*/
  • ครูเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 117556
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by ครูเอ , ผู้อ่าน : 8166 , 18:00:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระทินวงศ์

 

“สวรรค์อยู่ส่วนสวรรค์ อย่ามาลิขิตชีวิต

อินพรหมยมยักษ์เทวดา ข้าฯไม่สน

   ไม่อาจจะมาบัญชา  ขีดเส้นกฎเกณฑ์ชะตา
 ข้าฯขอลิขิตชีวิต ข้าฯเอง"

  เสียงเพลงประกอบละคร ตอนเช้าวันอาทิตย์ (อาทิตย์ที่ 16 ..50 )ปลุกผมให้ตื่นขึ้นมา วันนี้ไม่ต้องไปสอน ทั้งยัง ไม่ต้องไปส่งลูก หลังจากอาบน้ำ จิบกาแฟดำ แต่งตัวแล้วจึงมีเวลานั่งดูละครทีวี ที่เรียกกันว่า “หนังจักรๆ วงศ์ๆ”  เรื่องนี้ละครับของจริง! ดูชื่อซะก่อน สมัยเป็นเด็กก็เคยดูมาแล้ว พอโตมาก็หลงๆลืมๆไป ตอนที่ออกอากาศวันนี้เป็นตอนที่พระทินวงศ์ เท่งทึงไปพบกับพระอินทร์บนสวรรค์ 

 อันว่า พระทินวงศ์ กับพระอินทร์นี้ จำได้ว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากันเนื่องจาก ตอนต้นเรื่องตะแกดันไปสาบานต่อสวรรค์ ว่าจะรักพระนางทิพย์มณฑา นางเอ กตลอดไปไม่มีวันทำร้ายกัน พระอินทร์ผู้ปกครองสวรรค์ได้ยินก็เยาะเอา ด้วยรู้สันดานมนุษย์ดี แล้วต่อมาก็เป็นจริง พระทินวงศ์   ก็กลับคำเสียสิ้น(ดูคล้ายๆใครบางคนที่รู้จัก) ทำร้ายทั้งกายทั้งใจ นางเอก (ตามแบบฉบับหนังจักรๆ วงศ์ๆ ) มิใยที่พระอินทร์จะใช้อุบายตักเตือนด้วยวิธีต่างๆ  ทินวงศ์ก็ดันรู้ทัน และ กล่าวต่อพระอินทร์  มีใจความดังเนื้อเพลงข้างต้นนั่นแหละ เนื้อเรื่องต่อมาผมลืมไปแล้ว มาวันนี้ได้ดูตอนที่พระอินทร์ ตรัสกับพระทินวงศ์ว่า “ท่านขอเราสิ ทินวงศ์ เราจะให้ชีวิตท่าน ดังที่ทิพย์มณฑาเคยขอชีวิตให้ท่านไว้ ครั้งก่อนนี้ คิดดูดีๆ มีคนทุกข์ใจเพราะการจากไปของท่านมากมาย เพียงแค่ท่านขอ เขาเหล่านั้นจะกลับมาเป็นสุขอีกครั้ง” ทินวงศ์ก็จองหองได้ใจจริงๆ นอกจากไม่ยอมพระอินทร์แล้ว ยังลำเลิกเพลงเก่ามาอ้างใหม่อีกด้วย ผมขี้เกียจดูต่อเลยเข้าวิทยาลัยมานั่งทำงาน แต่เรื่องราวนี้มันยังคาใจอยู่เพราะมันเหมือนกับชีวิตบางตอนของผม หรืออาจจะเหมือนเพื่อนครูคนอื่นๆด้วย เหมือนยังไงลองสดับ

 ในเศษเสี้ยวหนึ่งของชีวิตครู ผมเชื่อว่าหลายคน ต้องเคยเล่นบทพระอินทร์กันบ้างละ ล่าสุดนี้ผมก็เพิ่งเล่นไปเหมือนกัน “นี่เธอ! ขาดเรียนของครูไป 2 ครั้งแล้วนะ ทีหลังอย่าขาดอีก” ผมบอกนักเรียนคนหนึ่ง “นี่เธอ! ทำไมยังขาดอีก ครูต้องแจ้งครูที่ปรึกษา และเธอต้องพาผู้ปกครองมาพบครูแล้ว” ดูเหมือนว่านักเรียนคนนี้จะอินกับบทพระทินวงศ์มากไปเธอจึงไม่สนใจคำเตือนของพระอินทร์ เอ๊ย! ของครู จนกระทั่งวาระสุดท้ายมาเยือน เธอขาดจนถึงขั้นหมดสิทิ์สอบปลายภาค “เธอบอกผู้ปกครองมาพบครูสิ มารับทราบปัญหาก่อนที่ครูจะส่งชื่อให้งานทะเบียน แล้วครูจะให้โอกาสเธอสอบ รู้ไหม พ่อแม่จะเสียใจแค่ไหนถ้าลูกสอบไม่ผ่าน” เธอคงจะกลับไปร้องเพลงพระทินวงศ์ปลอบใจตัวเองอยู่หลายวัน และแล้ว เส้นตายที่งานทะเบียนและงานวัดผลฯขีดไว้ให้เหล่าทวดา เอ๊ย! เหล่าครูก็มาถึง และมาถึงก่อนผู้ปกครองของพระทินวงศ์หญิงเพียงวันเดียวเท่านั้น (คุณอภิสิทธิ์บอกแล้วว่า “ประชาชนต้องมาก่อน”ก็ไม่เชื่อ) เมื่อผู้ปกครองมาเจรจาขอชีวิต ขอสิทธ์สอบแล้วผมจึงไปขอ           แบบฟอร์มจากงานทะเบียน ลงชื่อในฐานะครูผู้สอน ให้ครูที่ปรึกษาลงชื่อรับทราบแล้วจึงบอกให้นักเรียนหาเหตุผลที่ดีเขียนลงไป เช่นไม่สบาย ต้องนอนพักอยู่กับบ้าน และให้ผู้ปกครองรับรอง ก่อนนำไปให้หัวหน้างานวัดผลอนุญาต 

ผลปรากฏว่า พระทินวงศ์ไม่ฟื้น เธอไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ ผมข้องใจยิ่งนักจึงไปหาหัวหน้างานวัดผลฯ ผู้มีนามว่า “เทพ “อันมี คำที่แปลว่า “ดี” อยู่ข้างหน้า ท่านก็ว่า “ผมให้ไม่ได้ ก็เด็กมาบอกว่าที่ไม่มาเรียนนั้นอันที่จริงหนูมาสายแต่อาจารย์ไม่เช็คให้” ผมก็แย้งว่า “เด็กที่มาสายทุกคนเป็นพยานได้ ใครมาสายแล้วมาบอกผม ผมเช็คให้หมด แลกกับการออกกำลังกายแบบลูกเสือนิดหน่อย” ท่านก็ว่า “ก็นั่นแหละ ครูประจำวิชาตัดสินให้หมดสิทธ์สอบ แล้ว จะมาขอได้ไง” ผมก็เลยจำใจเหาะไปแจ้งข่าว แก่ พระทินวงศ์หญิง และผู้ปกครองว่า เทอมหน้าให้มาลงทะเบียนเรียนใหม่ ผมจะขออนุญาตผอ. เปิดสอนนอกตารางให้(พร้อมกับผู้ร่วมชะตากรรมอีกหลายคน)รับรองจบใน 3ปี พร้อมเพื่อน เอาเกียรติของพระอินทร์ เอ๊ย! ของครูและผู้กำกับลูกเสือเป็นประกัน เรื่องจึงจบลงด้วยดี อ้ายย้อยเก็บฉากได้

ละครจักๆวงศ์ๆ เรื่องนี้สอนให้เราๆท่านๆ และเหล่านักเรียนผู้สำคัญว่าตนเองเป็นลูกหลานพระทินวงศ์ รู้ว่า     “เหนือเทพยังมีสุเทพ”

                                                                                                            ครูเอ เอาซีวะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูช่าง วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudit

หวัดดีครับ ครูเอ เข้ามาเยี่ยมชมแล้ว
รายงานตัวแล้วนะครับ
ตอนนี้อยากสร้าง blog อุตสาหกรรมศึกษา 14 มน.
เอาไว้พบปะพูดคุยกัน
ครูเอจะว่าอย่างไร
ช่วยบอกกล่าวมาด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กฤตบวรวิชญ์ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KITBAWORNVIT
พู่ไหม

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
amejorken วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maomao
*** " Don't wait to be loved, to love." "อย่ารอคอยให้มีคนรัก แล้วจึงมอบความรักแก่ผู้อื่น" By : Dj_sama  O(^_^O).. ==>มาทดสอบไอคิวกันที่http://freeweb4u.googlepages.com/iqtest

สวัสดีปีใหม่ครับ ไม่มีทุกข์ ไม่มีโรค ไม่มีจน ขอให้มีแต่ความสุข สมหวังตลอดไปครับ
วันนี้มาชวนไปทานข้าวต้มซี่โครงหมูที่ภูเก็ตกับน้องเดือนครับ http://www.oknation.net/blog/nongdeun

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

เหนื่อยใจแทนครูจริง ๆ
ครูล่ะคะ..เหนื่อยไหม ?
แวะมาทำความรู้จักพร้อมโหวตเป็นกำลังใจให้ค่ะ
สุขสันต์วันปีใหม่ที่จะมาถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ที่จริงผมก็ชอบดูนะครับ...หนังจักรๆวงศ์ๆ...ถึงขั้นติดทีเดียวแหละวันเสาร์อาทิตย์แปดโมงเช้าต้องเปิดช่องเจ็ดดูจักๆวงศ์ๆก่อน...เพราะผมคิดว่าละครอย่างนี้นี่แหละที่เด็กๆควรจะต้องดูเพื่อซึมซับและแยกแยะความดี ความชั่ว ความกล้าหาญ ความมีน้ำใจไมตรี และความกตัญญูรู้คุณคน...ละครจักรๆวงศ์ๆจะแบ่งแยกไว้ตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อนตัวดีก็จะดีเสียเหลือเกินตัวร้ายก็จะร้ายตลอด...แต่สุดท้ายความดีก็จะชนะความชั่ว...เหมือนนิทานของฝรั่งอย่าง ซินเดอเรลล่า สโนไวท์ หนูน้อยหมวกแดง พวกนี้...เด็กๆจะซึมซับและจะเอาแบบอย่างคนดีคนเก่งอย่างพระเอกนางเอก....แต่หลังๆมานี่ละครจักรๆวงศ์ๆเปลี่ยนไป พระเอกนางเอกไม่ดีตลอดเสียแล้ว บางตอนก็แย่งบทตัวร้ายมาแสดงเองเฉยเลย บางตอนก็พูดจาก้าวร้าว ดูถูกผู้อื่น ไม่สมกับความเป็นพระเอกนางเอกเลย ลำพังถ้าเฉพาะผู้ใหญ่ดู จะไม่เป็นไร แต่เด็กดูจะอันตรายมากเพราะเด็กจะซึมซับพฤติกรรมของตัวเอกเอามาใช้.....ก็ไม่รู้ว่าที่เยาวชนของเราก้าวร้าวมากขึ้น แยกแยะดีชั่วไม่เป็น มีเหตุมาจากละครจักรๆวงศ์ๆนี้หรือไม่.....

ทานกาแฟกันดีกว่าครับ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ใกล้ปีใหม่แล้ว .. ขอให้มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นในเส้นทางชีวิตที่จะก้าวไปค่ะ ...

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทวิน วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

คุณน้ำทะเล ไปหาคำกลอนนี้มาจากไหนกันครับ น่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


ทิณวงศ์ชงชา
ทิพย์มณฑาขายก๋วยเตี๋ยว
ประลัยจักร์ยักษ์ตาเดียว
กินก๋วยเตี๋ยวของทิพย์มณฑา
บ้าบี๋ผีกะลา เหาะขึ้นฟ้า พระอินทร์เตะลงหา คอหักตาย
---------------------
ท่อนหลัง ๆๆ กระท่อนกระแท่น ... มันลืม ๆๆ อ่ะ อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน