*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 848665
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม 2557
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 11743 , 14:29:38 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน soultraveller , ตาเรน และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

     

ปูพื้นฐานโฟโตชอพและเทคนิคการสร้างเส้นซีเลคชั่นเพื่อแยกภาพออกจากฉากหลัง

 

  สวัสดีครับ มีหลายท่านที่บ่นและบอกให้ฟังว่า การสร้างเส้นซีเลคชั่นนั้นยุ่งยากและเป็นงานที่น่าเบื่อ มาลองเทคนิคนี้กันครับ ไม่ยากอย่างที่คิด

 

 

  ก่อนเริ่มเทคนิคสร้างเส้นซีเลคชั่น อยากจะขอแนะนำพื้นฐานเบื้องต้นที่สำคัญและจำเป็นสักนิดหน่อยก่อนนะครับ มีเพื่อนและน้องๆนักศึกษาหลายคนขอมาว่า อยากให้ช่วยแนะนำพื้นฐานเริ่มต้นสำหรับมือใหม่บ้าง บางท่านที่เคยรู้เคยเรียนมาบ้างแล้วก็อย่าเพิ่งเบื่อ มีเพื่อนอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ ครับ

 

 

 

 

 

 

   

มาดูหน้าตาของโปรแกรมโฟโตชอพที่เราใช้แต่งภาพกันก่อน ผมจะทบทวนไปอย่างสั้นกระชับ และเร็วนิดนึง ท่านที่อ่านแล้วยังมีความสงสัย อยากทราบอะไร ติดต่อสอบถามมาได้เสมอครับ เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะเห็นหน้าตาแบบนี้ ในแต่ละเวอร์ชั่นจะแตกต่างกันไม่มากนัก มีส่วนต่างๆที่เราจะต้องใช้งานดังนี้ครับ

 

  P1 แถบเมนู (Menu Bar) คือแถบที่รวบรวมคำสั่งหลักทุกคำสั่งในการใช้งานโปรแกรม เช่น เปิด ปิด บันทึกไฟล์ ส่วนเมนูคำสั่ง มีไว้คลิกเปิดใช้คำสั่งต่างๆเพื่อให้โปรแกรมทำงานให้เรา  

  P2 แถบตัวเลือกของเครื่องมือ Option Bar ซึ่งปรากฏขึ้นเมื่อเลือกใช้เครื่องมือในกล่องเครื่องมือ (Toolbox) ใช้กำหนดคุณสมบัติของเครื่องมือที่เลือกทำงานอยู่ในขณะนั้น มีไว้สำหรับเลือกชนิด เลือกขนาด เลือกปรับค่าต่างๆในโปรแกรม

  P3 กล่องเครื่องมือ (Toolbox) คือกล่องเก็บเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในการทำงาน เช่น เครื่องมือเกี่ยวกับการเลือกและแก้ไข เครื่องมือต่างๆที่จำเป็นเอาไว้ให้เราเลือกใช้ เช่น Move tool ใช้เคลื่อนย้าย หรือ Brush tool คือแปรง ใช้ในงานระบายสี เป็นต้น

  P4 พาเลท (Palette) คือกลุ่มของหน้าต่างที่รวบรวมคุณสมบัติการทำงานของเครื่องมือ ช่วยควบคุมรายละเอียดปลีกย่อยในขั้นตอนการทำงาน เช่น Layer Pallet แสดงจำนวนเลเยอร์ต่างๆที่ใช้งานอยู่ในโปรแกรม หรือ History Pallet แสดงประวัติที่ได้ทำงานได้ทำอะไรไว้ในขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้เป็นต้น

  P5 กระดานวาดภาพ (Canvas) เป็นพื้นที่สำหรับทำงานตกแต่งภาพ บริเวณที่เป็นสีเทาในภาพทั้งหมด คือบริเวณที่เราจะเปิดภาพเข้าไปทำงานตบแต่งภาพครับ

  ปล. Toolbox และบรรดา Palette ต่างๆทั้งหลายนั้น เราสามารถคลิกลากไปวางไว้ตรงไหนก็ได้เพื่อให้สะดวกในการทำงาน รวมทั้งจะปิดยุบเมื่อไม่ต้องการใช้และเปิดขึ้นมาใหม่เมื่อจะใช้ก็ได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

  ต่อไปเราจะเปิดภาพขึ้นมาในโปรแกรม เพื่อทำความรู้จักกับส่วนต่างๆของโปรแกรมว่าเราจะสั่งงานอย่างไร จะปรับอย่างไร หรือจะเรียกใช้ได้อย่างไร เป็นต้น ผมจะใช้ภาพนี้เป็นภาพต้นฉบับในเทคนิคนี้ ท่านจะใช้ภาพอื่นของท่านเองก็ได้ ถ้าจะใช้ภาพของผมนี้ ก่อนอื่น ให้ก้อปปี้ภาพตัวอย่างเอาไว้ก่อน เราจะใช้ภาพนี้มาทดลองใช้งานกับโปรแกรมกัน

 

 

 

 

 

  

Step 01 การเปิดภาพเพื่อใช้งานในโปรแกรม

  เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาในโฟโตชอพโดยเลือกเมนู File > Open จะมีหน้าต่าง Open เปิดขึ้นมา ในช่อง Look in ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำแล้วไปเลือกหาไฟล์ เช่นต้องการเปิดภาพตัวอย่าง 002 คุณคงต้องรู้เองว่า เก็บไว้ที่ไหน ในโฟลเดอร์อะไร เมื่อเจอแล้วคลิกเลือกไฟล์นั้น จะมีชื่อไฟล์ที่เราคลิกเลือกปรากฏขึ้นมาที่ช่อง File name แล้วคลิก Open  ภาพก็จะเปิดขึ้นมาในบริเวณพื้นที่ทำงาน ได้เป็นภาพชื่อ Background ในเลเยอร์พาเลท (Layer Pallet)

 

 

 

 

 

 

  Step 02 วิธีเรียกใช้คำสั่งเมนู (Menu Bar) เมื่อตอนที่เราเปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาในโฟโตชอพ เราก็ได้ใช้คำสั่งเมนูมาแล้วครั้งหนึ่ง คือ File > Open แล้วจะมีหน้าต่างOpen เปิดขึ้นมาให้เราเลือกสั่งงาน ลองย้อนกลับไปดูภาพของขั้นตอนที่แล้วดูก็จะเข้าใจได้ดีขึ้น ตอนนี้จะลองยกตัวอย่างการสั่งงานเมนูให้ดูอีกหน่อย โดยเลือกเมนู Image > Image Size นั่นก็คือ ให้คลิกที่ Image และคลิกที่ Image Size จะมีหน้าต่าง Image Size เปิดขึ้นมาให้เราเลือกใส่ค่าต่างๆเพื่อปรับขนาดภาพตามคำสั่ง แต่ตอนนี้เรายังไม่ต้องการทำอะไร เพียงแค่ทดลองใช้คำสั่งดูเพื่อความเข้าใจเท่านั้น ให้คุณคลิกที่กากบาทเพื่อปิดหน้าต่างไป ก็เท่ากับเราไม่ได้สั่งงานอะไร

 

 

 

 

 

  Step 03 วิธีเรียกใช้คำสั่งเมนู คราวนี้จะลองยกตัวอย่างการสั่งงานเมนูให้ดูอีกสักตัวอย่างหนึ่ง โดยเลือกเมนู Image > Adjustments > Hue/Saturation นั่นก็คือ ให้คลิกที่ Image และชี้เม้าส์หรือคลิกที่ Adjustments เปิดเมนูย่อยแล้วคลิกเลือกที่เมนูย่อยว่าเราจะสั่งให้ทำอะไรเช่นเลือก Hue/Saturation จะมีหน้าต่าง Hue/Saturation เปิดขึ้นมาให้เราเลือกใส่ค่าปรับค่าเพื่อปรับสีสันของภาพตามคำสั่ง แต่ตอนนี้เรายังไม่ต้องการทำอะไร เพียงแค่ทดลองใช้คำสั่งดูเพื่อความเข้าใจเท่านั้น ให้คุณคลิกที่กากบาทเพื่อปิดหน้าต่างไป ก็เท่ากับเราไม่ได้สั่งงานอะไร ขอยกตัวอย่างวิธีเรียกใช้คำสั่งเมนูไว้เพียงแค่นี้ ส่วนคำสั่งอี่นๆที่ยังไม่ได้แนะนำ และวิธีการใช้งานจริง จะบอกให้ในขั้นตอนการทำงานจริงในแต่ละเทคนิคครับ

 

 

 

 

 

  

Step 04 กรอบเครื่องมือ(Toolbox) หรือ (tool Palette) และการใช้เครื่องมือ ใครที่หากรอบเครื่องมือไม่เจอ ให้เลือกคำสั่งเมนู Window > Tools กรอบเครื่องมือก็จะเปิดขึ้นมา ปกติกรอบเครื่องมือจะจัดไว้ที่ด้านซ้ายของกรอบโปรแกรม เครื่องมือที่อยู่ในกรอบ จะจัดเรียงไว้เป็นสองแถวหรือแถวเดียวก็ได้โดยใช้เม้าส์คลิกที่ลูกศรคู่ที่อยู่ด้านบนของกรอบเครื่องมือ ในกรอบเครื่องมือ จะมีเครื่องมือหลายชนิดอยู่ภายในกรอบ เครื่องมือเหล่านี้มีจำนวนมาก ดังนั้นจึงมีการรวมกลุ่มเครื่องมือที่ทำหน้าที่คล้ายๆกันไว้บนปุ่มเดียวกัน โดยจะมีรูปสามเหลี่ยมสีดำเล็กๆกำกับอยู่ที่มุมขวาล่างของปุ่ม จากในภาพ กรอบทางซ้ายแสดงการจัดวางเครื่องมือไว้เป็นแถวเดียว แสดงชื่อของเครื่องมือ กรอบกลางภาพจัดเรียงไว้เป็นสองแถว ใช้เม้าส์คลิกที่ลูกศรคู่เพื่อปรับเปลี่ยน ท่านลองคลิกทำความเข้าใจตามที่ผมเขียนแนะนำเอาไว้ได้เลย ส่วนกรอบขวา ก็ให้ท่านลองคลิกทำความเข้าใจตามที่ผมเขียนแนะนำเอาไว้ เชิญครับ

 

 

 

 

 

 

  

Step 05 หน้าต่างแสดงสถานะ(Palette) โฟโตชอพมีพาเลทไว้ให้ใช้งานหลายพาเลท เช่น  Layer Palette ,Channel , History , Actions , Color , Swatches ถ้าใครหาพาเลทใดไม่เจอ ให้คลิกที่เมนู  Window > จะมีหน้าต่างมาให้เลือกคลิก โดยปกติ หน้าต่างเหล่านี้ เราจัดเรียงไว้ทางด้านขวาของโปรแกรม ในตัวอย่างนี้มีพาเลทหลายอันอยู่ด้วยกัน แต่โปรแกรมแสดงอยู่ที่ Layers Palette ถ้าต้องการให้แสดงพาเลทใด ก็ให้คลิกที่ชื่อของพาเลทนั้น คุณลองคลิกดูได้เลยครับ คลิกชื่อไหนหน้าต่างนั้นก็จะเปิดขึ้นมาแสดง หรือถ้าต้องการเคลื่อนย้ายพาเลทไปไว้ที่ใดหรือไปไว้รวมกับพาเลทใด ก็ให้คลิกตรงที่ว่างของส่วนหัวของพาเลท ใกล้ๆกับชื่อพาเลทก็ได้ คลิกแล้วลากไปปล่อยวางไว้ตรงที่ที่ต้องการ

 

 

 

 

 

 

 

  Step 06 เอาละ ได้เวลาที่เราจะเริ่มต้นทำงาน สั่งงานกับโฟโตชอพตามเทคนิคนี้กันแล้ว ในวินโดว์พื้นที่ทำงาน มีภาพต้นฉบับที่เราเปิดไว้แสดงอยู่ และที่เลเยอร์พาเลทจะเห็นเป็นเลเยอร์ชื่อ Background เพียงเลเยอร์เดียว ต่อไปให้คุณก้อปปี้ภาพแบ้คกราวนด์นี้ขึ้นมาอีกโดยกดคีย์ Ctrl + J ได้ภาพขึ้นมาใหม่อยู่เหนือ  Background ชี่อ Layer 1 ภาพในวินโดว์ยังคงแสดงให้เห็นเป็นภาพที่เหมือนภาพเดิมทุกประการ การทำงานด้วยโฟโตชอพ ถ้าเรายังทำอะไรไม่ค่อยคล่อง ควรก้อปปี้แบ้คกราวน์เอาไว้ก่อน แล้วจึงทำงานกับเลเย่อร์ที่ก้อปปี้ขึ้นมา เผื่อทำอะไรผิดพลาดขึ้นมาเราก็ยังมีภาพแบ้คกราวน์ให้ได้ทำงานกันต่อไปได้ ภาพที่เราก้อปปี้ขึ้นมานี้ เราจะมาสร้างเส้นซีเลคชั่นรอบๆตัวนางแบบ เพื่อแยกเอาเฉพาะนางแบบไปใช้งานครับ

 

 

 

 

 

  

Step 07 ในขั้นตอนนี้จะขออธิบายคร่าวๆให้รู้ว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้เลือกพื้นที่ได้หรือสร้างเส้นซีเลคชั่นได้ เครื่องมือ และคำสั่งของ Photoshop   ที่ใช้สร้าง Selection มีอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละชิ้นก็จะเหมาะสำหรับใช้ในกรณีที่แตกต่างกันออกไป โดยขึ้นกับลักษณะของพื้นที่ในภาพ และผลการเลือกที่ต้องการ

 

  กลุ่มที่1 คือเครื่องมือในกลุ่ม Marquee Tool เป็นกลุ่มเครื่องมือที่ใช้สร้าง Selection รูปทรงเรขาคณิต โดยประกอบด้วยเครื่องมือ 4 ชิ้น คือ

- Rectangular Marquee ใช้สร้าง Selection เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยม (ถ้ากดคีย์ shift ค้างไว้ จะได้ selection เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส)

- Elliptical Marquee ใช้สร้าง Selection เป็นพื้นที่วงกลมหรือวงรี (ถ้ากดคีย์ shift ค้างไว้ จะได้ selection เป็นรูปวงกลม)

- Single Row Marquee ใช้สร้างเส้น Selection แนวนนอนขนาด 1 พิกเซล

- Single Column Marquee ใช้สร้างเส้น Selection แนวตั้งขนาด 1 พิกเซล

 

 

  

กลุ่มที่2 คือเครื่องมือในกลุ่ม Lasso Tool กลุ่มนี้จะมีผู้นำไปใช้งานกันแพร่หลายหน่อย และก็มีไม่น้อยที่บ่นว่าใช้งานยุ่งยาก ต้องระมัดระวังมาก

2.1 Lasso Tool เป็นการเลือกแบบ Free Hand คือเลือกโดยอิสระด้วยมือของเรา โดยใช้การคลิ๊กค้างลงตรงบริเวณที่ต้องการเลือก แล้วก็ลากไปตามทิศทางที่ต้องการ เมื่อปล่อยเมาส์ โปรแกรมก็จะสร้างเส้น ซีเลคชั่น (เส้นประ) มาเชื่อมต่อระหว่างจุดเริ่มต้น กับจุดปลายทันที

2.2 Polygonal Lasso Tool เป็นการเลือกแบบสร้างขอบเขตเส้นตรงหลายเหลี่ยม โดยการคลิ๊กไปทีละจุด แล้วโปรแกรมจะสร้างเส้นตรงต่อระหว่างจุดให้เอง และเมื่อเราจุดมาจนถึงจุดเริ่มต้น หรือถ้าเราดับเบิ้ลคลิ๊กที่ตำแหน่งใดก็ตาม โปรแกรมจะต่อเส้นบรรจบกันให้ทันที เป็นเส้นประ

2.3 Magnetic Lasso Tool เป็นการเลือกที่ทำได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเปรียบเทียบก็คงเหมือนกับมีแม่เหล็ก ที่ดูดขอบเส้นเข้าหาตำแหน่งที่เลือก มีประโยขน์อย่างยิ่ง กับการเลือกเส้นขอบที่มีสีซับซ้อน เครื่องมือนี้ใช้คล้าย ๆ กับ Polygonal Lasso Tool เพียงแต่ว่า เราแค่คลิ๊กที่จุดแรกเท่านั้น และก็ลากไปตามขอบของรูปเท่านั้นเอง เส้นที่เกิดขึ้นก็จะถูกดูดไปติดกับขอบของรูปเองโดยอัตโนมัติ หรือในบางจุดเราอาจจะคลิ๊กจุดลงไปก็ได้อีกเช่นกัน โปรแกรมก็จะสร้าง เส้น Selection มาต่อที่จุดนั้นให้เอง และเมื่อต้องการจบวงรอบ ก็ให้ทำเหมือนเครื่องมือ Polygonal Lasso Tool เท่านั้นเอง

 

 

  

กลุ่มที่3 คือเครื่องมือ Quick Selection Tool และ Magic Wand Tool

 Quick Selection Tool ใช้สร้างเส้น selection ตามบริเวณของสี สร้างไปตามพื้นที่ ที่เราทำการเลือก (คลิกเม้าส์ทีละคลิกหรือคลิกเม้าส์ค้างแล้วลากก็ได้) ซึ่งผมจะมาแนะนำให้ในเทคนิคนี้

Magic Wand Tool เครื่องมือนี้เมื่อเราคลิกลงไปที่พื้นที่ไหนก็ตาม บริเวณที่มีค่าสีเหมือนกัน และใกล้เคียงกัน (แล้วแต่จะกำหนด) จะถูกเลือก ส่วนมากจะใช้เลือกส่วนที่เป็นสีเดียวกัน และมีพื้นที่มาก เพราะสะดวกรวดเร็ว

 

 

  

กลุ่มที่4 คือเครื่องมือ Pen Tool

Pen Tool     เป็นเครื่องมือสำหรับวาดเส้น Path แบบเบื้องต้น เหมาะกับการวาดและปรับเปลี่ยนที่ละเส้น

Freeform Pen Tool     ใช้ช่วยในการวาดเส้น Path เป็นจำนวนมากๆ แต่ไม่สามารถปรับได้ เหมาะกับการวาดเส้นไกด์ก่อนปรับเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่ง

Add Anchor Point Tool     เพิ่มจุดยึดของเส้น Path

Delete Anchor Point Tool     ลบจุดยึดของเส้น Path

Convert Point Tool     ใช้ปรับองศาของเส้น Path โดยที่จุดยึดไม่เปลี่ยน

การสร้างซีเลคชั่นด้วยเครื่องมือ Pen Tool นี้ เคยแนะนำไว้แล้ว ลองไปอ่านทบทวนกันได้นะครับ

เทคนิคแต่งภาพจิ๊กซอว์ให้สวยแปลกตาและการทำไฟล์ Puzzle  PSD ใช้เอง

http://www.oknation.net/blog/loongchat/2013/07/02/entry-1

 

 

 

 

 

 

  

Step 08 ต่อไปเราจะสร้างเส้น Selection ขึ้นมารอบๆตัวนางแบบกัน ให้คุณเลือกเครื่องมือ Quick Selection Tool จากกรอบเครื่องมือ

  ที่ด้านซ้ายของ Options Bar จะมีไอคอนเล็กๆอยู่ 3 อัน(ในวงรีที่ผมวงไว้ให้ดู) อันแรกเป็นรูปวงรีเส้นประกับแปรง อันที่สองเป็นแบบเดียวกันกับอันแรกแต่มีเครื่องหมายบวก (+) และอันสุดท้ายเปลี่ยนจากเครื่องหมายบวกเป็นเครื่องหมายลบ (-) Quick Selection Tool จะตั้งค่าเริ่มต้นไว้ที่ไอคอนตัวกลาง นั่นก็คือทุกครั้งที่คุณเอาแปรงไประบายบนภาพ ส่วนนั้นก็จะถูกเพิ่มเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Selection ทันที (โหมด Add) และถ้าคุณเลือกไอคอนตัวที่มีเครื่องหมายลบ แล้วนำแปรงไประบายบนภาพ ส่วนนั้นก็จะถูกลบออกจากส่วนของ Selection ตอนนี้ให้คุณเลือกไว้ที่ไอคอนตัวกลาง(โหมด Add)

  ต่อไปตั้งค่าขนาดเครื่องมือกันโดยคลิกที่สามเหลี่ยมเล็กๆเพื่อเปิดหน้าต่าง Brush picker จัดการปรับขนาดของเครื่องมือ(ตามตัวอย่างในวงรี) สำหรับขนาด Size นั้นขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ที่จะระบาย และขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่ของไฟล์ต้นฉบับที่ใช้ด้วย ขนาดไฟล์ตันฉบับที่ผมใช้เป็นไฟล์ขนาดใหญ่มากกว่าสิบล้านพิกเซล ผมจึงตั้งค่า  Size ไว้ที่ 100พิกเซล ท่านที่ใช้ไฟล์เล็กๆ อาจตั้งขนาด Size ไว้ที่ 10 ถึง 20 พิกเซล ก็น่าจะพอ ส่วนค่าอื่นๆใช้ตามในวงรีได้เลย เครื่องมือชนิดนี้ทำงานคล้ายกับ Brush Tool เลย นั่นคือคุณสามารถกำหนดค่า Size และ Hardness ได้ ดังนั้นถ้าต้องการเลือกพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้น ก็สามารถปรับเครื่องมือให้ใหญ่ขึ้นได้โดยกดคีย์   ] คือคีย์ ล.ลิงในภาษาไทย เพื่อเพิ่มขนาดหัวแปรงนั่นเอง และถ้าต้องการเลือกพื้นที่เล็กลง ก็กดคีย์   [คือคีย์ บ.ใบไม้ในภาษาไทย เพื่อลดขนาดหัวแปรง

  เมื่อเลือกเครื่องมือและตั้งค่าเสร็จแล้ว ก็นำ Quick Selection Tool มาระบายลงบนภาพ Quick Selection Tool ช่วยให้คุณเลือกพื้นที่ในภาพได้อย่างรวดเร็วเมื่อใช้แปรงขนาดใหญ่ก็จะยิ่งเร็ว ตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องใส่ใจมากนักว่าส่วนไหนยังไม่เนียนพอ เดี๋ยวค่อยมาเก็บกันอีกที ให้คุณคลิกเม้าส์ค้างแล้วลากไปให้ทั่วตัวนางแบบ เมื่อเห็นว่ามีเส้นประรอบตัวนางแบบแล้วจึงปล่อยเม้าส์ จะยังคงมีบางส่วนของเส้นประที่ยังขาดและเกินอยู่บ้าง เดี๋ยวเรามาปรับแต่งรายละเอียดกัน รวดเร็วดีไหม

 

 

 

 

 

 

  

Step 09 เรามาเริ่มเก็บรายละเอียดกันละ ยังคงใช้ Quick Selection Tool อยู่นะครับ ต่อไปให้ซูมขยายภาพดูโดยกดคีย์ Ctrl กับคีย์เครื่องหมาย +(บวก)จนภาพขยายใหญ่พอที่จะเห็นรายละเอียดได้ดี เลื่อนภาพดู หากพบว่ามีพื้นที่ส่วนเกินถูกเลือกติดไปด้วยให้คลิกที่ไอคอนตัวที่มีเครื่องหมายลบ ปรับขนาดของเครื่องมือให้พอเหมาะ กับพื้นที่ที่จะลบ  ท่านที่ใช้ไฟล์เล็กๆ อาจตั้งขนาด Size ไว้ที่ 2 ถึง 5 พิกเซล ก็น่าจะพอ ควรใช้ขนาดแปรงเล็กๆ นำเครื่องมือ Quick Selection Tool นั้นไปคลิกระบายลบส่วนที่ไม่ต้องการออกไป สังเกตดูเครื่องมือจะมีเครื่องหมายลบที่กึ่งกลางแปรง ซึ่งหมายความว่า ส่วนใดก็ตามที่คุณใช้แปรงระบาย จะถูกลบออกไปจาก Selection ทันที จัดการลบพื้นที่ส่วนเกินออกไปให้หมด ตามภาพที่ผมตัดขยายออกไปให้ดู

 

 

 

 

 

 

  

Step 10 มาเริ่มเก็บรายละเอียดในส่วนที่ยังไม่ถูกเลือกกันบ้าง ให้ปรับเลื่อนซูมขยายภาพดู บังเอิญตรงตำแหน่งนี้มีทั้งส่วนที่เกินและส่วนที่ยังไม่ถูกเลือก ตรงพื้นที่ส่วนเกิน(ตรงรอยต่อระหว่างคางกับคอ) เราก็ทำตาม Step 09 ส่วนพื้นที่ที่ยังไม่ถูกเลือก(ผมเปียและมีคางบุ๋มนิดหน่อย) ให้คลิกที่ไอคอนตัวที่มีเครื่องหมายบวก ปรับขนาดของเครื่องมือให้พอเหมาะ กับพื้นที่ที่จะเพิ่ม ท่านที่ใช้ไฟล์เล็กๆ อาจตั้งขนาด Size ไว้ที่ 2 ถึง 5 พิกเซล ก็น่าจะพอ ควรใช้ขนาดแปรงเล็กๆ นำเครื่องมือ Quick Selection Tool นั้นไปคลิกระบายลงในส่วนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ สังเกตดูเครื่องมือจะมีเครื่องหมายบวกที่กึ่งกลางแปรง ซึ่งหมายความว่า ส่วนใดก็ตามที่คุณใช้แปรงระบาย จะถูกเพิ่มเข้าไปใน Selection ทันที

 

 

 

 

 

 

 

  Step 11 ให้ปรับเลื่อนภาพดูให้รอบตัวนางแบบ หากพบว่ามีพื้นที่ส่วนเกิน หรือพบส่วนที่ยังไม่ถูกเลือก ก็ให้จัดการแก้ไขตาม Step 09 และ Step 10 ที่ผ่านมา เมื่อแก้ไขจนครบถ้วนหมดแล้ว คุณก็ลดขนาดของภาพในวินโดว์ลง โดยใช้คีย์ลัด กดคีย์ Ctrl กับคีย์เครื่องหมาย – (ลบ) ภาพก็จะลดขนาดลงมาตามต้องการ และเราก็ได้เลือกพื้นที่ (สร้างเส้นซีเลคชั่น) ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว 

 

 

 

 

 

 

   ในขั้นตอนต่อไปท่านจะตัดเอาภาพนางแบบไปใช้งานด้วยวิธีอะไรก็แล้วแต่ดุลพินิจของแต่ละท่าน ซึ่งมีอยู่หลายวิธี เช่น ก้อปปี้ซีเลคชั่นเอาไปใช้ตามที่เคยแนะนำไว้แล้ว หรือใช้วิธีใส่เลเยอร์มาสค์ หรือใช้วิธีเอายางลบมาลบบริเวณรอบนอกซีเลคชั่นซึ่งผมไม่อยากแนะนำให้ใช้นัก หรือจะใช้วิธี Refine Edge ก็ได้ครับ ภาพนี้เป็นตัวอย่างที่ผมตัดออกมาด้วยการก้อปปี้ แล้วใส่สีพื้นฉากหลังใหม่เท่านั้น

 

 

 

 

 

 

  

ภาพนี้เป็นตัวอย่างหนึ่ง

ที่ตัดเอาภาพไปตบแต่งใหม่ตามความต้องการ

 

 

 

 

 

 

 

 

  

หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง

เพิ่มเติมรายละเอียดในการตบแต่ง

เพิ่มเติมตามจินตนาการของแต่ละบุคคล

 

 

 

 

 

 

 

  วันนี้ขอลาไปก่อนนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจครับ

ขอให้สนุกกันทุกๆคนนะครับ สวัสดีครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณทุกท่านครับ


ความคิดเห็นที่ 19 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kheawkhwao วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supporting

มืออาชีพครับ องค์ประกอบทางศิลปะครบถ้วนเลย ผมถือเป็นครูเรื่องการตกแต่งภาพ ดูเท่าไรไม่เบื่อ

ความคิดเห็นที่ 18 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Alicent.Corner วันที่ : 23/07/2014 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alicentIT

ขอบคุณครับ กำลังหัดอยู่พอดีเลยครับผม :D

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 04/02/2014 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณเพื่อนๆบล้อกเกอร์ที่มาให้กำลังใจกันเสมอๆนะครับ ช่วงนี้หายหน้าไปบ่อยหน่อย ไปเดินถนนบ้าง คิดเทคนิคให้นศ.บ้าง เพราะใกล้สอบแล้ว เขาทำงานส่งอาจารย์กัน เลยมาขอคำแนะนำกันเยอะครับ ขอบคุณทุกๆท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 01/02/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ซิงเจียอยู่อี่ ซิงนี้ฮวกใช้ครับคุณลุงชาติ พรุ่งนี้ไปปิกนิกที่ย่านไหนครับ?

ความคิดเห็นที่ 15 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 01/02/2014 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ซิงเจียอยู่อี่ ซิงนี้ฮวกใช้ค่ะคุณลุงชาติ

และขอขอบพระคุณมากค่ะที่อธิบายละเอียดยิบเลย

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ลองทำ Layer ซ้อนๆกัน เมื่อเซพแล้วไฟล์ภาพก็ไม่ได้ใหญ่ขึ้นเท่าไหร

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกนางนวลโผบินสวยมากๆครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย.แย้ย่ำแย่ วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ds4043

เขียนละเอียดเว่อร์
ขอนำไปใช้เลยแหละกันครับ น่าจะเวิร์ค

ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
iodine วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

สวยด้วยโฟโต้ช็อป แฮ่ๆ
เทคนิคดี แต่หน้าไม่ให้ ขอสวยแบบธรรมชาติลงโทดไปพลางๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เขียนละเอียดมากเลยค่ะ คิดถึงอาจารย์ที่สอนขึ้นมาจับใจ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 4 แม่มดเดือนMarch
@ C 1 คนอ่านอ่านแล้ว มีอาการตาแข็งตามคนเขียนไปด้วยเลย
แรงกว่าดู Blue Sky อีกนะเนี่ย

สวัสดีครับคุณแม่มดฯ
ผมแข็งที่ตาแต่ใจอ่อนครับ
ใครขอให้เขียนเทคนิคถ้าทำให้ได้
ผมยินดีเสมอครับ
คุณแม่มดฯใส่ไอคอนหน้าเขียวมา
เป็นไรไปรึป่าวครับ
ตาเขียวด้วยไหม ฮิๆ
ขอบคุณที่แวะมานะครับคุณแม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3 ทางแก้ว
ดีจังลุงชาติ
ได้ทบทวนทั้งหมดเลย

สวัสดีครับคุณทางแก้ว
ด้วยความยินดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2 นักเดินทางตัวเขื่อง
โฟโต้ชอบ..เป็นไรที่ใช้ยาก..สำหรับรัตนะคะ..
ไม่ค่อยเข้าเรื่อง layer เลย..หัวขี้เลื่อยค่ะ..
แต่จาค่อยๆ อ่านของคุณลุงชาติ..นะคะ..
ค่อยๆ แอบอ่านที่ออฟฟิตบ้างแระ..ก้อพอไหวค่ะ..
เด๋วเอาไว้ไปลองทำไปด้วย..ที่บ้านดีก่า..
ขอบคุณค่ะ..คุณลุง..


สวัสดีครับคุณรัต
ค่อยๆศึกษาไปทีละนิดทีละหน่อยครับ
สักวันก็จะรู้มากขึ้น
ขอบคุณมากนะครับคุณรัต

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

สวัสดีค่ะลุงชาติ
ขอบคุณมากเลยค่ะ ปกติหาศึกษาวิธีใช้ Photoshop ตามอินเทอร์เน็ต ทำตามได้บ้างไม่ได้บ้าง (เป็นคนเข้าใจอะไรยากสมองช้าอ่ะค่ะ)
ถ้ายังไงขอเพิ่มเป็นเรื่องโปรดไว้ก่อนนะคะ ไว้จะเข้ามาศึกษาต่อตอนเช้าๆ ค่ะ ช่วงค่ำๆ รู้สึกสมองแล่นไม่ค่อยไปค่ะ สงสัยเจองานหนักทั้งวันเลยเพลีย

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

สุดยอดครับลุงชาติ ปูพื้นฐานอีกครั้งก็ยังมีประโยชน์มากมาย

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 คนอ่านอ่านแล้ว มีอาการตาแข็งตามคนเขียนไปด้วยเลย
แรงกว่าดู Blue Sky อีกนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดีจังลุงชาติ
ได้ทบทวนทั้งหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

โฟโต้ชอบ..เป็นไรที่ใช้ยาก..สำหรับรัตนะคะ..
ไม่ค่อยเข้าเรื่อง layer เลย..หัวขี้เลื่อยค่ะ..
แต่จาค่อยๆ อ่านของคุณลุงชาติ..นะคะ..
ค่อยๆ แอบอ่านที่ออฟฟิตบ้างแระ..ก้อพอไหวค่ะ..
เด๋วเอาไว้ไปลองทำไปด้วย..ที่บ้านดีก่า..
ขอบคุณค่ะ..คุณลุง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/01/2014 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เมื่อคืน เกิดอาการตาแข็งนอนไม่หลับ เลยใช้เวลามานั่งเขียนเทคนิคที่ติดค้างไว้จนเสร็จ และได้เพิ่มเติม ปูพื้นฐานโฟโตชอพเบื้องต้นตั้งแต่เริ่มเปิดโปรแกรม เพื่อให้ท่านที่เป็นมือใหม่ได้เข้าใจได้ง่ายขึ้น หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน