*/
  • popladda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 333
  • จำนวนผู้ชม : 994212
  • จำนวนผู้โหวต : 707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 707 คน
สงกรานต์ปี๒๕๕๕

สงกรานต์บ้านเรา

View All
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2557
Posted by popladda , ผู้อ่าน : 3189 , 13:07:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เพียงลำพัง , Payont และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เพิ่งมาอ่านเจอว่า กระทรวงมหาดไทยเคยแจ้งมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2546 ให้ทุกหน่วยงานของรัฐใช้หลักฐานสำเนาทะเบียนบ้านจากฐานข้อมูลทะเบียนได้เลย

        ผมเองก็เคยได้รับความเดือดร้อนมาแล้วจากหน่วยงานของรัฐหน่วยงานหนึ่ง

เรื่องขอคืนเงินแค่ ๒๐๐ บาท เคยทำหนังสือทักท้วงเขาไป เขาก็เฉย ทำไม่รู้ไม่ชี้ หนังสือของผมมีข้อความดังนี้

๔ มิถุนายน ๒๕๕๑

เรื่อง ขอเสนอแนะเรื่องการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่การประปาสามพราน

เรียน ท่านผู้จัดการสำนักงานประปาสามพราน

เนื่องจากเมื่อวันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๕๑ ผมได้ไปติดต่อกับหน่วยงานของท่านเพื่อขอคืนเงินค่าประกันการใช้น้ำจำนวน ๒๐๐ บาท โดยได้ยื่นเอกสารประกอบคือใบเสร็จรับเงินและบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ใช้น้ำ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ไม่ยินยอมดำเนินการให้ อ้างว่าเอกสารไม่ครบถ้วน โดยต้องมีสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ใช้น้ำประกอบด้วยจึงจะดำเนินการได้ มิไยที่ผมจะขอร้องให้ยืดหยุ่นให้เพราะจำนวนเงินเพียง ๒๐๐ บาทจะให้ผมต้องขับรถกลับไปเอาทะเบียนบ้านในภาวะที่ค่าน้ำมันแพงอย่างมากขณะนี้ย่อมเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยเหตุผลเป็นอย่างยิ่ง แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงยืนกรานว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้สำเนาทะเบียนบ้านโดยให้เหตุผลว่าหากไม่มีสำเนาทะเบียนบ้านอาจมีผู้มาแอบอ้างขอรับเงิน เมื่อผมบอกว่าบัตรประจำตัวประชาชน(ซึ่งมีรูปถ่าย) ย่อมป้องกันการแอบอ้างได้ดีกว่า เจ้าหน้าที่ก็อ้างว่าเป็นระเบียบของการประปายืดหยุ่นไม่ได้
ต่อเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น ผมมีความเห็นว่า การประปาเป็นหน่วยงานที่มีความเกี่ยวพันกันประชาชนอย่างมากหากการดำเนินการใดของการประปาไม่เหมาะไม่ควรก็จะก่อความเดือดร้อนเสียหายกับประชาชน ซึ่งส่วนมากมักจะไม่มีปากมีเสียง ไม่ทักท้วงแต่ก็เก็บความหงุดหงิดไม่พอใจไว้ซึ่ง ย่อมไม่เป็นผลดีแก่ชื่อเสียงของการประปาเอง กระผมในฐานะที่เป็นทนายความเป็นเนติบัณฑิต เมื่อเห็นสิ่งที่เป็นปัญหาหากไม่ทักท้วงปล่อยให้เงียบหายไป ก็คงไม่มีใครทักท้วง ความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีก็คงไม่เริ่ม ด้วยความรู้สึกที่ต้องรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม ผมจึงต้องทำหนังสือฉบับนี้เพื่อสะท้อนปัญหาให้ท่านได้ทบทวนแก้ไข โดยไม่ถือเอาจำนวนเงิน๒๐๐ บาทมาเป็นตัวกำหนดว่าเป็นเรื่องเล็ก
ผมเห็นว่าความจำเป็นในการใช้เอกสารประกอบการขอรับคืนเงินประกันไม่ว่าจะจำนวนมากน้อยเพียงใด เพียงใบเสร็จรับเงินกับบัตรประจำตัวประชาชนก็น่าจะเพียงพอ ปัจจุบันหลายหน่วยงานได้พยายามลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน แม้กระทั่งการทำหนังสือเดินทางของกองหนังสือเดินทางกระทรวงการต่างประเทศก็ใช้บัตรประจำตัวประชาชนเพียงใบเดียว การประปาส่วนภูมิภาคถือเป็นหน่วยงานทางปกครองตามมาตรา ๓ แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. ๒๕๔๒ และผู้ที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานทางปกครองย่อมเป็น เจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามบทกฎหมายดังกล่าว ดังนั้น การออกกฎ หรือทำคำสั่งทางปกครองอันมีลักษณะเป็นการสร้างขั้นตอนโดยไม่จำเป็น หรือสร้างภาระให้เกิดกับประชาชนเกินสมควร หากก่อให้เกิดความเดือดร้อนหรือเสียหาย หรืออาจจะเดือดร้อนหรือเสียหายกับผู้ใด ศาลปกครองมีอำนาจสั่งให้เพิกถอนกฎหรือคำสั่งหรือสั่งห้ามการกระทำที่มิชอบนั้นได้ นี่เป็นหลักเกณฑ์ของกฎหมายที่ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจพึงต้องตระหนัก แต่กรณีของผมนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตถึงขนาดจะต้องไปฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาล เพียงแต่อยากจะทักท้วงให้ข้อสังเกตไว้เท่านั้น
อีกประการหนึ่งที่อยากจะกล่าวถึงด้วยก็คือ เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในส่วนที่ต้องติดต่อสัมพันธ์กับประชาชนก็ควรจะต้องมีจิตใจที่แสดงออกด้วยอาการอยากให้บริการ ช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชนผู้มาติดต่อ ซึ่งเท่าที่ผมพบในหน่วยงานของท่านยังต้องปรับปรุง
ผมไม่ได้ถือสาหรือติดใจที่จะตำหนิติเตียนเจ้าหน้าที่คนใดเป็นการเฉพาะ แต่ที่ต้องทักท้วงมาบ้างเพราะอยากเห็นหน่วยงานที่อยู่ในท้องถิ่นที่ต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับญาติพี่น้องผู้คนในชุมชนที่ผมอยู่ ได้พัฒนาก้าวหน้าทัดเทียมกับหน่วยงานอื่น มีปัญหาใด เล็กๆน้อยๆ แก้ไขได้ก็อยากให้แก้ เพื่อผู้คนจะได้ชื่นชม ไม่อยากให้ชาวบ้านมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อการประปาสามพราน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเสียงสะท้อนจากผมจะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานของท่าน และหากปัญหาต่างๆได้รับการทบทวนแก้ไขก็จะเป็นประโยชน์กับประชาชนโดยส่วนรวม

ขอแสดงความนับถือ

.........................................................................................................................................................................................

ข่าวจาก MThai news

กระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือสั่งทุกจังหวัด ยกเลิกขอ สำเนาบัตรประชาชน – ทะเบียนบ้าน ชี้มีฐานข้อมูลอยู่แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (3 พ.ย. 57) กระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือด่วนลงวันที่ 3 พ.ย. 57 ส่งถึงผู้ว่าราชการทุกจังหวัด และปลัดกรุงเทพมหานคร ให้มีการยกเลิกขอสำเนาทะเบียนบ้าน และบัตรประจำตัวประชาชน ที่เข้าไปติดต่อราชการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในเรื่องการประหยัดเวลา เพราะมีข้อมูลอยู่แล้ว

บัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน, กระทรวงมหาดไทย, ข่าววันนี้

บัตรประชาชน

เรื่องการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการใช้สำเนาทะเบียนบ้าน และบัตรประจำตัวประชาชน

ทางกระทรวงมหาดไทยเคยแจ้งมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2546 ให้ทุกหน่วยงานของรัฐใช้หลักฐานสำเนาทะเบียนบ้านจากฐานข้อมูลทะเบียนได้เลย

ซึ่งไม่ต้องลงชื่อรับรองเอกสารก็ได้ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ประชาชนเสียเวลาคัดสำเนาหรือเสียค่าใช้จ่ายในการถ่ายเอกสาร แต่แล้วปัจจุบันปัญหาดังกล่าวก็ยังปรากฏอยู่ ยังคงมีการเรียกหลักฐานสำเนาทะเบียนบ้านจากประชาชน ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่เป็นไปตามมติ ครม.

ดังนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน จึงขอให้ทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร แจ้งนายอำเภอ ผู้อำนวยการเขต ปลัดเมืองพัทยา และปลัดเทศบาล ถือปฏิบัติด้วย

MThai news


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"


เข้ามารายงานตัว...กลับมาแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 popladda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Tatiya วันที่ : 06/11/2014 เวลา : 12.49 น.

ถึงจะช้าไปหน่อย ก้อยังดีที่ยังคิดแก้ไข

ความคิดเห็นที่ 2 popladda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/11/2014 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เลิกซะทีก็ดีค่ะ ฐานข้อมูลก็มีอยู่ จะไปถ่ายเอกสารให้เปลืองกระดาาทำไม

ความคิดเห็นที่ 1 popladda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/11/2014 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีจังค่ะ เพราะแค่ดูตัวจริงก็น่าจะพอแล้ว จะเอาเอกสารไปเก็บไว้ทำไมเนอะคะ เปลืองทรัพยากร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน