• แอสไพริน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 162387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 319 คน
บ้านหมอและพยาบาลที่จะหมุนเวียนกันมาพูดคุยกับทุกท่านนะครับ
รักษ์ สุขภาพชาวชน บนแผ่นดิน ดั่งเจตน์จินต์ มุ่งมาด ปรารถนา..(น้ำมนต์) , (สายน้ำ) , (นิสา), (ยอด~),(แอสไพริน)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/maky
วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1679 , 10:11:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ขอลิขิตตำนานแต่กาลก่อนเป็นบทกลอนเรื่องเก่าที่เล่าขานเพราะเหตุใดจึงกำเนิดเกิดสงกรานต์ซึ่งสืบสานประเพณีมีต่อมา เศรษฐีหนึ่งร่ำรวยด้วยทรัพย์สินแต่ไร้สิ้นธิดาบุตรสุดจะหาถูกเยาะเย้ยจิตหดหู่อยู่ทุกคราภายภาคหน้าขาดผู้รับ ทรัพย์สินครอง แสนรันทดจึงขอพรเฝ้าวอนไหว้ต่อต้นไทร จิตมากล้น ความหม่นหมององค์อินทร์ส่ง ธรรมบาล กุมารทองมาสนองเกิดเป็นบุตร สุดยินดี กุมารน้อย ธรรมบาล ชาญฝึกฝนสอนเวทมนตร์ คนมากหลาย ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 4084 , 19:25:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อยากเขียนกลอนการเมืองก็เรื่องยุ่งมีแต่มุ่งทำลายฝ่ายตรงข้ามโมหะครอบ โทสะไหม้ เป็นไฟลามเลยต้องห้ามกลอนการเมืองเรื่องวุ่นวาย หากมีการเลือกตั้งครั้งคราใดก็จะไปใช้สิทธิ์ที่คิดหมายเสริมประชาธิปไตยไม่งมงายโดยลงท้ายเลือกคนดีที่ต้องการ อยากจะเขียนกลอนรักอีกสักครั้งทวนความหลังยังเขียนใหม่เมื่อวัยหวานย้อนอดีตคืนสุขสันต์เหมือนวันวานกลับสะท้านขัดเขินเพราะเกินวัย อยากจะเขียนกลอนธรรมะชำระจิตก็ยังติดโลภโกรธหลง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1916 , 18:22:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 หลงเสียงนาง(โชคชัย โชคอนันต์) - รวมศิลปิน แว่วสำเนียงเอียงหูก็รู้ว่านาง..ช่างสุขจังลูกจ้างคนถางไร่แอบปองรักน้องสาวบนเขาใหญ่..พี่สุขใจเมื่อได้ยินเสียงนางเฝ้าเหม่อมองนวลน้องบนเขาชัน..จิตผูกพันทุกวันไม่เว้นว่างเธอเป็นใครอยู่ไหนนะเอวบาง..อย่าปิดบังอำพรางเลยเนื้อเย็นเจ้าคนดีหลอกพี่ดั่งผีอำ..อย่าใจดำมัวทำเป็นล้อเล่นเสียงสะท้อนกระดอนจากเขาเด่น..พี่อยากเห็นหรือเป็นนางไม้ป่า *โอ้โฉมยงค์พี่หลงแต่เสียงเธอ..พี่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1293 , 14:41:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ...........เงิน...........เกาหู            เมื่อมีเงินก็ใช้อย่างไม่คิด ไม่คิดถึงอนาคต                   ใช้เงินเกินตัว หาได้สิบใช้ไปร้อย จึงขัดสนอยู่                   ตลอดเวลา ไม่เคยคำนึงถึงรายรับ รายจ่าย                   ใช้เงินซื้อความสุข โดยไม่รู้ว่าเงินสามารถ                   ซื้อความสุขได้เพียงชั่วคราวเกาหัว           รู้ค่าของเงินเป็นอย่างดี จึงรู้จักประหยัดเผื่อใช้ใน                   อนาค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1681 , 05:31:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ช่างสวยสดงดงามธรรมชาติเขียวสะอาดสบายตาธาราใสมีไม้ดอกหอมรื่นเย็นชื่นใจขอบคุณใครคนนั้นกำนัลมา   ต้นไม้งามน้ำใสใบไม้เขียวฉันแลเหลียวไปรอบรอบจรดขอบฟ้าลมพัดเอื่อยเรื่อยล้อมห้อมกายาสุขนักหนา..หาใดเทียบ มาเปรียบปาน  โลกสวยสดงดงามด้วยความรักร้อยทอถักอักษรศิลป์รินคำหวานเป็นโมบายรายเรียงเสียงเพลงกานท์แว่วกังวาน วิมานดิน  ถิ่นโอเค.   .....สายน้ำ.....  ขอขอบคุณที่มาของภาพและเสียงเพลง   ฟังเพลง วิมานดิน -....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1295 , 01:13:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 .........ธุรกิจ.........เกาหู             ทำธุรกิจด้วยความอยากได้ ความโลภ  เลือก                   คบเฉพาะคนที่ทำให้เกิดประโยชน์  คิดการสั้น                   หักหลังแม้กระทั่งเพื่อนเกาหัว           ทำธุรกิจด้วยเหตุผลของชีวิต อยากทำงาน                   หนักเพื่อตัวเอง ไม่คิดเอาเปรียบใคร  และ                   ไม่เสียเปรียบใคร คบกันตราบเท่าที่มี ผล                   ประโยขน์ร่วมกันเกาใจ            ท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1153 , 17:11:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  mv  เพลงม็อบสีชมพู จินตหรา พูนลาภ   ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับเสียงเพลงนี้นะคะ     ขอขอบคุณเจ้าของบล็อก และที่มาของเสียงเพลง .........สายน้ำ.........    ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1528 , 23:02:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หัวใจเธอ ยังว่าง อยู่บ้างไหม ขอจองไว้ ล่วงหน้า ถ้ายังว่าง จะขัดถู ห้องใจ ไม่อำพราง ทำทุกอย่าง ด้วยใจ ให้สั่งมา   เธอให้ทำ อะไร จะไม่บ่น จะสู้ทน เต็มที่ ไม่หนีหน้า หากเป็นจริง รื่นรมย์ สมอุรา รักบูชา ไว้ใน ใจนิรันดร์   ถ้าหากแม้น สมหวัง ดังที่คิด ตราบขีวิต แน่วแน่ ไม่แปรผัน ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 16960 , 16:00:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพลงลูกทุ่งเก่า     อุ๊ย.!!เดี๋ยวหลุด เดี๋ยวหลุด  ฉุดไว้ก่อน  ให้ฉันหลับ-ตานอน  ก่อนได้ไหมถ้าผ้าหลุด  แล้วเธอ  จะทำไง แอบเสียวไส้ ..เผลอใจ... ไปมองเธอ        ขอให้ทุกท่าน มีความสุขกับเสียงเพลงและภาพสวยๆ นะครับ ขอขอบคุณที่มาของทุกสิ่งทุกอย่างครับผม   .......อาณัติ.....    ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1587 , 09:02:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ทุกวันนี้มีปัญหาสารพัดค่าครองชีพบีบรัดขัดสนทั่วทำให้คนเปลี่ยนแปรเห็นแก่ตัวเคยทำดีกลับทำชั่วน่ากลัวจริง   เคยสัตย์ซื่อถือความจริงยิ่งชีวิตกลับมาทำทุจริตในทุกสิ่งเคยเอื้อเฟื้อด้วยน้ำใจได้พึ่งพิงกลับทำหยิ่งไม่สนใจใครสักคน   จึงควรที่หันหน้าเข้าหาวัดเพื่อกำจัดกิเลสมีเหตุผลใช้ธรรมะละความชั่วในตัวตนอกุศลสิ่งไม่ดีให้หนีไกล   ไม่โลภมากเกินจำเป็นเน้นสันโดษไม่ถือโทษโกรธกันพาหวั่นไหวไม่ถือสาหาความก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1619 , 02:23:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ให้เกาหู              ชอบเรียกร้อง คิดอยากได้เพิ่มอยู่ตลอดเวลา                     จึงไม่รู้จักการให้ คนอื่นไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะ                     กลัวการร้องขอ รู้เพียงการรับ และเข้าใจว่า                     การรับจากคนอื่นมากๆ จะสร้างความสุขให้                     กับตนเองได้เกาหัว            ชอบเจรจาต่อรอง ไม่ได้เปรียบและไม่เสีย                     เปรียบใคร ให้และรับตามระบบ ชอบความ           ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1287 , 01:33:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ต้นมะขามมันเหงาเข้าใจไหมรวมทั้งใบยาสูบมันซูบผอมดอกกุหลาบดอกกล้วยไม้มันไม่ยอมให้ผึ้งดอมดมดอกสวยช่วยมันทีต้นข้าวโพดโกรธฉันเพราะมันหม่นไม่รอฝนแต่รอเธอเจอที่นี่ต้นสะเดาที่ปลายนาล้าเต็มทีฉันไม่มีจิตใจไปปลอบมันต้นระกำพร่ำเพ้อละเมอหาเจ้าดอกหญ้าซึมเซ่อเหม่อมองหันเจ้าแมงปอแมงเม่าเฝ้ารอวันตัวเธอนั้นกลับมาล้าระรินสงสารพวกมันบ้างอ้างว้างนักกลับมาทักมันได้ไหมอย่าใจหินลอยลงมาที่ต่ำหน่อยจึงค่อยบินไปจากดินแดนนี้ต่อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1659 , 20:13:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลาเราได้ยินคนชมว่า คนนั้น คนนี้ เป็นคนนิสัยดีเรามักอยากเห็นและอยากรู้ว่าเขามีลักษณะอย่างไรผมนึกถึงคนนิสัยดีหลายๆคนที่รู้จักบุคคลเหล่านี้มักจะมีลักษณะที่ดีๆหลายๆ อย่างในชีวิต คือ1. ทักษะในการมีชีวิตอยู่อย่างคนมีค่า  ( Living Skill )2. ทักษะในด้านความคิดที่ดี              ( Thinking  Skill )3. ทักษะในการวางตนในสังคมได้ดี      ( Social Skill )คนนิสัยดีจึงเป็นคนที่มีลักษณะดีๆ เหล่านี้อยู่ในตัวทำให้เป็น....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1192 , 18:11:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ห้องสมุด  สุดเพี้ยน นักเรียนมั่วประพฤติตัว มัวมัน เมาตัณหาไปกอดจูบ ลูบคลำ เห็นตำตาภาพสื่อมา ค่าสังคม จมโลกีย์ศิลธรรม ดำมืด จืดจางเปรียบขาดระเบียบ เหยีบย่ำ ทำบัดสีคนป่ายปีน ศีลกาเม ว่าเท่ดีคนวันนี้ มีใจ ใฝ่ทางทรามห้องสมุด หลุดภาพ หยาบ เย้ยหยันทำออรัล กันสนุก สุกก่อนห่ามเมื่อวัยเรียน เพียรเซ็กซ์ เด็กวู่วามสิ่งลุกลาม งามหน้า กล้าประจานคนคล้ายสัตว์ ทำบัดสี มีไปทั่วเล่นเซ็กซ์มั่ว ชั่วช้า แถมหน้าด้านไม่เล....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 891 , 12:44:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ....นายกคนที่  ๒๗ เป็นนายกพกความหล่อก็พอได้หน้าผ่องใสไร้สิวเสี้ยนเซียนเรียกพี่นามไพเราะ เจาะใจ ไอเดียดีพูดทุกที ฝีปาก มากคำคม เปลี่ยนขั้วใหม่ ใช่แล้ว พราวแพรวเด็ด๒๗ เคล็ดเลขที่ ดีเหมาะสมนายกใหม่ ใสปิ๊ง  ยิ่งนิยมคนชื่นชม สมควร ด่วนทำงาน เมืองเราล่ม ถมทับ ปรับเปลี่ยนใหม่ทำเมืองไทย ให้ดี มีความหวานหยุดแบ่งฝ่าย หลายสี ที่ประจานรัฐบาล จัดการเริ่ม เพิ่มมั่นใจ จัดระเบียบ เหยียบเร่ง อย่า....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1353 , 01:06:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉลาดเกาหู           ชอบคิดว่าตัวเองฉลาดแล้ว จึงหลงระเริง ไม่                   หาความรู้เพิ่มเติม ทำให้รู้น้อยลงกว่าคนอื่น                   ทุกวัน กลายเป็นคนโง่ โดยไม่รู้ตัว และยังไม่                   มีพฤติกรรมที่จะเสริมสร้างความฉลาดเกาหัว        ชอบคิดว่าตัวเองโง่อยู่ตลอดเวลา จึงศึกษาหา                   ความรู้ซ้ำไปซ้ำมาไม่สิ้นสุด ไม่เคยหยุดเรียนรู้                   มุ่งเน้นพัฒนาตนเองให้ก้าวหน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1190 , 23:35:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อันคารม เขาบอก ว่าเป็นต่อความรูปหล่อ มาเป็นรอง ที่สองสามพูดเกี้ยวเก่ง ชนะใจ น้องคนงามรูปหล่อเหมือน ศรราม อย่าย่ามใจและอีกอย่าง ทรงผม ไฟแสงสีโก้เหลือที่ ทำคนดี นี้หวั่นไหวผมดำดำ เธอไม่สน ไม่ใส่ใจเหมือนไฟไหม้ สีทอง น้องยินดีหากเฉยเฉย เธอว่าเชย ไม่เข้าท่าใจต้องกล้า มือต้องไว จะไม่หนีไม่กะล่อน อยากมีรัก อย่าริมีรู้ไหมว่า นารี ชอบยังไงเรานี่แหละ หนึ่งคน ที่ไม่กล้าเขาบอกว่า ให้กะล่อน คงไม่ไหวรูปไม่หล่อ พู....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1069 , 01:20:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป้าหมายเกาหู            ดำเนินชีวิตอย่างไร้เป้าหมายที่แน่นอน                   เห็นคนอื่นทำอะไรสำเร็จก็ทำตาม ไหลตาม                   กระแสชีวิต คิดวกไปวนมา อนาคตไร้ทิศทาง                   ใช้เป้าหมายคนอื่นเป็นเป้าหมายของตนเองเกาหัว          มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ฝันให้ไกลตามตำราส่วน                   ใหญ่ที่แนะนำ เดินทางไปตามฝันใหญ่ที่แสนไกล                   ต้องต่อสู้ พยายามไขว่คว้าความสำเร็จ แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1850 , 23:54:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ใช่เทียนทองส่องทาง เพื่อสร้างทุกข์ เพียงหมายปลุกปลอบใจในโลกฝัน สร้างโลกรักอักษรามานานวัน ส่องแสงอันเอื้อไมตรีดีต่อเธอ   เคยคิดกับเปลวไฟอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังทนสู้อยู่เสมอ เพื่อความหวังความฝันอันเลิศเลอ จึงไม่เผลอดับไฟให้มืดมน   แต่วันนี้อ่อนล้ากว่าทอแสง ด้วยฤทธิ์แรงลมเป่าเศร้าสับสน ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2000 , 17:38:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ตะวัน สาดแสง แรงกล้า เบื้องบนเอื้ออาทรทุกหน ทุกแห่ง ความคิด ความฝัน มุ่งกัน ทุกคนอยากเจิดจ้าเหมือนดัง ตะวัน รักโลภ โกรธหลง มั่นคง ในใจปิดบังดวงตามืด มัวหม่นแก่งแย่ง แข่งขัน ห้ำหั่น เชือดเฉือนไม่มีเพื่อนมีมิตร จริงใจ ชีวิต (ชีวิต) ไม่พ้น (ไม่พ้น)ขึ้นลงก็แค่นั้น(อยากจะขึ้นอย่างนั้นให้นานนาน)ตะวัน (ตะวัน) ชิงพลบ (ชิงพลบ)ชิงตกจากฟ้า (ลา จากหายไป) ความรัก เจ้าเอ๋ย ทนทุกข์ อย่างนั้นไยต้อ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1252 , 15:57:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงศีลธรรมหกล้มสังคมทรุดสัตว์มนุษย์ ผู้เจริญ ดุ่มเดินหลงอวิชชา จูงไป เข้าไพรพงมุ่งสู่ตรง ขวากหนาม กามโลกีย์จึงเห็นผืด เป็นชอบ ตอบสนองตัณหาครอง เหตุผล คนผีผีปฏิเสธสรรค์สร้าง หนทางดีอเวจี กลับหวัง ว่าวังทองยื่นดอกบัว กลับเห็น เป็นกงจักรหลงตระหนัก ยึดสิ่งชั่ว สิ่งมัวหมองไม่รู้พอ ก่อกรรม ผิดทำนองนรกจอง จ้องอยู่ มิรู้ตัวความเสื่อมโทรม โถมซัด ไม่ปัดเป่าเมินขัดเกลา สกปรก กลับหมกมั่วยิ่งนับวัน ปัญญา  ยิ่งพร่า....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1114 , 10:15:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผิดเกาหู            เมื่อทำผิดพลาดไม่ยอมรับผิด  โยนความผิด                   ให้คนอื่นทุกครั้ง จึงไม่รู้จักปรับปรุงตัวเอง                   ทำผิดอยู่ร่ำไป จึงกลายเป็นคนโง่ดักดานอยู่                   ตลอดชีวิตเกาหัว          เมื่อเกิดความผิดพลาด ก็กล่าวโทษตนเอง                   ความฉลาดสร้างให้เกิดความเครียดแก่ตัวเอง                   จึงพยายามปรับปรุงตัวเอง ให้ดีขึ้นตลอดเวลา                   สุดท....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1023 , 09:25:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปากเกาหู          พูดตามอารมณ์ พูดจาโดยไม่คิดก่อน                 พูดตามใจ ใช้ปากสร้างปัญหามากมาย                 พูดจาทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยไม่รู้ตัว                 ใช้ปากก่อเกิดโทษทั้งตัวเอง และผู้อื่นเกาหัว        คิดก่อนพูด พูดด้วยเหตุและผล พูดแต่สิ่งดีๆ                 ไม่พูดจาทำร้ายใคร ไม่พูดสิ่งไม่ดี ฉลาดใช้คำพูด                 ให้ก่อเกิดประโยชน์ทางธุรกิจ                 สิ่งไม่ดีไม่พูดได้แต่เ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 938 , 08:55:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณดำรงค์  วงษ์โชติปิ่นทองความเชื่อเกาหู                ใครพูดใครทักอะไรก็เชื่อไปซะหมด  ไม่ใช้                        วิจารณญาณไตร่ตรอง ชอบหมอดู ดูหมอเป็น                        กิจวัตร  เชื่อทุกอย่าง  ทำตามทุกอย่างที่หมอดูบอก                        ไหว้พระ ขอพร อธิษฐาน รดน้ำมนต์ หวังให้ชีวิตดีขึ้น                        ทำน้อยแต่อยากได้มากเกาหัว             ไม่เคยเชื่อหมอดู เชื่อตนเอง  พระเจ้าไม่มีจ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1178 , 01:16:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักเกาหู            เมื่อมีรักก็ทุ่มเทจนหมดใจ หลงงมงายตกเป็น                    ทาสของความรักอย่างหัวปักหัวปำ                    เมื่อสุขก็สุขเหลือล้น เมื่อเสียใจก็ฟูมฟาย                    แทบขาดใจเกาหัว         เมื่อมีความรัก ก็แบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง เพราะรู้ว่า                   ความรักจะทำให้เจ็บปวด จึงไม่เคยรักใคร                   หมดใจ เหมือนรักใครไม่เป็น                   สุดท้าย ความฉลาดจึงนำพาโด....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1241 , 00:48:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิสัยใจคอเกาหู       น้องเล็กเมื่อได้ยินได้เห็น ก็เชื่อทุกอย่างทันที              ไม่มีการคิด  ไตร่ตรองก่อนที่จะลงมือทำเกาหัว      น้องสาม เมื่อได้ยินได้เห็น ก็เก็บนำมาคิด               ฉลาดคิด ไตร่ตรอง เลือกทำแต่สิ่งที่ดีเท่านั้นเกาใจ        พี่รอง เมื่อได้ยินได้เห็น ก็เก็บนำมาคิด                ใช้ใจฟัง ใช้ใจคิด และทำด้วยใจรักบริสุทธิ์เกาสมอง     พี่ใหญ่ เมื่อได้ยินได้เห็น ใช้ปัญญามองทะลุ          ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1208 , 13:36:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 พระพุทธเจ้าตรัสว่านิ้วมือแต่ละนิ้วยังสั้นยาวไม่เท่ากัน ฉันใดฉันนั้น มนุษย์เราก็ย่อมมีความแตกต่างกันแนวคิดการดำเนินชีวิต และบริหารจิตใจเพื่อเรียนรู้ ชีวิต และ ทัศนคติความคิดแง่บวก และ ลบ ของมนุษย์เพราะมนุษย์ทุกคนต่างมีตัวตนซึ่งคิดว่า ตนเองถูกเสมอจึงมีตัวอย่างคนทั้งสี่ประเภทที่มีความประพฤติที่แตกต่างกัน แม้ในเรื่องเดียวกันเหมาะสำหรับนักศึกษา คนทำงาน นักธุรกิจ และ ผู้บริหารรวมทั้ง ผู้ที่กำลังค้นหา ความ....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1149 , 11:06:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกามนุษย์เป็นหนังสือพัฒนาจิตใจและปัญญาในการทำงานและดำรงชีวิตโดย ดำรงค์  วงษ์โชติปิ่นทองผม นายยอด~  ขออนุญาตนำมา เรียบเรียงเสนอหวังว่าคงเป็นประโยชน์ แด่ผู้นักอ่านทุกท่าน ไม่มากก็น้อยขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้เป็นอย่างสูงครับผมคำนำคนโง่คนฉลาดคนใจบริสุทธิ์และ คนเจ้าปัญญาทั้งสี่คนนั้นมีทัศนคติและพฤติกรรมต่างกันใช้ชีวิตให้เกิดความสุขได้ต่างกันคนโง่มักสร้างปัญหาไม่ใช้ปัญญาในการดำเนินชีวิตไม่มีความรู้ จึงสร้างค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1111 , 19:33:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ในโลกนี้คนดีมีไม่น้อย ที่รับกรรมซ้ำพลอยโศกสลาย ใครดีล้นคนทรามตามปองร้าย น่าละอาย ริษยา ตามพล่าคุณ     อันความคิด ริษยา พยาบาท ไม่ตัดขาด ขัดเคือง จะเนืองหนุน กัดกร่อนใจ ไม่สร่าง ปิดทางบุญ ไม่มีคุณ มีแต่โทษ สุมโสดทราม     พึงละคิด ริษยา พยาบาท ด้วยอำนาจ มุทิตา ช่วยพาข้าม พ้นพิษร้าย คลายคลี่ เกิดดีงาม สะพรั่งความ ชื่นชม สุขสมใจ   .....น้ำมนต์.....    ขอบคุณที่มาของภ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1149 , 11:56:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  งามจริงจริง หญิงไทย ให้ตายเถอะได้มาเจอะ นงเยาว์ สาวสยามเจ้าช่างงาม จริงแท้ แม่นงรามอยากจะถาม บ้านช่อง ห้องหนใด ใบหน้าเรียว จมูกโด่ง โก่งคันศรอรชร อ้อนแอ้น แสนสดใสแก้มชมพู ปากเรียว เสียวหัวใจผมสไลซ์ งามจริง แม่หญิงไทย น้องนั่งอยู่ เดียวดาย ชายเข้าทักหลังปักหลัก อยู่นาน จึงขานไขมุ่งตรงดิ่ง ไปหา มาด้วยใจกล่าวถามไป มีแฟนยัง นั่งคนเดียว พอน้องเอ่ย วาจา น่าฉงนเสียงมีมนต์ คนดี พี่ชักเสียวหญิงอะไร สว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 4949 , 11:28:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เพลงถวายพระพร  ..คลิกขวา Open in new window..http://radio.sanook.com/radio/player7/?songID=84047 ผองเหล่าชาวไทยน้อมเกล้าถวายพระพรร้อยรสบทกลอนเชิดชูองค์ภูมิพลเป็นที่รักยิ่งเป็นมิ่งขวัญของปวงชนทรงมีเมตตาเปี่ยมล้นทุกคนซึ้งน้ำพระทัยทรงพระปรีชาสง่าสมดังชายชาญทรงเป็นทหารเชี่ยวชาญชื่อเสียงเกรียงไกรลำบากไม่ท้อทรงเป็นพ่อพระของไทยพสกนิกรทั้งหลายพร้อมใจถวายพระพรทรงพระเจริญเจริญยิ่งยิ่งยืนนานพระองค์ทรงเป็นมิ่งข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1014 , 20:32:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เพลง ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์       ถึงเวลาส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ที่แห่งนั้นงามดังฝันคู่ควรเทพธิดาสู่สวรรค์ สู่ยังวิมานที่ปลายขอบฟ้าก้มกราบอำลา ด้วยน้ำตาอาลัยท่านลงมาจากบนฟ้าจากสวรรค์เติมความฝัน ต่อชีวิตผู้คนทั้งใกล้ไกลสุดเหนื่อยล้า อุทิศชีวา เพื่อคนที่ยากไร้เป็นภาพในใจ ไม่ลืมทุกอย่างที่ท่านทำจากวันนี้ กลับสู่ฟ้าดังเดิมและคงไม่มีภาพเดิม ที่เคยได้เห็นได้จำไม่มีอีกแล้ว นางฟ้าองค์เดิม ท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1522 , 17:50:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันลอยกระทง ปีนี้  ตรงกับ  วันพุธที่  ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๑  ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒    ประเพณีดีงามความสดใสประเทศไทยได้ชื่อลือกระฉ่อนวัฒนธรรมล้ำค่าอย่าบั่นทอนเหมือนวงจรสอนใจให้ทำดี ลอยกระทงคงเห็นเป็นแบบอย่างสืบสานสร้างช่างสุขล้น คนทุกที่อบอวลกลิ่น ถิ่นไทยมากไมตรีประเพณี สีสัน อัน เกรียงไกร ลอยกระทง จงตระหนัก ร่วมรักษารู้คุณค่า อย่าย่ำ ทำเหลวไหลอย่าทอดทิ้ง สิ่งถูก ลูกหลานไทยสืบทอดไว้ ในกรอบ ขอบเขตบุญ คนต่า....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1472 , 13:21:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชิญครับ ตามคำขอ สมัครรักสมัครแฟนศิลปิน - ชาตรี ศรีชลคุณเอ๋ย สงสัยไม่เคยมีแฟนที่จะมาเกี่ยวแขน คู่เป็นแฟนของคุณเมื่อยามผมจ้อง เห็นต้องหลบชุลมุนสงสัยแท้แม่คุณ จะรอไออุ่นจากใครคุณครับ สงสัยไม่รับเป็นแฟนหนุ่มหนุ่มเสนอทั่วแดน ที่ขอเป็นแฟนเคียงกายผมก็สมัคร ขอรักจากห้วงหัวใจเป็นแฟนสักคนได้ไหม เอาไว้ใช้ก็ได้คนดีคุณสวยเกินไป เห็นมีชายหมายปองกลัวตกกระป๋อง เธอไม่มองมาสักทีเจอะกันทีไร คุณเอียงอายหน่ายหนีหรือตัดไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1486 , 04:09:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนู มิเตอร์ - คนขี้อาย  เห็นหน้ากันแต่มันไม่กล้า เอ่ยออกมาว่าคิดอย่างไรเพียงเห็นเธอยิ้มมา ก็ยังไม่กล้าสบนัยย์ตาอุราหวั่นไหวโอ้ว่าใจเจ้าเอยมันขี้กลัว ก็เลยไม่ชัวร์ไม่ยอมเอ่ยปากฝากรักออกไปเธอเอ๋ยเห็นใจคนขี้อาย ฉันคงแก่ตาย ถ้าไม่ได้เธอมาเป็นแฟนเห็นใครใครได้เดินเป็นคู่ อยากจะรู้เขาทำอย่างไรถึงได้มีแฟนกัน คิดแล้วยังนึกหวั่นหวั่นว่าต้องอยู่เดียวเปลี่ยวกายโอ้ว่าใจเจ้าเอยมันขี้กลัว ก็เลยไม่ชัวร์ไม่ยอมเอ่ยปา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1351 , 12:43:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผลเป็น วันวาเลนไทน์ขับร้อง ฝน ธนสุนทรไม่อยากให้ถึงวันวาเลนไทน์ 14 กุมภา คราใด หัวใจร้องไห้ทุกครั้ง วันแห่งความรัก ต้องกลายเป็นวันรักพังเพราะคนเคยให้ความหวัง เขาพังรักกลางกุมภาหลอกให้ไปหา แล้วลาลืมกันกุหลาบหลุดมือซีดสั่นเห็นเขากอดกันตำตาตั้งแต่วันนั้นก็มีอันสิ้นคำสัญญาแผลเป็นแห่งเดือนกุมภา ตามล่าหัวใจทุกปีกุมภาปีนี้ ก็คงเหมือนปีที่ผ่านกุหลาบคู่รักให้กัน แต่เรานั้นต้องเดินหลบลี้กลัวหนามกุหลาบ สะกิดแผล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2175 , 19:42:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เคยสบตาหมาบ้างไหม ... ?คุณเห็นอะไรจากแววตาหมาแลแววขี้เล่นเร้นซ่อนอ้อนนัยตาแววสื่อบ่งนานาน่าเอ็นดู ---------------------------------------   ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2101 , 11:58:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 แต่ยังเยาว์ทรงสิริโฉมประโลมหล้าสายพระเนตรสบมาทรงหยาดหวานปลอบประโลมใจไทยทุกสายธารที่ร้าวรานร้อนร้ายก็กลายดี ทรงเป็นครูทรงเป็นผู้รักงานศิลป์ทรงเป็นปิ่นปักใจไทยทุกที่ทรงโอบเอื้อเกื้อกูลการุณย์มีตามรอยพระชนนีเสมอมา รอยพระสรวลผูกใจไทยสมานเสด็จใดเบิกบานกันทั่วหน้าพระสุรเสียงเพียงทิพยคีตาบรรโลมทาผู้ยากไร้ให้ฟื้นคืน เหมือนอรุณอุ่นงามในยามเช้าฉายบรรเทาหนาวลึกของดึกดื่นพอแสงสาดแสงเช้าที่หนาวชื้นก็เต้นตื่นรับอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 มกราคม 2551
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 5002 , 07:20:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    สวัสดีปีใหม่ไหว้กษัตริย์ เฉลิมรัตน์ขวัญแผ่นดินปิ่นสมัย จักรีวงศ์ทรงธรรมเดชอำไพ สว่างใจดวงตาประชาชน   สวัสดีปีใหม่ไหว้พ่อแม่ คือพระแท้ของลูกทุกแห่งหน กตัญญูรุ้คุณอดุลย์ดล พระคุณท้นล้นฟ้าเลิศปราณี   สวัสดีปีใหม่ไหว้พระศาสน์ เอกโอภาสแห่งมนุษย์พิสุทธิ์ศรี เทิดพระธรรมนำตนเกิดผลดี มงคลมีแก่ผู้ยึดประพฤติธรรม   สวัสดีปีใหม่ไหว้ทหาร ชาติมีท่านบ้านมีสุขทุกเช้าค่ำ จงปลอดภัยภาระงานประจำ แนวหลังนำโ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1415 , 14:10:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"หกสิบล้าน" ทั่วไทยใสสะอาดอภิวาทบังคมก้มเกศีถวายพระองค์ทรงศักดิ์ "วงศ์จักรี"พระบารมีมากล้นพ้นพรรณา ทรงครองราชย์ชาติไทยที่ใหญ่หลวงอยูในช่วง "แปดสิบพรรษา"ขอพระองค์ทรงพระเจริญเกินเวลา"ร้อยปีกว่า" พระชนม์ยืนชื่นพระทัย ทรงครองราชย์ชาติยาวนานผ่านกาลสุดมิได้หยุดพัฒนาพาสดใสนำประเทศเขตแคว้นถึงแดนไกลทรงห่วงใยปวงราษฎร์ชาติยืนยง "ถ้าฝนแล้ง" แห่งใดทรงให้ช่วยให้น้ำด้วย "ฝนเทียม" เปี่ยมประสงค์กสิกรรมนำหน้าพามั่นคง"....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 ธันวาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1462 , 09:54:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โง่...เป็นฟายยยยยยยยยยยยยยยยยย..เลยเรา คำรักโหลๆ (เอิร์น สุรัตน์ติกานต์)คำรักของพี่แจกง่ายเหมือนจ่ายนามบัตรไม่มีข้อจำกัดเจอะสาวใดก็จ่ายคำรักตอนได้ฟังพี่บอกยอมรับว่าสุขใจนักน้ำคำแน่นหนักน้องสาวรักน้องคนเดียวยอมรับรักพี่ เพราะเชื่อไม่เผื่อใจเจ็บถูกหลายคนพูดเหน็บหลายคราวจึงได้เฉลียวคนถูกใจพี่ไม่ได้มีแค่น้องเดียวสาวใดข้องเกี่ยวล้วนเคยโดนพี่บอกรัก**น้องคนที่ร้อยหรือพันนับทั้งวันยังผิดคำรักมันศักดิ์สิทธิ์ย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤศจิกายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1174 , 01:21:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ลม (บัวชมพู ฟอร์ด) เมื่อลมพัดมาทางหน้าต่าง หอบความหนาวมาเติมหัวใจ ยิ่งลมพัดมาแรงเท่าไร ยิ่งจะคิดถึงเธอ ในวันนี้เมื่อเธอไม่อยู่ ใจดวงนี้ก็ยังละเมอ หนาว...ก็เพราะเธอ อยู่ที่ตรงนี้ ลมอย่าพัดแรงนะคืนนี้ เพราะฉันใจคอไม่ดี หัวใจที่มีมันหนาวสั่น เพียงเท่านี้ใจยังเหน็บหนาว ฉันหวังว่าคงสงสารกัน อยากขอวอนให้สายลม ให้สายลมช่วยพัด เบาๆผ่านฉันไป ในวันนี้มีเธอข้างกาย ไม่เคยหนาวเมื่อลมพัดมา คำว่ารักที่ในสายตา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1821 , 21:38:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลง... ขอเพียงที่พักใจศิลปิน... มาลีวัลย์ เจมิน่าเดินอยู่กลางลมฝน สู้ทนฟันฝ่า กายที่มันอ่อนล้า แทบยืนไม่อยู่ เดินต่อไปคงล้ม มันหมดแรงจะสู้ เปิดประตูรับหน่อย ได้ไหม ยืนอยู่ตรงประตู เนื้อตัวหนาวสั่น ช่วยแบ่งปันห้องใจ ให้พักสักครู่ ข้างนอกมันเหน็บหนาว ถ้าเธอนั้นเอ็นดู เปิดประตูรับหน่อย ได้ไหม อย่าปล่อยให้ฉันยืน อยู่คนเดียวเปลี่ยวใจเหลือทน ฝ่าพายุฝ่าแดดลมฝน จนมาพบเธอ อย่าปล่อยให้ฉันรอ ด้วยใจท้อและทรมาน ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1250 , 00:38:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนอย่างเธอรู้จักความรักหรือ เคยไหมซื่อบริสุทธิ์หยุดเคลือบแฝง ถอดหน้ากากปิดม่านการแสดง เลิกเสแสร้งสร้างภาพละบาปกรรม  คนอย่างเธอเคยไหมใช้ใจรัก หรือรู้จักจริงใจไม่เพ้อพร่ำ แพร่ลมปากปนเปื้อนซ่อนเงื่อนงำ พูดกับทำแตกต่างสิ้นยางอาย  แท้เธอไม่รู้จักความรักแท้ หมายมั่นแต่ตักตวงล่วงจุดหมาย รายเล่ห์ลวงบ่วงวางหลุมพรางราย เพทุบายตื้นตื้นตามพื้นเพ  คิดกะเก็งกำไรไว้ล่วงหน้า การตีค่าความรักจึงหักเห การหว่านพืชหวังผล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1959 , 10:42:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กราบขอบคุณบล๊อกโอเคฯ เร่ทายทักแปลกชะงัก...สลักกลอน ตอนตีสี่ขออภัย ไม่เก่งกานท์ งานกวีนับเป็นเกียรติ ศักดิ์ศรี แปลกดีใจกระทู้กลอน อ่อนซ้อม ไม่ยอมตอบเกรงว่าจะ ผิดกรอบ ตอบไม่ได้คุณแม่สอน ให้นอบนบ หากพบใครอย่าไว้ใจ คนแปลก หน้า..เพลานี้อยากแต่งกลอน...อวยพรย่า...พาใจสั่นใจหวาดหวั่น เกรงกลัว..ทัวร์ที่นี่ยังไม่รู้  ว่าผู้ใด  มีไมตรีใจดวงนี้  กลัวเป็นหมัน  ถ้าฝันไกลขอต่อเนื่อง  เรื่องอวยพร  เป็นกลอนสดนิ้วทั้ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 6994 , 16:56:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากเริ่มต้น คนที่ ชีวิตผ่านราชการ งานทำ ก้าวล้ำหน้าอุปสรรค หนักเบา เฝ้าทนมาสู้ทนฝ่า อุตสาหะ มานะกันมีตำแหน่ง แต่งตั้ง อย่างโลดโผนสวมหัวโขน โจนทะยาน งานบากบั่นหาหนทาง สร้างราศี มีฐานันดร์ขยับชั้น ขั้นไฮโซ โก้เก๋จังคนยกย่อง ต้องไหว้ ไปทุกที่ทำงานดี หน้าที่เด่น เป็นมนต์ขลังใครใครก็ ขอนอบน้อม พร้อมไม่ชังคนมุ่งหวัง ยังมา หาแน่นอนวันเกษียณ ผ่านแล้วหนา เวลานี้หมดหน้าที่ งานมีทำ จำลาก่อนถอดหัวโขน โยนทิ้งหมด ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1190 , 00:04:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยอมโง่ >< แสตมป์   รู้ก็รู้อยู่แก่ใจ ว่าเธอนั้นมีเขา แต่ตัว ของเรา ก็ยอมทุกอย่าง รู้ทั้งรู้ว่าเธอนอกใจ แต่ยังรักไม่เคยจืดจาง ยังยอมให้เธอสวมเขา ขอแค่ฉันได้อยู่กับเธอ แม้รักฉันน้อยกว่าเขา แค่เพียงสองเราได้อยู่ใกล้ ใกล้ แม้เป็นความรัก สำรองก็ไม่เป็นไร แค่มีฉันอยู่ในใจ สักนิดก็พอ * อย่างไรก็ได้ แค่เธออย่าทิ้งฉันไป ให้เป็นวัวเป็นควายอย่างไรฉันก็ยอม ** ยอมโง่เพราะรักเธอ เจ็บเพียงแค่ครึ่งใจ รักเขาก็รักไป แ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1325 , 08:49:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความคิดถึงห้ามกันไม่ได้หมอ โอ๊ค สมิทธิ์เธอคงเหนื่อยใจเมื่อรับสายกัน เพราะฉันคือคนเคยรัก แค่โทรมาหาอย่างคนรู้จัก ไม่อยากให้เธอวุ่นวาย ที่รบกวนโปรดอภัย ก็รู้ตัวดีว่าฉันไม่มีสิทธิ์ แต่ความคิดถึงมันห้ามไม่ไหว มันคงห้ามไม่ไหว คิดถึงยังไง ก็ยังคิดถึงเธออยู่อย่างนั้น เจอใครต่อใครเป็นร้อยเป็นพัน แต่ว่าฉันเหงาเมื่อไหร่ ในใจฉันมีแค่เพียงเธอ แค่เพียงต้องการจะไถ่ถามกัน เธอนั้นสบายดีไหม ถึงแม้ว่าเราไปกันไม่ได้ แต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1323 , 04:32:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ำคืนนี้  มีเรื่อง  เปลืองใจรักมาขอฝาก ข้อคิด ปริศนาแอบสะอื้น  ตื่นจากฝัน  กลั้นน้ำตาเจ็บจนชา...ช้ำใจ...ในคำคนแม้ชาติหน้า  มีจริง  เหมือนพระว่าขอเกิดมา  เล่นเกมรัก  อีกสักหนจะเลือกเฟ้น  ชายที่ดี  เป็นศรีชนม์ชายเล่ห์กล  ลิ้นสอพลอ  ไม่ขอเจอยิ่งกว่าเสียใจพั้นซ์...........นิสา.............

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1065 , 02:32:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเวลาฟูมฟักอันรักแท้มิผันแปรเปลี่ยนไปใจของพี่ทุกคืนวันเวลาทุกนาทีจะขอมีรักมั่นนิรันดรกลอนบทนี้จริงใจมอบให้น้องยามใดมองอย่าผละอนุสรณ์ไว้อ่านเล่นแก้เหงาก่อนเจ้านอนเป็นบทกลอนคนยากฝากให้เธอฤดูกาลผ่านไปฤทัยร้าวต้องถึงคราวเฝ้าฝันนั้นเสมอลมฝนผ่านหนาวมาพาละเมอต้องพร่ำเพ้อไร้คู่อยู่เดียวดายความรักพี่มีให้คงไร้ค่าฝากลมพาพัดคู่สู่ความหมายมายึดเหนี่ยวเกี่ยวรั้งทั้งผ่อนคลายความหนาวกายใจเราที่เฝ้ารอขอเพียงเธอมอบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1135 , 02:18:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากฟังคำรักศิลปิน - บิว กัลยาณีอยากได้ฟัง คำว่ายังรัก ให้ใจประจักษ์ ว่าหลักนั้นยังไม่ล้ม ขอแรงใจใหม่ โปร่งใสอย่าให้มีปมให้รักถักเป็นผ้าห่ม ยามไกลช่วยกันใจหนาวข่าวที่ฟัง ยังให้ใจท้อ ไม่มีแรงต่อ เริ่มฝ่อเหมือนใจใกล้ร้าว เสริมความจริงใจ ขัดถูดูให้มันวาวให้ลบกลบกลืนคลื่นข่าว ว่าใจสองเราเปลี่ยนทางยังรักอยู่ไหม ยังใช่คนเดิมหรือเปล่า ยังจำเรื่องราวเก่าเก่า หรือโยนทิ้งขว้างยามห่างไกล เงาใจซ่อนใครไว้บ้าง ยัง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1361 , 03:54:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักพี่ที่ใจเกินร้อยคำร้อง/ทำนอง - สถาพร แก้วสุโพธิ์อัลบั้ม: ค่อยๆ ปล่อยมือ  ขับร้อง - ฝน ธนสุนทรแฟนฉันไม่ต้องเพอร์เฟค ถึงไม่ใช่พระเอกไม่เป็นไร เตี้ยต่ำดำขาวไม่ว่า ขอแต่เพียงหน้าตา เป็นไทยไทยต้องไม่ใช่คนเจ้าชู้ ต้องไม่ใช่เนื้อคู่ของใคร สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด จะต้องมีหัวใจเกินร้อยเกิดมาชอบคนใจใหญ่ ไม่รู้เป็นไงก็มันชอบแค่ขอค้นหาคำตอบ ขอเพียงได้ทดสอบสักเล็กน้อยจะต้องเป็นคนรักจริง จะต้องไม่เป็นสิงห์สำออยรัก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1397 , 20:19:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลืมไม่ได้ขับร้อง - อ๊อด รณชัย ถมยาปริวัฒน์ลืม...ลืมฉันลืมไม่ได้ ลืมฉันคงต้องตาย ลืมไม่ได้หรอกหนาหากลืม...ลืมแม้คำสัญญา ลืมแม้วาจา ลืมรักได้ไฉน ฝากความรักที่หวานชื่น ฝากฝันทุกคืน แม้ยามเธอหลับไหล แต่เธอจะรู้บ้างหรือไม่ ว่าใครนะใคร ฝากใจให้ตลอดมาแต่แล้วก็มาถึงวัน... แล้วก็พลันร้างไกล แล้วก็คือหัวใจบอบช้ำ แล้วก็คงเหลือคำว่ารัก ว่ารักเสมอ ยังคงรักเธอ ลืมไม่ลงลืม...ลืมฉันลืมไม่ได้ ลืมว่าเคยรักใคร ลืมไม่ได....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1028 , 00:41:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สองเราขับร้อง - อันดาถึงแม้ฟ้าจะมืดหม่น มองดูทางไม่เห็นไม่ใช่สิ่งจำเป็น ของฉันและเธอจับมือคู่กันไป หวังหาทางให้เจอสักวันฟ้าคงสว่าง เห็นทางเดินพรุ่งนี้ยังมีวันใหม่ หากหัวใจไขว่คว้าสิ่งที่ปรารถนา ไม่ไกลเกินเพียงมีเราคู่กัน วันเวลาไม่หยุดเดินฝนที่ตกลงมา ยังจางหายเมื่อฟ้า สว่างก็เห็นทางเดินจะกลัว จะท้ออ่อนแอทำไมเดินบนหนทางชีวิต ตามพรหมลิขิตเอาไว้จะเกี่ยวก้อยร้อยใจ ไปด้วยกันแม้จะไกลเท่าไหร่ ร่วมทางไปกับเธ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1335 , 23:27:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในนามแฟนเก่า รู้ข่าวก็ดีใจแล้ว พูดสักคำดื่มน้ำสักแก้ว ทักทายแล้วจะลาไป ขอโทษที่มา แบบจู่โจมจนต้องแปลกใจ เหตุผลคือทนไม่ได้.. รักอ้ายแต่ใจยังคิด คนเป็นอดีต.. ไร้สิทธิ์จะมาเรียกร้อง แค่ฟังเสียงเพียงสายตาจ้อง พอได้ต่อลมชีวิต หัวใจร่ำหา จึงดื้อมามองหน้าสักนิด ถึงแม้ประตูใจปิด.. ขอสิทธิ์เพียงรู้ข่าวใจ * สบายดีหรือเปล่า คบกับเขาแล้วเป็นไงบ้าง เรือนหอสร้างเสร็จหรือยัง วางแผนแต่งกันปีไหน พักผ่อนบ้างนะ หน้าตาพ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1420 , 02:41:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดเน็ตเพราะใจรักสุดจะหักห้ามหัวใจอยากเปิดมาเจอใครขอบอกไปว่าคือเธอออนไลน์ไอซีคิวด้วยความหิวและความเพ้ออยากเปิดมาเจอเธอไม่อยากเหม่อเปลี่ยวหัวใจใจเต้นตึ๊กตึ๊กตั๊กเมื่อเสียงทักดังไสวโอ๊ะโอมาแล้วไงทำหัวใจเราโคลงเคลงใช่เธอจริงจริงด้วยพระเจ้าช่วยดีฉิบเป๋งเธอคุยไม่มีเซ็งพร้อมฟังเพลงกระเตงใจสุขนี้สุดยากหาโอ๊ะโอมาโอ๊ะโอไปโต้ตอบทันหัวใจไม่ทันไรก็เที่ยงคืนได้เวลาที่ต้องจากจำต้องพรากสุดจะฝืนอยากอยู่คุยทั้งคืนแล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 3732 , 00:56:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากแต่งกลอน วอนเขา เพื่อเอาใจ ...กลัวแต่งไป แล้วไม่เพราะ เสนาะหู ......คนก็เหี่ยว...กลอนก็ห่วย ซวยน่าดู .........แต่อยากรู้ ถ้าแต่งไป ใครจะชม นามปากกา แครอท ยอดนักสู้ ...มีความรู้ แค่หางอึ่ง จึงขื่นขม ......จะใช้คำ อย่างไร ให้คนชม .........ให้เสทือน อารมณ์ คมบาดใจ หยิบกระดาษ ดินสอ มาขีดเขียน ...ตำราเรียน อาจารย์กลอน ท่านสอนไว้ ......เก็บมาเรียง ร้อยคำ ลำนำไทย .........เป็นเรื่องจริง ผ่านใจ ใครสักคน ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1028 , 01:07:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ยืมเป็นพี่ชายได้ไหมชั่วคราว ผู้หญิงตัวเปล่ายามเศร้าเหมือนหมดทางไป ห่างอกแม่มาถูกคนรักทำร้ายใจ เจ็บช้ำเกินทำใจได้หาใครดูใจไม่มี พี่เป็นคนดีที่น้องวางใจ เหมือนญาติผู้ใหญ่อยู่ใกล้อุ่นใจทุกที ไม่ได้วางแผนเป็นน้องเพื่อครองใจพี่ รบกวนชั่วคราววันนี้เป็นที่พักพิงหัวใจ *ขอยืมไหล่ซ้ายซบหน้าเมื่อน้ำตาหยด ระบายให้หมดความหมองแล้วน้องจะไป รู้ดีพี่นั้นก็มีผู้หญิงในใจ ขอสิทธิ์ให้น้องอาศัยรับรองไม่รบกวนนาน ช่วยเป็นพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1021 , 20:55:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเจ็บคนไข้หนัก           นอนรอหยดโลหิตมาชะลอ         ชีวิตไว้หยดโลหิตท่านเราขอ      บริจาค  หน่อยนาหยดโลหิตท่านจักได้       ช่วยให้ชีวิตยืนท่านสามารถทำบุญโดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แต่ได้บุญเหลือล้นคือการบริจาคโลหิต ช่วยชีวิตคนเจ็บ คนไข้ที่กำลังนอนรอโลหิตอยู่บริจาคได้ที่  ศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยหรือที่ ร.พ.ตำรวจร.พ.พระมงกุฏเกล้าร.พ.สมเด็จพระปิ่นเกล้าร.พ.ภูมิพลอดุลยเดชร.พ.รามาวชิรพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1451 , 02:28:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      กิ๊กทั่วไทย (ดาจิม)     ดาจิม... อ่ะ อ่ะ ตาดาดาดาดับ ตาดาด๊าดาด๊าดาดับ ตาดาดาดาดับ ตาดาด๊าดาด๊าดาดับ ตาดาดาดาดับ ตาดาด๊าดาด๊าดาดับ ตาดาดาดาดับ ตาดาด๊าดาด๊าดาดับ ตื่นขึ้นมา อ่ะแคะขี้ตา แล้วบิดขี้เกียจบิดไปบิดมา วันนี้วันเสาร์ เฮ้ยมีนัดนี่หว่า กี่โมงวะเนี้ยะ ตายแล้วอ่ะเที่ยงกว่า พลาดไม่ได้เพราะนัดกับพอลล่า ดูหนังรอบบ่ายอ่ะที่สกาล่า จะทันไหมเนี้ยะรอบสิบสามนาฬิกา อดกิ๊กแน่เลยถ้าไปไม่ทันเวลา เพราะห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 3476 , 13:31:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ยิ่งชัง..ยิ่งเก็บไปฝัน...ศิลปิน - ตั๊กแตน ชลดา ทองจุลกลางมันเกิดอะไร กับใจของฉันยิ่งชังยิ่ง เก็บไปฝันยิ่งนานยิ่ง หมั่นคิดถึงเห็นเขายิ้มให้ หัวใจทำไมซาบซึ้งก่อนเคย เฉยเมยบึ้งตึงคาดไม่ถึง ว่าจะเปลี่ยนไปเพียงห่างไกลกัน หนึ่งวันก็เหงา อยากลืมยิ่ง อยากเจอเขามันเหงาแทบ อยู่ไม่ไหวเริ่มคิดสองด้าน คัดค้านกันอยู่ในใจ จะไปหาเขาดีไหม แต่อีกใจว่าไม่มีวันรักเขาหรือเปล่า เป็นไปไม่ได้มันเรื่องอะไร ทำไมต้องรักผู้ช....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1475 , 12:37:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุดแค้นแสนรักศิลปิน - ใหม่ เจริญปุระน้องรักพี่มาก เกินไปเกินไป ดอกหนาพี่ถึงมอบ กายใจ ใคร่ภักดีนึกว่า อย่างไร ไม่เสียฟรีต้องมีดี ตอบย้อนเพราะรักพี่มาก เกินไปเกินไป ก็ใจอ่อนสูญสิ้นความสาว นอนร้าวรอนเพราะพี่ มีแฟน ก่ายแขนนอนอกสะท้อน อ่อนใจสิ้นสุดกันที เถิดคนลวงน้ำตารินร่วง ก็ทนได้ถึงแค้นแสนแค้น จนแน่นในถึงรักแสนรัก ก็หักใจหมดอาลัย ใยดีถึงรักพี่มาก เพียงใดเจ็บใจ ตัดได้พี่ล้างสิ่งที่เสีย กันเสียทีน้องอาจไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1135 , 04:32:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 หยิบรูปถ่าย  สองนิ้ว  ในหนังสือบรรจงถือ  วางลง  ตรงเบื้องหน้านั่งพับเพียบ  เรียบร้อย  ค่อยวันทากราบบูชา  พร้อมมะลิ  พวงมาลัยมองรูปแม่  ที่วาง  ข้างหนังสือพนมมือ  ใจอิ่ม  แม่ยิ้มให้โอ้..แม่จ๋า  วันแม่แท้  แต่ห่างไกลแม่อยู่ไหน  ให้รู้หนา  ว่าลูกรักกอดรูปถ่าย  สองนิ้ว  แนบอกซ้ายคิดถึงกาย  ไออุ่น  ยามหนุนตักแม่จ๋าแม่  ลูกอึ้ง  คิดถึงนักแม่เหนื่อยหนัก  ลูกรู้  อยู่แก่ใจเก็บรูปแม่  เข้าหว่าง  ตรงกลางเล่มแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1252 , 00:31:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

0000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000011111111000011111111000000000000000000000000000000000000000000011111111111001111111111100000000000000000000000000000000000000000111111111111111111111111000000000000000000000000000000000000000000111111111111111111111100000000000000000000000000000000000000000000011111111111111111100000000000000000000000000000000000000000000000000....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1626 , 21:35:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีทุกท่าน วันนี้ผมนำเคล็ด ชะลอวัย มาให้ทุกท่านอ่านกันอีกนะครับ ต่อจาก 5 ข้อของวันก่อน6. ผักผลไม้...ชะลอวัยแม้ว่าเด็กหลายๆคน จะยี้กับรสชาดของผักบางชนิดทำให้พาลเกลียดไม่ชอบผัก แต่ผ้กก็มีประโยชน์มากมายเหลือคณานับผักผลไม้เป็นแหล่งของสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เกลือแร่ และยังช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคภัยต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคทางเดินอาหาร โรคท้องผูกโรคหัวใจโรคความดันโ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1824 , 10:47:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1. หลับสบาย...ชะลอวัยสิ่งที่ทำให้ร่างกายดูอ่อนกว่าวัยก็คือ  การนอนหลับพักผ่อนอย่าเพียงพอ  เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้ร่างกายและผิวพรรณเราได้ฟื้นฟูปรับสภาพในช่วงเวลาที่เหมาะสมดังนั้นการที่เรานอนหลับอย่างเต็มอิ่มและสบายจะทำให้ใบหน้าของเราอ่อนเยาว์ขึ้น2. กะหล่ำปลีและผักกาดการกินกะหล่ำปลีและผักกาดขาวจะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ดียิ่งขึ้นเพราะในผักทั้งสองชนิดนี้มีสารที่ช่วยให้เราง่วงนอนได้ไวขึ้นซึ่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1443 , 08:29:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันทรมาน ในหัวเอ๋ย.หัวใจ เก็บกดเพียงไหน ใครหนอใครจะมาแลเห็น ความรักครั้งแรก แอบแทรกซุกใจซ่อนเร้น บอกยากหากใครไม่เป็น เช่นเราเขาคงอยากลอง มันทรมาน ในใจเอ๋ย.ใจเรา เมื่อยามไกลเขา ใจของเราทุกข์ทนหม่นหมอง เพราะว่ารักใหม่ ที่เกิดจากใจใช่ลอง ใครเล่าจะเหลียวแลมอง แม้เสี้ยวหนึ่งของสี่ห้องหัวใจ. คนเริ่ม.จะมีความรัก เพิ่งประจักษ์ ว่ารักนั้นเป็นเช่นไร. บางครั้งมีสุข บางครั้งมีทุกข์ซุกซ่อนภายใน มันร้อนรุ่มกลุ้มทน....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 4230 , 00:54:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาลครั้งหนึ่งนานเหลือใจใคร่ขอเล่าสมัยยุคไดโนเสาร์เก่าเหลือหลายอวัยวะทะเลาะกันลั่นร่างกายเมื่อต่างหมายเลือกหัวหน้าว่าเอาใคร     หัวก็เอ่ยเปรยขึ้นมาว่าข้านี่สมองดีรับรองว่าข้านำได้ไม่เลือกข้าเป็นหัวหน้าจะเลือกใครแต่ทันใดแขนยกขัดขึ้นคัดค้าน     เฮ้..พวกเราคิดดูให้รู้ทั่วจะเลือกหัวหรือเลือกแขนกันล่ะท่านคิดดูนะแขนใช่ไหมใช้ทำงานเราว่าท่านต้องเลือกแขนจึงจะคุ้ม     ไม่ทันไรได้ยินเสียงตะโกนร้องขาทั้งสองร้องว่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2204 , 16:45:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อย่าดูหมิ่นชาวนาเหมือนดั่งตาสี เอาผืนนาเป็นที่พำนักพักพิงร่างกาย ชีวิตเอยไม่เคยสบาย ฝ่าเปลวแดดแผดร้อนแทบตาย ไล่ควายไถนาป่าดอน เหงื่อรินหยดหลั่งลงรดแผ่นดินไทย จนผิวพรรณเกรียมไหม้ แดดเผามิได้อุทธรณ์ เพิงพักกายมีควายเคียงนอน กลิ่นโคลนสาปควายเคล้าโชยอ่อน ยามนอนหลับแล้วใฝ่ฝัน * กลิ่นโคลนสาปควายเคล้ากาย หนุ่มสาวแห่งชาวบ้านนา ไม่ลอยเลิศฟ้าเหมือนชาวสวรรค์ หอมกลิ่นน้ำปรุงฟุ้งอยู่ทุกวัน กลิ่นกระแจะจันทร์หอมเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 4702 , 04:54:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สายป่านไม่ยาวสาวไปไม่ถึง ความรักฉันจึงไม่ซาบซึ้งใจเธอ มีเงินน้อยฉันจึงคอยรักเก้อ หารักจริงไม่เจอ ได้แต่เพ้อโง่งม รักที่หัวใจถึงไกลเอื้อมสอย ความรักเลื่อนลอยดั่งว่าวคล้อยตามลม มีเงินน้อย ฉันจึงพลอยรักล่ม ตามสมัยนิยม ชื่นชมรักด้วยเงินตรา ความรักและใจที่ไม่เป็นธรรม ฉันจึงชอกช้ำ ต้องระกำโศกา เอารักเป็นรอง หมายปองหนึ่งคือเงินตรา เธอเห็นเงินดีกว่า มีค่ากว่ามีน้ำใจ สายป่านไม่ยาวสาวไปไม่ถึง เงินน้อยรักจึงเข....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1141 , 09:33:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟังเพลง บอกรักฝากใจ - ก๊อต จักรพรรณ์ อาบครบุรีพี่เอารักมาฝาก เป็นความรักจากชายคนหนึ่งส่งถึงทรามวัย ขอฝากหัวใจเอาไว้ ในห้องหอหัวใจ ของเจ้าที่เขาบูชา พี่เอารักมาส่ง จากชายซื่อตรง คงคำมั่นไม่ผันวาจา รักกว่าน้ำ ดินและฟ้า หญิงทั่วทั้งโลกา ไม่ปรารถนาใครเกิน * รักหนักอก จนเก็บเอาไว้ไม่ไหว ต้องบอกให้รู้ความนัย ข่มใจตัดความเก้อเขิน ฟังนะเจ้า เขารักนงเยาว์เหลือเกิน จะกิน จะนอน จะเดิน ก็ยังคิดถึงร่ำไป ** พี่นำร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2005 , 11:47:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฉัน แว่ว เสียง เธอ เพ้อ ครวญริมทะเล แห่งนี้ รักร้างแรมไกล ไม่มีผู้ใดไยดี มีแต่เพียงเสียงวจี รักเสียดสีให้ช้ำดวงใจ ...เสียง คลื่น ระทม สายลมยังตะโบม ลูบไล้ ผิวน้ำทะเล จะตรมระบมเท่าไร ยังไม่เท่าฉันช้ำใจ รักจากไปทิ้งให้ระทม ...* หาด ทราย แห่ง นี้ รักไม่มี สิ้นเหลือเยื่อใยไว้ให้ชื่นชม ...ทะเลรักเอยรักเคยสุขสม เหตุใดทิ้งใจให้ตรม รักต้องขื่นขม ระทมดวงมาลย์ ...** สูญ สิ้น รักไป เหลือเพียงความช้ำใจให้ฉัน เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1397 , 06:21:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ไหลริน เป็นสาย พรายพร่าง  ไหลหลั่ง พรั่งพรู พลิ้วไหว  สายน้ำ ไหลมา แต่ไกล  ผ่านไป ไม่ไหล ย้อนคืน   สายน้ำ ล้ำลึก สุดหยั่ง  วัดยัง มิรู้ ลึกตื้น  เบื้องบน ผิวกลาย เป็นคลื่น  ใต้พึ้น น้ำนิ่ง จริงนา   สายน้ำ ฉ่ำชื่น เย็นจิต  หายอิด อ่อนแรง เหนื่อยล้า  พรมกาย คลายร้อน อุรา  กายา เป็นสุข ทุกข์คลาย   ่สายน้ำ คดเคี้ยว เลี้ยวลด  ยังปลด ผ่อนคลาย ร้อนหาย  ใจคน ลดเลี้ยว เชี่ยวไป  หาใด เหมือนนี้ มิมี   สายน้ำ ย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2876 , 02:03:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กอดรูปถ่าย...หลั่งน้ำตา...ว่าลาก่อนแต่ยังซ่อน...ในโลกนี้...ไม่หนีหายพ่อแม่จ๋า...มารับฟัง...คำบรรยายวันสุดท้าย...คือวันนี้...ที่ต้องลาแม่รู้ไหม...สุดอนาถ...ขาดพ่อแม่น้องงอแง...ร้องทุกวัน...ขวัญผวาเฝ้าแต่ถาม...เมื่อไหร่หนอ...พ่อจะมาหลั่งน้ำตา...สงสารน้อง...แต่ต้องทนทั้งที่นอน...ห้องหับ...อาภัพแท้ตอนมีแม่...ไม่ลำบาก...ไม่ตากฝนแต่ตอนนี้...ลูกเปียกปอน...นอนทุกข์ทนข้าวหมดจน...ต้มเผือกมัน...กินกันตายแห้งบนต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1354 , 00:32:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ต่างวิงวอนอ้อนรัก พรอดพร่ำ รักแสนหวานฉ่ำ พี่จูบมัดจำตลอดทั้งคืน กอดนวลไว้ แนบกายฝังใจระรื่น ไออกอุ่นหนุนรักชื่น พี่กอดขวัญยืนมิจางห่างน้อง จะมีใครที่ไหนกันเล่า สวยงามเกินเจ้า พี่เฝ้าเล้าโลม โฉมนิ่มเนื้อทอง สุดจะสรรค์ เนินถันเจ้างามขาวผ่อง ดังหนึ่งพิมพ์ยามยิ้มมอง สวาทรักปองน้องนางนั่งชม จวนแจ้งแล้วหนา เดือนตกจะลับตา นกกาต่างกู่ หาคู่ภิรมย์ นกกู่ พี่กอดเจ้าไว้มิให้ระทม สองเราต่างเฝ้าเชยชม จนสิ้นแสงโคม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1357 , 17:45:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในใจหงอยเหงา ในใจหงอยเหงา อยากมีใครเขาเข้ามาเคียงข้างจะมีใครบ้าง ๆ มาเป็นคู่สร้าง คู่สมคู่สุข ต้องนอนทนทุกข์ กลิ้งลุกๆ ละบนฟูกทุกคืน (ซ้ำ) โอ่ โอ้ โอ๊….โอ๊ โอ้ สุดฝืน…. * มองดูใครเขา มองดูใครเขา ต่างมีคู่เคล้า เคล้าคู่ชู้ชื่น แต่เราขมขื่น ๆ ไม่มีใครยื่น ยื่นรักแท้จริง ล้วนหลอกกลอกกลิ้ง จีบแล้วทิ้ง ทิ้งเราๆ (ซ้ำ) เอ้า โอ่ โอ้ โอ๊….โอ๊ โอ้.....ปวดร้าว ชีวีโหยหา ชีวาโหยหิว รักหลุดละลิ่ว ปลิวลมดังว่าว ต....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1246 , 09:12:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้องเพลงหวานแว่วฝากลมพัดแผ่วพริ้วไปสู่แดนไกลอุ่นลำนำบทเพลงรักจากดวงใจ จากหนุ่มบ้านไกลส่งใจมาถึงเธอ แม้ยามค่ำคืนทนข่มขื่น เหงาจนแทบขาดใจด้วยปัญหาเกาะกุมสุมอยู่มากมาย ขาดเธอนั้นอยู่คู่กาย ทำไฉนคนดี **แต่ความหวังยังมีที่เธอคนนี้ จะสู้ทนขวากหนามที่มีพี่ยอมพลีแม้มันยากเย็นก้าวสู่จุดหมายไปถึงฝั่งที่ฝันอยากเป็นทำให้ได้ดีเด่นเพื่อมาเป็นขวัญใจคนดี *** ขอเพียงน้องนางยามพี่ห่างหัวใจอย่าแบ่งปั่นช่วยถนอมเก็บอ้อมใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1647 , 08:53:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาติก่อนเราเพียง คู่เคียง เก็บดอกไม้ร่วมต้น แต่ว่าเราสองคน ไม่สนใจ ใส่บาตรร่วมขัน ชาตินี้เราสองเราสองจึงต้องโศกศัลย์ รักกันชอบกัน ไม่ได้กัน บุญเรานั้นไม่มี พี่จะทำบุญ ก่อทุน ไว้ตามน้องชาติหน้า ชาตินี้พี่ต้องลา ก่อนหนา น้องจ๋าคนดี ก่อนลาน้องจ๋า น้องจ๋าจงได้ปราณี ขอหอมซักที เถิดคนดี ก่อนพี่จะจากไป พี่จากน้องไป น้องเอ๋ย อย่าได้กังวล พี่จะอุทิศตน โกนหัว นุ่งห่มผ้าไตร อโหสิกรรม เถิดหนา ถ้าพี่พลั้งไป บุญมี....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2024 , 04:44:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    พี่คนนี้ นั้นมีแต่ให้ เจ้าใช่ไหม ไม่เคยให้พี่ อยากได้อะไรหาให้ทันที ให้เจ้ามากขนาดนี้ ไม่ดีอีกหรือแม่คุณ พี่คนนี้ นั้นมีแต่ให้ เจ้าไฉนเห็นพี่เป็นหุ่น เจ้าได้กำไร รู้ไหมใครขาดทุน ดอกเบี้ยความรักสิ้นสูญ ต้นทุนรักก็ไม่เห็น ทำเหมือนพี่ ไม่มีหัวใจ ใครนะใคร ที่ช้ำไม่เป็น ให้เจ้าหมดแล้ว พี่ไม่แคล้วต้องลำเค็ญ หรือเป็นกรรมของเราคอยเฝ้าราวี พี่วันนี้ พี่ก็ยังให้ เจ้าวันไหน เจ้าจะให้พี่ ให้ความจริงใจ ให้ควา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1655 , 15:02:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 น้อยอ๊กหมองใจ๋ น้อยอ๊กหมองใจ๋ บ่มีไผเต้า เมื่อเปิ้นบ่ยอมฮักเฮา เปิ้นมาจุ๊กเฮา เหมือนจุ๊หมาน้อยขึ้นดอย เปิ้นคงจะหัน เปิ้นคงจะหัน ว่าเฮาต่ำต้อย หันเปิ้นเฮาเป๋นดีมาขอย มากึ๊ดกึ๊ดกอย มันน้อยอ๊กหมองใจ๋ * เปิ้นอู้กับเฮาก่อน อู้เฮาก่อนบ่ใจกา บ่กองคนใหม่เข้ามา เปิ้นก็เอาคนใหม่ เปิ้นบ่ฮู้ว่าเฮากึ๊ดจะใด น้อยอ๊กหมองใจ๋แต๊ๆนา ** เสียอ๊กเสียใจ๋ เสียอ๊กเสียใจเป๋นแต๊เป๋นว่า ใจ๋คนบ่ใจ้ใจ๋นกก๋า บ่น่าเลยหนา มาจุ๊หมาน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1362 , 00:54:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต๊กใจหมดเลย..ได้ฟังพี่เอ่ยคำรัก กระอึ๊กกระอั๊กใจเต้นตึ๊กตั๊กๆ ถี่ๆ อยากฟังจังเลย..ไม่เคยได้ฟังสักที คบกันมานานนับได้ก็ใกล้สิบปี ได้ฟังคำนี้ยอมรับประทับหัวใจ ทบทวนคำกล่าวร้อนผ่าวไปถึงในอ๊ก กลัวเขาโกหก..ตระหนกวิตกอกสั่นหวั่นไหว ด้วยความที่เรา.. รักเขาชอบเขาเกินไป ได้ยินคำรัก สุขนักสุขเหนือสิ่งไหน ดีอ๊ก..ดีใจ..ให้ตายไม่ได้แสร้งเสีย * อยากฟังคำนี้..มานานหนักหนา คบกันมาเที่ยวกันมาตั้งนานนมเน เจียมตัวเจียม....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 3365 , 00:30:56 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  บัวตูมบัวบานศิลปิน - พร ภิรมย์   ลงเรือน้อยลอยวน ในสายชลห้วยละหาน มีทั้งบัวตูมบัวบาน ดอกใบไหวก้านงามตา เมื่อลมพัดมาชื่นใจ ผึ้งตอมหอมบินดมกลิ่นบัว ซ่อนตัวรำพันฝันใฝ่ เหมือนดนตรีชะโลมกล่อมใจ ฟังยิ่งฟังไป เร้าฤทัยลำพอง ปองจะเด็ดบัวบาน ครวญคิดนานหวั่นเจ้าของ ใจหมายดึงโน้มโลมรอง หากบัวไม่มีเจ้าของ จะชมทั้งสองปทุม เอื้อมมือหมายดึงเพียงดอกบาน ก็เกรงสะท้านถึงก้านดอกตูม แสนเสียดายเหมือนชายหมดภูมิ จะเด็ดดอกต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 4355 , 16:59:19 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.งานวัด วงเพื่อน..ครั้งนึง...ครั้งนึงเธอจำได้ไหมสองเราเคยเที่ยวงานวัดบ้านใต้ทำบุญปิดทององค์พระมาลัยก่อพระเจดีย์ทรายร่วมกันสาบาน ....สาบานต่อหน้าหลวงพ่อสองคนนำธูปเทียนที่ต่อขอพรจากองค์หลวงพ่อวิงวอนขอความรักยั่งยืนเพลิดเพลินจะเดินด้วยกันแทะไหมฝันดูรถไต่ถังหยอกเย้าขึ้นชิงช้าสวรรค์ถ่ายรูปคู่กันกินหนมจีนข้างทางลอดรั้วปีนต้นไม้แอบฟังลูกทุ่งวงดัง ดูหนังขายยาครั้งนึง ....ครั้งนึงจำได้หรือเปล่าวันนี้ไม่มีงานเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1374 , 14:52:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หางหมาม้วนหากมาตั้งหน้ายืดผิดกำพืดผิดอย่างของหางหมาจะตรงม้วนล้วนหางอย่างมีมาไม่เห็นค่าแตกต่างกันอย่างไรไม่มีทางหางคลายหายม้วนขดหางจะคดขอดแม้เกินแก้ไขถึงม้วนขดคดขอดตลอดไปไม่มีใครมองเห็นเป็นสำคัญแต่คนเรารังเกียจเหยียดคนคดคนโป้ปดดิ้นกระดิกลิ้นพลิกผันมากกระเท่ห์เล่ห์เหลี่ยมเหลือเทียมทันเขาหยามหยันเยาะเหยียดคิดเกลียดกลัวพึงชนะความไม่ดีด้วยดีก่อนพระท่านสอนให้ผละละสิ่งชั่วเลิกเจ้าเล่ห์เพทุบายหายเมามัวประพฤต....

อ่านต่อ

Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2446 , 13:32:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้างูน้อยเลื้อยไล่ไปตามพ่อมันแท้ท้อ เสียจริงสุดนิ่งเฉยด้วยกังวลสงสัยไม่เสบยจึงเอื้อนเอ่ย ถ้อยถาม ตามครรลอง"พ่อจ๋าพ่อ...เราคืองูหนูรู้แล้วแต่เกิดแววสงกาพาขัดข้องเราเป็นงูพิษหรือเปล่าหนูเฝ้าตรองพ่อจะต้องตอบถ้อยหนูคอยฟัง..."พ่อชูคอแผ่แม่เบี้ย...มีเพลียจิต"เราคืองูมีพิษมากฤทธิ์หลั่งนามจงอางเลิศงู ชูพลังเพียบพิษสั่งให้ตายพ่อไม่ลวง..."เจ้างูน้อย ยิ่งตระหนก วิตกหนักเพิ่งประจักษ์ พิษเราเนาใหญ่หลวงน้ำตาไหล ห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มิถุนายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 1120 , 19:22:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรู้สึกของคนใต้ในวันนี้น้ำตาปรี่วิปโยคและโศกศัลย์มีแต่เรื่องรบราและฆ่าฟันเสียงสนั่นของระเบิดเกิดกระจายเรื่องอะไรกันเล่าช่วยเล่าบอกพี่น้องไทยช้ำชอกหลบหนีหายทิ้งบ้านเกิดแดนนี้เพราะหนีตายทั้งใจกายไม่มีที่พักพิงสันดานต่ำทำร้ายให้ช้ำจิตอำมหิตโหดร้ายคล้ายผีสิงเห็นมนุษย์เป็นผักปลาน่ากลัวจริงปืนจ่อยิงที่ขมับถึงกับตายประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทยแล้วทำไมยังยุยงประสงค์ร้ายหรือพวกที่รบพุ่งมุ่งทำลายมิใช่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2550
Posted by แอสไพริน , ผู้อ่าน : 2402 , 13:52:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอนอยู่ใต้ถุนบ้านพลันแว่วเสียงเป็นสำเนียงตวาด  "ไอ้ชาติหมา"ลุกทะลึ่งหูตั้งฟังวาจาเก็บเอามาสงสัยในใจตนเขาด่าเราทำไมไฉนนี่ฟังอีกทีเสียงด่ามาอีกหนอ้อ.! ไม่ใช่ ด่าเราเขาด่าคนแต่ด่าปนกับหมาว่าเปรียบเปรยเสียงเขาว่าทำตัว  "ชั่วเหมือนหมา"อนิจจา ! หมาชั่ว หรือท่านเอ๋ยเรียกค่าถ่ายขายยาบ้าหมาไม่เคยแน่นอนเลยปล้นฆ่าหมาไม่เป็นเรื่องใส่ร้ายนินทาว่าชาวบ้านเรื่อหน้าด้านโกงใครไม่เคยเห็นชีวิตหมายากแค้นแสนลำเค็ญกินข้าวเ....

อ่านต่อ


/1
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]