*/
  • มาลีรัตน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 236
  • จำนวนผู้ชม : 635973
  • จำนวนผู้โหวต : 471
  • ส่ง msg :
  • โหวต 471 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2555
Posted by มาลีรัตน์ , ผู้อ่าน : 3824 , 11:44:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน พู่กันกับดินสอสี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

พิลึก!!! ยื่นถอดถอนฝ่ายค้าน เพราะอภิปรายไม่ไว้วางใจ


ควันหลง ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีเหตุการณ์ต่อเนื่องหลายเรื่อง เช่น เรื่องรองนายกรัฐมนตรี ประกาศกลางสภาว่า “ตนเป็นขี้ข้าทักษิณ” กรณี “ประกาศคุกคามทางเพศออกอากาศกลางสภา” ...ฯลฯ


และเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่เกิดกรณีส.ส.รัฐบาลยื่นถอดถอนส.ส..ฝ่ายค้าน พิลึกขนาดนี้ เลยต้องย้อนกลับไปดูญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐมนตรี พบว่า มี ๒ ส่วน คือ


๑. ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา ๑๕๘ สำหรับญัตตินี้ ได้กล่าวหาว่า นายกรัฐมนตรี มีพฤติกรรมการบริหารราชการแผ่นดินบกพร่อง ล้มเหลว ผิดพลาด ไร้ความสามารถ ไร้ประสิทธิภาพ ไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภาและประชาชน มีพฤติการณ์พูดอย่างทำอย่าง นโยบายป้องกันและปราบปรามการทุจริตเป็นแค่เครื่องมือ “สร้างภาพ” “เอื้อพวก” มีการ“เลือกปฏิบัติ” “ละเว้น”เป็นหลายมาตรฐาน มีพฤติกรรมปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ใช้จ่ายเงินแผ่นดินกระจายไปในกลุ่มบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ท่ามกลางความเดือดร้อนแสนสาหัสของคนไทยทั้งประเทศ จนมีคำกล่าวว่ารัฐบาลภายใต้การบริหารของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นอกจากน้ำท่วม หนี้ท่วม แพงทั้งแผ่นดินแล้ว ยังเกิดการทุจริตเป็นทำนอง“โกงทั้งแผ่นดิน”ด้วย
        
ในญัตติยังระบุด้วยว่า นายกฯยังบริหารราชการโดยไม่คำนึงถึงคุณธรรม จริยธรรม รังแกข้าราชการประจำ ทำลายระบบนิติรัฐ เห็นประเทศเป็นบริษัท ขัดหลักนิติธรรม มีพฤติกรรมลอยตัวเลี่ยงความรับผิดเพื่อตัว เอื้อพวกเอื้อญาติ ปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอำนาจเหนือตัว เหนือรัฐธรรมนูญ ลักลอบควบคุมกำกับการบริหารราชการแผ่นดินโดยมิชอบ ทั้งยังมีพฤติกรรมการบริหารโดยจงใจไม่รับผิดชอบต่อรัฐสภา ขาดวุฒิภาวะ ปิดหูปิดตาประชาชน ปิดบังข้อมูล หลีกเลี่ยงการตรวจสอบเพื่อประโยชน์พวกพ้องและวงศ์วานว่านเครือ และมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่ราชการ จงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมายตลอดจนมีพฤติกรรมกระทำการอันไม่ บังควร หากปล่อยให้บริหารราชการแผ่นดินต่อไปก็จะเกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติไม่มี ที่สิ้นสุด จึงไม่สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป
        
๒.  ญัตติอภิปรายรัฐมนตรีรายบุคคลตามมาตรา ๑๕๙ ได้ระบุข้อกล่าวหาว่า รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายฯ มีพฤติกรรมบริหารราชการแผ่นดินบกพร่อง ผิดพลาด ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ขาดความรู้ความสามารถ ลุแก่อำนาจ ขาดคุณธรรม จริยธรรม เลือกปฏิบัติ มุ่งสนองผลประโยชน์ผู้มีบุญคุณทางการเมืองมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวมที่แท้ จริงของประชาชนและความสงบสุขของบ้านเมือง ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ไม่คำนึงถึงหลักนิติธรรมและระบบนิติรัฐ รัฐมนตรีบางคนยังมีพฤติกรรมทุจริต จงใจกระทำผิดกฎหมายและรัฐธรรมนูญหากปล่อยให้บริหารราชการแผ่นดิน ก็จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศและประชาชนไม่มีที่สิ้นสุด จึงไม่สมควรดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อไป


หลังอภิปรายเสร็จไม่กี่ชั่วโมง ส.ส. พรรคเพื่อไทย เข้าชื่อยื่นต่อประธานวุฒิสภาทันที เพื่อให้วุฒิสภามีมติ ให้ถอดถอน ส.ส.ปชป.ออกจากตำแหน่ง ๖ คน คือ นายนคร มาฉิม ส.ส.พิษณุโลก น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง น.ส.รัชดา ธนาดิเรก ส.ส.กรุงเทพมหานคร นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร และ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง ส.ส.เพื่อไทย กล่าวหาว่า ทั้ง ๖ คน อภิปรายไม่ไว้วางใจโดยมีเนื้อหาไม่ได้อยู่ในคำร้องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี โดยอ้างว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๑๕๘ วรรคสอง ที่บัญญัติไว้ว่า “หากเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรี ต้องยื่นคำร้องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีก่อน ในกรณีที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจเกี่ยวกับประเด็นการทุจริต หรือร่ำรวยผิดปกติ หรือจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมาย”


เมื่อพิจารณาญัตติทั้งสองกับข้อกล่าวหาของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแล้ว หาช่องโหว่ของญัตติอย่างไรก็ยังหาไม่พบ เพราะญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งสองญัตติ ครอบคลุมถึงการที่นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีปล่อยปละละเลยและเอื้อให้เกิดการทุจริต จะอภิปรายเกินเลยไปบ้างบางคน ก็เป็นเรื่องของสำนวนโวหาร หรือกลอนพาไป และหากเป็นกรณีกลอนพาไป เช่น “กล่าวว่านายกฯทุจริต” ก็รีบถอนคำอภิปรายและไม่บันทึกในรายงานการประชุม


ดังนั้น มองอย่างไร การยื่นถอดถอน ๖ ส.ส. ปชป.รอบนี้ ทำตามใบสั่งซึ่งจะมากไหนเป็นที่รู้กัน เจตนาหลักน่าจะเป็นการดึงข่าวไปจากการทำหน้าที่ได้ค่อนข้างดีของฝ่ายค้าน ทำลายน้ำหนักส่วนนี้ และสร้างเรื่องกวนใจฝ่ายค้าน บางคน รีบออกข่าวเพื่อหาคะแนนจากยานกฯและนายใหญ่ เพื่อจะได้มีส้มหล่นบ้าง เพราะผู้สันทัดกรณีในวงการเมือง หลายคนมีความเห็นว่าหลักฐานจะจะแบบนี้แม้แพ้โหวตในสภา แต่ถ้าจับให้มั่นคั้นให้ตาย เช่น กรณีทุจริตจำนำข้าว, กรณีแทรกแซงราคาสินค้าเกษตร กรณีวีซ่าญี่ปุ่น และอีกหลายเรื่อง สร้างความกระเพื่อมอย่างต่อเนื่องในรัฐบาลได้อย่างแน่นอน จึงต้องแย่งซีน ทำลายความน่าเชื่อถือของข้อมูลฝ่ายค้านในการอภิปราย
หลังประธานวุฒิสภารับเรื่องจาก ส.ส.รัฐบาล ก็ให้สัมภาษณ์ว่าจะตรวจสอบและยื่นให้ ปปช. พิจารณาใน ๑๕ วัน หากมีมูลสมเหตุสมผลก็ส่งกลับมาให้วุฒิสภาดำเนินการถอดถอน แต่หากไม่มี เรื่องก็ตกไป


เป็นเรื่อง พิลึก!!! ไร้สาระ ผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจกลับโดนยื่นถอดถอนเสียเอง แปลก แต่เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย……


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

@ ครูแดง ใช่เลยค่ะ
@ Peaceandhappiness ใช่ค่ะ กลบเกลื่อนร่องรอยการทุจริต

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-คุณธรรมเสื่อม จิตสำนึกถดถอย...
"เราก็รอชมเรื่อง พิลึกๆต่อไป" ด้วย สติ นะคะ
-ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Peaceandhappiness วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LearningforLife
dmarut


ครับคุณมาลีรัตน์...กลัดกระดุมเม็ดแรกผิด...ต่อไปก็ไม่ต้องพูดถึง....เขาทำเพื่อซ่อนเร้นเรื่องสำคัญ และพยายามที่ทำลายระบบนิติรัฐ....คนแดนไกลบอกให้จับตาการทำรัฐประหารโดยศาล....มันก็เป็นเช่นนั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

@ ทรายในตม คงไม่มีวันนั้นนะคะ
@ skyhitra ใช่ค่ะ
@ สิงห์นอกระบบ พี่ก็ว่างั้นแหละ พี่ไปวุฒิสภา เจอ ส.ส.พรรคเขาบางคน ไม่อยากรับไหว้เลย
@ su คนแบบเราเหนื่อยอีกนานนะคะ
@ คุณเทพ กลุ้มนะคะ
@ พรายพิลาศ สวัสดีค่ะ คงเห็นเรื่องพิลึกๆไปเรื่อยๆนะคะ
@ Maira สวัสดีค่ะ ถึงว่าสิคะ
@ ลูกเสือหมายเลข9 ส.ส.รัฐบาลยื่นถอดฝ่ายค้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทรายในตม วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 15.24 น.

ดูมันไปว่ามันจะบ้าบอไปได้ซักเท่าไหร่ แต่ไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่ ถ้าพวกนี้ทำเรื่องดีๆเมื่อไหร่นั่นแหละแปลก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
skyhitra วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 14.43 น.

ครับ โลกมันวิบัติไปแล้วสำหรับเมืองไทย

คนอภิปรายไม่ไว้วางใจกลับโดนยื่นถอดถอน

คนอภิปรายถามนางยกเรื่องช้าง นางยกตอบเรื่องม้า

ส่วนรัฐมนตรีตอบข้อกล่าวหาไม่ได้ กลับสั่งตั้งกรรมการสอบหาคนที่เอาข้อมูลไปบอกฝ่ายค้าน

ผลโพลออกมา นางยกได้คะแนนมากกว่าฝ่ายค้าน

ตอนนี้ก็รอว่าเมื่อไหร่พวกมันจะเอาปืนยิงเท้าตัวเอง จะได้ออกไปลุยอีกที

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยของทักษิณ พลพรรคเพื่อไทย และคนเสื้อแดงคือ ประชาธิปไตยที่วัดกันด้วยปริมาณ ไม่ใช่ด้วยคุณภาพครับ พี่มาลีรัตน์

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
su วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

มาตรฐานรัฐบาลพรรคเพื่อดูใบเขาแหละ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คุณเทพ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kuntep

นายใหญ่สั่งให้ฟ้อง แต่ละคนเร่งทำผลงาน นายใหญ่จะได้ตบรางวัลให้
มีตำแหน่งแค่เลขายังมีรถยนต์หรูนั่ง มีบ้านหลังใหญ่แถมยังเป็นตู้เพชรเคลื่อนที่
ทุกคนจึงเร่งทำผลงาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่มาลีรัตน์
ยุคที่ผู้มีอำนาจรัฐกำหนดนิยามให้กับทุกอย่างตามความพอใจ
ผมมั่นใจว่า .. นี่คงไม่ใช่เรื่อง 'พิลึก' สุดท้าย ที่คนไทยจะได้เห็นหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

จะเอาอะไรกับ "ขี้ข้าทักษิณ"
พวกเขาทำได้ทุกอย่างถ้าเงินถึง..

..

สวัสดีค่ะคุณมาลีรัตน์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คิดได้แค่นี้เอง ส.ส.ฝ่ายค้าน
เพราะปกติไำม่เ้คยคิดอะไร รอคำสั่งแล้วรับเงิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน