• ปั้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 26134
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
mafuang
คิด อ่าน เขียน บันทึก เล่า บอกกล่าวเรื่องราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mafuang
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 1106 , 23:06:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมัยเด็กมีใครเคยได้ฟังนิทานเรื่อง " หมีกับคนเดินทางสองคน " ไหมครับพอ โตขึ้นได้กลับมาอ่านอีกที่จึงเข้าใจแจ่มแท้ในความหมายของนิทานที่ฟังในสมัย เด็ก เพื่อนหรือมิตรแท้นั้นรู้จักได้จากคราวลำบากหรือคราวมีภัยนี่เอง ถ้าใครจำไม่ได้ผมเก็บฉบับย่อๆมาให้อ่านทวนกันอีกทีครับ นี่เป็นหนึ่งในข้อดียามเราลำบากครับ" นิทานเรื่องหมีกับคนเดินทางสองคน "ชายสองคนกำลังเดินทางไปด้วยกัน ทันใดนั้น หมีตัวหนึ่งเดินสวนทางมา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2552
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 1613 , 20:14:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเศรษฐีคนหนึ่ง เห็นยาจกคนหนึ่งตกปลาอยู่ริมทะเล จึงเดินเข้าไปแล้วพูดว่าเศรษฐี : เจ้าทำไมไม่คิดหาวิธีที่จะตกปลาให้ได้มากกว่านี้ เช่นว่าซื้อเรือมาสักลำยาจก : ข้าจะต้องทำอย่างนั้นทำไมเศรษฐี : ถ้าหากเจ้าซื้อเรือ เจ้าก็จะออกไปตกปลาได้ไกลกว่านี้ ที่นั่นย่อมมีปลามากกว่านี้ยาจก : หลังจากนั้นล่ะเศรษฐี : หลังจากนั้นเจ้าก็นำเงินที่ได้จากการตกปลา ไปซื้อ เรือที่ใหญ่กว่านี้ ไปตกในที่ลึกกว่านี้ ย่อมจะได้ปลามากกว่าน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2551
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 996 , 13:20:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ไม่เจ็บไม่ได้เรียนรู้ ..... มีชายคนหนึ่งนั่งมองผีเสื้อที่กำลังดิ้นรนจะออกจากรังไหมเจ้าผีเสื้อดิ้นรนไปซักพัก จนกระทั่งใยรังไหมเริ่มขาดเป็นรูเล็กๆชายคนนั้นมองด้วยความสนใจ เจ้าผีเสื้อดูเหมือนจะหยุดไปที่จริงผีเสื้อมันพักเพื่อที่จะดิ้นรนต่อไปแต่ว่าชายคนนั้นคิดไปเองว่าผีเสื้อคงติดใยรังไหมไม่สามารถจะออกมาได้ด้วยตนเอง ด้วยความหวังดีเขาจึงนำกรรไกรขนาดเล็กมาตัดใยรังไหมนั้น ทำให้รูมันขยายใหญ่ขึ้นเจ้าผีเสื้อเห็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 813 , 11:46:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ไปเจอข้อคิดดีๆของการเลือกคู่ครองครับเลยเก็บมาฝากครับ ใครที่ยังไม่ได้แต่งงานลองเอาไปพิจารณาดู เขาบอกว่าอย่างนี้ครับ คำว่า "สมรส" ไม่ได้แปลว่าแต่งงาน แต่แปลว่า รสเสมอกันหรือรสนิยมเสมอกันรสเสมอกันมี 4 อย่างเสมอไหม...ถ้าไม่เสมออย่าแต่ง...แต่งแล้วเกิดปัญหาแต่ถ้าเสมอ...แต่งเลย ชีวิตครอบครัวจะสงบสุข  รสนิยม 4 อย่างคือ  มีศรัทธา...หรือความเชื่อเหมือนกัน ไม่ใช่ สามีจบวิทยาศาสตร์มา เชื่อว่าทุกอย่างมีเหตุผลและ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ปั้น , ผู้อ่าน : 878 , 08:57:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  คำว่า "ปฏิทิน" ที่เราใช้ในปัจจุบัน สามารถเขียนได้เป็น "ประติทิน" ภาษาสันสกฤต หรือ "ประฏิทิน" บาลีแผลง "ประดิทิน" หรือ "ประนินทิน" ก็ได้ บุคลสำคัญที่ทำให้เราได้มีชื่อเดือนเพราะๆใช้คือ สมเด็จพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ           การพิมพ์ปฏิทินมีขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2385 ปลายสมัยรัชกาลที่ 3 ขณะนั้นปฏิทินยังคงใช้ตามแบบ "จันทรคติ" การนับ วัน เดือน ปี ถือการโ....

อ่านต่อ


/4