• Pichakhan
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2018-11-27
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 7515
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ว่าด้วยเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์
เป็นบล็อคที่เอาไว้แชร์เรื่อง การทำการตลาดออนไลน์ด้วยชาแนลต่าง ๆ ในปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/logo-design
วันพุธ ที่ 17 สิงหาคม 2565
Posted by Pichakhan , ผู้อ่าน : 299 , 19:56:58 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

Influencer Marketing คือกลยุทธ์แบบไหน

 

เคยได้ยินคำว่า KOL หรืออินฟลูหรือไม่? ถ้าถามคำถามนี้ในช่วง 5-6 ปีก่อน คงไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ในปัจจุบันนี้ทุกคนคงคุ้นชินกับคำเหล่านี้เป็นอย่างดี 

แทบทุกแบรนด์ในเมืองไทยหันมาใช้การตลาดแบบ Influencer Marketing กันมากขึ้น เนื่องจากบทบาทของอินฟลูเอนเซอร์บนแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดียมีอิทธิพลสามารถโน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายให้เกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้เพิ่มมากขึ้น

ส่วนกลยุทธ์ทางการตลาด Influencer Marketing คือการวางแผนการโฆษณาโปรโมตผลิตภัณฑ์ผ่านคอนเทนต์ของอินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งการตลาดประเภทนี้สามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะกลุ่มได้เป็นอย่างดี เพราะเหล่าผู้ติดตามเชื่อใจและชื่นชอบอินฟลูเอนเซอร์ คอนเทนต์โฆษณาของพวกเขาจึงสามารถดึงดูดเหล่าผู้ติดตามให้ซื้อสินค้าและบริการได้สำเร็จในที่สุด

ปัจจุบันกลยุทธ์ Influencer Marketing ยังมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นในทุกๆ ปี ทำให้หลายแบรนด์เริ่มวางแผนผลักดันธุรกิจเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์กันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กลยุทธ์แบบเก่าจึงเริ่มเห็นได้น้อยลง

ตามสถิติอัตราการเข้าถึงโซเซียลมีเดียของเมืองไทยในช่วงปีที่ผ่านมา พบว่าคนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและ โซเซียลมีเดียสูงถึง 75% และยังมีบัญชีโซเซียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มรวมกันเพิ่มขึ้นกว่า 4.7% โซเซียลมีเดียจึงเป็นทำเลทองในการทำการตลาดแบบ Influencer Marketing 

สำหรับคนที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ส่วนใหญ่มักมีชื่อเสียงอยู่ในแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดีย และสามารถสร้างอิทธิพล รวมถึงความน่าเชื่อถือในการโน้มน้าวชักจูง ทำให้ผู้ติดตามเกิดความอยากรู้ อยากลอง และอยากทำตามคนที่พวกเขาชื่นชอบ จนเกิดการซื้อสินค้าและสนับสนุนแบรนด์นั้นในที่สุด

ทำไมแบรนด์ใดๆ ก็ชื่นชอบการทำการตลาดแบบ Influencer Marketing

เนื่องจาก Influencer Marketing มีจุดเด่นที่หลายแบรนด์ห้ามพลาด ดังนี้

 • ช่วยสร้าง Brand Awareness เมื่ออินฟลูเอนเซอร์ช่วยโปรโมตแบรนด์ จะทำให้แบรนด์เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านการพูดถึง หรือการรีวิวสินค้าและบริการ

 • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ คนส่วนใหญ่มักเชื่อผู้บริโภคด้วยกันมากกว่าโฆษณาของแบรนด์เอง ดังนั้นอินฟลูเอนเซอร์จึงตอบโจทย์มากกว่า เพราะคล้ายกับการตลาดแบบปากต่อปากที่ได้ผลกับคนทั่วไปมากกว่านั่นเอง 

 • ช่วยเพิ่มยอดขาย อินฟลูเอนเซอร์ช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักสินค้าและบริการมากขึ้น รวมทั้งช่วยเพิ่มแนวโน้มที่จะซื้อสินค้า จนทำให้กระตุ้นยอดขายได้สำเร็จ

 • ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบัน ผู้บริโภคมองหาอินฟลูเอนเซอร์ เพื่ออ่านรีวิวว่าควรซื้อสินค้าและบริการใด จึงช่วยในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

 • ให้ผลประโยชน์ในระยะยาว การทำ Influencer Marketing ก็เหมือนกับการทำ SEO ซึ่งเป็นการสร้างผลลัพธ์ในระยะยาว ทำให้ในช่วงแรก ยอดขายอาจไม่เพิ่มขึ้นมากจากการโพสต์ของอินฟลูเอนเซอร์เพียงโพสต์เดียว 

Influencer Marketing จำเป็นแค่ไหน ทำไมมัดใจลูกค้าได้มากกว่ากลยุทธ์อื่น

ในปัจจุบัน พฤติกรรมของผู้บริโภคหันมาใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์กันมากขึ้น จึงทำให้แบรนด์มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดียได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ก็คือ Influencer Marketing 

เนื่องจากผู้คนทั่วไปมักติดตามอินฟลูเอนเซอร์ที่ชื่นชอบและทำตาม ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ แนวคิด หรือสินค้าและบริการที่อินฟลูเอนเซอร์ใช้ อีกทั้ง 49% ของผู้คนทั่วไปมักจะเชื่อในสิ่งที่คนรู้จักและคนที่ติดตามพูดถึงมากกว่าโฆษณาจากแบรนด์ 

นอกจากนี้ ผลสำรวจจาก Mediakix แสดงให้เห็นว่ามีนักการตลาดแค่ 5% ที่ยังคิดว่า Influencer Marketing ยังไม่จำเป็นกับแบรนด์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทุกแบรนด์อาจคิดวางแผนกลยุทธ์ Influencer Marketing มากขึ้นจนครบ 100% ในอนาคตอย่างแน่นอน

ดังนั้นการใช้กลยุทธ์แบบ Influencer Marketing จึงทำให้แบรนด์สื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้รู้จักสินค้าและบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Instagram, Youtube และ TikTok เป็นหลัก ตามมาด้วยแอปที่ได้รับความนิยมอย่าง Facebook และ Twitter 

ประกอบกับจุดเด่นของกลยุทธ์นี้ที่แตกต่างจากกลยุทธ์อื่นอย่างชัดเจน คือ Influencer Marketing มีความน่าเชื่อถือมากกว่า ทำให้สามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เชื่อในคุณภาพของสินค้าและบริการได้มากกว่า เพราะกลุ่มเป้าหมายเรียนรู้และเข้าใจว่า ถ้ามีคนเคยใช้สินค้าและบริการนั้นๆ จะเป็นข้อยืนยันได้ว่าสินค้าจากแบรนด์นี้ใช้แล้วดีจริง

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ ทำให้ Influencer Marketing ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศไทย จึงเป็นกลยุทธ์ที่ไม่ตกยุคและสามารถวางแผนใช้ได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต 

สำหรับใครที่สนใจทำการตลาดแบบ Influencer Marketing แบบนี้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ HelloAds เอเจนซีผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ได้เลย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน