• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 490
  • จำนวนผู้ชม : 850875
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1002 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2556
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 3403 , 15:28:22 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 46 คน february26 , ตาหนุ่ม และอีก 44 คนโหวตเรื่องนี้

      เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ความรู้สึกของแม่หมีเมื่อทราบจากปากของคุณหมอว่า "ลูกของคุณแม่เป็นออทิสติกนะครับ"  ซึ่งความจริงแล้วแม่หมีก็รู้สึกอยู่ภายในใจลึกๆอยู่แล้วว่า ลูกของเราต้องเป็นอะไรสักอย่างเพราะเขาผิดแผกแตกต่างจากพี่หมีใหญ่,หลานๆหรือแม้กระทั่งลูกศิษย์ตัวน้อยๆของแม่หมี ถ้าย้อนกลับไปอ่านในเอ็นทรี่แรกๆก็จะพบว่า แม่หมีทำผิดกฎกติกามารยาทของการเป็นคนไข้ที่ดี  คือพยายามไม่ไปตามนัดเพื่อที่จะพบแพทย์หลายๆคน ซึ่งแพทย์แต่ละคนก็จะวินิจฉัยไม่ตรงกัน บางคนบอกพัฒนาการช้า บางคนไม่บอกแต่แนะนำให้ฝึกพูด ซึ่งในตอนที่หมีน้อยเป็นเด็กคำว่า"ออทิสติก"ยังไม่แพร่หลาย จนกระทั่งคุณแม่ของแม่หมีได้อ่านเจอ บทความเกี่ยวกับเด็กออทิสติกและคิดว่าทุกสิ่งอย่างตรงกับที่หมีน้อยเป็น และส่งมาให้แม่หมี แม่หมีจึงนำคำนี้ไปปรึกษาคุณหมอ คุณหมอคงเห็นว่า น่าจะส่งไปรพ.ยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ และก็คงเห็นว่าถ้าไม่ส่งไปคุณแม่คนนี้ก็จะพยายามเจอหมอคนอื่นอีก แต่ถ้าไม่มีจดหมายส่งตัวไปแม่หมีก็คงไปเองอยู่ดี  เพราะได้ข้อมูลแล้ว(อ่านในเอ็นทรี่ต้นๆของแม่หมีก็จะเล่าเรื่องนี้ละเอียดพอสมควร)

     เมื่อมาถึงมือแพทย์ที่รักษา  คุณหมอก็ใช้เวลานาน การตัดสินใจที่จะฟันธงว่า เด็กแต่ละคนเป็นอะไรไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าตัดสินหรือวิเคราะห์เด็กผิด  นี่มันจะเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก แล้วเราก็จะเดินทางผิด ระหว่างนั้นคุณหมอก็นัดหลายครั้งเพื่อดูพฤติกรรมของหมีน้อย  ทั้งมีการตรวจคลื่นสมอง(เด็กแบบนี้อาจมีอาการชักได้ โชคดีที่หมีน้อยไม่พบปัญหานี้)ให้แบบฝึกเพื่อให้แม่หมีไปฝึกหมีน้อยไปพลางๆ  จนคุณหมอแน่ใจแล้วว่า เป็นออทิสติกแน่นอนคุณหมอจึงบอกแม่หมี  ทั้งๆที่เตรียมใจมาแล้ว เมื่อได้ยินคำนั้น แม่หมีมีความรู้สึกเหมือนถูกตีที่ศรีษะ มันชา...มึนงง คิดในใจว่า ทำไมลูกฉันต้องเป็น แล้วฉันจะทำยังไงต่อ ลูกของฉันจะหายหรือไม่ แต่ด้วยความที่เตรียมใจมาบ้างแล้วจึงถามหมอว่า "แล้วเราจะทำอย่างไร ลูกจะหายจากอาการนี้หรือไม่" คำตอบที่ได้รับคือ "โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้ ไม่มียากิน  แต่สามารถดีขึ้นได้ด้วยการปรับพฤติกรรม  ฝึกในเรื่องต่างๆที่เป็นปัญหา" เมื่อแม่หมีได้ยินแบบนี้ ก็คิดว่า จะต้องทำตามที่คุณหมอบอก  พ่อหมีเองแรกๆก็ไม่ยอมรับและบอกว่าลูกไม่ได้เป็นแค่พูดช้า แค่ทำอะไรไม่ได้ตามเกณฑ์ แม่หมีก็ไม่สนใจใครจะว่าแม่หมีอย่างไรก็ช่าง คิดอย่างเดียวว่า จะต้องช่วยหมีน้อยให้ถึงที่สุด

    นับแต่นั้นมาแม่หมีก็พยายามทำทุกอย่างตามที่คุณหมอบอก โดยคุณหมอจะให้สมุดมา 1 เล่มจดสิ่งที่ควรจะฝึกแล้วนำไปทำ และถ้ามีปัญหาอะไรแม่หมีก็จะจดไว้แล้วนำมาปรึกษาหมอ  คุณหมอก็จะบอกวิธีแม่หมีก็นำไปใช้ฝึกลูกยิ่งแม่หมีได้พบคนไข้ที่ไม่มาพบหมอตามนัดทิ้งระยะไว้นานจนเด็กคนนั้นอายุ 9 ขวบ พูดไม่ได้ปัสสาวะเรี่ยราด ช่วยตนเองไม่ได้ แม่หมียิ่งตั้งใจที่จะฝึกหมีน้อยมากขึ้นเพราะได้ยินคุณหมอบอกกับผู้ปกครองคนนั้นว่า การทิ้งระยะเวลาที่เนิ่นนานอาจทำให้การปรับพฤติกรรมเป็นไปได้ยากมากและอาจทำไม่ได้เลยก็ได้ (ในเอ็นทรี่ต้นๆก็เล่าเรื่องนี้เหมือนกัน)

    เมื่อไม่นานมานี้เอง  พ่อหมีได้พบคนคนหนึ่งมีลูกเป็นออทิสติก พ่อหมีก็เลยพูดคุยซักถาม จึงรู้ว่าเด็กคนนั้นอายุเท่ากับหมีน้อยรักษาที่โรงพยาบาลยุวประสาทฯเช่นเดียวกัน และแพทย์ที่รักษาคือคุณหมอจอม ชุมช่วยซึ่งก็เป็นแพทย์ที่รักษาหมีน้อยในช่วงแรกๆ(ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นคุณหมอดุสิต ลิขนะพิชิตกุล,พญ.ชลทิพย์ กรัยวิเชียร ตอนนี้หมีน้อยอยู่ในความดูแลของพญ.รินสุข องอาจสกุลมั่น  ขอขอบพระคุณคุณหมอทุกท่านเป็นอย่างสูงที่ช่วยแนะนำวิธีการต่างๆ  การเปลี่ยนหมอในครั้งนี้ไม่ใช่แม่หมีเปลี่ยนเองนะคะ ทางโรงพยาบาลเปลี่ยนเนื่องจากคุณหมอย้ายโรงพยาบาลบ้าง  ไปทำหน้าที่อื่นบ้าง)คุณพ่อคนนั้นบอกพ่อหมีว่า ลูกของเขาไม่ได้เรียนหนังสืออยู่ในโลกส่วนตัวและชอบดูทีวี  ซึ่งเมื่อแม่หมีฟังแล้วก็รู้สึกเสียดายและคิดว่า "ถ้าเขารักษาและไปตามนัด ทำตามคำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ลูกของเขาคงได้รับการพัฒนาที่ดี"  แต่แม่หมีก็คิดอีกมุมหนึ่งว่า บางครั้งครอบครัวแต่ละครอบครัวก็ไม่เหมือนกัน  เขาก็คงอยากพัฒนารักษาลูกของเขา แต่ก็คงมีปัจจัยที่ทำให้ไม่สามารถรับการรักษาได้อย่างต่อเนื่อง

    แม่หมีเจอทั้งผู้ปกครองที่สามารถดูแลลูกที่เป็นออทิสติกทั้งที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ  คุณแม่ท่านหนึ่งประสบความสำเร็จลูกเข้ามหาวิทยาลัยได้และเรียนอย่างมีความสุข  ดูแลตัวเองได้ตอนนี้ไปฝึกงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง  ปีการศึกษาหน้าก็จะขึ้นปี4แล้ว(ผู้ปกครองท่านนี้ก็เป็นกำลังใจให้แม่หมีมากเหมือนกัน)ส่วนผู้ปกครองที่ไม่ประสบความสำเร็จ  แม่หมีก็เคยคุยกับเขา  เขาบอกว่า "เคยไปรักษาที่โรงพยาบาล หมอไม่ได้ทำอะไร ไม่ให้ยา เอา
แต่พูดโน่นพูดนี่ ลูกผมไม่เห็นดีขึ้นเลย ผมก็เลยไม่ไปหาหมออีกเลย ดูแลลูกเองตามวิธีของผม" ค่ะ...ลูกของผู้ปกครองท่านนี้จบป.6แล้วก็ไม่ได้เรียนต่อ ทุกวันนี้อยู่บ้านเฉยๆ  ผู้ปกครองท่านนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ทำให้แม่หมีทุ่มเทกับการดูแลหมีน้อยมากขึ้น

    และนี่คือเรื่องราวที่แม่หมีอยากให้ผู้ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษได้เห็นว่า เราเสียใจเราเป็นทุกข์เราร้องไห้ได้...แต่เราต้องอย่าท้อถอย  อย่าคิดว่าการไปพบหมอไม่สำคัญ  หมอไม่ให้ยามากิน(ก็มันไม่มียารักษาโรคนี้ นอกจากว่าถ้าอยู่ไม่นิ่งจนไม่สามารถฝึกได้ หมอจึงจะให้ยาเพื่อให้ลูกนิ่ง) หมอพูดอะไรไม่รู้  สั่งให้ทำโน่นทำนี่ สิ่งที่หมอบอกนั่นแหล่ะค่ะสำคัญที่สุด เรารับฟังและนำมาปฎิบัติ อย่าเบื่อที่จะฝึกลูก อย่าหน่ายที่จะดูแลเขา ทุกครั้งที่เขาทำสิ่งใดสำเร็จนั่นคือความสุขของเรา รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่เราได้รับ นัดกับคนรักกับแฟนเราเคยให้ความสำคัญแต่เราเลื่อนนัดได้ แต่กับหมออย่าเลื่อนนัดต้อง "มาตามนัด"ทุกครั้ง

    จงยอมรับและเปิดใจให้กว้าง  ค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆเอามาเก็บไว้ในสมอง ตอนที่หมีน้อยยังเด็ก อินเทอร์เน็ตยังไม่มี  แม่หมีไปกวาดหนังสือทุกอย่างทั้งที่เกี่ยวกับออทิสติก เรื่องราวของเด็กพิเศษทุกประเภท  คู่มือพัฒนาการเด็กคู่มือเลี้ยงลูก หนังสือจิตวิทยาที่พอจะเกี่ยวข้อง  เรื่องราวของบุคคลออทิสติก แม้กระทั่งภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับออทิสติกหรือเด็กพิเศษ  แม่หมีกวาดเรียบแล้วนำมาศึกษา...นำสิ่งที่ได้จากสิ่งเหล่านั้นรวมทั้งคำปรึกษาที่คุณหมอให้แนวทาง
แล้วนำมาปรับใช้ ใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับหมีน้อย ญาติพี่น้อง คุณครู แม่หมีก็บอกเล่าให้ฟัง บางทีก็ซื้อหนังสือไปให้คุณครู  ไปให้ที่ห้องสมุดโรงเรียนเพื่อให้ท่านเหล่านั้นได้รู้จักและศึกษาเรื่องออทิสติก คอยถามไถ่เรื่องราวของลูก โชคดีที่ผ่านๆมาทุกท่านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  หมีน้อยจึงสามารถพัฒนามาจนทุกวันนี้

    อย่าถามว่า  ชีวิตใหม่ของหมีน้อยในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร แม่หมีได้ขอพบคณบดีและรองคณบดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ได้ฝาก"ดวงใจ"ของแม่หมีดวงนี้ไว้กับท่านและท่านก็รับปากว่าจะดูแล"ดวงใจ"ดวงนี้ให้ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่อย่าเป็นกังวล

    หมีน้อยกำลังเดินไปข้างหน้า ก้าวไปตามครรลองของเด็กคนหนึ่งที่ออกมาจากโลกของตนเอง โลกที่มีเขาเพียงผู้เดียว  เขาละทิ้งความเป็น"เด็กชายผู้โดดเดี่ยว "หนทางข้างหน้าเป็นอย่างไรก็ไม่อาจคาดเดาได้ แต่เชื่อว่า เขาคงทำได้....

หมายเหตุ  1. ย่อหน้าสุดท้าย แม่หมีเองยังไม่กล้าที่จะเขียนอะไร คงเขียนได้แต่ "เขาคงทำได้...."
              2. ออทิสติกเป็นอาการของบุคคลที่อยู่ในโลกของตนเอง เพราะเขากลัวโลกภายนอก กลัวเสียงดัง  ไม่คุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลง กลัวไปซะทุกอย่าง เป็นโรคที่ไม่อาจหาสาเหตุหลายตำราก็ว่ากันหลายอย่าง แต่ที่แน่ๆก็คือ การที่เขาอยู่ในโลกของเขาเอง เขาจะรู้สึกปลอดภัย (อันนี้แม่หมีสรุปเอาแบบง่ายๆสั้นๆนะคะ)ยังมีอีกหลายอาการ สนใจก็ไปเสิร์ชหาได้ เดี๋ยวนี้มีข้อมูลมากมาย

     เอ็นทรี่นี้มีรูปแม่หมีกับบรรดาเพื่อนๆของพี่มากมาฝาก  ไปดูหนังตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน  บอกกับหมีน้อยว่าช่วยถ่ายรูปให้แม่หน่อยแม่อยากอยู่ในกลุ่มเพื่อนของพี่มาก  

      หมีน้อยบอก"คนเยอะแยะแม่อย่าถ่ายรูปเลย...อายเค้า  ถ่ายแต่ภาพของป้ายโฆษณามาแล้วกัน   เดี๋ยวจะทำให้แม่ไปนั่งอยู่ข้างพี่เผือก"

      แม่หมี  "จริงๆนะครับ"

      หมีน้อย "ครับ"

      หมีน้อยรับปากแล้วก็ถ่ายภาพป้ายโฆษณามา   แล้วก็กลับมาถ่ายรูปแม่หมีที่บ้าน แล้วก็ทำภาพหน้าคอมพ์ ทำยังไม่เสร็จดีเพราะบอกต้องแก้ไขเสื้อของแม่  เสื้อผ้าแม่ไม่เข้าพวกพี่เขาเลย  สีเสื้อก็ดูไม่เก่า   รอแล้วรอเล่า...ไม่แก้ไขสักที  คงจะยุ่งน่ะค่ะเพราะต้องไปเรียนปรับพื้นฐานที่มหาวิทยาลัยทุกวัน  เรียน9โมงเช้า เลิก 4โมงเย็น  เสาร์-อาทิตย์ต้องแต่งเรื่องมหากาพย์อะไรไม่รู้  กลับมาจากเรียนก็วุ่นอยู่หน้าคอมพ์  โน่นนี่นั่นของเขาไปเรื่อย   ไม่รงไม่รอหมีน้อยแก้ไขแล้ว  จะทำเองก็ไม่เป็น  เอามาให้ดูแบบยังไม่เสร็จ  แบบ...ขำๆแล้วกันค่ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/05/2013 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นเพื่อน ๆ มาให้กำลังใจอย่างมากมายกับคุณแม่หมี คุณลูกหมี และครอบครัวหมี อดดีใจแทนแม่หมีไม่ได้

ร่วมขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้กับ คุณแม่หมีรวมทั้งคุณพ่อหมีและญาติ ๆ หมี ที่ให้ความรักความใกล้ชิดกับลูกหมีน้อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 49 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มารูโกะ วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ภาพที่หมีน้อยทำน่ารักมากค่ะ แต่คงเพราะได้นางแบบที่โพสต์ท่าเก่งอย่างพี่แม่หมีด้วยแน่ๆ เลยค่ะ ภาพนี้เลยยิ่งดูยิ่งน่ารัก

ความคิดเห็นที่ 48 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ชื่นชมและชื่นชอบครอบครัวหมี...และภาพสุดท้ายค่ะชอบมากๆ

ความคิดเห็นที่ 47 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/05/2013 เวลา : 05.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ชื่นชม
ชอบ
SW19 มัวแต่ไปเดินเตร่ เพิ่งกลับมา เลยมาเห็นช้า

ความคิดเห็นที่ 46 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ความสำเร็จอยู่ที่ความรักความผูกพันของครอบครัวครับ

ความคิดเห็นที่ 45 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ขอเป็นกำลังใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 44 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เบญจามิน วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ความรักของแม่เป็นยารักษาให้ลูกทุกอย่างครับ ชื่นชมคุณแม่หัวใจแกร่งจริงๆครับแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 43 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพียงลำพัง วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

คุณแม่หมีเป็นสุดยอดคุณแม่...ที่น่าภูมิใจนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

คิดว่า ความรู้สึกน่าจะคล้ายกัน ตอนวารีป่วยเป็นโรคหน้าเกร็ง ตากะพริบค้าง คุณหมอก็พูดง้ายง่าย โรคนี้ไม่มีทางรักษา ไม่รู้สาเหตุ ไม่อันตรายหรอก ก็แค่กินยาควบคุมอาการ ถ้าหน้าเกร็งกลับมาเร็วกว่าปกติก็เพิ่มการกินยาให้ถี่กว่าเดิม แค่นั้นเอง ไม่อันตรายหรอก สีหน้าคุณหมอดูไม่ยี่หระ ไม่ทุกข์ร้อน ดีที่เป็นอาจารย์แพทย์ที่ศิริราช ถ้าเป็นคุณหมอที่อื่น บางทีวารีอาจลุกขึ้นชกหน้าคุณหมอก็ได้
แต่เพราะกรณีของวารีน่ะ วารีเป็นเอง เลยคิดว่า อารมณ์น่าจะไม่หนักเท่าที่แม่หมีเจอ เจอกับตัวเรา ไม่หนักเท่าเจอกับคนที่เรารักหรอกค่ะ ชื่นชมจริงๆ เลยน่ะ เชื่อใจ มั่นใจว่า หมีน้อยของแม่หมีต้องรับมือได้กับชีวิตในมหาวิทยาลัยแน่ๆ ขึ้นปีหนึ่งพร้อมๆ กับคุณหลานชายของวารีเลยค่ะ จะคอยติดตามเป็นกำลังใจนะคะ
วารี

ความคิดเห็นที่ 41 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เป็นกำลังใจให้คุณแม่หมีและลูกหมีนะคะ

สวัสดีค่ะ ป้าอิมไม่ได้มานานเลย
สบายดีมั้ยคะ


ความคิดเห็นที่ 40 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แต่กับหมอ อย่าเลื่อนนัด ต้อง "มาตามนัด" ทุกครั้ง
เฮ้อ!...รู้สึกว่าผมจะโดนแม่หมีเตือน แล้วละครับ


ภาพสุดท้าย "แม่หมี พระนคร"
จะออกฉายเมื่อไหร่หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 39 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ครอบครัวหมี สร้างสีสันให้ชาวโอเคเสมอออออออ

ความคิดเห็นที่ 38 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน
เป็นกำลังใจให้เสมอครับ ครอบครัวหมีที่น่ารัก นักสู้

ความคิดเห็นที่ 37 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เท่า ที่ติดตามอ่านบลอกนี้มาตลอด

ครูว่า น่าจะมีแมวมอง ให้โล่ห์แม่หมี

แม่ดีเด่น นะ

ใครก็ได้ที่เค้าเอาหัวใจเลี้ยงลูก

ต้องเรียกว่า สุดยอดของแม่

แม่หมีคือหนึ่งในนั้น

ความคิดเห็นที่ 36 นรอง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ป้ารุ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ความสำเร็จของหมีน้อยในวันนี้
คือความสำเร็จของเด็กโชคดีที่มีครอบครัวที่ดี
มีความรัก ความเอาใจใส่อย่างถูกต้องให้เต็มที่
เพราะมาถึงวันนี้เราพึ่งระบบการศึกษาได้ยากเหลือเกินค่ะ
(ฝากหมีน้อยให้ช่วยเอารูปป้ารุนั่งข้าง ๆคุณแม่ซักคน
จะได้ไม่เหงา )

ความคิดเห็นที่ 35 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ความรักของผู้เป็นแม่

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

สุดยอดคุณแม่นะคะนี่ และก็จบได้สมบูรณ์แบบมาก5555

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ชื่นชมแม่หมีและร่วมเป็นกำลังใจให้หมีน้อยมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มรู้จักกันเลยค่ะ

เมื่อวานได้โทร.คุยกันและได้รับทราบพัฒนาการที่ก้าวไกลของหมีน้อยด้วยความดีใจและตื่นเต้นไปด้วยคนค่ะแม่หมี

ป.ล.ชอบภาพสุดท้ายจังเลยค่ะ...ฮามากกก

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ แม่หมี ยอมรับโดยดีว่า แม่คือแม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 อะหนึ่ง , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูแดง วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

นี่ไงละ "อัจฉริยะ"..ของฉัน...มันซ่อนตัวอยู่เงียบๆ...

"คนเยอะแยะแม่อย่าถ่ายรูปเลย...อายเค้า ถ่ายแต่ภาพของป้ายโฆษณามาแล้วกัน เดี๋ยวจะทำให้แม่ไปนั่งอยู่ข้างพี่เผือก"
-เด็กทั่วๆไปก็คงบ่นแล้วก็ผ่านไป..อาจหาว่าแม่เลอะเทอะด้วยซ้ำไป..จริงๆนะคะแม่หมี ครูแดงมีเพื่อนครูที่มีลูกชายคนเดียว ประคบประหงม ไปไหนต้องมีแม่...แม่งี้ปลื้มไป สามโลก...วันหนึ่งมาร้องไห้..ได้ความว่า ลูกชายมีแฟน...ไม่ให้แม่เดินด้วย ถ้าไปซื้อของจะให้แม่เดินคนละฝั่งถนน...
ครูแดงก็ได้แต่ปลอบใจ..เที่ยวหาตัวอย่างที่แย่ๆ หาจิตวิทยามายกๆๆ...พอให้เธอคลายใจจากทุกข์ได้บ้าง...
.......................................
-ให้กำลังใจ แม่หมี+ลูกหมี...คนดีที่หนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ชื่นชมและเป็น1ในกำลังให้เสมอๆครับ..คุณแม่หมี..และหมีน้อย..

ความคิดเห็นที่ 29 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แค่นี้ก็น่านรักแล้วแหม กระแสนางนาก กะพี่ มาร์ค นี่ดังจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คุณค่ามากมาย เรียนรู้ด้วยหัวใจนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

- ความรักของแม่ยิ่งใหญ่ บริสุทธิ์หาใดปาน

- มาร่วมเป็นกำลังใจให้หมีน้อยครับ

- ภาพที่นำมาให้ชมไม่ธรรมดาเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่นันขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณแม่ค่ะ อย่าท้อนะคะ.... แม่นันเชื่อในมหัศจรรย์ของความรักค่ะ ว่าจะนำพาน้องหมีให้สามารถอยู่ในโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุข และปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่หมี
ความรักอาจเป็นสัญชาตญาณ แต่ที่พี่แม่หมีทำมาทั้งเป็นใจที่น่ายกย่องมากๆ ครับพี่
เป็นกำลังใจให้ทั้งคุณแม่หมี และหมีน้อยนะครับ
ขอบภาพมากครับพี่ แอ๊กติ้งสุดยอดไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นั่นแน่ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nannea

สู้ๆนะคะคุณป้า

ความคิดเห็นที่ 23 อะหนึ่ง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอชื่นชมคุณแม่หมีมากๆ ครับ ที่เลี้ยงดูหมีน้อย
อย่างใกล้ชิด จนได้ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยแล้ว
นับเป็นความสำเร็จในขั้นที่สำคัญมากขั้นหนึ่ง
และจะได้ขอเป็นแนวทางให้แก่หลานผมด้วย

ผมยังเชื่อมั่นว่า เด็กออทิสติกไม่ใช่มีแต่ปมด้อย
อย่างเดียวเท่านั้น ยังมีปมเด่นจากการที่สนใจ
สิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นพิเศษ จนสามารถดัดแปลง
พัฒนา ให้ดีกว่าเดิมได้ หรือคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ
ได้ โดยจะค่อยๆ ฉายแววให้เห็นได้เรื่อยๆ
จนเข้าขั้นอัจฉริยะก็เป็นได้

ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่หมี และหมีน้อย ในการ
ก้าวเดินตามที่ใฝ่ฝันสู่ความสำเร็จด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณ"นายยั้งคิด" ก็ไม่ได้แข็งแกร่งอะไร ร้องไห้ก็ออกบ่อย(แต่แอบร้องไม่ให้ลูกเห็น)ก็อย่างที่บอกตามหัวข้อเอ็นทรี่ที่แล้ว ทำตามสัญชาตญาณและความรักที่มีให้เขาอย่างล้นเหลือ แล้วทุกอย่างก็ดำเนินไปตามสภาวะ...แค่นั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เข้าความรู้สึกของคนเป็นแม่อย่างแม่หมีนะครับ ตอนที่หมอบอกอาการโรคของหมีน้อย แต่ไม่เข้าใจความแข็งแกร่งในใจของแม่หมีในเวลาต่อมา เพื่อประคับประคองหมีน้อยเสียจนกลายเป็นเด็กปกติอย่างในปัจจุบันครับ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

กำลังใจที่ไม่มีวันถดถอยของคนที่เป็นแม่...

ป.ล.รูปสุดท้ายนะชอบมั่ก..มากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ชื่นชมแม่หมี และเป็นกำลังใจให้หมีน้อยเสมอนะคะ

+++++

ขอบพระคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากบอกว่า คุณแม่หมีเป็นแม่ที่สุดยอดจริงๆ
หมีน้อยโชคดีมากที่มีแม่หมีเป็นแม่
แต่ภาพสุดท้ายนี่โดนใจสุดๆ คิดได้ไงเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeยิ่งรู้ลึก ยิ่งนับถือ คุณแม่หมี ค่ะปี เทอมการศึกษา56-57 คงเป็นช่วงสุดท้ายที่มหาลัย

จะมีการเขียนการสอนแบบนี้ ในปี 58 เด็กๆ จะได้หยุดยาว

ถึง 5 เดือน ตาม AEC

หมาเหตุ ภาพสุดท้ายได้ใจไปเต็มๆๆเลย

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เหมือนครับ คุณแม่หมีน้อย ประมาณคุณแม่พระเอกครับ

ความคิดเห็นที่ 15 อะหนึ่ง , คนเมืองพระชนกจักรี และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ประกาศๆๆๆ

หลานสาวพวกเราสอบติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เป็นสาวสิงห์ดำไปแล้ว

ช่วยกันดีใจกับ คุณชายสามหยดด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

นับถือใรความเป็นคุณแม่ของคุณแม่มี


ขอให้หมีน้อยมีความสุขในชีวิตมหาวิทยาลัย


ประสบความสำเร็จ เป็นที่ชื่นใจของพ่อแม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13 อะหนึ่ง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นึกถึงเมื่อหลายปีก่อน ที่ชาวโอเคไปเที่ยวเขาวังกันน่ะคะ
วันศุกร์ไม่ทราบว่า หมีน้อยเป็นออทิสติก เห็นเขาเงียบๆ อยากให้สนุก เลยชวนวิ่งแข่งกัน หมีน้อยมีท่าทางสับสน หันมองหาแม่ว่าจะทำอย่างไรดี แต่แล้วก็วิ่งไปด้วยกัน เหมือนตุ๊กตาไขลาน แต่ตอนนี้พัฒนาการดีขึ้นมากๆ แล้วยังเป็นน้องใหม่ในมหาลัยอีกด้วย ดีใจกับแม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ได้อ่านเรื่องราว ตั้งแต่บรรทัดแรกจนจบ ..ทำให้เกสรรู้จัก “แม่หมี” มากขึ้น

ปกติก็ศรัทธาในความเป็น “ยอดคุณแม่ผู้ให้ชีวิต และเป็นเหมือนไม้ค้ำ ที่คอยพะยุงเด็กน้อยลูกชายสุดที่รัก”

แต่ตอนนี้เกสรยิ่งศรัทธาในตัวแม่หมีมาก ๆ ขึ้น ผ่านเรื่องราวที่ได้รับรู้ และสัมผัส

จากที่อ่านซึ้ง ๆ มาฮากระจายตรงภาพนี่แหละ .. แม๋ ๆๆ น่ารักจริง ๆ เลยนะ .. ตามประแสจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ในภาพสุดท้าย
คุณแม่หมี เนียนมากเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พี่ทุนดีขา ภาพสุดท้ายแม่หมีไม่ได้ทำหรอกค่ะ หมีน้อยเขาทำ...แต่เขายังทำไม่เสร็จ เขาบอกว่าต้องแก้ไข มันไม่เนียน แต่แม่หมีรอไม่ไหว เพราะท่าทางจะรอยาว...เลยเอามาลงทั้งที่ยังไม่เสร็จ

แม่หมีทำไม่เป็นหรอกค่ะ แค่ย่อรูปเอาลงบล็อกได้นี่ก็เก่งสุดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

หมีน้อยเป็นคนดี
หมีน้อยอ่าน..คอนกรีต ว่า คอน-กรีต
หมีน้อยอ่าน...อำเภอ ขนอม ว่า อำเภอ ขะ-หนอม
ผมว่าหมีน้อยมีสติปัญญาไม่น้อยเลยทีเดียว
ภูมิใจและเบาใจเถิดคุณแม่หมี...เบื้องบนท่านคุ้มครองอยู่...

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ทุกครั้งที่อ่านเรื่องราวจากคำบอกเล่าที่ละเอียดอ่อนของแม่หมี พี่ทุนดีลุ้น และขอให้กำลังใจทุกเรื่องที่คืบคลานไปข้างหน้า
เห็นรูปสุดท้ายพี่ทุนดีกลั้นหัวเราะไม่อยู่ แต่หัวเราะออกสำเนียงภูมิใจหมีน้อยที่สุดค่ะ จะทำให้แม่ แต่แม่ทำเองด้วยใจร้อน เยี่ยมกว่าป้ายโฆษณาพี่มากอีกค่ะ ได้อารมณ์น่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 คนเมืองพระชนกจักรี , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

555 คุณ"คนเมืองพระชนกจักรี"

ตกลง 4 เกลอ กลัวยัยป้าที่มานั่งข้างๆมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เป็นกำลังใจให้นะคะ หมีน้อยเป็นหนุ่มน้อยน้อยตัวโตแต่ขี้อายแค่นั้นเองค่ะ นอกนั้นทุกอย่างโอเคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 เหล่าซือสุวรรณา , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70


ไม่อยากจะบอกว่าเจ้า 4 เกลอกลัวใครกันแน่

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ภาพสุดท้าย ได้อารมณ์ร่วมครับ

ผมเองก็เข้าออก รพ. บ่อย เห็นด้วยความใส่ใจอย่างแท้จริงเท่านั้น ทั้งของญาติผู้ป่วย และหมอเอง ที่จะำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติได้ ไม่เฉพาะคนพิเศษหรอกครับ คนธรรมดาที่ป่วยก็เยอะไปที่ ไม่สามารถเหมือนเดิมได้อีก

ผมเคยเห็นกลุ่มร่วมของผู้ปกครองที่มีลูกหลานเป็นออร์ทิสติก เขาีประชุมร่วม เพื่อช่วยกัน แบ่งปันเทคนิค แบ่งปันประสบการณ์ กระทั่งมีกิจกรรมร่วมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เป็นวิทยาทานที่เป็นประโยชน์มาก ๆ เลยครับคุณแม่หมี

เห็นรูปแล้วอดยิ้มไม่ได้นะครับ "ชอบอ่ะ"

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นกำลังใจให้ น้องหมีน้อยในรั้วมหาวิทยาลัยครับ...น้องหมีน้อยเก่งจังเลย พี่ชายสามหยด ยังไม่เคยมีโอกาสลิ้มรสชีวิตในรั่วมหาลัยเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

จบด้วยภาพที่ทำให้อมยิ้มน้อยๆ ไม่กล้าปล่อยเสียงออกมาดังๆ เดี๋ยวเขาจะว่าไม่เกรงใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]