*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 839148
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2558
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 9896 , 07:45:03 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน รวงข้าวล้อลม , soultraveller และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

        

 

ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

http://loongchat.blogspot.com/2015/01/imagine.html

 

   สวัสดีครับ สองสามวันนี้มีเพื่อนๆเข้ามาสะกิดลุงชาติกันหลายคน แถมโดนเพื่อนพาดพิงอยู่บ่อยๆ ปกติจะเห็นว่าเขียนเอนทรี่ตอบตามที่พาดพิง ตอนนี้ทำไมเงียบจัง จึงตอบเพื่อนไปว่า ตกลง จะรีบเขียนเดี๋ยวนี้เลย เกรงใจเพื่อนจริงๆ ไหนๆเพื่อนๆก็แวะมาเยี่ยมแวะมาถามไถ่แล้ว ก็เลยเลือกเอาเรื่องนี้มาเขียนก็แล้วกัน เป็นเรื่องที่กำลังสอนนศ.ในช่วงปิดเทอมอยู่ บังเอิญตอนที่ลงมือเขียนเอนทรี่นี้ กำลังเปิดเพลงของ จอห์น เลนนอน ฟังอยู่พอดี ก็เลยขอเริ่มตรงนี้ซะเลยครับ

 

  ทำไมต้องมีจินตนาการ ทำไมต้องมีความฝัน  

               

ความฝันที่คุณฝันคนเดียวเป็นเพียงความฝัน

ความฝันที่เราฝันร่วมกันคือความเป็นจริง : จอห์น เลนนอน

A dream you dream alone is only a dream.

A dream you dream together is a reality.

                                               -John Lennon

 

  เรื่องหยุมหยิมจุกจิก กับ Imagine creating and retouching.

  ภาพที่เขียนแนะนำให้กับ นศ.เมื่อคราวที่แล้ว มีคนบอกว่ายากเกินไป แถมมีเรื่องหยุมหยิมจุกจิกเยอะมาก คราวนี้จึงแยกรายละเอียดเพิ่มเติมให้อีกนิดนะครับ จะได้เข้าใจมากขึ้น ง่ายเกินไปก็ไม่สนุกนะตัวเอง

 

 

 

  

  เริ่มที่เทคนิคนี้ครับ มีน้องคนหนึ่งที่เคยฝึกโฟโตชอพกับผมมานานแล้ว แม้ฝีมือจะดีจนรับงานมาทำเองได้แล้ว แต่ก็ยังแอบมาคุยมาถามไอเดียอยู่เสมอๆ คราวที่มีงานไปถ่ายภาพรับปริญญาด้วยกัน น้องเขามาถามว่า จะถ่ายภาพแล้วแต่งให้เป็นภาพย้อนยุคอย่างไรให้ดูเมื่อไหร่ก็ยิ้มสดชื่นมีความสุขอยู่เสมอ ผมตอบแบบสนุกๆไปว่า ก็ให้เจ้าของภาพเขาเปิดภาพดูแล้วให้เขายิ้ม เราก็ถ่ายได้แล้ว ตอบสนุกๆไปแบบนี้ แต่น้องเขาชอบแฮะ...

 

 

 

 

 

  

ถ่ายภาพต้นฉบับมา เหอ เหอ เปิดดูภาพเมื่อไหร่ก็ยิ้มสดชื่นมีความสุขอยู่เสมอ จริงๆ

 

  เอาน่า..ถ่ายมาแล้วต้องตบแต่งได้สิ กระบวนการตบแต่งขั้นพื้นฐานเริ่มที่ขั้นตอนนี้ครับ ปรับสีปรับแสงให้ได้ตามต้องการ สำหรับภาพนี้เพียงแค่เพิ่มไฮไลต์ให้กับเส้นผมและใบหน้าบางส่วน ถ้าใครต้องการรีทัช ก็ทำในขั้นตอนนี้ด้วยเลย 

 

 

 

 

 

  

ขั้นตอนต่อไป จะปรับภาพให้ดูฟุ้งนุ่มและเบลอคล้ายๆกับใช้ฟิลเตอร์ Soft ที่มีใช้กับกล้องและเลนส์ในยุคฟิล์ม แต่เราใช้วิธีดิจิตอลคือโฟโตชอพ โดยใช้เมนู Filter ทำให้เบลอด้วย Radial zoom blur แล้วปรับให้ฟุ้งนุ่มด้วย โหมด Screen เห็นมะ...ย้อนยุคไปหายุคฟิล์มจนได้

 

 

 

 

 

  

  ขั้นตอนสุดท้าย ทำให้เป็นภาพย้อนยุคสมบูรณ์แบบ ปรับภาพเดิมที่เป็นภาพสีฟุ้งๆนั้นให้เป็นภาพขาว ดำ แค่นี้ก็สมบูรณ์แล้ว

 

 

 

 

 

  หรือจะปรับโทนสีให้ดูสบายๆตา เป็นธรรมชาติแบบภาพในโทน Natural Tone ก็ใช้สีขาวในโทนสีสว่าง และใช้สีน้ำตาลในโทนสีเข้มสีมืด ด้วยฟิลเตอร์  Gradient Map แล้วผสมภาพด้วยเบลนดิ้งโหมดตามชอบ ผมใช้โหมด Color สำหรับภาพนี้ และปรับลด Opacity ให้ได้สีตามต้องการ ผมลดลงมาเหลือประมาณ 80%

 

 

 

 

 

 

  หรือใครที่ชอบหวานๆมากกว่านี้อีก ก็เปลี่ยนโทนสีให้เป็นสีน้ำผึ้งไปซะเลย โดยใช้วิธีเดิมนั่นละครับ โทนสีสว่างยังคงใช้สีขาว ส่วนโทนสีเข้ม ให้เปลี่ยนสีน้ำตาลให้ออกมาทางอมสีชมพูนิดหน่อย ใช้ฟิลเตอร์  Gradient Map แล้วผสมภาพด้วยเบลนดิ้งโหมดตามชอบ เหมือนเดิมครับ แล้วเซฟภาพไปใช้งาน

 

 

 

 

 

  

  เทคนิคยอดนิยมอีกเทคนิคหนึ่ง ที่มีน้องๆสอบถามมาเสมอๆ เทคนิคการตบแต่งภาพพอร์ทเทรต ผมจะไม่กำหนดเทคนิคอะไรให้ตายตัว แต่จะแนะนำให้เห็นรายละเอียดบางอย่างที่บางคนอาจละเลยอาจมองข้ามไป เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องหยุมหยิม บางทีเรื่องเล็กน้อยหยุมหยิมในภาพถ่าย ถ้าเราใส่ใจ ภาพจะกลายเป็นภาพที่ประทับใจขึ้นมาได้ มาดูเรื่องหยุมหยิมที่จะกลายมาเป็น Smart Portrait กันครับ

 

 

 

 

 

 

  โดยปกติผมจะถ่ายภาพมาเป็นไฟล์ RAW ซึ่งเป็นไฟล์ที่เก็บรายละเอียดของภาพได้ดีมาก นี่คือเรื่องที่ควรใส่ใจเป็นอันดับแรก เพราะมันจะช่วยให้ปรับแต่งรายละเอียดของภาพได้มากมายทีเดียว ภาพนี้คือภาพต้นฉบับที่ถ่ายมาเป็นไฟล์ RAW เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาปรับแต่ง ขั้นตอนพื้นฐานเบื้องต้นก่อน เช่นปรับแสงสว่างโดยรวมคร่าวๆให้ได้ตามต้องการ สำหรับภาพนี้ผมเพิ่มไฮไลท์ให้กับเส้นผมและใบหน้าของนางแบบบางส่วนให้สว่างขึ้นอีกนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เส้นผมมืดทึบจมหายไป

 

 

 

 

 

  

ขั้นตอนนี้เป็นการเก็บรายละเอียดของผิวนางแบบ เช่นปรับแสงสว่างตรงผิวแก้มด้านที่หันเข้ารับแสงให้สว่างอีกนิด ปรับลดเงาดำที่แข็งกระด้างตรงมือให้เงานุ่มขึ้น ลดเงาดำใต้คางให้อ่อนลง ลบรอยดำด่างบนใบหน้าที่เกิดจากเม็ดฝุ่นในกล้อง  ลบเส้นผมฝอยๆที่เกะกะแตกกระจายในบางส่วน ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ อาจมีหลายคนที่มองข้ามบางอย่างไป บางคนเห็นว่าเป็นเรื่องจุกจิก ในขั้นตอนนี้ ใครที่ต้องการรีทัชเพิ่มเติมอีกก็ได้เช่น ทำให้ผิวเนียนมากขึ้น (เป็นความชอบส่วนบุคคล) สำหรับผม ถ้าจะต้องทำให้ผิวเนียน ผมจะทำเนียนเพืยงเล็กน้อยเท่านั้น ผมยังชื่นชอบที่จะให้ผิวหน้านางแบบมีเม็ดสิวเสี้ยนผุดอยู่บนใบหน้าครับ

 

  เรื่องเล็กน้อยหยุมหยิมในภาพพอร์ตเทรตอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งไหนๆก็ต้องรีทัชแล้ว จึงเพิ่มปรับแต่งสีของฟันให้สวยขึ้น ภาพนี้เพียงแค่ทำให้ฟันมีสีขาวขึ้น ไม่ได้จำเป็นต้องถึงขนาด จัดฟัน เรียงฟัน ครอบฟัน และเพิ่มประกายความแวววาวให้ริมฝีปาก เพิ่มความอิ่มตัวของสีลิปสติคอีกนิดก็พอ 

 

 

 

 

 

 

  ถ้าสังเกตุที่ภาพต้นฉบับของภาพนี้ให้ดีๆ จะพบว่าตาซ้ายของนางแบบนั้นเกือบจะหลุดโฟกัส ตาซ้ายมีความคมชัดนัอยกว่าตาขวา ทางแก้ก็คือ ต้องปรับแต่งให้บริเวณตา คิ้ว ขนตา ให้คมชัดมากขึ้น การตบแต่งดวงตานั้น ดวงตามีพื้นที่เล็กๆนิดเดียว แต่กลับมีเรื่องหยุมหยิมจุกจิกมากมาย เช่น ปรับเพิ่มคอนทราสต์ให้กับม่านตา ทำลูกตาขาวให้ขาวใสขึ้นอีกนิด(ถ้ามีเส้นเลือดฝอยสีแดงมากๆก็อาจต้องลบเส้นเลือดออกไป) เพิ่มความเข้มให้คิ้วและขนตาอีกหน่อย เพิ่มประกายตาให้สุกใสขึ้น รวมทั้งอาจลดรอยคล้ำใต้ตาลงอีกนิดหน่อย สิ้นสุดขั้นตอนของ Smart Portrait เพียงเท่านี้ คือหมดภาระกิจในเรื่องของการรีทัชภาพบุคคลที่น้องเขาสอบถามมา

 

 

 

 

 

  ส่วนภาพที่ทำส่งไปให้นางแบบ นางแบบในถาพนี้ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่นั้น มักจะชื่นชอบภาพที่ดูสดใส มีสีสัน สว่างๆ ผมจึงทำภาพเพิ่มเติมจากส่วนที่ปรับแต่ง Smart portrait ไปแล้วอีกนิดหน่อย โดยเพิ่มสีสันให้กับสีผิวนางแบบและฉากหลังให้มีสีสดใสในโทนสีกลางเพิ่มขึ้น

 

 

 

 

 

  

ในขั้นตอนเก็บงานละเอียด ผมเพิ่มเทคนิคสร้างภาพนุ่มนวลชวนฝันที่เคยเขียนแนะนำไปแล้ว แต่ใช้เลเยอร์มาสค์มาเปิดความคมชัดให้ใบหน้านางแบบ และเพิ่มแสงริมไลท์ที่ขอบเส้นผมในส่วนที่โดนแสง ริมไลท์ที่หัวไหล่และแก้ม เพียงใส่แสงจางๆไม่ต้องมาก นางแบบชอบภาพนี้มากมาย...ขอบอก ^__^

 

  ปล.แอบบ่นกับภาพชุดในสวนกล้วยนี้นิดหน่อย ผมอึดอัดกับคอนเซ็บนี้เพราะฉากหลังซึ่งเป็นสวนกล้วยรกๆ ทำให้อารมณ์ในการถ่ายภาพและมุมภาพมันอึดอัดไปหน่อย ภาพส่วนใหญ่จึงต้องพยายามถ่ายให้เลี่ยงฉากหลังรกๆออกไปให้ได้ บางทีเราก็จำเป็นต้องถ่ายภาพที่เราไม่ได้อยากจะถ่ายเหมือนกัน

 

 

 

 

 

 

  

ภาพชุดพอร์ตเทรตนี้

ถ้าดูจากไฟล์ภาพเล็กๆ

อาจมองไม่เห็นรายละเอียดมากนัก

ถ้าจะดูให้เห็นความแตกต่างชัดเจนจริงๆ

ดูได้จากภาพเปรียบเทียบนี้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

  

เทคนิคนี้แม้จะเคยเขียนแนะนำเอาไว้นานมาแล้ว แต่ก็ยังมีผู้สอบถามกันเข้ามาเสมอๆ ดูเหมือนจะเป็นเทคนิคยอดฮิตของบรรดานักเรียนระดับมัธยมปลายเลยทีเดียว สงสัยคงทำงานส่งอาจารย์กันแน่ๆ

 

  ภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Technics) ผมเลือกเอาภาพที่ถ่ายแคนดิดมาตบแต่ง ข้อดีของการใช้ภาพแคนดิดมาแต่งก็เพราะเป็นภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับพิธีการ หรือไม่เป็นทางการ จึงไม่ต้องกังวลอะไรมากเกินไป เพียงแค่คิดคร่าวๆในใจว่าจะตบแต่งในรูปแบบใด แล้วลุยเลย

 

 

 

 

 

 

  

  เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมา ตบแต่งปรับสีและแสงแบบง่ายๆ ตามพื้นฐานที่ควรจะเป็น แล้วเปิดภาพ Puzzle ที่เป็นลวดลายสำเร็จรูปขึ้นมา นำภาพ Puzzle มาซ้อนกับภาพต้นฉบับ แล้วใส่เลเยอร์มาสค์ 

 

 

 

 

 

  

นำแปรงมาระบายเลเยอร์มาสค์เพื่อเปิดให้บัณฑิตค่อยๆไล่ความคมชัดออกมาจาก Puzzle เน้นให้ชัดที่สุดตรงใบหน้าและดอกไม้บริเวณกลางตัวบัณฑิต ตรงส่วนริมขอบของช่อดอกไม้ให้ค่อยๆเบลอเข้าหา Puzzle จะทำให้ภาพดูมีมิติ คล้ายบัณฑิตทะลุผ่าน Puzzle ออกมา ทิ้งให้ฉากหลังจมหายไปใน Puzzle นั้น ขั้นตอนสุดท้ายของการตบแต่ง เก็บรายละเอียดของภาพ เช่น ปรับเคิร์ฟ ปรับแสงเงา ปรับความคมชัดของภาพอีกเล็กน้อย ก็คงเพียงพอแล้ว ภาพลักษณะนี้ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเยอะ  บัณฑิตอยู่ในวัยที่สดใสอยู่แล้วครับ 

 

 

 

 

 

 

  หรือใครที่ชื่นชอบภาพในแนวเล่นโทนสี อาจย้อมสีตามสีที่ชอบ เช่นสีบีช สีพาสเทล หรือสีอื่นๆตามต้องการ ด้วยฟิลเตอร์  Gradient Map แล้วผสมภาพด้วยเบลนดิ้งโหมดตามชอบ ผมใช้โหมด Color สำหรับภาพนี้ และปรับลด Opacity ให้ได้สีตามต้องการ ผมลดลงมาเหลือประมาณ 80% แล้วเซฟภาพไปใช้งาน

 

 

 

 

 

  

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
nongkoy วันที่ : 13/04/2016 เวลา : 05.47 น.
http://sthepakul.exteen.com/rss
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 37 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunsmile วันที่ : 21/04/2015 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

แวะมาดูภาพ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 32TianaaCos
คุณลุงชาติคะ อยากรู้ ลบพื้นหลังภาพยังไงเหรอคะ เรื่องพื้นๆ ธรรมดา ที่หนูทำไม่เป็นเลยค่ะ ตอบหน่อยนะคะ ถ้ามีภาพคน แต่เราไม่อยากได้background อะค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ

สวัสดีครับคุณ TianaaCos
ลองตามไปที่สองเอนทรี่นี้นะครับ คุณอาจได้คำตอบ หรือถ้ายังติดขัดอย่างไร ติดต่อผมกลับมาได้อีกเสมอนะครับ อาจหาวิธีที่ถูกใจให้คุณได้อีก
http://www.oknation.net/blog/loongchat/2014/01/23/entry-1
และ
http://www.oknation.net/blog/loongchat/2014/01/27/entry-1

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 31 พลอยแสง
สวัสดค่ะคุณลุงชาติ
การตกแต่งภาพเยี่ยมมากๆ เลยค่ะ
พลอยแสงอยากจะได้สักครึ่งของคุณลุงชาติจังเลย
ไม่รู้ว่าจะใช้เวลาศึกษานานแค่ไหน เง้อออ
Photoshop จะดูว่าง่ายก็ง่าย จะดูว่ายากก็ยาก
พลอยแสงมึนงงกับลูกเล่นมากๆ เลยค่ะ เยอะเกิ๊น อิอิ

สวัสดีครับคุณ พลอยแสง
เท่าที่ผมดูภาพของคุณ พลอยแสง
คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีฝีมือทางโฟโตชอพ
ในระดับก้าวหน้าแล้วครับ
งานของคุณทำออกมานำเสนอได้ดีทีเดียวครับ
ขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 30OXYGEN2
เยี่ยมมากเลยครับ

สวัสดีครับคุณ OXYGEN2
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 29นักเดินทางตัวเขื่อง
บอกเลย..ว่าเยี่ยมมาก

สวัสดีครับคุณรัต
ขอขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 32 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
TianaaCos วันที่ : 18/04/2015 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mermaidtail

คุณลุงชาติคะ อยากรู้ ลบพื้นหลังภาพยังไงเหรอคะ เรื่องพื้นๆ ธรรมดา ที่หนูทำไม่เป็นเลยค่ะ ตอบหน่อยนะคะ ถ้ามีภาพคน แต่เราไม่อยากได้background อะค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พลอยแสง วันที่ : 08/04/2015 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวัสดค่ะคุณลุงชาติ
การตกแต่งภาพเยี่ยมมากๆ เลยค่ะ
พลอยแสงอยากจะได้สักครึ่งของคุณลุงชาติจังเลย
ไม่รู้ว่าจะใช้เวลาศึกษานานแค่ไหน เง้อออ
Photoshop จะดูว่าง่ายก็ง่าย จะดูว่ายากก็ยาก
พลอยแสงมึนงงกับลูกเล่นมากๆ เลยค่ะ เยอะเกิ๊น อิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
OXYGEN2 วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oxygen2


เยี่ยมมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/03/2015 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

บอกเลย..ว่าเยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 27 รักแห่งสยามประเทศ
สวยด้วยแพทย์ .. เอ้ย สวยด้วยลุงชาติ ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆ ครับ

สวัสดีครับคุณ รักแห่งสยามประเทศ
ขอบคุณครับ
ไม่เจอนานเลย สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

สวยด้วยแพทย์ .. เอ้ย สวยด้วยลุงชาติ ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/03/2015 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 25 สำรวจฟ้า
สุดยอดจริงๆ สามันชนคนธรรมดาอย่างเราทำไม่ได้แน่ๆ

สวัสดีครับคุณโต้ง
โหคุณโต้ง ผมเขินมากเลยนะครับ

ขอบคุณที่ให้กำลังใจอยู่เสมอๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สุดยอดจริงๆ สามันชนคนธรรมดาอย่างเราทำไม่ได้แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 23 vii๖
แอบมาดูดข้อมูล

สวัสดีครับคุณ vii๖
โอ้โห หายไปนานเลยนะครับ
ตุนข้อมูลทริปใหม่มาเขียนให้อ่านเต็มหรือยังครับ
รออ่านเรื่องสนุกๆอยู่นะครับ คิดถึงมาก
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vii๖ วันที่ : 13/03/2015 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

แอบมาดูดข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

หลังจากโพสต์เรื่องนี้แล้ว มีผู้ติดต่อสอบถามมาหลายคนทีเดียว แม้แต่เรื่องเทคนิคการรีทัชภาพบุคคล บางคนยังพูดคุยอย่างแปลกใจว่า แค่ดวงตาเล็กนิดเดียว ยังมีเทคนิคตั้งหลายเทคนิค บางคนก็บอกว่าถ้าเป็นไปได้ ช่วยเขียนละเอียดอีกได้ไหม ผมขอรับไว้นะครับ แต่จะยังเขียนให้ตอนนี้ไม่ได้ ยังมีเขียนเทคนิคอื่นๆค้างไว้หลายเทคนิค ให้นักเรียนครับ บางคนเข้าใจผิดว่าปรับแต่งสีฟันให้ขาว คิดว่าระบายสีเข้าไปที่ฟัน ไม่ใช่นะครับ ผมใช้วิธีลดสีอื่นๆที่ผสมอยู่ที่ฟันออกไปครับ และมีบางคนยังไม่รู้จักเลเยอร์มาสค์ เทคนิคที่เขียนในเอนทรี่นี้ ต้องใช้เลเยอร์มาสค์มาช่วยในการปรับแต่งนะครับ ถ้าท่านจะทำเทคนิคตามในเอนทรี่นี้ ท่านคงต้องเรียนรู้เรื่องเทคนิคเลเยอร์มาสค์ด้วยนะครับ ท่านอาจตามไปอ่านได้ในบล้อกโอเคนี้ก็มี
http://www.oknation.net/blog/loongchat/2011/11/03/entry-1
ขอบคุณทุกท่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill
Gradient Map น่าลองหามาเล่นดูบ้างครับ
อยากมีภาพนุ่มๆกับเขาบ้าง

สวัสดีครับคุณ BlueHill
Gradient Mapเป็นฟิลเตอร์ที่มีมาให้ในโฟโตชอพครับ
ใช้สำหรับผสมสีผสมเลเยอร์
สีจะสวยหรือไม่อย่างไรอยู่ที่เราเลือกโทนสี
ซึ่งกว่าจะได้สีที่ถูกใจอาจต้องลองผสมสีดูหลายๆเบอร์
แล้วเทียบกันเลือกเอาสีที่ถูกใจครับ
ขอบคุณครับ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 15 ทางแก้ว
รูปเป็นซีเปียแต่ซีเปียไม่หมดซีเปียใสๆ
ยังเห็นสีของกุหลาบแดงอยู่
เยี่ยมครับ

สวัสดีครับคุณทางแก้ว
ขอบคุณสำหรับคำชมครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 14 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เทคนิคลูกเล่นยังแพรวพราวเหมือนเดิมนะครับลุงชาติ

สวัสดีครับคุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
แพรวพราวตามสไตล์ลุงชาตินิดหน่อยเองครับ
ขอบคุณครับ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 13 wansuk
ชอบ ถูกใจเลยค่ะ ดูอาร์ทมากๆ

สวัสดีครับคุณ wansuk
ขอบคุณมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี
ชอบจัง อยากทำภาพสวยๆแบบลุงชาติบ้าง
แค่ย่อรูป ปรับแสงนี่ก็ยากสุดแล้ว

สวัสดีครับคุณแม่หมี
คุณแม่หมีย่อรูปมาลงบล้อกก็พอแล้วครับ
เอาเวลาที่เหลือมาเขียนเรื่องให้เราอ่านดีกว่าครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

Gradient Map น่าลองหามาเล่นดูบ้างครับ
อยากมีภาพนุ่มๆกับเขาบ้าง

ความคิดเห็นที่ 15 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 12/03/2015 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

รูปเป็นซีเปียแต่ซีเปียไม่หมดซีเปียใสๆ
ยังเห็นสีของกุหลาบแดงอยู่
เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เทคนิคลูกเล่นยังแพรวพราวเหมือนเดิมนะครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชอบ ถูกใจเลยค่ะ ดูอาร์ทมากๆ

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบจัง อยากทำภาพสวยๆแบบลุงชาติบ้าง

แค่ย่อรูป ปรับแสงนี่ก็ยากสุดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 10 INDYLOVE
เย้…หาเจอแล้วค่ะลุงชาติ ขอบคุณมากค่ะ ^__^"
แต่ว่าพอปรับค่า Amount ปรับสูงสุด 100
ภาพมันเบลอแบบพุ่งไปหาจุดศูนย์กลางเลยค่ะ
ภาพหน้าคนก็เลยเบลอไม่ชัดทั้งหน้า ลุงชาติปรับยังไงคะ
ไม่เห็นเหมือนภาพตัวอย่างลุงชาติเลยค่ะ ที่ภาพคนยังชัดอยู่

ขอโทษที่รบกวนถามอีกรอบนะคะลุงชาติ

สวัสดีครับคุณ INDYLOVE
ด้วยความยินดีครับ
ลืมบอกไปว่าให้ใช้เลเยอร์มาสค์ เพื่อเปิดให้เห็นความคมชัดที่หน้าคนและตรงส่วนอื่นๆที่ควรจะชัดเช่นตรงจุดศูนย์กลาง ภาพก็จะสวยตามต้องการ ถ้ายังทำไม่ได้ยังไง ดูที่หลังไมค์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เย้…หาเจอแล้วค่ะลุงชาติ ขอบคุณมากค่ะ ^__^"
แต่ว่าพอปรับค่า Amount ปรับสูงสุด 100
ภาพมันเบลอแบบพุ่งไปหาจุดศูนย์กลางเลยค่ะ
ภาพหน้าคนก็เลยเบลอไม่ชัดทั้งหน้า ลุงชาติปรับยังไงคะ
ไม่เห็นเหมือนภาพตัวอย่างลุงชาติเลยค่ะ ที่ภาพคนยังชัดอยู่

ขอโทษที่รบกวนถามอีกรอบนะคะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 5feng_shui
เทคนิค พราว สส่วนตัว ชอบ filter radiial blurแบบนี้ค่ะ

สวัสดีครับคุณสุ่ย
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 kratenUan , INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3 kratenUan
ความคิดเห็นที่ 4 INDYLOVE
ขอตอบสองความเห็นนี้ไว้ด้วยกันเลยนะครับ
Filter ทำให้เบลอด้วย Radial zoom blur มีทุกเวอร์ชั่นนะครับ ให้คุณเลือกที่เมนู Filter > มีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้เลือก Blur จะมีหน้าต่างย่อยเปิดขึ้นมาข้างๆหน้าต่างใหญ่อีกที ให้ใช้เม้าส์คลิกเลือก Radial Blur ตอนนี้จะมีหน้าต่าง Radial Blur เปิดขึ้นมา ภายในหน้าต่างนี้จะมีที่ให้ปรับเลือกดังนี้ครับ
1 เลือกวิธี Blur Method: มีให้เลือก Spin หรือ Zoom ในกรณีนี้เลือก Zoom
2 เลือกQuality มีให้เลือก3ชนิด ผมเลือก Best
3 ปรับค่า Amount ปรับตามชอบ ผมปรับสูงสุดเลย 100
4ในช่อง Blur Center ใช้เม้าส์คลิกลากจุดตัดเซ็นเตอร์กะเอาให้อยู่ประมาณตรงจุดที่เราต้องการให้เป็นจุดศูนย์กลางของการทำเบลอ

ขอให้สนุกกับการทำภาพนะครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch
ชอบโทนสีกับความนุ่มนวลของภาพสุดท้ายมากค่ะ ถ้าลืมขนตาปลอมที่หนาเป็นแผงของนางแบบไปเสีย (ซึ่งก็รู้ว่าอยู่นอกเหนือการควบคุมของช่างภาพ) ภาพนี้จะ perfect จริงๆ (ตามรสนิยมของแม่มด)
มาอ่านเพลินๆค่ะ หลายอย่างไม่เข้าใจ หลายเทคนิคดูจะยากเกินไปสำหรับมือใหม่หัดขับ

สวัสดีครับคุณแม่มดฯ
มือใหม่หัดขับก็เป็นธรรมดาครับ
เข้าเกียร์หนึ่งแล้วต่อด้วยเกียร์สอง
อย่าเพิ่งโดดไปเกียร์สามเกียร์สี่เลย
ไปช้าๆ แต่ได้งานสมบูรณ์
ดูยังไงก็มีความสุข
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 1 เหล่าซือสุวรรณา
ชอบภาพแนวขาวดำ เหมือนรูปวาดลายเส้นนั่นค่ะ
คุณลุงชาติถูกพาดพิงบ่อย เพราะเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนชาวโอเค (เลยกล้าแซวค่ะ)

สวัสดีครับเหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณและดีใจมากที่เหล่าซือชอบนะครับ
ที่ดีใจมากกว่านั้นก็คือ เหล่าซือบอกว่ากล้าแซวผมแล้ว
แซวได้ครับเหล่าซือ เป็นกันเองดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เทคนิค พราว สส่วนตัว ชอบ filter radiial blurแบบนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ ลุงชาติ ^__^"

เข้ามาหาความรู้เกี่ยวกับการตกแต่งภาพกับลุงชาติค่ะ
แต่อินดี้สงสัยค่ะ ลุงชาติใช้ Photoshop เวอร์ชั่นไหนค่ะ
ที่มี Filter ทำให้เบลอด้วย Radial zoom blur
หาไม่เจอค่ะ ตอนนี้ใช้ Photoshop CS5.1 อยู่ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

อ้วนจะลองเล่น Radial zoom blur ดูบ้าง น่าสนุกดี ขอบคุณค่ะลุง พาดพิงเพราะรักและเคารพลุงหรอกน่า หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 2 Toitoi , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชอบโทนสีกับความนุ่มนวลของภาพสุดท้ายมากค่ะ ถ้าลืมขนตาปลอมที่หนาเป็นแผงของนางแบบไปเสีย (ซึ่งก็รู้ว่าอยู่นอกเหนือการควบคุมของช่างภาพ) ภาพนี้จะ perfect จริงๆ (ตามรสนิยมของแม่มด)
มาอ่านเพลินๆค่ะ หลายอย่างไม่เข้าใจ หลายเทคนิคดูจะยากเกินไปสำหรับมือใหม่หัดขับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/03/2015 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชอบภาพแนวขาวดำ เหมือนรูปวาดลายเส้นนั่นค่ะ
คุณลุงชาติถูกพาดพิงบ่อย เพราะเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนชาวโอเค (เลยกล้าแซวค่ะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน