หนุ่มชุมชน
สุดขอบฟ้าไกล...เห็นร่ำไรจะไปถึง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/localman
วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1665 , 08:41:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   .....สาว (หนุ่ม) อุบลรอรัก.....    นานมาก(s) สำหรับความว่างเว้น (เว้นวรรค...ถ้าเป็นยุคท่านทักษิณ) สำหรับเวลาที่ไม่ได้มาแต่งเติมเสริมบล็อก....ของหนุ่มชุมชนคนที่มีคูปองคนจนเป็นของขวัญตั้งแต่กำเนิดเกิดมา แต่ครานี้เห็นทีจะไม้ได้เพราะวาระใหญ่  วาระสำคัญ...ไม่เกี่ยวการเมืองแต่เกี่ยวกะงานบุญ...บุญอาสาฬหบูชา....บุญเข้าพรรษาก็ถือโอกาส...ชวนพี่น้องไปทำบุญเที่ยวงานแห่เทียนพรรษากันที่อุบล...งานใหญ่งานที่คนอุบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 เมษายน 2551
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1430 , 20:16:01 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราถูกกิเลสทำร้ายเราอยู่ตลอดเวลาแท้จริงแล้วในแต่ละวัน ไม่มีใครทำร้ายเราเลยเราถูกกิเลสทำร้ายเราอยู่ตลอดเวลาก็ไม่รู้ตัวคิดว่ามีคนนั้นคนนี้มาทำร้ายเรากิเลสตัวนั้นก็คือโลภะ โทสะ โมหะ ที่ทำร้ายเราโดยความเป็นจริง “เรา” ก็ไม่มีในเมื่อ “เรา” ไม่มีในความเป็นจริงแล้วคนอื่นจะมีได้อย่างไร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2551
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1470 , 17:29:06 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิทานอิงธรรมะ...เราเกิดมาทำไมหนอ?ในตอนเย็น เมื่ออาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า ก่อให้เกิดแสงสีแดงของอาทิตย์ยามอัสดงขณะนั้นศิษย์ และอาจารย์กำลังสนทนาธรรมกันอยู่ ศิษย์ “อาจารย์ครับ คนเราเกิดมาทำไมกันหรือครับ?” อาจารย์ “ อืม ชีวิตก็เสมือนดวงอาทิตย์ที่เราเห็นนี่แหละ เมื่อจะลับขอบฟ้าก็มีสีแดงทาบทา มองดูเศร้าๆแต่สวยงาม เสมือนจะเป็นการกล่าวอำวันนี้ไป สู่ความมืดมิดของค่ำคืนที่จะมาเยือน ชีวิตนี้บางครั้งมันก็เรียกร้องอย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 6001 , 13:28:54 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                              ฮีต ๑๒ คอง ๑๔                            วิถีพุทธ วิถีไทยฮีต และ คอง เป็นวัฒนธรรมอันดีงามที่เป็นมรดกอีสาน เนิ่นนานชักจางหาย เลยเอามากล่าวขานกันหน่อยคงจะดีวิถีชาวบ้าน วิถีความพร้อมเพรียงและรักใคร่ฮีตสิบสอง คือ จารีต ประเพณี 12 อย่าง อาจเรียกว่า ประเพณี 12 เดือน ก็ได้ เพราะฮีตแต่ละอย่างกำหนดให้ปฏิบัติในแต่ละเดือนครบทั้ง 12 เดือน เดือนใดมีจารีตประเพณีอะไรประจำเดือน นักปราชญ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1475 , 13:25:19 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความดี...เพื่อพ่อได้รับ TAG จาก คุณ puprasit  http://www.oknation.net/blog/puprasit/2007/11/04/entry-1   ชวนทำความดีเพื่อพ่อ...เรื่องทำความดีเพื่อพ่อหลายวันแล้วยังไม่ได้เขียนเลย แต่วันนี้ถือโอกาสลงมือแล้วกันครับ...   โดยส่วนตัวมองว่าการทำความดีเพื่อใครก็ตาม...จะต้องเริ่มที่ตัวเองก่อนเพราะว่าการทำความดีเพื่อตังเองนั้นไซร้ก็เสมือนหนึ่งการทำความดีต่อคนอื่นเหมือนกัน...ต้องแยกให้ออกระหว่างการทำความดีเพื่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1615 , 14:26:38 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....เกี่ยวกับหอย....บักหอย.....ถามผู้สันทัดกรณีแล้วว่าเป็นหอยตัวผู้อีหอย...ไม่ปรากฎหลักฐานว่ามีหรือไม่..เพราะว่าตั้งแต่โตมาไม่เคยมีใครไปงม..อีหอยสักรายบักหอย (หอยขุนนางยศระดับเสนา)ไปงมบักหอยถ้าจี่หอย...ต้องคนนี้พี...จี่หอยโอ้เดเพื่อนเอ๋ยดังเคยกันนั้น สังสรรกันจักหน่อยในเวลาว่างๆ มาแกล้มฮ่วมกัน บรรยากาศอยู่นาหลายๆคนมาเทิงเล่นลมเย็นๆ ได้พัดผ่านเหล้าเด็ดๆอยู่บ้านของแกล้มอยู่ทงนาเลาะเลียบตามแคบน้ำ แคมหน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1013 , 15:48:46 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนีปัญหาปัญหามีไว้ให้แก้....แน่นอนอยู่แล้วแต่มีปัญหา....บางแนวใก้แล้วมันไม่ตก        ครั้นเมื่อสมัยวัยรุ่น....เข้ามาเรียนในกรุงช่วงเทศกาลกลับบ้านฉลองกันเมามันจนมีเรื่องต่อยดีตามประสาวัยคนอง....โดนแม่ตำหนิพอประมาณ...ตามประสาคนเอาแต่ใจ..ประท้วงแม่โดยการ...ไม่กลับบ้านหลายปี...จนแม่ต้องทำสาโทรอและให้คนมารับถึงยอมกลับ...แน่ไหม?..       โตขึ้นหน่อย...เรียนมหาบัณฑิต...มีปัญหากับอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์......

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1565 , 21:23:04 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากจะดื่มโค้ก....ให้ชื่นใจ...(เมียนเตียนบอ...อานเมอ?)โชคดีเราเด็กบ้านนอก...ตังค์น้อย..ไม่นิยมฮอลลี่วูด...กินน้ำมะตูม..น้ำใบเตย....เลยไม่ค่อยกังวลความสามารถในการทำความสะอาดของโค้ก (เครื่องดื่มหรือน้ำกรด.....นี่)Water & Coke    น้ำ กับ โค้ก ถ้าเอา T-bone steak ใส่ในชามกะละมังที่มีน้ำโค้กเต็ม จะพบว่าจะถูกละลายไปหมดใน2 วัน  รินโค้ก 1 กระป๋องลงในโถส้วมทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วชักโครกกรดซิตริกในโค้กจะล้างคราบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1284 , 21:50:16 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีโอกาสเข้าเวปบอร์ด โรงเรียนเก่าสมัยมัธยม เห็นโพสแปลกๆ ลองอ่านดูครับ(ไม่ได้มีเจตนาอื่นนะครับ เพราะทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี)เรื่องรีบด่วนสำหรับชาวพุทธ « เมื่อ: สิงหาคม 15, 2007, 11:30:19 AM » -------------------------------------------------------------------------------- ขอให้สติชาวพุทธทุกท่าน ถ้าหากท่านรับร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี ๕๐ เท่ากับท่านรับเอาศาสนาอิสลาม ศาสนาพุทธจะอยู่ได้อย่างไร ขณะ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1807 , 21:29:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันจะไป...สวรรค์สะพานไปสวรรค์.....สะหวันบนดิน....สะหวันนะเขตสะหวัน..ก็รณรงค์อุปะติเหต (ตัวอย่างภาคเช้า)ผมจะไปสวรรค์...สะหวันนะเขต......ไปทางไหน????     ครั้นเมื่อขึ้นเหนือแล้วต้องลงใต้เป็นเรื่องปกติ…ที่มนุษย์มนาพึงจะกระทำได้...แต่จะว่าไปแล้วหากจะไปให้ถึงจุดสุดยอด...ก็ต้องโน่น...พงสาลี...มิใช่...หลวงพระบาง...แต่อย่างว่าการเดินทางบางครั้งก็มีข้อจำกัดก็เหมือนกับชีวิตที่มีลิมิต....แต่ก็มีบ้างที่ไม่มีลิมิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 6151 , 16:38:42 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เยือนชุมชนประดิษฐ์ต้นเทียน ภูมิปัญญาของช่างเทียน   ไม่รู้เป็นอย่างไรถ้าได้เอ่ยถึงบ้านตัวเองเลือดมันสูบฉีดเลยขอเสริมอีกรอบในส่วนของต้นเทียน       ต้นเทียนเมืองอุบลฯ อันแสนวิจิตรนั้น แต่ละชิ้นใช้เวลาดำเนินการไม่น้อยกว่า 2 เดือน   อาศัยความร่วมมือของคนในชุมชนจำนวนมาก กรรมวิธีเคล็ดลับของแต่ละสกุลช่างในการเตรียมการแต่ละขั้นตอน   และบรรยากาศของแต่ละวิถีชุมชนที่ร่วมแรงร่วมใจกันในการทำงานนั้น   นับเป็นภูมิป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 6561 , 23:00:53 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   อดีตรัก...วันเข้าพรรษา "เสียงแคนเป่าเขาแห่เทียนเข้าพรรษา แว่วดังมาเหมือนเสียงสั่งจากสาวอุบล เหมือนบอกว่าเขาลืมเราแล้ว ลืมแล้วสัญญารักคนจน ปีนี้ใจพี่หมองหม่น สาวเมืองอุบลน้องไม่คืนมา"    "ตาเหมื่อมองน้ำมูลไหลหลั่ง ไหลไปวั่งๆ ไม่กลับหลังคืนมา น้องก็คงเหมือนกัน ใจเจ้านั้นดั่งสายธารา...รักเราวันเข้าพรรษาเดียวนี้มา...เป็นอดีตแล้วเอย"    "มองดูฟ่า เห็นแต่เมฆาบัง อ้ายแทบจั้งบ่ออยู่สู้เอ่ยสู้ต่างบ่านสิมาเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 3190 , 14:22:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ยินดีต้อนรับสู่... อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย      ทางเข้าอุทยานน้ำตกบักแตว ตั้งอยู่บริเวณป่าอนุกษ์ "ภูจองนายอย" โดยความหมายจริงๆ ภูจอง ก็คือ ภูบักจอง มีบักจองเยอะมากๆถือว่าเป้นอาหารแก้ขัดของคนอีสานเป็นอย่างดี โดยมีจุดเด่นที่ "แค่แช่ก็กินได้แล้ว"ไวกว่า ไวไวควิ๊กอีก  สามารถนำไปปรุงทั้งคาวและหวาน ส่วน นายอย ก้เพื้ยนมาจากคำว่า น้ำย้อย หรือน้ำตกนั่นเอง มองจากมุมไกลมากๆๆๆ     สำหรับชื่อน้ำตกบักเตว ก็ ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1752 , 16:08:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงล้านซ้างดึกดื่น     ถึงล้านซ้างซะดึก เลยถือโอกาสเดินเล่นชมเมือง ก็ไม่รู้ว่าเป็นธรรมดาหรือไม่ธรรมดาที่มีกลุ่มวัยรุ่นแข่งรถและทะเลาะกันบนถนน แย่เหมือนบ้านเราเลย ผมเองหลบแทบไม่ทันเหมือนกัน พักหนึ่งก็ขึ้นรถสามล้อและรบกวนให้พี่เขาช่วยหาที่พักให้ เพราะว่าช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ อากาศเย็น คนมาเมืองล้านซ้างเยอะ โรงแรมที่พักนี่ก็หายากน่าดูเหมือนกัน การเดินทางของเรามักจะผูกพันกับสามล้อเพราะว่าเราจะได้รับรู้ รับฟั....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 4454 , 15:12:10 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เชียร์บอลไทยไม่เสียแรง (ยังจำคำเพื่อชาวลาวที่เอ่ยว่า....เบียร์ลาวอยู่คู่สังคมลาว ถึงคราวผมจะพูด... บอลไทย อยู่คู่สังคมไทย..บ้างแล้ว)ชุดไหม่เหลืองอร่าม..เห็นดัสกรนึกว่าโรบิญโญ่เมื่อวานเป็นนัดอุ่นเครื่องรอบสอง หลังจากรอบแรกฝนตก เลย.....หาผู้แพ้ไม่เจอ        เมื่อทราบข่าวว่ามีรีแมตซ์...หนุ่มชุมชนไปถึงรัชมังคลากีฬาสถานตั้งแต่ 6 โมงเย็น เพื่อจับจองที่นั่ง..อย่าว่าแต่ที่นั่งเลยครับที่นอนก็ยังมีเหลือ......

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 12518 , 11:49:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กรถ...ขอปี้นักศึกษาสาวบนรถ!!!...เด้กรถหื่นหรือว่าสาวๆแต่งชุดยั่ว??เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่เมืองไทย..แต่เป็นต่างประเทศ...อยู่ในเหตการณ์พอดีชุดที่ยั่วยวนอาจเป็นสาเหตุดังกล่าวภาพด้านบนไม่เกี่ยวกับเรื่องที่จะเล่าจรจากลาแล้ว...เวียงจันทน์(วันที่ 4)      หลังจากเมื่อคืนหลับใหลอย่างสบาย สาเหตุอันเนื่องมาจากความเหนื่อยล้า พอรู้สึกตัวก็รับทำธุระส่วนตัว กินเข้าปลา โดยมุ่งหวังเป้าหมายข้างหน้าคือ เวียงเพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1204 , 16:32:03 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านอาจารย์พยอม..กับเหตุและผล..จตุคำ..ทำให้รวยโคตรจตุคำ รสดี พิมพ์นิยม ข้างในบรรจุมวลสารที่ให้โปรตีนต่อร่างกาย       พระพยอม กล่าวว่า ที่ทำคุกกี้จตุคำ เพราะที่ผ่านมาพยายามพร่ำสอนเตือนให้คนไทยได้ฉุกคิดและเข้าถึงหลักคำสอนของ พระพุทธเจ้าอย่างแท้จริง ทั้งการเทศน์ การสอน แต่ระยะหลังนับตั้งแต่เกิดกระแสจตุคามรามเทพ ทำให้คนไทยโดยเฉพาะชาวพุทธที่กำลังหลงทิศ หันไปยึดถือยึดติดจตุคามแทนที่จตุรา อริยสัจ หรือ อริยส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1618 , 14:33:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ค้า.....ขอ...กาแฟร้อนไม่มี...มีแต่กาแฟเย็น....แม่ค้าบอกเหตุเกิดที่โรงงานแห่งหนึ่งครั้นเมื่อถึงช่วงเบรคของโรงงาน..หนุ่มโรงงานดีกรีปริญญาโทรับผิดชอบในตำแหน่งที่พอตัวมานั่งโรงอาหารข้างโรงงาน เกิดอาการง่วงเลยคิดถึงกาแฟร้อนๆสักถ้วยแม่ค้า.....ขอ...กาแฟร้อนไม่มี...มีแต่กาแฟเย็น....แม่ค้าบอกเมื่อไม่มีการแฟร้อน....หนุ่มโรงงานคนนี้ก็หงุดหงิดไม่น้อยเนื่องจากส่วนตัวไม่กินกาแฟเย็นพักหนึ่งลุงแก่ๆอายุประมาณ 50 ก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 7207 , 11:36:35 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       กระแสญี่ปุ่นผ่านไป ที่มาใหม่ก็เกาหลี ทั้งหนังสั้น หนังยาว หนังราชวงษ์ ไปจนถึงหนังอะไรก็ไม่รู้.....โดยเฉพาะนักร้อง เรน ทำเอาแฟนคลับคนไทยสนใจไปครึ่งเมือง เป็นเอกลักษณ์ของสังคมไทยอยู่แล้วที่ "ไม่นิยมไทย" ต่างจากเกาหลีและญี่ปุ่นที่คนไทยไปนิยมเขา เขามีความชาตินิยมสูงมากๆทั้งญี่ปุ่น..เกาหลี...      บ้านโจน งบก่อสร้างตั้ง 20000 บาท เย็น สบาย      หนุ่มชุมชนเป็นคนนิยมไทย กลับอยู่ลำบากในสังคมไทย กลายเป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1684 , 10:38:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่น่ำของ แม่น้ำสายอาลยะทำ ฝั่งโน้นคือโพนพิสัย หนองคายครับเสียงไก่ขัน บอกให้เรารู้ว่าเป็นวันใหม่ ตื่นเช้าวันใหม่ กับอากาศที่ค่อนข้างดี บวกหนาว ก็เพราะว่าเป็นฤดูหนาวและที่สำคัญปีนี้อากาศค่อนข้างหนาวกว่าทุกปี แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค์สำหรับมิตรภาพเรา ไทย-ลาว มันเป็นการดีเสียอีก เพราะเมื่อคืนนี้ผมกับบักอ่อนนอนกอดกันเกลียวเลย ถือว่าน่าจะเป็นควมพัวพันจนถึงขั้นพัลวันเลยทีเดียว สังเกตดูการดำเนินชีวิตของบักอ่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 2473 , 14:26:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ปราสาทวัดภู-พระธาตุพนม สัมพันธ์กันไฉนพระธาตุพนม     ปราสาทวัดภูครั้นเมื่อหนุ่มชุมชนได้เดินทางจากสะหวันนะเขต(สะหวัน-นาเขต)ที่ตรงข้ามกับมุกดาหาร เมืองที่ใหญ่เมืองหนึ่งของพี่น้องลาว ถ้าแปลตรงๆ ตามชาวบ้านแถวนั้นน่าจะเป็น ดินแดนสวรรค์ของการทำนา นั่นเอง ผมกำลังที่จะเดินทางไปเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก เพื่อไปยลโฉม ปราสาทวัดภู  ก่อนจะเดินเข้า สถานีขนส่งเมืองสะหวันนะเขต ป้อมยามมีการตรวจอาวุธ อย่างเคร่งครัดขอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1215 , 11:17:44 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ว.วชิรเมธี” ชี้คนไทยขาดสภาพคล่องทางการเงิน ความรู้ ความรู้สึก และจิตสำนึกสาธารณะ ส่งผลให้ไม่เข้าใจแก่นแท้ในพระพุทธศาสนา หันไปยึดเหนี่ยวเทพตามกระแส แนะหลักดำเนินชีวิตชาวพุทธ พึ่งมันสมองและสองมือตนเอง ไม่พึ่งเครื่องรางของขลัง      พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนไทยขาดที่พึ่งทางจิตใจหรือไม่ ทำให้หลงใหลกับกระแสต่าง ๆ ว่า ในทรรศนะคิดว่าคนไทยไม่ได้ขาด เพราะมีศูนย์รวมจิตใจคือพระ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1055 , 20:16:11 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันวิสาขบูชาต ร ง กั บ วั น ขึ้ น ๑ ๕ ค่ำ เ ดื อ น ๖ ความหมาย คำว่า "วิสาขบูชา" หมายถึงการบูชาในวันเพ็ญเดือน ๖ วิสาขบูชา ย่อมาจาก " วิสาขปุรณมีบูชา " แปลว่า " การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ " ถ้าปีใดมีอธิกมาส คือ มีเดือน ๘ สองหน ก็เลื่อนไปเป็นกลางเดือน ๗ ความสำคัญ วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญยิ่งทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ คือเกิด ได้ตรัสรู้ คือสำเร็จ ได้ปรินิพพาน คือ ดับ เกิดขึ้นตรงก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1030 , 19:11:44 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ก็มันอดคิดไม่ได้....เมื่อยามป่วยใข้ต้องผ่าตัด.......ค่าใช้จ่ายเรือนแสน.....ท่านทากสินก็ให้ใช้ 30 บาท รักษาทุกโรค...มันก็หาย...ครั้นจะลงไร่...ลงนา...ค่าปุ๋ยค่ายา..ค่าโน่นค่านี่....ค่าน้ำค่าไฟ.......ท่านทากสินก็มีกองทุนหมู่บ้าน...อยากได้วัวกระโดน...ตัวหรือสองตัว.......ท่านทากสินก็มี.......SML...คนอีสานเคยจน....พอหันมาปลูกยางพารา....ท่านทากสินก็จัดให้...ราคาโลเกือบร้อย....เดือนก่อนหนุ่มชุมชนเข้ากรุง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2550
Posted by หนุ่มน้ำยืน , ผู้อ่าน : 1086 , 12:42:01 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เมนูในใจผม"จะกล่าวถึงอาหารห้าดาว ชั้นเทพ ที่เพาะบ่มมาจากบรรพบุรุษอีสาน อร่อยลืมเหนือยและลืมหนี้...ของดีที่บ้านฉัน  รู้ไหมมันแซบหนักหนาชูรสและน้ำปลาร้า  ถ้าลืมมาก็หมดกันอ่อมหนูผักชีลาว แซบลืมคาวลือกันไกลกินดีช่วงปีไหม่ ต้อนคนไกลคนเมืองกรุงอ่อมกบใส่อีเลิส  รสประเสริฐสุดรื่นรมแกงหน่อใส่ชะอม  เพียงได้ดมก็ชื่นใจหมกฮวกสุดถวิล  จะได้กินรอกันไปปาาแดกป่นกับไข่  แซบถึงใจใครลองทำก้อยกะปอมมะม่วงอ่อน  น่าออนซอนร....

อ่านต่อ


/2
<< กันยายน 2022 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]