• ลุงต้าลี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 1058659
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
loongdali
บริการสาธารณะจะต้องไม่มีการผูกขาด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/loongdali
วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2556
Posted by ลุงต้าลี่ , ผู้อ่าน : 11852 , 17:34:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน สุรศักดิ์ , ทางแก้ว และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

                       คณะท่องเที่ยวตามใจฉันมีตั้งแต่ระดับคุณพ่อคุณแม่ และอาจารย์หนุ่มแห่ง ม.ราชภัฎสุรินทร์ในปัจจุบัน และที่เกษียณอายุราชการแล้ว กับเพื่อนข้าราชการพลเรือนและตำรวจที่เกษียณอายุราชการแล้วเช่นกัน  ต่างก็มีไฟอยู่.!! คือ เป็นคนชอบท่องเที่ยวแบบถึงไหนถึงกัน เพียงแต่บอกเส้นทางที่จะไปและปลายทางที่จะถึงเท่านั้น โดยไม่มีรายละเอียดกำหนดการอะไรมากนัก  ทริปนี้ก็เช่นกันถูกใจใครก็นัดหมายกัน  โปรแกรมนี้จองรถบัสไว้กับเพื่อนชาวเขมรที่มาทำมาหากินอยู่แถวบ่อนชายแดนโอร์เสม็ด       เรานัดหมายพร้อมกันที่ด่านชายแดนช่องจอม อำเภอกาบเชิง จ.สุรินทร์  เมื่อวันที่ 25 กค.56 นัดหมาย 8 โมงเช้า

                      ใครมาถึงก่อนก็นำรถไปฝากแถวบ้านที่เขารับฝาก หรือสมัครพรรคพวกที่ทำงานอยู่ตามชายแดน แล้วรีบข้ามด่านชายแดนไปก่อน  ใครอยากหาทุนรอนเพิ่มก็เข้าไปในบ่อนโอร์เสม็ด โยกสล๊อตเสี่ยงโชคเอาตามอัธยาศัย บ้างก็จ่อย บ้างก็เจ๊ง บ้างก็เจอแจ๊คพ๊อตหน้าบาน   ผู้เขียนไม่ได้เข้าไปนานแล้ว ไปเห็นแล้วก็ต้องทึ่งกับสล๊อตรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องแลกเหรียญให้ยุ่งยาก ใช้ธนบัตรไทยหรือดอลล่าร์สหรัฐก็ได้ทันที เพียงสอดธนบัตรเข้าไปเครื่องก็จะให้แต้มมาปรากฏบนจอตามจำนวนเงิน  เราจะกดครั้งละ10 หรือ100 ก็แล้วแต่ความใจถึง   และเราก็โชคดีอะไรเช่นนั้น กดไปครั้งเดียว100ได้ถึง1,700 บาท โชคดีอะไรเช่นนั้นกดครั้งเดียวจริงๆ ทีเดียวก็เลิกเลย  เจ้าหน้าที่ก็จะมาจดรายการให้เราถือไว้เป็นหลักฐาน สักครู่ก็เอาเงินมาจ่ายให้เรา ระหว่างนั้นได้แอบถ่ายภาพแจ๊คพ๊อตในตู้สล๊อตเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นที่ระลึก  

                      ถึงเวลานัดหมายก็ออกมารอตามนัด รอแล้วรอเล่าค่อยๆโผล่กันมา บอกแล้วว่าเป็นคณะท่องเที่ยวตามใจฉัน กว่าจะครบทีมต่างก็โอ้เอ้วิหารรายจน 10 โมง รวบรวมจำนวนนักเที่ยวที่มาเพียง 18 คนเท่านั้น จึงนั่งนอนกันสบายๆ บนรถ 40 ที่นั่ง  คุณตุนเพื่อนชาวเขมรผู้นำทาง ขนเบียร์อังกอร์สำรองไว้ในรถไปถึง 20 ลัง  เบียร์เขมรราคาต้นทุนกระป๋องละ 14 บาท  ได้เวลารถก็ออกจากชายแดนโอร์เสม็ด มุ่งตรงไปตามทางหลวงเขมรหมายเลข 68 ผ่าน อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย ไปสุดปลายทางที่บ้านกะลันแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงเขมรหมายเลข 6   สู่เมืองเสียมเรียบ ดินแดนแห่งนครวัด-นครธม ใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชม.เศษได้เวลาอาหารกลางวันพอดี

                     ช่วงบ่ายไปเที่ยวนครวัดในสภาพฝนตกพอดี  จึงกางร่มเที่ยวได้บรรยากาศแปลกไปอีกแบบ จากนั้นก็ไปเที่ยวนครธม ปราสาทบายนที่มีวงพักตร์แห่งอวโรกิเตศวรอันโด่งดัง  สถานที่โด่งดังทั้งสองแห่งแม้จะมาเห็นหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังอยากจะไปอีกเพราะมันยิ่งใหญ่อลังการจริงๆ มีรายละเอียดอีกเยอะที่ยังดูไม่รู้จักหมด   เราพักกินเที่ยวที่เสียมเรียบ 1 คืนแล้วเดินทางต่อไปพนมเปญ  ตามทางหลวงหมายเลข 6 อยู่ทางด้านฝั่งตะวันออกของทะเลสาบอันกว้างใหญ่ “โตนเลสาบ” ตลอดเส้นทางช่วงนี้เป็นที่ราบลุ่มของเขมรสองฟากทางเป็นทุ่งโล่งไปจนถึงกรุงพนมเปญ  ที่นี่เราไปเที่ยวพระราชวังเขมรินทร์  และคุกโตนเสลงยุคเขมรแดงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เห็นสภาพที่สลดหดหู่ที่คนในชาติฆ่ากันเองเพราะต้องการให้อุดมการณ์ทางการเมืองบรรลุผลด้วยอำนาจเผด็จการ             

                     จากพนมเปญเราเห็นประชาชนแห่กลับบ้านเลือกตั้ง ซึ่งวันอาทิตย์ที่ 28 กค.56 เป็นวันเลือกตั้งทั่วไปของเขมรพอดี ได้เห็นสภาพเบียดเสียดกันขึ้นรถ และโดยสารนั่งหลังคารถตู้ เป็นสภาพชีวิตที่หาดูได้ยาก  ทางหลวงหมายเลข 4 มีบางช่วงชำรุดเพราะฝนตก ระหว่างการเดินทางไปสีหนุวิลล์  เมืองชายทะเลทางทิศใต้ของเขมร เมื่อไปถึงดูสภาพแล้วยังมีความเจริญไม่มากนัก  บางแห่งสร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่ไว้กลายเป็นเมืองรกร้าง และสร้างสะพานข้ามเวิ้งอ่าวมูลค่านับร้อยนับพันล้านจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้เปิดให้ใช้ เพราะล้มเหลวจากการวางแผนโครงการพัฒนา คิดว่าจะต้องรออีกหลายสิบปีความเจริญจึงจะเกิดขึ้นที่เมืองสีหนุวิลล์แห่งนี้ อย่างไรก็ตามมีปัจจัยหลายอย่างที่นำความเจริญให้เกิดขึ้น คือ สภาพเศรฐกิจ สังคม การเมือง และนักวางแผนมือหนึ่งระดับภูมิภาคเลยที่เดียว  

                        กินเที่ยวที่ชายทะเลสีหนุวิลล์  แวะซื้อกุ้งและปูสด ๆ มาทำกินกันเอง โดยให้ทางร้านลวกกุ้งและปู และพวกเราทำน้ำจิ้มเอง  หลังจากอิ่มหนำดีแล้วแล้วก็เข้าพักที่โรงแรมนอกเมืองสีหนุวิลล์   เช้าวันรุ่งขึ้นจึงมุ่งหน้าไปยังเกาะกง  จากสีหนุวิลลนั่งรถย้อนเป็นระยะทางไกลพอสมควรกว่าจะถึง อ.เสรย์อัมเบล(Sre Ambel) ราว 200 กม. และจากทางแยก อ.สเรอัมเบล จ.พระสีหนุวิลล์ ไปถึงเกาะกง อีก 152 กม. เส้นทางสายนี้ผ่านภูเขาสูง เป็นเทือกเขาที่ยังอุดมสมบูรณ์มาก ป่าแถบนี้มีชื่อว่าป่าสงวนคีรีรมย์ (Kirirom)มองขึ้นไปเห็นยอดภุเขาบางลูกสูงเทียมเมฆ เชื่อว่าทรัพยากรป่าไม้และภูเขาสูง ๆ ของเขมรแถบทะเลอ่าวไทยแถบนี้ยังมีความสมบุรณ์ที่สุด การสร้างทางหลวงเลข 48 จาก จ.เกาะกง ไปยัง อ.เสรย์อัมเบล ได้ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ทว่าไทยให้เงินกู้แก่เขมร ราว 900 ล้านบาท ซึ่งทำให้สามารถเชื่อมต่อชายแดนไทยด้าน จ.ตราด กับเมืองท่าสีหนุวิลล์ และกรุงพนมเปญได้ แต่ถนนสายนี้มีสภาพพังเสียหายหลายช่วงมาก

                       ไปถึงเกาะกงในเวลาเย็นพอดีเข้าพักที่โรงแรมในตลาดกงเกาะหันหน้าไปที่ปากอ่าวเกาะกง ตกเย็นนั่งกินกันที่ลานกว้างชายทะเลเกาะกง พอค่ำลงก็ข้ามทะเล ขึ้นสะพาน(ยาวกว่าสะพานข้ามไปเกาะภูเก็ตของไทย) ไปเที่ยวบ่อนเกาะกง (เที่ยวเท่านั้นนะครับมิได้ไปเล่นให้เมามัวหลงเสน่ห์เล่ห์การพนันของเครื่องจักรสล๊อตแมทชีน)  การไปเที่ยวทริปนี้  นึกแล้วก็ขำเหมือนกัน ทริปนี้จึงเปรียบเสมือนการทัวร์บ่อนเขมร เพราะเริ่มต้นที่บ่อนโอร์เสม็ด ทางเหนือของเขมร และมาจนถึงบ่อนเกาะกงทางภาคใต้ของเขมร เป็นระยะทางกว่า 700 กม. เป็นการท่องเที่ยวในแบบฉบับสบาย ๆ ตามใจฉันจริง ๆ ครับ

          

ด่านช่องจอมทางออกไปเที่ยวนครวัดของคนอีสาน

โอร์เสม็ดด่านชายแดนเขมร มีบ่อนรอรับที่ชายแดน

มีบ่อนอลังการทั้งด้านซ้ายและด้านขวา

ไปเที่ยวครั้งนี้ไม่ใช่ไปเที่ยวบ่อน  แต่ทั้งโอร์เสม็ดมีบ่อนและเกาะกงก็มีบ่อน

คณะท่องเที่ยวตามใจฉัน 18 ชีวิต นำโดย อ.บุญทัน แบบถึงไหนถึงกัน

จากชายแดนไทยถึงเสียมเรียบ ใช้เวลา 2 ชม.เศษ ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี

นครวัด เป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่มาเขมร

หลากหลายมุมมองนครวัด หากจะดูรายละเอียดก็ดูได้ทั้งวันไม่หมด

ปราสาทนครวัด-นครธม  กับคุณพ่อคุณแม่ของอาจารย์ ที่ร่วมคณะไปด้วยกัน

             ปราสาทบายน อีกหนึ่งความยิ่งใหญ่

บ้านในชนบทของชาวเขมร  ความเหลื่อมล้ำดูได้จากหน้าต่างบ้าน

สะพานกำปงเกดย  อายุ1000ปี  เป็นทางผ่านในอดีตจากเสียมเรียบไปพนมเปญ

พระราชวังเขมรินทร์  และถนนด้านหน้าพระราชวังว่างเปล่าในวันเลือกตั้ง

เรือหาปลายามเช้า ในแม่น้ำโตนเลสาป  ที่ไปบรรจบกับแม่น้ำโขงหน้ากรุงพนมเปญ

ส่วนหนึ่งของสถานที่ราชการ และวัดในกรุงพนมเปญ

ลานกว้างและอาคารร้านค้าในกรุงพนมเปญ

ไปกรุงพนมเปญช่วงที่มีการเลือกตั้ง  ตลาดว่างเปล่าผู้คนกลับบ้านไปลงเลือกตั้ง

ศูนย์การค้าที่สีหนุวิลล์  ดูซบเซาคาดว่าโครงการคงจะล้มเหลว  และสะพานข้ามอ่าวที่สร้างไว้เสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน

ริมหาดชายทะเลที่สีหนุวิลล์

มีเตียงผ้าใบบริการนักท่องเที่ยว เหมือนชายทะเลบางแสนของไทย

โบสถ์งาม วัดแห่งหนึ่งของเขมร ระหว่างทางไปเกาะกง

คลองริมป่าชายเลน ที่เกาะกง

ถึงแล้วเมืองเกาะกง  มีสะพานข้ามไปเกาะเป็นที่ตั้งของบ่อน

ท่าเรือที่อ่าวเกาะกง

อ่าวเกาะกงแหล่งท่องเที่ยว กำลังรอรับความเจริญ

ร้านอาหารที่ลานกว้างริมทะเลปากอ่าวเกาะกง

ข้ามทะเลไปเกาะบ่อนการพนัน มองกลับมาเห็นตลาดเกาะกง โรงแรมที่พักสีเหลืองส้มเด่นชัด

ถึงแล้วบ่อนเกาะกง ยามค่ำ

อลังการบ่อนเกาะกง

จากโอร์เสม็ด ถึงเกาะกง กว่า 700 กม. เที่ยวได้แบบตามใจฉัน !?!

              

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 27/08/2013 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ตามไปเที่ยวด้วยคนครับ
น่าเที่ยวเหมือนกัน
อิ่มตาอิ่มใจไปกับภาพถ่าย
สวยงามที่นำมาฝากกัน
ขอบคุณมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 26/08/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม และขอตอบcomment(ต่อ) ครับ
7.พิทักษ์: เที่ยวเขมรหลายแห่ง ผมกลับมาประทับใจปราสาทนครวัด-นครธม ครับ
8.กรมกุชะ: เขมรมีประสาทหินที่ใหญ่โตอลังการมาก และต้องทึ่งเมื่อได้เห็นของจริง
9.ศุภศรุต: ถ้ามีโอกาสเที่ยวเชิงวิชาการอยากจะชวนอาจารย์ไปเหมือนกันครับ
10.INDYLOVE: เที่ยวนครวัด-นครธม ปัจจุบันนี้สะดวกมากใช้พาสปอร์ตโดยไม่ต้องขอวีซ่าไปวันเสาร์กลับวันอาทิคย์ได้เลยครับ
11.เหล่าซือุวรรณา: ขอบคุณที่ติดตามเที่ยวเขมรครับ
12.เฟื่อง: การเดินทาง 700 กม.จากช่องจอมไปเกาะกง ขาไปผ่านเสียมเรียบพัก1คืน, ผ่านกรุงพนมเปญพัก 1คืน, ผ่านสีหนุวิลล์ พัก 1 คืน และถึงเกาะกงพัก 1 คืน เขียนมา 4 บล๊อกแล้วครับ จากเกาะกงออกตี 5 รถบัสวิ่งรวดเดียว 700 กม.ถึงช่องจอม ใกล้ 2 ทุ่ม ก่อนด่านปิดเพียงเส้นยาแดงผ่าแปดเลยครับ
13.รักสยามประเทศ: ขอบคุณมากครับ เหตุที่พูดถึงเรื่องบ่อนเพราะมันเป็นทางผ่านน่ะครับ จึงอดไม่ได้ที่จะลองแวะเข้าไป ที่บ่อนโอสะเม็ดได้แจ๊คบ๊อต 17 เท่าจริงๆ ครับ ส่วนที่บ่อนเกาะกงเครื่องสล๊อตมันเอาคืนไปหมดแล้ว อิอิ
14คนของแผ่นดิน: ผมเพิ่งจะรู้จักบล็อกเกอร์ชื่อนี้ แต่รู้จักตัวจริงมานานแล้ว ทริปหน้าออกช่องจอมไปโฮจิมินผ่านพนมเปญ อาจารย์ฟอร์มทีมไว้เลยครับ
15. ทางแก้ว: ขอบคุณท่านทางแก้ว ที่พูดถึงเรื่องเกาะกง ดินแดนเขมร จากข้อเขียนของผมข้างต้นที่ว่า .... “จากทางแยก อ.สเรอัมเบล จ.พระสีหนุ ไปถึงเกาะกง อีก 152 กม.เส้นทางสายนี้ผ่านภูเขาสูง เป็นเทือกเขาที่ยังอุดมสมบูรณ์มาก ป่าแถบนี้มีชื่อว่าป่าสงวนคีรีรมย์ (Kirirom)มองขึ้นไปเห็นยอดภุเขาบางลูกสูงเทียมเมฆ เชื่อว่าทรัพยากรป่าไม้และภูเขาสูง ๆ ของเขมรแถบทะเลอ่าวไทยแถบนี้ยังมีความสมบุรณ์ที่สุด”.... ผมอยากจะเขียนว่าดินแดนแถบนี้น่าจะเป็นของไทยมาก่อน แต่ไม่มีข้อมูลที่จะใช้อ้างอิง จึงไม่ได้เขียนระบุไว้ แต่อย่างไรก็ตามเราเสียเกาะกงไปก็น่าเสียดายมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 26/08/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ผมยังไม่เคยไปเกาะกงเลยครับ
แม้จะเป็นคนตราด
ทราบว่าสมัยรุ่นคุณตายังมีพี่น้องอยู่ที่โน้นหลายครอบครัว
คนไทยทั้งหลายที่โน้นก็เป็นเขมรไปหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนของแผ่นดิน วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/than

ขอบคุณครับผม ที่เขียนให้ได้เห็นภาพของการไปเทียวแบบสบาย ๆ สไตล์ของฉัน การเดินทางที่ยาวไกล ถ้าไปกับคนที่รู้ใจ ก็กลายเป็นทางใกล้ได้ครับ แต่คงไม่มีอีกแล้วที่ไป เสียมเรียบ พนมเปญ สีหนุวิลล์ เกาะกง แล้วมาออกโอเสม็ดเหมือนเดิม เหนื่อยนะครับ เห็นใจ ห่วงใย ผู้ร่วมเดินทางมาก ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำอังกอร์มาก ก็เห็นใจเหมือนกัน เพราะท่านหลับแล้ว หลับอีก ดื่มแล้ว ดื่มอีก เป็นห่วงจริง ๆ มีทริปโอกาสวันข้างหน้าจะแจ้งให้ทราบนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนของแผ่นดิน วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/than

ขอบคุณครับผม ที่เขียนให้ได้เห็นภาพของการไปเทียวแบบสบาย ๆ สไตล์ของฉัน การเดินทางที่ยาวไกล ถ้าไปกับคนที่รู้ใจ ก็กลายเป็นทางใกล้ได้ครับ แต่คงไม่มีอีกแล้วที่ไป เสียมเรียบ พนมเปญ สีหนุวิลล์ เกาะกง แล้วมาออกโอเสม็ดเหมือนเดิม เหนื่อยนะครับ เห็นใจ ห่วงใย ผู้ร่วมเดินทางมาก ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำอังกอร์มาก ก็เห็นใจเหมือนกัน เพราะท่านหลับแล้ว หลับอีก ดื่มแล้ว ดื่มอีก เป็นห่วงจริง ๆ มีทริปโอกาสวันข้างหน้าจะแจ้งให้ทราบนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนของแผ่นดิน วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/than

ขอบคุณครับผม ที่เขียนให้ได้เห็นภาพของการไปเทียวแบบสบาย ๆ สไตล์ของฉัน การเดินทางที่ยาวไกล ถ้าไปกับคนที่รู้ใจ ก็กลายเป็นทางใกล้ได้ครับ แต่คงไม่มีอีกแล้วที่ไป เสียมเรียบ พนมเปญ สีหนุวิลล์ เกาะกง แล้วมาออกโอเสม็ดเหมือนเดิม เหนื่อยนะครับ เห็นใจ ห่วงใย ผู้ร่วมเดินทางมาก ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำอังกอร์มาก ก็เห็นใจเหมือนกัน เพราะท่านหลับแล้ว หลับอีก ดื่มแล้ว ดื่มอีก เป็นห่วงจริง ๆ มีทริปโอกาสวันข้างหน้าจะแจ้งให้ทราบนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนของแผ่นดิน วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/than

ขอบคุณครับผม ที่เขียนให้ได้เห็นภาพของการไปเทียวแบบสบาย ๆ สไตล์ของฉัน การเดินทางที่ยาวไกล ถ้าไปกับคนที่รู้ใจ ก็กลายเป็นทางใกล้ได้ครับ แต่คงไม่มีอีกแล้วที่ไป เสียมเรียบ พนมเปญ สีหนุวิลล์ เกาะกง แล้วมาออกโอเสม็ดเหมือนเดิม เหนื่อยนะครับ เห็นใจ ห่วงใย ผู้ร่วมเดินทางมาก ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำอังกอร์มาก ก็เห็นใจเหมือนกัน เพราะท่านหลับแล้ว หลับอีก ดื่มแล้ว ดื่มอีก เป็นห่วงจริง ๆ มีทริปโอกาสวันข้างหน้าจะแจ้งให้ทราบนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนของแผ่นดิน วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/than

ขอบคุณครับผม ที่เขียนให้ได้เห็นภาพของการไปเทียวแบบสบาย ๆ สไตล์ของฉัน การเดินทางที่ยาวไกล ถ้าไปกับคนที่รู้ใจ ก็กลายเป็นทางใกล้ได้ครับ แต่คงไม่มีอีกแล้วที่ไป เสียมเรียบ พนมเปญ สีหนุวิลล์ เกาะกง แล้วมาออกโอเสม็ดเหมือนเดิม เหนื่อยนะครับ เห็นใจ ห่วงใย ผู้ร่วมเดินทางมาก ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำอังกอร์มาก ก็เห็นใจเหมือนกัน เพราะท่านหลับแล้ว หลับอีก ดื่มแล้ว ดื่มอีก เป็นห่วงจริง ๆ มีทริปโอกาสวันข้างหน้าจะแจ้งให้ทราบนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

แวะหลายบ่อนจังเลยครับ น้องที่มาจดคงคิดอยากให้โยกครั้งต่อไป เพราะส่วนใหญ่ถ้าโยกมากกว่า 1 ครั้งเครื่องจะเริ่มกินตังค์เรา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เฟื่อง วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

โอ้โฮ 700 กม
ในหนึ่งบล็็อก ลุงต้าลี่เที่ยวเก่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

โอ้โห ภาพเยอะมาก ขอตามชมในบล็อกนี้ต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
INDYLOVE วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

โห...น่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ แต่เสียดายไปหลายวันคงอดไป
ตามชมใน entry ของลุงตาลี่น่าจะเหมาะกว่าค่ะ 555+

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เที่ยวเก่งจัง

ไม่ยอมพาผมไปด้วย

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ต้องเห็นด้วยตา ขาต้องไป มือไม้ต้องจับ ยินทุกสรรพสำเนียง...เห็นภาพเห็นชื่อเห็นฉากแล้ว อยากไปทันควัน
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

น่าเที่ยวมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมครับ และขอตอบcomment ครับ
1.ขอบคุณท่านลูกเสือหมายเลข 9 ที่มาเจิม
2.ชบาตานี:ไปเขมรที่น่าเที่ยวจริงๆ ก็มีเพียง นครวัด นครทม และปราสาทต่างๆ ที่มีอีกเยอะในเมืองเสียมเรียบ ส่วนความเจริญของบ้านเมือง ต่างๆ นั้น เขมรยังต้องมีการพัฒนาอีกยาวไกลมาก ครับ
3.4ฺBANK:น่าจะมีเก็บตกอีกครับ อิอิ
4.พาจรดอทคอม: ถ้ามีแรงอยากปั่นจยย.เที่ยวแบบคุณบ้างครับ
5.แม่หมี: ขอบคุณครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตาม "คณะท่องเที่ยวตามใจฉัน" ไปเที่ยวด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
4BANK วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

มีตอนต่อไปไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

บ้านเมืองเขาก็น่าเที่ยวไม่หยอกเลยน่ะค่ะคุณลุงขา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาเที่ยวด้วยคนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน