• Anocha-Library
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 311778
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
บรรณารักษ์ชมตลาด
แหล่งรวมข้อมูลความรู้ทางการตลาด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/librarian-in-marketing
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2562
Posted by Anocha-Library , ผู้อ่าน : 807 , 21:28:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , สาครงค์ โหวตเรื่องนี้

เรากำลังตกอยู่ในสังคมบ้าข่าวสารเกินไปหรือเปล่า (เหตุเกิดจาก PM 2.5)

ผลจากการตีข่าวของสื่อโทรทัศน์ สื่อวิทยุ โซเชียลมีเดียต่างๆ ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เกี่ยวกับเรื่องฝุ่นละออง PM 2.5​ ไปที่ไหนก็จะมีแต่คนกลัวและตื่นฝุ่น หน้ากากป้องกันฝุ่นจึงได้ขายดิบขายดีจนขาดตลาดไปตามๆ กัน

อันที่จริงแล้ว เรื่องฝุ่นนี้ มันเป็นมาก่อนหน้านั้นแล้วหรือเปล่า  จะเห็นได้ว่าเวลาเราออกไปท้องถนนทุกครั้งหลังกลับมาแล้วตามเนื้อตามตัวเราก็จะมีแต่ฝุ่นเต็มไปหมด ทั้งๆ ที่ถนนตามในเมืองไม่ใช่ถนนชนบทที่มีฝุ่นเต็มไปหมด แสดงว่าเรื่องนี้มันเกิดขึ้นมานานแล้ว ยิ่งถ้าเราเป็นคนใส่ใจ กวาดถูบ้านบ่อยๆ ครั้ง จะพบว่าเช็ดบ้านทุกครั้ง จะมีฝุ่นตามพื้นและจับตามสิ่งของ ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ เราจะพบว่าเช็ดเท่าไหร่ก็ไม่หมด โดยเฉพาะคนที่พักอาศัย อยู่่ริมถนนใหญ่ๆ
นั่นแสดงว่า เราอยู่กับมันมานานแล้ว แต่ทำไมสองสามวันนี้เราเพิ่งตื่นตูมกับข่าว PM 2.5 จนถึงขนาดปิดโรงเรียน ปิดมหาวิทยาลัย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งนั้น

คำถามที่น่าถาม คนที่ออกมาตรการเหล่านี้จะตอบยังไง ว่าเมื่อเปิดแล้ว ฝุ่นจะหมดไปไหม หรือจะต้องปิดๆ เปิดๆ จนกระทั่งเลือกตั้งใหม่ ให้รัฐบาลใหม่มาปราบปรามและสยบฝุนเหมือนกับม๊อบเสื้อแดง เสื้อเหลืองอะไรทำนองนั้นหรือเปล่า อุ๊บ!!

 

ผลพวงของการแตกตื่นข่าวฝุ่น PM 2.5 ก็ทำให้หน้ากากสารพัดหน้ากากขายดี จนบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายที่ขายอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ และมีการผลิตอุปกรณ์เสริมหน้ากากมาขายโดยเฉพาะหน้ากาก N 95 ซึ่งปกติแล้ว เป็นหน้ากากที่มีใช้ในงานเฉพาะทาง เช่น ในห้องติดเชื้อของผู้ป่วยวัณโรค และในโรงงานที่มีเคมีภัณฑ์เป็นอันตรายต่อการสูดดม ตามปกติไม่ค่อยเห็นกันบนท้องถนน กลายเป็นว่าถนนเต็มไปด้วยอากาศเป็นพิษ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว หน้ากากนี้ใช้ป้องกันการติดเชื้อทางลมหายใจมากกว่าป้องกันฝุ่นซึ่งเป็นสิ่งแปลกปลอมไม่ใช่เชื้อโรคที่มีความเข้มข้น นักวิชาการเอง เอาเข้าจริงๆ ก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปหรือรับประกันการกันฝุ่นได้ด้วยหน้ากากใดหรอกนะ

 

แต่ความคิดของผู้เขียน และผู้ประสบเหตุหยุดงานนกะทันหัน จนต้องกลับมาย้อนคิดว่า ในสถานการณ์แบบนี้ แทนที่จะทำให้ผู้คนตื่นตระหนก ควรทำให้เกิดความตระหนัก ควรให้ความรู้เพื่อการที่จะอยู่กับสถานการณ์ฝุ่นมากกว่า การให้ข่าวแบบโหมกระพือจนเกิดการกระหน่ำทางการตลาด จนหน้ากากรวย  และหวังว่านี่จะไม่ใช่ การตลาดเพื่อความเป็นฮีโร่ของนักการเมืองในช่วงการเลือกตั้งหรอกนะ อุ๊บ!!

 

ปัจฉิมลิขิต ว่ากันจริงๆ แล้ว ฝุ่นที่เกิดขึ้นนี่ มันช่างผิดฝาผิดตัว เพราะแถวกลางเมืองมันดันไม่เกิด แต่ไปเกิดแถวชานเมือง เช่น แถวบางขุนเทียน แถวลาดพร้าว เออ...เอาเข้าจริงเนี่ยรถยนต์แถวนั้นมันเยอะเหรอ มันน่าจะเกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม เกิดจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า มากกว่าการจราจรปกติที่ขับรถคนเดียวนะ  สถานการณ์แบบนี้ ก็ทำให้มีมนุษย์ป้า มนุษย์ลุง ที่เป็นข้าราชการระดับใหญ่ๆ  โชว์ปัญญาอันเลิศล้ำโดยการใช้ Drone ขึ้นฉีดน้ำ ใช้หัวฉีดน้ำแรงดันสูง  ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุทั้งนั้น ดูแล้วน่ารักดี วัยรุ่นแถวบ้าน บอกว่าให้มนุษย์ป้า มนุษย์ลุงไปปลูกไผ่ ไปเป็นเกษตรกรแทนที่จะเป็นข้าราชการนักปกครอง ผู้เขียนเลยถามว่าปลูกไผ่อะไร??? วัยรุ่นบอกว่าไผ่พันธุ์บ้องตื้น อ้าว....เราไม่ได้ว่าใครนะ อย่าคิดเยอะ

 

แล้วแบบนี้........เราตื่นตูมไปไหม แทนที่จะสอนให้เราตระหนักรับรู้และมีวิธีป้องกัน  นี่กลับจะทำเมืองให้ร้าง  ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาว  จะเห็นว่าสถานการณ์ฝุ่นในหลายประเทศหนักกว่านี้ แต่เขาก็ใช้ชีวิตโดยปกติอย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงฝุ่น วันไหนฝุ่นหนักจึงจะใส่หน้ากากออกไป งดการทำกิจกรรมกลางแจ้งกันไป  เอานะ..ก็ว่ากันไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Anocha-Library วันที่ : 01/02/2019 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anocha-library

ขอบคุณ​สำหรับความคิดเห็นค่ะ
จริงๆแล้ว งานนี้คนที่ต้องดูแลบ้านเมืองควรตอบเราว่า ประชาชนต้องทำอย่างไรบ้างกับสถานการณ์แบบนี้ และประชาชนคนเดินดิน ควรระมัดระวังตัวอย่างไงบ้างในภาวะนี้ เพราะเราคงทำอะไรไม่ได้ไปมากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 1 Anocha-Library ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 01/02/2019 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ขอแสดงความเห็นต่างนะครับ ก่อนอื่นต้องบอกว่าในทุกสรรพสิ่งที่เกิดขึ้นเรามองได้หลายมุม ซึ่งแล้วแต่ความรู้สึก ความชอบ ความรู้ของเราประกอบด้วย ความเห็นอย่างกลาง ๆ ของผมคือ
1.เรื่องฝุ่นมีมานานแล้วก็ใช่ แต่ณ วันนี้ต้องยอมรับว่ามันมากขึ้นจนต้องทำให้มันเป็นกระแส จะได้ตื่นตัวกันทั้งประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงประเด็นนี้เราต้องไม่คิดว่ามีการประโคมข่าวให้คนตื่นกล้ว หรือหน้ากากจะขายดี ซึ่งเป็นการมองอีกมุมหนึ่ง ผมว่าข่าวที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้ว่า โหค่าฝุ่นที่มันเกินในกทม.ปัจจุบันมันมากขนาดนี้เลยเหรอเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้คนตระหนักและป้องกัน และนำมาซึ่งความร่วมมือกับภาครัฐ ส่วนจะทำให้หน้ากากขายดีนั้น มันก็เป็นเพียงธรรมชาติของการค้า ไม่แปลกอะไร
2. เรื่องคำถามที่น่าถามในย่อหน้าที่ 2 นั้นถามได้ แต่คล้ายกับว่าคนทั้งหลายก็อยากจะถามคำถามที่เรารู้คำตอบอยู่แล้วว่าเขาคงไม่ทำแบบเปิด ๆ ปิด ๆ สถานศึกษาหรอก และคนส่วนใหญ่ก็รู้จากข่าวที่ละเอียด ว่าเขาดำเนินการอย่างอื่นด้วย ดังนั้นป่วยการที่จะถามแบบนี้จ้า
แสดงความคิดแค่ 2 ข้อดีกว่า ผมมองเหตุการณ์ต่าง ๆ ในแง่ดี ครับ เรามาร่วมมือกันเท่าที่จะทำได้ในการไม่เพิ่มฝุ่นดีกว่า ขอโทษที่เห็นต่างนะคร้าบบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]