*/
  • XtraFouR
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2018-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 77
  • จำนวนผู้ชม : 42039
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2564
Posted by XtraFouR , ผู้อ่าน : 482 , 13:00:21 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความนี้มีการเปิดเผยรายละเอียดในภาพยนตร์ Black Widow

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านานๆ ครั้งจะมี “หนังเดี่ยวของซูเปอร์ฮีโร่หญิง” ที่จะได้รับโอกาสให้มาโลดแล่นบนจอยักษ์ ในยุคสมัยหนึ่งเชื่อว่า การที่ตัวละครเอกเป็นผู้หญิงนั้น สุ่มเสี่ยงมากที่หนังจะประสบสภาวะล้มเหลวขาดทุนในตลาดโลก สืบเนื่องมาจากเหล่าสตูดิโอยังมองว่าหนังแอ็คชั่นนั้น กลุ่มผู้ชมหลักล้วนแล้วแต่เป็นผู้ชายที่นิยมเสพย์ความ “แมน” หรือมีความเป็นชายอยู่ในคาแรกเตอร์ของตัวละครอย่างเต็มเปี่ยม และบ่อยครั้งที่การขึ้นจอของฮีโร่หญิง ถูกถ่ายทอดผ่านสายตาของผู้กำกับเพศชาย ทำให้งานภาพ หรือบทภาพยนตร์เอง ทำให้ตัวละครหญิงเหล่านี้ถูกออกแบบให้มีความแฟนตาซีตอบสนอง “จินตนาการทางเพศ” ของผู้ชายเป็นส่วนใหญ่

แน่นอนว่าการขับเคลื่อนทางสังคมอย่างเข้มข้นในช่วงเวลา 10 ปีมานี้ ที่ตระหนักถึงการปฏิบัติต่อผู้หญิงอย่างในครรลองคลองธรรม ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องความเท่าเทียมเพียงอย่างเดียว แต่การล่วงละเมิดทางเพศก็ดูเหมือนเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญที่ปี 2560 #MeToo กลายเป็นแคมเปญบนโลกออนไลน์ที่รณรงค์ยุติการล่วงละเมิดทางเพศครั้งสำคัญ โดยจุดเริ่มต้นมาจากการขุดคุ้ยความฉาวโฉ๋ของฮาวีย์ ไวน์สตีน ผู้บริหารค่ายหนังไวน์สตีนที่เคยล่วงละเมิดทางเพศดาราหญิงชื่อดังในฮอลลีวูดสู่สาธารณชน จนคนในสังคมมองว่า ถึงเวลาแล้วที่เรื่องผู้หญิงกับการถูกล่วงละเมิดทางเพศนั้น เป็นเรื่องที่สามารถ “พูดได้” และไม่ควรซุกปัญหาเหล่านี้ไว้ใต้พรมอีกต่อไป

ความเกี่ยวโยงระหว่างการคุกคามทางเพศ รวมไปถึงประเด็นการทารุณกรรมเด็ก (Child Abusing) แทบจะกลายเป็นเส้นเรื่องรองที่ปรากฏอยู่ในหนัง Black Widow ตั้งแต่เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1995 เมื่อนาตาชายังคงเป็นเด็กน้อย และเธอมีน้องสาวอย่างเยเลน่า มีพ่อชื่ออเล็กเซีย ชอสโตคอฟ (เดวิด ฮาร์เบอร์) และคุณแม่เมเลนา วอสโตคอฟ (เรเชล ไวสซ์) ผู้ทำหน้าที่อบรมเลี้ยงดูเธอ แต่แล้ววันหนึ่ง ดูเหมือนจะมีเหตุจำเป็นทำให้ครอบครัวนี้ต้องหนีจากการตามล่า ก่อนที่นาตาชาและเยเลน่าจะถูกส่งตัวไปให้กับเดรย์คอฟ (เรย์ วินสโตน) หัวหน้าประจำ “ห้องแดง” ศูนย์ฝึกสายลับหญิงของโซเวียต

จะเห็นได้ว่าเมื่อนาตาชา (สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน) เติบโตขึ้น กลายเป็นสายลับฝีมือดีที่ถูกส่งไปทำภารกิจมากมาย แต่ใช่ว่าชีวิตสายลับสุดเท่อย่างเธอจะมีความสุข เราแทบจะไม่ได้เห็น “อารมณ์ขัน” ในห้วงเวลาที่เธอมีชีวิตปกติ อันที่จริงดูเหมือนว่านาตาชาเองจะต้องอยู่ท่ามกลางความหวาดระแวง จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่อาจจะรู้ได้ ในขณะเดียวกัน เยเลน่า (ฟลอเรนซ์ พิวจ์) ระหว่างปฏิบัติภารกิจตามล่าคนทรยศในโมร็อกโค เธอก็พลันตาสว่างหลังจากได้รับเซรุ่มสีแดง และกลับมามีความคิดเป็นของตัวเองว่า ที่ผ่านมาเธอถูกฝังชิปวงจรในการควบคุมความคิด เห็นผิดเป็นชอบ เห็นเพื่อนเป็นศัตรู และตลอดชีวิตที่ผ่านมาเธอไม่เคย “เป็นตัวของตัวเอง” เลยด้วยซ้ำไป

เส้นทางระหว่างเรื่องราวของ Black Widow อาจจะเป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างพี่สาวและน้องสาว ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้เป็นพี่น้องตามสายเลือด แต่อย่างน้อยสายสัมพันธ์ระหว่างช่วงเวลาที่ทั้งคู่เติบโตด้วยกันมา ทำให้ผู้หญิงสองคนเชื่อมโยงกันด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ แม้ว่าการพบกันครั้งแรกในรอบหลายปี พวกเธอจะซัดกันเละก่อนจะมั่นใจว่าอีกฝ่ายไม่ได้เล่นละครตบตาก็ตามที

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจที่สุดขมวดปมตอนที่พวกเธอได้เดินทางกลับมายัง “ห้องแดง” ศูนย์บัญชาการลอยฟ้า ที่เป็นทั้งศูนย์ควบคุมสายลับหญิงคนอื่นๆ โดยน้ำมือของเดรย์คอฟที่ปัจจุบันกลายเป็นชายแก่ผิวขาว เฝ้ามองผู้หญิงผ่านจอมอนิเตอร์ ที่สามารถกำหนดชีวิตและชี้เป็นชี้ตายเด็กสาวที่เขาบ่มเพาะขึ้นมาให้กลายเป็นเพชรฆาตหรือแท้ที่จริงแล้วก็เป็นแค่เบี้ยตัวหนึ่งที่เมื่อหมดประโยชน์แล้วก็สามารถกำจัดทิ้งได้แบบไม่ต้องลังเลด้วยเช่นกัน

จริงอยู่ที่ตัวร้ายอย่างเดรย์คอฟ อาจจะดูเป็นคน “ธรรมดา” และไร้พลังพิเศษ แต่เมื่อพิจารณาไปถึงเจตนาและความชั่วร้ายที่เขาอยู่เบื้องหลังในการชักใยชีวิตของเด็กสาว ฟูมฟักให้พวกเธอกลายมาเป็นเครื่องจักรสังหารอันไร้หัวจิตใจหัวใจและไม่อาจจะมีความคิดเป็นของตัวเองได้ จะแตกต่างอะไรไปจากการพราก “อิสรภาพ” ในการใช้ชีวิตของมนุษย์คนหนึ่ง ดังนั้นฉากปะทะคารมรวมไปถึงการต่อยหน้านาตาชาแบบรัวไม่ยั้งเพียงเพราะสิ่งที่นาตาชาพูดล้วนแล้วแต่เป็นความจริงที่จี้ใจดำของเดรย์คอฟ ว่าสิ่งที่เขาทำมาทั้งหมดนั้นเป็นเพียงความเห็นแก่ตัวและถือคติผู้ชายเป็นใหญ่คับฟ้า

ฮาร์วีย์ ไวน์สตีนอาจจะเป็น “ตัวร้าย” ในโลกแห่งความเป็นจริง เช่นเดียวกันเดรย์คอฟที่จำลองภาพ ผู้ชายวัยกลางคนในฐานะบอร์ดซีอีโอขององค์กรยักษ์ใหญ่ที่มีอำนาจในการชี้เป็นชี้ตายให้กับใครสักคนหนึ่ง แต่บัดนี้เมื่อเหล่าแม่ม่ายดำ “ตาสว่าง” และค้นพบว่าชีวิตในโลกภายนอกนั้นพวกเธอสามารถ “อยู่รอดได้” ได้ไม่จำเป็นต้องอยู่ใต้บังคับบัญชาของผู้ชายอีกต่อไป พวกเธอจึงได้ปลดแอกตัวเองออกจากการถูกจองจำอยู่ภายใต้ระบอบ “ปิตาธิปไตย” เป็นที่เรียบร้อย

Black Widow จึงไม่ใช่แค่หนังซูเปอร์ฮีโร่หญิงคนดังที่สร้างความบันเทิงแบบชั่วครู่ชั่วยาม แต่เธอยังสะท้อนโลกแห่งความเป็นจริงให้เห็นว่า ผู้หญิงทุกคนสามารถปลดแอกตัวเองจากการถูกกดขี่ได้เสมอและไม่มีเพศใดสมควรจะถูกบงการในการใช้ชีวิต

 

ที่มาเนื้อหา : https://www.sanook.com/movie/115905/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน