*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 849359
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2557
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 4174 , 15:28:45 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน ภาษาไทย , ตาเรน และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

            

     ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  http://loongchat.blogspot.com/2014/10/blog-post_31.html

เทคนิคทำภาพยักคิ้วหลิ่วตาดุ๊กดิ๊กฉีกยิ้มพิมใจด้วยโฟโตชอพ

มีเพื่อนๆที่แวะเข้ามาอ่านบล้อก แล้วเขาไปสะดุดตากับตัวมังกรเข้า เขามาบอกว่ามังกรมันยักคิ้วหลิ่วตาให้เขา มันน่ารักดี ลุงมีเทคนิคดีๆน่ารักแบบนี้ จะไม่สอนให้เพื่อนๆได้รู้บ้างหรือ ...หน่อยน่า...

 

 

 

 

 

 

  ปัจจุบันมีโปรแกรมการสร้างภาพ animation ออกมามากมาย และในโปรแกรมโฟโตชอพ ก็สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว หรือที่เรียกว่า animation ได้เช่นกัน และไม่ยากอย่างที่คิด ผมจะใช้ภาพนี้เป็นภาพตัวอย่างต้นฉบับครับ ใช้ภาพขนาดปกติที่ท่านใช้โพสกันทั่วไปได้เลย 

 

 

 

 

 

  

มาดูกันเลยนะครับว่ามีวิธีการอย่างไร เราจะทำให้เด็กคนนี้ขยับปากและยักคิ้ว

 

  Step 01 เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาในโฟโตชอพ ได้ภาพชื่อ Background เปลี่ยนชื่อซะใหม่เพื่อจะได้ไม่สับสน ผมใช้ชื่อว่า “ภาพต้นฉบับ” แล้วก้อปปี้ภาพขึ้นมา โดยใช้คีย์ลัด Ctrl + J ได้ภาพขึ้นมาใหม่อีกภาพหนึ่งชื่อ “ภาพต้นฉบับ Copy” เปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้ซะใหม่เป็น “ปากขยับ” เราจะทำให้ภาพนี้เป็นภาพที่มีขนาดรูปร่างของปากเปลี่ยนไป

 

 

 

 

 

  Step 02 เลือกเมนู Filter พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Liquify

 

 

 

 

  

Step 03 มีหน้าต่าง Liquify เปิดขึ้นมา ภายในพื้นที่ทำงานมีภาพต้นฉบับเปิดแสดงอยู่ Liquify Filter เป็นฟิลเตอร์ที่ใช้สำหรับตกแต่งรูปภาพเฉพาะส่วน ให้มีรูปแบบต่างๆ ตามต้องการ โดยมีเครื่องมือต่างๆไว้ให้เลือกใช้ทางด้านซ้าย เครื่องมือวางเรียงเป็นไอคอนจากบนลงมาด้านล่าง ดังนี้

  1. Forward Wrap Tool (ไอคอนบนสุดรูปร่างคล้ายนิ้วจิ้ม) คือ เครื่องมือสำหรับทำให้รูปภาพส่วนที่ต้องการบิดเบี้ยวไปตามทิศทางที่ลากเมาส์ไป

  2. Reconstruct Tool (ไอคอนที่สองจากบน) คือ เครื่องมือสำหรับการทำงานในส่วนที่ต้องการของรูปภาพให้กลับสู่สภาพเดิม โดยการคลิกเมาส์บริเวณที่ต้องการ

  3. Twirl Clockwise Tool (ไอคอนที่สามจากบน) คือ เครื่องมือสำหรับบิด หมุนรูปภาพโดยหมุนทิศทางตามเข็มนาฬิกา โดยการคลิกเมาส์ค้างบริเวณที่ต้องการ ภาพส่วนที่เลือกจะหมุนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะปล่อยเมาส์

  4. Pucker Tool (ไอคอนที่สี่) คือเครื่องมือสำหรับบีบรูปภาพส่วนที่ต้องการลง

  5. Bloat Tool (ไอคอนที่ห้า) คือเครื่องมือขยายภาพส่วนที่ต้องการให้พองออก

  6. Push Left Tool (ไอคอนที่หก) คือ เครื่องมือสำหรับดันรูปภาพส่วนที่ต้องการให้เลื่อนไปทางซ้าย

  7. Mirror Tool (ไอคอนที่เจ็ด) คือ เครื่องมือสำหรับทำหน้าที่เป็นกระจกสำหรับสะท้อนส่วนของรูปภาพที่ต้องการ

  8.Turbulence Tool (ไอคอนที่แปด) คือเครื่องมือสำหรับปรับรูปภาพให้บิดเบี้ยว  สับสน

  9.Freeze Mask Tool (ไอคอนที่เก้า) คือมาสค์สำหรับระบายป้องกันไม่ให้ส่วนที่ถูกระบายมีผลกระทบ

  10.Thaw Mask Tool (ไอคอนที่สิบ) ใช้ลบมาสค์ที่ระบายเกินพื้นที่ออกมา

 

 

  ขั้นตอนนี้ เราจะทำให้ปากของเด็กขยับได้ก่อนครับ แต่ก่อนอี่น เราต้องป้องกันส่วนอื่นๆบนใบหน้าที่ไม่ต้องการให้กระดิกได้ให้ปลอดภัยก่อน โดยคลิกเลือกเครื่องมือ Freeze Mask Tool (ไอคอนที่เก้า) จะมีกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมาล้อมรอบรูปไอคอนแสดงให้รู้ว่ากำลังเลือกใช้เครื่องมือนี้ แล้วไปที่กรอบ Tool Options ทางด้านขวามือของหน้าต่าง ปรับเปลี่ยนขนาดของเครื่องมือนี้ (เหมือนกับเปลี่ยนขนาดแปรงทั่วๆไปเลยครับ)ปรับเฉพาะตรงกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงที่วงไว้ให้ก็พอ ค่าอื่นๆใช้ค่าตามที่โปรแกรมตั้งมาให้

 

 

 

 

 

  Step 04 ขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น จะได้ทำงานได้สะดวก โดยจะใช้เครื่องมือ Zoom Tool (ไอคอนล่างสุดในแถบเครื่องมือด้านซ้าย) หรือใช้วิธีปรับขนาดภาพจากตัวปรับที่มุมซ้ายล่างของกรอบก็ได้ แล้ว ใช้เครื่องมือ Freeze Mask Tool (วงกลมเหมือนแปรง) มาระบายตรงส่วนที่ไม่ต้องการให้กระดิกได้ เว้นที่ไว้ตรงปาก ส่วนที่ระบายจะเป็นสีแดง ในส่วนนั้นจะถูกป้องกันเอาไว้ไม่ให้เปลี่ยนสภาพไป ระบายแค่บริเวณใกล้ๆกับจุดที่จะทำงานก็พอนะ ไม่ต้องมาสค์ไปซะไกลจนถึงหน้าคุณป้าอีกบ้าน อันนั้นมันก็เกินไปนะฮ้า...

 

 

 

 

  

Step 05 เลือกเครื่องมือ Wrap Tool(ไอคอนบนสุดรูปร่างคล้ายนิ้วจิ้ม) แล้วไปที่กรอบ Tool Options ทางด้านขวามือ ปรับเปลี่ยนขนาดของเครื่องมือนี้ (เหมือนกับเปลี่ยนขนาดแปรงทั่วๆไปเลยครับ) ปรับขนาดให้ใหญ่พอกับความกว้างของปากจะได้นุ่มนวล ใช้เครื่องมือนี้มาคลิกที่ริมฝีปากบนลากเม้าส์ลงมาแล้วปล่อยเม้าส์ และคลิกที่ริมฝีปากล่างลากขึ้นไปนิดหน่อยแล้วปล่อยเม้าส์ ทำให้ปากขยับหุบได้ หากทำแล้วดูยังไงก็ยังดูแย่ๆ เอ้อ ยังไม่สวย ก็ให้กดคีย์ Ctrl+Z เพื่อกลับมาหุบปากใหม่ หรือถ้าทำๆไปแล้ว ดูยังไงก็ดูไม่จืด เอ้อ ยังสวยไม่พอ ก็ให้คลิก Restore All แล้วกลับมาเริ่มปรับใหม่ทั้งหมด สมน้ำหน้า 555 ถ้าปรับจนถูกใจแล้ว ให้คลิก OK

 

 

 

 

 

  

Step 06 หลังจากคลิก OK แล้ว โปรแกรมจะกลับมาที่หน้าโฟโตชอพ ที่เลเยอร์พาเลทจะเห็นว่ามีเลเยอร์แสดงอยู่สองเลเยอร์ และเลเยอร์บนชื่อ “ปากขยับ” เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน และภาพที่แสดงในวินโดว์ เป็นภาพของเด็กที่เราแต่งให้ปากขยับเล็กลง ถ้าลองคลิกปิดและคลิกเปิดดวงตาที่เลเยอร์บน จะเห็นว่าภาพในวินโดว์นั้นปากขยับได้

 

 

 

 

 

  

  Step 07 ต่อไปเราจะสร้างภาพให้เด็กยักคิ้ว ให้คลิกเลือกทำงานที่เลเยอร์ ภาพต้นฉบับ แล้วก้อปปี้ภาพขึ้นมา โดยใช้คีย์ลัด Ctrl + J ได้ภาพขึ้นมาใหม่อีกภาพหนึ่งชื่อ ภาพต้นฉบับ Copy ให้คุณเลื่อนเลเยอร์นี้ขึ้นไปอยู่เลเยอร์บนสุด แล้วเปลี่ยนชื่อเลเยอร์นี้ซะใหม่เป็น ยักคิ้ว เราจะทำให้ภาพนี้เป็นภาพที่มีขนาดรูปร่างของคิ้วเปลี่ยนไป เสร็จแล้วเลือกเมนู Filter พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Liquify

 

 

 

 

 

  

Step 08 คลิกเลือกเครื่องมือ Freeze Mask Tool (ไอคอนที่เก้า) จะมีกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมาล้อมรอบรูปไอคอนแสดงให้รู้ว่ากำลังเลือกใช้เครื่องมือนี้ แล้วไปที่กรอบ Tool Options ทางด้านขวามือของหน้าต่าง ปรับเปลี่ยนขนาดของเครื่องมือนี้ (เหมือนกับเปลี่ยนขนาดแปรงทั่วๆไปเลยครับ) ปรับเฉพาะตรงกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงที่วงไว้ให้ก็พอ ค่าอื่นๆใช้ค่าตามที่โปรแกรมตั้งมาให้ ขยายภาพให้ใหญ่ขึ้น จะได้ทำงานได้สะดวก โดยจะใช้เครื่องมือ Zoom Tool (ไอคอนล่างสุดในแถบเครื่องมือด้านซ้าย) หรือใช้วิธีปรับขนาดภาพจากตัวปรับที่มุมซ้ายล่างของกรอบก็ได้ แล้ว ใช้เครื่องมือ Freeze Mask Tool (วงกลมเหมือนแปรง) มาระบายตรงส่วนที่ไม่ต้องการให้กระดิกได้ เว้นที่ไว้ตรงคิ้ว ถ้าจะยักคิ้วข้างเดียว ก็เว้นไว้คิ้วเดียว ถ้าจะยักคิ้วสองข้าง ก็เว้นไว้ทั้งสองคิ้ว ส่วนที่ระบายจะเป็นสีแดง ในส่วนนั้นจะถูกป้องกันเอาไว้ไม่ให้เปลี่ยนสภาพไป

 

 

 

 

 

  

 Step 09 เลือกเครื่องมือ Wrap Tool(ไอคอนบนสุดรูปร่างคล้ายนิ้วจิ้ม) แล้วไปที่กรอบ Tool Options ทางด้านขวามือ ปรับเปลี่ยนขนาดของเครื่องมือนี้ (เหมือนกับเปลี่ยนขนาดแปรงทั่วๆไปเลยครับ) ปรับขนาดให้ใหญ่พอกับความยาวของคิ้วจะได้นุ่มนวล ใช้เครื่องมือนี้มาคลิกที่คิ้วแล้วลากเอียง ลากขึ้นไปพอประมาณ แล้วจึงปล่อยเม้าส์ ทำคล้ายตอนทำปาก หากทำแล้วยังดูแย่ๆอีก เอ้อ ยังไม่สวย ก็ให้กดคีย์ Ctrl+Z เพื่อกลับมายักคิ้วใหม่ หรือถ้าทำๆไปแล้ว ดูยังไงก็ยังเละอยู่อีก เอ้อ ยังสวยไม่พอ ก็ให้คลิก Restore All แล้วกลับมาเริ่มปรับใหม่ทั้งหมด สมน้ำหน้า (อีกที..555) ถ้าปรับจนถูกใจแล้ว ให้คลิก OK

 

 

 

 

 

  

Step 10 หลังจากคลิก OK แล้ว โปรแกรมจะกลับมาที่หน้าโฟโตชอพ ที่เลเยอร์พาเลทจะเห็นว่ามีเลเยอร์แสดงอยู่สามเลเยอร์ และเลเยอร์บนชื่อ ยักคิ้ว เป็นไฮไลต์สีน้ำเงิน และภาพที่แสดงในวินโดว์ เป็นภาพของเด็กที่เราแต่งให้คิ้วขยับได้ ถ้าลองคลิกปิดและคลิกเปิดดวงตาที่เลเยอร์บน จะเห็นว่าภาพในวินโดว์นั้นคิ้วขยับได้

 

 

 

 

 

  

  Step 11 ถึงขั้นตอนทำภาพให้เกิดความเคลื่อนไหวกันแล้ว จุดประสงค์คือต้องการให้เด็กขยับหุบปากลง 1ครั้ง แล้วยักคิ้ว แผล่บ! แผล่บ!! คือยักคิ้วสองทีจ้ะ ลองกันเลย ให้คลิกเลือกเมนู Window พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Animation

 

 

 

 

 

  Step 12 ชะแว้ป!! จะมีหน้าต่าง Animation เปิดขึ้นมา หน้าต่างนี้สามารถคลิกลากตรงแถบที่ว่างสีเทาไปวางตรงไหนในหน้าโปรแกรมเพื่อความสะดวกก็ได้  จะขยายให้ใหญ่ ยาว หรือลดขนาดลงก็ได้โดยเอาเม้าส์ไปชี้วางที่ขอบของกรอบจนเม้าส์กลายเป็นลูกศรสองหัว ก็คลิกลากให้ใหญ่หรือเล็กได้ตามต้องการ พื้นที่ภายในเรียกว่า Timeline จะมีภาพเฟรมที่1 แสดงอยู่ ถ้าหน้าต่างของใครไม่แสดงเฟรมภาพให้คลิกไอคอน Convert to timeline animation ที่อยู่มุมขวาล่างของกรอบ โปรแกรมก็จะเปลี่ยนมาแสดงเฟรมภาพให้ แล้วไปที่เลเยอร์พาเลท จะเห็นเลเยอร์ที่เราตบแต่งจัดเรียงไว้ ให้คลิกสั่งให้โปรแกรมทำงานที่เลเยอร์ ภาพต้นฉบับ และคลิกปิดลูกตาของเลเยอร์บนทั้งหมด ตอนนี้ภาพในวินโดว์ และภาพใน timeline(เฟรมที่ 1) ก็จะแสดงเป็น ภาพต้นฉบับ เราจะใช้ภาพนี้เป็นภาพเริ่มต้นเฟรมที่ 1

 

 

 

 

  

Step 13 ต่อไปภาพตามจุดประสงค์ก็คือ ต้องการให้เด็กขยับหุบปากลง 1ครั้ง ดังนั้นให้คลิกไอคอน Duplicates selected frames โปรแกรมก็จะก้อปปี้ภาพเฟรมที่ 2 ขึ้นมา เราต้องการให้เป็นภาพ ขยับปาก จึงต้องไปคลิกเปิดลูกตาที่เลเยอร์ ขยับปาก ตอนนี้ภาพในวินโดว์ และภาพใน timeline (เฟรมที่ 2) ก็จะแสดงเป็น ภาพ ขยับปาก เราก็จะได้ใช้ภาพนี้เป็นภาพในเฟรมที่ 2

 

 

 

 

 

   

  Step 14 ต่อไปภาพตามจุดประสงค์ก็คือ ต้องการให้เด็กยักคิ้ว แผล่บ! แผล่บ!! เราจะทำยักคิ้วครั้งแรกก่อน ให้คลิกไอคอน Duplicates selected frames โปรแกรมก็จะก้อปปี้ภาพเฟรมที่ 3 ขึ้นมา เราต้องการให้เป็นภาพ ยักคิ้วจึงต้องไปคลิกเปิดลูกตาที่เลเยอร์ ยักคิ้ว ตอนนี้ภาพในวินโดว์ และภาพใน timeline (เฟรมที่ 3) ก็จะแสดงเป็น ภาพ ยักคิ้ว(ครั้งที่ 1) เราก็จะได้ใช้ภาพนี้เป็นภาพในเฟรมที่ 3

 

 

 

 

 

  

Step 15 ตอนนี้เราได้เฟรมภาพ ยักคิ้ว(ครั้งที่ 1) มาแล้ว แต่การที่จะเป็นภาพครั้งที่1 และครั้งที่2ได้นั้นจะต้องมีภาพที่เป็นแบบธรรมดามาคั่นระหว่างกลาง ดังนั้นให้คลิกไอคอน Duplicates selected frames โปรแกรมก็จะก้อปปี้ภาพเฟรมที่ 4 ขึ้นมา เราต้องการให้เป็นภาพธรรมดา คือภาพ ต้นฉบับ นั่นเอง จึงต้องไปคลิกปิดลูกตาของเลเยอร์บนทั้งหมด ตอนนี้ภาพในวินโดว์ และภาพใน timeline(เฟรมที่ 4) ก็จะแสดงเป็น ภาพต้นฉบับ เราก็จะได้ใช้ภาพนี้เป็นภาพในเฟรมที่ 4 เป็นภาพของจุดสิ้นสุดการยักคิ้วครั้งที่ 1 และเป็นการเริ่มต้น ยักคิ้ว ครั้งที่ 2

 

 

 

 

 

  

Step 16 ต่อไปภาพตามจุดประสงค์ก็คือ ต้องการให้เด็กยักคิ้ว แผล่บ!!ที่2 ให้คลิกไอคอน Duplicates selected frames โปรแกรมก็จะก้อปปี้ภาพเฟรมที่ 5 ขึ้นมา เราต้องการให้เป็นภาพ ยักคิ้วจึงต้องไปคลิกเปิดลูกตาที่เลเยอร์ ยักคิ้ว ตอนนี้ภาพในวินโดว์ และภาพใน timeline (เฟรมที่ 5) ก็จะแสดงเป็น ภาพ ยักคิ้ว(ครั้งที่ 2) เราก็จะได้ใช้ภาพนี้เป็นภาพในเฟรมที่ 5 ซึ่งเป็นเฟรมสุดท้ายของเทคนิคนี้

 

 

 

 

 

  Step 17 ต่อไปเป็นการกำหนดเวลาที่จะให้ภาพแสดงความเคลื่อนไหวในแต่ละช่วงเป็นเวลาเท่าไร โดยเริ่มกำหนดที่เฟรมแรกกันก่อน เฟรมแรกเป็นภาพต้นฉบับ ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำตรงมุมขวาล่างของเฟรมที่ 1 จะมีหน้าต่างเวลาเปิดขึ้นมาให้เราคลิกเลือกเวลา ผมต้องการให้แสดงภาพนานกว่าภาพอื่น จึงเลือก 0.5 seconds ตัวเลขเวลา 0.5 sec ก็จะมาปรากฏให้เห็นที่ใต้กรอบเฟรมที่ 1 และหน้าต่างเวลาก็จะปิดลงไป

 

 

 

 

  

Step 18 ต่อไปก็เปลี่ยนไปกำหนดเวลาของเฟรมที่ 2 เฟรมที่ 3...4...5ด้วยวิธีและแนวคิดเดียวกันโดยคลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำแล้วคลิกเลือกเวลาที่ต้องการ

เฟรมที่2 ขยับปาก ใช้เวลาน้อยลง เลือกเวลา 0.2 sec

เฟรมที่3 ยักคิ้วครั้งที่ 1 ใช้เวลาน้อยลง เลือกเวลา 0.1 sec

เฟรมที่4 ภาพต้นฉบับ ใช้เวลาน้อยลง เลือกเวลา 0.1 sec

เฟรมที่5 ยักคิ้วครั้งที่ 2 ใช้เวลามากกว่าครั้งที่ 1 นิดหน่อย เลือกเวลา 0.2 sec

ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงเวลาตามที่ท่านชอบได้เลยนะครับ

 

 

 

 

  

  Step 19 ต่อไปเป็นการสั่งงานให้แสดงภาพเคลื่อนไหว อันดับแรก คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำที่แถวล่างสุดของกรอบ Animation แล้วเลือกจำนวนครั้งในการเล่น...ครั้งเดียว...3ครั้ง...เล่นต่อเนื่อง ผมเลือก Forever เล่นต่อเนื่อง ตัวเลือก Forever ก็จะมาปรากฏให้เห็นที่หน้าสามเหลี่ยมคว่ำ จากนั้นคลิกปุ่ม Play เพื่อแสดงภาพเคลื่อนไหว ภาพในวินโดว์ก็จะแสดงเป็นภาพเคลื่อนไหวให้เห็น ท่านสามารถคลิกเลือกเปลี่ยนเวลาใหม่ก็ได้ตามวิธีเดิม Step 17, Step 18 การแสดงภาพเคลื่อนไหวนั้น ถ้าจะให้ดูภาพได้นุ่มนวล ก็จะต้องมีจำนวนเฟรมหลายๆเฟรม แต่การเพิ่มเฟรมมากๆนั้น ทำให้เปลืองเนื้อที่มาก จึงควรเลือกใช้เฟรมแค่พอสมควรนะครับ

 

 

 

 

 

  

Step 20 เมื่อทดสอบการเล่นจนพอใจแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเซฟไฟล์เอาไว้ใช้งานกันแล้ว ให้คลิกเลือกเมนู File พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Save for Web & Devices

 

 

 

 

 

  

  Step 21 เมื่อคลิกเลือก Save for Web & Devicesแล้ว จะมีหน้าต่าง Save for Web & Devicesเปิดขึ้นมา แสดงอยู่ที่หน้า Optimized สิ่งสำคัญที่ต้องเช็คคือ เช็คไฟล์ที่จะเซฟให้เป็นไฟล์ GIF ถ้าหน้าต่างแสดงเป็นไฟล์นามสกุลอื่น ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำแล้วเลือกให้เป็น GIFซะ อีกจุดหนึ่งที่ควรเช็คคือขนาดไฟล์GIF ที่มุมซ้ายล่างของกรอบหน้าต่าง ในตัวอย่างนี้ ไฟล์มีขนาดใหญ่ถึง 1 เมกกว่าๆ(ตามที่เคยบอกไว้ จำนวนของเฟรมภาพมาก ขนาดความจุของไฟล์ภาพก็จะสูงมาก) ซึ่งในหลายๆบล้อกหลายๆเวบ กำหนดค่าความจุของไฟล์ที่จะโพสได้เอาไว้ต่ำกว่านี้ ในตัวอย่างนี้จึงต้องทำการแก้ไขเสียก่อน

 

 

 

 

 

  

Step 21a ให้เปลี่ยนขนาดภาพซึ่งภาพต้นฉบับเดิมใช้ขนาดกว้าง 900พิกเซล ลองลดขนาดลงมา ผมลดลงมาเป็น 468 พิกเซล ค่าทางด้านสูง โปรแกรมจะเปลี่ยนตามให้เอง ให้เลือก Quality เป็น Bicubic Sharper ตัวเลือกนี้เหมาะสำหรับภาพที่ทำการลดขนาดภาพลง เช็คขนาดไฟล์GIF ที่มุมซ้ายล่างของกรอบหน้าต่าง ให้ได้ตามขนาดที่เราต้องการ ในตัวอย่างนี้ได้ขนาดไฟล์ไม่เกิน 300 K เมื่อได้ขนาดภาพตามต้องการแล้วให้คลิก Save

 

 

 

 

 

  Step 22 หลังจากคลิก Save จะมีหน้าต่าง Save Optimized As เปิดขึ้นมา ในช่อง Save in ให้คุณเลือกไปที่ได้ซ์ เลือกไปที่โฟลเดอร์ ที่คุณใช้เก็บไฟล์เก็บภาพ ในช่อง File name ให้คุณพิมพ์ตั้งชื่อตามที่คุณต้องการ ในช่อง Format ให้คุณคลิกที่สามเหลี่ยมเล็กๆเปิดหน้าต่างขึ้นมา แล้วเลือกเป็น Images Only ในช่อง Settings  เลือกเป็น Default Settings เสร็จแล้วคลิก Save หากว่ามีหน้าต่าง Adobe Save for Web & Devices Warning เปิดขึ้นมา ก็คลิก OK หน้าต่างทั้งหมดก็จะปิดลงไป โปรแกรมได้เซฟภาพไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

 

  

นี่คือภาพเคลื่อนไหว

ที่คุณได้ตบแต่งจากเทคนิคนี้ครับ

 

 

 

 

 

  นี่คือภาพที่มีคนไปเจอแล้วเขียนถามกันมา

 

 

 

 

 

 

  

ชมภาพยิ้มแล้วยักคิ้ว แผล่บ! แผล่บ!!  สองข้างบ้างก็ได้

 

 

 

 

 

 

  

สามารถปรับใช้กับภาพได้หลายประเภท ผมทำมาให้ดูเป็นแนวคิดเท่านั้น ทางที่ดี ท่านควรปรับแต่งอย่างพิถีพิถันมากกว่าที่ผมทำมา จะได้ภาพที่นุ่มนวลและดูสมจริงมากขึ้นครับ

    แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

 

 

 

 

   

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สุดยอดเทคนิคค่ะ คุณลุงชาติ
น่าลองดูเหมือนกัน ไว้ว่าง ๆ วันไหนจะเข้ามาอ่านใหม่ เผื่อจะทำได้มั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ตาเรน วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ตามขูดตามลอกมาเรื่อย ๆ สักวันคงพอทำได้บ้างละนะ...
ขอบพระคุณมากจ้าาาาา...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/11/2014 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห27 สำรวจฟ้า
ภาพสุดท้ายลุงชาติโชว์ทีเด็ด

สวัสดีครับคุณโต้ง
นิดๆหน่อยๆครับ 55
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/11/2014 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาพสุดท้ายลุงชาติโชว์ทีเด็ด

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 13 คนเมืองพระชนกจักรี
เจ๋งไปเลยครับลุงชาติ...แบบนี้ชอบ

สวัสดีครับ คนเมืองพระชนกจักรี
ยินดีและดีใจที่คุณชอบครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 12 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ต้องแถม"กระดิกหู"ด้วยนะครับลุงชาติ

สวัสดีครับคุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เดี๋ยวก็คงมีคนทำแน่ๆครับ กระดิกหู
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 11 Chaoying
หวัดดีค่ะ ลุงชาติ มาด้วยความคิดถึง ลุงชาติทำให้ยกมือไหว้ได้ไหมคะ
ลุงชาติต้องสอนในเรือแล้วหละ
คิดถึงอย่างแรงส์

สวัสดีครับเจ้าหญิง
ทำเทคนิคนี้ให้ยกมือไหว้ก็ทำได้นะครับ
แต่ไฟล์ภาพจะใหญ่จะสิ้นเปลืองเนื้อที่มากครับ
ถ่ายภาพตอนไหว้มาเลยเหมาะกว่าครับ
ขอบคุณที่คิดถึงครับเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ดึกมากแล้ว ขอพักก่อนนะครับ
แล้วจะกลับมาตอบใหม่ครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 9 เหล่าซือสุวรรณา
คุณลุงชาติวิทยายุทธแกร่งกล้าขึ้นทุกที (ไปไกลจนเหล่าซือไม่เห็นฝุ่นเลยค่ะตอนนี้)

สวัสดีครับ เหล่าซือสุวรรณา
เทคนิคนี้เป็นเทคนิคเก่าแล้วนะครับ
ผมทำเล่นมาตั้งแต่สมัยที่โฟโตชอพเป็นรุ่น CS3
ตอนนี้โฟโตชอพเปลี่ยนรุ่นไปถึง CS 6 แล้ว
เทคนิคนี้ใช้ได้กับทุกเวอร์ชั่นครับ
ขอบคุณมากครับเหล่าซือสุวรรณา

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 8 Kibangkok
โอววววววว ขอบคุณครับ ผมจะลองทำดูบ้างครับ

สวัสดีครับคุณ Kibangkok
ยินดีครับ
เชิญตามสบายเลย
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 7 [email protected]

สวัสดีครับ
ขอบคุณที่แวะมานะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 6 พอเพียงที่เพียงพอ
สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์ดีครับ นำไปสร้างสรรค์ได้ดีทีเดียว

สวัสดีครับ
ดีใจที่มีคนเห็นประโยชน์
ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 5 แม่หมี
ภาพธรรมดายังจะแย่
แบบนี้จะไหวเร้อ.....
ทุกวันนี้จะทำอะไรเกี่ยวกับคอมพ์ต้องเรียกลูกมาถาม
ลูกบอก แม่ก็ทำเป็นเคยทำแล้วนี่นา
แม่ลืมน่ะลูก

สวัสดีครับคุณแม่หมี
แค่ดูภาพอย่างเดียวก็พอครับ
ถ้าทำด้วยคุณแม่หมีอาจลำบาก
ขอให้สุขภาพของคุณแม่หมีดีวันดีคืนนะครับ
ให้แข็งแรงแข็งแรงโดยเร็ว
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 4 ชบาตานี
สุดยอดไปเลยค่ะลุงชาติขา
มีของให้เล่นแบบนี้ ไม่มีวันเบื่อเลยล่ะค่ะ

สวัสดีครับคุณครู
ลองทำเล่นดูนะครับ
คุณครูอาจชอบ
ขอบคุณครับคุณครูชบา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 3 ชายสามหยด
น่าสนใจมากครับ ว่างๆจะลองทำดูครับลุงชาติ ดูแล้วสนุกมากครับ

สวัสดีครับคุณ ชายสามหยด
ยินดีครับ เชิญตามสบายเลย
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คห 2 ทางแก้ว
ภาพนิ่งผมยังเอาดีไม่ได้เลย
นี่ลุงชาติทำอนิเมชั่นแล้ว
ภาพสุดท้ายนี่ลุงสะบัดสโพก

สวัสดีครับคุณทางแก้ว
ถนัดแบบไหนก้ไปในทางนั้นแหละครับ
ผมเองก็มั่วไปมั่วมาเหมือนกัน อิอิ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

8คห 1 แม่มดเดือนMarch
สงสารเด็ก เมื่อยคิ้วเมื่อยปากแย่เลย
เปลี่ยนเป็นภาพลุงตอนยักคิ้วหลิ่วตาให้ป้าดีกว่า
ภาพสุดท้ายเปรี้ยวน่าดู

สวัสดีครับคุณแม่มดฯ
ที่จริงเด็กอาจจะขอบคุณผมนะ
เด็กเขาต้องอ้าปากค้างอยู่ตลอดอายุขัยของภาพ
ผมมาช่วยให้เด็กขยับปากขยับคิ้วให้หายเมื่อยได้ต่างหาก งิงิ
ส่วนภาพสุดท้ายนั้นปล่อยลุงแกเถอะ
แก บล้า บล้า ไปอย่างนั้นแหละ
แต่จิตใจแกดีเยี่ยมเลย จริ๊งงงง
ขอบคุณมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 30/10/2014 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เจ๋งไปเลยครับลุงชาติ...แบบนี้ชอบ

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/10/2014 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ต้องแถม"กระดิกหู"ด้วยนะครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 29/10/2014 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ ลุงชาติ มาด้วยความคิดถึง ลุงชาติทำให้ยกมือไหว้ได้ไหมคะ
ลุงชาติต้องสอนในเรือแล้วหละ
คิดถึงอย่างแรงส์

ความคิดเห็นที่ 10 แม่มดเดือนMarch , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
พอโพสเทคนิคนี้เสร็จก็งานเข้าเลย
ปกติผมก็มีโปรแกรมสอนโฟโตชอพอยู่เสมอ
วันนี้จำต้องงดสอนกลุ่มที่เรียนสดกับผม
เพราะเมื่อคืนฝนตกหนักทั้งคืน
น้ำท่วมหมู่บ้านเลย จึงงดสอนสด
ปรับเปลี่ยนนร.บางคนมาเรียนทางออนไลน์แทน
วันนี้เลยต้องสอนทั้งช่วงบ่าย และรอบกลางคืน
และตอนนี้ฝนก็เทลงมาอีกแล้ว
พรุ่งนี้ก็คงต้องย้ายมาเรียนออนไลน์กันทั้งหมดละ
ขออนุญาตเพื่อนๆค้างคำตอบไว้ก่อนนะครับ
ผมอ่านทุกเม้นต์ด้วยความสุข ยิ้มแก้มปริที่มีเพื่อนมาให้กำลังใจ
คืนนี้กับพรุ่งนี้ขอสอนนร.ก่อน
แล้วจะกลับมาคุยด้วยนะครับ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลุงชาติวิทยายุทธแกร่งกล้าขึ้นทุกที (ไปไกลจนเหล่าซือไม่เห็นฝุ่นเลยค่ะตอนนี้)

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

โอววววววว ขอบคุณครับ ผมจะลองทำดูบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์ดีครับ นำไปสร้างสรรค์ได้ดีทีเดียว


ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพธรรมดายังจะแย่
แบบนี้จะไหวเร้อ.....
ทุกวันนี้จะทำอะไรเกี่ยวกับคอมพ์ต้องเรียกลูกมาถาม
ลูกบอก แม่ก็ทำเป็นเคยทำแล้วนี่นา
แม่ลืมน่ะลูก

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดยอดไปเลยค่ะลุงชาติขา
มีของให้เล่นแบบนี้ ไม่มีวันเบื่อเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

น่าสนใจมากครับ ว่างๆจะลองทำดูครับลุงชาติ ดูแล้วสนุกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ภาพนิ่งผมยังเอาดีไม่ได้เลย
นี่ลุงชาติทำอนิเมชั่นแล้ว
ภาพสุดท้ายนี่ลุงสะบัดสโพก

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงชาติ , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/10/2014 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สงสารเด็ก เมื่อยคิ้วเมื่อยปากแย่เลย
เปลี่ยนเป็นภาพลุงตอนยักคิ้วหลิ่วตาให้ป้าดีกว่า
ภาพสุดท้ายเปรี้ยวน่าดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน