*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 839533
  • จำนวนผู้โหวต : 3198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3198 คน
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2558
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 10356 , 17:56:48 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน ไกอาร์ , soultraveller และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

     

ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

http://loongchat.blogspot.com/2015/12/blog-post_31.html

 

  ที่มาของเอนทรี่นี้ คือว่า มีลูกศิษย์(นักเรียน)ที่แสนดี ส่งกำลังใจมาให้ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง พร้อมทั้งพยายามผลักและดันให้ลุงชาติเขียนเทคนิคการถ่ายภาพที่หลายๆคนเจอปัญหากันเสมอๆ การถ่ายภาพภายในอาคาร ในที่ที่มีแสงน้อย โดยไม่มีขาตั้งกล้อง ขอขอบคุณลูกศิษย์ที่แสนดีที่คอยกระตุ้นและให้กำลังใจตลอดมานะครับ

 

  ในบางวัน บางเวลา ลุงชาติและบรรดานักเรียนจะนัดแนะออกไปถ่ายภาพกันบ้าง วันใดที่มีช่วงเวลาว่างมาก ก็อยากจะนัดถ่ายภาพติดต่อกันเป็นเวลาหลายๆวัน หากครั้งใด ไม่มีเวลาว่างกันมากมายนัก ก็จะเป็นทริปวันเดียว ซึ่งชัวร์และแน่นอนเป็นที่สุด...ยังไม่เคยจัดทริปถ่ายภาพหลายๆวันได้สักที...

 

  แล้ววันหนึ่ง นักเรียนซึ่งรู้ว่าในชีวิตประจำวัน ลุงชาติจะถ่ายภาพนางแบบหรือภาพรับปริญญาเป็นส่วนใหญ่ และรู้ว่าลุงไม่ประสีประสาในการถ่ายภาพวัดมากนัก ลุงห่างวัดมานานมาก เมื่อโดนนักเรียนชักชวนให้มาลองถ่ายภาพวัดกัน เช้าตรู่ของวันนั้น เราจึงใช้เส้นทางกาญจนาภิเษก – บางบัวทอง – บางปะอิน – อยุธยา ขับรถยนต์มาจอดรับแสงแรกของวันอย่างอ้อยอิ่ง ไม่ต้องรีบร้อน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีอิฐผุ กำแพงเก่า และต้นพุทราแสนงาม ให้เราถ่ายภาพมากมายทั่วเมือง มองไปทางไหน ซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง เจอทุกทิศ เช้านี้เราจึงได้แสงงามๆผ่านพุทรามาฝากกัน

 

 

 

 

 

  

  หลังจากอ้อยอิ่งและวิ่งไล่จับแสงงามๆกันในตอนเช้า เวลาสายๆ คงไม่มีความสุขใดๆเสมอเหมือนการได้ละเลียด อิ่มเอมกับอาหารเช้าแสนอร่อย กินกันไป ถ่าย(ภาพ)กันไป หยอกล้อกันบ้าง เมื่ออิ่มหนำสำราญดีแล้ว เราจึงได้ตระเวน ขับรถหลงบ้าง เก้ๆกังๆบ้าง หาทางไปถ่ายภาพกันต่อ

 

  คนพื้นบ้านของจังหวัดนี้ช่างดีเหลือเกิน รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจไมตรีที่มีมาให้เรา ท่านคงเห็นว่าเราขับรถแบบสะเปะสะปะ หาทางไปไม่เจอ ท่านขับมอเตอร์ไซค์เข้ามาจอดเทียบ แล้วถามเราว่า จะไปไหนกันครับ พอเราตอบว่าคลำหาทางไปถ่ายภาพ ท่านแนะนำให้เราจนกระจ่าง... ขอขอบพระคุณท่านมากครับ ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา...  

 

  วัดที่เราเข้าไปชม ชื่อวัดเชิงท่า ผมเองไม่มีความรู้ในเรื่องวัดวาอาราม หากท่านต้องการรู้ความเป็นมาของวัดนี้ ท่านอาจตามไปอ่านข้อมูลดีๆที่มีบล็อกเกอร์ทางแก้วเคยเขียนเอาไว้ได้นะครับ

http://www.oknation.net/blog/faab/2015/10/03/entry-1

 

  ที่นี่มีนักเรียนมาคอยบริการให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวด้วย เป็นการหารายได้ช่วยตัวเองและช่วยครอบครัว ส่วนลุงชาติ ได้น้องนักเรียนมาเป็นนายแบบ

 

 

 

  เข้ามาในบริเวณวัด เราเดินถ่ายภาพกลางแจ้งกันก่อน การถ่ายภาพปูชนียสถาน ประเภท อิฐผุ หินแกร่ง กำแพงเก่า มีลักษณะเป็นโครงสร้าง อาคาร อาจต้องการความคมชัดของภาพมากพอสมควร และภาพควรมีมิติแสงเงา เพื่อแสดงลักษณะมิติ ใกล้-ไกล และมิติรูปทรง ภาพส่วนใหญ่ ผมจึงใช้ช่องรับแสงที่ค่อนข้างแคบสักหน่อย เพื่อเน้นความคมชัด ผมใช้ช่องรับแสง f8 เป็นหลักเกือบทุกภาพ และความไวชัตเตอร์ที่ใช้ ขึ้นอยู่กับขนาดความยาว(มม.)ของเลนส์ที่เราใช้ครับ เช่น สมมุติถ้าผมใช้เลนส์เทเลซูม 70-200 มม. ความไวชัตเตอร์ที่ปลอดภัยว่าจะได้ภาพที่นิ่งและมีความคมชัดที่ควรใช้คือ  1/200 s เป็นอย่างน้อยครับ จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งคือ ควรถ่ายภาพในมุมแสงเฉียงๆ เพื่อเน้นมิติแสงเงา ให้เห็นรูปทรงเด่นขึ้นมา และการวัดแสง ผมใช้วัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพ แล้วถ่ายที่ค่าอันเดอร์ประมาณ  -2/3 หรือ -1 สตอป เพื่อให้ได้ภาพเข้มขรึมสักนิด หากท่านต้องการภาพใสๆ ก็วัดแสงแล้วถ่ายในค่าที่วัดแสงได้พอดี หรือถ่ายให้โอเวอร์นิดหน่อย ก็จะได้ภาพออกมาใสๆตามต้องการ  

 

 

 

 

  การถ่ายภาพในช่วงนี้ ผมถ่ายภาพเพียงนิดเดียว ก็เปลี่ยนที่ไปถ่ายภาพภายใน ในที่มีแสงน้อยๆก่อน เพราะแสงด้านนอกยังแข็งๆจ้าๆอยู่ รอแสงนุ่มอีกนิด ค่อยกลับมาถ่ายใหม่ ระหว่างทางเดินเข้าภายในศาลาการเปรียญ ก็แวะชมดอกไม้ใบไม้ พักสายตาไปด้วย

 

 

 

  

การถ่ายภาพภายใน ถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย มีอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพแบบนี้คือ ขาตั้งกล้อง จำเป็นมาก ขาตั้งกล้องจะช่วยให้เราถ่ายภาพได้นิ่ง ไม่สั่นไหว ทำให้ใช้สปีดชัตเตอร์ได้ตามใจ โดยไม่ต้องกลัวภาพสั่นและเบลอ อุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญคือ แฟลช(หากสถานที่นั้นๆไม่ห้ามใช้) แฟลชจะช่วยเปิดแสงสว่างไห้กับบริเวณที่เราต้องการ หากไม่มีอุปกรณ์ที่กล่าวมานี้ ความยุ่งยากในการถ่ายภาพจะมีมากขึ้น และแน่นอน...ในวันนี้ ลุงชาติไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวติดมาด้วย ในการถ่ายภาพจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการบ้าง

 

  เมื่อเข้ามาด้านใน เรามาชมประตูและภาพจิตรกรรมฝาผนังกันก่อน เมื่อไม่มีขาตั้งกล้องและแฟลช จึงต้องใช้วิธี ตั้งค่า ISO ของกล้องให้สูงขึ้น เพื่อให้ได้สปีดชัตเตอร์ที่สูงมากพอที่จะใช้มือเปล่าถือกล้องถ่ายภาพได้โดยที่ภาพจะไม่สั่นไหว สปีดชัตเตอร์ที่เลือกคือ  1/200 s ผมเลือกใช้ช่องรับแสงที่กว้างกว่าภาพนอกอาคาร คือใช้ที่  f4 วัดแสงแล้วปรับ ISO ให้ได้โดยผมถ่ายที่อันเดอร์ -2/3 หรือ -1 สตอป ครับ บางภาพต้องปรับ ISO สูงถึง 6400 เลยเชียว การปรับแบบนี้ แน่นอนว่า เราจะได้ภาพที่มีน้อยส์ (สัญญาณรบกวนเป็นเม็ดสี) เข้ามาในภาพมากมาย ใช้เทคนิคลดน้อยส์ในโฟโตชอพเอานะครับ ช่วยไม่ได้ อยากขี้เกียจแบกขาตั้งกล้องกันเองนี่ เลยต้องลดน้อยส์กันทุกภาพละครับ ดูเทคนิคที่นี่เลยครับ 

http://www.oknation.net/blog/loongchat/2015/01/21/entry-1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 เทคนิคปลีกย่อยเพิ่มเติม หากไม่มีขาตั้งกล้องมาช่วยในการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย เราจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพได้ชัดเจนไม่สั่นไหว

 

  ใช้ลำตัวใช้ร่างกายของเราเองแทนขาตั้งกล้อง ไม่ว่าจะเป็นท่ายืน นั่ง คุกเข่า ชันเข่า ฯลฯ วางท่าทางและลำตัวของเราให้มั่นคง มีสมาธิ มือขวาและซ้าย จับประคองกล้องและเลนส์ให้นิ่งที่สุด เล็งภาพ ปรับโฟกัส จัดองค์ประกอบภาพ เมื่อได้ตามต้องการแล้ว ให้กลั้นลมหายใจก่อนแล้วจึงกดชัตเตอร์  จะช่วยให้กล้องและเลนส์นิ่งมากขึ้น เมื่อกดชัตเตอร์แล้ว ก็หายใจอย่างโล่งอกได้อย่างปกติ...ปุด..ปุด...(เสียงลมหายใจของบางคนเล็ดลอดออกมา)

 

 

 

 

 

 

  ใช้ผนัง กำแพง เสา หรือโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรงของตัวอาคารแทนขาตั้งกล้อง เราสามารถใช้พื้นที่ของสิ่งก่อสร้างต่างๆเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ได้ นำกล้องไปวาง หรือพิง หรือแปะ เอาไว้ที่พื้นที่เหล่านี้ และพยายามกดกล้องให้นิ่งอยู่กับที่ วิธีนี้ ช่วยให้เราใช้ความไวชัตเตอร์ให้ต่ำลงมาได้ ซึ่งมีผลทำให้ ISO ที่กล้องต้องการลดต่ำลงมาด้วย และทำให้เกิดผลดีต่อภาพถ่าย คือ สัญญาณรบกวนที่เรียกว่าน้อยส์ ก็จะลดลงตามไปด้วย จับประคองหรือกดกล้องและเลนส์ให้นิ่งที่สุด เล็งภาพ ปรับโฟกัส จัดองค์ประกอบภาพ เมื่อได้ตามต้องการแล้ว ให้กลั้นลมหายใจก่อนแล้วจึงกดชัตเตอร์...แชะ...แล้วยิ้มครับ

 

 

 

 

  ใช้พื้นไม้ พื้นคอนกรีต หรือพื้นชนิดอื่นใดก็ตามที่มั่นคงแข็งแรงของตัวอาคารแทนขาตั้งกล้อง เราสามารถใช้พื้นของสิ่งก่อสร้างมาใช้ประโยชน์ได้ นำกล้องไปวาง เอาไว้ที่พื้น และพยายามกดกล้องให้นิ่งอยู่กับที่ คล้ายกับวิธีที่ใช้กับเสาหรือกำแพง แต่วิธีนี้เป็นการถ่ายภาพในมุมมองที่วัตถุอยู่ต่ำๆ บางทีท่านอาจต้องนอนราบกับพื้นเพื่อถ่ายภาพนะครับ ถ้าไม่นอนราบ ท่านก็คงต้องนั่งลงหรือหมอบให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เทคนิคนี้ นักเรียนบางคนขอบาย ไม่ยอมถ่ายภาพ ด้วยเหตุผลส่วนตัว เช่นมีบางส่วนของร่างกายล้ำหน้าออกมามากเกินไป อิอิ พุงครับพุง... วิธีนี้ ช่วยให้เราใช้ความไวชัตเตอร์ให้ต่ำลงมาได้ ซึ่งมีผลทำให้ ISO ที่กล้องต้องการลดต่ำลงมาด้วย และทำให้เกิดผลดีต่อภาพถ่าย คือ สัญญาณรบกวนที่เรียกว่าน้อยส์ ก็จะลดลงตามไปด้วย จับประคองหรือกดกล้องและเลนส์ให้นิ่งที่สุด เล็งภาพ ปรับโฟกัส จัดองค์ประกอบภาพ เมื่อได้ตามต้องการแล้ว ให้กลั้นลมหายใจก่อนแล้วจึงกดชัตเตอร์...แชะ...แล้วยิ้มอีกครั้งครับ

 

 

 

 

  หลังจากฝึกถ่ายภาพภายในอาคารที่ที่มีแสงน้อยกันแล้ว จึงพากันออกมาถ่ายภาพกลางแจ้งกันต่อ เพราะตอนนี้เป็นเวลาบ่ายเย็นลงแล้ว สภาพแสงภายนอกดูนุ่มนวลตาขึ้นมากแล้ว มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่ได้เคยพบเห็นมาเล่าให้ฟัง เคยเห็นบางคนชอบใจถูกใจกับเลนส์ที่สว่างๆ มีค่าเอฟสตอปกว้างๆเช่น f 2.8 และก็นิยมใช้ค่า f 2.8 นี้ถ่ายภาพมาตลอด เพราะให้ภาพที่ใส และไม่ต้องใช้ความไวชัตเตอร์ที่สูงๆมากนัก จึงไม่ต้องเปิดค่า ISO ให้สูงเกินไป เป็นการลดน้อยส์ไปในตัว แต่ในการถ่ายภาพที่ต้องการมิติรูปทรง มิติใกล้ไกล มิตินูนเว้านั้น การใช้ค่า f 2.8 อาจทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดเฉพาะตรงส่วนระนาบที่จุดโฟกัสเท่านั้น พื้นที่ระนาบที่อยู่นอกระนาบโฟกัส อาจจะเบลอเกินไป ทำให้ภาพขาดมิติไป อาจได้เฉพาะภาพที่ชัดใส แต่ดูแบน ขาดมิติไปอย่างน่าเสียดาย อยากให้ลองเปลี่ยนขนาดช่องรับแสงให้แคบขึ้นบ้าง บางที ท่านอาจได้ภาพที่ชัดใสอย่างที่เคยใส แต่ได้มิติในภาพ ได้เส้นสาย ได้ลวดลายพื้นผิวเพิ่มขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์...

 

 

 

 

 

 

 

 

  

เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก 

IF I COULD BE WHERE YOU ARE 4.04 นาที

https://www.youtube.com/watch?v=S0zK8NCGnEo

 

ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

สบายอารมณ์...เดินชมวัดที่อยุธยา

 

 

 

  

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
nongkoy วันที่ : 29/05/2018 เวลา : 01.03 น.
http://www.copycddvd.com/forums/2018-may
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)https://www.youtube.com/watch?v=p17Ai674TuQ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
the_rainbow_sky วันที่ : 04/07/2017 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/the-rainbow-sky

สวยมากๆเลยค่ะ เห็นเเล้วอยากหยิบกล้องออกไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
sayellow วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ขออนุญาต แชร์ใน FB นะครับ ได้ความรู้เรื่องถ่ายภาพเยอะเลย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
yatard วันที่ : 18/09/2016 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaicarused
<a href="http://www.thailandusedcar.com">รถมือสอง</a>

ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
february26 วันที่ : 22/04/2016 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ่ายภาพยอดเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
nongkoy วันที่ : 11/04/2016 เวลา : 05.54 น.
http://sthepakul.exteen.com/steak
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สิ่งเล็กๆ วันที่ : 03/04/2016 เวลา : 04.55 น.
http://www.chaichana.net

ถ่ายภาพออกมาสวยมากเลย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/02/2016 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 39 ป้ารุ
งามมากเลยค่ะลุงชาติ

สวัสดีครับคุณ ป้ารุ
คำชมเป็นกำลังใจที่ดียิ่งครับ
ขอขอบคุณมากนะครับ ป้ารุ

ความคิดเห็นที่ 39 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 01/02/2016 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

งามมากเลยค่ะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 01/02/2016 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 37 รุ่งตะวัน
ได้ความรู้ดีค่ะ

สวัสดีครับคุณ รุ่งตะวัน
ยินดีและดีใจมากครับ
ที่ได้รับรู้ว่าข้อเขียนพอจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้าง
ขอขอบคุณมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 37 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รุ่งตะวัน วันที่ : 28/01/2016 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fitmomok
[Free eBOOK] - วิธีลดน้ำหนัก 10 Kg ไม่พึ่งยา ไม่ฟิตเนสhttp://bit.ly/1qJ1osw

ได้ความรู้ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 ni_gul , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 33 kratenUan
เทคนิคที่ลุงสอนมากมาย ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนไก่ได้พลอยไงไม่รู้ เพราะจนบัดนี้ยังใช้เป็นแค่ Auto อยู่่เลย แต่ยังไงก็ขอเซฟไว้ก่อนละกันนะคะลุง ขอบพระคุณค่ะ

สวัสดีครับคุณ kratenUan
ยินดีครับ
ขอบคุณมากนะครับที่แวะมาเยี่ยมเยียนกัน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 32 ลำชานบ้านบู
สวัสดีครับ
อีกเรื่อง ที่สมบูรณ์แบบ
มีความสุขใจ ตา หู และอารมณ์ครับ.

สวัสดีครับคุณ ลำชานบ้านบู
คำชมเป็นกำลังใจช่วยในการทำงาน
ขอขอบคุณ คุณลำชานบ้านบูมากครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill
ภาพเนียนตามากครับลุงชาติ
ขอคารวะ

สวัสดีครับคุณ ชาลี
คุณชาลีชมซะหัวใจพองโตเลย
ขอขอบคุณ คุณชาลีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 33 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เทคนิคที่ลุงสอนมากมาย ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนไก่ได้พลอยไงไม่รู้ เพราะจนบัดนี้ยังใช้เป็นแค่ Auto อยู่่เลย แต่ยังไงก็ขอเซฟไว้ก่อนละกันนะคะลุง ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 18.44 น.

สวัสดีครับ
อีกเรื่อง ที่สมบูรณ์แบบ
มีความสุขใจ ตา หู และอารมณ์ครับ.

ความคิดเห็นที่ 31 ลุงชาติ , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพเนียนตามากครับลุงชาติ
ขอคารวะ

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 05.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว
สวัสดีค่ะลุงชาติ
วัดเชิงท่า ก็ว่าชื่อคุ้นหู เคยอ่านมาจากบล็อกคุณทางแก้วนี่เอง
เหมือนได้อ่านบล็อกคุณทางแก้วเลยค่ะ..ได้กลิ่นไอแบบนั้น
เด็กๆนำเที่ยวดีนะคะหารายได้พิเศษด้วย^^

สวัสดีครับคุณ ลิงเขียว
วัดเชิงท่า คุณทางแก้วเขียนไว้
ละเอียดมากทางด้านประวัติศาสตร์ครับ
ผมเพียงมาเพิ่มเติมเทคนิคการถ่ายภาพเท่านั้น
สำหรับน้องนักเรียน
ผมเห็นว่าเป็นการทำงานที่ซี่อและบริสุทธิ์
น้องนักเรียนไม่ได้เรียกร้องค่าบริการนะครับ
เรายินดีให้น้องเขาเอง
ขอบคุณครับคุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 29 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 25/12/2015 เวลา : 04.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะลุงชาติ

วัดเชิงท่า ก็ว่าชื่อคุ้นหู เคยอ่านมาจากบล็อกคุณทางแก้วนี่เอง

เหมือนได้อ่านบล็อกคุณทางแก้วเลยค่ะ..ได้กลิ่นไอแบบนั้น

เด็กๆนำเที่ยวดีนะคะหารายได้พิเศษด้วย^^

ความคิดเห็นที่ 28 สิงห์นอกระบบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 26 สิงห์นอกระบบ
เยี่ยมยอดเลยครับ คุณลุงชาติ

สวัสดีครับคุณ สิงห์นอกระบบ
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 25 wullopp
ภาพสวยมากๆ ครับ
อยากให้เมืองไทยมีพิพิธภัณฑ์ดิจิตอล

รวมภาพที่ท่องเที่ยว-สถานที่สำคัญทั่วโลก
เช่น ปีระมิด พระเจดีย์ สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก
พร้อมการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายทุกสัปดาห์

สวัสดีครับคุณหมอ wullopp
เห็นด้วยครับเรื่องพิพิธภัณฑ์ดิจิตอล
เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ที่ดี
แหม...ถ้าจัดแสดงนิทรรศการถี่ๆ
มันเหนื่อยเหมือนกันนะครับ
ขอขอบคุณ คุณหมอ
ที่มาร่วมแชร์ความคิดดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เยี่ยมยอดเลยครับ คุณลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวยมากๆ ครับ
อยากให้เมืองไทยมีพิพิธภัณฑ์ดิจิตอล

รวมภาพที่ท่องเที่ยว-สถานที่สำคัญทั่วโลก
เช่น ปีระมิด พระเจดีย์ สถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก
พร้อมการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายทุกสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 24 ทางแก้ว , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 23 ทางแก้ว
ลุงชาติ
ทำให้มองเห็นวัดเชิงท่าอย่างแตกต่าง
ไปจากภาพของพวกท่องเที่ยวและททท.
ที่ใช้แสงคมชัด ชิ้นโบราณวัตถุคมกริบ
พอทุกอย่างคมชีวิตก็ขาดหาย
แต่วัดเชิงท่าของลุง
ได้อารมณ์ที่เราจะสามารถปีนไต่
เข้าไปในบันไดแห่งอดีตได้ทีเดียวเชียว

สวัสดีครับคุณ ทางแก้ว
ผมเพียงแค่พยายาม
ถ่ายภาพวัดนี้ตามที่สายตาของผมมองเห็น
อาจแตกต่างได้ในมุมมองและการรอคอยแสง
ส่วนเรื่องความรู้สึกนึกฝัน
ถึงเรื่องราวต่างๆในอดีตนั้น
ความรู้ในด้านประวัติศาสตร์ของผม
ไม่สามารถในด้านนี้
จึงได้ขอนำเรื่องในอดีตที่คุณทางแก้วเขียนไว้
มาเผยแพร่ให้แก่ผู้สนใจ
ขอบคุณมากนะครับคุณ ทางแก้ว

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ลุงชาติ
ทำให้มองเห็นวัดเชิงท่าอย่างแตกต่าง
ไปจากภาพของพวกท่องเที่ยวและททท.
ที่ใช้แสงคมชัด ชิ้นโบราณวัตถุคมกริบ
พอทุกอย่างคมชีวิตก็ขาดหาย
แต่วัดเชิงท่าของลุง
ได้อารมณ์ที่เราจะสามารถปีนไต่
เข้าไปในบันไดแห่งอดีตได้ทีเดียวเชียว


ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 17 รักแห่งสยามประเทศ
คนที่ดูนก ต้องตื่นเช้า เพราะนกออกร้องเพลงตอนเช้า
คนที่ชอบถ่ายรูป ก็ต้องตื่นเช้า เพราะแสงเช้าสวย ถ่ายรูป รูปออกมาสวย
คนชอบวิ่ง ก็ต้องตื่นเช้าเช่นกัน
แสดงว่าการตื่นเช้า เราจะพบเห็นและเจอะเจอสิ่งดีๆ และสวยงามเสมอๆครับ

สวัสดีครับคุณ รักแห่งสยามประเทศ
ใช่ครับ ผู้คนหลากหลายที่ตื่นเช้า
และมักจะพบเห็นและเจอะเจอสิ่งดีๆ และสวยงามเสมอๆ
...แต่บางที ผมตื่นเช้าเพราะกลางคืนนอนไม่หลับก็เคยมีนะ...
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 16 pooklookclub
ภาพสวยมากเลยค่ะ

สวัสดีครับคุณ นุ้ย
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 15 ย่าดา
ภาพสวยมีมิติมากค่ะลุงชาติ วีดีโองาม

สวัสดีครับคุณ ย่าดา
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับย่าดา

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 11 [email protected]
ขอบคุณ ทีสอน นะค่ะ
เห้นภาพ แล้ว รู้สึก คิดถึงบ้าน

สวัสดีครับคุณ แม่แคท
ด้วยความยินดีครับ
คุณแม่แคทเป็นชาวอยุธยาเหรอครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 PiyaiandNoolek , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 10 PiyaiandNoolek
อยากถ่ายได้แบบลุงชาติจัง สวยจังค่ะ

สวัสดีครับคุณ PiyaiandNoolek
ลุงชาติดูภาพของคุณ
ก็คิดว่าการจัดการภาพถ่ายของคุณ
อยู่ในระดับก้าวหน้าแล้วนะครับ
หากแต่ยังไม่เคยเห็นภาพในที่แสงน้อยเท่านั้น
หากคุณมีปัญหาในการจัดการกับภาพในที่แสงน้อย
ก็ลองใช้เทคนิคนี้ดูได้นะครับ
เชื่อว่าคุณทำได้แน่นอน
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

คนที่ดูนก ต้องตื่นเช้า เพราะนกออกร้องเพลงตอนเช้า
คนที่ชอบถ่ายรูป ก็ต้องตื่นเช้า เพราะแสงเช้าสวย ถ่ายรูป รูปออกมาสวย
คนชอบวิ่ง ก็ต้องตื่นเช้าเช่นกัน

แสดงว่าการตื่นเช้า เราจะพบเห็นและเจอะเจอสิ่งดีๆ และสวยงามเสมอๆครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pooklookclub วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ภาพสวยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ย่าดา วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ภาพสวยมีมิติมากค่ะลุงชาติ วีดีโองาม

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 6 แม่มดเดือนMarch
เรียนรู้จากงานเขียนของคุณทางแก้วว่าวัดเชิงท่าเป็นโรงเรียนของพระเจ้าตากสิน
แม่มดหวังว่าจะได้ไปเยือนอารามแห่งนี้ทันใด
ภาพของลุงแสงสวยอย่างที่คาดหมายได้ ไม่ผิดหวังเลยสักนิด
บทเรียนที่ลุงสอนในเอ็นทรี่นี้มีประโยชน์มากมายหากแม่มดนำไปปฏิบัติได้
การถ่ายภาพในที่แคบๆและแสงน้อยเป็นปัญหาสำหรับแม่มดตลอดมา
และแม่มดไม่เคยแบกขาตั้งกล้องกับใครเสียด้วย
ขอบคุณค่ะ ลุง

สวัสดีครับคุณ แม่มดเดือนMarch
คุณแม่มดชื่นชมและให้กำลังใจลุงชาติมากมาย
ขอขอบคุณจากใจครับ
หวังว่าเอนทรี่นี้จะมีประโยชน์ต่อคุณแม่มดฯบ้างนะครับ
อยากให้ลองนำไปใช้ดูครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying
สวยมากค่ะ ทุกภาพเลย
คิดถึงนะ ตะเอง

สวัสดีครับ Chaoying
ขอขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ
คิดถึงเจ้าหญิงเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 4 เหล่าซือสุวรรณา
ภาพจากที่แสงน้อยของคุณลุงชาติสวยมากค่ะ

สวัสดีครับ เหล่าซือสุวรรณา
ขอขอบคุณสำหรับคำชม
ขอบคุณที่เหล่าซือฯแวะมาเยี่ยมเยียน
มาให้กำลังใจลุงชาติเสมอๆ
ขอบคุณจากใจครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
[email protected] วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณ ทีสอน นะค่ะ
เห้นภาพ แล้ว รู้สึก คิดถึงบ้าน

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
PiyaiandNoolek วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

อยากถ่ายได้แบบลุงชาติจัง สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 05.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3 สุกรวดี
บ้านเกิดอยู่ที่กรุงเก่าค่ะ
ขอบคุณที่นำภาพ วัดวังโบราณมาให้ระลึกถึง

สวัสดีครับคุณ สุกรวดี
ยินดีได้รู้จักคนกรุงเก่าครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ดูภาพแล้ว เหมือนได้เดินไปวัดเชิงท่ากับลุงชาติเลย

สวัสดีครับคุณ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ยินดีครับ
ถ้าช่วยแบกกระเป๋ากล้องด้วย
ก็สุดแสนจะยินดีครับ(มันหนักมากกกก)
ขอบคุณครับ อ.หม่อง

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 05.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับคุณ แม่หมี
ดีใจที่เอนทรี่นี้มีประโยชน์บ้างครับ
ขอให้หมีใหญ่ทำงานได้สำเร็จตามต้องการนะครับ
ขอบคุณครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2015 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เรียนรู้จากงานเขียนของคุณทางแก้วว่าวัดเชิงท่าเป็นโรงเรียนของพระเจ้าตากสิน
แม่มดหวังว่าจะได้ไปเยือนอารามแห่งนี้ทันใด
ภาพของลุงแสงสวยอย่างที่คาดหมายได้ ไม่ผิดหวังเลยสักนิด
บทเรียนที่ลุงสอนในเอ็นทรี่นี้มีประโยชน์มากมายหากแม่มดนำไปปฏิบัติได้
การถ่ายภาพในที่แคบๆและแสงน้อยเป็นปัญหาสำหรับแม่มดตลอดมา
และแม่มดไม่เคยแบกขาตั้งกล้องกับใครเสียด้วย
ขอบคุณค่ะ ลุง

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยมากค่ะ ทุกภาพเลย
คิดถึงนะ ตะเอง

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพจากที่แสงน้อยของคุณลุงชาติสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุกรวดี วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

บ้านเกิดอยู่ที่กรุงเก่าค่ะ
ขอบคุณที่นำภาพ วัดวังโบราณมาให้ระลึกถึง

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูภาพแล้ว เหมือนได้เดินไปวัดเชิงท่ากับลุงชาติเลย

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 22/12/2015 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เอ็นทรี่นี้เป็นประโยชน์กับพี่หมีใหญ่มาก

เพิ่งไปถ่ายรูปให้ที่ทำงาน (ทำไมมาใช้มือสมัครเล่นก็ไม่รู้)

ถ่ายงานเลี้ยง แสงน้อย ภาพมืด เลยใชัโฟโต้ช้อปแก้ไขภาพ แต่ไม่ดีเท่าที่ควร

มาบ่นๆให้ฟัง คนถ่ายภาพเก่งๆ ก็ไม่ยอมถ่ายเพราะจะเมา ลูกเราไม่ดื่มเลยถูกใช้งาน

แม่หมีเลยเรียกให้มานั่งอ่านเอ็นทรี่นี้ของลุงชาติ คงเข้าใจเพราะเห้นอ่านไปพยักหน้าหงึกๆไปด้วย

คราวหน้าคงไม่ถูกใช้งานแล้วมั๊ง แต่เอ็นทรี่นี้ให้ประโยชน์กับพี่หมีใหญ่จริงๆ ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน