*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 844563
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม 2556
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 24129 , 07:32:35 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน ทางแก้ว , คนสองยุค2503 และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

    ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2013/07/puzzle-psd.html

      แต่งภาพจิ๊กซอว์ให้สวยแปลกตาและการทำไฟล์ Puzzle PSD ใช้เอง

     พื้นฐานโฟโตชอพ 006 เทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect)

 

     สวัสดีครับ ลุงชาติเคยเขียนเทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect)เอาไว้แล้วตั้งแต่ยุคที่โฟโตชอพยังเป็นเวอร์ชั่นแรกๆอยู่ จนบัดนี้โฟโตชอพเปลี่ยนเวอร์ชั่นไปหลายรุ่นแล้ว และเนื่องจากโฟโตชอพเวอร์ชั่นใหม่ๆ จะไม่มีไฟล์  Puzzle PSD มาให้แล้ว ลุงชาติจึงได้คิดวิธีสร้างไฟล์ Puzzle PSD ขึ้นมาให้ใช้กันเองด้วยซะเลย จะได้ไม่ต้องส่งเมล์มาขอจากลุงชาติอยู่บ่อยๆ การเขียนเทคนิคนี้ อาจอธิบายยืดยาว เยิ่นเย้อไปบ้าง เพื่อให้มือใหม่ได้เข้าใจและทำตามไปได้ง่ายขึ้น ต้องขออภัยท่านที่มีฝีมือในระดับก้าวหน้าด้วยความเคารพครับ ส่วนเทคนิคฉบับเก่า ก็จะขอลบออกไป เพราะล้าสมัยและคงค่อยๆหมดคุณค่าลง

 

 

 

 

 

 

  

  เทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect) ด้วย Photoshopนี้ เราจะได้เรียนรู้ในเรื่องการเพิ่มเลเย่อร์และการเติมแต่ง เรียนรู้เรื่องการโหลดเทกซ์เจอร์(Load Texture) เรียนรู้ในเรื่องการใช้เครื่องมือ Pen Tool และเส้นพาธ (Paths) เป็นเทคนิคที่เน้นให้ฝึกการใช้เครื่องมือที่ใช้กันบ่อยๆและจำเป็นในการใช้งานระดับมืออาชีพ และมีเทคนิคปลีกย่อยเล็กๆน้อยๆอีก

 

 

  ในขั้นตอนแรกนี้ เราจะสร้างไฟล์ Puzzle PSD ขึ้นมาเก็บไว้ก่อน ไฟล์ Puzzle PSD นี้สร้างขึ้นมาครั้งเดียวเอาเก็บไว้ในคอมพ์ แล้วไม่ต้องทำอีก เมื่อไรที่เราจะแต่งภาพจิ๊กซอว์ ก็มาโหลดเอาไฟล์นี้ไปใช้ได้ทุกครั้ง แนะนำว่าให้เก็บไว้ในไดร้อื่นที่ไม่ใช่ไดร้ C  ภาพนี้คือภาพต้นฉบับเป็นไฟล์ JPEG รูปจิ๊กซอว์ ให้คุณคลิกขวาที่ภาพ แล้วเซฟไฟล์เอาไว้ เราต้องใช้ภาพนี้มาทำ Puzzle PSD ครับ

 

 

 

 

 

 

 

  

  Step01_01 เมื่อเซฟไฟล์มาแล้ว ให้คุณเปิดโปรแกรมโฟโตชอพขึ้นมา แล้วเปิดไฟล์ที่คุณเซฟไว้นี้ขึ้นมาใน PS

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 01_02 สร้างไฟล์งานขึ้นมาใหม่ให้มีขนาด 768 x 768 พิกเซล โดยคลิกที่เมนู File > New  พอหน้าต่าง  New เปิดขึ้นมา ให้คุณใส่ค่าต่างๆตามที่ใส่ไว้ให้ในกรอบสี่เหลี่ยม อย่าลืมเลือก Background Contents ให้เป็น Transparent ด้วยนะ แล้วคลิก OK ก็จะได้ไฟล์งานเป็นเลเยอร์เปล่า ที่มีขนาด 768 x 768 พิกเซล ในเลเยอร์พาเลทจะเห็นเป็นชื่อ Layer 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 01_03 ให้คุณคลิกเปิดภาพจิ๊กซอว์ (ภาพ JPEG) ที่เราเปิดไว้ก่อนหน้านี้ตาม Step01_01 แล้วคลิกเลือกเครื่องมือ Move Tool  กดคีย์ Shift บนแป้นคีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วคลิกลากภาพจิ๊กซอว์ (ภาพ JPEG) ลากมาปล่อยวางลงบนเลเยอร์เปล่านั้น การที่เรากดคีย์ Shiftค้างไว้ แล้วคลิกลากภาพมาวางจะทำให้ภาพถูกวางไว้ตรงกลางทับกันพอดี ภาพที่ลากมาวางด้านบนนี้ได้ชื่อว่า Layer 2

 

 

 

 

 

 

 

 Step 01_04 เลือกเครื่องมือ Magic Wand Tool ในทูลพาเลท เลือกประเภทของซีเลคชั่นที่มีให้เลือกอยู่4ชนิด ให้เลือกชนิดที่สองเป็น Add to selection แล้วมาคลิกเลือกพื้นที่ตรงส่วนที่เป็นพื้นสีขาว ทันทีที่คลิก จะมีเส้นซีเลคชั่น(เส้นประ)เกิดขึ้นรอบพื้นที่สีขาวนั้นไปสิ้นสุดที่พื้นที่ที่เป็นเส้นสีดำ และสัญลักษณ์ของเครื่องมือแมจิกแวนทูล จะมีเครื่องหมายบวกแสดงให้เห็น ให้คุณคลิกเครื่องมือลงในพื้นที่สีขาวที่เหลืออีก เป็นการเลือกพื้นที่เพิ่มขึ้น จะมีเส้นประเพิ่มขึ้นตามที่คุณเลือกถ้าจะให้ง่ายก็ให้คลิกเลือกเรียงไปทีละแถว คลิกเลือกจนครบพื้นที่สีขาวทั้งหมด รวมพื้นที่เล็กๆตามขอบตามริมด้านนอกด้วยนะ คลิกอย่าให้เหลือ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 01_05  เมื่อเลือกพื้นที่สีขาวได้ครบทุกช่องแล้ว ให้กดคีย์ Backspace บนแป้นคีย์บอร์ด พื้นที่สีขาวที่เราเลือกไว้ทั้งหมดจะถูกลบทิ้งไป ยังคงมีเหลือเฉพาะพื้นที่สีดำและเส้นประอยู่ ให้คุณเลือกเมนู Select >> Deselect เส้นประทั้งหมดก็จะหายไป เหลือเฉพาะเส้นสีดำเป็นรูปลวดลายจิ๊กซอว์เท่านั้น และพื้นที่ฉากหลังก็เป็นพื้นที่ว่างเปล่า 

 

 

 

 

 

 

 

 Step 01_06  เราได้รูปลายเส้นล้วนๆของจิ๊กซอว์มาแล้ว เราจะเซฟเก็บไว้ให้เลือกเมนู File >> Save As จะมีหน้าต่าง Save As เปิดขึ้นมา ในช่อง Save In ให้คุณเลือกไปที่ไดร้ที่คุณจะเก็บไฟล์เอาไว้ในคอมพ์แนะนำว่าอย่าเก็บไว้ในได้ว์ “C” เก็บไว้ที่ได้ว์อื่น เช่น “D” เก็บไว้ในโฟลเดอร์อะไร คุณต้องจำเอาเอง ในช่อง File name ให้คุณตั้งชื่อไฟล์ซะ ผมใช้ชื่อ Puzzle_768 px  ในช่อง Format ให้คลิกที่ลูกศรคว่ำสีดำทางกรอบสี่เหลี่ยมด้านขวา เลือกเป็น Photoshop (*.PSD;*.PDD) จะมีหน้าต่าง Photoshop Format Options เปิดขึ้นมา ให้คุณคลิก OK เป็นอันว่าเราสร้างไฟล์ Puzzle PSD เสร็จและเซฟเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว ให้ปิดงานทั้งหมดใน PS ไปได้เลย

 

 

 

 

 

 

 

 

  ในขั้นตอนที่สองนี้

จะเป็นการสร้างลวดลายจิ๊กซอว์ลงไปในภาพ

ผมจะใช้ภาพนี้เป็นภาพตัวอย่างต้นฉบับ

ท่านอาจใช้ภาพนี้หรือภาพของท่านเองทำตามไปก็ได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 02_01 เปิดภาพต้นฉบับที่จะใช้ตบแต่งขึ้นมาใน PS แล้วก้อปปี้ภาพด้วยการกดคีย์ Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ดได้ภาพชื่อ Layer 1 เปลี่ยนชื่อ Layer 1ซะใหม่ให้เป็น Puzzle โดยดับเบิ้ลคลิกที่คำว่า Layer 1 แล้วพิมพ์ใส่ชื่อใหม่ Puzzleเข้าไปแทน แล้วกด Enter

 

 

 

 

 

 

 

 

 Step 02_02 เพิ่มเลเย่อร์เปล่าใต้เลเย่อร์ Puzzle ปกติการเพิ่มเลเย่อร์เปล่านั้นใช้วิธีคลิกที่ไอคอน Create a new layer ที่อยู่ด้านล่างของเลเย่อร์ทัมบ์เนล จะได้เลเย่อร์เปล่าอยู่เหนือเลเย่อร์ที่เราเลือก แต่ตอนนี้เราต้องการเลเย่อร์เปล่าให้อยู่ใต้เลเย่อร์ Puzzle วิธีการก็คือ ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกไอคอน Create a new layer ก็จะได้เลเย่อร์เปล่าๆขึ้นมาอยู่ใต้เลเย่อร์ Puzzle ตามต้องการ ได้ชื่อว่า Layer 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Step 02_03  จัดการตั้งชื่อ  Layer 1 ซะใหม่ ผมใช้ชื่อ Background Color โดยดับเบิ้ลคลิกที่คำว่า Layer 1 แล้วพิมพ์ใส่ชื่อใหม่เข้าไป เสร็จแล้ว เติมสีขาวให้กับเลเย่อร์ Background Color ในเทคนิคนี้จะใช้แบ้คกราวน์เป็นสีขาว โดยการเลือกเมนู Edit >> Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ให้คลิกสามเหลี่ยมคว่ำสีดำในช่อง Use แล้วเลือก White เสร็จแล้วคลิก OK   ในช่องทัมบ์เนลรูปสี่เหลี่ยมของ Background Color ก็จะกลายเป็นสีขาว

 

 

 

 

 

 

 

 

 Step 02_04  เราจะเปิด  “Texturizer” Filter Dialog Box ขึ้นมาใช้งาน ก่อนอื่นให้เลือกทำงานที่เลเย่อร์ Puzzle อีกครั้ง โดยเลื่อนเม้าส์ไปคลิกตรงที่ว่างของเลเย่อร์ Puzzle ที่อยู่ด้านบนสุดให้เป็นไฮไล้ท์สีน้ำเงิน แล้วคลิกที่เมนู Filter >> Texture  พอหน้าต่างย่อยเปิดขึ้นมาให้คลิกเลือก Texturizer 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Step 02_05   เมื่อคลิกเลือก Texturizer แล้ว จะมีหน้าต่าง Texturizer บานใหญ่เปิดขึ้นมา ในภาพจะแสดงเป็น Texture เก่าที่โปรแกรมตั้งไว้ เราไม่ต้องสนใจ ให้คลิกรูปสามเหลี่ยมคล้ายลูกศรคว่ำสีดำเล็กๆที่มุมข้างขวาด้านบนเพื่อเปิดป้อปอัพเมนู Load Texture…ขึ้นมา แล้วคลิกที่ปัอปอัพนั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 Step 02_06   หลังจากคลิกป้อปอัพ Load Texture…แล้ว จะมีหน้าต่าง Load Texture เปิดขึ้นมา ให้คุณเข้าไปที่สถานที่ที่คุณเซฟคุณเก็บไฟล์ Puzzle เอาไว้ตามที่ทำมาใน Step 01_06   เก็บไว้ที่ไดร้ไหน โฟลเดอร์ใด ก็เข้าไปเลือกคลิกที่ไฟล์ Puzzle ซึ่งเป็นไฟล์ PSD แล้วคลิก Open หน้าต่าง Load Texture ก็จะปิดไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 02_07   เมื่อคลิก Open จากสเตปที่แล้ว ไฟล์ Puzzle ก็จะถูกโหลดเข้ามาอยู่ในฟิลเตอร์ Texture เป็นที่เรียบร้อย โดยจะคลิกเลือกได้จากช่อง Texture และภาพในช่อง Pre View ก็จะแสดงลวดลายของจิ๊กซอว์ขึ้นมา คุณสามารถปรับขนาดของภาพดูได้ด้วยการคลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำสีดำเล็กๆที่มุมด้ายซ้ายล่าง แล้วเลือกขนาดที่จะดูได้ตามต้องการ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Step 02_08   คุณสามารถปรับค่าสเกลต่างๆได้ตามต้องการ โดยดูผลการปรับได้จากช่อง Pre View ด้านซ้ายมือ ค่า Scaling เป็นการปรับขนาดชิ้นจิ๊กซอว์ให้เล็กหรือใหญ่ตามต้องการ ค่า Relief เป็นการปรับความลึกความนูนของเส้นจิ๊กซอว์ และช่อง Light เป็นการเลือกปรับทิศทางแสงให้เส้นจิ๊กซอว์มีมิติ เลือกปรับกันเองตามชอบใจ ปรับจนพอใจแล้วคลิก  OK   ก็จะได้ภาพที่มีลวดลายจิ๊กซอว์ตามต้องการ  จบขั้นตอนที่สอง การสร้างลวดลายจิ๊กซอว์เพียงแค่นี้ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในขั้นตอนที่สามนี้ เราจะมาแต่งลวดลายของจิ๊กซอว์ให้สวยงามน่าดูด้วย Pen Tool

 

  Step 03_01   เลือกใช้ Pen Tool  เพราะ Pen Tool นั้นมีความสามารถทำงานกับพื้นที่ที่มีส่วนโค้งส่วนเว้าได้เป็นอย่างดี โดยคลิกที่รูปปากกาในพาเลทเครื่องมือ แล้วคลิกเลือก Paths ในแถบ Option Bar ที่อยู่ด้านบนของ Screen แล้วเอา Pen Tool ไปเขียนเส้นพาธรอบๆชิ้นของจิ๊กซอว์

 

 

 

 

 

 

 

 

Step 03_02   ต่อไปเราจะเขียนเส้นพาธรอบๆชิ้นของจิ๊กซอว์ที่เราต้องการให้เปิดขึ้น เพื่อให้เห็นแบ้คกราวน์ที่อยู่ด้านล่าง เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการใช้เครื่องมือ Pen Tool ก็คือ ซูมขยายภาพเพื่อให้ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยการ กดคีย์ Ctrl ค้างไว้ แล้วกดคีย์เครื่องหมายบวก (+)  และถ้าต้องการย่อขนาดลง ก็กดคีย์ Ctrl ค้างไว้ แล้วกดคีย์เครื่องหมายลบ (-)  ครับ สำหรับการคลิก Pen Tool นั้น ถ้าขยับปากกาทีละนิด งานที่ได้จะมีความละเอียดมากขึ้น ถ้าขยับปากกาห่างมาก งานก็จะหยาบ เริ่มด้วยการเอาปลายปากกามาคลิกที่จุดใดจุดหนึ่งของชิ้นจิ๊กซอว์ แล้วเลื่อนขยับไปอีกนิดก็คลิก ขยับเลื่อนไปทีละนิดแล้วคลิกจนกระทั่งครบรอบรูปชิ้นจิ๊กซอว์ ถ้าคลิกผิดพลาดก็ให้คลิกเลือกที่ History Thumbnail แล้วคลิกไล่จากด้านล่างสุดขึ้นมาจนถึงจุดที่ต้องการแก้ไข แล้วเริ่มเขียนเส้นพาธต่อจนเสร็จ 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 03_03   เมื่อคลิก Pen Tool จนกระทั่งครบรอบรูปชิ้นจิ๊กซอว์ จุด Anchor Point ทั้งหมดก็จะกลายเป็นเส้นพาธขึ้นมารอบชิ้นจิ๊กซอว์นั้น ต่อมาให้กลับเส้นพาธให้เป็น Selection โดยการกดคีย์ Ctrl + Enter บนคีย์บอร์ด จะเห็นเส้นพาธเปลี่ยนเป็นเส้น Selection (เส้นประ) ตามภาพตัวอย่างครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

  Step 03_04   ตัด Selection ให้เป็นเลเย่อร์ใหม่ เลือกเมนู Layer >> New >> แล้วเลือก Layer Via Cut บนหน้าต่างป้อปอัพ เส้นประในภาพจะหายไป แล้วไปดูในเลเย่อร์พาเลท  คุณจะเห็น เลเย่อร์ใหม่ขึ้นมาอยู่เหนือเลเย่อร์ Puzzle ซึ่งทาง Adobe ยังคงใช้ชื่อ Layer 1 อีก จัดการเปลี่ยนชื่อใหม่กันซะตามสะดวกของท่านเลยครับ สำหรับผมขอใช้ชื่อ  #1 Puzzle Piece ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Step 03_05   ย้ายและหมุนชิ้นจิ๊กซอว์ด้วย Free Transform โดยการกดคีย์ Ctrl + T บนแป้นคีย์บอร์ด จะมีเส้นรอบรูปสี่เหลี่ยมขึ้นมารอบชิ้นจิ๊กซอว์ที่เราตัดเอาไว้ ใช้เม้าส์คลิกลากไปวางตรงตำแหน่งที่เราต้องการ จะหมุนให้ทำมุมอย่างไรก็ได้ด้วยการเอาเม้าส์ไปจ่อตรงมุมของรูปสี่เหลี่ยม พอเม้าส์เปลี่ยนเป็นรูปลูกศรโค้งๆก็คลิกหมุนได้เลย แนะนำว่าไม่ควรลากไปไกลจากตำแหน่งเดิมมากนัก และไม่ควรหมุนมากเกินไปจนมองไม่ออกว่าเป็นชิ้นส่วนของอันไหน เมื่อลากออกมาแล้วพื้นที่ตรงตำแหน่งเดิมก็จะเป็นสีขาวของเลเย่อร์ “Background Color” โผล่ขึ้นมาแทน เมื่อลากและปรับหมุนจนได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ให้กดคีย์ Enter บนคีย์บอร์ดเพื่อออกจาก Free Transform

 

 

 

 

 

 

 

 

 Step 03_06   เพิ่มเงาให้กับชิ้นจิ๊กซอว์ด้วยการคลิกไอคอน Add a layer style ที่ด้านล่างของเลเย่อร์พาเลทแล้วเลือก Drop Shadow จะมีหน้าต่าง Layer Style เปิดขึ้นมา ให้ปรับค่าต่างๆตรงที่ผมวงไว้ให้ตามต้องการ โดยดูผลความพอใจจากภาพในวินโดว์ สำหรับค่ามุม(Angle)นั้นปกติแล้วโปรแกรมจะวิเคราะห์มาให้ (ใกล้เคียงกับค่าของ Puzzle Texture ใน Step 02_08) ปรับค่าต่างๆให้ดูมีมิติดีที่สุดแล้วคลิก OK

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    เราได้ตัดและเลื่อนชิ้นจิ๊กซอว์ไปแล้วหนึ่งชิ้น เราจะทำอีกกี่ชิ้นก็ได้ด้วยวิธีเดิม เลือกตัด เลือกตำแหน่งและจำนวนชิ้นได้ตามความต้องการของท่านเอง ผมจะทบทวนคร่าวๆให้อีกชิ้น

 

  Step 03_07   เลือกทำงานที่เลเย่อร์ “Puzzle” อีกครั้ง แค่เอาเม้าส์ไปคลิกที่เลเย่อร์ Puzzle เท่านั้น สังเกตที่เลเย่อร์จะกลายเป็นสีน้ำเงิน แล้วทำตาม Step 03_01 เรื่อยมาจนถึง Step 03_06   ในกรณีที่ไม่ต้องการโชว์ชิ้นจิ๊กซอว์ที่ตัดขึ้นมา ก็ให้ Delete ชิ้นนั้นทิ้งไป

 

 

 

 

 

 

 

 ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายธรรมดาเปลี่ยนโฉมไปอย่างคาดไม่ถึง คุณสามารถสร้างจินตนาการได้ไม่สิ้นสุด สามารถตัดเจาะได้ทุกตำแหน่งตามใจปรารถนา และถ้าคุณไม่ชอบแบ้คกราวน์สีเดิมตามที่ทำไว้ตอนแรก ก็สามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้อีก อาจเติมแต่งสีใหม่ตามแต่จะจินตนาการกันไป จินตนาการดีๆมีมากมาย กำหนดได้ด้วยตัวคุณเอง และภาพนี้คือภาพจิ๊กซอว์ที่เราตบแต่งขึ้นมา

 

 

 

 

 

 

 

 

  คุณอาจตบแต่งเพิ่มเติม
สร้างสรรค์จินตนาการได้ไม่จำกัด

 

 

 

 

 

 

 

 

  

  แถมให้อีกนิด เป็นคำถามและวิธีที่นักเรียนขอมา ขอใช้ภาพเป็นภาพใหม่นะครับ

 

  ในกรณีที่ต้องการลวดลายของเส้นจิ๊กซอว์ไม่เต็มภาพ ให้ทำตามเทคนิคตั้งแต่ต้นคือ Step 02_01 เรื่อยมาจนถึง Step 02_08 จนได้ลวดลายของเส้นจิ๊กซอว์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  แล้วเริ่มทำตามตั้งแต่ Step 04_01 ของชุดใหม่นี้เรื่อยไปจนเสร็จ

 

  Step 04_01   คลิกเลือกให้โฟโตชอพทำงานที่เลเยอร์ Background  แล้วสั่งก้อปปี้ภาพโดยกดคีย์  Ctrl + J ได้เลเยอร์ใหม่ขึ้นมาชื่อ Background Copy ต่อไปใช้เม้าส์คลิกลากเลเยอร์ Background Copy  ลากไปวางไว้ใต้เลเยอร์ Puzzle

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Step 04_02  คลิกเลือกให้โฟโตชอพทำงานที่เลเยอร์  Puzzle แล้วคลิกที่ไอคอน Add layer mask จะมีมาสค์สีขาวที่เลเยอร์ Puzzle ต่อไปคลิกเลือกสีโฟร์กราวน์ในช่องเครื่องมือให้เป็นสีดำ เลือกใช้แปรงขอบฟุ้งปานกลาง เลือกปรับขนาดแปรงตามต้องการ ใช้แปรงไประบายตรงพื้นที่ที่ไม่ต้องการเส้นจิ๊กซอว์ บริเวณที่โดนแปรงระบายจะถูกบังไว้ไม่ให้เห็นเส้นจิ๊กซอว์ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Step 04_03  ใช้เลเยอร์มาสค์กับแปรงมาระบายจนเสร็จตามต้องการ ในตัวอย่างผมทำให้ดูเฉพาะแค่คนเสื้อน้ำเงินคนเดียว คุณอาจระบายทั้งสองคนก็ได้ หรือจะระบายส่วนอื่นอีกก็ได้ตามใจ เสร็จแล้วก็สั่งรวมเลเยอร์ เซฟแอส เอาไฟล์ไปใช้งานได้ตามต้องการ  ขอให้สนุกนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกท่าน

ที่คอยให้กำลังใจกันมาตลอด

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ซับซ้อนเชียวลุงชาติขอตัดเก็บไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

วันอาทิตย์ที่14กคนี้ สอนทำขนมไข่ฟองแลน รายการขนมไทยอะไรเอย ของไทยพีบีเอส ตอน7.30นค่ะ ดูด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ได้ความรู้ล้วนๆเลยครับ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 04/07/2013 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยังกับเนรมิตรเลยนะครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/07/2013 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เก็บไว้อีก 1 ลูกเล่นที่ทำให้รูปภาพมีชีวิตชีวา ขอบคุณมากครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นสไตล์ที่สวยแปลกตามากครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ถ้านำมาตัดเป็นชิ้นๆแล้วให้สาวๆมานั่งต่อคงจะสนุกน่าดู

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

แจ่มไปเลยล่ะครับ..ลุงชาติ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะลุงชาติขา
ดูแปลกตาดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
khunphai วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ขอบคุณมากคะลุงชาติ
วันนี้มีเทคนิคใหม่อีกแ้ล้ว ดีใจจังเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สุดยอดเลยครับลุง เดียวจะไปลองบ้าง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เก่งจังค่ะ ลุงชาติ

เก๋ดี...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห.2 เหล่าซือสุวรรณา
สวัสดีครับเหล่าซือฯ เดือนนี้คงอยู่ที่ มหิดล จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ครับ เดือนหน้าต่อที่เกษตรฯ คงตอ้งนั่งทำภาพต่ออีกหลายพันภาพครับ ขอบคุณเหล่าซือฯมากๆนะครับที่ให้กำลังใจมาตลอด


คห.3 คนเมืองพระชนกจักรี
สวัสดีครับคนเมืองพระฯ
ขอบคุณที่ติดตามมาตลอดครับ
ใช่คนที่ติดตามสะกดรอยผมที่ CTW ป่าวอ่ะ


คห. 4 kratenUan
สวัสดีครับคุณอ้วน ลองดูนะครับ
สงสัยตรงไหนสอบถามได้ตลอดเวลาเลยครับ
ขอบคุณครับ


คห.5 นรอง
สวัสดีครับคุณ นรอง
ขอบคุณมากครับ
ลองทำดูนะครับ
สงสัยตรงไหนสอบถามได้ตลอดเวลาเลยครับ


ขอบคุณทุกท่านครับ


ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

มาจองที่นั่งเรียนแถวหน้าไว้ก่อนค่ะคุณลุงชาติ...เคลียร์งานเสร็จแล้วจะมาตามทีละสเต็ป ขอบคุณค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ขอบคุณค่ะลุง จะลองนำไปใช้นะคะ save favorite เรียบร้อยแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ตามติดความรู้จากลุงชาติตลอดเวลา แต่ตามอัพเดทโปรแกรม PS ไม่ทันครับลุง

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เข้าสู่ช่วงงานรับปริญญาของ ม.ต่างๆ อีกรอบแล้ว คุณลุงชาติงานตรึมเลยนะคะ
แต่งภาพแบบจิ๊กซอ ชอบค่ะ น่าสนุกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 02/07/2013 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ช่วงนี้ จะต้องตะลอนไปตามมหาวิทยาลัยต่างๆหลายที่ อาจมีเวลามาอ่านบล้อกน้อยลง ขอนำเทคนิคที่ปรับปรุงใหม่มาให้ลองทำกันแทนเทคนิคฉบับเก่าที่เริ่มล้าสมัยไปแล้ว เพราะ PS เขาปรับปรุงโปรแกรมเพิ่มเติม แต่เขาตัดเอาไฟล์ที่เราต้องการใช้ออกไป เลยต้องมาคิดทำไฟล์ขึ้นมาใช้เองครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน