*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 849288
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 สิงหาคม 2556
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 25035 , 17:18:49 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน นายสิบหมื่น , ตะวันลับขอบฟ้า และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

  ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2013/06/blog-post.html

การแก้ไขภาพที่สว่างและมืดเกินไป...ง่ายได้ผลดีมีมิติในภาพ

 

  ลุงชาติเคยเขียนเทคนิค การแก้ไขภาพที่โอเวอร์ (สว่างเกินไป)และอันเดอร์(มืดเกินไป)  เอาไว้แล้วตั้งแต่ยุคที่โฟโตชอพยังเป็นเวอร์ชั่นแรกๆอยู่ จนบัดนี้โฟโตชอพเปลี่ยนเวอร์ชั่นไปหลายรุ่นแล้ว เทคนิคที่เขียนไปก่อนหน้านั้น เป็นเทคนิคพื้นฐานง่ายๆสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้โปรแกรมโฟโตชอพมาก่อนเลย สำหรับเทคนิคนี้ ได้เขียนสอดแทรกเพิ่มเติมวิธีการทำให้ภาพที่แก้ไขแล้วจะดูมีมิติดียิ่งขึ้น ที่สำคัญคือ เป็นวิธีการที่ง่ายๆ ใช้งานได้ผลดี และจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ

 

 

 

 

 

 

  

การแก้ไขภาพที่โอเวอร์

 

   ถ้าคุณมีภาพถ่าย หรือถ่ายภาพมาแล้วมันโอเวอร์เกินไป หรือภาพสว่างมากเกินไป ดังภาพตัวอย่างต้นฉบับภาพนี้ละก็ มีวิธีง่ายๆที่จะแก้ไขได้ภายในไม่กี่คลิก  นี่คือภาพต้นฉบับครับ

 

 

 

 

 

 

  

    เริ่มลงมือแก้ไขภาพกันเลย  

  Step 01 เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาในโฟโตชอพโดยเลือกเมนู File >> Open พอหน้าต่าง Look in เปิดขึ้นมา ก็ไปเลือกภาพที่คุณเก็บเอาไว้ แล้วคลิก Open ภาพก็จะเปิดขึ้นมาในบริเวณพื้นที่ทำงาน เป็นภาพ Background

 

  Step 02 ก้อปปี้ภาพขึ้นมาโดยกดคีย์ Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ด ได้ภาพชื่อ Layer 1

 

  Step 03 ที่เลเยอร์พาเนล คลิกปุ่มลูกศรหัวคว่ำสีดำ มีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้เปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น multiply ซะ

 

 

 

 

 

 

  

   Step 04 เมื่อคลิก Blending Mode เป็น Multiply แล้ว ภาพที่ดูสว่างเกินไปนั้นจะเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้นจนเห็นได้ชัด ทำให้เรารู้ว่า การผสมภาพในโหมด Multiply ทำให้ภาพเข้มขึ้น มืดขึ้น ที่จริงทำมาถึงแค่นี้ก็เพียงพอที่จะจบเทคนิคนี้ได้แล้ว เพราะเราสามารถปรับภาพที่สว่างเกินไปนั้นเข้มขึ้น มืดขึ้นจนดูดีขึ้นแล้ว เราอาจสั่งรวมเลเยอร์แล้วเซฟภาพ หรือนำภาพไปใช้งานก็ได้แล้ว ใครที่พอใจแล้วจะหยุดไว้แค่นี้ก็ได้ครับ คือเซฟภาพเก็บไว้ใช้งานได้เลย

 

 

  แต่ถ้าอยากลองเทคนิคในระดับก้าวหน้าขึ้นไปอีก ก็ยังไม่ต้องเซฟ แต่ต้องคิดและปรับแต่งเพิ่มเติมอีกหน่อยครับ เราลองมาจินตนาการดู ถ้าอยากให้ภาพดูมีมิติโดยยังคงมีความเป็นจริงตามธรรมชาติด้วย ภาพในส่วนที่โดนแดดส่วนบนนั้นจะต้องสว่างกว่าส่วนอื่น เราจะทำให้ส่วนที่โดนแดดส่วนด้านบนนั้นให้สว่างกว่าส่วนอื่นขึ้นอีกนิด โดยการคลิกที่ไอคอน Add layer mask ที่ใต้เลเยอร์พาเนลเพื่อเพิ่มมาสค์สีขาวขึ้นมาที่ Layer 1ต่อไปให้ตั้งสีโฟร์กราวน์ให้เป็นสีดำ คลิกเลือกเครื่องมือ Brush แล้วตั้งค่าปรับขนาดแปรงโดยคลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำในวงรี ใช้แปรงขอบฟุ้ง ตั้งค่า Hardness ไว้ที่ 0% – 25% ก็จะได้ขอบแปรงฟุ้งๆ ตั้งขนาดแปรง Size ตามความเหมาะสมของพื้นที่ที่จะระบาย เช่นที่หน้า ที่ไหล่ ที่แขน ที่ขา ก็ตั้งขนาด px ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และตั้งค่าขนาดแปรงตามในกรอบสี่เหลี่ยม ใช้ Opacity น้อยๆ เพราะเราต้องการเปิดแสงสว่างทีละน้อยๆ นำแปรงนั้นมาระบายลงไปตรงพื้นที่ที่กล่าวมา ถ้าระบายครั้งเดียวแล้วยังสว่างไม่พอก็ระบายซ้ำ ก็จะเปิดแสงสว่างได้เพิ่มขึ้น  สังเกตดูที่กรอบสีขาวของเลเยอร์มาสค์ จะมีรอยแปรงสีดำที่เราระบาย ถ้าระบายซ้ำที่เดิมหลายครั้งรอยแปรงก็จะดำเข้มมากขึ้น ตรงภาพที่เราระบายก็จะสว่างมากขึ้น  ในกรณีที่เราระบายผิดพลาดเช่น ระบายบางตำแหน่งซะจนสว่างมากเกินไป หรือระบายกินเนื้อที่เกินเข้าไปในส่วนที่ควรจะมืด ก็ให้คุณคลิกที่ลูกศรโค้ง เพื่อกลับสีโฟร์กราวน์ให้เป็นสีขาวซะ แล้วมาระบายลงไปในส่วนที่เราระบายผิดพลาด ตรงส่วนที่เราระบายนี้ก็จะเข้มขึ้น มืดขึ้น เมื่อแก้ไขแล้วก็กลับสีโฟร์กราวน์มาเป็นสีดำอย่างเดิม ระบายเปิดแสงสว่างตามต้องการ เมื่อพอใจแล้วก็หยุดระบาย

 

 

 

 

 

 

  

     Step 05  เมื่อใช้แปรงระบายในสเตปที่ 04 แล้ว ลองพิจารณาภาพดู ถ้าเห็นว่าภาพที่เคยสว่างมากเกินไปนั้นมีแสงเข้มขึ้น มืดมากขึ้น ถ้าพอใจก็หยุดแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่พอใจ อยากได้ภาพที่เข้มมากกว่านี้อีก คุณสามารถก้อปปี้ภาพ Layer 1 ขึ้นมาเพิ่มได้ โดยกดคีย์ Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ด ได้ภาพชื่อ Layer 1copy ดูภาพในวินโดว์จะเข้มมากขึ้นอีก ถ้าพอใจก็หยุดไว้แค่นั้น ถ้าเห็นว่าภาพเข้มมากเกินไป คุณสามารถปรับลด Opacity ลงมาจนได้แสงที่พอใจ

 

 

 

 

 

 

 

  Step 06  เมื่อได้ภาพที่มีแสงที่พอใจแล้ว คุณก็สั่งรวมเลเยอร์ได้ โดย ใช้เม้าส์คลิกขวาลงไปตรงที่ว่างของเลเยอร์ใดก็ได้ พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Flatten Image โฟโตชอพก็จะรวมเลเยอร์ทั้งหมดให้เป็นเลเยอร์เดียว ชื่อ Background

 

 

 

 

 

  Step 07  หลังจากสั่งรวมเลเยอร์แล้ว ก็เซฟภาพไว้ใช้งานโดยเลือกที่เมนู File พอเมนูย่อยเปิดขึ้นมาก็เลือก Save As จะมีหน้าต่าง Save As เปิดขึ้นมา ในช่อง Save In ให้คุณเลือกไปที่ที่คุณต้องการเก็บภาพไว้ที่ไหน ในช่อง File Name เปลี่ยนชื่ออย่าใช้ชื่อเดียวกับภาพต้นฉบับนะครับ เช่น เติมตัวเลข หรือตัวอักษร a b เพิ่มเข้าไปข้างท้าย จะได้มีไฟล์ต้นฉบับไว้ใช้งานได้อีก  และในช่อง Format ก็เลือกชนิดของไฟล์ตามใจคุณ ซึ่งส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น JPEG เสร็จแล้วก็คลิก Save จะมีหน้าต่าง JPEG Options เปิดขึ้นมา ในช่อง Quality ให้คุณใส่ขนาดไฟล์โดยใช้ตัวเลื่อนตั้งขนาดที่คุณต้องการใช้งาน ดูค่าขนาดไฟล์ที่วงกลมด้านขวา เสร็จแล้วคลิก OK

 

 

 

 

 

 

   และภาพนี้คือภาพที่เราได้ตบแต่งสำเร็จแล้วครับ เทคนิคนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า การผสมเลเยอร์โดยการเปลี่ยน  Blending Mode เป็น Multiply ทำให้ภาพมีสีเข้มขึ้น มืดขึ้น และเราใช้ประโยชน์จากเลเยอร์มาสค์มาช่วยจัดการเรื่องแสง ต้องการให้สว่างตรงตำเหน่งใดในภาพก็ได้ จะให้มืดตรงตำเหน่งใดในภาพก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสว่างหรือมืดเท่ากันตลอดทั่วทั้งภาพ ทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น อย่าได้ดูถูกวิธีการง่ายๆเลยเชียว เพราะมันสามารถทำภาพที่ถ่ายมาสว่างไปจวนเจียนจะเสีย ให้กลายเป็นภาพที่สดใสมีคุณค่าขึ้นมาในไม่กี่นาที

 

 

 

 

 

  

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ แต่ขอบอกว่ามีความจำเป็นและจะมีโอกาสได้ใช้งานมากมายหลายครั้งแน่นอน ท่านที่ทำโฟโตชอพคล่องๆ น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 10 – 15 นาทีก็เสร็จ บางท่านอาจเห็นว่าเนื้อหายาว อาจจะยาก ความจริงแล้วที่ยาวเพราะผมเขียนละเอียดยิบเพื่อให้นักศึกษามือใหม่ได้ศึกษาครับ เอาละ มาดูภาพเปรียบเที่ยบ ก่อนการปรับแต่ง กับภาพที่ได้รับการปรับแต่งแล้วกันบ้างครับ

 

 

 

 

 

 

  

ต่อไปเป็นการแก้ไขภาพที่มืดเกินไป(อันเดอร์)

 

 

   ถ้าคุณมีภาพถ่าย หรือถ่ายภาพมาแล้วมันมืดเกินไป หรือที่เรียกว่า อันเดอร์ ดังภาพตัวอย่างต้นฉบับภาพนี้ ใบหน้าของแม่ค้าอยู่ในเงามืด รายละเอียดจึงจมหายไป ต้องการให้ใบหน้าและลำตัวของแม่ค้าสว่างขึ้นมาเพื่อเพิ่มจุดเด่นภายในภาพ มีวิธีง่ายๆที่จะแก้ไขได้ภายในไม่กี่นาที

 

 

 

 

 

 

  

  เรามาแก้ไขภาพกันเลย ท่านอาจใช้ภาพที่มืดเกินไปของท่านเองมาลองทำตามไปเลยก็ได้นะครับ

 

Step 01  เปิดภาพต้นฉบับที่มืดของท่านขึ้นมาใน PS เป็นภาพ Background

 

Step 02  ก้อปปี้ภาพขึ้นมาโดยกดคีย์ Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ด ได้ภาพชื่อ Layer 1

 

 Step 03 ที่เลเยอร์พาเนล คลิกปุ่มลูกศรหัวคว่ำสีดำ มีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้เปลี่ยน Blending Mode จากเดิมที่เป็น Normal ให้เป็น Screen ภาพที่มืดๆอยู่นั้นจะเปลี่ยนเป็นภาพที่สว่างขึ้นมา

 

 

 

 

 

 

  

Step 04 เมื่อคลิก Blending Mode เป็น Screen แล้ว ภาพที่ดูมืดเกินไปนั้นจะเปลี่ยนเป็นสว่างขึ้นจนเห็นได้ชัด ทำให้เรารู้ว่า การผสมภาพในโหมด Screen ทำให้ภาพสว่างขึ้นที่จริงทำมาถึงแค่นี้ก็เพียงพอที่จะจบเทคนิคนี้ได้แล้ว เพราะเราสามารถปรับภาพที่มืดเกินไปนั้นให้สว่างขึ้นจนดูดีขึ้นแล้ว เราอาจสั่งรวมเลเยอร์แล้วเซฟภาพ หรือนำภาพไปใช้งานก็ได้แล้ว ใครที่พอใจแล้วจะหยุดไว้แค่นี้ก็ได้ครับ คือเซฟภาพเก็บไว้ใช้งานได้เลย

 

  แต่ถ้าอยากลองเทคนิคในระดับก้าวหน้าขึ้นไปอีก ก็ยังไม่ต้องเซฟ เราลองมาพิจารณาที่ภาพ เราต้องการจะทำให้ส่วนใบหน้าและลำตัวของแม่ค้าให้สว่างกว่าเดิม จะต้องทำให้แสงตรงส่วนนั้นสว่างขึ้น แต่แสงตรงส่วนอื่นไม่จำเป็นต้องสว่างขึ้น หรือถ้าจะต้องให้สว่างขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องสว่างมากนัก เราต้องใช้วิธีเอาเลเยอร์มาสค์มาช่วยเปิดแสงตรงบริเวณที่ต้องการ โดยการกดคีย์ Alt ค้างไว้แล้วคลิกที่ไอคอน Add layer mask ที่ใต้เลเยอร์พาเนลเพื่อเพิ่มมาสค์สีดำขึ้นมาที่ Layer 1 ต่อไปให้ตั้งสีโฟร์กราวน์ให้เป็นสีขาว คลิกเลือกเครื่องมือ Brush แล้วตั้งค่าปรับขนาดแปรงโดยคลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำในวงรี ใช้แปรงขอบฟุ้ง ตั้งค่า Hardness ไว้ที่ 0% – 25% ก็จะได้ขอบแปรงฟุ้งๆ ตั้งขนาดแปรง Size ตามความเหมาะสมของพื้นที่ที่จะระบาย เช่นที่หน้า ที่ไหล่ ที่แขน ก็ตั้งขนาด px ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และตั้งค่าขนาดแปรงตามในกรอบสี่เหลี่ยม ใช้ Opacity น้อยๆ เพราะเราต้องการเปิดแสงสว่างทีละน้อยๆ นำแปรงนั้นมาระบายลงไปตรงพื้นที่ที่กล่าวมา ถ้าระบายครั้งเดียวแล้วยังสว่างไม่พอก็ระบายซ้ำ ก็จะเปิดแสงสว่างได้เพิ่มขึ้น  สังเกตดูที่กรอบสีดำของเลเยอร์มาสค์ จะมีรอยแปรงสีขาวที่เราระบาย ถ้าระบายซ้ำที่เดิมหลายครั้งรอยแปรงก็จะขาวมากขึ้น ตรงภาพที่เราระบายก็จะสว่างมากขึ้น  ในกรณีที่เราระบายผิดพลาดเช่น ระบายบางตำแหน่งซะจนสว่างมากเกินไป หรือระบายกินเนื้อที่เกินเข้าไปในส่วนที่ควรจะมืด ก็ให้คุณคลิกที่ลูกศรโค้ง เพื่อกลับสีโฟร์กราวน์ให้เป็นสีดำซะ แล้วมาระบายลงไปในส่วนที่เราระบายผิดพลาด ตรงส่วนที่เราระบายนี้ก็จะเข้มขึ้น มืดขึ้น เมื่อแก้ไขแล้วก็กลับสีโฟร์กราวน์มาเป็นสีขาวอย่างเดิม ระบายเปิดแสงสว่างตามต้องการ คุณอาจปรับขนาดแปรงให้พอดีขอบเรือแล้วระบายเปิดแสง เพื่อเพิ่มจุดเด่นให้กับเรือก็ได้ หรืออาจระบายเปิดแสงในจุดอื่นๆอีกที่เห็นว่าน่าจะสว่างกว่าเดิม เมื่อพอใจแล้วก็หยุดระบาย

 

 

 

 

 

 

  Step 05  เมื่อใช้แปรงระบายในสเตปที่ 04 แล้ว ลองพิจารณาภาพดู ถ้าเห็นว่าภาพที่เคยมืดมากเกินไปนั้นมีแสงสว่างขึ้น ถ้าพอใจก็หยุดแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่พอใจ อยากได้ภาพที่สว่างมากกว่านี้อีก คุณสามารถก้อปปี้ภาพ Layer 1 ขึ้นมาเพิ่มได้ โดยกดคีย์ Ctrl + J บนแป้นคีย์บอร์ด ได้ภาพชื่อ Layer 1copy ดูภาพในวินโดว์จะสว่างมากขึ้นอีก ถ้าพอใจก็หยุดไว้แค่นั้น ถ้าเห็นว่าภาพสว่างมากเกินไป คุณสามารถปรับลด Opacity ลงมาจนได้แสงที่พอใจ

 

 

 

 

 

  เมื่อได้ภาพที่มีแสงที่พอใจแล้ว คุณก็สั่งรวมเลเยอร์ แล้วก็เซฟภาพไว้ใช้งานโดย ให้คุณทำตามอย่างที่เคยทำมาแล้ว ในสเตปที่ 06 และ 07 ตอนที่ปรับภาพที่สว่างมากเกินไป เคยทำมาแล้ว ผมจึงขอเว้นไว้ ไม่เขียนรายละเอียดให้ และภาพนี้คือภาพที่เราได้ตบแต่งสำเร็จแล้วครับ เทคนิคนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า การผสมเลเยอร์โดยการเปลี่ยน  Blending Mode เป็น Screen ทำให้ภาพมีแสงสว่างมากขึ้น และเราใช้ประโยชน์จากเลเยอร์มาสค์มาช่วยจัดการเรื่องแสง ต้องการให้สว่างตรงตำเหน่งใดในภาพก็ได้ จะให้มืดตรงตำเหน่งใดในภาพก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสว่างหรือมืดเท่ากันตลอดทั่วทั้งภาพ ทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น 

 

 

 

 

 

 

    เทคนิคนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ แต่มีความจำเป็นและจะมีโอกาสได้ใช้งานมากมายหลายครั้งแน่นอน บางท่านอาจเห็นว่าเนื้อหายาว อาจจะยาก ความจริงแล้วที่ยาวเพราะผมเขียนละเอียดยิบเพื่อให้นักศึกษามือใหม่ได้ศึกษาครับ เอาละ มาดูภาพเปรียบเที่ยบ ก่อนการปรับแต่ง กับภาพที่ได้รับการปรับแต่งแล้วกันบ้างครับ

 

 

 

 

 

 

  

ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจ

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปัน

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
uptraining วันที่ : 21/11/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uptraining
MB. 094-6904904 Tel. 02-106-2220Fax. 02-106-2224E-mail : admin@uptraining.co.th Website : http://www.uptraining.co.th Facebook : uptrainingthailand 

ขอบคุณครับ ส่วนตัวถนัดแบบบ้าน ACDSee คับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เห็นการสร้า้งภาพบางอย่างแล้วจากที่เห็นภาพเหล่านั้นก็สว่างเหลือเชื่อเกินไปนั่นแหละครับ บางภาพก็มืดเกินไปเหมอืนตั้งใจให้ไม่มีใครเห็นซะงั้น ขอบคุณที่แนะนำวิธีแก้ไขครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
apiwan วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poo-Beet
Poo-Poo

ผมกำลังหาวิธีแต่งภาพอยู่พอดี ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/08/2013 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านนะครับ
ผมอ่านทุกเม้นต์ด้วยความสุขที่ท่านมอบให้
ขอบคุณจากใจครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 14/08/2013 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ช่วยได้เยอะเลยคะลุงชาติ
เย้ๆๆ เผื่อนำไปใช้บ้าง
ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 14/08/2013 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ลืมไปเลยครับ อันนี้ดีกว่า
มัวแต่ใช้ photoscape


ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 14/08/2013 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ขอบคุณลุงชาติ ที่เอาเทคนิคนี้มาเตือนความทรงจำที่เลอะเลือนตามวัย...
โฟโต้ช๊อปนี่....สามารถทำมืดให้สว่างได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ
ลุงชาติ...รู้เทคนิคที่จะทำให้...คนใจดำ เป็น คนใจขาวสว่างขึ้น...ได้มั๊ยครับ...ช่วยบอกกันหน่อย...
แต่ลุงชาติหายตา...เพราะ ตามันลาย...ก็แล้วไป
แต่ถ้าตามันลาย...เพราะโดนยายตีเอาหล่ะก็...ตาก็ไปง้อยายเอาเองนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เป็นเทคนิคที่น่าสนใจมากกก หลายครั้งแสงโอเว่อร์ หลายครั้งภาพมืดไป ย้อนแสงบ้างหละ เฮ่อ ๆๆๆ คราวนี้ สบายบรื๋อ มีครูดีอย่างลุงชาติ คอยสอนอยู่เรื่อย เยเย้ ขอบคุณนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ เห็นภาพ "ก่อนใช้" กับ "หลังใช้" ต่างกันชัดเจนเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
คุณลุงชาติยุ่งอยู่กับการรับงานถ่ายภาพช่วงรับปริญญาจนตาลายแน่เลย ที่เพิ่งผ่านไปก็มหิดล จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ เกษตร ฯ และยังมีงานถ่ายรับปริญญารออีกเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 06/08/2013 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ได้ความรู้เพิ่มอีกอย่างแร่ะ
ขอบคุณค่ะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห.4 สำรวจฟ้า
สวัสดีครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห.3 คนเมืองพระชนกจักรี
สวัสดีครับคนเมืองพระฯ
ตามสบายนะครับ ขอให้สนุกกับการแต่งภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห.2 toondee
สวัสดีครับ ทำท่าจะรู้เรื่องนะเนี่ย
ลองดูสิครับ ทำไปตามลูกศรชี้
ไว้เจอกันเอาโน๊ตบุ๊คไปเปิดทำกันดูไหมครับ


ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ต้องนำเทคนิคแบบนี้มาใช้กับภาพนกที่มืดๆมัวๆบ้าง เคยใช้แต่วิธีธรรมดาสุดๆ Ctrl+Alt+M

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ครับคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ลุงชาติอธิบายดีมากๆ ทุนดีทำท่าจะรู้เรื่องนะเนี่ย แต่มันทำไม่ได้อ่ะ ถ้าเป็นเด็กๆหัดเขียนหนังสือ คงต้องให้ครูจับมือแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ช่วงนี้ไม่ค่อยว่าง
เลยหายหน้าหายตา
ก็ตามันลายน่ะ
ดูภาพเยอะจนงง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน