*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 839926
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2558
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 4939 , 03:43:57 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน ตาเรน , ทางแก้ว และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  http://loongchat.blogspot.com/2015/05/blog-post.html

          ภาพวาดภาพสเก็ตช์ภาพเขียนภาพการ์ตูนภาพในความฝัน

  

What a wonderful world

 โลกช่างน่าพิสมัยเหลือเกิน...โลกมหัศจรรย์

And I think to myself, what a wonderful world

 

    หลังจากที่เปิดสอนโฟโตชอพออนไลน์ให้กับนักเรียนนักศึกษาในช่วงปิดเทอมมาได้สักพักหนึ่ง มีนักเรียนที่มาเรียนด้วยคนหนึ่งถามลุงชาติว่า “เมื่อไรลุงจะสอนให้วาดรูป” ผมงงกับคำถามอยู่แป๊บบบบ...หลังจากที่คุยกันวันนั้น ผมเลยต้องหันมาจริงจังกับการใช้ฟิลเตอร์ของโฟโตชอพมากขึ้น ก็น้องคนนี้สมัครมาเรียนโฟโตชอพออนไลน์เพราะต้องการวาดภาพด้วยโฟโตชอพบ้าง

 

 

 

 

 

  รู้สึกได้ว่า วันนั้นผมงง ไม่คาดคิดมาก่อนเลย... แต่วันนี้ผมมีความสุข ที่น้องเขาได้เรียนสมดังที่ตั้งใจ เขียนเทคนิคอยู่หลายวัน ให้น้องนักเรียนนั่งเรียนไปยิ้มไป เริ่มต้น...ถ่ายภาพมา.. เปิดในโฟโตชอพ.. ใช้คำสั่ง ฟิลเตอร์ แล้วใส่จินตนาการเข้าไป.....

 

 

  โดยทั่วไป หลักการที่ใช้ในการวาดภาพของโฟโตชอพก็คือ สร้างเส้นรอบรูป หรือเส้นขอบภาพให้เป็นเส้นสายลวดลาย ซึ่งสามารถใช้คำสั่งในเมนูฟิลเตอร์ได้หลายวิธี และอีกส่วนหนึ่งก็คือสีสันที่ใช้ในการระบาย บางภาพอาจใช้วิธีผสมสีในโหมดผสมภาพก็ได้ หรือบางภาพก็ใช้คำสั่งฟิลเตอร์เพื่อลดทอนรายละเอียดสีก็ได้ ซึ่งภาพวาดภาพเขียนที่ได้ จะมีผลออกมาแตกต่างกันในแต่ละคำสั่ง และบางที การคิดต่างก็อาจให้ผลดีไปอีกรูปแบบหนึ่ง จัดไปเลยน้อง ภาพวาดแบบ 3D

 

 

  การสร้างเส้นรอบรูป หรือเส้นขอบภาพให้เป็นเส้นสายลวดลายสามารถสร้างได้หลากหลายวิธี วิธีที่ผมมักจะใช้บ่อยที่สุดคือ ใช้ฟิลเตอร์ Glowing Edges และผมจะใช้วิธี Glowing Edges กับเทคนิคอื่นๆที่ต้องการเส้นสายของเส้นรอบรูปด้วยเช่นกัน เพราะสามารถกำหนดขนาดเส้นได้ตามใจ นำเส้นสายที่ได้มานี้ มาผสมกับภาพต้นฉบับที่ถูกแปลงสีให้เปลี่ยนเป็นสีภาพวาดด้วย Gradient Map วิธีนี้ให้ผลดีที่สามารถเปลี่ยนสีภาพได้หลากหลาย ทำสีให้เข้มให้จางได้ตามใจ และผสมสีสันผสมภาพด้วย Blending Mode ส่วนภาพวาดที่ได้จากเทคนิคนี้เรียกกันว่า Line Painting

 

 

 

   เส้นขอบเส้นลวดลายอีกรูปแบบหนึ่ง เรียกว่า สเก็ตช์ (Sketch) ใช้วิธีกลับสีสันของภาพเป็น Invert และเปลี่ยนโหมดผสมภาพให้เป็น Color Dodge แล้วแยกเอาเฉพาะเส้นขอบเส้นลวดลายด้วย Filter>Other>Minimum...เลือกใส่ขนาดเอาเป็นพิกเซลว่าจะใช้เส้นเล็กหรือเส้นใหญ่แค่ไหน ส่วนสีสันของภาพหลักที่ใช้ระบายก็ใช้วิธีก้อปปี้ภาพต้นฉบับมาผสมกันด้วย Blending Mode อีกสองเลเยอร์ โดยใช้โหมดเป็น Overlay และ Color

 

 

 

 

  เส้นขอบลวดลายอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้กันทั่วๆไปก็คือ ใช้ฟิลเตอร์ Poster Edges มาสร้างเส้นขอบ แล้วนำภาพที่ได้จากฟิลเตอร์นี้ มาสั่งงานซ้ำด้วยฟิลเตอร์ Cutout อีกทีหนึ่งเพื่อลดทอนรายละเอียดของสีลงไป ใส่ค่าต่างๆตามจินตนาการตามต้องการ ภาพที่ใช้เทคนิคนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ทำภาพวาดสวยงามเท่านั้น ยังสามารถเพิ่มเติมลูกเล่น ใส่อารมณ์ลงไป ให้เป็นภาพวาดระบายสีได้หลากหลาย ทำการ์ตูนสวยๆก็ดูดี ใส่อารมณ์สนุกๆก็เข้าท่าเข้าที ทำภาพวาดภาพการ์ตูนแบบญี่ปุ่นก็เก๋ทีเดียวครับ แถมท้าย สร้างภาพการ์ตูนอารมณ์ขัน หัวโต พุงโร ก้นปอด หน้ายาว แก้มตอบ ทำได้สารพัดด้วยเทคนิคนี้ มีแถมให้ที่ตอนท้ายของเอนทรี่นี้ครับ

 

 

 

  

  เส้นขอบลวดลายอีกตัวอย่างหนึ่ง ใช้วิธีกลับสีสันของภาพเป็น Invert แต่เปลี่ยนโหมดผสมภาพให้เป็น Linear Burn ส่วนการนำเสนอสีสันของภาพ ใช้วิธีก้อปปี้ภาพต้นฉบับมา แล้วเลือกใช้ฟิลเตอร์ Pixelate ด้วยวิธี Color Halftone โดยเลือกเอาเฉพาะโทนสีในส่วนสว่างของภาพจากสีของภาพถ่ายทั้งสามแชนแนลคือ Red, Green, และ Blue สามารถใช้เทคนิคนี้กับภาพวาดหรือภาพการ์ตูนได้ทั่วไป 

 

 

 

  

ในโปรแกรมโฟโตชอพ มีฟิลเตอร์ให้ใช้สั่งทำภาพวาดได้มากมายหลายวิธีเลยนะครับ บางฟิลเตอร์ เมื่อลองใช้ภาพถ่ายต้นฉบับล้วนๆมาลองสั่งงานดู ไม่ว่าจะใส่ค่าเท่าไร แบบไหน ดูเหมือนฟิลเตอร์จะไม่เต็มใจตอบสนองให้เรานัก บางทีลองจนท้อ ภาพที่ปรากฏออกมา ดูอย่างไรก็ไม่ใกล้เคียงที่จะเรียกว่าภาพวาด บอกแล้วลองคิดต่างดูบ้าง ด้ดแปลงคำสั่งดูนิด อาจให้ผลดี ภาพนี้ตอนแรกผมใช้ภาพต้นฉบับล้วนๆมาใช้ Filter>Artistic>Underpainting ทดลองอยู่นาน ได้ภาพไม่ถูกใจ พอมาทำเพิ่มขั้นตอน โดยสร้างให้เป็น Line Painting มาก่อนแล้วค่อยมาใช้ Filter>Artistic>Underpainting ได้ภาพมาตามนี้ 

 

 

 

  ภาพวาดแบบ Underpainting คือภาพที่จะแสดงให้เห็นพื้นผิวบางส่วนของวัสดุที่ใช้ในการวาดภาพ เช่น พื้นผิวเป็นแบบเม็ดฝุ่นเม็ดทราย หรือพื้นผิวผ้าใบ หรือพื้นผิวชนิดอื่นๆอีก เป็นต้น ภาพประกอบนี้ผมขยายภาพขึ้นมาให้เห็นพื้นผิวอย่างชัดเจนขึ้น เพราะภาพที่ย่อขนาดให้เล็กลงเพื่อให้เหมาะกับการโพสต์ในเวบต่างๆนั้นเล็กเกินไป อาจมองรายละเอียดได้ไม่ชัดเจน

 

 

  

ตามปกติแล้ว ผมจะใช้วิธีสร้างเส้นขอบอยู่สี่วิธีที่กล่าวมานี้เป็นหลัก ตัวอย่างภาพต่อไปนี้ จะแสดงให้เห็นว่าเส้นขอบในแต่ละวิธีจะมีผลกับภาพเป็นอย่างไร

 

   สามภาพต่อจากนี้ ใช้วิธีกลับสีสันของภาพเป็น Invert เปลี่ยนโหมดผสมภาพให้เป็น Linear Burn เพื่อสร้างเป็นเส้นขอบ ส่วนการนำเสนอสีสันของภาพ ใช้วิธีก้อปปี้ภาพต้นฉบับมา แล้วเลือกใช้ฟิลเตอร์ Pixelate ด้วยวิธี Color Halfto

 

 

 

 

 

  

  สามภาพต่อไปนี้ ยังคงใช้วิธีกลับสีสันของภาพเป็น Invert เปลี่ยนโหมดผสมภาพให้เป็น Linear Burn เพื่อสร้างเป็นเส้นขอบ ส่วนการนำเสนอสีสันของภาพ ใช้วิธีก้อปปี้ภาพต้นฉบับมา แล้วเลือกใช้ฟิลเตอร์ Pixelate ด้วยวิธี Color Halftone เหมือนสามภาพที่แล้ว แต่เพิ่มขั้นตอน เพิ่มเลเยอร์ก้อปปี้ขึ้นมา ใช้เมนู Filter>Artistic>Watercolor เข้ามาช่วยในการระบายสี

 

 

 

 

 

  ภาพตัวอย่างชุดนี้ เป็นการสร้างเส้นขอบเส้นลวดลายที่เรียกว่า สเก็ตช์ (Sketch) กลับสีสันของภาพเป็น Invert เปลี่ยนโหมดผสมภาพให้เป็น Color Dodge แล้วแยกเอาเฉพาะเส้นขอบเส้นลวดลายด้วย Minimum... ก้อปปี้ภาพต้นฉบับมาผสมกันด้วย Blending Mode อีกสองเลเยอร์ โดยใช้โหมดเป็น Overlay และ Color

 

 

 

 

 

 

  รูปแบบของเส้นขอบเส้นสายที่ผมมักจะใช้บ่อยที่สุดคือ ใช้ฟิลเตอร์ Glowing Edges มาผสมกับภาพต้นฉบับที่ถูกแปลงสีให้เปลี่ยนเป็นสีภาพวาดด้วย Gradient Map บางภาพก็จบลงที่ขั้นตอนง่ายๆแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว และมีบางภาพที่แต่งแต้มต่อเติมขึ้นมาอีกนิดหน่อยด้วยคำสั่ง Poster Edges เพื่อเน้นให้เส้นขอบเข้มข้นขึ้น บางภาพที่แต่งแต้มต่อเติมขึ้นด้วยคำสั่ง Color Pencil ให้ภาพออกมาคล้ายภาพเขียนลายดินสอ บางภาพก็แต่งแต้มต่อเติมขึ้นด้วยคำสั่ง Rough Pastels เพื่อให้ภาพออกมาคล้ายภาพที่ระบายลวดลายแบบหยาบๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

  เส้นขอบแบบ Poster Edges และคำสั่ง Filter>Artistic>Cutout ทำให้เราได้ภาพวาด ภาพการ์ตูน หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมกันมากมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

  ได้เวลาแกล้งเด็ก อิอิ แต่เด็กที่โดนแกล้ง(รวมทั้งผู้ปกครองด้วย) เห็นภาพแล้วยิ้มชอบใจ(มั้ง) ใช้วิธีสร้างซีเลคชั่นอย่างง่ายๆที่สุดที่จะใช้ ไม่ต้องคำนึงถึงความแม่นยำมาก เพราะเป็นภาพการ์ตูนอารมณ์ขำขัน ซีเลคชั่นแยกเอาส่วนหัวออกมาเป็นอีกเลเยอร์หนึ่งต่างหาก แล้วใช้เมนูEdit>Transform>Distort จัดการปรับขนาดของหัวเด็กให้เล็ก ใหญ่ เรียว แหลม หัวโต ได้ตามใจ และรวมเลเยอร์ก็จะได้ภาพเด็กนั่งตามปกติ แต่หัวจะโตตามที่เราแกล้ง แล้วจึงเปลี่ยนให้เป็นภาพวาดการ์ตูนตามวิธีเส้นขอบแบบ Poster Edges และคำสั่ง Filter>Artistic>Cutout

 

 

 

  แกล้งหัวหน้าเด็กบ้างก็ได้ มักจะเจอนายคนนี้ไปยืนเกะกะขวางมุมกล้องชาวบ้านอยู่บ่อยๆตอนมีพิธีรับปริญญา แยกหัว กับตัวออกมาเป็นเลเยอร์ใหม่ ปรับตรงพุงให้ดูบวมป่อง หรือพุงปลิ้น ทำไงก็ได้ทำไปเหอะ ตรงเลเยอร์หัว ก็ปรับให้หน้ายาวหน้าย่น แก้มตอบ หัวโต สารพัดวิธีที่จะทำได้ แกล้งจนพอใจแล้วก็รวมเลเยอร์ และเปลี่ยนให้เป็นภาพวาดการ์ตูนตามวิธีเส้นขอบแบบ Poster Edges และคำสั่ง Filter>Artistic>Cutout  อิอิ...สม...

 

 

 

  

ภาพวาดภาพสเก็ตช์ภาพการ์ตูนภาพในความฝัน

 

 

 

 

  

  แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อารยา วันที่ : 25/08/2015 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

เป็นความงามในมิติใหม่ What a wonderful world! จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ตาเรน วันที่ : 23/07/2015 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/06/2015 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุรมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

ยอมรับในฝีมือและมุมมอง มือไม่ตกเลยนะ
มีอะไรๆ ให้สนุกอยู่เรื่อยๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไม่อยู่ซ่ะอาทิตย์กว่า
เจอหน้าบิดไปมาของลุงชาติ


ความคิดเห็นที่ 22 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

หนุกหนานมากค่ะ ลุง
รูปdistortลุงน่ารักที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 15/05/2015 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

พอปิดคอร์สแล้วรู้สึกใจหาย มันโหวงเหวง จนคิดอะไร พูดอะไร พิมพ์อย่างไร กลายเป็นพิมพ์ผิดทุกที เรื่องราวต่างๆคงต้องถูกเขียน ลบทิ้ง แก้ไข ต่อไปเรื่อยๆไม่สิ้นสุด ตราบใดที่ยังหาปุ่มคีย์ เครื่องหมายถูก บนแป้นคีย์บอร์ดไม่เจอ
ขอขอบคุณเพื่อนๆ
ขอบคุณทุกๆเม้นต์
ขอบคุณทุกๆกำลังใจครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พลอยแสง วันที่ : 14/05/2015 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

สวยทุกภาพเลยค่ะ
อยากทำเป็นทุกอย่างที่คุณลุงชาติให้ความรู้มา
แต่เรื่องเวลาในการเรียนรู้ เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งเลยค่ะ
ช่วงนี้ยุ่งมากๆ ค่ะ แทบจะไม่ค่อยมีเวลาได้แวะมาที่นี่เลย
แพรว่า ... ทุกอย่างต้องใช้เวลา ค่อยๆ ก้าว เด่วต้องเป็นให้จงได้ค่ะ

แพรชื่นชอบโฟโต้ชอฟนะคะ
แต่ใช้ไม่ค่อยจะเป็นค่ะ ลูกเล่นเยอะเกินไป

ขอหนีกลับบ้านไปตั้งหลักก่อนนะคะ ฟิ้วววววววว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 14/05/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ภาพสวยทั้งนั้นเลยค่ะ เหมือนภาพวาด เกสรชอบมากเลยลุงชาติ

ขอบคุณสำหรับเพลงเพราะ และสไลด์ภาพสวยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/05/2015 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทำได้หลากหลายเยอะมาก ได้แต่ทำแบบพื้นๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
toondee วันที่ : 13/05/2015 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

อ่านพอรู้เรื่องค่ะ แต่มันยากจัง เกินกว่าสติปัญญาอันเแฉียบแหลม แต่บอบบางของพี่ทุนดีจะทำได้ ติดตามดูผลงานของลุงชาติไปเพลินๆก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 16 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 13/05/2015 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ลืมเม้นท์ไปอีกอย่าง คนอะไรคะ เอาตัวเองมาแกล้งก็ได้ด้วย 5555 ขำ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
kratenUan วันที่ : 13/05/2015 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ลุงช่างคิดได้ซับซ้อนผสมเทคนิคต่างๆ ไปมา มือใหม่อ่านแล้วงงงงงวย อิ อิ... อ้วนนำประโยชน์ของเทคนิคโฟโตชอพมาช่วยเรื่องโทนสีในการวาดรูปเหมือนกันค่ะ ด้วยการทำรูปเป็น grey scale แล้วใช้ filter cutout กำหนด level ซัก 4 โทนสี จะทำให้การกำหนดสีเข้ม อ่อน ในการลงสีง่ายขึ้นมาก ตัดทอนรายละเอียดลงไป ทำให้รูปน่าสนใจขึ้น อันนี้ ในกรณีของภาพวิวอ่ะค่ะ แฮ่ะ แต่ที่ว่านี้ก็ไปจำของเค้ามาเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 14 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อยากรู้ว่าถ้าเอาหน้าตัวเองไปทำเป็นรูปการ์ตูนบ้าง มันจะออกมาเป็นอะไร ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 4แม่มดเดือนMarch
มือใหม่อ่านแล้วไม่ค่อยรู้เรื่อง....ตามเคยค่ะ

สวัสดีครับคุณ แม่มดเดือนMarch
โฟโตชอพ เป็นเทคนิคที่
อ่านอย่างเดียวคงไม่รู้ครับ
ต้องอ่านแล้วทำด้วยครับ

ขอขอบคุณที่แวะมาอ่านนะครับความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เก็บเกี่ยวสะสมความรู้ไว้ มีโอกาสคงได้ทำกันบ้างละครับลุงชาติ

สวัสดีครับคุณ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ยินดี และขอขอบคุณมากครับคุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว
สวัสดีค่ะ คุณ ลุงชาติ

นุช...ชอบภาพนกค่ะ
สวยดี

สบายดีนะคะ ?

เป็นครูที่ใจดีมากๆ อันนี้ฟังจากบล็อกของคุณแม่มด^^

แวะมาอัพบล็อกเกือบจะตี4 แล้ว
นอนเวลาไหนคะเนี่ย ?
((หล่อน...อยากจะรู้เรื่องของชาวบ้านไปทั่วเลยป่ะเนี่ย
ประชดตัวเองเบาๆ))

บายค่า

สวัสดีครับคุณ ลิงเขียว
ดีใจมากครับที่มีใครสักคนชมภาพแล้วบอกว่าชอบ
ผมบ้ายอพอประฒาณครับ ^___^

ลุงชาติสบายดีครับ
ใจดี(มั้ง) แต่บางทีปากร้ายครับ

บางวันผมอาจทำงานเพลินไปหน่อยครับ
เลยอยู่ซะจนดึก
ขอขอบคุณ คุณลิงเขียวมากๆครับ
ที่แวะมาให้กำลังใจ


ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ธรรมดาๆ วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mt99

ภาพสวยมากครับ ดูเพลินไปเลย .. ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เทคนิกแพรวพราว

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขนาดเป็นหน้าการ์ตูน ลุงชาติยังเท่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เทคโนโลยี ก้าวล้ำจริงๆเลยครับตามไม่ทัน ฮ่าาาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ

ยังไม่เคยลงมือลองทำเลย คงต้องเรียนรู้อีกนานเลยค่ะ
กว่าภาพจะออกมาสวยได้เหมือนน้องภาพแรก

ชอบภาพแกล้งเด็ก น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

สวยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มือใหม่อ่านแล้วไม่ค่อยรู้เรื่อง....ตามเคยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เก็บเกี่ยวสะสมความรู้ไว้ มีโอกาสคงได้ทำกันบ้างละครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 04.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณ ลุงชาติ

นุช...ชอบภาพนกค่ะ
สวยดี

สบายดีนะคะ ?

เป็นครูที่ใจดีมากๆ อันนี้ฟังจากบล็อกของคุณแม่มด^^

แวะมาอัพบล็อกเกือบจะตี4 แล้ว
นอนเวลาไหนคะเนี่ย ?
((หล่อน...อยากจะรู้เรื่องของชาวบ้านไปทั่วเลยป่ะเนี่ย
ประชดตัวเองเบาๆ))

บายค่า

ความคิดเห็นที่ 1 ป้ารุ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 03.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

หลังจากปิดคอร์สช่วงปิดเทอมนี้แล้ว
ใครอยากเรียนรู้เทคนิคอะไรเพิ่มเติม
ขอให้บอกมาได้นะครับ
ด้วยความยินดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน