*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2588870
  • จำนวนผู้โหวต : 690
  • ส่ง msg :
  • โหวต 690 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1858 , 13:52:49 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     

  

       นายสมชาย เชี่ยวชาญศิลป์ อายุ 46 ปี บัณฑิตสาขาวิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในมนุษย์ออฟฟิศแห่งยุคที่ลาออกจากตำแหน่งพนักงานส่งเสริมการขายเคมีเกษตร หลังจากจบปริญญาตรี นายสมชาย ก็ทำงานไม่ต่างจากเพื่อนๆ ร่วมคณะอีกหลายคน นั่นคือ เป็นพนักงานส่งเสริมการขายเคมีเกษตรในบริษัทเอกชน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทต่างชาติ หรือบริษัทคนไทย แต่สำหรับ นายสมชาย หลังจากเรียนจบ และทำงานได้เพียง 8 ปี ก็ตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่ อ.เบตง จ.ยะลา


       นายสมชาย ได้หันมาสนใจเรื่องเห็ดถั่งเช่า โดยบอกว่า เริ่มต้นมาจากการที่มองว่า กระแสสุขภาพขณะนี้มาแรง ก็เข้าไปค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตว่าควรจะทำตัวแบบไหนดี ดูไปดูมาก็มาจบที่เห็ดถั่งเช่า ซึ่งที่ผ่านมา มีงานวิจัยรองรับค่อนข้างมาก และชัดเจน จากนั้นจึงไปซื้อน้ำเชื้อชุดแรก นำมาขยายพันธุ์เอง ทั้งนี้ ก็ได้มีความรู้ด้านโรคพืชอยู่แล้ว ขั้นตอนนี้จึงไม่มีปัญหา ประกอบกับด้วยภูมิประเทศของ อ.เบตง ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง จึงทำให้ อ.เบตง มีอากาศดี เหมาะที่จะมาเริ่มต้นการเพาะเห็ดถั่งเช่า


       
       ซึ่งเริ่มต้นโดยการนำน้ำเชื้อถั่งเช่าชุดแรกมาขยายพันธุ์ และเก็บเชื้อ โดยในระยะ 3 เดือน จะเก็บได้ 1 รุ่น นายสมชาย ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ในส่วนของเชื้อเห็ดถั่งเช่านั่น ถั่งเช่ามันเป็นเห็ด เห็ดตัวนี้จริงๆ แล้วเกิดจากตัวหนอนที่มีอยู่มากแถวทิเบต หรือที่ภูฏาน คือ เริ่มต้นหนอนตัวนี้ ช่วงหนาวมันจะมีการฟักตัว ช่วงฟักตัวนี้เองที่จะมีเชื้อราชนิดหนึ่งเข้าไปโจมตีตัวหนอน ด้วยการไปเจริญเติบโต และดูดสารอาหารจากตัวหนอน จนเชื้อราเดินเต็ม เมื่ออากาศอุ่นขึ้น เชื้อราตัวนี้ที่ว่าก็เริ่มแทงดอกออกเป็นเห็ดขึ้นมาที่เราเรียกว่า “เห็ดถั่งเช่า” นั่นเอง


 

        นายสมชาย บอกอีกว่า เชื้อราที่ว่านี้มีหลายสายพันธุ์ ถ้าเป็นของดีจะหายาก กิโลกรัมละเป็นล้านบาท ที่มีการซื้อขายกันที่เมืองจีน แต่ที่ นายสมชาย ทำอยู่นี้ก็เป็นสายพันธุ์ใกล้เคียง ที่มีสารออกฤทธิ์คล้ายกัน ซึ่งการทำในห้องปฏิบัติการก็สามารถควบคุมเรื่องธาตุอาหารให้ได้ผลที่ดีกว่า


       
       สำหรับการเลี้ยงเชื้อราในห้องปฏิบัติการ จะเลี้ยงบนอาหารแข็ง (ที่ทำขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้หนอนแบบในธรรมชาติ) เมื่อเส้นใยเดินเต็ม แล้วแทงเป็นดอกได้ดอกออกมา ก็นำไปอบแห้ง ทำเป็นชาถั่งเช่า ซึ่งจริงๆ แล้วนำไปใช้ได้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น เครื่องสำอาง หรือจริงๆ ก็มีโครงการนำไปผสมในอาหารไก่ เพื่อลดการใช้สารปฏิชีวนะไก่ เป็นต้น


      “ในส่วนนี้เราจะรวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน กลุ่มบ้านเห็ดเบตง มีสมาชิก 17 คน ซึ่งกลุ่มเราจัดเป็นกลุ่มที่มีความเข้มแข็ง จนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 2 กลุ่มของทั้ง จ.ยะลา ทางภาครัฐ โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา และสำนักงานเกษตรอำเภอเบตง ได้เข้ามาส่งเสริมในเรื่ององค์ความรู้ใหม่ๆ และการบรรจุภัณฑ์ โดยตอนนี้เราทำเป็นในรูปแบบของชา และมีขายเป็นแคปซูลอาหารเสริม และทำเป็นชา เราใช้เห็ดราว 3-4 เส้นต่อซอง ขายซองละ 50 บาท บรรจุกล่องละ 10 ซอง ราคา 500 บาท ส่วนแคปซูลใน 1 กระปุก มี 60 แคปซูล ราคา 1,500 บาท ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าเราจะมีสินค้าทำนองนี้ขายลูกค้าต่างชาติ ไม่ว่าจะมาจากสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ที่ตอนนี้นักท่องเที่ยวเหล่านี้ได้เข้ามาเที่ยวที่ อ.เบตง เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาล และวันหยุดสุดสัปดาห์ หากเราทำได้ต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ ต่อไปเราจะเหมือนเกาหลี หรือจีน ที่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยว และต้องซื้อโสม หรือบัวหิมะกลับไป” นายสมชาย กล่าว


 

           สำหรับกำลังการผลิตต่อเดือนในช่วงนี้ นายชาย บอกว่า ทางกลุ่มสามารถผลิตดอกแห้งได้ราว 1.5 กิโลกรัม และแบบผงอีกราว 10 กิโลกรัม ซึ่งหากขายหมดจะมียอดรายได้ราว 5 แสนบาทต่อเดือน สำหรับใครที่สนใจสามารถติดต่อนายสมชาย ได้ที่ 126 ถนนประชาธิปัตย์ อ.เบตง จ.ยะลา 95110 โทร.0-7323-0132 หรือ 08-9776-4107 หรือเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กนายสมชาย  

 ข้อมูลโดย MGR Onlineอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/02/2018 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน