*/
วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2559
Posted by สำนักข่าวนครแม่สอด , ผู้อ่าน : 697 , 16:40:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวประจำวันที่ 10 เดือนพฤศจิกายน 2559

จังหวัดตาก จัดพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดมณีบรรพตวรวิหาร

                 นางสาวฤทัยชนก เกตุแก้ว ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เป็นเจ้าภาพในการนำผ้าพระกฐินพระราชทาน มาถวายพระสงฆ์จำพรรษากาลถ้วนไตรมาส ณ วัดมณีบรรพตวรวิหาร ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เพื่อทำนุบำรุงและบูรณะพระอาราม โดยมีเหล่าข้าราชการและประชาชนชาวจังหวัดตากเข้าร่วมพิธี มียอดจตุปัจจัย รวมทั้งสิ้น 1,343,089 บาท

   สำหรับพระกฐินพระราชทาน เป็นพระกฐินที่ถือว่าผ้าพระกฐิน บริขาร และบริวารกฐิน เป็นของหลวง แต่เปิดโอกาสให้ส่วนราชการ องค์กร หรือบุคคลที่สมควรขอรับพระราชทาน อัญเชิญไปถวายยังพระอารามหลวงต่างๆ โดยส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สมาคม บริษัทห้างร้าน และบุคคลทั่วไปจะต้องยื่นความจำนงขอพระราชทานผ่านไปยังกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม และเมื่อถึงกำหนดกฐินกาลก็ติดต่อขอรับผ้าพระกฐิน และบริวารพระกฐิน จากกองศาสนูปถัมภ์ กรมการศาสนาเพื่อนำไปทอด ณ พระอารามที่ขอรับพระราชทานไว้   //////////////////////////////////

ศูนย์พัฒนาชาวเขาจังหวัดตาก จัดทำโครงการ พม.เพื่อพ่อหลวง เพื่อให้ราษฎรบนพื้นที่สูงเข้าร่วมกิจกรรม “ราษฎรบนพื้นที่สูง 999 ดวงใจ ร่วมอาลัยพ่อหลวง “   

                ที่ตลาดมูเซอใหม่ ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก ศูนย์พัฒนาชาวเขาจังหวัดตาก ได้จัดโครงการ พม.เพื่อพ่อหลวง เพื่อให้ราษฎรบนพื้นที่สูงเข้าร่วมกิจกรรม “ราษฎรบนพื้นที่สูง 999 ดวงใจ ร่วมอาลัยพ่อหลวง “ ในระหว่างวันที่ 8 - 9 พฤศจิกายน 2559 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร โดยมีนายวสันต์ ชำนาญจุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีและปล่อยขบวนรถส่งราษฎรพื้นที่สูงในจังหวัดตากเดินทางไปเข้าร่วมกิจกรรม

    ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีต่อราษฎรบนพื้นที่สูงในจังหวัดตาก ราษฎรบนพื้นที่สูงในจังหวัดตาก จึงพร้อมใจเดินทางไปสมทบกับราษฎรพื้นที่สูงอีก 19 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งหมด 999 คน เพื่อเข้าร่วมกราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันพุธที่ 9 พฤศจิกายนนี้  ทั้งนี้จังหวัดตากมีราษฎรพื้นที่สูง 5 ชนเผ่า ที่ร่วมเดินทาง ประกอบด้วย ชนเผ่ากะเหรี่ยง 20 คนชนเผ่าม้ง 20 คน ชนเผ่ามูเซอ  20 คน ชนเผ่าอาข่า 20 คน และชนเผ่าลีซู 15 คน รวมทั้งหมด 95 คน////////////

ลุงเปาเจียว ชาวเขาเผ่าม้ง เคยต้องโทษประหารคดียาบ้าแล้วติดคุก สูญเสียทั้งภรรยาและบิดา ชีวิตมืดมน ได้รับอภัยโทษ-ลดหย่อน เหลือ 17 ปี  จนพ้นโทษมา ขอทำดีถวายในหลวง ร.9ตัดผมฟรี 1 เดือน...

                เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2559 มีรายงานว่า ได้มีประชาชนจำนวนมาก ในอ.พบพระ จ.ตาก ต่างพากันต่อคิวรอตัดผมที่ร้านของนายเปาเจียว พงษ์เจริญ อายุ 50 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง เจ้าของร้านตัดผม เจริญบาร์เบอร์ เลขที่ 9 หมู่ที่ 5 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ เนื่องจากวันนี้เป็นต้นไปเป็นระยะเวลา 1 เดือน เจ้าของร้านจะเปิดบริการตัดผมฟรี แบบไม่มีจำกัด นายเปาเจียว เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ได้ทรงพระเมตตาอภัยโทษให้ถึง 7 ครั้งจากโทษประหารชีวิต เหลือ 50 ปี จากนั้นมีการลดหย่อนผ่อนโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษามาโดยตลอด กระทั่งเหลือโทษจองจำเพียง 17 ปี ก็ได้ออกมาสู่อิสรภาพ “หลังจากพ้นโทษออกมาแล้ว จึงตั้งใจแน่วแน่ คิดทำความดีถวายพระองค์ท่าน หากไม่มีพระองค์ท่านตนเองก็คงไม่มีวันนี้ อดีตที่ผ่านมาชีวิตต้องพลาดพลั้งไปติดคุกเพราะตามเพื่อนไปนั่งรถขนยาบ้า ทั้งๆ ที่ไม่รู้เห็นอะไรด้วยเลย หลังจากติดอยู่ในคุก เสียทั้งเมียเสียทั้งพ่อ ชีวิตมืดมน" นายเปาเจียว กล่าว นายเปาเจียว กล่าวต่อว่า หลังจากได้อภัยโทษเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตั้งใจแน่วแน่จะตอบแทนบุญคุณพระองค์ท่าน กระทั่งพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต รู้สึกเสียใจอย่างหาที่สุดไม่ได้ หลังจากนั้นตนเองได้เอาวิชาชีพตัดผมที่ร่ำเรียนมาจากในเรือนจำ ออกมาเปิดร้านประกอบเป็นอาชีพหลัก"ระยะเวลา 1 เดือนนับจากนี้ไป จะขอบริการตัดผมฟรีให้แก่ประชาชนทุกคน เพื่อประกอบคุณงามความดี และหลังจาก 1 เดือน ก็จะขอคิดค่าบริการเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาตัดผมเท่านั้น” ///////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว พิชิต  พฤกษาโสภา

ชาวแม่สอดตื่นเต้นพบปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำขนานกัน เส้น

                ผู้สื่อข่าวในพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอดรายงานว่า เมื่อเย็นวันที่ 9 พฤศจิกายน2559 17.00 น. ชาวอำเภอแม่สอดต่างตื่นเต้นกับปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำขนานกัน 2 เส้น ที่สว่างไสวและโค้งคร่อมระหว่างฝั่งเหนืออำเภอแม่ระมาด โดยปลายเส้นสายรุ้งตกลงอยู่ที่ ฝั่งใต้ อำเภอพบพระ จังหวัดตากอย่างพอดิบพอดี ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กับปรากฏการณ์ดังกล่าวไปต่าง ๆ นานา อย่างไรก็ตาม ประชาชนบางส่วนมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งผู้ที่พบเห็นต่างก็ถ่ายภาพรุ้งกินน้ำเอาไว้ และส่งต่อในสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลาย

รุ้งกินน้ำ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นหลังจากฝนตก โดยเกิดขึ้นจากแสงแดดส่องผ่านละอองน้ำในอากาศ ทำให้แสงสีต่าง ๆ เกิดการหักเหขึ้น จึงเห็นเป็นแถบสีต่าง ๆ ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า รุ้งปฐมภูมิจะประกอบด้วยสีม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด และแดง โดยมีสีม่วงอยู่ชั้นในสุดและสีแดงอยู่ชั้นนอกสุด ส่วนรุ้งทุติยภูมิจะมีสีเช่นเดียวกันแต่เรียงลำดับในทิศทางตรงกันข้ามการมองเห็น

//////////////////////////////////////////////////

เทศบาลนครแม่สอดจัดการประชุมหัวหน้าส่วนงานติดตามงานพัฒนาท้องถิ่น

                ที่ห้องประชุม AEC ชั้น 2 เทศบาลนครแม่สอด ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์  นายกเทศมนตรีนครแม่สอด มอบหมายหน้าที่ให้นายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาล เป็นประธานการประชุม ผู้อำนวยการและหัวหน้าฝ่ายกองงาน เทศบาลนครแม่สอด โดยมี รองปลัดเทศบาล ผู้อำนวยการกอง เข้าร่วมการประชุมโดยพร้อมเพรียง โดยมีวาระการประชุมประกอบด้วย เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับ การติดตามงานทุกกองงาน อาทิ โครงการสนามกีฬานานาชาติ เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน   ,  งานปรับปรุงอาคารท่องเที่ยว ตึก ททท. ไทย-เมียนมา   การปรับปรุง ศูนย์กลางแสดงสินค้า และศูนย์ประชุมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลนครแม่สอด  , เรื่องผังเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ 12 โปรเจคใหม่ ศูนย์เศรษฐกิจพิเศษ , โครงการป้องกันน้ำท่วม ในเขตเทศบาลนครแม่สอด  , การวางระบบไฟฟ้าใต้ดิน , ปรับปรุงระบบ เคเบิลทีวี ระบบ CCTV  และโครงการความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครแม่สอด กับเทศบาลเมืองเมียวดี

*//////////////////////////////////////

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน