• Anocha-Library
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 311725
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
บรรณารักษ์ชมตลาด
แหล่งรวมข้อมูลความรู้ทางการตลาด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/librarian-in-marketing
วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน 2556
Posted by Anocha-Library , ผู้อ่าน : 3146 , 14:32:54 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน kruhnoi , BlueHill โหวตเรื่องนี้

พี่มาก VS คู่กรรม อั้ยยะ! ผีหลอกหรือหลอกผี

   

http://p.s1sf.com/mv/0/ud/6/33894/naak1-ss.jpg

http://movie.kidmak.com/img/ll3u4gih6ryo.jpg

 

แรงไม่แรงไม่รู้ แต่ข่าวว่า พี่มาก เค้าโกยไป 500 ล้านแล้วแหละ สงสัยงานนี้ คู่กรรม จะตายตามโกโบริแล้วหล่ะมั้ง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?? สงสัยกันมั้ยคะ บรรณารักษ์ชมตลาดก็สงสัยเลยแอบไปสืบเสาะหาข้อมูลจากผู้สัดทัดกรณีที่วิเคราะห์เรื่องนี้ไว้ซึ่งส่วนมากจะบอกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจาก “การตีความใหม่” หรือ reinterpret ตัวอย่างเช่น

คุณพิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ ที่เขียนไว้ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 17 เมษายน 2556 เรื่อง พี่มากพระโขนง-คู่กรรมกับกลวิธีการตีความใหม่ โดยได้บอกไว้ว่าการตีความใหม่ เป็นการนำเนื้อหาที่มีอยู่แล้วดั้งเดิม เช่น บทละคร นิยาย ตำนานปรัมปรา ที่ทุกคนรับรู้ในเวอร์ชั่นเดียวกัน นำมาอ่านเพื่อตีความซ้ำอีกครั้ง โดยได้มีการดัดแปลง แต่งเติม หรือใช้เพียงบางส่วนของเรื่องดั้งเดิมไปต่อยอดเพื่อให้เกิดเนื้อหาและความรับรู้แบบใหม่ หรืออาจสอดแทรกค่านิยมและอุดมการณ์บางอย่างของผู้กำกับเข้าไปในนั้นด้วย

ซึ่งพี่มากพระโขนงในเวอร์ชั่นนี้ คุณพิเชฐ บอกว่าเป็นการต่อยอดจากเรื่องเล่าแบบปากต่อปากที่อาจมีความผิดเพี้ยนเป็นทอด ๆ นำมาทำใหม่โดยมองในมุมของพี่มากและทำเป็นหนังตลก แต่ยังคงเนื้อเรื่องที่เป็นเหมือนลายเซ็น (signature) เมื่อพูดถึงแม่นาค เช่น มือยาวเก็บมะนาว ฉากหมอผีและพระสู้กับผีแม่นาค

ในขณะที่คู่กรรมฉบับณเดชนน์ เป็นแนวโรแมนติกที่ตีความว่าอายุของตัวละครที่อยู่ในช่วงต้นสงครามน่าจะเป็นช่วงวัยรุ่น จึงนำเสนอเป็นรักกุ๊กกิ๊ก แถมยังตัดลายเซ็นที่คนคุ้นเคยออก เช่น ไม่มีทางช้างเผือก ไม่มีหิงห้อย ซึ่งทำให้มีผลต่อจำนวนคนดูไปเหมือนกัน

แต่ถ้าถามความเห็นของบรรณารักษ์ชมตลาดนะ ก็มองกันแบบตลาด ตลาด เลยเห็นว่ามันเป็นเรื่องของการ Rebranding นะ โดยเฉพาะพี่มาก...พระโขนง เป็นการRebranding แบบแหกคอก จากหน้ามือเป็นหลังมือประมาณ Negative เป็น Positive ทีเดียวเชียว เพราะอะไรรู้มั้ยคะ ก็คิดดูจิ ที่ผ่าน ๆ มาเรื่องแม่นาคน่ากลัวจะตาย ความเชื่อของคนไทยถ้าพูดเรื่องผีก็จะหมายถึงบรรยากาศชวนขนลุกขนพอง แล้วเป็นไงเจอพี่มากซะ แม่นาคงี้ “น่ารักอ่ะ” แถมน่าสงสารในความรักที่มีต่อสามีอีกเนอะ คนรักผี ผีรักคน รักกันจนเห็นเป็นมายาไปหมด นอกจากนี้ยังมีก๊วนเพื่อนสนิทที่มาทำให้กลายเป็นหนังตลก แทนที่จะน่ากลัวจนขนหัวลุก กลายมาเป็นฮาจนขนหัวลุกซะงั้น

จะเห็นได้ว่าปัจจัยความสำเร็จตามเกจิที่ได้อ่านพบเจอ บอกว่ามาจากการสร้างความแตกต่างนั่นเอง ส่วนในมุมมองของบรรณารักษ์ชมตลาด เมื่อมองตามแนวการตลาดก็สรุปได้ว่า ปัจจัยความสำเร็จของพี่มาก...พระโขนงที่เห็นได้ชัดคือ การเลือกเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น โดยการใช้ดารานำและดารารองที่เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มวัยรุ่น ภาษาพูดประกอบท่าทางสื่อถึงกลุ่มสังคมวัยรุ่นอย่างชัดเจนทั้งที่เนื้อเรื่องนั้นไม่ได้เกี่ยวเล้ย

ในขณะที่คู่กรรมไม่ได้คิดแบบนี้ ทั้งที่ดาราก็ดังมากกว่ามั้ย เรื่องก็เป็นเรื่องเก่าทำใหม่เหมือนกัน แต่เรียกได้ว่าโดยภาพรวมแล้วยังไม่โดนซะงั้น ภาษาที่ใช้ก็ไม่โดน อารมณ์ก็ไม่โดน ผลก็คือหลุดไปเยอะ

ถ้าจะเทียบว่า พี่มาก...พระโขนง ใช้แนวทาง Marketing 3.0 ก็อาจว่าได้นะ เห็นชัดจากการเน้นสื่ออารมณ์ความเป็นเพื่อน ดูแล้วผู้ชมซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นรับรู้ได้และรู้สึกมีส่วนร่วมมากกว่า เรียกว่าตลอดทั้งเรื่องตอบโจทย์ทั้งภาษา ท่าทาง นักแสดง และอารมณ์ใกล้เคียงพฤติกรรมวัยรุ่นปัจจุบัน ส่วน คู่กรรม เค้าเลือกใช้ Marketing 1.0 อาศัยพระเอกดังอย่างเดียวขอบอกว่ามันไม่พอนะจร้า

รือว่าสุดท้ายก็ Marketing 3.0 อีกแล้วคร้าบท่าน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภศรุต วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ดูมาแล้วครับ


พี่มาก .....สนุกโคตร ๆ

วรรณกรรมแบบมุขปาฐะ แค่ดัดให้เข้ากับยุคสมัย
เลือกรสทางวรรณคดีแบบสนุกสนาน(เสาวรจนี-หาสยรส) และความรัก (นารีปราโมทย์ - ศฤงคารรส) แทนที่ความน่ากลัว (ฦยานกรส) และเศร้าสร้อย (กรุณารส -ภยานกรส)(รวมทั้งยังดูถูกผู้หญิง -นางนาค แบวรรณกรรมเก่า ๆ )

แค่ "ดัด "อารมณ์ Mood Tone ของเรื่อง
เปลี่ยนมุมมองความกลัว เป็น "ความรักที่บรืสุทธิ์"

"...ถ้าเราตายไป เธอจะอยู่ได้ไหม"

รวมทั้งกิมมิคที่สอดแทรก
"เสียงกลองรบดังสนั่น
เหล่าชายฉกรรณ์ปกปักษ์ปัฐพี
.....


หนังเรื่องนี้ สะท้อนภาพของผู้คนในยุคที่กำลังความ "สุขและเสียงหัวเราะ" มากกว่าจะเลือกเสพความเศร้า

สะท้อนภาพของผู้คนในยุคนี้ ได้ชัดกว่าเรื่องราวใยตัวภาพยนตร์เสียอีก

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 5 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 4 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

ดูพรามากแล้ว สนุกจริงค่ะ แหวกแนวดี
แต่คูกรรมยังไม่ได้ดู ก็ว่าจะดูนะ
เพื่อนดูมาก็บอกว่าคาดหวังจะได้ยินประโยค รอที่ทางช้างเผือก กับชมหิ่งห้อย พอไม่มีก็บอกว่าเซ็งเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปู่ยง วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooyong

พี่มาก ฉีกแนวกว่าครับ เพราะไม่เคยมคนทำ
คู่กรรม ไม่ฉีกแนวเท่า ความจริงน่าจะมีคนคิดทำ ในมุมมองแบบญี่ปุ่นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ว่าจะรอให้ออกจำหน่ายเป็น DVD ครับ
ค่อยซื้อหามาพิสูจน์ว่า สนุกไหม

ความคิดเห็นที่ 1 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dr.Kaew วันที่ : 28/04/2013 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

การโปรโมทแบบปากต่อปาก เพื่อนบอกเพื่อน
เป็นพลังเชิญชวนที่คาดไม่ถึง

ผมเองยังคิดไปดูเลยครับ เพราะคำว่า "กระแส"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]