• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 5078706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ [email protected]
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://www.oknation.net/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2554
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 1829 , 17:01:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมไปสมัครสอบเข้ารับราชการในตำแหน่งนักพัฒนาสังคมปฏิบัติการ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ที่เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 23 ก.พ.-15 มี.ค.54 แต่เขาไม่รับ เพราะผมจบศิลปศาสตรบัณฑิต คณะสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง และสอบ ก.พ. ภาคผ่านแล้ว 

 การสอบคือการคัดสรร เลือกสรร คนที่มีความรู้ความสามารถ แต่กลับปิดกั้นโอกาส แม้การสมัครยังสมัครไม่ได้ อาชีพและความใฝ่ฝันของหลายๆ คน ต้องหายไปเพียงพริบตา เพียงแต่ตำแหน่งที่ตรงสาขาความรู้ยังทำไม่ได้ แล้วจะไปสมัครตำแหน่งอื่นได้อย่างไร เป็นการปิดกั้นโอกาสกันอย่างเห็นได้ชัด

 สาขาที่เปิดรับสมัครได้ คือ สาขาวิชาสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ สาขาวิชาบริหารรัฐกิจ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ทางบริหารรัฐกิจ ทางรัฐประศาสนศาสตร์ ทางการจัดการงานสาธารณะ สาขาวิชานิติศาสตร์ สาขาวิชาภาษา วรรณคดี ทางภาษาอังกฤษ ทางจิตวิทยาคลินิก ทางจิตวิทยาคลินิกและชุมชน แต่ผมจบพัฒนาสังคมมา จึงสมัครไม่ได้ ทั้งที่ความรู้ที่เรียนมา สามารถนำไปใช้ในงานของกรมนี้ กระทรวงนี้ได้ 

 นี่หรือคือ การทำงานแบบบูรณาการ จัดคุณสมบัติมาอย่างไร ก็ต้องให้เป๊ะตามนั้น แม้จะเป็นการทำงานตามระบบบังคับบัญชา แต่ก็ต้องการคนมีความคิด ผมเชื่อว่า คนที่จบมา แต่ไม่มีสิทธิสมัคร ก็คงคิดแบบผม และมีไม่น้อย พวกเขาเหล่านี้ยังรอโอกาสจากสังคม เพียงแต่ไม่ได้โอกาสอย่างครอบคลุมเท่าเทียม เสมอภาค

 ถ้าผมสอบไม่ผ่าน ยังไม่เจ็บใจเท่าไม่มีสิทธิจะสมัครสอบ
บัณฑิต

ตอบ
 กองการเจ้าหน้าที่ กรมการพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
ชี้แจงว่า ในการเปิดรับสมัครบุคลากร จะพิจารณาว่า ต้องการบุคลากรแบบไหน และมีตำแหน่งใดว่างอยู่ จะเปิดรับสมัครในตำแหน่งนั้น การพิจารณาว่า จะรับวุฒิการศึกษาใด คณะกรรมการซึ่งมีผู้แทน ก.พ. หรือสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย  

 คณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่า ในปัจจุบันวุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มีหลากหลายวิชา ซึ่งคณะกรรมการได้มีมติให้รับผู้ที่จบวุฒิการศึกษาให้ตรงกับภารกิจเร่งด่วนของกรม และสาขาวิชาที่ตรงกับภารกิจของตำแหน่ง จะรับวุฒิอะไร และสาขาวิชาใด เพื่อให้ได้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ให้ตรงกับภารกิจในตำแหน่งนั้นๆ 

 ยกตัวอย่าง สาขานิติศาสตร์ เนื่องจากปัจจุบันกรมมีภารกิจที่ต้องดำเนินการและเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายและระเบียบเป็นจำนวนมาก ในเรื่องเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ เด็ก ขอทาน คนพิการ ผู้สูงอายุ และคนไร้ที่พึ่ง เป็นต้น จึงต้องการผู้ที่มีความรู้ความสามารถทางกฎหมายเข้ามาทำงาน

 กรณีที่กรมรับสมัครผู้มีวุฒิการศึกษาทางจิตวิทยาคลินิก ทางจิตวิทยาคลินิกและชุมชน เนื่องจากภารกิจของกรมต้องดูแลผู้ป่วยที่มีอาการทางจิต ไร้ที่พึ่ง พิการซับซ้อน มีปัญหาทางจิตและไร้ญาติไม่มีผู้ดูแล จึงใช้ผู้ที่จบในสาขาจิตวิทยา ทางจิตวิทยาคลินิก ทางจิตวิทยาคลินิกและชุมชน ในการบำบัดอาการทางจิต 

 ในส่วนของผู้ที่จบสาขาวิชาพัฒนาสังคม ในช่วงนี้ยังไม่ได้เปิดรับสมัคร...
ลุงแจ่ม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]