• Anocha-Library
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 311735
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
บรรณารักษ์ชมตลาด
แหล่งรวมข้อมูลความรู้ทางการตลาด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/librarian-in-marketing
วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by Anocha-Library , ผู้อ่าน : 1545 , 08:32:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศึกมหาภารตยุทธ์แห่งสยาม (1):

มหาสงครามประชาชน ยุคเริ่มต้นหรือจุดจบ

ครั้งก่อนได้นำเสนอเรื่อง “ม็อบลุงกำนันสุเทพ แห่งกปปส. ติดตลาดได้ไง?? มาดูกัน” (http://www.oknation.net/blog/librarian-in-marketing/2014/01/20/entry-1) ไปแล้ว เพื่อความยุติธรรมก็ขอหยิบยกถึงฝากฝั่งที่เรียกได้ว่าเป็นฝ่ายตรงกันข้ามกันเลยทีเดียว โดยฝ่ายแชมป์เป็นการปกป้องผลประโยชน์ และชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล นัยว่าถ้าแพ้อาจจะหาที่อยู่และหัดเรียนภาษาพูดใหม่เลยทีเดียว  ในขณะฝ่ายผู้ท้าชิง ถ้าแพ้ก็ถึงคราวกินข้าวฟรี และพักผ่อนนอนหลับในสถานที่จำกัด รอคนมาเยี่ยม ที่ที่เขาเรียกว่า “คุก”

แค่ยกแรกก็มันส์เสียแล้ว  เพราะทั้งสองฝ่าย ต่างงัดกลยุทธ์ในการต่อสู้มาใช้ ดังที่เล่าไปแล้วว่า เป็นการต่อสู้ทางชั้นเชิงของการตลาด ระหว่าง “การตลาดแบบ Direct Sale” (กปปส.กับการเข้าถึงมวลมหาประชาชนแบบเคาะประตูบ้าน)  ปะทะกับ “การตลาดแบบ Mass” (รัฐบาลปู กับนโยบายจัดสรรให้ครอบคลุมทุกครัวเรือน)  แรก ๆ ที่เริ่มการต่อสู้ รัฐบาลปู เป็นต่อหลายขุม  ดูแล้วเหมือนกับของขายห้าง แข่งกับของขายแบกะดิน  ดูแล้วฝ่ายกำนันน่าจะม้วนเสื่อกลับบ้านตั้งแต่ยกแรกแล้ว  การณ์ต่อมากลับไม่เป็นอย่างที่คิด  กำนันกลับยังเหนียว แถมยังชอบ เดินไปนู่นไปนี่ แบบเด็กคึก  ในขณะที่เจ๊ปู กลับตรงกันข้ามไปไหนมาไหน ไม่เหมือนเจ้าของห้างเสียเลย ต้องหลบๆเร้น ๆ หันไปหาตัวช่วย ก็เห็นแต่หน้าเดิม ๆ คิดแล้วเครียด  แถมพักหลังตัวชี้วัดดัชนีการยุทธ์ในครั้งนี้ ซึ่งก็คือ “สื่อมวลชน”ได้เริ่มเสนอข่าวทั้งสองฝั่ง  จากเดิมที่เสนอแต่ฝั่งเดียว  และดูเหมือนจะเสนอฝั่งเจ๊ปูน้อยลง ๆ  นั่นอาจจะเป็นเพราะคนในรัฐบาลเห็นว่า แค่”พี่เหลิม” คนเดียวก็ขู่เอาอยู่แน่ ๆ  เลยมีแต่พี่เหลิม ออกสื่อ บ่อย ๆ ไปจนชาวบ้านเขาบอกว่า อยากฟังคนอื่นบ้าง เว้นแต่พี่ริด และคนใส่ชุดสีน้ำตาล ไม่ต้องมา เพราะดูเหมือน การแถลงข่าวกรมกร๊วก อย่างไงอย่างงั้น

 

ปฐมบทแห่งรัฐบาลปู

เราเกริ่นนำมาก็เยอะแล้ว ก่อนที่จะวิเคราะห์การยุทธ์ครั้งนี้ต่อไป เราคงต้องย้อนความกลับไปหาที่มาของรัฐบาลปูกันก่อน เมื่อพูดถึงรัฐบาลปูแล้ว คงต้องว่ากันหลายตอนเนื่องจากเรื่องนี้จัดเป็นมหากาพย์อีกเรื่องหนึ่ง เพราะถ้าจะให้สมบูรณ์และรู้ถึงที่มาที่ไปคงต้องสาวหรือเท้าความไปยังยุคก่อกำเนิดสมัยยังเป็นแค่ปูตัวน้อยอ่อนด้อยประสบการณ์ เติบโตเป็นปูสาวเบ่งกล้ามอวดโชว์จนน่าหวาดเสียว อุ้ย..หมายถึงปูนี้นะ อย่าคิดมากกก

มาว่ากันต่อถึงเรื่องที่ได้จั่วหัวไว้ ว่าจะพูดถึงยุทธศาสตร์การเดินแห่งรัฐบาลปู ที่เดินได้สมชื่อปูมาก เพราะปกติคนจะเดินไปข้างหน้า แต่ปูจะเดินไปข้างๆ ซึ่งก็เดินกันมาตั้งแต่ยุคแรก ยุคกลาง จนถึงยุคปัจจุบัน โดยในแต่ละยุคก็เลือกใช้ยุทธศาสตร์ที่แตกต่างกัน

 

ยุคเริ่มต้น เงินเป็นใหญ่

 

โดยยุคแรกนั้นเริ่มขึ้นเมื่อปี 2544 ซึ่งเป็นยุคที่พี่ปู ได้รับเลือกเป็น นายก (อ่านว่า “นา – ยก” นะคะ ไม่ใช่ “นาย – กอ” เข้าใจนะคะ Thank you three time ค่ะ) ยุคนี้ท่านพี่ของน้องปูเลือกใช้ยุทธศาสตร์ การมีเงินมากกว่าเพื่อน และกูรวยจริง อย่างได้ผล ในการเดินเกมการเมือง อันประกอบไปด้วยนโยบายต่าง ๆ ที่แสดงถึงความสามารถในการใช้เงินเป็น จนผีหลาย ๆ เหล่า และผีนักวิชาการล้วนแล้วแต่มาโม่แป้งให้ ทุกอย่างโล่ง และสะดวก จนชาวบ้านเขาลือว่าเป็นนักบุญมาโปรดยุคเข็ญ  เอ แต่มันยังไง ๆ ลูกน้องเป็นผี หัวเรือจะไม่เป็นผีตามไปด้วยหรือ  ผีบุญหรือไม่ ก็ไม่มีใครฟันธง ถามหมอลักษณ์ แกก็ตอบไม่ออก เพราะเชียร์ไว้เยอะแต่ไม่รู้เชียร์อะไร นะค่ะ ผลก็คือเจ้าพี่ของคุณปู กลายเป็นพรรครัฐบาลที่มีเสียงเกินครึ่งอย่างมาก ๆ ในรอบหลาย 10ปี ของประวัติศาสตร์การเมืองไทย  เป็นพรรครัฐบาลเสียงข้างมากอย่างเดียวไม่พอ ยังมีความโอบอ้อมอารี อย่างหาที่เปรียบไม่ได้ โดยได้ชวน เพื่อน ๆ ในพรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้มาอยู่ร่วมชายคา นับว่าเป็นคนที่ใจมีเมตตา มุทิตา อย่างยิ่ง ฮา ฮา

 

ยุคนี้เป็นยุคที่เรียกได้ว่ารุ่งเรืองแบบขีดสุด คุณพี่ชาย มีอำนาจบารมีมาก ชี้นกเป็นไม้ ได้ทั้งนั้น ใคร ๆ เขาก็ซูฮก  และเป็นการปฐมบทแห่งการเริ่มต้นของนโยบายประชานิยม  เนื่องจากเป็นการเข้ามาในช่วงที่ผู้คน ชาวบ้าน ชาวเมือง กำลังย่ำแย่กับภาวะเศรษฐกิจตกสะเก็ด ฟองสบู่แตก เจ็บกันทั่วบ้านทั่วเมือง ก็มีพระศรีอารย์มาโปรด ก็เที่ยวนี้แหละ  อะไรเข้ามาแล้วทำให้ลืมตาอ้าปากได้ก็เหมือนพระเจ้า หรือถึงขั้นยอมรับทุจริตได้ถ้าตัวเองได้ประโยชน์ ยิ่งมาในคราบของคน”รวยแล้วไม่โกง” จะไม่ให้เชื่อได้ไง นอกจากนี้ ด้วยความที่ตัวเองมีเงินมากก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะซื้อสื่อไว้ (ให้รู้ไปว่าเป็นพวกแล้วได้อะไร ไม่เป็นพวกแล้วจะเสียอะไร) แล้วให้นำเสนอแต่ข่าวดี(ของตัวเอง)แต่ด้านเดียว  โห พักนั้น เมืองไทยมีแต่ข่าว DD ด้านไหนนั้นคงไม่ต้องพูดมากเพราะขณะนี้ชาวบ้านรู้กันแล้วว่าข่าวดี ไม่ใช่ ดี แบบไทย ๆ แต่เป็น D dog ฮา ฮา ฮ่า

 

 

 

เรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านี้ โปรดติดตามตอนต่อไปในครั้งหน้า แล้วพบกันค่ะ

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]