*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 839537
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2558
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 36185 , 22:14:35 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน soultraveller , ทะรี และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

          

ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

http://loongchat.blogspot.com/2015/01/noise-reduction.html

  

หากท่านมีความจำเป็นที่จะต้องถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยๆ เช่นถ่ายภาพตอนกลางคืน ถ่ายภาพในป่าเขา ในบริเวณน้ำตก ในถ้ำ ในอาคารต่างๆเช่นพิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ที่บางแห่งไม่สะดวกที่จะใช้แฟลชและขาตั้งกล้อง ซึ่งทำให้ต้องเปิดใช้ค่าความไวแสงให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มความไวชัตเตอร์ให้สูงขึ้น จะได้ภาพที่สว่างขึ้น และแน่นอนว่าจะได้ Noise หรือสัญญาณรบกวนเป็นเม็ดสีเพิ่มเข้ามาในภาพด้วย   

 

  มีคำถามที่เกี่ยวข้องกับน้อยส์ในภาพถ่ายให้ได้พบได้เห็นมากมาย รวมทั้งมีคำถามที่ต้องการกำจัดน้อยส์ด้วย สรุปได้หลักๆ เช่น Noise คืออะไร... Noise เกิดขึ้นได้อย่างไร... ถ่ายภาพ แล้วมี Noise เราจะทำยังไง... วิธีลด Noise ในภาพด้วย Photoshop ทำอย่างไร ฯลฯ

 

 

 

 

  

ก่อนอื่น เราลองมาทำความรู้จักกับน้อยส์กันดูสักหน่อยนะครับ

 

  Noise หรือ สัญญาณรบกวน เป็นคล้ายๆคลื่นสัญญาณที่มารบกวนภาพ ทำให้กล้องไม่สามารถประมวลผลได้อย่างสม่ำเสมอ คือสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นในภาพ ทำให้เห็นความไม่สม่ำเสมอของความสว่าง และมองเห็นสีไม่สม่ำเสมอไปด้วย

 

 

 

 

  

  Noise เกิดขึ้นได้อย่างไร

 

  เกิดได้หลายสาเหตุมาก เห็นหลายคนกังวลมากก็คือ Noise ที่เกิดจากการเปิดค่าความไวแสง ISO ที่สูงๆ เพราะเราจะเปิดค่า ISO สูงๆก็ต่อเมื่ออยู่ในที่มืดหรือมีแสงน้อย ยิ่งเปิด ISO สูงมาก ภาพจะสว่างมากขึ้น แต่ต้องแลกกับการได้ Noise มากขึ้นเช่นกัน แต่ปัจจัยอย่างอื่นก็มีผลเช่นอุณหภูมิสูง หรือความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งจริงๆแล้ว Noise เกิดจากความร้อนซึ่งจะทำให้ CCD สร้างอิเล็กตรอนมารบกวน ดังนั้น ISO จึงเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิด Noise เช่น อุณหภูมิ, ระยะเวลาในการถ่ายภาพ (เปิด Speed ช้าๆ กล้องก็ร้อนได้), ประสิทธิภาพในการรับแสงต่อ Pixel และ ขนาดของ Pixel ส่วนกรณีที่เพิ่ม ISO สูงๆแล้วทำไมจึงเกิดน้อยส์ ก็เพราะมันคือการเร่งสัญญาณที่วิ่งผ่านเซ็นเซอร์ของกล้อง เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น จึงเกิดผลข้างเคียงก็คือ Noise นั่นเอง

 

  มีบางคนสงสัยว่าทำไมใช้ ISO เท่ากันแต่ Noise ที่เกิดในกล้องแต่ละตัวไม่เท่ากันคำตอบ มีหลายเหตุผล แต่ที่แน่ๆคือ กล้องรุ่นใหม่ๆต้องมีพัฒนาการให้เซนเซอร์ และระบบประมวลผลให้เกิด Noise น้อยกว่ากล้องรุ่นเก่า ในกล้องดิจิตอลรุ่นเก่าๆแค่เปิด ISO ที่ 200 Noise ก็มีให้เห็นแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งอยู่ที่ขนาดเซนเซอร์ของกล้องด้วย ยิ่งเซนเซอร์ขนาดใหญ่ Noise ก็จะน้อยลง เช่นกล้อง Full Frame อย่าง Canon 5D Mark III เปิด ISO ที่ 6400 Noise ยังไม่ทำให้ภาพเสียรายระเอียดสักเท่าไร

  Noise แบ่งได้เป็น 2 ชนิดครับ

1. Luminance Noise คือ Noise ที่เกี่ยวกับแสงและความสว่างของ Pixel ทำให้ภาพดูขุ่นๆ มีลักษณะคล้ายเป็นจุดๆ สีขาวขุ่น เหมือนมีฝุ่นอยู่ในภาพ

2. Color Noise คือ Noise ที่เกี่ยวกับสี ทำให้ภาพเหมือนมีสีอื่นปนมาแบบผิดธรรมชาติ สังเกตดู มันจะเป็นจุดๆ สีแดง เขียว น้ำเงิน ทั่วไปในภาพ

 

 

  ภาพที่นำมาแสดงให้ชมนี้ ภาพผีเสื้อเต็มตัวทางด้านขวา เป็นภาพที่ถ่ายตอนเช้ามืด แม้ว่าจะมีแสงสว่างส่องมาตกกระทบที่ตัวแบบบ้างแล้ว แต่แสงก็ยังไม่พอที่จะใช้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆได้ จึงต้องเพิ่มความไวแสงหรือ ISO ให้สูงขึ้น ภาพนี้ปรับ ISO ขึ้นมาเพียง 400 ภาพก็ยังพอมองเห็นว่ามีน้อยส์เกิดขึ้น ถ้าดูภาพที่ขยายให้ใหญ่ขึ้นมาทางด้านซ้าย จะเห็นว่ามีน้อยส์เป็นเม็ดๆหลายสี ชัดเจนกว่าภาพทางด้านขวา

 

 

 

 

  

วิธีการลด Noise มีหลายวิธี ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ

  การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ควรเปิด ISO ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาจใช้ขาตั้งกล้องช่วย หรืออาจใช้ Flash เพิ่มความสว่างได้ แต่ก็ต้องระวังอย่าให้กล้องร้อนจนเกินไป และถ้าเป็นไปได้ ควรถ่ายภาพเป็นไฟล์ Raw ด้วย

 

 แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ โดยใช้โปรแกรมแต่งภาพเข้าช่วย และในตอนนี้ เราจะมาเริ่มแก้ปัญหา ลดน้อยส์ด้วยโฟโตชอพกันครับ ผมจะใช้ภาพผีเสื้อกลางสายฝนเป็นภาพต้นฉบับ โดยมีข้อมูลถ่ายภาพดังนี้ครับ Camera : Canon EOS 60D,Tv (Shutter speed) : 1/200, ISO Speed : 6400, Lens : EF 70 – 200 mm. f/4L USM, Flash : Off, Image Quality : Raw (ใครที่ถ่ายมาเป็นJpegก็ใช้ได้นะครับ แต่การลดน้อยส์จะได้ผลสู้ไฟล์ Raw ไม่ได้) ถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง เพราะไม่สะดวก ตัวผีเสื้อโยกไปตามแรงลมตลอดเวลา และในขณะที่ฝนตกจะมีแสงน้อยมาก ภาพนี้ใช้ ISO ถึง 6400 ยังไงก็คงหลีกเลี่ยง Noise ไม่พ้น แต่เราก็มีวิธีแก้ไขได้ครับ

 

 

 

 

 

  Step 01 เรื่องการลบน้อยส์หรือสัญญาณรบกวนในภาพ มี Filter ในโปรแกรมโฟโตชอพให้ใช้ลบน้อยส์ได้ เห็นนักแต่งภาพหลายคนใช้ เพราะใช้ได้ง่ายๆ โดยคลิกเลือก Filter >> Noise >> มีหน้าต่างเปิดขึ้นมาให้เลือกว่าจะลบน้อยส์ ลบฝุ่น หรือจะลบอะไรก็เลือกเอา แต่ผมไม่แนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์นี้นะครับ ฟิลเตอร์นี้ใช้ลดน้อยส์ได้ครับ แต่มีผลข้างเคียง มักทำให้ภาพเบลอ ภาพขาดความคมชัดตามไปด้วย ผมแนะนำให้ใช้โปรแกรม Camera Raw ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริม มีอยู่ในโฟโตชอพรุ่นใหม่ๆตั้งแต่ CS4 ขึ้นมา ในโปรแกรม Camera Raw จะมีชุด Detail ให้เราใช้ปรับควบคุมน้อยส์ได้ดีกว่าครับ และ Camera Raw ที่ใช้ลดน้อยส์ได้ดีที่สุดคือรุ่นตั้งแต่ CS5 ขึ้นมาครับ ตอนนี้ให้คุณเปิดโปรแกรม  Adobe Photoshop CS_ รุ่นที่คุณใช้อยู่ขึ้นมา ผมใช้ CS5 เป็นตัวอย่างครับ

 

 

 

  

Step 02 ปกติผมจะเปิดไฟล์ภาพ เลือกภาพด้วย Adobe Bridge (Br) หรือ Mini Bridge (Mb) ส่งเข้าปรับแต่งภาพเบื้องต้นด้วย Camera Raw แล้วจึงจะสั่งให้ Camera Raw ส่งไปตบแต่งใน Photoshop ในขั้นตอนสุดท้าย แต่ในเทคนิคนี้ ผมจะเขียนเผื่อให้สำหรับนักแต่งภาพมือใหม่ด้วย จะได้ทำตามไปได้ โดยจะมีผลลัพท์ในขั้นตอนสุดท้ายเหมือนกัน ฉะนั้น เรามาเปิดภาพด้วยวิธีพื้นฐานง่ายๆด้วยกัน การเปิดภาพเพื่อใช้งานใน Camera Raw โดยเลือกเมนู File > Open As จะมีหน้าต่าง Open As เปิดขึ้นมา ในช่อง Look in ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำแล้วไปเลือกหาไฟล์ เช่นต้องการเปิดภาพตัวอย่าง ที่มีน้อยส์ เก็บไว้ที่ไหน ในโฟลเดอร์อะไร เมื่อเจอแล้วคลิกเลือกที่ไฟล์นั้น ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ Raw หรือไฟล์ Jpeg จะมีชื่อไฟล์ที่คุณคลิกเลือกปรากฏขึ้นมาที่ช่อง File name ส่วนในช่อง  Open As ให้คลิกที่สามเหลี่ยมคว่ำจะมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คุณเลือก Camera RAW (*.TIF,*.CRWและอะไรอีกยาวเหยียด)  แล้วคลิก Open

 

 

 

 

  

Step 03 ทันทีที่คุณคลิก Open โปรแกรมจะทำการประมวลผลแล้วเปิดหน้าต่าง Camera Raw ขึ้นมาให้ ภายในพื้นที่ทำงานของหน้าต่างจะมีภาพที่คุณเลือกเปิดขึ้นมา อย่างที่เคยบอกไว้แล้ว ฟีเจอร์นี้จะทำงานได้ดีที่สุดกับไฟล์ Raw แต่คุณก็สามารถใช้กับไฟล์ JPEG หรือไฟล์ TIFFได้เช่นกัน ภาพที่ถ่ายด้วย ISO ที่สูง และถ่ายในภาวะแสงน้อย มักจะมี  Noise มารบกวนในภาพ และภาพในสภาวะแสงน้อย ไม่ใช่มีเฉพาะภาพที่ถ่ายตอนกลางคืนเท่านั้น ภาพกลางวันในภาวะแสงน้อย ก็มี Noise มารบกวนในภาพเช่นกัน เพื่อให้มองเห็น Noise ได้ชัดเจน ให้ซูมภาพเป็น 100% - 200% (ผมมักจะซุมที่ 200%) โดยคลิกที่ลูกศรคว่ำสีดำที่ใต้กรอบซ้ายมือล่าง พอมีหน้าต่างย่อยเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือกที่ 200% ภาพในพื้นที่ทำงานของหน้าต่างก็จะขยายใหญ่ขึ้น

 

 

 

 

  

Step 04 เมื่อภาพขยายใหญ่ขึ้นแล้ว ให้คลิกเลือกเครื่องมือ Hand tool ที่เป็นสัญลักษณ์รูปมือ เมื่อคลิกแล้วจะมีกรอบสี่เหลี่ยมปรากฏขึ้นมาล้อมรอบรูปมือนั้น แสดงให้รู้ว่าตอนนี้เราเลือกใช้เครื่องมือนี้อยู่ และตอนนี้ เม้าส์พ้อยเตอร์ของคุณก็ได้เปลี่ยนรูปร่างเป็นรูปมือไปด้วยแล้ว เอาเม้าส์พ้อยเตอร์รูปมือนั้น คลิกแช่ที่ภาพแล้วเลื่อนเพื่อดูตำแหน่งที่จะแก้ไข Noise คลิกเลื่อนต่อไปแล้วปล่อยและคลิกเลื่อนต่อจนได้ตำแหน่งที่ต้องการ ปกติก็ควรเลื่อนไปดูตรงตำแหน่งสำคัญๆของภาพ จะได้เห็น Noise ในตำแหน่งนั้นอย่างชัดเจน เมื่อเลื่อนภาพจนได้ตำแหน่งดีแล้ว ให้คุณคลิกที่ไอคอน Detail (ไอคอนตัวที่สามจากซ้าย) ที่เรียงกันอยู่ในกรอบสำหรับปรับแต่งภาพด้านขวามือ เพื่อเรียกชุดควบคุม Noise Reduction ขึ้นมา

 

 

 

 

 

  Step 05 การเริ่มต้นปรับลด Noise ขอแนะนำให้เริ่มต้นการปรับที่น้อยส์ประเภทจุดสีก่อน (Color Noise) ให้คุณดูที่ปุ่มปรับเลื่อนของ Color หากภาพต้นฉบับของคุณเป็นไฟล์ Raw โปรแกรมจะปรับลดจุดสีให้โดยอัตโนมัติอยู่ก่อนแล้วเล็กน้อย โดยค่าเริ่มต้นของตัวเลื่อน Color จะอยู่ที่ 25 ทำให้เห็นว่าไม่ค่อยมีจุดสี (ถ้าภาพต้นฉบับเป็นไฟล์ JPEG ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 0) ถ้าปรับตัวเลื่อนมาทางซ้ายจนถึง 0 จะเห็น Noise เป็นเม็ดสีมากขึ้น ในการลด Color Noise ให้ลากตัวเลื่อน Color ไปทางขวาจนกว่าจุดสีจะจางหายไป 

 

 

 

 

 

  

Step 06 การลากตัวเลื่อน Color ไปทางขวา ให้ค่อยๆเลื่อนทีละน้อย ไม่นานจุดสีก็จะจางหายไป โดยปกติแล้ว แทบทุกภาพที่เคยปรับมา ผมปรับตัวเลื่อน Colorมาที่ 40 – 50 น้อยส์จุดสีก็จางหายไปหมดแล้ว จะเหลือแต่น้อยส์ประเภทความสว่างเป็นจุดขาวขุ่นๆให้เห็น หากเราปรับตัวเลื่อน Color ไปทางขวามาก รายละเอียดในภาพก็อาจสูญเสียไปได้ ในกรณีนี้ ให้คุณแก้ไขด้วยการลากตัวเลื่อน Color Detail ไปทางขวาเล็กน้อย ปกติผมปรับตัวเลื่อน Color Detail มาที่ 60 ก็เพียงพอแล้ว

 

 

 

 

 Step 07ต่อไปเป็นการปรับลดน้อยส์ประเภทความสว่าง Luminance Noise ให้ปรับลากตัวเลื่อน Luminance ไปทางขวาอย่างช้าๆ ถ้าปรับมากไป ภาพอาจจะดูเบลอเล็กน้อย ถ้าเห็นว่าภาพเบลอ ให้ลากต้วเลื่อน Luminance Detail ไปทางขวานิดหน่อย โดยปกติผมจะปรับลากตัวเลื่อน Luminance ไปทางขวาประมาณ 40 – 60 และลากต้วเลื่อน Luminance Detail ไปทางขวาประมาณ 60 ส่วนตัวปรับ Luminance Contrast ผมมักจะปล่อยไว้ตามค่าเดิมที่โปรแกรมตั้งมา คือ 0 เมื่อปรับลดน้อยส์แล้ว จึงสั่งให้ Camera Raw เปิดภาพนี้ไปทำงานต่อที่ Photoshop ต่อไป โดยให้คลิกที่ปุ่ม Open Image ที่อยู่ด้านล่างของหน้าต่าง Camera Raw

 

 

 

 

 

  

Step 08 ทันทีที่คุณคลิก Open Image โปรแกรมจะทำการประมวลผลแล้วเปิดภาพไปที่หน้าโปรแกรมแต่งภาพ Photoshop ถ้าดูในเลเยอร์พาเลท จะเห็นเป็นเลเยอร์ที่มีชื่อว่า Background และที่ในพื้นที่ทำงาน จะมีภาพที่ปรับลดน้อยส์ใน Camera Raw เปิดขึ้นมา เป็นภาพที่ปรับลดน้อยส์มาเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถปรับแต่งภาพของคุณได้ตามต้องการต่อไปได้เลย เสร็จแล้วคุณก็เซฟไฟล์ไปใช้งานได้ตามสะดวกครับ

 

 

 

 

 

  ตอนนี้เราก็สบายใจได้ระดับหนึ่งแล้วนะครับว่า ถึงแม้จะเพิ่ม ISO สูงๆ ก็ยังพอที่จะจัดการกับ Noise ได้ และนี่ก็เป็นภาพสำเร็จที่ได้ปรับลด Noise ลงมาแล้วครับ

 

 

 

 

 

  ถึงแม้ว่าภาพจะมี Noise บ้างไรบ้าง ก็ยังดีกว่าไม่มี Noise แต่ภาพเบลอ เพราะภาพเบลอนั้น นำไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยจะได้เลย....ภาพนี้เป็นภาพเปรียบเทียบ Before & After ครับ

 

 

 

 

 

  ถ้ายังมองได้ไม่ชัดเจน

ลองดูภาพเปรียบเทียบ

ที่ซูมขยายภาพมา 200%

ลองเทียบกันดูครับ 

 

 

 

 

 

  

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
february26 วันที่ : 25/04/2016 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/11/2015 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 37 ฮอท
มันคงจะเห็นผลชัดเจนในไฟล์ Rawนะครับ ผมใช้กล้องคอมแพคมันก็บันทึกภาพได้แค่ไฟล์ Jpeg ลองทำตามดู...น้อยส์ลดลงแต่สีกลับไม่อิ่ม(ซะงั้น)..แฮะๆ ก็คงใช้วิธีเดิมๆคือถ่ายให้ดีที่สุดไม่หวังพี่งการแต่งภาพ. ขอบคุณครับ.

สวัสดีครับคุณ ฮอท ปกติไฟล์ JPEG ก็จะแก้ไขได้ผลสู้ RAW ไม่ได้ เพราะ JPEG ถูกบีบอัดมา บันทึกรายละเอียดมาไม่ดีเหมือนไฟล์ RAW แต่ยืนยันว่าวิธีนี้ใช้ลดน้อยส์ได้ผลดีครับ หากคุณพบว่าสีไม่อิ่มตัวเท่าที่ควร ลองปรับเคิร์ฟ หรือปรับ Levels ช่วยก็ได้นะครับ จะทำให้ภาพอิ่มตัวได้มิติมากขึ้น มีเทคนิคง่ายๆให้ลองทำตามได้ตามลิ้งค์นี้ครับ

http://www.oknation.net/blog/loongchat/2014/04/23/entry-1


ความคิดเห็นที่ 37 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฮอท วันที่ : 18/11/2015 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ampaphol

มันคงจะเห็นผลชัดเจนในไฟล์ Rawนะครับ ผมใช้กล้องคอมแพคมันก็บันทึกภาพได้แค่ไฟล์ Jpeg ลองทำตามดู...น้อยส์ลดลงแต่สีกลับไม่อิ่ม(ซะงั้น)..แฮะๆ ก็คงใช้วิธีเดิมๆคือถ่ายให้ดีที่สุดไม่หวังพี่งการแต่งภาพ. ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/06/2015 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 35ทะรี
เข้ามาหาความรู้ด้วยอีกคน..ยังใช้ CS2 อยู่เลยครับ..ฮา....

สวัสดีครับคุณ ทะรี
ด้วยความยินดีครับ
ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 35 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทะรี วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lopburiguide

เข้ามาหาความรู้ด้วยอีกคน..ยังใช้ CS2 อยู่เลยครับ..ฮา....

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/01/2015 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 33 เหล่าซือสุวรรณา
จากความเห็นที่ 7 ของคุณลุงชาติ
ลูกศิษย์กลุ่มฉลาดนี่เพิ่มงานให้คุณลุงชาติสักแล้ว
อย่างนี้น่าบอกให้ลูกศิษย์ฝึกเขียนนะคะ อาจารย์ตรวจ ผ่านเกณฑ์ก็เอามาโพสต์ ดีมั้ยคะคุณลุงชาติ

สวัสดีครับเหล่าซือสุวรรณา
น้องๆที่มาเรียนด้วย เป็นประเภท เริ่มรู้มากครับ ฮิๆ รู้ว่าขอเราแล้วน่าจะได้ ก็เลยขอกันเรื่อย ใจจริง ผมยินดีให้เขาอยู่แล้วครับ เพราะเป็นวัยที่กำลังเริ่มสร้างตัว สร้างอนาคต ดีใจนะครับที่เขาเอาไปใช้ประโยชน์ได้ อย่างน้อยเขามีงานทำ มีรายได้ ก็จะไม่เป็นปัญหาให้กับสังคม คนในวัยนี้คงยังจัดเวลามาเขียนบล้อกได้ไม่ง่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 33 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/01/2015 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

จากความเห็นที่ 7 ของคุณลุงชาติ
ลูกศิษย์กลุ่มฉลาดนี่เพิ่มงานให้คุณลุงชาติสักแล้ว
อย่างนี้น่าบอกให้ลูกศิษย์ฝึกเขียนนะคะ อาจารย์ตรวจ ผ่านเกณฑ์ก็เอามาโพสต์ ดีมั้ยคะคุณลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/01/2015 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า
ยังใช้ CS3 ครับ ไม่มี Camera Raw ใช้แต่ Filter

สวัสดีครับคุณสำรวจฟ้า
CS3 เป็นเวอร์ชั่นที่เก่าเกินไปแล้วครับ ฟีเจอร์บางอย่างทำงานสู้เวอร์ชั่นใหม่ๆไม่ได้ น่าจะลงโปรแกรมใหม่ได้แล้วครับ โลกเราหมุนไปเร็ว หลายอย่างพัฒนาไปเร็วจริงๆ จนบางทีลืมคิดก่อนถ่ายเหมือนเมื่อตอนใช้ฟิล์มไปเลยครับ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/01/2015 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยังใช้ CS3 ครับ ไม่มี Camera Raw ใช้แต่ Filter

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 24/01/2015 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 28 wansuk
ส่วนใหญ่วันศุกร์จะกำจัด Noise ด้วย Filter ค่ะ
โอ้โห! มีวิธีที่ดีกว่ามาแนะนำ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับคุณ wansuk
ยินดีครับคุณวันศุกร์
มั่นใจว่าใช้วิธีนี้จะได้ผลดีกว่าครับ
ขอให้สนุกกับการทำภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 24/01/2015 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 25 pooklookclub
ขอบคุณมากค่ะ มันเป็นปัยหาที่นุ้ยสงสัยมาตลอดเลย บางทีที่ไปถ่ายภาพมันก็ไม้ได้มืด ทำไมนอยส์มาเพียบเลย จริงๆ มีหลายปัจจัยนี่เอง เลยลองใช้ฟิลเตอร์ลบใน PS ภาพมันก็ไม่สวย คราวนี้เดี๋ยวปรับจากไฟล์ RAW เลยค่ะ

สวัสดีครับคุณ นุ้ย
ภาพมีน้อยส์ เป็นปัญหาของนักถ่ายภาพทุกคน เพียงแต่ว่า ใครจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด แม้แต่เพื่อนในกลุ่มของผมบางคน ก็ยังคงตะบี้ตะบันใช้ฟิลเตอร์ตัวเก่า (ซึ่งขอบอกตามตรงว่า ออกแบบมาได้แย่มาก ใช้ลดน้อยส์ได้นะ แต่คุณภาพของภาพแย่ลง) จนต้องขู่กรรโชกเพื่อนว่า ถ้ายังใช้ฟิลเตอร์ชุดนี้อยู่อีก...เลิกคบกันไปเลยดีกว่า...^_^
หวังว่า คุณนุ้ย จะได้ใช้ประโยชน์จากเทคนิคนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ส่วนใหญ่วันศุกร์จะกำจัด Noise ด้วย Filter ค่ะ

โอ้โห! มีวิธีที่ดีกว่ามาแนะนำ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 18 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
นี่ถ้าลุงชาติไม่ซูม200% ไม่เห็นความแตกต่างเลยนะเนี่ย

สวัสดีครับคุณ คนปทุมฯ
โห...คุณหม่องไม่ยอมมองน้องน้อยส์เลย ฮิๆ
ภาพแรกนั้นซูมขยายแค่ 25%
ผมดูภาพแล้วก็เห็นว่าเอาภาพแบบนี้ไปใช้ไม่ไหวแน่
ขืนเอามาใช้ตามนั้น
คงโดนเพื่อนท้วงติงแน่นอน
เลยต้องกำจัดน้อยส์ทุกครั้งที่ถ่ายภาพโดยใช้ความไวแสงสูงๆครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนครับคุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 17 wullopp
มีประโยชน์มาก
.
ผมนี่
แทบจะไม่ได้ใช้ photoshop
ทำอะไร
.
ที่ใช้จริงๆ คือ
ย่อ กับ ขยายภาพ
.
อ่านเรื่องนี้ แล้ว
อาจจะทำอย่างอื่นเป็น ในอนาคต....

สวัสดีครับคุณ wullopp
น่าเสียดายพื้นที่ในฮาร์ดดิสค์จังครับ
อุตส่าห์เปลืองที่ ยอมเสียเวลาโหลดให้หนักขึ้นทั้งที
ได้ใช้แค่ย่อกับขยายภาพ
หวังว่าต่อไปในอนาคต
คงได้ใช้ทำอย่างอื่นบ้าง
ขอรอชมผลงานนะครับ
ขอขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 25 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ขอบคุณมากค่ะ มันเป็นปัยหาที่นุ้ยสงสัยมาตลอดเลย บางทีที่ไปถ่ายภาพมันก็ไม้ได้มืด ทำไมนอยส์มาเพียบเลย จริงๆ มีหลายปัจจัยนี่เอง เลยลองใช้ฟิลเตอร์ลบใน PS ภาพมันก็ไม่สวย คราวนี้เดี๋ยวปรับจากไฟล์ RAW เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เดี๋ยวกลับมาตอบต่อนะครับ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 16 ราศีเมษ
ลุงชาติขาาา สวยอีกแล้ววว

สวัสดีครับคุณ ราศีเมษ
ขอขอบคุณมากครับ
สำหรับคำชมและกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 15 kratenUan
แค่อ่านจั่วหัวก็ตื่นเต้นแล้วค่ะ 5555 อยากได้มานาน ขอบพระคุณลุงมากๆ เลย รับประกันได้ใช้แน่นอน อิ อิ

สวัสดีครับคุณอ้วน
หวังว่าจะมีประโยชน์นะครับ
ติดขัดอะไรตรงไหนก็บอกมาได้เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 14 ทางแก้ว
ผมเจอประจำเลยเพราะปกติไม่พกแฟลชกับขาตั้งเลย
ต้องไปหา Camera Raw ซ่ะก่อนน่ะครับ

สวัสดีครับคุณ ทางแก้ว
ถ้าเจอน้อยส์ประจำ
เทคนิคนี้คงได้ใช้แน่ๆ
ทำไมต้องหา Camera Raw ครับ
ปกติจะมีมาพร้อมโปรแกรม PS อยู่แล้ว
นอกซะจากว่า คุณยังใช้รุ่นต่ำกว่า CS5 ลงไป
คงต้องลง PS รุ่นใหม่ตั้งแต่ CS5, CS6ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 13 feng_shui
ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับคุณสุ่ย
ด้วยความยินดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/01/2015 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 11,12 BlueHill
ขอบคุณมากครับพี่
ถ่ายนกต้องเข้าไปในพื้นที่ไม่ค่อยมีแดด
เจอปัญหาแสงไม่พอมากจริงๆ

เทคนิคนี้ ต้องศึกษา
ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งครับผม

สวัสดีครับ บก.ชาลี
บางครั้งระยะห่างมากยิงแฟลชไม่ถึง
ภาพก็จะมีน้อยส์แน่นอน
หวังว่าเทคนิคนี้จะมีประโยชน์นะครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

นี่ถ้าลุงชาติไม่ซูม200% ไม่เห็นความแตกต่างเลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 17 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มาก
.
ผมนี่
แทบจะไม่ได้ใช้ photoshop
ทำอะไร
.
ที่ใช้จริงๆ คือ
ย่อ กับ ขยายภาพ
.
อ่านเรื่องนี้ แล้ว
อาจจะทำอย่างอื่นเป็น ในอนาคต....

ความคิดเห็นที่ 16 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

ลุงชาติขาาา สวยอีกแล้ววว

ความคิดเห็นที่ 15 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

แค่อ่านจั่วหัวก็ตื่นเต้นแล้วค่ะ 5555 อยากได้มานาน ขอบพระคุณลุงมากๆ เลย รับประกันได้ใช้แน่นอน อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ผมเจอประจำเลยเพราะปกติไม่พกแฟลชกับขาตั้งเลย
ต้องไปหา Camera Raw ซ่ะก่อนน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เทคนิคนี้ ต้องศึกษา
ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งครับผม

ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณมากครับพี่
ถ่ายนกต้องเข้าไปในพื้นที่ไม่ค่อยมีแดด
เจอปัญหาแสงไม่พอมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี
ลุงชาติมีเทคนิคเยอะจัง
อยากเก่งแบบลุงชาติจัง แต่ขั้นตอนเยอะ อันเก่ายังงงๆอยู่เลย

สวัสดีครับ คุณแม่หมี
งานโฟโตชอพ ดูแล้วไม่ค่อยเหมาะกับคุณแม่หมี
ไม่อยากให้คุณแม่หมีกังวลครับ
อย่าทำงานโฟโตชอพเลย
เป็นห่วงว่าจะปวดหลังมากขึ้นครับ
แค่มาให้กำลังใจผมบ่อยๆ ก็ดีใจมากแล้วครับ
ขอบคุณครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 5 Kibangkok
อุยยยย ขั้นตอนเยอะจังครับ แต่ก็น่าลองนะครับ ขอบคุณครับที่แนะนำ

สวัสดีครับ คุณ Kibangkok
ที่ดูว่าขั้นตอนเยอะ เพราะผมเขียนให้ละเอียดยิบครับ
เผื่อให้นักแต่งภาพมือใหม่ด้วย จะได้ทำตามไปได้
ไม่ได้เขียนแบบละไว้ในฐานที่เข้าใจ
อาจยืดยาวหลายขั้นตอนเกินไปสำหรับระดับก้าวหน้า
ต้องขออภัยมือเก๋าอย่างลุงกี้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ตาหนุ่ม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 4 ตาหนุ่ม
เข้าใจว่าอะไรคือ noise ในภาพถ่ายก็วันนี้เอง
หลงแอบบ่นว่ากล้องโทรศัพท์ที่ตัวเองใช้อยู่ตั้งนาน ที่แท้มันมีสาเหตุและวิธีการแก้ไขด้วย ขอบคุณลุงชาติมากๆ ครับ

สวัสดีครับ คุณตาหนุ่ม
โทษโทรศัพท์อยู่นานเลย ฮ่าๆ
หวังว่าคุณตาหนุ่มจะได้ใช้ประโยชน์บ้างนะครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3 เหล่าซือสุวรรณา
มีเทคนิคมากมายในการแต่งรูปนะคะคุณลุงชาติ
ลูกศิษย์ลูกหาที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณลุงชาติ ถ้าจำไปใช้ได้หมด ต้องสุดยอดแน่ๆ เลยค่ะ

สวัสดีครับ เหล่าซือสุวรรณา
เดี๋ยวนี้น้องๆที่มาเรียนด้วย เขาพัฒนากันมากครับ
แทนที่จะนั่งเรียนนั่งฟังแล้วทำตามอย่างเมื่อก่อน
เขาเปลี่ยนกันใหม่แล้ว
ผลัดกันมาขอให้ผมเขียนลงบล้อก
มันง่ายที่เขาจะก้อปลิ้งค์ก้อปเนื้อหา
เอาไว้เปิดใช้งานได้ต่อไปเรื่อยๆครับ
ยิ่งเรียนยิ่งฉลาดครับ ^_^
ขอขอบคุณเหล่าซือที่แวะมาให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลุงชาติมีเทคนิคเยอะจัง

อยากเก่งแบบลุงชาติจัง แต่ขั้นตอนเยอะ อันเก่ายังงงๆอยู่เลย


ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อุยยยย ขั้นตอนเยอะจังครับ แต่ก็น่าลองนะครับ ขอบคุณครับที่แนะนำ

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาหนุ่ม วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เข้าใจว่าอะไรคือ noise ในภาพถ่ายก็วันนี้เอง
หลงแอบบ่นว่ากล้องโทรศัพท์ที่ตัวเองใช้อยู่ตั้งนาน ที่แท้มันมีสาเหตุและวิธีการแก้ไขด้วย ขอบคุณลุงชาติมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มีเทคนิคมากมายในการแต่งรูปนะคะคุณลุงชาติ
ลูกศิษย์ลูกหาที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณลุงชาติ ถ้าจำไปใช้ได้หมด ต้องสุดยอดแน่ๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 22/01/2015 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 1 หวานหวาน
สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ
นานๆหวานหวานจะแวะเข้าบล็อกสักครั้ง
ฝีมือคุณลุงชาติก็ยังเฉียบเช่นเคยนะคะ

สวัสดีครับคุณหวานหวาน
นานๆมาที ก็ยังหวานเหมือนเดิมนะครับ
ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 21/01/2015 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ

นานๆหวานหวานจะแวะเข้าบล็อกสักครั้ง
ฝีมือคุณลุงชาติก็ยังเฉียบเช่นเคยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน