• leetahiti
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-05-14
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 137053
  • จำนวนผู้โหวต : 55
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2558
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 1608 , 16:03:24 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ประสบการณ์ครั้งนี้ ทำให้เรียนรู้ว่า ถ้าเกิดเล่นกอล์ฟในต่างประเทศ แล้วดันทำโฮล อิน วัน แล้วต้องจัดการตัวเองอย่างไร (เตรียมเงินยังไงที่จะต้องจ่าย)   ก่อนอื่นป้าลีออกตัวก่อนนะคะว่า ไม่ใช่ผู้เล่นฝีมือดีระดับท็อป เพราะเล่นมาแค่ 3 ปีนี้  ณ ตอนอายุขนาดป้า... และมีแฮนดี้แคพ แค่ 16  ไม่ใช่ แฮนดี้แคพ 1 แต่อย่างใด ...จากปีแรก ยันปีนี้ก็ยัง 16 เท่าเดิม... (แอบเคลียด) แต่ว่า การทำโฮล อิน วัน ในเมืองนอก ต่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2558
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 3891 , 13:30:22 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ป้าลีขออนุญาติฝากข่าวประชาสัมพันธ์เรื่องการสอบใบขับขี่ฟินแลนด์ของคนไทยด้วยนะคะ เนื่องจากว่า ได้รับข้อความจากคุณล่ามที่ชาวไทยรักและนับถือ คือ คุณไตน่า ... สวัสดีค่ะพี่น้องชาวไทยทุกท่านที่อาศัยอยู่ในประเทศฟินแลนด์ หากท่านใดต้องการมีใบอนุญาตขับขี่ประเภท B เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการขับรถไปทำงาน หรือสัญจรบนท้องถนน หรือ ท่านใดที่ยังสอบใบอนุญาตขับขี่ไม่ผ่าน เนื่องจากมีทักษะภาษาฟินน์ที่ไม่เพียงพอ ใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 มกราคม 2557
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 3324 , 15:40:24 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เห็นข่าวหลายๆ ประเทศเจอภัยหิมะถล่ม...ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ     แต่โพสต์นี้ก็ยังอยากแชร์ประสบการณ์ในอีกมุมหนึ่ง สำหรับวันนี้เรื่องที่เกิด คือ เกือบตกเขาตายก็ว่าได้ และในนาทีวิกฤตตอนนั้น ทำให้ได้รู้เลยว่า อะไรที่จำเป็นบ้าง ก่อนการตัดสินใจขึ้นลิฟท์ไปยอดเขาแล้วสกีลงมาพื้นล่าง   (สำหรับมือใหม่นะคะ ) ปกติป้าลีกับสามีเล่นกีฬากอล์ฟค่ะ  ประกอบกับสามีเป็นนักกีฬากอล์ฟ ทำให้เราถนัดด้านกอล์ฟมาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2556
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 34044 , 18:40:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

     (วันนี้เอาเรื่องหญิงๆ มาฝากนะคะ เรื่องเย็บปักถักร้อย)    วิถีชีวิตเมืองนอก เรื่องหนึ่งเลยที่เราได้ติดตัว คือการประหยัด... หลายๆคนคงเป็นแบบเดียวกับป้าลี เพราะนอกเหนือจากของจะแพง แล้ว เรายังรู้สึกว่า การอยู่ประเทศที่ค่อนข้างลำบาก เช่น ฟินแลนด์ เพราะเค้าหนาว ซึ่งหลายๆ อย่างทำให้เรารักสิ่งแวดล้อม และ ทรัพยากรไปกลายๆ เลย ก็ของทุกอย่างกว่าจะหามาได้นั้น เค้าต้องลำบากแสนเข็ญ เลยต้องประหยัดกันนั่นล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม 2556
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 4014 , 16:38:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      เนยชนิดนี้ไม่อร่อยนะคะ ไม่ถูกปากอย่างแรง แต่ที่ซื้อเพราะว่ามันฉุกเฉิน อันที่ต้องการมันดันหมดร้าน เลยหยิบตัวนี้มา      หลายๆครั้งที่ครัวชาวฟินแลนด์จะต้องมีขนมปังชนิดนี้ติดบ้าน เพราะว่าเป็นเมนูทีทำง่าย จะหยิบตอนใหนก็ได้ เด็กจะร้องขอตอนใหนก็ได้เช่นกัน    ขนมปังนี้เรียกว่า tumma leipไ ตุ้มม่ะ เลป่ะ   ซึ่งเค้าอาจจะมีหลายรูปแบบ  กลมๆ เหลี่ยมๆ  ก้อนๆ ที่ต้องใช้มีดเลื่อย ตัดนั่นแหละค่ะ     ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม 2556
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 7738 , 14:53:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ในหน้าร้อนของฟินแลนด์ อาชีพเก็บของป่ามาขาย เป็นที่ยอดนิยมในหมู่คนไทย และแรงงานไทยที่ขอวีซ่ามาสามเดือนเพื่อเก็บผลไม้โดยเฉพาะ  ตรงนี้เราพอทราบกันมานานกว่า  20 ปีมาแล้ว    ที่จริงมันจะลูกดกกว่านี้ค่ะ          ป้าลีเคยมีประสบการณ์ระหว่างช่วงที่เรียน  เสาร์ และ อาทิตย์ ก็ไปเข้าป่า กับเพื่อน เก็บบลูเบอรี่ เริ่มงานตั้งแต่ 08:00 am -1 am (นานมากๆ) ในป่าแต่ละป่า จะมีบลูเบอรี่ขนาดไม่เท่ากัน บางป่าจะ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม 2556
Posted by leetahiti , ผู้อ่าน : 1661 , 06:16:48 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     สวัสดีค่ะพี่น้องโอเคเนชั่น    ป้าลีกลับมาอัพเดท ชีวิตในฟินแลนด์  หลังจากที่ห่างหายไปนาน สองปี(จากฝรั่งเศส) ชีวิตในฟินแลนด์ ทั้งเรียน ทั้งท่องเที่ยวยุโรป  ชีวิตครอบครัว   รวมไปถึง วิถีชีวิตและกิจกรรมต่างๆ ในฟินแลนด์ ที่อยากจะแชร์จากเมืองน้ำแข็งแห่งนี้  (โดยเฉพาะเรื่องเรียน ทำใมฟินแลนด์ติดอันดับระบบการศึกษาดีอันดับต้นๆของโลก)        แนะนำตัวใหม่อีกรอบนะคะ  ป้าลีเป็นป้ารุ่นน้อง(ที่กำลังย่างสู่ ....

อ่านต่อ


/1