*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 844190
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 11 ธันวาคม 2554
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 9980 , 20:44:02 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน TaTee , หวานหวาน และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

     สวัสดีครับ บางทีการใช้กรอบภาพที่ทางโปรแกรมต่างๆมีให้ใช้มันก็น่าเบื่ออยู่เหมือนกัน มาลองทำกันเองเลยสนุกๆเพลินดีด้วย ถ้าไม่กล้าทำอะไรที่แตกต่างก็คงต้องตามเขาตลอดไป สวยไม่สวยอยู่ที่ฝีมือและจินตนาการของเราเอง


  เทคนิคนี้ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อให้ท่านมาใช้กรอบภาพแบบผม จุดประสงค์หลัก ผมคิดเทคนิคนี้ขึ้นมา เพื่อให้ท่านได้รู้จักการใช้งานเครื่องมือต่างๆที่จำเป็นในการใช้งานโฟโตชอพ และเป็นเครื่องมือที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ใช้งานอยู่เป็นประจำ


      สิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ก็คือ.....-ภาพต้นฉบับที่จะใส่กรอบ   -โปรแกรมโฟโต้ชอพเวอร์ชั่นใดก็ได้   -ภาพกราฟฟิคที่จะใช้ตบแต่งเก๋ๆแล้วแต่รสนิยมของแต่ละบุคคล เช่นดอกไม้ ลวดลายกราฟฟิคต่างๆ อาจหาโหลดจากเวบทั่วไป หรือสแกนเอาจากแมกกาซีนต่างๆ หรือจากกระดาษห่อของขวัญหรือจากโบรชัวร์หรือ....ฯลฯ.... 

 

   เนื่องจากภาพที่ใช้โพสลงบอร์ดส่วนใหญ่จะเป็นขนาดประมาณ 800 พิกเซล ผมจึงขอใช้ขนาดนี้เป็นต้นแบบ ถ้าต้องการสร้างกรอบให้ใส่ภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าก็ให้ท่านขยายกรอบให้ใหญ่ขึ้นตามอัตราส่วนของภาพนะครับ


  Step 001 สร้างแบ้คกราวน์

  001-01 เปิดโปแกรมโฟโต้ชอพขึ้นมา

   001-02 เลือกเมนู File พอมีหน้าต่างป้อพอ้พเปิดขึ้นมาให้คลิกเลือก New จะมีหน้าต่าง New เปิดขึ้นมา ให้เลือกและใส่ค่าต่างๆตามที่วงไว้ให้ ถ้าใช้ภาพที่ต่างจาก 800 พิกเซล ก็ต้องใช้ค่าอื่นตามอัตราส่วนของภาพด้วย เสร็จแล้วคลิก OK

  001-03 จะได้ภาพ Background เป็นรูปสี่เหลี่ยมสีขาวขนาด 900x600พิกเซล    Step 002 สร้างฉากหลัง

 002-01 ก้อปปี้เลเย่อร์ด้วยการกด Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ด ได้เลเย่อร์ใหม่ชื่อ Layer 1

   002-02 เปลี่ยนชื่อเลเย่อร์ใหม่นี้ด้วยการใช้เม้าส์ชี้ที่ชื่อแล้วดับเบิ้ลคลิก แล้วพิมพ์ชื่อใหม่ใส่เข้าไป ผมใช้ชื่อว่า ฉากหลัง แล้วกด Enter

   002-03 เทสีให้ฉากหลังตามต้องการ โดยคลิกเลือกสีที่หน้าต่าง Swatches แล้วคลิกเลือกเครื่องมือ    Paint Bucket Tool ในแผงเครื่องมือทูลพาเลท แล้วก็คลิกเทสีลงไปที่รูปของฉากหลัง ก็จะได้ฉากหลังที่มีสีตามต้องการ      002-04 ถ้าต้องการทำสีฉากหลังให้เป็นแบบ Gradient สักสองสีก็ทำได้ครับ โดยคลิกเลือกสีที่หน้าต่าง Swatches แล้วคลิกแช่ไว้ที่เครื่องมือ Paint Bucket Tool ในแผงเครื่องมือทูลพาเลท มีหน้าต่างเล็กๆเปิดขึ้นมา ให้เลือก Gradient Tool เมื่อเลือกเครื่องมือได้แล้วก็ใช้เม้าส์คลิกลากเพื่อไล่สีให้เป็น Gradient ท่านอาจคลิกลากจากบนลงล่าง หรือจากล่างขึ้นบน หรือจากด้านข้างไปยังอีกด้าน หรือจากมุมหนึ่งไปทางอีกมุมหนึ่งก็ได้ ผมจะลองเลือกไล่จากมุมซ้ายล่าง ไล่ขึ้นไปทางมุมขวาบน ลากไปซักประมาณครึ่งภาพก็ปล่อยปุ่มเม้าส์ ภาพฉากหลังก็จะเป็นสีที่ไล่โทนตามที่เราต้องการ ได้มาแล้วหนึ่งสี เรายังต้องการสีที่ไล่โทนในลักษณะนี้อีกสีนึง     002-05 ก้อปปี้เลเย่อร์ด้วยการกด Ctrl + J ได้เลเย่อร์ใหม่ชื่อ ฉากหลัง copy

  002-06 คลิกเลือกสีที่หน้าต่าง Swatches แล้วเลือก Gradient Tool เมื่อเลือกเครื่องมือแล้วก็ใช้เม้าส์คลิกลากเพื่อไล่สีให้เป็น Gradient  คราวนี้คลิกไล่จากมุมขวาบนมาทางมุมซ้ายล่าง ลากไปซักประมาณครึ่งภาพก็ปล่อยปุ่มเม้าส์ ภาพฉากหลังก็จะเป็นสีที่ไล่โทนตามที่เราต้องการ เราก็ได้ฉากหลังมาอีกหนึ่งสี แต่ยังเป็นฉากหลังคนละเลเย่อร์กัน      002-07 เราต้องการฉากหลังที่มีสีแบบไล่โทนกันสองสี วิธีที่จะทำให้มองเห็นภาพของเลเย่อร์ที่อยู่ด้านล่าง ท่านอาจใช้วิธืบังด้วยเลเย่อร์มาสค์แล้วใช้แปรงระบายเพื่อเปิดให้เห็นเลย่อร์ล่างก็ได้ หรือใช้ยางลบ ลบเอาส่วนที่ไม่ต้องการของเลเย่อร์บนออกไปก็ได้ วิธีทั้งสองนี้ผมเคยกล่าวไว้ในหลายๆเทคนิคแล้ว จะขอผ่านไปนะครับ วันนี้ลองอีกวิธีนึง ลด Opacity ของเลเย่อร์บนลง เราก็จะมองเห็นภาพของเลเย่อร์ล่างด้วย ลดลงมากน้อยเท่าไรตามใจชอบครับ      002-08 เราจะทำการรวมเลเย่อร์ ฉากหลัง ทั้งสองเลเย่อร์ให้เป็นเลเย่อร์เดียว ตอนนี้เลเย่อร์ที่เราทำงานอยู่คือ ฉากหลังCopy หรือเลเย่อร์บน(สังเกตแถบเลเย่อร์เป็นสีน้ำเงิน) ให้ท่านกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้แล้วใช้เม้าส์คลิกที่เลเย่อร์ ฉากหลังที่อยู่ต่ำลงมา เลเย่อร์ฉากหลังทั้งสองก็จะกลายเป็นแถบสีน้ำเงินทั้งคู่ ต่อไปคลิกขวาตรงแถบสีน้ำเงินนั้น มีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้เลือก Merge Layers เลเย่อร์ทั้งสองก็จะถูกรวมเป็นเลเย่อร์เดียวกัน Adobe เขาใช้ชื่อตามชื่อเดิมของเลเย่อร์ที่อยู่บน ท่านอาจเปลี่ยนชื่อซะใหม่ก็ได้ ใครยังเปลี่ยนชื่อไม่เป็นยกมือขึ้น.....

  ฉากหลัง สีของฉากหลัง ลักษณะการไล่โทนสี ต่างๆเหล่านี้ ท่านอาจปรับแต่งไปได้หลายรูปแบบตามชอบ แล้วแต่รสนิยมและจินตนาการครับ รูปตัวอย่างต่อไปผมอาจเปลี่ยนเป็นอีกแบบให้ดูเป็นไกด์ไลน์ครับ      002-09 ผมลองเปลี่ยนฉากหลังให้เป็นแบบไล่โทนสีจากบนลงล่าง วิธีการก็ใช้แบบเดิมแหละครับ คลิกเลือกสีที่หน้าต่าง Swatches แล้วเลือก Gradient Tool เมื่อเลือกเครื่องมือแล้วก็ใช้เม้าส์คลิกลากเพื่อไล่สีให้เป็น Gradient  คราวนี้คลิกไล่จากด้านบนมาทางด้านล่าง ลากไปซักประมาณครึ่งภาพก็ปล่อยปุ่มเม้าส์ ภาพฉากหลังก็จะเป็นสีที่ไล่โทนตามที่เราต้องการ และถ้าเราต้องการให้เห็นบริเวณขอบภาพทั้งสี่ด้านเป็นขอบสีขาวตามสีแบ้คกราวน์ก็ให้ลบบริเวณขอบของฉากหลังออกไปโดยใช้เครื่องมือ Rectangular Marquee Tool สร้างเป็น Selection ตามขนาดที่ต้องการ เสร็จแล้วเลือกเมนู Select พอหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือก Inverse แล้วกดปุ่ม Backspace บนคีย์บอร์ดลบบริเวณขอบของฉากหลังทิ้งไป ตามด้วยเลือก Select พอหน้าต่างเปิดมาก็เลือก Deselect พื้นสีขาวของแบ้คกราวน์ก็จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นแทนที่  ง่ายซะ......      Step 003 สร้างกรอบภาพ

 003-01 เปิดภาพที่จะใส่กรอบขึ้นมา

  003-02 คลิกเลือกเครื่องมือ Move Tool ในแถบเครื่องมือ แล้วคลิกลากภาพเข้าไปใส่ในฉากหลังที่เราเตรียมไว้แล้วโดยในขณะที่ลากไปนั้นให้ใช้มืออีกข้างที่เหลือว่างๆอยู่กดปุ่ม Shift บนคีย์บอร์ดเอาไว้ด้วย พอปล่อยเม้าส์ ภาพที่เราลากเข้าไปใส่ก็จะถูกจัดเอาไว้กึ่งกลางภาพพอดี       003-03 ภาพที่เราลากมาวาง ทาง Adobe เขาตั้งชื่อว่า Layer 1 เราก็จัดการเปลี่ยนชื่อใหม่ซะ ผมใช้ชื่อ รูปภาพ ถามจริงๆนะใครยังเปลี่ยนชื่อไม่เป็นบ้าง...    003-04 เพิ่มเลเย่อร์เปล่าใต้เลเย่อร์ รูปภาพ ปกติการเพิ่มเลเย่อร์เปล่านั้นใช้วิธีคลิกที่ไอคอน Create a new layer ที่อยู่ด้านล่างของเลเย่อร์ทัมบ์เนล จะได้เลเย่อร์เปล่าอยู่เหนือเลเย่อร์ที่เราเลือก แต่ตอนนี้เราต้องการเลเย่อร์เปล่าให้อยู่ใต้เลเย่อร์ รูปภาพ วิธีการก็คือ ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกไอคอน Create a new layer ก็จะได้เลเย่อร์เปล่าๆขึ้นมาอยู่ใต้เลเย่อร์ รูปภาพ ตามต้องการ    003-05 เติมสีขาวให้กับเลเย่อร์ใหม่โดยการเลือกเมนู Edit > Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ให้คลิกในช่อง Use แล้วเลือก White เสร็จแล้วคลิก OK

  สังเกตุที่เลเย่อร์ทัมบ์เนลและรูปในวินโดว์ดู จะเห็นเลเย่อร์ที่อยู่ใต้เลเย่อร์รูปภาพเปลี่ยนเป็นสีขาว จัดการตั้งชื่อใหม่ซะ ผมใช้ชื่อ กรอบบน (ใครยังเปลี่ยนชื่อไม่เป็น.....จะถามทำไมนักน๊อ..หุ..หุ)  003-06 สร้าง Selection โดยรอบรูปภาพด้วยการเลือกเครื่องมือ Rectangular Marquee Tool แล้วคลิกลากคลุมรอบรูปภาพให้ได้ขนาดใหญ่กว่ารูปภาพ กะขนาดดูให้เหมาะสมตามใจชอบ

 เลือกเมนู Select>>Inverse>>กดปุ่มBackspaceบนคีย์บอร์ด>> เสร็จแล้วให้เลือก Select>>Deselect เราจะได้กรอบสีขาวรอบรูปภาพตามต้องการ    003-07 เราได้กรอบสีขาวล้อมรอบรูปภาพมาแล้ว เราจะทำให้กรอบภาพนี้ดูมีมิติขึ้นใช้วิธีสร้างเงาขึ้นมาช่วยสร้างมิติกันดีกว่า ให้คลิกที่ไอคอน Add a layer style ที่ด้านล่างของเลเย่อร์ทัมบ์เนล พอหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือก Drop Shadow จะมีหน้าต่าง Layer Style เปิดขึ้นมา ให้ปรับค่าต่างๆที่วงไว้ให้ดูเอาเองตามต้องการ แล้วคลิก OK เราก็จะได้กรอบภาพที่ดูมีมิติสวยงามตามต้องการ ไม่ยากเลยนิ....

   ถ้าในตอนหลังนึกไม่อยากให้มีเงา ก็ให้คลิกเรียกอย่างเดิมจนหน้าต่าง Layer Style เปิดขึ้นมา แล้วให้คลิกเอาเครื่องหมายถูกออกไป เงาก็จะหายไป ถ้าอยากได้เงาอีก ก็เรียกขึ้นมาใหม่แล้วคลิกใส่เครื่องหมายถูกเข้าไป แล้วคลิก OK    Step 004 ตบแต่งที่มุมภาพด้วยภาพกราฟฟิค หัวข้อนี้เป็นความชอบส่วนบุคคล ใครที่ไม่ชอบสไตล์นี้ก็ผ่านเลยไป ท่านอาจปรับเปลี่ยนไปใช้สไตล์ใหม่ที่ท่านชอบได้ตามสะดวกครับ ผมต้องการให้ภาพกราฟฟิคมาอยู่เหนือเลเย่อร์รูปภาพตรงมุมด้านซ้ายล่าง ก่อนอื่นให้คลิกเลือกให้ทำงานที่เลเย่อร์รูปภาพเสียก่อน สังเกตุที่เลเย่อรูปภาพจะเป็นแถบสีน้ำเงิน

 004-01 เปิดภาพกราฟฟิคที่ต้องการขึ้นมา

 004-02 สร้าง Selection ให้กับภาพกราฟฟิคโดยคลิกเลือกเครื่องมือ Magic Wand Tool  แล้วไปคลิกที่บริเวณพื้นสีขาวของภาพกราฟฟิค ก็จะเกิดเป็นเส้น Selection ขึ้นมารอบๆ เราต้องการเฉพาะภาพต้นไม้ ฉะนั้นให้ไปคลิกเลือกเมนู Select พอหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือก Inverse เลือก Move Tool แล้วคลิกลากภาพต้นไม้เข้าไปวางไว้ในวินโดว์    004-03 ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนของการปรับแต่งภาพกราฟฟิค คือภาพต้นไม้ที่ใช้เป็นตัวอย่าง ให้คลิกลากเข้าไปที่บริเวณมุมภาพ ท่านอาจจะปรับหมุนให้ภาพเอียงได้ตามต้องการตามจินตนาการของท่านเอง โดยอาจใช้เครื่องมือ Free Transform เป็นตัวช่วย อาจขยายให้ใหญ่ขึ้นหรือย่อให้เล็กลง หรืออาจเพิ่มเงาเข้าไปช่วยเสริมก็ได้ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่จินตนาการและรสนิยมของแต่ละบุคคลครับ อ้อ...เปลี่ยนชื่อให้กับเลเย่อร์นี้ด้วยนะ ผมใช้ชื่อ ต้นไม้

   ท่านอาจนำโลโก้ หรือลายน้ำมาใส่ได้ตามต้องการในขั้นตอนนี้ครับ      และภาพนี้คือภาพสำเร็จในขั้นตอนนี้  ในขั้นตอนต่อไปเราจะเซฟเก็บไว้ใช้และเรียกมาใช้งาน รวมไปถึงวิธีปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้เป็นกรอบแบบอื่นกัน    Step 005 การเซฟภาพ ในกรณีที่เราต้องการเซฟภาพเพื่อนำไปใช้งานเช่น เอาไปปริ้นท์ เอาไปลงบอร์ด ฯลฯเราก็เซฟเป็นไฟล์ JPEG ไปใช้งานตามปกติได้เลยครับ แต่ถ้าเราจะเซฟเพื่อเก็บเอากรอบภาพไว้ตบแต่งใช้ประโยชน์กับภาพอื่นๆอีก แนะนำให้เซฟไว้เป็นไฟล์ PSD ครับ เพื่อประโยชน์ในการตบแต่งเพิ่มเติมในแต่ละเลเย่อร์ได้สะดวกในภายหลัง วิธีเซฟตามนี้ครับ

 เลือกเมนู File จะมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้เลือก Save As พอหน้าต่าง Save As เปิดขึ้นมา ไปที่ช่อง Save In ให้เลือกที่ที่เราจะเซฟภาพเอาไว้ ผมเลือกได้ว์ D เก็บไว้ที่โฟลเดอร์ ตัวอย่างกรอบภาพ ตั้งชื่อภาพตามต้องการ และเลือก Format เป็น Photoshop (*.PSD;*.PDD)แล้วคลิก Save จะมีหน้าต่าง Photoshop Format Options เปิดขึ้นมา ให้คลิก OK   Step 006 การเรียกใช้งานกรอบภาพ ในกรณีที่เราต้องการนำกรอบภาพที่เซฟเก็บเอาไว้มาตบแต่งภาพถ่ายของเราก็ทำได้ไม่ยากครับ แค่ไปที่ได้ว์ที่เก็บภาพ เลือกโฟลเดอร์ที่ท่านเก็บเอาไว้แล้วเปิดกรอบภาพขึ้นมาใน PS สังเกตุที่เลเย่อร์ทัมบ์เนล เราต้องการนำภาพมาแทนที่ภาพเดิมคือเลเย่อร์ รูปภาพ ให้ท่านคลิกให้เลเย่อร์รูปภาพเป็นแถบสีน้ำเงิน ต่อมาก็เปิดภาพที่จะใส่กรอบขึ้นมา คลิกเลือกเครื่องมือ Move Tool  กด Shift ค้างไว้แล้วลากภาพไปวางไว้ในกรอบ ภาพจะถูกจัดเอาไว้กึ่งกลางภาพพอดีอยู่เหนือเลเย่อร์รูปภาพขึ้นมา     ท่านสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ทุกเลเย่อร์ตามต้องการ อาจเปลี่ยนสีของฉากหลัง หรือจะปรับแต่งภาพกราฟฟิคให้หมุนกลับด้าน หรือย้ายไปอยู่อีกมุมก็ได้ ต้องการปรับแต่งอะไรก็คลิกเลือกให้เลเย่อร์นั้นทำงาน สะดวก ง่ายดาย อะไรอย่างนี้......อย่าลืม Save As นะ และอย่าเซฟเป็นชื่อเดียวกันกับกรอบภาพ จะได้มีกรอบไว้ใช้ได้อีกนานๆๆๆๆๆๆๆๆ

  และภาพนี้คือภาพสำเร็จในขั้นตอนนี้ครับ ในขั้นตอนต่อไปเราจะมาเปลี่ยนกรอบภาพอันเดิมนี้ ให้กลายเป็นกรอบภาพรูปแบบอื่น    Step 007 เราจะลองทำกรอบอันเดิมให้กลายเป็นกรอบสองชั้นกันครับ

 007-01 เปิดกรอบภาพขึ้นมาใน PS

   007-02 เราต้องการเพิ่มกรอบภาพเข้าไปที่ใต้เลเย่อร์ กรอบบน ให้คุณคลิกเลือกที่เลเย่อร์กรอบบนให้เป็นแถบสีน้ำเงิน แล้วกดปุ่ม Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ด

 007-03 เราจะได้เลเย่อร์เพิ่มขึ้นมาเป็นเลเย่อร์ กรอบบน และ กรอบบนCopy จัดการเปลี่ยนชื่อทั้งสองเลเย่อร์ซะ โดยอันบนผมใช้ชื่อ กรอบบน และอันล่างผมใช้ชื่อ กรอบล่าง

    007-04 คลิกที่เลเย่อร์ กรอบล่างให้เป็นแถบสีน้ำเงิน แล้วไปคลิกเลือกเครื่องมือ Rectangular Marquee Tool ในแถบเครื่องมือแล้วก็ไปคลิกลากเส้น Selection ให้รอบบริเวณรูปภาพ    007-05 เลือกเมนู Edit มีหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือก Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ในช่อง Use ให้เลือก Black แล้วคลิก OK เลเย่อร์ กรอบล่าง ก็จะถูกเติมสีดำเข้าไปแล้ว สังเกตที่รูปกรอบตรงเลเย่อร์ทัมบ์เนลจะมีสีดำเติมเข้าไป

 007-06 เลือกเมนู Select พอหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือก Deselect เส้น Selection ก็จะหายไป   007-07 เราจะเปลี่ยนรูปแบบของกรอบล่างให้เปลี่ยนไป ให้คลิกเลือกเมนู Edit พอหน้าต่างเปิดขึ้นมาก็ให้เลือก Free Transform จะเห็นกรอบ Transform ปรากฏขึ้นมารอบๆกรอบล่าง ให้คุณเอาเม้าส์ไปวางไว้บริเวณมุมใดก็ได้ของกรอบรูป สังเกตเม้าส์เป็นรูปลูกศร ถ้าเป็นลูกศรตรงๆและชี้เอียงเข้ากลางภาพคุณก็สามารถคลิกลากให้กรอบนั้นย่อหรือขยายได้ ถ้าต้องการปรับกรอบให้หมุนเอียง ก็ขยับเม้าส์อีกนิดหน่อยให้ลูกศรเป็นรูปโค้งๆ ก็จะคลิกลากให้หมุนเอียงได้ตามต้องการ ปรับจนพอใจแล้ว ให้กดปุ่ม Enter บนแป้นคีย์บอร์ดเพื่อออกจาก Free Transform และกรอบเส้นของ Transform ก็จะหายไป กรอบรูปด้านล่างก็จะปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามที่เราต้องการ     ท่านอาจจะหาภาพกราฟฟิคภาพใหม่มาใส่ตรงมุมใดมุมหนึ่งแทนภาพเก่าก็ได้ วิธีการขอให้ย้อนกลับไปอ่าน Step 004 สำหรับภาพกราฟฟิคอันเดิมถ้ายังไม่อยากใช้ ก็คลิกปิดสัญลักษณ์รูปดวงตาที่เลเย่อร์ของภาพกราฟฟิคนั้นเสีย โฟโต้ชอพก็จะไม่แสดงภาพกราฟฟิคนั้นให้เห็น ถ้าอยากใช้อีกเมื่อไร ก็ไปคลิกเปิดรูปดวงตานั้นขึ้นมา ก็จะใช้ภาพกราฟฟิคนั้นได้อีก....เจ๋ง..มะ   เสร็จแล้วก็อย่าลืม Save As อย่าเซฟเป็นชื่อเดิมนะ และอย่าลืม เซฟเป็นไฟล์ PSD นะจ๊ะ...............

   และภาพนี้คือภาพสำเร็จของขั้นตอนนี้ครับ ผมลองเปลี่ยนภาพกราฟฟิค และรูปภาพที่ใช้ประกอบให้ดูเป็นตัวอย่าง      ท่านสามารถออกแบบ ตบแต่ง ปรับเปลี่ยน กรอบภาพ ให้ได้กรอบที่สวยงามด้วยเทคนิคง่ายๆตามที่กล่าวมานี้ อย่างที่เคยบอกเอาไว้ สวยหรือไม่สวยอยู่ที่ฝีมือและจินตนาการของเราเอง บางอย่างที่ทำเองค่อนข้างยากหรือลำบากอย่างเช่นภาพกราฟฟิคต่างๆ ก็ลองหาโหลดหาเซฟเอาตามเวบที่ให้โหลดให้เซฟได้ฟรี หาจาก Google ก็ได้ หรืออีกหลายๆเวบที่ให้โหลดได้ และภาพต่อไปนี้เป็นภาพตัวอย่างที่ผมเอามาให้ดูเป็นไกด์ไลน์ครับ

  ตัวอย่างนี้ ตัวอย่าง 001 เปลี่ยนสีของฉากหลัง ทำภาพกราฟฟิคไว้หลายอัน ถ้าไม่อยากใช้อันไหนก็คลิกปิดที่ดวงตาเอาไว้  ถ้าจะใช้เมื่อไรก็คลิกเปิดที่ดวงตา      ตัวอย่างนี้ ตัวอย่าง 002 เปลี่ยนสีฉากหลังเป็นแบบไล่โทน และเปลี่ยนสีของกรอบ 

 


            ตัวอย่าง 003 เปลี่ยนโทนสีทั้งหมด เหลือไว้เฉพาะกราฟฟิคเท่านั้นที่เป็นสี     ตัวอย่าง 004 ภาพนี้ใช้เครื่องมือ Free Transform >Transform >Warp แล้วก็ค่อยๆดัดเอาครับ โดยอาศัยจินตนาการเอาว่า ถ้าผมวางภาพที่ปริ้นออกมาแล้วมันจะโก่งงออย่างไร ดัดจนโค้งงอได้ตามต้องการแล้วก็สร้างเงาขึ้นมาให้ดูมีมิติขึ้น      ตัวอย่าง 005 แต่งเลียนแบบให้เป็นลักษณะ สมุดภาพบันทึกความทรงจำ     ตัวอย่าง 006 ภาพนี้เป็นภาพสุดท้าย แต่งให้ตัวแบบออกมาอยู่นอกกรอบครับ

 
    เอาภาพกราฟฟิคมาฝากกันด้วยสักสองภาพ
     กราฟฟิคภาพที่สองครับ
   วันนี้ขอลาไปแค่นี้ก่อนครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขครับ

............ลุงชาติ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ติวเตอร์ออนไลน์ วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewmathonline

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 15
bon09 สวัสดีครับ
อย่าเพิ่งท้อครับ ลองดูก่อน
ติดขัดตรงไหนถามมาได้ครับ
ยินดีบอกให้หมดเปลือกเลย


ความคิดเห็นที่ 16
ชบาตานี สวัสดีครับคุณชบา
ฝึกบ่อยๆ ใช้เรื่อยๆครับ
สะสมประสบการณ์
อีกหน่อยพอคุณจับจุดได้
อะไรที่ว่ายากก็ไม่มีปัญหาละครับ


ความคิดเห็นที่ 17
แม่มดเดือนMarch สวัสดีครับ
ไม่มีโฟโตชอพใช้ไม่ใช่คนเชยครับ
มีแล้วไม่ใช้นี่สิเชย
ที่ที่แม่มดอยู่แตกต่างจากที่ลุงอยู่มาก
ที่นี่หาโฟโตชอพใช้ได้สะดวกมาก
แม่มดขี่ไม้กวาดมาบ้านลุงสิ
อาจได้โปรแกรมไปใช้ อิอิ
สำหรับเงิน 5000 ถ้าเหลือ
ลุงยินดียกให้แม่มดหมดเลยยยย


ความคิดเห็นที่ 18
หวานหวาน สวัสดีครับ
ขอบคุณมากครับสำหรับกำลังใจ
แถมปลอบใจว่าว่าจะได้ใช้ของใหม่
อิ อิ ไม่อยากบอกเลยว่า
บ้านที่จมน้ำไปนั้นลุงเพิ่งปลูก
เพิ่งเข้าอยู่ได้ปีแรก
ทุกอย่างในบ้านมีอายุหนึ่งปีทั้งหมด คริๆ
แต่ก็ทำใจไว้แล้วครับ
เพราะที่เห็นมามีอีกหลายคนนัก
ที่มีสภาพเสียหายมากกว่าเราเสียอีก


ความคิดเห็นที่ 19
ภาษาหลากสี สวัสดีครับ
ลองทำดูนะครับ
คงจะไม่ยุ่งยากอะไรมากหรอกครับ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ


ความคิดเห็นที่ 20
กลิ่นฟ้า-ไอดาว สวัสดีครับ
ยินดีครับ ลองทำดูนะครับ
ติดขัดตรงไหนก็ถามมาได้ครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กลิ่นฟ้า-ไอดาว วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klinfa

ขอบคุณค่ะ กำลังอยากได้เทคนิคนี้อยู่พอดีเลย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

แวะมาดูกรอบรูปสวยๆ ค่ะ
ขอบคุณมาก ไม่ยุ่งยาก แต่ก็ดูเหนื่อยเหมือนกันน่ะ

เป็นกำลังใจในการทำความสะอาดบ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หวานหวาน วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ

ดีใจด้วยค่ะที่ได้กลับบ้านแล้ว...แต่คงจะเหนื่อยน่าดู
คิดซะว่าได้ออกกำลังกายนะคะ
หนูก็เคยโดนมาแล้วเมื่อ 2548 สามคืนค่ะ
แต่เสียหายมากเลย
ก็ทำใจว่า ...ก็ดี จะได้ใช้ของใหม่

ขอขอบคุณที่แนะนำการใช้โปรแกรมโฟโต้ชอปนะคะ
+ 3 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดไม่มี Photoshop ใช้ เชยไหมคะ
แถวที่แม่มดอยู่ มันแพงมาก ตัดใจซื้อไม่ไหว
ลุงชาติได้มาตั้ง 5000 ถ้าซ่อมบ้านเสร็จแล้ว เงินยังเหลือ แบ่งมาให้แม่มดเอาใส่ธนาคารหมู เก็บไว้ซื้อ Photoshop บ้างได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชบาตานี วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

กำลังฝึกเรียนรู้โปรแกรมนี้อยู่พอดีเลยค่ะลุงชาติขา..แต่ภาพไม่เวิคเหมือนของลุงเชาติเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
bon09 วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณค่ะ แต่คงทำไม่สำเร็จแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 12
BlueHill สวัสดีครับ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ


ความคิดเห็นที่ 13
ทางแก้ว สวัสดีครับ
แบ่งๆกันไปคนละนิดคนละหน่อยครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สวัสดีครับลุงชาติ
ทำความสะอาดจนเหนื่อยเลยครับ
ขนาดบ้านผมเข้าแค่โรงรถ
มาให้กำลังใจกันครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูแล้วไม่ยากแต่ต้องทดลองทำบ่อย ๆ นะครับ

เอาใจช่วยเรื่องฟื้นฟูบ้านครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 10
toondee สวัสดีครับ

แน๊....ยังมีเหลืออีก ฮือ ฮือ

ขอบคุณมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
toondee วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

หวังว่าทั้งหมดที่กล่าวมาจะพอดี 5000 บาท ... เหอ เหอ เหอ
น่าจะยังเหลือนะคะ เหลือความเจ็บปวด จากรัฐบาลปวกเปียก เอ๋อไปวันวัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 7
ก่อพงษ์ สวัสดีครับ
ลุงชาติสบายดีครับ
ขอบคุณมากครับคุณก่อพงษ์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2
feng_shui สวัสดีครับ
โรคหนี้น้ำ เป็นโรคใหม่
คนไทยต้องจำยอมเป็นโรคนี้
เพราะถูกยัดเยียดครับ
คุณสุ่ยก็คงโดนไปเยอะ
หวังว่าจะฟื้นไข้โดยเร็วนะครับ


ความคิดเห็นที่ 3
คนขายปุ๋ย สวัสดีครับ
หวังว่าจะเกิน 5000 ไม่มาก
ขอให้สมพรปากนะครับ 555
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4
ตาเรน สวัสดีครับ
ตอนนี้ก็เริ่มเจอโรคตามน้ำบ้างแล้ว
เป็นโรคน้ำตาตกในครับ
ขอบคุณมากนะครับ


ความคิดเห็นที่ 5
พิชช่า สวัสดีครับคุณครู
ผมทำใจได้แล้วครับ
มีหลายคนที่โดนมากกว่าเราซะอีก
เขาเสียหายมากกว่าเราเขายังยิ้มได้
ทำไมเราจะต้องยอมแพ้
ขอบคุณมากครับคุณครู

ความคิดเห็นที่ 6
Janni_Lee สวัสดีครับโป่ง
หวังว่าบ้านที่อยุธยาจะกลับฟื้นคืนสภาพด้วยดีนะครับ
ขอบคุณมากนะครับสำหรับกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ขอบคุณอย่างยิ่งครับ
คุณลุงชาติสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Janni_Lee วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

ลุงชาติเยี่ยมอีกแล้วค่ะ หลายคนถามโป่งเรื่องแต่งรูปโป่งก็ให้มาดู photoshop จาก blog ของลุงชาตินี่แหละค่ะ
ที่บ้านอยุธยา วิกฤตการณ์น้ำท่วมนี่ทำเอาเสียหายเยอะเลย
เบ็ดเสร็จคงจะเป็นแสน นับตั้งแต่ก่อนน้ำมา จ้างคนทำกระสอบทราย ยกของขึ้นชั้นสอง
น้ำแห้งจ้างคนทำความสะอาด ข้าวของที่ยกขึ้นชั้นสองไม่ทัน เครื่องซักผ้า และหลาย ๆ อย่าง และทำฝาผนังใหม่ทั้งหมดเพราะราขึ้น
อ่วมเลยค่ะลุงชาติ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

โถลุงชาติ แค่เขียนรายการฟื้นฟูบ้านรายการเดียวก็เอาไม่อยู่แล้วคร้าๆๆๆ
นับถือหัวใจคนไทยจริงๆต้องทนอยู่กับรัฐบาลน้ำเน่าสนิทแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน
ขอโทษนะคะที่ไม่สนใจโฟโตช้อบของลุงชาติ...
เพราะชาตินี้คงไม่อาจสามารถทำได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาเรน วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ขอบคุณครับ..
ระวังโรคมากับน้ำด้วยเด้อ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ประเมินความเสียหายจากน้ำท่วมบ้านลุงชาติ น่าจะเกิน 5000 นิดหน่อยครับ 555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เยี่ยมจริงๆค่ะ

โรคหนี้น้ำ ....เล่นเอาอ่วมไปตามๆกันเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ลุงชาติหายไปจากบล้อกนานพอควร
น้ำท่วม เน็ตเน่า โทรศัพท์จมน้ำ
ตอนนี้น้ำแห้งแล้วกำลังฟื้นฟูบ้าน
เสียหายไม่หมดทั้งหลัง ซ่อมบ้านแค่ชั้นเดียว ชั้นบนรอด
ล้างทำความสะอาดบ้านชั้นล่าง
รื้อชั้นเก็บของในห้องเก็บของ เครื่องเสียง + ตู้อะไหล่ ทิ้งทั้งหมด
ปูกระเบื้องผนังชั้นล่างใหม่หมด
เปลี่ยนมอเตอร์ปั๊ม ในเคาน์เตอร์ดูดควัน
เปลี่ยนประตูชั้นล่าง
ซ่อมตู้เย็น หรืออาจเปลี่ยน
ซ่อมเครื่องซักผ้า
แท่นสว่านเจาะเหล็กจมน้ำต้องเปลี่ยนใหม่
รถยนต์อีกหนึ่งคัน
ถ้าซ่อมมากเกินอาจต้องเปลี่ยนเป็น
ระบบขับเคลื่อนสองขาแทน อิอิ
หวังว่าทั้งหมดที่กล่าวมาจะพอดี 5000 บาท ... เหอ เหอ เหอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน