• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 829367
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน 2560
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 4273 , 09:45:47 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน Monchai , vinitvadee และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

           หลายคนที่อ่านเรื่องราวของหมีน้อย   ถ้าติดตามอ่านกันมาอย่างต่อเนื่องจะเข้าใจและรับรู้ถึงความยากลำบากของการปรับเปลี่ยนหมีน้อยให้มีพฤติกรรมอย่างที่เราเห็น   แต่ผู้ที่เข้ามาอ่านใหม่ๆเพิ่งเริ่มอ่านหรือได้เจอกับหมีน้อยก็อาจจะบอกว่า  หมีน้อยไม่ได้เป็นเด็กพิเศษก็ดูเหมือนคนปกติธรรมดา  บางคนอาจคิดไปถึงว่าแม่หมีนี่น่ะของจริงหรือเปล่า   เมื่อก่อนเหนื่อยนะคะที่จะต้องชี้แจงต้องอธิบาย   แต่ตอนนี้แม่หมีมองในมุมมองใหม่   ยิ่งเขาไม่เห็นข้อบกพร่องของหมีน้อย  นั่นคือผลสำเร็จของความพยายามของแม่หมีที่ทำมาตลอดตั้งแต่หมีน้อยถูกวินิจฉัยจากหมอว่า  เป็นออทิสติก

         หลายคนที่มีบุตรหลานเป็นเด็กพิเศษส่งอีเมลล์มาขอคำปรึกษา   ญาติหรือเพื่อนของแม่หมีบางคนที่มีเพื่อนหรือคนรู้จักมีลูกหลานเป็นออทิสติก ก็โทรมาคุยกับแม่หมี   เพื่อขออนุญาติให้เบอร์โทรของแม่หมีเพื่อให้คนที่เขารู้จักโทรมาขอคำปรึกษา   แม่หมีก็อนุญาติและยินดีที่จะให้คำแนะนำ   แต่สิ่งที่แม่หมีถามคำแรกคือ   ลูกของคุณมีอาการเช่นไร  และเมื่อเล่าให้แม่หมีฟัง  แม่หมีจะบอกกับเขาเหล่านั้นว่า  " คุณต้องพาลูกไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย   เพราะถ้าจะให้แม่หมีบอกว่าลูกคุณเป็นอะไรแม่หมีบอกไม่ได้ค่ะ   แล้วเด็กพิเศษก็มีมากมายทั้งออทิสติก  แอสเพอร์เกอร์  สมาธิสั้น  ไฮเปอร์แอ๊คทีฟ   แอลดี ฯลฯ  การที่จะฟังจากคำพูดแล้วให้บอก   แม่หมีไม่สามารถค่ะ  แม่หมีไม่ใช่คุณหมอค่ะ  แค่ให้คำแนะนำได้บ้างเท่านั้นเอง"   เรื่องแบบนี้แม้กระทั่งคุณหมอเองการที่จะลงความเห็นว่า  เด็กเป็นอะไรก็ยังต้องใช้เวลา  พ่อแม่ต้องบอกอาการ ต้องพาเด็กไปให้คุณหมอสัมภาษณ์  ไปให้สังเกตอาการตามกรรมวิธีของหมอ   ถ้าวินิจฉัยไม่ตรงกับโรค   การรักษาก็จะไปแบบผิดทิศทางไปเลย   แล้วต้องย้อนกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่   การบอกเล่าเพียงอย่างเดียวแล้วบอกว่าเป็นอะไรนั่นบอกไม่ได้หรอกค่ะ

         บางคนแม่หมีฟังอาการแล้วก็ให้คำแนะนำไปว่า  "ต้องรีบไปหาหมอนะคะ  หมอเขาจะดูแลและให้คำแนะนำที่ถูกต้อง  ยิ่งปล่อยให้นานวันก็จะยิ่งแก้ไขยาก " 

               เขาก็ตอบมาว่า  " ไม่มีเวลา "  เรื่องไม่มีเวลาอันนี้แม่หมีก็เข้าใจ   แม่หมีในตอนนั้นก็ทำงานเต็มเวลาเหมือนกัน

               จึงย้อนถามไปว่า " คุณรักลูกมั๊ย "

               เขาตอบว่า  "รัก " 

               แม่หมีบอก  " ถ้าคุณบอกว่ารักลูกแต่คุณไม่จัดสรรเวลาพาลูกไปหาหมอ   ในอนาคตคุณก็จะได้ลูกที่จะทำให้คุณเสียใจแล้วมานึกย้อนว่า  ทำไมไม่จัดสรรเวลาเพื่อไปพบหมอเพื่อไปรักษาอย่างถูกต้อง  แล้วคุณจะต้องดูแลเขาไปจนตลอดชีวิตเพราะเขาไม่สามารถดูแลหรือช่วยเหลือตัวเองได้  แล้วถ้าคุณไม่อยู่แล้วใครจะดูแลลูกที่คุณบอกว่ารักล่ะคะ "

               แม่หมีก็มีครอบครัว  มีพ่อแม่ที่ต้องดูแล  มีลูกที่เป็นเด็กปกติ  มีสามี  ที่ต้องการเวลาจากแม่หมีเหมือนกัน   เมื่อแม่หมีตัดสินใจที่จะไม่ทิ้งใครสักคน   เราก็ต้องทำให้ได้แม้ว่า  จะต้องสละเวลาที่ทำให้ตัวเองมีความสุข  แม่หมีก็ยินดีทำ

        บางคนบอก  "ไม่มีเงิน"  อันนี้แม่หมีบอกได้เลยว่า  ไปโรงพยาบาลของรัฐเลยค่ะ  แค่มีบัตรทองเขาก็รักษาให้แล้ว  ขอให้เป็นโรงพยาบาลที่มีแผนกจิดเวชเถอะ  แล้วถ้าหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคจริง  ทางโรงพยาบาลเขาก็จะออกใบรับรองให้ไปทำบัตรคนพิการ  นอกจากจะรักษาฟรีแล้วยังได้สิทธิ์ในเรื่องต่างๆ  โดยเฉพาะถ้าเป็นเด็กผู้ชาย  เมื่อถึงเวลาที่ต้องเกณฑ์ทหารก็จะไม่มีหมายเรียกตัวให้ไปเกณฑ์ทหาร   เพราะระบบมันจะขึ้นว่าเป็นคนพิการ  แม่หมีก็ไม่ได้อยากให้ลูกได้บัตรคนพิการ  แต่ทางโรงพยาบาลที่เรารับการรักษาเขาจะต้องให้เราไปทำบัตรขึ้นทะเบียนเป็นคนพิการ  เราก็เก็บบัตรนั้นไว้ที่บ้าน   ไม่ได้เอาไปโชว์ใครก็ไม่มีใครรู้หรอกค่ะ   ดังนั้นเรื่องบอกไม่มีเงินจะเสียค่ารักษาตัดไปได้เลย   แต่ถ้าหมอวินิจฉัยให้มีทำอะไรเป็นพิเศษอันนี้ก็คงต้องคุยกับหมอดูเอง  (จำเอ็นทรี่เรื่อง หมีน้อยไปเกณฑ์ทหารได้มั๊ยคะ   ไม่มีหมายเรียกตัวแต่หมีน้อยอยากมีโมเม้นท์เกณฑ์ทหารเหมือนเพื่อนๆ  เราเลยต้องไปขอร้องสัสดีให้ส่งหมายเรียกไปที่บ้านแล้วก็ต้องไปรพ.พระมงกุฏฯ  เพื่อขอใบรับรองแพทย์  เล่นเอาพ่อหมีต้องลางานพาหมีน้อยไป   แล้วก็ไปนั่งลุ้นหมีน้อยเกณฑ์ทหารอีก   ก็ลูกอยากเกณฑ์ทหารเหมือนเพื่อน  เราก็จัดให้  แม้มันจะยุ่งยากเราก็เต็มใจทำเพื่อหมีน้อย   ขอบคุณสัสดีมากค่ะที่เข้าใจเรา)

         บางคนทำตามคำแนะนำพาลูกไปหาหมอ  แต่พอไปหาหมอแล้ว  หมอให้กลับมาทำอะไรก็ไม่ทำตามคำแนะนำนั้น  พระเจ้าช่วย!!  อยากจะถามว่า  แล้วไปทำไมให้มันเสียเวลา  คือไปแล้วก็ต้องกลับมาทำตาม   ทีเป็นหวัดไปหาหมอ  หมอให้ยามากิน  เราก็กินยาอาการหวัดก็หาย   แล้วนี่ไปฟังคำแนะนำจากหมอแล้วกลับมาก็ปล่อยตามสบายเหมือนเดิม  ไม่ได้ทำตามคำแนะนำของหมอสักอย่าง  แล้วอาการมันจะดีขึ้นมั๊ยเนี่ย  

               พอแม่หมีโทรไปถามว่า  "หมอว่าไงบ้างคะ"

               เขาก็บอกว่า "หมอแนะนำให้ทำเยอะแยะ  ให้ปรับโน่น  ฝึกนี่นั่น  ยากจัง ทำไม่ได้  ไม่มีเวลา "   ตอบมาแบบนี้  ก็ เอวัง  ด้วยประการทั้งปวง   แล้วลูกจะดีขึ้นมั๊ยเนี่ย!!!!

         บางคนขยันค่ะ  ขยันโทรมาคุยมาถาม  แต่พอเราย้อนถามกลับไปว่า  " ได้ผลก้าวหน้าอะไรมั๊ย "   ตอบมาว่า  " ไม่ก้าวหน้าเลย   หมอให้ยามากินให้นิ่ง  ก็ไม่ยอมกิน  ก็เลยไม่รู้จะทำยังไง"  

              แม่หมีคิดในใจ  " เออ  แล้วเป็นพ่อเป็นแม่ทำไมไม่บังคับลูก   ถ้ารู้ว่ามันเป็นผลดีก็ต้องหาวิธีให้เด็กกินให้ได้ " 

              บางคนไลน์มาบอก  "ทำไงดีอาการหนักขึ้นทุกวัน "  รายนี้คุยกันมาตั้งแต่ลูกยังเป็นเด็ก  ตอนนี้เริ่มจะเข้าวัยรุ่นแล้ว  ที่มันหนักข้อก็เพราะปล่อยเวลามาเนิ่นนาน   จนฮอร์โมนวัยรุ่นเริ่มออกฤทธิ์แล้ว 

         ก็นี่ไงคะที่แม่หมีบอกว่า  ครอบครัวน่ะสำคัญ   พ่อแม่ญาติพี่น้องต้องช่วยกัน  คนในบ้านต้องร่วมมือร่วมใจกัน  ตั้งเป้าหมายว่า  มันต้องได้  มันต้องสำเร็จ  แล้วทุ่มเทหาหนทาง  หาวิธีการต่างๆนานา  เรามีหมอคอยชี้แนะ  ยิ่งเป็นเด็กรุ่นนี้สบายมากแค่เปิดคอมพ์  เสริชเข้าไปข้อมูลต่างๆก็มีให้อ่านมากมาย  เลิกเถอะค่ะ  เลิกนึกถึงแต่ตัวเอง   หันมามองเจ้าตัวต้นเรื่องที่นั่งตาแป๋ว   รอคอยคนมานำพาเขาออกมาสู่เส้นทางสว่างไสว   แม้กระทั่งลูกของคุณที่ปกติ  แต่คุณปล่อยให้เขามีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว  แล้วคุณเพิกเฉยโดยไม่แก้ไขไม่พาไปหาหมอ   คุณนั่นแหล่ะที่กำลังสร้างอสุรกายให้เข้าไปอยู่ในสังคมและทำให้คนดีๆเขาเป็นอันตราย   ช่วยกันหน่อยเถอะค่ะ   การทำร้ายโลกด้วยฝีมือมนุษย์ที่ชอบพูดๆกันก็ว่าน่ารังเกียจแล้ว   แต่การทำร้ายสังคมโดยการไม่ใส่ใจลูกหลานของคุณเองปล่อยให้ลูกหลานเติบโตขึ้นไปทำร้ายสังคมเป้นภาระกับสังคม   แม่หมีว่ามันน่ารังเกียจและดูราวกับคุณขาดความรับผิดชอบในมนุษย์ที่คุณทำให้เขาเกิดมาอย่างสิ้นเชิง

       วันนี้ขอพูดเรื่องที่อัดอั้นตันใจมากๆ  แล้วถ้าใครคิดว่าหมีน้อยไม่เป็นเด็กพิเศษ  ก็ลองเดินเข้าไปถามที่โรงพยาบาลยุวประสารทฯได้เลยค่ะ   หมีน้อยน่าจะเป็นคนไข้คนหนึ่งที่ทางโรงพยาบาลน่าจะภาคภูมิใจกับพัฒนาการของเขา   ถ้าพานั่งไทม์แมชชีนของโดราเอมอนได้ก็ดีสิคะ   จะได้พาย้อนเวลากลับไปดูเจ้าหมีน้อยตัวกลมที่แม่หมีรักสุดหัวใจว่ามีพฤติกรรมที่เหมือนมนุษย์มนาเขาซะที่ไหน   พ่อแม่และครอบครัวของเราพยายามอย่างเต็มที่   เมื่อวานได้รับข่าวดีค่ะ  หมีน้อยที่เหลืออีกสองวิชาและถ้าผ่านก็จะได้รับปริญญา   ตอนนี้ผลการสอบออกมาวิชาหนึ่งแล้วค่ะและได้ A เสียด้วยสิคะ   มาลุ้นต่ออีกวิชานึงค่ะ

             บันทึกโดย

                 แม่หมี  ( แม่ผู้อยากมีไม้วิเศษเสกให้  พ่อแม่ที่อุตส่าห์โทรมาปรึกษาแต่ไม่ทำอะไรเลย  กลับไปทำตามคำแนะนำของหมอ  จริงๆนะเนี่ย..)

           ขอบคุณภาพน่ารักๆของ  คุณศรีปุรำ มณีปุรำ  จาก  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=vannessa&month=06-12-2008&group=20&gblog=18 ที่ทำให้เอ็นทรี่นี้ดูน่ารักมากขึ้นค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/06/2017 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบคุณค่ะคุณแม่หมี

ดิฉันชอบแสตมป์ชุดนี้มาก งามที่สุด ต่อว่าแม่ที่ฉีกแบ่งเพื่อนๆ ไป หากมีเต็มแผ่นจะงามสักเพียงใด แม่บอกว่าก็แม่รักเพื่อนของแม่มาก ต้องแบ่งกันสิ แล้วแสตมป์ที่ไม่เต็มแผ่นทั้งหลาย เพราะแม่แบ่งให้เพื่อนนี่เองค่ะ

แม่เคยเล่าให้ฟังนานแล้วว่า ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ธิดาของ ม.จ.ปิยรังสิต (เงาของท่านชายพจน์ ม.จ.พจน์ปรีชาเจ้าของวังศิลาขาว แห่ง "ปริศนา" เคยอ่านแล้วมังคะ ท่านปิยะ น่ะ "เนตรเหยี่ยว"สุดๆ) และพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต

คุณหญิงเคยให้สัมภาษณ์ว่า "เห็นพระราชวังแห่งสายลมนี้แล้ว "หลงรัก" ทันที อยากอยู่ .." แล้วก็ได้อยู่สมใจ และจำใจจากพราก...คุณหญิงมั่งคั่งมาก เลยต้องใช้เงินส่วนตนขณะอยู่ในวังนี้ ทั้งดูแลบำรุงรักษา...

ทราบแล้วสงสารคุณหญิงมาก เพราะเป็นแฟน ว.ณ ประมวญมารคเหมือนแม่ของดิฉันด้วยค่ะ

(หัวอกแม่ผู้รักลูกมาก เหมือนกันค่ะคุณแม่หมี )

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/06/2017 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกค่ะ
ดิฉันยังใช้แสตมป์ทุกอาทิตย์ ส่งการ์ดถึงคุณแม่ ให้ลูกๆ ส่งถึงคุณยาย เพราะคุณยายสะสมแสตมป์และการ์ด ตอนนี้ท่านยกให้เป็นของหลานแล้วค่ะ

ครอบครัวเป็นสุขเพราะแม่ดี มันสำคัญจริงๆนะครอบครัวเนี่ย
พลังแห่งรักอันบริสุทธิ์ของแม่ คือสิ่งประเสริฐสุด ดิฉันเข้าใจดีเพราะมีแม่ที่วิเศษ เมื่อมีลูกก็พยายามทำให้เหมือนแม่ตนเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 06/06/2017 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ความสุข ความสำเร็จจากความพยายามของแม่หมี คุ้มค่ามากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 02/06/2017 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี

นุชก็ติดตามอ่านมานาน
เข้าใจว่าแม่หมีเหนื่อยมากกับหมีน้อย
มีแอบร้องไห้ด้วย
ยังจำได้ที่ใช้เชือกผูกหมีน้อยไปเดินห้าง
แม้ยังไม่ได้เป็นแม่คน แต่ก็เข้าใจค่ะ

เห็นวันนี้หมีน้อยจะเรียนจบแล้ว
ดีใจด้วยค่ะ
หมีน้อยดูแลตัวเองได้แล้ว แม่หมีเบาใจไปบ้างเนาะ

ครอบครัวสำคัญจริงๆ
เรื่องราวบางอย่างก็ละเอียดอ่อน
จะให้ทุกคนเข้าใจนั้นก็คงยากค่ะแม่หมี
แต่ลิงเขียวก็ชื่นชมครอบครัวแม่หมีค่ะ
เอาไปคุยให้ญาติๆฟังและเพื่อนฟังค่ะ
ไม่ได้ซ้ำเติมแต่อย่างใด
รู้สึกถึงความเป็นมนุษย์แม่
แม่ที่สตรองมากๆ

ลิงเขียวส่งความปรารถนาดีสู่ครอบครัวแม่หมีค่ะ

#วันนี้หยุดจ้า
ลิงงานเยอะค่ะ พนักงานมีแค่ 3 คน
ทำงานวนไป นวดคราวละ 2~2.30 ชม. ค่ะแม่หมี
ไม่ค่อยได้นวดคนไทย เพราะเดินสายต่างประเทศ
พอมานวดคนไทย เหนื่อยมากค่ะ
คนไทยหลังแข็งมาก และชอบให้นวดหนักๆค่ะ
ถ้ายังนวดอยู่แบบนี้ ร่างกายลิงไม่ไหวแน่ๆค่ะแม่หมี ข้อมือพัง
แต่ก็ยังพอไหวนะตอนนี้
ระยะยาวไม่ไหวค่ะ
นวดฝรั่งสบายกว่ามากเลย :)

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 02/06/2017 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เข้าใจอารมณ์คุณแม่หมียามที่นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น – ขอบคุณคุณแม่หมีทั้งที่เอามาเล่า และที่ทำมา

สำหรับคนที่มาปรึกษานั้น หากไม่คิดลึกซึ้งก็เหมือนมาถาม มาขอคำแนะนำ แล้วก็ไม่ทำตาม
หากคิดมากขึ้น ถ้ามีอะไรก็ตามที่จะทำให้ลูกตัวดีขึ้น แล้วก็เลือกที่จะไม่ทำด้วยความ ‘มักง่าย’ และเห็นแต่ตัวเองเป็นสำคัญ ก็แย่ไปหน่อย
ขอส่งความปรารถนาดีมาเป็นแรงใจให้ผู้ปกครองและพ่อแม่ที่ยังทำไม่พอ หรือยังไม่ทำ จะด้วยเพราะไม่รู้หรืออื่นใด ...
ทำเถอะ
ทำแล้วน่าจะรู้ได้ว่า การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้จริง

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีต่อคุณหมีน้อยด้วย
ที่สอบผ่านไปหนึ่งวิชาแล้ว และได้ A เสียด้วย
เยี่ยมยอดจริงๆ

เด็กที่เป็นเด็กพิเศษนั้น มีอยู่มากมาย อย่างที่
คุณแม่หมีว่า ไม่ใช่ออทิสติกอย่างเดียว จึงควร
ให้แพทย์วินิจฉัยเสียก่อน และออทิสติกที่เป็น
ก็มีหลายระดับ หนักเบาต่างกัน

แพทย์ก็ให้การรักษาไม่เหมือนกัน บางคนอาจ
ใช้สเต็มเซลล์ช่วยฉีดให้สมองเต็ม เหมือนคนปกติได้
แต่บางคนกลับไม่ได้ผล

ผมเห็นด้วยกับคุณแม่หมีที่ว่า ครอบครัวนั้น มีส่วน
อย่างมากในการช่วยกันดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด
อย่างถูกทาง เพื่อจะได้ช่วยให้เขากลับมาเป็นเด็กปกติ
ได้เร็วขึ้น หรือมีพัฒนาการที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็น
ได้ชัดครับ

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนที่ไม่พร้อมจะสละทุกอย่างเพื่อชีวิตหนึ่งที่ตัวเองทำให้เกิดมาไม่ควรทำให้ใครเกิดค่ะ
มีพ่อแม่ไม่น้อยที่เชื่อว่าตนเองรักลูกแต่แท้จริงแล้วรักแต่ปากหรือรักไม่พอ รักตัวเองเสียมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ปัญหาใหญ่ของครอบครัวที่มีลูกไม่ปกติก็คือไม่ได้ทุ่มเทแรงใจในการดูแล ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นแบบนั้น มีข้ออ้างสารพัด ไม่มีเวลานี่คือตัวกัดกร่อนให้ผู้พิการมีอาการเลวร้ายลง

คงต้องใช้ไม้วิเศษอย่างแม่หมีบอกจริงๆถึงจะทำให้เขาเหล่านั้นหันมาจริงจังทุ่มเทแรงใจแรงกายเพื่อบุกบั่นมุ่งมั่นเอาชนะความไม่ปกติของบุตรหลาน

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มีบางรายที่พ่อแม่ทำงาน แล้วส่งเด็กไปอยู่ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก นานๆทีจึงจะได้เจอกันเสียที แม่หมีเข้าใจนะคะกับปัญหานี้ แต่สิ่งที่ดีที่สุดของการมีลูกเป็นเด็กพิเศษ คือการที่ลูกได้ใกล้ชิดพ่อแม่ ได้รับการดูแลจากพ่อแม่ด้วยความรัก ซึ่งจะทำให้พัฒนาการของเด็กดีขึ้น แต่เมื่อแม่หมีบอกต้องหาวิธีแก้ไขอาจจะต้องมีใครคนหนึ่งยอมเสียสละออกจากงาน แล้วมาหางานที่เป็นอิสระเป็นนายของตนเอง อาจทำธุรกิจของตนเอง หรือในช่วงกลางวันก็ให้อยู่กับคนที่ไว้ใจได้ แล้วเมื่อเลิกงานก็ให้กลับมาอยู่กับลูก มาใกล้ชิดมาฝึกฝนในสิ่งที่เด็กบกพร่อง แม่หมีเชื่อค่ะว่าทุกปัญหาจะต้องมีทางแก้ไขอย่างแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ก็เหลือเกินนะ
เป็นพ่อ-แม่ แต่ไม่มีเวลาพาลูกไปหาหมอ

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณลูกยอด คุณแม่เยี่ยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ข้อเขียนเรื่องที่เกี่ยวกับเด็กพิเศษ โดยเฉพาะการปลุกเร้าให้พ่อ - แม่
เอาใจใส่ต่อการรักษาลูก จึงหวังว่าความปรารถนาดีของแม่หมี จะตอบสนองให้เป็นความสุขขอกแม่หมีที่มากจนไร้ขีดจำกัดครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"ถ้าคุณกำลังมองหาใครบางคน ที่จะสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณ ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ ลองส่องกระจกดูครับ ใช่ครับ คนเดียวจริงๆที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ มิใช่คนอื่นไกล

ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะสำเร็จ ต้องเจออุปสรรคต่างๆมากมาย แต่ถ้าเรามีความมุมานะ จึงฝ่าฟันมาได้ เพราะทุกความพยายาม อาจไม่นำมาซึ่งความสำเร็จ แต่ทุกความสำเร็จ ล้วนเกิดจากความพยายามทั้งสิ้น"

ชอบค่ะ กับข้อความในเครื่องหมายคำพูด ซึ่งมาจากเอ็นทรี่ "เดินต่อไปให้ถึงวันพรุ่งนี้/Carry on till tomorow" http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510/2017/05/31/entry-3

ลองเข้าไปอ่านแลัวคุณจะได้แง่มุมที่ดี ขอบคุณคุณแบงค์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , SW19 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณผู้ติดตามทุกท่านทั้งผู้ที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย

คือเขียนเอ็นทรี่นี้คืออารมณ์อยากช่วยผู้ปกครองและเด็กพิเศษหรือเด็กปกติที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม แล้วเราก็ตั้งใจและให้ใจไปเต็มๆเพื่อช่วยเขา แต่เมื่อเขาไม่ทำแล้วก็ยังมาขอคำแนะนำ เราก็เลยสงสารเด็กๆเหล่านั้นน่ะค่ะ เรื่องแบบนี้มันปล่อยเวลาให้ผ่านไปเนิ่นนานไม่ได้ค่ะ ต้องตั้งใจทำอย่างจริงจัง จึงจะสำเร็จ แต่คนที่เขาตั้งใจก็มีนะคะ ยังคงเป็นกำลังใจให้พ่อแม่และผู้ปกครองทุกคนที่มีบุตรหลานที่ต้องการความรักความเอาใจใส่จากพวกท่าน สู้ๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เห็นด้วยกับแม่หมีขะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ครอบครัวสำคัญจริงๆค่ะ อยากให้พ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กปกติ เด็กพิเศษ และคนที่คิดจะมีลูกมาอ่านเรื่องของคุณแม่หมีจังค่ะ
ส่วนตัวคิดว่าก่อนที่เราจะตัดสินใจมีลูก เรามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ความพร้อมนี้มิใช่แ่เรื่องเงินอย่างเดียว แต่เราจะมีเวลาให้ลูกของเราหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

ผมเป็นคนปรกติที่พาตัวเองไปพบหมอ ... เพื่อปรับตัวให้เข้าให้ได้กับเด็กที่ปรกติกว่าผมไปแยะ @ นิ่ง

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี

**ก่อนอื่น แสดงความยินดี กับหมีน้อยด้วยครับ ที่เหลือคงไม่มีปัญหาครับ เหลือแต่ลุ้นว่า จะ A อีกหรือเปล่า

แหม วันนี้บทความ อ่านละเหมือนผู้เขียนอัดอั้นเต็มอก เป็นแบบนั้นหรือเปล่าครับ คุณแม่หมี 55+

**คนเราไม่เหมือนกันครับคุณแม่หมี 10คนก็ 10แบบ 100คนก็ 100แบบ...ถ้าเอาใจเราไปใส่ใจเขา ระวังจะเหนื่อยนะครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เห็นด้วยที่สุดค่ะคุณแม่หมีขา ครอบครัวสำคัญที่สุดนะคะ ชอบที่คุณแม่หมีถามว่า รักลูกมั้ย พ่อแม่หลายคน อุ๋มเห็นแล้ว ชอบรู้สึกแบบนี้ล่ะค่ะ เนี่ยเขารักลูกไหมเนี่ย !!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]