*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 845211
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน 2556
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 12285 , 12:12:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน khunphai , ชบาตานี และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2014/05/batch-image-sizes.html

สวัสดีทุกท่านครับ มีหลายคนถามผมว่าย่อภาพทีละเยอะๆได้ไง ทีละตั้งสาม – สี่ร้อยภาพ มือไม่หงิก นิ้วไม่แข็งแย่เหรอ บางคนก็โทรมาถามเมล์มาถาม บางทีผมก็เห็นคำถามเหล่านี้บ่อยๆในบล้อก ในบอร์ด แม้แต่ในเฟซบุ๊คก็มี มันมีวิธีจัดการได้ครับ เคยตอบให้ทางเมล์ทางโทรศัพท์ คนที่คล่องๆในโปรแกรมก็เข้าใจได้ง่ายๆ บางคนก็ยังงงๆอยู่เพราะไม่ได้เห็นรูปไม่เห็นของจริง เขียนเป็นวิธีทำมาให้ดูเลยแล้วกัน คุณจะย่อกันทีละกี่ภาพก็ได้ตามใจคุณ จะใช้โฟโต้ชอพเวอร์ชั่นอะไรก็ได้ตามใจคุณ 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

    ผมแบ่งขั้นตอนการทำงานออกเป็นสามขั้นตอนครับ

  ขั้นตอนแรก สร้างโฟลเดอร์เปล่า

  ขั้นตอนที่สอง สร้าง Action ให้โปรแกรมทำการย่อรูป

  ขั้นตอนที่สาม สั่งให้โฟโต้ชอพทำงาน แล้วคุณก็กินข้าว กินขนม เอกเขนกดูทีวีรอให้โปรแกรมทำงานให้จนเสร็จ

 

 

   ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สองทำครั้งแรกครั้งเดียวแล้วจบเลย เมื่อใดที่คุณจะทำการย่อภาพก็มาเริ่มเปิดโปรแกรมโฟโต้ชอพสั่งตามขั้นตอนที่สามได้เลย เรามาดูรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนกันครับ

 

 

 

  

ขั้นตอนแรก สร้างโฟลเดอร์เปล่าๆไว้สำหรับให้โปรแกรมเก็บภาพที่ย่อเสร็จแล้ว แนะนำว่าให้สร้างไว้ที่ไดร้ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ไดร้ C ตั้งชื่อให้โฟลเดอร์เปล่านี้ด้วยนะ ผมใช้ชื่อ  “ Batch Image Sizes 800 px ”  (เพราะผมต้องการย่อให้เป็นภาพขนาด 800 พิกเซล ถ้าต้องการย่อให้เป็นขนาดใดก็ใช้ชื่อเป็นขนาดนั้นซะ) โฟลเดอร์นี้ห้ามลบห้ามย้ายไปไหน ห้ามเปลี่ยนชื่อด้วย เพราะทุกครั้งที่คุณย่อรูป โปรแกรมจะนำรูปที่ย่อเสร็จแล้วมาเก็บไว้ที่นี่ทุกครั้ง คุณทำได้แค่เพียงย้ายเฉพาะรูปเท่านั้นเอาไปเก็บไว้ที่อื่น หรือเอาไปใช้งาน ให้เหลือโฟลเดอร์เปล่าๆไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ขั้นตอนที่สอง สร้าง Action เพื่อย่อรูป

 

  2-001 เปิด PS ขึ้นมา เราจะสร้าง “ชุดแอ้คชั่นใหม่” กัน

 

  2-002 เลือกเมนู Window พอเมนูย่อยเปิดขึ้นมาให้คลิกเลือก Actions เพื่อเปิดพาเลทแอ้คชั่น แล้วให้คุณคลิกที่บริเวณสามเหลี่ยมดำๆตรงมุมด้านบนของพาเลทแอ้คชั่นนั้น จะมีหน้าต่างเปิดขึ้น ให้คลิกเลือก New Set…  หน้าต่างของ New Set เปิดขึ้นมา ตรงช่อง Name ให้คุณตั้งชื่อได้ตามใจ ผมใช้ชื่อ Batch Image Sizes เสร็จแล้วคลิก OK ที่พาเลทแอ้คชั่นก็จะมีเซ็ทใหม่ตามชื่อที่คุณตั้งเอาไว้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-003 เปิดภาพต้นฉบับที่จะย่อภาพใดก็ได้ขึ้นมาใน PS

 

    2-004 คลิกที่ไอคอน Create new action ที่ด้านล่างของแอ๊คชั่นพาเลท

 

    2-005 หน้าต่าง New Action เปิดขึ้นมา ในช่อง Name ให้เราพิมพ์ตั้งชื่อตามต้องการ ผมใช้ชื่อ “Fit Image 800 px” (เพราะผมต้องการย่อให้เป็นภาพขนาด 800 พิกเซล ถ้าต้องการย่อให้เป็นขนาดใดก็ใช้ชื่อเป็นขนาดนั้นซะ) และให้สังเกตชื่อ Set เลือกให้เป็นชื่อเซ็ทที่เราตั้งไว้ในขั้นตอนที่ 2-002 ด้วย เสร็จแล้วก็คลิก Record ปุ่ม Record ในแอ็คชั่นพาเลทจะกลายเป็นสีแดง ซึ่งในขั้นตอนต่อจากนี้ไป ไม่ว่าเราจะทำอะไร โฟโต้ชอพก็จะบันทึกเป็นแอ๊คชั่นเก็บไว้ทุกขั้นตอนจนกว่าเราจะกดปุ่ม Stop

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

     2-006 เริ่มต้นย่อภาพไปพร้อมกับบันทึกแอ้คชั่น ให้เลือกเมนู File>>Automate>>Fit Image…  พอหน้าต่าง Fit Image เปิดขึ้นมาให้พิมพ์ใส่ขนาดที่จะย่อลงไป ท่านอาจจะย่อครั้งละ 500 pixel ลดลงไปเรื่อยๆจนได้ตามขนาดที่ท่านต้องการก็ได้ ในที่นี้ผมจะลองย่ออีกวิธีนึงเอาไว้เป็นทางเลือก ซึ่งผลที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจ และภาพก็มีคุณภาพและรายละเอียดที่ดีครับ ใช้วิธีย่อลงทีละครึ่งเช่นถ้าภาพต้นฉบับในด้านที่ยาวที่สุดมีขนาด 5000 pixel ย่อครั้งแรกก็ลดลงเหลือ 2500 pixel ย่อครั้งต่อไปลดลงเหลือ 1250 pixel และย่อครั้งสุดท้ายก็ลดลงตามต้องการ......ในครั้งแรกนี้ผมพิมพ์ใส่ลงไปที่ 2500 pixel ทั้งสองช่อง เสร็จแล้วคลิก OK วิธีนี้ใช้ได้กับภาพทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

    2-007 หลังจากที่กด OK ในขั้นตอนที่แล้ว ภาพในวินโดว์ก็จะถูกย่อให้เล็กลง ต่อไปเราจะทำการย่อภาพให้เล็กลงอีกโดยทำอย่างเดิมเลยครับ เลือกเมนู  File>>Automate>>Fit Image…  พอหน้าต่าง Fit Image เปิดขึ้นมาให้พิมพ์ใส่ขนาดที่จะย่อลงไป ครั้งนี้ใส่เป็น 1250 pixel ทั้งสองช่องแล้วคลิก OK ภาพในวินโดว์ก็จะถูกย่อให้เล็กลงไปอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

    2-008 ต่อไปเป็นการย่อภาพครั้งสุดท้าย ก็ให้ทำเหมือนเดิมอีกครับ เลือกเมนู  File>>Automate>>Fit Image…  พอหน้าต่าง Fit Image เปิดขึ้นมาให้พิมพ์ใส่ขนาดที่จะย่อลงไป ครั้งนี้ใส่เป็น 800 pixel (ใครที่ทำเป็นขนาดอื่นก็ให้ใส่เป็นขนาดที่ท่านต้องการ) ทั้งสองช่องแล้วคลิก OK ภาพในวินโดว์ก็จะถูกย่อให้เล็กลงไปอีก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-009 หลังจากกดปุ่ม OK แล้ว โปรแกรมก็จะทำให้ภาพมีขนาด 800px ตามต้องการ สำหรับ Resolution ที่ได้จะเป็นขนาดเท่ากับภาพต้นฉบับ ถ้าภาพในวินโดว์ดูเล็กลงไปทำให้ทำงานไม่สะดวก ก็ให้ซูมขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นโดยกดปุ่ม Ctrl กับปุ่มเครื่องหมายบวก ภาพก็จะดูได้สะดวกขึ้น หลังจากทำการย่อภาพแล้วก็ปรับความคมชัดให้ภาพซะหน่อยโดยคลิกที่เมนู             Filter >> Sharpen >> Unsharp Mask  มีหน้าต่าง Unsharp mask เปิดขึ้นมาให้ปรับตั้งค่า ผมต้องการความคมชัดปานกลาง จึงใช้ค่า Amount=80 %, Radius=1.0 ,Threshold=4 แล้วคลิก OK

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-010 ในการปรับความคมชัดให้ภาพสีนั้น อาจมีปัญหาเกิดความคลาดเคลื่อนของสีขึ้นได้ วิธีป้องกันไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อนของสีก็คือ เมื่อปรับความคมชัดเสร็จหลังจากคลิกปุ่ม OK ในกรอบ Unsharp Mask แล้ว ให้เลือกเมนู            Edit >> Fade Unsharp Mask เมื่อหน้าต่าง Fade เปิดขึ้นมา ให้คลิกในช่อง Mode เลือก Luminosity แล้วคลิก OK เพื่อให้เป็นการปรับความคมชัดเฉพาะที่รายละเอียดของภาพเท่านั้น ไม่ปรับที่สีของภาพโดยตรง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

2-011 ได้เวลา Save As กันแล้ว ขั้นตอนนี้สำคัญ ตั้งใจกันให้ดีดีแต่ไม่ต้องถึงกับเกร็งจนตัวแข็งหรอก มันไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย พูดให้ตื่นเต้นซะงั้นแหละ เริ่มคลิกที่เมนู File พอเมนูย่อยเปิดขึ้นมาก็เลือก Save As จะมีหน้าต่าง Save As เปิดขึ้นมา ในช่อง Save In ให้คุณเลือกไปที่โฟลเดอร์ที่เราสร้างไว้ในขั้นตอนแรก หวังว่ายังคงจำได้นะว่าคุณสร้างโฟลเดอร์นี้ไว้ที่ไหน ในช่อง File Name ไม่ต้องเปลี่ยนชื่อนะครับ  และในช่อง Format ก็เลือกชนิดของไฟล์ตามใจคุณ ซึ่งส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น JPEG เสร็จแล้วก็คลิก Save จะมีหน้าต่าง JPEG Options เปิดขึ้นมา ในช่อง Quality ให้คุณใส่ค่าประมาณ 9 หรือ 10 ก็พอที่จะได้ไฟล์ภาพที่มีคุณภาพดีแล้วและไฟล์ก็จะไม่ใหญ่เกินไป เสร็จแล้วคลิก OK และไปคลิกปุ่ม Stop ในแอ้คชั่นพาเลท เพื่อหยุดการสร้าง Actions เป็นอันสิ้นสุดการเตรียมงานเพียงเท่านี้ ให้ปิดภาพและปิดโปรแกรม แล้วพักกินของว่างกันสักครู่นะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   

   ขั้นตอนที่สามสั่งให้ PS ย่อภาพให้ ทำขั้นตอนนี้ทุกครั้งที่จะย่อภาพ

 

   3-001 เปิดโปรแกรม PS ขึ้นมา

 

   3-002 คลิกที่เมนู  File>>Automate>>Batch…   จะมีหน้าต่าง Batch เปิดขึ้นมา ในช่อง Set ให้เลือกเป็นเซ็ทของแอ๊คชั่นที่เราสร้างเอาไว้ รวมทั้งในช่อง Action ด้วย เลือกให้เป็นอันที่เราสร้างไว้ด้วย ต่อมาในช่อง Source ให้เลือกเป็น Folder เพราะเราจะย่อทีนึงหมดโฟลเดอร์กันไปเลยให้รู้ซะมั่งไผเป็นไผ..อิ อิ ต่อไปกดที่ปุ่ม Choose…จะมีหน้าต่าง Browse for Folder เปิดขึ้นมา ให้คุณไปเลือกโฟลเดอร์ภาพที่ต้องการย่อ อยู่ที่ไดร้ไหนโฟลเดอร์ไหนก็ไปคลิกเลือก เสร็จแล้วคลิก OK หน้าต่าง Browse for Folder ก็ปิดไป จากนั้นให้คลิกปุ่ม OK ที่หน้าต่าง Batch

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

หลังจากที่คุณคลิกปุ่ม OK ที่หน้าต่าง Batch แล้ว คุณอาจจะเริ่มหยิบขนม..น้ำอัดลม..เปิดเพลงโปรดฟังไปด้วยในขณะที่รอให้ PS ทำงานให้ ระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับจำนวนภาพและความแรงของคอมพ์ จากประสบการณ์ที่ผมใช้งานมา ถ้าภาพไม่เกิน 1000 ภาพ ผมใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว ถ้าภาพเกิน 1000 ภาพ ใช้เวลาเท่าไรไม่รู้ครับเพราะยังไม่เคยทำ ง่ายกว่านี้ สบายกว่านี้ มีอีกมั๊ย....

 

  เมื่อเครื่องจัดการให้จนเสร็จเรียบร้อย คุณก็ไปย้ายภาพในโฟลเดอร์ออกไปใช้งานได้ เหลือเฉพาะโฟลเดอร์เปล่าๆไว้ คราวต่อไปมาย่ออีก PS ก็จะย่อไว้ให้ที่โฟลเดอร์นี้เหมือนเดิม ให้คุณจัดการปิดภาพ ปิดโปรแกรม PS และจะปิดคอมพ์ไปเลยก็ได้.....ตามใจคุณ.... สำหรับผมขอไปทำอะไรตามใจตัวเองบ้างละ.........สวัสดีทุกคนครับ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Hiriotappa วันที่ : 05/07/2013 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

น่าสนใจสำหรับงานภาพจำนวนมากครับ เพราะบางโปรแกรมใช้แล้วอาจมีความชัดน้อยลงหรือมีอะไรเปลีร่ยนแปลงไป กำลังทำภาพเพื่ออัพโหลดในบล็อกอยู่พอดี แต่ส่วนใหญ่ใช้เพาเวอร์พ้อยน์แล้วไปเซทเอาว่าให้่รูปที่ออกมามีขนาดเท่าไหร่อีกที ทีนี้พอจะเซฟเป็นไฟล์รูปภาพก็จะทำทีเดียวได้ทั้งโฟลเดอร์ ส่วนรีไซส์ก็เคยใช้แต่ทว่าไม่มีเงินก็เลยได้แค่แบบทดลองใช้ต้องหมั่นดาวน์โหลดบ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
lynd วันที่ : 05/07/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lynd

it is very good

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ณกฤช วันที่ : 30/06/2013 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/znew

ผมใช้ Br ง่ายกว่าเยอะ มาคู่กับ Ps อยู่แล้ว ไม่ต้องทำแอคชั่น แค่เลือกรูป และใช้แค่คำสั่งเดี่ยว ใช้เวลาน้อยกว่าเยอะที่เดียว (เขาทำทางลัดสำหรับย่อไฟล์ครับ)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunphai วันที่ : 07/06/2013 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ขอบคุณสำหรับเทคนิคการย่อภาพนะคะอาจารย์ชาติ
ขอบคุณสำหรับความรู้คะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 06/06/2013 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

กรี๊ดดดดดดดด ลุงชาติใจดีที่สุดในโลกเลย ^^

แต่ก่อนเกสรเคยใช้โปรแกรมฟรี แต่หลังจากนั้นโปรแกรมตัวนั้นมันก็หายไปพร้อมกับตอนที่ล้างเครื่อง

ขั้นตอนนี้ทำให้เรา .. เหมือนมองเห็นค่าสิ่งที่มีอยู่.. Photoshop มีของดีอีกหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ .. แต่คงได้รู้เรื่อย ๆ เพราะมีลุงชาติ how to นี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 06/06/2013 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณมากครัีบ
ปัญหาของผมเลยครับ
ได้เทคนิดแบบนี้ก็สบายขึ้นเยอะเชียว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/06/2013 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

จะทดลองดูน่ะค่ะลุงชาติขา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 05/06/2013 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เอทำไมแต่ก่อนผมทำได้ เดี๋ยวนี้ทำไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กำหนัน วันที่ : 05/06/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับคุรลุงชาติ ดูรายละเอียดแล้วเขาซอฟๆจริงๆ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 05/06/2013 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาชมมืออาชีพอย่างลุงชาติเหมียนเดิมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ขอบคุณ..ลุงชาติมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13
แม่มดไม่แงๆ ง่ายๆหรอก ฮ่า ฮ่า
เยาะเย้ยอย่างไร ก็ไม่สน อิ อิ
แม่มดอยากเรียน PS ขึ้นมาเมื่อไร ลุงชาติน่ะแหละจะเดือดร้อน
อย่าวิ่งหนีละกัน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

จะลองฝึกดูครับลุงชาติ

ขอบพระคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห.6 เหล่าซือสุวรรณา
สวัสดีครับเหล่าซือฯ คำตอบในคห.2 นั้นผมแกล้งตอบคุณแม่มดเองครับ เพราะรู้อยู่แล้วว่าคุณแม่มดเอาตัวรอดในเรื่องการจัดการภาพถ่ายได้ดีอยู่แล้วครับ ขอขอบคุณ เหล่าซือฯมากครับสำหรับกำลังใจที่มอบให้เสมอๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เทคนิคที่ผมเขียนนี้ เหมาะสำหรับนักถ่ายภาพที่พิถีพิถันกับผลของภาพ ที่ต้องการให้ลดขนาดภาพแล้ว มีการสูญเสียรายละเอียดของภาพน้อยที่สุด ภาพยังคงมีสีสันที่สมบูรณ์ ไม่ถูกลดทอนรายละเอียดของสีออกไป รวมทั้งมิติและความคมชัดก็จะต้องไม่ถูกลดทอนลงไปด้วย นักถ่ายภาพที่จริงจังกับงาน จำเป็นต้องจัดการภาพให้ดีที่สุด เพราะจะต้องใช้ในการพรีเซ็นต์บ้าง ส่งขึ้นเวปบอร์ดเพื่อการตัดสินใจของลูกค้าบ้าง การลดขนาดภาพทุกชนิด จะมีการสูญเสียรายละเอียดแน่นอน แต่จะมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้ลดขนาดแล้ว ยังคงความสมบูรณ์ของภาพได้ นั่นคือประเด็น ผมมีปลั๊กอิน มีวิธีอื่น มีโปรแกรมอื่นอีกมากมายที่เคยลองใช้ ถึงแม้จะเร็วและง่าย แต่มันตอบโจทย์ผมไม่ได้ ผมจึงไม่เคยแนะนำให้ใครใช้ เพราะกลัวว่าเขาใช้ไปแล้ว นำภาพมาโพส บางคนอาจไม่เข้าใจ กลายเป็นว่าผมแกล้งแนะนำให้ใช้ ท้งๆที่คนที่เขาใช้เพราะเขาชอบที่มันทำงานได้เร็วเท่านั้น ขอขอบคุณทุกท่าน ทุกกำลังใจ ทุกความคิดเห็นนะครับ


ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรอง วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ยังไม่เคยลองใน PS เลยค่ะ ได้วิธีอย่างละเอียดแล้วต้องลองล่ะ ขอบคุณค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 10 กำหนัน , ลุงชาติ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อันนี้เลยค่ะ..คุณลุงชาติ..ที่ปัญหาหนักของรัตได้ยกออกจากอกไปแระ..ไม่ต้องมานั่งย่อที่ละภาพ..สุดยอดค่ะ..คุณลุงชาติ..วิธีนี้..
..ต้องลองทำให้ได้เลย..งานนี้..แถมปรับภาพ unsharp mask ได้อีกด้วย..แต่เหมือนรัตจะต้องทำอีกหนึ่งขั้นตอน..เพื่อให้ภาพ..เวลานำไปลงบล็อกจาไม่เสียความคมชัด..เพราะเราย่อมาเยอะมาก..จากประมาณ 4200 มาเหลือ 800 พิกเซล..แต่รัตก้อบอกคุณลุงไม่ถูก..ต้องทำไปด้วย..เอาเป็นว่าขั้นตอนนั้น รัตค่อยถามคุณลุงที่หลังแล้วกันนะคะ..ว่าหากจะต้องทำทุกภาพเลย..จะต้องทำอย่างไรอีก??
..ทำขั้นตอนขอคุณลุงที่บอกมาให้สำเร็จก่อนดีกว่าเน๊อะ..
ขอบคุณมากมายเลยค่ะ..คุณลุงชาติ.. ขา
วันนี้จาลองทำเลยล่ะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 9 กำหนัน , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิทักษ์ วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ง่ายกว่านั้นอีกถ้าใช้โปรแกรม Resize Picture ลงเสร็จแค่คลิกขวาที่รูปสั่งResize ก็จะย่อได้เลย ถ้าเอาทีละหลายรูปเป็นสิบๆรูปขึ้นไปก็ใช้เม๊าท์คุมที่รูปทั้งหมดแล้วคลิกขวาก็ย่อทั้งหมดในแค่นาทีเดียว โหลดได้ที่
http://download.microsoft.com/download/whistler/Install/2/WXP/EN-US/ImageResizerPowertoySetup.exe ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

อ้วนใช้ photoshop มาตั้งนานสองนานแล้วแบบเด็กๆ ใช้อ่ะ ยังไม่เคยใช้ function เก๋ๆ แบบนี้เลย ขอบคุณมากค่ะลุง มีประโยชน์ ได้ใช้งานแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณมากครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อย่างนี้อาจพอไหวนะคะคุณลุงชาติ ไว้มาหัดทำค่ะ กลัวลุงชาติจะตอบแบบความเห็นที่ 2 ก็เลยต้องตอบว่า พอไหวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ความรู้ที่เรียนไม่รู้จักเบื่อ ขอบคุณครับลุงชาติที่แบ่งปันเสมอ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณมาก ๆ ครับลุงชาติ....
ผมจะศึกษาในขั้นตอนและรายละเอียดครับ...
ผมไม่เคยย่อภาพครั้งละหลาย ๆ ภาพเลยครับ...ผมทำทีละภาพมาตลอด...

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ขอบคุณหลาย ๆ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห.1 คุณแม่มดฯ

คงต้อง แงๆ ไปอีกเรื่อยๆถ้าไม่ฝึก ฮ่าๆ
ขอบคุณที่มาให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดใช้ PS ไม่เป็น แงๆ
(ลุงชาติบอกว่า ผมรู้แล้ว มาทีไร คุณบ่นอย่างนี้ทุกที ผมล่ะเบื่อ )
แต่ย่อภาพแบบเหมาเป็นนะค้า
ใช้โปรแกรมเด็กๆ ACDsee ที่ได้มาฟรีๆตอนซื้อ NB ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน