*/
วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2559
Posted by สำนักข่าวนครแม่สอด , ผู้อ่าน : 837 , 07:22:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวประจำวันที่ 14 เดือนพฤศจิกายน 2559

ทำดีเพื่อพ่อ!!! ร้านโรตีโอ่งเจ้าเก่า และร้านอาหารเจ ชื่อดัง อ.แม่สอด  ได้ จัดเลี้ยงให้กับประชาชนทั้งชาวไทยและชาวพม่า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช

                ที่ร้านโรตีโอ่งเจ้าเก่า  เขตเทศบาลนครแม่สอด  น.ส. พรทิพย์  เปี่ยมปรีชา หรือที่เรียกขานกันว่า  ป้าม่ะ ร่วมกับญาติสนิทมิตรสหายของทางร้านโรตีโอ่งเจ้าเก่า หน้าปศุสัตว์แม่สอด ได้ร่วมกัน จัดเตรียมอาหารคาวหวาน ได้แก่ โรตี + แกงถั่ว น้ำชา+กาแฟ  ไข่ดาว+ไข่ลวก  เพื่อบริการให้ทุกท่านได้รับประทาน ฟรี ตั้งแต่เวลา 5.00 น.เป็นต้นไป จนกว่าอาหารที่ได้เตรียมไว้จะหมด  เพื่อเป็นการตั้งใจทำความดีเพื่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย  พี่น้องชาวมุสลิมต่างให้ความสนใจหลังจากเสร็จพิธีการละหมาดในช่วงเช้าของวันนี้  รวมถึงพี่น้องชาวไทยพุทธที่ให้ความสนใจรับเครื่องดื่มจากทางร้านโรตีโอ่งเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ขณะที่อากาศหนาวเริ่มมาเยือนยังเขตเทศบาลนครแม่สอดบ้างแล้ว.....และที่บริเวณร้านอาหารเจชื่อดัง ซอยเดียวกันนั้น ได้ทำความดีเพื่อพ่อหลวงเช่นกัน โดยนำอาหารเจภายในร้าน บริการให้แก่ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวเมียนม่าร์ ในช่วงเวลาอาหารเช้าของทุกคน  ซึ่งในวันนี้มี ขนมจีนน้ำยาและแกงเขียวหวาน  ก๋วยเตี๋ยว ลาบเจ แกงแค  และขนมหวาน มาบริการแก่ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา โดยไม่มีการแบ่งชั้น วรรณะ สามารถรับอาหารเจ ได้ทั้งชาวไทยและชาวเมียนม่าร์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับบรรยากาศในวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้คนให้ความสนใจทั้งชาวไทยและชาวเมียนม่าร์/////////////////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว  วรภา  พันลุตัน

เทศบาลตำบลแม่จะเรา เมืองร้อยตรอก จัดงานลอยกระทงยี่เป็ง ชาวบ้านเริ่มแห่ชมโคมไฟ เลข 9 ตระการตา รอบสระน้ำ พร้อมการแสดงความอาลัยในหลวง ใช้ขนมปังทำกระทงเป็นอาหารปลา

                ณ.บริเวณสำนักงานเทศบาลตำบลแม่จะเรา  ชาวตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก หรือ ที่เรียกว่า เมืองร้อยตรอก ต่างเดินทางไปชมโคมไฟ หมายเลข 9 ที่สื่อถึง รัชกาลที่ 9 แขวนไว้รอบสระน้ำ  หลังสำนักงานเทศบาลตำบลแม่จะเรา นับหลายร้อยดวง จนตระการตา สร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยว และชาวบ้านในพื้นที่ รวมทั้งผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลตำบลแม่จะเราต่างไปชมความสวยงาม และบันทึกภาพ ขณะที่นายบุญส่ง บูลย์ประมุข นายกเทศมนตรีตำบลแม่จะเรา พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ นายชอบ คำน่าน ปลัดเทศบาลตำบลแม่จะเรา พร้อมสมาชิกสภาเทศบาล ได้แถลงข่าวว่า การจัดงานลอยกระทงปีนี้ จะเริ่มจากการจุดเทียนแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นจึงลอยกระทงยี่เป็ง  โดยใช้ขนมปัง ทำเป็นกระทง ลอยในสระน้ำเทศบาลที่ เลี้ยงปลาไว้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รวมทั้งการนำสินค้าโอทอป ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงมาวางจำหน่ายด้วย ///////////////

ภาพและข่าว  วรภา  พันลุตัน

โรงเรียนเทศบาลวัดมณีไพรสณฑ์จัดโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม กิจกรรมวันลอยกระทง ของนักเรียนระดับปฐมวัย  ประจำปีการศึกษา 2559

                ที่อาคารอเนกประสงค์ 1 ของโรงเรียนเทศบาลวัดมณีไพรสณฑ์ โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นาย กิจจา  แตงรอด  ผู้อำนวยการสถานศึกษา  เป็นประธานการจัดโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม กิจกรรมวันลอยกระทง ของนักเรียนระดับปฐมวัย  ประจำปีการศึกษา 2559 โดยมี นาง ประนอม  บุญยะเสนา หัวหน้าครูระดับชั้น ปฐมวัย เป็นผู้กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์ ของการจัดกิจกรรมวันลอยกระทงในครั้งนี้ มี คณะผู้บริหารสถานศึกษา  คณะครู ผู้ปกครองนักเรียนและนักเรียนในระดับปฐมวัย เข้าร่วมเป็นจำนวนกว่า 400 คน  จากนั้นเป็นพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   โดยการร่วมขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี  หลังจากนั้นเป็นการแห่องค์ผ้าป่าและเดินขบวนแห่กระทงไปยังวัดมณีไพรสณฑ์ เพื่อถวายองค์ผ้าป่าขอขมาแม่น้ำ พร้อมการลอยกระทง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียนรู้จักประเพณีลอยกระทงเพื่อส่งเสริมและรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีลอยกระทงให้คงอยู่สืบไปเพื่อส่งเสริมเรียนรู้ถึงประเพณีในท้องถิ่นของตนเองและเพื่อให้นักเรียนรู้จักอนุรักษ์แหล่งน้ำและสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ/////////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว  วรภา  พันลุตัน

สมาพันธ์สื่อมวลชนอาเชี่ยน และกลุ่มไลน์ภาครัฐ ภาคเอกชน อ.แม่สอด จัดกิจกรรมทำดีเพื่อพ่อ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2559 สมาพันธ์สื่อมวลชนอาเชี่ยนสำนักงาน จ.ตาก นำคณะโดยนายพิชิต พฤกษาโสภา ผู้สื่อข่าวพิเศษช่อง 7 ประธานสมาพันธ์ฯพร้อมคณะสื่อท้องถิ่นกว่า 50 คน ได้นำผ้าป่าสามัคคีไปทอดที่สำนักสงฆ์ห้วยแห้ง หมู่ที่ 9 ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก รวมทั้งถวายภัตตาหารพระสงฆ์ และเลี้ยงอาหารราษฎรชาวเขาเผ่าปากะเญอ (กะเหรี่ยงดอย) และมอบของเล่นให้กับเด็กๆด้วย นอกจากนี้ยังมีพิธีลอยโคมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยตามวิถีชีวิตแบบชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง การจัดงานในครั้งนี้  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครบ 30 วัน แห่งการเสด็จสวรรคต ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

และเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 นายราเชนทร์ สุวรรณโชคสกุล แอตมินกลุ่มไลน์  “ภาครัฐและเอกชนจังหวัดตาก” นำคณะสมาชิกจำนวนมาก ทำความดีเพื่อพ่อหลวง ร.9 ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนท่านผู้หญิงทวี มณีนุตร บ้านขุนห้วยแม่สอด ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด มีการประกอบพิธีจุดเทียนแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี  จากนั้นได้มอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับโรงเรียนและเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียนจำนวน 94 คนด้วย ซึ่งสิ่งของบริจาคได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกกลุ่ม มูลค่ากว่า 6 หมื่นบาท//////////////

ภาพ / ข่าว พิชิต พฤกษาโสภา

คลินิกชุมชนอบอุ่น เทศบาลนครแม่สอดรับมอบครุภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ จากนายเลอสรร  วงศ์อุดมทรัพย์ (ร้านฉั่วการช่าว) พร้อมครอบครัว เนื่องในวันคล้ายวันเกิด

                ที่คลินิกชุมชนอบอุ่น เทศบาลนครแม่สอด ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์  นายกเทศมนตรี มอบหมายให้ นายบรรเจิด  ลาวัณย์รัตนากุล รองนายกเทศมนตรี พร้อมด้วย ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข กองสวัสดิการสังคม แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ คลินิกชุมชนอบอุ่น ให้การต้อนรับ คณะของนายเลอสรร วงศ์อุดมทรัพย์ พร้อมครอบครัว ร้านฉั่วการช่าง ที่ได้เดินทางมามอบ ครุภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์  ทั้งหมด 9 รายการ ประกอบด้วย เครื่องปรับสารน้ำ  เครื่องวัดความดัน เครื่องพ่นยาเด็ก  เครื่องผลิตออกซิเจน 8 ลิตร รถเข็นเปล ปรับหัวเตียงได้ เครื่องวัดอุณหภูมิ เก้าอี้ยาว 4 ที่นั่ง Server+Software  เซิฟเวอร์กับซอฟแวร์  และ คอมพิวเตอร์  4 เครื่อง รวมยอดทั้งหมด 343,550 บาท เพื่อใช้ให้บริการประชาชนที่มารับบริการในคลินิกชุมชนอบอุ่นเทศบาลนครแม่สอด โดยมี สจ.จิรวัฒน์ มงคลจุฑาเศรษฐ์ เป็นผู้ประสานงานครั้งนี้  ซึ่งนายเลอสรร วงศ์อุดมทรัพย์ พร้อมครอบครัว ก็ได้มอบอุปกรณ์สำนักงาน ครุภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด โดยในปีนี้เป็นปีที่ 3  โดยทางคลินิกชุมชนอบอุ่น ก็ยังได้รับงบอุดหนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดตากที่ให้กับเทศบาลนครแม่สอดในการซื้ออุปกรณ์จัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการให้กับคลินิกชุมชนอบอุ่น โดยได้รับการสนับสนุนจาก สจ.จิรวัฒน์ มงคลจุฑาเศรษฐ์ โดยปีงบประมาณ59ได้รับงบประมาณ 1,200,000บาท ปีงบ60 1,100,000 บาท ////////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว กานต์สิรี  วิมุกตายน

เทศบาลนครแม่สอดจัดการประชุมคณะผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาลหัวหน้าส่วนราชการเทศบาลนครแม่สอดครั้งที่ 24/2559

                ที่ห้องประชุมโกเมนชั้น 3 สำนักงานเทศบาลนครแม่สอด ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาลหัวหน้าส่วนราชการเทศบาลนครแม่สอดครั้งที่ 24 / 2559 โดยมีรองนายกเทศมนตรี ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี   สมาชิกสภาเทศบาล ปลัด รองปลัด ผู้อำนวยการกอง ผู้อำนวยการสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลนครแม่สอด และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมโดยพร้อมเพรียงโดยมีวาระการประชุมประกอบด้วยเรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างและปรับปรุงศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวชายแดนไทย- เมียนมาร์ แม่สอด เมียวดี โครงการอบรมเทคนิคการบริหารงานพัสดุและการบริหารระบบงบประมาณภาครัฐรุ่นที่ 2 การบริหารจัดการศูนย์ขยะเทศบาลนครแม่สอดโดยภาพรวม. โครงการจัดตั้งต้นแบบสถานีผลิตและใช้พลังงานสีเขียวพืชพลังงานในพื้นที่ SEZ ตากอำเภอแม่สอด การรองรับรองรายงานการประชุมครั้งที่ผ่านมาและเรื่องพิจารณาเกี่ยวกับการจ่ายขาดเงินสะสมการดำเนินการกำหนดร่างยุทธศาสตร์แผนงานโครงการในพื้นที่ หรือเมืองที่มีลักษณะพิเศษเทศบาลนครแม่สอดการเปิดตลาดไนท์บาซ่านครแม่สอดการจัดทำนิทรรศการพระราชกรณียกิจรัชกาลที่ 9 แบบถาวรในห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติ การขอใช้พื้นที่ข้างมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรแม่สอดพื้นที่ 2100 รายการแต่งตั้งคณะกรรมการคณะต่างๆในการตรวจสอบภายใน ความคืบหน้าการลง พื้นที่ของคณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติงานโรงเรียนในสังกัดเทศบาลและความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะทำงานอปท.ดีเด่นด้านการป้องกันการทุจริตของปปช.เรื่องการลงนามข้อตกลงการปฏิบัติราชการระหว่างนายกเทศมนตรีนครแม่สอดกับปลัดเทศบาลนครแม่สอดเครื่องติดตามงานความคืบหน้างานที่มอบหมายและเรื่องอื่นๆ โดยในการณ์นี้ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด และ ปลัดเทศบาลนครแม่สอด ได้มีการลงนามความร่วมมือด้านการทำงาน ระหว่างข้าราชการทางการเมือง กับ ข้าราชการประจำ เพื่อเป็นการเดินหน้าด้านการทำงานอย่างโปร่งใส //////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว ศิริพันธ์ นันทะศิริ

พ่อค้าแม่ค้าร่วมอนุรักษ์ธรรมชาตินำกระทงจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ไม่ทำลายธรรมชาติมาจำหน่าย

                              พอถึงเทศกาลลอยกระทงทุกปีจะมีกระทงจากวัสดุธรรมชาติออกมาจำหน่าย แต่ละปีจะได้เห็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติในรูปแบบใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น

-          กระทงเปลือกข้าวโพด ด้านล่างเป็นเปลือกมะพร้าว กลีบกระทงด้านบนเป็นฟางข้าวโพดอบแห้ง  ย้อมสีสันต่างๆ ผับเป็นกลีบกระทง มีทั้งกระทงทรงกลม  รูปหัวใจ  รูปดาว รูปเรือ

-          กระทงแป้งมันสัมปะหลัง มีหลายสีหลายขนาด ทำจากแผ่นแป้งสำเร็จรูป ย้อมสี เข้าเครื่องตัดเป็นขนาดต่างๆซ้อนกันเป็นชั้นกระทง

-          กระทงโคนไอศกรีม  ย้อมสี เข้าเครื่องตัดเป็นหยัก ประกอบเป็นกระทง มีหลายสีหลายขนาด ที่สำคัญเป็นอาหารปลาได้ด้วยค่ะ

และในปีนี้ที่ดูเหมือนจะได้รับความสนใจจากทั้งผู้ผลิตกระทงออกจำหน่าย พ่อค้า แม่ค้า รวมถึงลูกค้า ก็ต้องยกให้กับกระทงเปลือกข้าวโพด กระทงใบตอง กระทงเปลือกมะพร้าว กระทงใบไม้และกระทงโคนไอศครีม แม้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะมีการทำออกมาจำหน่ายเมื่อหลายปีที่ผ่านมา แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดี ในปีนี้จึงได้มีพ่อค้า แม่ค้าสนใจทำกระทงเปลือกข้าวโพด กระทงใบตอง กระทงเปลือกมะพร้าว กระทงใบไม้และกระทงโคนไอศครีม ออกมาจำหน่าย เพราะเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอนุรักษ์ธรรมชาติไม่เป็นอันตรายต่อมลภาวะในชุมชน พ่อค้าแม่ค้าจึงได้นำเอากระทงเปลือกข้าวโพด กระทงใบตอง กระทงเปลือกมะพร้าว กระทงใบไม้และกระทงโคนไอศครีม มาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก และด้วยเหตุนี้เองจึงได้เป็นที่มาของแนวคิดการอนุรักษ์ธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม ในปีนี้งานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2559 ตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 อย่าลืมร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการใช้วัสดุจากธรรมชาตินำไปลอยกระทงกันนะคะ///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน