*/
  • มาลีรัตน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 236
  • จำนวนผู้ชม : 635975
  • จำนวนผู้โหวต : 471
  • ส่ง msg :
  • โหวต 471 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2559
Posted by มาลีรัตน์ , ผู้อ่าน : 1361 , 10:35:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , NN1234 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

"จะเขียนเพื่ออยู่รอดก็ไม่ว่า แต่ต้องมีชีวิตและมีงานเพื่อสังคมอีกสักส่วนให้เป็นภารกิจในจิตสำนึกของพลเมืองนักเขียน"

สุวัฒน์ วรดิลก
วันเปิดป้ายสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

นี่คือประโยคที่พี่อู๊ด-สุวัฒน์ วรดิลก-รพีพร จารึกไว้ที่สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

พี่อู๊ด สุวัฒน์  วรดิลก-รพีพร เป็นผู้ก่อตั้งชมรมนักเขียนฯ-ซึ่งปัจจุบัน คือ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย แรกๆเพื่อช่วยเหลือเพื่อนนักเขียนด้วยกัน เพราะยุคก่อนๆ คำกล่าวว่า "นักประพันธ์ไส้แห้ง" เป็นจริง และพี่อู๊ดเองเคยล้มป่วยหนักมาแล้ว ช่วงแรกหาทุนช่วย เลียว  ศรีเสวก "อรวรรณ"ซึ่งป่วยอยู่ และชมรมฯเติบใหญ่ ภายใต้การดูแลประคับประคองของพี่อู๊ดและพี่ๆน้องๆในแวดวงนักเขียน นักร้อง (เพราะคู่ชีวิตพี่อู๊ดคือพี่โจ๊ว เพ็ญศรี พุ่มชูศรี -น้องรัก คือสุเทพ วงศ์คำแหง)

เมื่อวาน 14 ก.ค.ครบรอบวันเกิด พี่อู๊ด สุวัฒน์ วรดิลก (รพีพร) ดังนั้น สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย โดยบูรพา อารัมภีร์ ร่วมกับมูลนิธิรพีพรเพื่อสวัสดิการนักเขียน ได้จัดงานรำลึกเพ็ญศรี-รพีพร (พี่โจ๊ว-พี่อู๊ด ของน้องๆ) พร้อมมอบรับรางวัลรพีพร ประจำปี 2559 ซึ่งมีเงินทุน 100,000-บาท พร้อมโล่รางวัล แก่ ธารา ศรีอนุรักษ์ นักเขียน เจ้าของนามปากกา ธาร ธรรมโฆษณ์

นายธารา ศรีอนุรักษ์ หรือ “ธาร ธรรมโฆษณ์” เป็น  นักเขียนอิสระ ผลงานมีทั้งบทกวี เรื่องสั้นและวรรณกรรมเยาวชน เคยได้รับรางวัลวรรณกรรมมาหลายรางวัล อาทิ รางวัลหนังสือดีเด่น ของกระทรวงศึกษาธิการ รางวัลวรรณกรรมแว่นแก้ว(วรรณกรรมเยาวชน) รางวัลเรื่องสั้นมติชนอะวอร์ด เขามีความคิดเป็นตัวของของตัวเอง มีฝีมือทางวรรณศิลป์ งานของเขา สะท้อนปัญหาสังคมได้อย่างกว้างขวาง เป็นผู้สร้างสรรค์งานคุณภาพ และมีผลงานเผยแพร่สู่สาธารณะสม่ำเสมอ

งานนี้มีพี่อี๊ด -จีรวรรณ พนมยงค์ น้องสาว พี่อู๊ด , นายกสมาคมนักเขียนฯ บูรพา อารัมภีร์,อดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ ประยอม ซองทอง , อดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ ชมัยภร บางคมบาง , อดีตนายกสมาคมนักเขียนฯเจน สงสมพันธุ์, สุเทพ วงศ์คำแหง อดีตนายกสมาคมนักร้องฯ , กนกวลี พจนปกรณ์ -พินิจ นิลรัตน์ -นรีภพ สวัสดิรักษ์-ศรีโสภา วงศาโรจน์ กรรมการสมาคมนักเขียนฯฯลฯ  ,ปนัดดา เลิศล้ำอำไพ นักเขียน , ประเดิม ดำรงเจริญ เจ้าของรางวัลพิฆเนศ สองปีซ้อน/ธัญญา ชุนชฎาธาร เจ้าของหนังสือ "ชีวิตเขาเป็นโมฆะ" กรรมการมูลนิธิฯ-มาลีรัตน์ แก้วก่า กรรมการมูลนิธิฯ และนักเขียน อีกจำนวนมากเข้าร่วมงานและแสดงความยินดีด้วย

รางวัลรพีพร เกิดขึ้นเนื่องจาก ในสามสี่ปีหลังก่อนเสียชีวิต พี่อู๊ดได้ปรารภกับน้องๆอยากมอบรางวัลรพีพร เพื่อช่วยเหลือนักเขียน นับตั้งแต่ปี 2551 มูลนิธิรพีพรเพื่อสวัสดิการนักเขียน จึงได้จัดให้มีการคัดเลือกนักเขียนเพื่อมอบรางวัลรพีพรขึ้น โดยดำเนินการตามเจตจำนงของสุวัฒน์ วรดิลก หรือ “รพีพร” อย่างแน่วแน่ คือ ให้กำลังใจนักเขียนที่มีใจเป็นนักเขียนจริงแท้ โดยไม่มีเงื่อนไข กำหนดให้มีการมอบรางวัลทุก 2 ปี รางวัลละ 100,000 บาท โดยมีเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือกนักเขียนผู้มีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

1. เป็นนักเขียนอิสระ
2. มีผลงานคุณภาพ เป็นที่รู้จักกันดีในวงการพอสมควร
3. เป็นผู้สร้างสรรค์งานเพื่อสังคม ในแนวทางเดียวกับสุวัฒน์ วรดิลก
4. ยังมีชีวิตอยู่ และยังสร้างสรรค์งานอยู่ในปัจจุบัน

เจ้าของรางวัลที่ผ่านมา คือ มาโนช พรมสิงห์,จำลอง ฝั่งชลจิตร มหรรณพ โฉมเฉลา ,ศศิวิมล นทธี สุรเดชชะมงคล เจ้าของนามปากกา นทธี ศศิวิมล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

แม่หมี พี่อู๊ดเป็นคนเช่นนั้นจริงๆ พี่ออกจากป่า ปี 2524 พักบ้านพี่อู๊ด-พี่โจ๊วที่สำโรง และระหว่างท้องน้องอาร์ต ก็พักอยู่ที่พัทยา ในความดูแลของพี่อู๊ด-พี่โจ๊ว พี่เขาชีวิตจิตใจเป็นเช่นคำขวัญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 15/07/2016 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"จะเขียนเพื่ออยู่รอดก็ไม่ว่า แต่ต้องมีชีวิตและมีงานเพื่อสังคมอีกสักส่วนให้เป็นภารกิจในจิตสำนึกของพลเมืองนักเขียน"

ยอดเยี่ยมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน