอยู่แค่หน้าประตู  ส่วนหม่อมเจ้าภาณุทัศนัยถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความผิดหวัง เพราะท่านหญิงได้ตัดรอนและบอกความในใจไปหมดสิ้นว่า ไม่สามารถรักใครได้อีกนอกจากคุณชายปวรรุจเท่านั้น  หม่อมเจ้าภาณุทัศนัยจึงยอมถอนหมั้นแต่โดยดี

                เมื่อท่านหญิงรสาหายดีเสด็จกลับวัง  พระองค์เจ้าฉัตรอรุณ ก็ได้เรียกตัวคุณชายปวรรุจเข้าพบ  เพื่อยืนยันในความรักที่มีต่อท่านหญิงวรรณรสายังเหมือนเดิมหรือไม่ 

คุณชายปวรวุจตอบความจริงจากใจว่าเขายังคงรักท่านหญิงวรรณรสาเสมอ  รักอย่างหมดหัวใจ  พระองค์เจ้าฉัตรอรุณจึงยอมยกท่านหญิงวรรณรสาให้กับคุณชายปวรรุจ  ถึงแม้ท่านหญิงจะต้องถูกถอดยศหม่อมเจ้าออกไป  แต่เพื่อความสุขของพระธิดาองค์เดียวย่อมเหนือกว่าฐานันดรศักดิ์ใด ๆ  ทั้งคู่จึงได้เข้าพิธีแต่งงานอย่างมีความสุข

 

จบบริบูรณ์

 

 

 

 

               
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน