• มะค่าโมง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 48466
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
มะค่าโมง
ความถูกต้องเป็นความจริงตลอดไปไม่สามารถบิดเบือนได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/makamong
วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1360 , 07:53:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

    กลับบ้านมาค่ะ  ที่บ้านคึกครื้นมาก  อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าการเกี่ยวข้าวอะไรจะคึกครื้นขนาดนี้   เพราะสมัยนี้ไม่มีการลงแขกเหมือนเมื่อก่อน  เพราะทุกอย่างเป็นค่าจ้างค่าแรงเป็นธรรมดา แต่ที่ทำให้สองตายายคลายเหงาได้เห็นจะเป็นเพราะ....   ใครที่จำเรื่องกระถางของแม่ที่มะค่าโมงเคยเขียนไว้คงนึกภาพออก สำหรับเพื่อนพ้องน้องพี่ที่แวะมาโปรดใช้พิจารณาในการชม                          ชาวบ้านร้านตลาดมาไม่ขาดสาย  พร้อม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 2772 , 12:44:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               สิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต คือการที่ได้เกิดเป็นลูกของพ่อและแม่ นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราสองพี่น้อง    พ่อกับแม่มีวิธีการที่เลี้ยงดูเราด้วยความแนบเนียน นี่คือวิธีของท่านทั้งสอง  ทำไมถึงพูดว่าแนบเนียนหรือเนียน ในความรู้สึกของพวกเราก็คือ พ่อกับแม่จะคอยดูอยู่ไม่ไกลนักแต่ไม่ใกล้เกินไป  ปล่อยให้ร้องไห้ด้วยความผิดหวังบ้าง และหัวเราะดัง ๆ กับความสนุกสนาน เพื่อน ๆ ของพวกเราจะชอบมาที่บ้าน ชอบที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1946 , 16:23:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              ช่วงนี้หน้าฝน บ้านเราร่มรื่นยิ่งนัก  โทรศัพท์ถึงคนที่บ้านเกือบทุกวัน ส่วนใหญ่พ่อเป็นคนรับสายตลอด  แต่ฤดูกาลเปลี่ยนพ่อไม่ค่อยอยู่บ้านเลย คนที่รับสายก็แค่แม่เสียงบ่นตามสายว่า ไม่เคยอยู่เลย ไปหว่านแหตลอด ค่ำ ๆ มืด ๆ ก็ไป มักหลาย  อื่น ๆ อีกมากมาย             โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว  เมื่อก่อนตอนที่เราเป็นเด็กที่จะเป็นคนฟ้องพ่อกับแม่เสมอ  แต่ทุกวันนี้ถ้าพบพ่อๆ ก็บอกว่าแม่อย่างนั้น อย่างนี้  ถ้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1963 , 13:51:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เขาและเธอ          เธอชอบไปวัด เขาจะขับรถไปส่งทุกวันพร้อมด้วยเจ้าหมาน้อย  เจ้าหมาน้อยจะนั่งคู่กับคนขับ ส่วนเธอก็ต้องนั่งด้านใน  ได้เวลาที่เธอจะกลับ เขาก็จะไปรับ แล้วก็ค่อยมาอาบน้ำ กินข้าวแล้วไปทำงาน                ดอกไม้ของเธอบานอยู่ที่ไหน ก็จะเห็นอาวุธของเขาอยู่ที่นั่น  ถ้าเขาไปยิงนกตกปลาที่ไหน เขาไม่ค่อยอยากให้เธอไปด้วย แต่บางครั้ง บางครั้ง เท่านั้น เธอก็จะได้ติดสอยห้อยตามไปด้วย    เพราะเวลาที่เธอไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กันยายน 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 2618 , 17:50:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      มะค่าโมงกลับบ้านมาค่ะ บ้านอยู่บ้านนอกค่ะ รู้จักอำเภอนาเชือกไหมค่ะ (ถ้าไม่รู้แนะนำให้ดูหนังสั้นเรื่อง แฮมเบอเกอร์บอย ค่ะ)  เมื่อก่อนเคยถามพ่อเสมอว่า ทำไม พ่อต้องพาเรามาอยู่บ้านนอกแบบนี้ด้วย ทำไมไม่อยู่ในเมือง ที่นี่ห่างไกลความเจริญด้วย ไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก แต่ทุกวันนี้ ได้รู้แล้วว่า ทำไม  คำตอบของพ่อ ชัดเจนด้วยตัวของมันเอง      บ้านนี้พ่อกับแม่อยู่สองคนตายาย และก็เจ้านมข้น  ทุกเดือนพี่ชายของมะค่....

อ่านต่อ

Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1567 , 08:46:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาวิกฤตการเมืองไทย- ยุบสภา นายกลาออก ทำไม่ได้เพราะเสียเกียรติ- พันธมิตร เลิกชุมนุม เป็นไปไม่ได้- ทหารออกมาปฏิวัติ  ยิ่งทำให้บ้านเมืองสู่ทางตัน (ท่านว่ากันว่าอย่างนั้น) ฉะนั้นขอเสนอแนวทางใหม่ที่นักวิชาการ กลุ่มคนรักสันติ กลุ่มริบบิ้นสีขาว หรือกลุ่มอะไรก็แล้วแต่ ที่ต้องการคำว่า สะ-หมาน-ฉัน               แนวทางคือ กลุ่มพันธมิตร ร่วมมือกับพรรคพลังประชาชนรวมกับพรรคประชาธิปัตย์แล้วร่วมมือ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1393 , 21:32:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               วันนี้เก็บภาพบ้านของกระจอกข่าวตัวจริงมาฝากค่ะ ไม่ใช่รังเก่า หรือ รังใหม่ หรอกค่ะ แต่เป็นรังรักแน่นอน เพราะเจ้าของบ้านป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ ๆ                                                                                                                            ส่วนเจ้าตัวที่อยู่ในกระเป๋านี้  ชื่อว่าพิก หรือ พิกโกร    ไปไหนไปกัน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1741 , 22:01:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                      โอ้ย  !  หมดแรง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1523 , 16:39:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมืองสุย  ประเทศลาว ปี15              เป็นวันที่อากาศร้อนมาก  พ่อก็ทำงานตามปรกติ วันนี้พ่อไปรอรับของที่เครื่องบินจะทิ้งลงมาที่สนามดร๊อป  เป็นสนามที่ไม่ยาวมากใช้เพื่อให้เครื่องบินทิ้งสิ่งของจำพวกเครื่องแบบ รองเท้า เครื่องกระสุน หรือวัตถุระเบิดที่ยังไม่ได้ประกอบ  เมื่อเครื่องบิน บินผ่านก็ทิ้งของลงมาแล้วก็บินเชิดหัวขึ้น ถ้าเป็นเครื่องดาโกต้าจะทิ้งหรือโยนลงมาทางประตูข้าง แต่ถ้าเป็นเครื่องประเภทซี 130 หรื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 4042 , 14:07:35 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ปี พ.ศ.2515  พ่อไปรบทีประเทศลาว ส่วนแม่ตอนนั้นท้องใหญ่ใกล้คลอดก็ไปอยู่กัยตายายที่บ้านเกิด  และวันที่  1 เมษายน เวลาประมาณเกือบเที่ยงคืนแม่ก็ให้กำเนิดลูกชาย แม่เคยเล่าให้ฟังว่าคลอดยากมากเพราะอยู่ห่างไกลโรงพยาบาลต้องคลอดแบบโบราณ แม่ดีใจเป็นที่สุดที่ได้ลูกชาย          เดือนเดียวกัน  หลังจากที่ร่างกายแข็งแรงขึ้น แม่ก็ส่งจดหมายถึงพ่อ      ถึง  พ่อที่รัก           เป็นอย่างไรบ้าง พ่อสบายดีหรือ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1263 , 14:36:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตูเกลียดนายก ปากหมา หน้าหมูอวดรู้ อวดวิชา ตาโปนปากร้าย ปากเหม็นเช่นกระโถนตะโกน ตะคอก กระจอกข่าวใครอย่ามาถาม  กูไม่ตอบสำรอกออกมาใช้ไม่ได้ถามแล้วก็ด่าว่าร้ายกูใช่ กูถูก กูดีเสียทีเกิดมาสูงศักดิ์ไม่น่าเชื่อ หอกหัก พับผ่าซิหายใจทางทวาร รูขี้พูดที ตะบี้ตะบัน  ตะแบงไม่เคยมีใครชนะข้าไอ้เหลี่ยมมันเตะหมาเข้าปากหมูซวยแล้ว ซวยเล่า ซวยละตูไอ้หน้าหมู ปากหมามันบ้าบอ....................................อย่าไปใกล้มัน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 3083 , 13:33:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายลมบาง ๆ บอกทิศทางฉันได้ไหม...ทิศทางที่ไปของหัวใจฉันและเธอสายลมเจ้าเอย..ผ่านมาแล้วเลยอยู่เสมอเหมือนใครเล่าเออ..ผ่านฉันไปดั่งสายลมฝนตั้งเค้ามา..เหมือนหยดน้ำตาใกล้รินไหลฝนเอย..ฝนใด..พรมไม้ใบให้ฉันทีร้อนรุมอกใจ..ลุกเป็นไฟแล้วโลกใบนี้ฝนเอยแสนดี..ตั้งเค้ามาแล้วอย่าหนีไป.............................................ถึงเราห่างกัน...ไม่มีแม้วัน..ที่จะได้เจอเสียงเพลงละเมอ..หวังดียังมีต่อกันน้ำเอย..น้ำใจ..แม้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1418 , 19:33:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกวันนี้เรามักใช้สัญลักษณ์ตลอด  เพื่อนเล่าให้ฟังว่าทุกวันนี้มีคนใช้สัญลักษณ์ด้วยบ่อย ๆ  ชูสองนิ้วบ้าง สี่นิ้วบ้าง(พับหัวแม่มือไว้)คนที่ใช้สัญลักษณ์ด้วย ทีแรกก็โบกก่อน เมื่อเปิดกระจกลง ก็จะมีเหตุผล หล่อนก็เด๋อๆ ด๋า ๆ   เพราะไม่ค่อยได้ใช้รถสักเท่าไหร่ แล้วเจ้าของสัญลักษณ์ ก็ชอบพูดว่า"ให้ผมช่วยอะไรไหมคร๊าบ"  อ๋อ ! เพิ่งเข้าใจ เพราะสัญลักษณ์มันลอยอยู่ตรงหน้าหล่อน และแล้วหล่อนก็ชินกับสัญลักษณ์ ฮา  บางทีก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 1374 , 11:22:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         แม่จะใช้เวลานานมากเวลาสวดมนต์ไหว้พระ เวลาที่โทรศัพท์ไปหา พ่อจะเป็นคนรับสายเสมอ ถามพ่อตลอดว่า แม่ทำอะไร พ่อบอกแม่กำลังไหว้พระทุกที ฉันจำได้ตั้งแต่เล็กจนโต เวลาแม่ไหว้พระ มักจะพูดว่า  "คุณพระ คุณเจ้า คุณบิดา มารดา ปกปักษ์รักษาลูกหลาน ความเจ็บอย่าให้ได้  ความไข้อย่าได้มี ขอให้......  "  หลังจากที่วางสายจากพ่อ  ฉันก็มานั่งนึกถึงแม่ แม่คงขอพรให้ฉันมากมาย  ฉันพอจะรู้ว่าแม่อธิษฐานอะไรบ้าง  ความรัก ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2551
Posted by มะค่าโมง , ผู้อ่าน : 3613 , 23:53:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                               ....

อ่านต่อ


/1
ขอสันติภาพ

หงา คาราวาน

View All