*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 839926
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2558
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 4449 , 03:17:46 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน สำรวจฟ้า , ชบาตานี และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  http://loongchat.blogspot.com/2015/03/grass-demon.html

  ลุงชาติได้รับปากกับแฟนคลับรุ่นจิ๋ว (นักเรียนชั้นประถม)เอาไว้ว่า จะเขียนเรื่องเกี่ยวกับวงจรชีวิตผีเสื้อ ให้ได้อ่านกันเพื่อต้อนรับการเปิดเทอมประจำปีการศึกษา แล้วก็ปล่อยเวลามาซะนาน จนใกล้เปิดเทอม จึงมีเพื่อนที่แสนดีมาถามเตือน วันนี้จึงขอนำชีวิตของแมลงตัวน้อยชนิดนี้มาให้หลานๆรุ่นจิ๋ว รวมทั้งเพื่อนๆรุ่นใหญ่ได้รู้จักกัน บางท่านอาจไม่ค่อยชอบในบางช่วงของวงจรชีวิต(เช่นระยะเป็นตัวหนอน) แต่ในบางช่วงก็อาจมีแง่มุมความงดงามของชีวิตและธรรมชาติให้ได้เห็นบ้างนะครับ

 

 

  ในวันหยุดพักผ่อน ผมจะหาเวลาหาโอกาสพักผ่อนสายตาด้วยการออกมาชมต้นไม้ รดน้ำ พรวนดินบ้าง บางวันก็อาจได้เจอะเจอ แมลง ผีเสื้อ แมลงปอ แมงมุม ฯลฯ สนใจตัวไหนก็จะถ่ายภาพเก็บเอาไว้  วันนี้เจอผีเสื้ออีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจครับ บินได้เร็วมาก เวลาที่บินแทบจะกวาดสายตาตามเกือบไม่ทันเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

  ผีเสื้อตัวนี้มีชื่อว่า ผีเสื้อดำทุ่งหญ้า มีชื่อสามัญ The Grass Demon เป็นผีเสื้อกลางวัน จัดอยู่ในวงศ์ผีเสื้อบินเร็ว (HESPERIIDAE) ขนาดเมื่อกางปีก ประมาณ 37 – 45 มม. 

 

 

  

  ปีกบน พื้นปีกสีน้ำตาลดำ มีจุดแต้มสีขาวทั้งเล็กและใหญ่ข้างละ 6 จุด อยู่บนปีกคู่หน้า ปีกคู่หลัง มีแต้มสีขาวขนาดใหญ่อยู่กลางปีกทั้งสองด้าน ปีกล่าง คล้ายปีกบน แต่สีจะอ่อนกว่า ถ่ายภาพผีเสื้อตัวนี้มาเพราะเห็นว่า ผีเสื้อตัวนี้ได้วางไข่เอาไว้ที่ใบกระชายและใบข่า

 

 

 

  

  ระยะไข่ ใช้เวลา 3 วัน 

  

ผีเสื้อตัวเมียวางไข่ไว้ที่ใบพืช ไข่จะแปะติดอยู่ที่ใบพืชสามวัน หนอนจะออกจากไข่ หนอนที่ออกจากไข่ใหม่ๆจะกินเปลือกไข่เป็นอาหารมื้อแรก แล้วจึงจะกินใบพืชที่เป็นพืชอาหารของมันต่อไป

 

 เพื่ออรรถรสที่ดี ขอเชิญชวนให้ท่านชมภาพระยะไข่จากวิดีโอคลิป ท่านจะได้เห็นความงามของการกำเนิดชีวิตเล็กๆในธรรมชาติครับ

 

  ภาพนี้เป็นไข่วันแรกที่ผีเสื้อตัวเมียวางแปะไว้ที่ใบกระชาย ลักษณะของไข่เป็นรูปคล้ายถ้วยคล้ายชามก้นลึกที่เอาด้านปากชามแปะเอาไว้กับใบพืช ไข่มีสีแดง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตร

 

 

 

 

   

ภาพนี้เป็นไข่วันที่สอง มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยตรงสีของไข่ที่ซีดจางลงไป  ถ้ามองด้วยตาเปล่าๆอาจจะไม่เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนจนรู้สึกรับรู้ได้ ต้องถ่ายภาพในมุมเดิม และเปิดค่ารับแสงเท่าเดิม แล้วนำภาพทั้งสองภาพมาเปรียบเทียบกัน จึงจะพบความแตกต่างของสี

 

 

 

 

   

ภาพนี้เป็นไข่วันที่สาม มองเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนขึ้น ไข่มีสีซีดจางลง แสดงว่าเนื้อไข่ได้ยุบจับกันเป็นก้อนเป็นตัวหนอนแล้ว จึงเกิดเป็นช่องว่างระหว่างตัวหนอนกับเปลือกไข่ ภาพทางซ้ายถ่ายในช่วงเป็นไข่ตามปกติ ส่วนภาพทางขวา เป็นภาพขณะที่หนอนเริ่มต้นเจาะเปลือกไข่จนทะลุเป็นรู

 

 

 

 

   

ระยะหนอน 15 - 17 วัน

 

  เมื่อหนอนเจาะเปลือกไข่จนทะลุเป็นรูแล้ว หนอนจะคลานออกมาจากไข่จนตัวออกมาอยู่ภายนอก(ตามภาพทางด้านซ้าย) แล้วหนอนจะหมุนกลับไป เริ่มกัดกินเปลือกไข่ของตัวเอง(ตามภาพกลาง) เมื่อกินเปลือกไข่จนอิ่มจนพอแล้ว หนอนก็จะเดินออกจากไข่ไปหากินใบพืชอาหารของตัวเองต่อไป(ตามภาพทางด้านขวา) ตอนที่หนอนออกมาจากเปลือกไข่ใหม่ๆ ลำตัวมีสีส้มสด ขนาดลำตัวกลมรูปทรงกระบอก มีความยาวไม่เกิน 2 มิลลิเมตร นับเป็นการเริ่มต้นในระยะหนอนเป็นวันแรก

 

 

 

 

   หนอนอายุ 1 วัน หนอนจะเดินออกจากไข่ไปหากินใบพืชอาหารของตัวเอง โดยจะเริ่มกัดกินตรงด้านริมของใบพืชซึ่งเป็นส่วนที่อ่อนที่สุดก่อน หนอนกัดกินจากริมใบเรื่อยเข้ามาหากลางใบ แล้วเว้นช่องด้านหัวด้านท้ายเป็นรอยแหว่งเอาไว้เพื่อม้วนพับใบไม้ให้เป็นทรงกลมรูปทรงกระบอก แล้วคายเส้นใยขาวๆเส้นเล็กๆออกมายึดใบไม้เอาไว้เพื่อเป็นเกราะบังตัวมันเอง เวลาจะกินอาหาร ก็จะโผล่ส่วนหัวออกมากัดกินใบไม้ที่เป็นรูปทรงกระบอกนั้น เมื่อกระบอกสั้นลงใกล้จะหมด หนอนก็จะออกมากัดกินให้ใบแหว่งใหม่อีก แล้วม้วนพับใบให้เป็นทรงกระบอกต่อไปอีกเรื่อยๆ ลำตัวหนอนที่เป็นสีส้มสดตอนที่ออกมาจากไข่ใหม่ๆ ตอนนี้สีส้มเริ่มจางลงนิดหน่อยแล้ว

 

 

 

   

  หนอนกัดกินใบไม้ที่เป็นพืชอาหารต่อไปเรื่อยๆ พืชอาหารของหนอนผีเสื้อดำทุ่งหญ้ามีหลายชนิด หนอนชุดที่ถ่ายภาพมานี้กินใบข่า และใบกระชายเป็นอาหาร มีพืชอาหารชนิดอื่นๆอีกเช่น ใบกาหลา หรือ ดาหลา ใบกระทือหรือไพล เป็นต้น ที่เป็นพืชอาหารของหนอนชนิดนี้ ภาพนี้เป็นภาพต่อเนื่องพฤติกรรมของหนอนอายุ 2 วัน(ภาพซ้าย) ต่อเนื่องมา 3 วัน(ภาพขวา) หนอนกัดกินใบพืชโดยเว้นระยะห่างเอาไว้ เพื่อม้วนพับใบพืชให้เป็นรูปกลมม้วนเป็นกรวยกลมทรงกระบอกเพื่อกำบังตัวเอง โดยใช้เส้นใยมายึดให้ใบไม้ที่ม้วนนั้นมั่นคงแข็งแรง ตอนนี้จะเห็นว่าหนอนกินใบพืชสีเขียวเข้าไป จนลำตัวของหนอนค่อยๆเปลื่ยนสีมาเป็นสีเขียวมากขึ้นทีละนิด

 

  

 

 

   

  หนอนผีเสื้ออายุ 4 และ 5 วัน ตอนนี้ลำตัวของหนอนยาวเกือบๆ 1 เซนติเมตร มีสีเขียวใส ชัดเจนมากขึ้น หัวสีดำมีลักษณะเป็น 2 พู ลักษณะของหัวเป็น 2 พูเป็นอย่างไร เอาไว้ตอนที่หนอนตัวโตขึ้น จะขยายภาพหัวลักษณะนี้มาให้ชมกันนะครับ หนอนยังคงกัดกินใบข่าและใบกระชายเป็นอาหาร โดยกัดกินใบ และม้วนใบเพื่อเป็นเกราะป้องกันตัวเปลี่ยนเลื่อนเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ หนอนบางตัวก็ใช้วิธีแค่พับใบให้ขอบใบพับแปะเข้ามาประกบกันแล้วยึดด้วยเส้นใยเล็กๆเอาไว้สำหรับให้ตัวเองมุดเข้าไปหลบซ่อนศตรู

 

 

 

 

   หนอนผีเสื้ออายุ 6 และ 7 วัน แสดงให้เห็นวิธีที่หนอนหลบซ่อนตัวเองโดยการหลบนอนอยู่ภายในกรอบใบพืชที่มันใช้เส้นใยยึดเอาไว้ เมื่อจะกินอาหาร ก็จะโผล่หัวออกมากัดกินใบพืช และเมื่อคิดว่าจะไม่ปลอดภัย ก็จะหลบเข้าไปซ่อนอยู่นิ่งๆภายในกรอบใบพืชนั้น

 

 

 

  

  หนอนผีเสื้ออายุ 9 วัน ตัวโตขึ้น ลำตัวยาวเกือบสองเซนติเมตรแล้ว เมื่อหนอนโตขึ้น ก็สามารถม้วนสร้างกรวยให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเป็นเกราะกำบังตัวเอง สามารถม้วนกรวยจากใบข่าใบกระชายได้เต็มทั้งใบแล้ว ภาพนี้ถ่ายให้เห็นส่วนหัว แล้วขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้เห็นหัวสีดำมีลักษณะเป็น 2 พูว่าเป็นอย่างไร เหมือนพูทุเรียน 2 พูประกบกัน

 

 

 

 

   หนอนผีเสื้ออายุ 11 วัน เมื่อหนอนผีเสื้อตัวโตขึ้นมากกว่าเดิม หนอนจะลอกคราบเดิมออก เปลี่ยนมาใช้ผิวหนังชุดใหม่ หนอนชนิดนี้ลอกคราบต่างกับหนอนทั่วๆไป หนอนทั่วๆไปจะลอกคราบเดิมออกมาเป็นชิ้นทั้งตัวให้หลุดออกมาเป็นชิ้นเดียว แต่หนอนผีเสื้อดำทุ่งหญ้า จะลอกคราบเก่าออกมากระจัดกระจายอยู่ทั่วไปเป็นชิ้นย่อยๆแปะอยู่บนใบพืช ภาพนี้ถ่ายมาให้เห็นว่าคราบเก่า(สีขาวๆ)ชิ้นย่อยๆกระจายอยู่ทั่วไป ถ่ายภาพมาให้เห็นทั้งมุมมองภายนอกกรวยใบไม้และมุมที่มองเห็นภายในกรวย

 

 

 

   

  หนอนผีเสื้ออายุ 12 วัน หนอนกัดกินใบไม้จากริมขอบใบเข้าหาแกนกลาง โดยเหลือแกนกลางแข็งๆเอาไว้ และจะกัดกินไปเรื่อยๆจนเหลือใบพืชสั้นๆจนไม่สามารถปิดร่างกายของหนอนจนมิดได้ หนอนก็จะย้ายไปยังใบพืชอาหารใบใหม่ แล้วเริ่มคายเส้นใยเส้นเล็กๆออกมายึดใบพืชให้ม้วนปิดบังร่างกายของหนอน แล้วจึงเริ่มกัดกินใบพืชอาหารใบใหม่ต่อไป

 

 

 

 

   หนอนผีเสื้ออายุ 14 วัน พฤติกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของหนอนผีเสื้อดำทุ่งหญ้า คือการขับถ่ายของเสีย(อุจจาระ) จัดว่าเป็นพฤติกรรมที่แตกต่างจากหนอนผีเสื้อชนิดอื่นมากทีเดียว หนอนผีเสื้อชนิดอื่นมักจะกินแล้วถ่ายของเสียออกมาที่บริเวณตรงนั้นเลย คือตรงที่หนอนอาศัยเกาะกินอาหาร ซึ่งเราอาจจะสังเกตุได้ง่ายๆว่าเคยเจอของเสียค้างอยู่บนใบไม้ที่หนอนกำลังกัดกินบ้าง หรือพบของเสียตกอยู่ในบริเวณใกล้ๆแถวที่หนอนหากินบ้าง แต่หนอนผีเสื้อดำทุ่งหญ้า จะใช้วิธีกลับตัวเองให้ส่วนหัวหันลงต่ำสู่ด้านล่าง ให้ส่วนกันหันกลับชี้ขึ้นออกมาทางปากกรวยของใบพืช แล้วเบ่งปล่อยลมออกมาแรงๆให้ก้อนอุจจาระสีดำ พุ่งออกจากก้น ผ่านปากกรวยออกไปด้วยแรงเบ่ง พุ่งไปตกลงยังที่ห่างไกลจากที่ที่มันอาศัยกัดกินใบไม้อยู่ นับว่าเป็นวิธีการหลบเลี่ยงศัตรูที่ได้ผลดีมากทีเดียว ถ้าไม่ตั้งใจสังเกตกันจริงจัง จะไม่รู้พฤติกรรมนี้เลย

 

 

 

   

  หนอนผีเสื้อกัดกินใบพืชสะสมพลังงานต่อไปเรื่อยๆทุกวัน เมื่อกัดกินใบพืชหมดใบ ก็ย้ายไปกัดกินใบใหม่ โดยใช้เส้นใยเล็กๆยึดติดใบไม้ให้ม้วนมากำบังตัวเอาไว้ หนอนผีเสื้อใช้เวลาในระยะหนอนนี้เป็นเวลา 15 ถึง 17 วัน หนอนก็เติบโตเจริญวัยขึ้น จนได้เวลาที่จะเข้าดักแด้เพื่อเปลี่ยนแปลงร่างกาย หนอนจะเดินไปหาที่ที่มันจะใช้เป็นที่ยึดตัวเองเพื่อเป็นดักแด้

 

 

 

 

     

ระยะดักแด้ 9 - 11 วัน

 

  เมื่อหนอนผีเสื้อสะสมพลังงานเอาไว้มากเพียงพอแล้ว หนอนก็ได้เวลาที่จะเปลี่ยนแปลงร่างกายก่อนที่จะกลายมาเป็นตัวผีเสื้อ หนอนจะกลายเป็นดักแด้ก่อน ผมจะแสดงให้เห็นวิวัฒนาการในการเป็นดักแด้พร้อมๆกันสองตัว ตัวหนึ่งเป็นดักแด้อยู่ที่ใบข่า และอีกตัวเข้าระยะดักแด้ที่ใบกระชาย ลักษณะของดักแด้ หนอนใช้เส้นใยคล้องลำตัวยึดตัวมันเองไว้กับใบพืช ในวันแรกที่เข้าระยะดักแด้ หนอนได้ลอกคราบออกมา กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปบนใบพืช

 

 

 

  ดักแด้อายุได้สามวัน บริเวณส่วนหัวของดักแด้จะเปลี่ยนรูปร่างเป็นรูปทรงเรียวๆเล็กแหลมลงจากเดิม ส่วนสีสัน มองเห็นเป็นสีเขียวอมเหลืองขุ่นๆ ช่วงนี้ยังไม่มีอะไรให้สังเกตมากนัก

 

 

 

   

  พอดักแด้มีอายุ 6 ถึง 7 วัน จะเห็นว่าที่กลางลำตัวส่วนบน จะมีจุดสีดำกลมๆปรากฏขึ้นมาให้เห็นชัดเจนจำนวน 5 จุด ช่วงนี้ดักแด้จะขยับตัวบ้างอย่างช้าๆ  แสดงว่าภายในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ้าง การขยับตัว จะไม่แสดงให้เห็นชัดเจนนัก ต้องถ่ายภาพเปรียบเทียบในเวลาที่ต่างกัน จึงจะเห็นว่าดักแด้บิดตัว ขยับตัว

 

 

 

 

   ดักแด้มีอายุ 8 ถึง 9 วัน เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ตัวดักแด้เริ่มเปลี่ยนสีสัน มองเห็นร่องรอยของหัวและปีกผีเสื้อขึ้นมาจางๆแล้ว ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ต้องเตรียมตัวเฝ้าสังเกตมากขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายดักแด้อยู่ตลอดเวลา

 

 

 

   

ดักแด้มีอายุ 9 ถึง 10 วัน

ร่างกายของดักแด้เปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น

สีดำขึ้นเรื่อยๆ

ช่วงนี้ดักแด้จะขยับตัวบิดตัวบ่อยขึ้น

 

 

 

 

    

ดักแด้มีอายุ 9 ถึง 11 วัน

สีของดักแด้เริ่มซีดจางลง เนื่องจากดักแด้สูดอากาศเข้าไป

จึงทำให้เกิดช่องว่างระหว่างตัวผีเสื้อกับเปลือกดักแด้

ช่วงระยะเวลานี้ตัวผีเสื้อใกล้เวลาที่จะออกมาจากดักแด้แล้ว

 

 

 

  ช่วงนาทีสำคัญมาถึง  ตัวผีเสื้อเริ่มโผล่ออกมาจากคราบดักแด้ ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องรวดเร็ว ผีเสื้อจะคลานออกมาจนร่างกายหลุดออกมาอยู่ภายนอกคราบดักแด้

 

  

  เพื่ออรรถรสที่ดี ขอเชิญชวนให้ท่านชมภาพ ระยะดักแด้ ถึง ระยะผีเสื้อตัวเต็มวัย จากวิดีโอคลิป ท่านจะได้เห็นความงามของการกำเนิดชีวิตเล็กๆในธรรมชาติครับ

 

  สำหรับผีเสื้อตัวทางขวามือ ผมถ่ายได้แค่ตอนที่เปลือกดักแด้อ้าออกมาเพียงเท่านั้น ภาพต่อๆมาถ่ายต่อไปไม่ได้ เนื่องจากแบตเตอรี่ในแฟลชอ่อนกำลังลง แฟลชไม่ยิงแสงออกมา กว่าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ตัวผีเสื้อก็ออกมาเกาะอยู่ภายนอกเปลือกดักแด้เรียบร้อยแล้ว นี่ขนาดใช้แฟลชรุ่นท้อปที่สุดของค่ายแล้ว ราคาแฟลชรุ่นท้อปนี้ไม่เบาเลยทีเดียว แฟลชยังไม่มีสเกลบอกระดับเบตเตอรี่ให้ดูเลย ผู้ใช้ต้องวัดดวงเอากับชอตสำคัญเอาเอง วัยรุ่นเซ็ง....

 

 

 

   

ระยะผีเสื้อตัวเต็มวัย

  ผีเสื้อออกมาจากคราบดักแด้ใหม่ๆ ปีกผีเสื้อยังยับยู่ยี่ ผีเสื่อจะคลานไปหาที่เกาะ ซึ่งเป็นที่ที่จะขยายปีกได้สะดวก ผีเสื้อจะเกาะอยู่นิ่งๆ เพื่อให้ร่างกายสูบฉีด ปีกจะค่อยๆขยายใหญ่ขึ้น

 

 

 

  ในวันแรกที่ผีเสื้อออกมาจากดักแด้ ผีเสื้อจะใช้เวลาเกาะอยู่นิ่งๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ สูบฉีดให้ปีกแข็งแรง อาจขยับปีกบ้าง ขับถ่ายของเสียบ้าง รอเวลาจนถึงเช้า ผีเสื้อจึงจะบินออกไปหากิน เราจะพบเจอผีเสื้อดำทุ่งหญ้าได้ตาม ทุ่งหญ้า ป่าไผ่ ป่าโปร่ง ตามลำธารต่างๆทั่วไป

 

 

 

   

  ในชีวิตประจำวันของผีเสื้อ มันจะออกหาอาหาร และออกหาคู่ผสมพันธุ์ ไปพร้อมๆกันด้วย ในช่วงระยะเวลาที่เป็นตัวหนอน หนอนผีเสื้อจะกินใบพืชเป็นอาหาร  แต่พอกลายมาเป็นตัวผีเสื้อ อาหารของผีเสื้อ คือ ของเหลวที่มีแร่ธาตุอาหารต่างๆ เช่น น้ำหวานของดอกไม้ กินน้ำและเกลือแร่ต่างๆจากแหล่งอาหาร

 

 

 

 

 

 

    

  ตอนที่เป็นตัวหนอน หนอนผีเสื้อมีปากชนิดกัดกิน เมื่อเปลี่ยนเป็นตัวผีเสื้อ ปากของผีเสื้อเปลี่ยนเป็นชนิดปากแบบที่ใช้ดูดกินอาหาร มีลักษณะคล้ายหลอดสำหรับดูดกิน ม้วนยืดหรือหดซ่อนเข้าเก็บได้

 

 

 

 

 

 

    

ผีเสื้อดำทุ่งหญ้า

ก็เป็นเหมือนผีเสื้อกลางวันโดยทั่วไป

จะมีลำตัวที่ผอมเรียวกว่าผีเสื้อกลางคืน

และเวลาเกาะ มักจะหุบปีก

 

 

 

 

 

 

   ในภาวะการสืบพันธุ์ เมื่อผสมพันธุ์กันแล้ว ตัวผู้จะตายไปก่อน ส่วนตัวเมียยังมีชีวิตอยู่ เพื่อรอให้เชื้อเจริญเติบโต และเมื่อถึงเวลา ตัวเมียก็จะวางไข่ไว้ที่ต้นและใบของพืชอาหาร เมื่อวางไข่เสร็จผีเสื้อตัวเมียก็จะตายจากไป วงจรชีวิตก็เริ่มต้นใหม่ เมื่อไข่ฟักเป็นตัวหนอน หนอนกินอาหารสะสมพลังงานจนเข้าสู่ระยะดักแด้ จนเจริญเติบโตออกจากดักแด้เป็นผีเสื้อตัวเต็มวัย แล้วผสมพันธุ์กันเริ่มวงจรชีวิตใหม่

 

 

 

 

 

   

ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิป

วิวัฒนาการของวงจรชีวิต ผีเสื้อดำทุ่งหญ้าได้ตามสะดวกครับ

 

 

 

 

  

  แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

 

 

   

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 14สำรวจฟ้า
ช่วงออกจากไข่แล้วกัดกินเปลือกไข่ หาชมได้ยากจริงๆ

สวัสดีครับคุณโต้ง
ภาพในช่วงที่คุณโต้งกล่าวถึง
เป็นภาพที่หาชมในสื่ออินเตอร์เนทยากครับ
คนถ่ายต้องใช้เวลารอคอยกันนานๆครับ
ขอขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 13 ชบาตานี
ขอบคุณภาพและความรู้ที่เด็กๆสามารถอ่านแล้วเข้าใจ เห็นภาพชัดเจนเลยค่ะ

สวัสดีครับคุณครูชบา
ขอขอบคุณ คุณครูชบาเช่นกันครับ
คุณครูสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ช่วงออกจากไข่แล้วกัดกินเปลือกไข่ หาชมได้ยากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณภาพและความรู้ที่เด็กๆสามารถอ่านแล้วเข้าใจ เห็นภาพชัดเจนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณเพื่อนๆ
ขอบคุณทุกๆเม้นต์
ขอบคุณทุกๆกำลังใจครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 08/05/2015 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตอนเป็นผีเสื้อ เต็มวัย จะดูสวยมากๆค่ะ ระยะดักแด้ ดูเป็นET

ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/05/2015 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผีเสื้อชนิดนี้ ท่าทางผมจะยังไม่เคยเห็นมาก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ระยะดักแด้ หัวของเขาสีดำดูแปลกตา เวลาลอกคราบเป็นผีเสื้อดูสวยงามจัง

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ใส่ภาพ ใส่เพลง ดนตรี ทำให้หนอนน่าดูมากเลย มันน่าเต้นระบำซะหน่อยนะลุง เจ้าหญิงชอบทุกภาพเลย ดอกไม้ก็สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เป็นนักถ่ายภาพเก่งอย่างเดียว
ก็ไม่ได้น่ะลุงชาติ
ต้องมีใจรักและใส่ใจเจ้าตัวน้อยด้วย


ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นผีเสื้อตัวเล็กที่สวยงามมากครับ ลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลุงชาติเป็นผู้เชี่ยวชาญ และถ่ายทำสารคดีวงจรชีวิตหนอน แมลงได้งดงามจริงๆ ค่ะ
แต่เหล่าซือเป็นกลุ่มเดียวกันกับความเห็นที่ 1 และ 2 นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2toondee
ลุงชาติ เข้าใจเปรียบว่าเหมือนชามคว่ำ เหมือนจริงๆค่ะ ทนดีเห็นบ่อยผีเสื้อแบบนี้ แต่เห็นแล้วโมโห กัดใบไม้ที่เราปลูก ช่างต่างอารมณ์กับลุงชาติจัง

สวัสดีครับพี่ทุนดี
ปกติผีเสื้อไม่กัดกินใบไม้นะครับพี่
พี่อาจเห็นใบไม้แหว่งตอนที่มีผีเสื้อเกาะเลยเข้าใจผิด
ผีเสื้อกินเฉพาะน้ำหวานและเกลือแร่เท่านั้นครับ

ขอขอบคุณ พี่ทุนดี
ที่แวะมาเยี่ยมมาให้กำลังใจครับ


ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 1แม่มดเดือนMarch
Beethoven ใช้การเฝ้าดูหนอนผีเสื้อเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงหรือเปล่าหนอ
ภาพงามเชียวค่ะ
อะไรที่เกี่ยวกับหนอนๆ นกๆ หนูๆนี่ ลุงมีความเพียรเป็นเลิศจริงๆ

สวัสดีครับคุณแม่มดฯ
ไม่ทราบเหมือนกันว่า
Beethoven ใช้อะไรเป็นแรงบันดาลใจครับ
แต่ตอนที่ผมถ่ายภาพชุดนี้
ผมเปิดเพลงชุดนี้ฟังไปด้วย
ทั้งที่ไม่รู้เนื้อหาความหมายของเพลง
แต่ชอบตนตรีและทำนองครับ


ผมลองตัดเฉพาะท่อนที่ชอบมาต่อกัน
บางท่อนก็เป็นคนละเพลงกัน ฮิๆ
เอามายำรวมกันเป็นรวมมิตรเพลงเดียวเลย

ขอขอบคุณ คุณแม่มดที่อุส่าห์ชมในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบครับ
(เหมือนกับรู้ว่าคุณไม่ชอบหนอน >_< )


ความคิดเห็นที่ 2 เหล่าซือสุวรรณา , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ลุงชาติ เข้าใจเปรียบว่าเหมือนชามคว่ำ เหมือนจริงๆค่ะ ทนดีเห็นบ่อยผีเสื้อแบบนี้ แต่เห็นแล้วโมโห กัดใบไม้ที่เราปลูก ช่างต่างอารมณ์กับลุงชาติจัง

ความคิดเห็นที่ 1 เหล่าซือสุวรรณา , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/05/2015 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Beethoven ใช้การเฝ้าดูหนอนผีเสื้อเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงหรือเปล่าหนอ
ภาพงามเชียวค่ะ
อะไรที่เกี่ยวกับหนอนๆ นกๆ หนูๆนี่ ลุงมีความเพียรเป็นเลิศจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน