• พินิจ_วรานันทน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-08-09
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 7057
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
บางเสี้ยว
ภาพพร่าในธุลี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/lovepoet1
วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม 2552
Posted by พินิจ_วรานันทน์ , ผู้อ่าน : 489 , 10:46:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสนาะน้ำริมฝั่งตลิ่งเซาะ                         ความเปราะบางซึมซาบอาบชั้นหิน

วิถีแห่งเดียวดายได้เกาะกิน                    ร้อยลำนำชีวินเป็นนวนิยาย

ชีวิตก่อนพลัดพรากต้นธารา                    สงบในแววตาหาความหมาย

แต่ละน้ำหยดติ๋งนิ่งกระจาย                     เสียงหัวใจแหวกว่ายไปสากล

มีความหนาวลาดชันลงฟันฟ่า                 ผ่านอาถรรพ์ไพรพงผจงหน

ในลี้ลับ ลับลี้มีเล่ห์รน                          เรไรป่าอึงอลก่นตระการ

ชีวิตกลางสายน้ำทมึนแกร่ง                    อวดสำแดงทว่าเป็นอ่อนหวาน

เฟริ์นสล้างสะพรั่งยังกริ่งกราน                 หวั่นกระแสสินธุ์ผ่านอยู่ในที

แต่ละติ๋งแผ่วเบาไปนานแล้ว                  ครืนคลื่นครั่นแนวเถื่อนเคลื่อนวิถี

สู่ห้วงน้ำมหาชลธี                                   สู่เดือนปีแล้งร้อนสู่เพลิงกาม

ฟอนไฟมรสุมกุมกระสัน                        ซาดซัดทุกวันทึมกระหึ่มน้ำ

วาสุกรีแหวกว่ายคล้ายงดงาม                หนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า หกอารมณ์

เป็นคำสาปของทะเลหรือกระไร              จึงคำรามส่งใจให้ขื่นขม

สายน้ำใหม่เซาะหินตลิ่งล้ม                   ท่วมถมตายชีวิตอนิจจัง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
dhanawatana วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhanawatana


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พิมญดา วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..


ข้อมูลเต็มเปี่ยม..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมศักดิ์_บรรลุ วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonepoet

งดงาม ในความเคลื่อนไหว
ยินดีที่ได้อ่านงานดี ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ระจัน วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

ผมเคยฟังเพลงจีน
ประกอบเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้
ที่ร้องว่า หลงปัง หลงเล่า

เนื้อหาที่แปลเป็นเกี่ยวกับชีวิต
เปรียบคลื่นน้ำในทะเลเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เกล็ดนาคา วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grednaka
พัก..มองฟ้า...ฟังเสียงหญ้าอ่อนลู่ลม

สวัสดี พี่ พินิจ ค่ะ

เพราะจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้อยจัยยา วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wittaya18

เป็นมุมมองที่น่าจดจำ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บายศรัย วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baisrai
Living to practise the Lord Buddha's truth!

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่ไปอ่านงาน

มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พินิจ_วรานันทน์ วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovepoet1

เรื่อง คลื่นชีวิต
สิ่งที่มีคุณค่าเป็นสิ่งที่ดี เมื่อพยายามจะมีชีวิตที่มีคุณค่าก็จะพบว่าเรามีเพื่อนมากมาย ความรู้สึกดี ๆ ที่คนอื่นให้ เป็นรางวัลที่ล้ำค่าของชีวิตเลยทีเดียว
ธรรมชาติสร้างกำลังกาย และกำลังสมองของคนเราให้แตกต่างกัน ข้อสำคัญและได้ประโยชน์มากที่สุดคือ การที่เรารู้ว่าเราแตกต่างกับคนอื่นอย่างไร แล้วใช้ประโยชน์จากความแตกต่างนั้น ให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด การสร้างกำลังใจที่ช่วยให้ไม่ถอย เมื่อท้อก็คือ อีกนิดเดียวก็จะชนะแล้ว
๑) เงินนั้นสำคัญไฉน?
นอกจากความร่ำรวยแล้วยังมีอะไรให้คนฝันถึงอีก เพราะยุคนี้ เห็นว่าสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง คือ เงิน เท่านั้นแต่ผู้มีสติปัญญามองเห็นว่า แม้เงินที่อยู่ในปากก็ยังไม่สมารถจะเอาไปได้ ทำไม่ชีวิตทั้งชีวิตจึงคลั่งไคล้หลงใหลกับคำว่า เงิน หรือ เพราะคิดว่าเงินสามารถบันดาลทุกสิ่งทุกอย่างได้
เงิน มีค่าเพียงอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ชีวิตเท่านั้น เงินไม่สมารถดลบันดาลให้มนุษย์พบกับแสงสว่างแห่งความจริงได้ว่า ชีวิตคือความทุกข์ เพราะว่าเงินคือสิ่งที่โกหกมนุษย์อยู่ตลอดเวลา ว่า ชีวิตคือความสุข
ทรัพย์สินบางอย่าง มีค่าในตัวของมันเอง แต่บางอย่างก็สมมุติขึ้นมา ค่า ของทรัพย์สินมีมากเท่าใด โทษ ของทรัพย์สินก็มีมากเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสติปัญญาของตน หาใช่ขึ้นอยู่กับทรัพย์สินนั้นไม่ และ ความรู้จักพอ เป็นทรัพย์อันประเสริฐ
๒) พออยู่พอกิน
เศรษฐกิจพอเพียง ทางรอดของทุกคนและทำให้พึ่งตนเองได้ ไม่ใช่จะทำอะไรก็ต้องพึ่งคนอื่นเขา การกินอยู่อย่างเกินพอ ไปกู้เขามาเพื่อความสะดวกสบาย ฟุ่มเฟือย ไม่ใช่เอาเงินมาลงทุนเพิ่มรายได้
จุดแข็งของคนไทย คือ สามารถผลิตอาหารได้พอกิน ปลูกทุกอย่างที่กินได้ และกินทุกอย่างที่ปลูก นอกจากไม่ต้องซื้อแล้ว ก็ยังเหลือขายอีก นี่คือการพึ่งตัวเองแบบพออยู่พอกิน
ความสามารถของคนส่วนใหญ่ ถ้าเมื่อไรทำแค่พอกินพออยู่ ก็จะพบว่าเหลือขายเป็นเงินออมได้บ้าง แต่เมื่อไรทำเพื่อขายส่วนใหญ่ก็จะได้เพียงแค่พอกินกับ ไม่พอกิน การจะให้เหลือนั้นยาก เป็นเพราะความสามารถในการควบคุม ความพอ ความอยาก ควบคุมวิถีชีวิตเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง
จากประสบการณ์ที่คุ้นเคยทำให้แก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะทำอะไรเราก็จะพึ่งตัวเองในเรื่องที่จะทำให้ได้ก่อน แล้วจึงค่อย ๆ ขยายออก ค่อย ๆ โต
การโตแบบเสี่ยงอันตรายคือโตแบบ ตาโต หวังรวยเร็ว ๆ จึงลงทุนเกินตัว เมื่อเกินตัวก็ต้องพึ่งคนอื่นต้องกู้ยืมเขา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความอ่อนแอ ควรจะทำเท่าที่ตัวทำได้ก่อน เป็นประสบการณ์ และความสามารถ แล้วจึงค่อยขยาย ก็จะเป็นการโตแบบไม่เสี่ยงอันตราย
การช่วยเหลือคนจริง ๆ ไม่ใช่การฉวยโอกาส ไม่ใช่การเก็งกำไร ซึงเป็นการหลอกกันไปหลอกกันมา ฉวยโอกาสไปจากคนที่อ่อนแอกว่า คนจนก็ลำบากเหมือนเดิม หรืออาจจะมากกว่าเดิม เกิดสภาพรวยกระจุก จนกระจาย เกิดโรคระบาดตามชุมชน คือ โรคคุณนายใจดี โรคมนุษย์หมาป่า โรคหนีตบ หลบตาย และโรครูดปรี้ด ๆ ซึ่งกำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้
๓) ถ้าจะต้องจน จะเลือกจนแบบไหนดี
จนจริง ๆ เขาบอกหรือเราคิดเอาเอง จนอะไร จนเพราะไม่มีเงินหรือไม่มีปัญหา เพราะวิธีแก้จนไม่เหมือนกัน ไม่มีความยากจนในหมู่คนขยัน ไม่ใช่ยอมตั้งแต่หน้าประตู ปัญหาของความยากจนเกิดจาก ดิน น้ำ หนี้ และความไม่แน่
ถ้าไม่อยากยากจน อย่าทำตนเป็นคนมั่งมี ถ้าอยากเป็นเศรษฐี ให้ทำทีเป็นคนจน เกือบมีแล้ว ขอเวลาอีกนิด ล้มได้ก็ลุกได้ ถ้าแรงใจยังไม่หมด
๔) การตัดสินใจ นั้นสำคัญไฉน
การตัดสินใจทุก ๆ ครั้ง จะนำให้ไปข้างหน้า ให้ถอยหลัง ให้อยู่กับที่ ให้สูงขึ้น ๆ หรือให้ต่ำลง ๆ ก็ได้
ชีวิตของคนเก่ง คือ ชีวิตที่ต้องเผชิญกับปัญหา คนที่มีชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จึงมักจะเป็นคนที่มีความแข็งแกร่งเหมือนต้นไม้ที่พร้อมจะต่อสู้กับพายุ ชีวิตของผู้ที่ผ่านประสบการณ์สามารถเอาชนะปัญหาและความยากลำบาก จะเป็นชีวิตที่ประสบความสำเร็จที่ภาคภูมิใจ
เราควรฝึกความอดทนที่จะฟังคนอื่นวิจารณ์เราอย่างเต็มที่ คำปลอบใจ ที่ให้กำลังใจตัวเองคือ เราไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจเราได้ตลอดเวลา
๕) เปิดโอกาส
โอกาส เป็นข้อสอบสำหรับสอบความเป็นคนว่าเป็น คนดีหรือคนเลว คนโง่หรือคนฉลาด ความคิดเห็นทุกอย่างที่ไม่ตรงกัน ถ้าจะค้านก็อย่าค้านจนแค้นก็แล้วกัน
๖) ล้มเหลว หรือ ล้มเลิก
ความผิดพลาดล้มเหลว ของคนส่วนใหญ่ ส่วนมากเกิดจากการหลอกตัวเอง หรือหลอกกันและกัน การทำงานใหญ่ ๆ ทุกอย่างผู้ที่เริ่มโครงการอาจไม่ทันทำให้สำเร็จได้ด้วยตนเอง ดังนั้น ผู้เริ่มงานและผู้สานต่อก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ผลสำเร็จจากงานต่างหากที่มุ่งหวัง ไม่ใช่ต้องคิดใหม่ทำใหม่เสมอไป บางอย่างคิดใหม่แล้วก็ต่อจากเก่าก็ได้ จะได้ไม่ต้องเริ่มต้นกันใหม่อยู่ตลอดเวลา มีหลายอย่างที่เป็นความสำเร็จของวันนี้ คือ ความเป็นไปไม่ได้ในอดีต
๗) แค่นี้พอ
คนเรามันมีหลายอย่าง อย่าไปหวังให้เหมือนกันทุกคน จะเลวจะร้าย ยากดีมีจนแตกต่างกันไป อย่าไปหวังให้ใครเหมือนใคร ได้แค่นี้ก็ดีถมไปแล้ว ใครจะว่าอย่างไร จะคิดอย่างไรก็ช่าง มันเป็นเรื่องของจิตใจ พอใจอย่างที่เป็นอยู่ อย่าไปหวังอะไรให้มันมากให้สูงเกินไป เอาแค่พอใจก็ไม่มีปัญหาใด ๆ แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยชอบสิ่งที่ตนมี และในสิ่งที่ถูกต้อง จึงคอยมองหาสิ่งที่ถูกใจ
๘) ๑๐๐ รู้ ไม่เท่าตัวทำ
ทำถูกเพราะคิดเป็น ทำเป็นเพราะคิดถูก ไม่ต้องใช้ความสงสาร ไม่ต้องใช้เงิน จงให้โอกาส งานหนักไม่เคยฆ่าใคร จงทำงานให้มาก ไม่ท้อถอย ท้อแท้ แม้งานจะหนักหรือแสนจะเหนื่อย เพื่อเพิ่มคุณค่าให้แก่ตัวเอง ชีวิตของทุกคนมีค่าทั้งนั้น
๙) เป่าหู หรือ ปั่วหัว
เป็นผู้ใหญ่ให้ระวังหู ถูกเป่าหูเมื่อไรก็เดือดร้อนกันทั้งผู้ใหญ่ทั้งเด็กเลยที่เดียว เป็นเด็กให้ระวังหัวเมื่อเด็กถูกผู้ใหญ่ถูกปั่วหัว ความหายนะทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ทำไม? ทำไม? ทำไม? ถามได้ถามไป แต่ไม่ใครตอบ
๑๐) เรื่องชองปัญหา แก้ปัญหา หรือ เพิ่มปัญหา
เมื่อเจอปัญหาทุกคนก็พยายามที่จะแก้ด้วยกันทั้งนั้น หากแก้ด้วยอารมณ์ ด้วยความไม่รอบคอบ การแก้นั้นจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าจะไม่ใช่เป็นการเพิ่มปัญหาใหม่ขึ้นอีก
๑๑) การยุติปัญหา
นิ่ง หนี นอน
๑๒) ชาตินิยม หรือรสนิยม
ถ้าเพียงแค่พูด อะไร ๆ ก็ทำได้ทั้งนั้น บางครั้งชาติอาจจะล่มจมด้วยรสนิยมที่ผิด ๆ ก็ได้.........
สำนึกน่ะ ............ รู้จักหรือเปล่า
*************

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]