• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 829041
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันจันทร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 6141 , 10:54:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน ATM_Decor , วารี และอีก 24 คนโหวตเรื่องนี้

                 เมื่อวานนี้ (18 ก.พ.2561) แม่หมีและลูกหมีทั้งสอง อันมีพี่หมีใหญ่กับเจ้าหมีน้อย  ไปดูหนังเรื่อง Black Panther มาค่ะ   ส่วนพ่อหมีพาไปกินข้าวกลางวันแล้วก็แยกย้าย   พ่อหมีเลิกดูหนังในโรงหนังมาหลายปีแล้วค่ะ  บอกดูในโรงแล้วเวียนหัว  (อะไรฟระ) ตอนเป็นแฟนกับแม่หมีดูหนังกันจนหนังมีโปรแกรมฉายไม่ทันเราเลย  ตอนลูกเล็กๆก็ยังพาลูกไปดูเลย   555 สงสัยหมดโปรแล้ว   แอบขอบ่นนิดนึง  โรงหนังนี่ไม่มีอารยะสถาปัตย์เอาเสียเลย  คนชอบดูหนังอย่างแม่หมีซึ่งดูมาตั้งแต่วัยรุ่น   มาวัยจะร่วงก็ยังอยากดู  เวลาเข้าโรงหนังต้องไต่บันไดน่ะ   มันปวดข้อเข่านะคะ  ช่วยกรุณาทำทางลาดให้หน่อย  เผื่อจะเอาวีลแชร์เข็นเข้าโรงได้  สว.ก็มีหัวใจนะคร้าาาา....   หรือแก่แล้วต้องอยู่บ้านแล้วรอดูหนังแผ่น หา!!!

               และเหมือนเคยทุกครั้งที่ดูหนังก็จะต้องมานั่งคุยกันว่าหนังที่ดูให้อะไรเราบ้าง   สามคนแม่ลูกคุยกันอย่างออกรส  ในขณะที่พ่อหมีนั่งฟัง คือแทนที่เราจะคุยกันอีกห้องที่ไม่มีพ่อหมี  แต่แม่หมีอยากแกล้งพ่อหมีที่ชวนทุกครั้งก็ไม่ยอมดู  เลยคุยกันให้พ่อหมีฟังด้วย  สม...!!!    และก็จะให้การบ้านหมีน้อยว่าต้องเขียนลงบล็อก   แต่หลังๆมาเนี่ยเจ้าหมีน้อยทำเฉย  วลีเด็ดของเด็กรุ่นนี้  "โตแล้วจะ.....ก็ได้"  .... ที่ว่าก็คือแล้วแต่คนๆนั้นอยากจะใส่อะไรไปก็ได้  เช่น   โตแล้วชั้นอยากจะไปไหนโดยไม่ขอพ่อแม่ก็ได้  สงสัยหมีน้อยคงอยากบอกว่า  โตแล้วชั้นอยากเขียนก็เพราะชั้นอยากเขียน 555 ไม่ใช่หรอกค่ะ เขาไม่ค่อยมีเวลาน่ะค่ะ  ต้องไปทำงาน ต้องเล่นเกม  ต้องฯลฯ  ปรากฎว่าครั้งนี้พี่หมีใหญ่อยากเขียนค่ะ   แต่คงลืมรหัสลับไขเข้าประตูบ้านเลยบอก "แม่ครับผมอยากเขียนครับ  แต่จำรหัสไม่ได้  เดี๋ยวผมเขียนแล้วแม่ช่วยลงในบล็อกแม่ให้หน่อยก็แล้วกันนะครับ"   แม่หมีก็เลยต้องเอามาลงให้เพื่อนๆอ่านกันค่ะ  นี่ไง แม่ที่รักของลูกๆ  บอกมาเถอะว่าให้ทำอะไรทำได้หมด  ลองอ่านดูนะคะ  ข้อเขียนและความคิดเห็นของพี่หมีใหญ่ที่มีต่อหนังที่ไปดู  นานๆพี่หมีใหญ่จะเขียนสักที   แต่สำหรับแม่หมี  หนังเรื่องนี้ดูสนุกค่ะ  ถ้าใครมีโอกาสก็น่าไปดูนะคะ  เกริ่นมาเยอะเกิ๊นนน.... อ่านเรื่องของพี่หมีใหญ่เขาเลยค่ะ   ส่วนของหมีน้อยก็รอดูว่าเขาจะเขียนมั๊ย 555 ก็เราเลี้ยงให้เขาโตนี่นา  โตแล้วดูหนังแล้วจะเฉยก็ได้นะ 

    Black Panther กับข้อคิดที่ “เรา” ทุกคนควรคิด   โดย พี่หมีใหญ่

 

           แม้ว่าแบล็คแพนเธอร์จะเป็นภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่ตามสไตล์ค่ายมาร์เวลสตูดิโอที่หลายคนคงคาดหวังฉากแอกชั่นมัน ๆ ลุ้นว่าพระเอกผู้ทรงคุณธรรมจะเอาชนะเหล่าร้ายจอมโฉดได้อย่างไร หรือคราวนี้ลุงแสตน ลีจะรับบทอะไร แต่เมื่อได้ดูแล้วคุณจะพบว่าแบล็คแพนเธอร์นั้นได้นำเสนอเรื่องราวที่ไปไกลเกินกว่าเรื่องธรรมมะชนะอธรรมหรือแนวคิดเดิม ๆ ของหนังซุปเปอร์ฮีโร่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ชี้ให้เห็นถึงประเด็นปัญหาที่โลกกำลังเผชิญหน้า และเราทุกคนในฐานะที่เป็นสมาชิกของสังคมโลกนั้นควรตระหนักถึง

 

          ไม่แตกต่างจากหนังซุปเปอร์ฮีโร่ค่ายมาร์เวลที่ผ่านๆมา แบล็คแพนเธอร์ได้ให้ข้อคิดมากมายเกี่ยวกับครอบครัวผ่านตัวละครต่าง ๆ ตัวอย่างเช่นเมื่อกษัตริย์ทีชาล่าได้พบดวงวิญญาณของพ่อในพิธีราชาภิเษก ทีชาล่าได้กล่าวว่าตนไม่พร้อมที่จะอยู่โดยไม่มีพ่อ ทว่ากษัตริย์ทีชาก้าผู้พ่อได้กล่าวตอบว่าที่ผ่านมาข้าได้ทำให้เจ้าพร้อมแล้ว การที่พ่อแม่ไม่ทำให้ลูกพร้อมเมื่อตนจากไปนั้นเป็นสิ่งที่ผิด หลังจากการพูดคุยสั้น ๆ ทีชาล่าได้สลัดความกังวลและขึ้นเป็นกษัตริย์อย่างเต็มภาคภูมิในที่สุด ทว่าประเด็นที่ทำให้แบล็คแพนเธอร์กลายเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ต่างออกไปนั้นคือประเด็นเกี่ยวกับ “โลกในปัจจุบัน” ซึ่งหากเราติดตามข่าวระหว่างประเทศก็จะพบว่าปัญหาของโลกในทุกวันนี้คือ “ความแตกแยก” อันมีที่มาจาก “ความแตกต่าง” ของผู้คนจำนวนมากในสังคมนั่นเอง ซึ่งก่อปัญหาตามมาทั้งความขัดแย้ง การกดขี่ ก่อการร้าย ปัญหาผู้ลี้ภัย และอื่น ๆ อีกมากมาย หนังเรื่องนี้ได้ชี้ให้ผู้ชมได้เห็นถึงปัญหาต่าง ๆ ดังกล่าวผ่านมุมมองและคำพูดของตัวละครหลาย ๆ ตัวทั้งฝ่ายตัวเอกและตัวร้ายซึ่งจะขอกล่าวไปตามรายตัวเฉพาะที่สำคัญ

 

          เริ่มจากกษัตริย์ทีชาก้าผู้เป็นอดีตกษัตริย์ของประเทศวาคานด้าซึ่งมีความร่ำรวยทั้งทรัพยากรและกำลังทหารแต่เลือกที่จะโดดเดี่ยวตัวเองจากโลกภายนอก ทีชาก้าถูกปลงพระชนม์โดยฝีมือผู้ก่อการร้าย (เหตุการณ์ในกัปตันอเมริกา: ซีวิล วอร์) ตลอดรัชสมัยทีชาก้าได้ปกครองประชาชนด้วยคุณธรรม ปกป้องประเทศให้พ้นจากภัยอันตราย และเลี้ยงดูลูก ๆ เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ทีชาก้ามุ่งปกป้องวาคานด้าโดยมิได้ใส่ใจกับปัญหาภายนอกและสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องประเทศ เมื่อเจ้าชายเอ็นโจบูน้องชายของตนได้เล็งเห็นว่าวาคานด้าควรมอบความช่วยเหลือแก่ประเทศอื่นจึงตัดสินใจทรยศ ทีชาก้าได้ตามมาจับกุมน้องของตนและลงมือสังหารเนื่องจากการปะทะกัน ซึ่งหลังการตายของน้องชายทีชาก้าได้ตัดสินใจปิดทุกอย่างเป็นความลับและทิ้งลูกชายของเอ็นโจบูไว้เพื่อไม่ให้โลกรับรู้เรื่องราวของวาคานด้า

 

           อีริค หรือคิลมังเกอร์ ชายหนุ่มลูกครึ่งวาคานด้าที่เป็นลูกชายของเอ็นโจบูน้องชายของทีชาก้า หลังจากที่พ่อถูกสังหารอีริคได้เติบโตขึ้นด้วยความแค้นจึงฝึกฝนตัวเองและเข้าร่วมเป็นสายลับของสหรัฐ เขาถูกส่งเข้าร่วมในวิกฤตการณ์หลายครั้งเช่นในอัฟกานิสถานและอิรักทำให้ต้องฆ่าผู้คนมากมาย ขณะเดียวกันเขาได้รับรู้ถึงความยากลำบากของผู้คนจำนวนมากทั่วโลกโดยที่ไม่มีใครยื่นมือเข้าช่วย อีริคจึงเลือกที่จะท้าทายทีชาล่าเพื่อแย่งตำแหน่งกษัตริย์ ชิงเอาพลังอำนาจของวาคานด้าเพื่อก่อหยิบหยื่นพลังให้แก่ผู้อ่อนแอทั่วโลก เมื่อครั้งที่อีริคเผชิญหน้ากับทีชาล่า ทีชาล่าได้กล่าวว่าตนทำเพื่อปกป้องพี่น้องวาคานด้า อีริคได้ตวาดใส่ทีชาล่ากลับว่า โดยทอดทิ้งพี่น้องร่วมโลกอีกนับล้าน ๆ ข้างนอกอย่างนั้นหรือ แสดงให้เห็นว่าเขาไม่เพียงแต่แค้นเรื่องส่วนตัว เขายังแค้นที่วาคานด้าไม่ยอมช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย

 

           กษัตริย์ทีชาล่า หรือแบล็คแพนเธอร์ ตัวเอกของเรื่องผู้เป็นกษัตริย์หนุ่มของประเทศวาคานด้า ผู้คนรอบข้างทีชาล่านั้นมีทั้งผู้ที่คิดว่าวาคานด้าจะต้องคงความโดดเดี่ยวไว้เพื่อความสงบโดยรวม ผู้ที่คิดว่าวาคานด้าสามารถจัดระเบียบโลกได้ด้วยกำลังทหารที่มีอยู่ และผู้ที่คิดว่าวาคานด้าสามารถยื่นมือเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่อดอยากอีกมากได้ สำหรับตัวทีชาล่านั้นค่อนข้างที่จะเห็นพ้องกับกลุ่มสุดท้าย แต่เขาเองก็ไม่ปฏิเสธว่าการช่วยเหลือผู้อื่นอาจนำประเทศเข้าไปเสี่ยงกับปัญหาโดยไม่จำเป็น อย่างไรก็ตามทีชาล่าได้แสดงให้เห็นถึงความคิดที่ไม่แบ่งแยก เช่นการแสดงออกที่สุภาพต่อบุคคลภายนอก การไว้ชีวิตนักรบต่างเผ่าที่ขัดแย้งกันมานาน และการที่ทีชาล่าได้กล่าวแก่เหล่าวิญญาณของบรรพบุรุษว่า เราทุกคนต้องเลิกมองความแตกต่างเสียที มีแต่เพียงพี่น้องร่วมโลกเท่านั้น หลังการต่อสู้กับคิลมังเกอร์ ทีชาล่าได้ทำการเปิดประเทศและประกาศให้ความช่วยเหลือประเทศต่าง ๆ พร้อมทั้งเปิดศูนย์ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อผู้คนทั่วโลก

 

          จากเรื่องแบล็คแพนเธอร์เราจะเห็นได้ว่าแนวความคิดที่ทำให้โลกแตกแยกก็คือ แนวคิดที่ว่าเมื่อมี “พวกเรา” ก็จะมี “พวกเขา” หรือ “พวกมัน” นั่นเอง ชาววาคานด้าจำนวนมากมองผู้คนนอกประเทศเป็น “พวกเขา” จึงเลือกที่จะนิ่งดูดายกับปัญหาต่าง ๆ ในโลก (ส่วนหนึ่งมองว่าจะสามารถใช้กำลังเพื่อชี้นำโลกได้ด้วยซ้ำ) ทีชาก้ามองว่าเอ็นโจบูและอีริคไม่ใช่ “พวกเรา” จึงเลือกที่จะทอดทิ้งไป แม้แต่อีริคที่ต้องการจะช่วยเหลือคนทั้งโลกเองก็มองว่าผู้ที่ขัดขวางคือ “พวกมัน” เขาจึงฆ่าทุกคนที่ขวางทางได้ลงคอ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นธรรมดาของมนุษย์ที่เมื่อมีพวกเราก็จะกำหนดให้ผู้อื่นไม่ใช่พวกเดียวกัน และพร้อมที่จะดูถูกเหยียดหยามหรือกระทำสิ่งที่เลวร้ายกับคนพวกนั้นก็ได้ ไม่ต่างจากการล่าอาณานิคมของชาวยุโรปในอดีตเพราะผู้ว่าผู้ที่ไม่ใช่คนขาวนั้นต่ำต้อย หรือในปัจจุบันที่เกิดปัญหาความขัดแย้งทางชาติพันธ์ไปทั่วโลก เช่นกรณีชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ในพม่ารวมถึงชาวโรฮิงญา ขณะที่หลาย ๆ ปัญหานั้นไม่ได้รับการใส่ใจหรือถูกปฏิเสธการช่วยเหลือโดยประเทศมหาอำนาจเช่นการปฏิเสธรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียนั่นเอง หากว่าผู้คนในสังคมโลกยังไม่สามารถแก้ไขความคิดแบ่งแยก “พวกเรา” และ “พวกเขา” ได้อย่างทีชาล่าในเรื่องนี้แล้วล่ะก็ ปัญหาเหล่านี้ก็คงไม่สามารถแก้ไขได้อย่างแน่นอน ซึ่งอีริคนั้นไม่ต่างอะไรจากผู้ก่อการร้ายในปัจจุบันที่เป็นผลผลิตจากการสั่งสมความแค้นผ่านความเกลียดชังและการกดขี่ และในเมื่อไม่อาจตอบโต้ได้จึงต้องเลือกหนทางที่เลือดเย็นในการแก้แค้น รวมถึงการลากผู้บริสุทธิ์เข้ามารับเคราะห์

 

        สิทธิมนุษยชนเป็นประเด็นที่ถูกส่งเสริมมากขึ้นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ปัญหาต่าง ๆ ได้ท้าทายการปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วทั้งโลก ขณะที่ผู้คนส่วนหนึ่งกำลังทุ่มเถียงกันถึงความเหมาะสมของการช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม อีกมุมหนึ่งของโลกพี่น้องร่วมโลกจำนวนนับล้าน ๆ กำลังเผชิญกับการไร้ซึ่งความหวังในการมีชีวิต แม้ว่าตัวคนเดียวจะไม่อาจเปลี่ยนโลกได้ แต่อย่างน้อย ๆ การเปลี่ยนความคิดตนเองต่อความ “แตกต่าง” ไปสู้การยอมรับความ “หลากหลาย” ย่อมทำให้เราอยู่กับผู้คนจำนวนมากในสังคมได้โดยไม่แบ่งแยก ซึ่งนั่นคือสังคมที่จะขจัดความเป็น “พวกเรา” และ “พวกเขา” ออกไปได้ในที่สุด

 

        “ฝังฉันในทะเลยังดีกว่าขังฉันไว้ในคุก เหมือนกับเหล่าพี่น้องที่ตายในท้องทะเลเพราะพวกเขารู้สึกว่าการตายนั้นดีกว่าการอยู่โดยไม่มีจิตวิญญาณ”   อีริคกล่าวกับทีชาล่าพร้อมกับปฏิเสธการรักษา *

 

        * แน่นอนว่าอีริคย่อมหมายถึงเหล่าผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่ตายระหว่างการลี้ภัยทางเรือ ทั้งจากวิกฤติการณ์เรฟูจีในยุโรป วิกฤติการณ์โรฮิงญา และอีกหลาย ๆ เหตุการณ์ในโลก

                                                                           เขียนโดย พี่หมีใหญ่

       หมายเหตุของแม่หมี  นี่คือสิ่งที่พี่หมีใหญ่คิด  ทุกคนอาจเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย  เป็นมุมมองของชายหนุ่มคนหนึ่งที่มองโลกปัจจุบันนี้ 

          ขอบคุณสำหรับการอ่านบทความนี้  หวังว่าจะได้แง่คิด  คอมเม้นท์ได้เลยค่ะ  เผื่อจะได้แลกเปลี่ยนความคิดกันกับพี่หมีใหญ่  ถ้าว่างเขาคงเข้ามาตอบ แต่ถ้าไม่ว่างก็คงดีใจที่เพื่อนๆมาทิ้งร่องรอยในการเข้ามาอ่าน

          ขอย้ำอีกทีหนังเรื่องนี้คุ้มค่ากับการเสียเงินมากค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 21/04/2018 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ขอบคุณค่ะแม่หมี น้องคนที่เล่าให้ฟังน่ะไม่ได้เอามาเขียนบล็อกค่ะ เพิ่งเจอกัน
ได้คุยคร่าว ๆคือ ให้กลับไปพบแพทย์คนแรกที่วินิจฉัยโรคค่ะ คิดว่า คุณหมอคงแนะนำต่อ แต่ก็แนะนำไว้บ้างว่า ถ้าไงให้ขอสรุปอาการของน้องเขามาแล้วเอาไปคุยกับโรงเรียน เท่าที่เคยคุยกับแม่ บางโรงเรียนเขาจะมีการช่วยตรงนี้
และจากที่เมื่อวานได้อยู่ทำงานในคลินิกเด็กโรคทางสมอง ก็เพิ่งได้ความรู้ว่า เขามีการสอนพิเศษที่บ้านเพื่อเด็กกลุ่มนี้จริงๆ
เด็กคนนี้คงยังไม่ถึงเกณฑ์นั้น เพราะตอนนี้เรากำลังรักษาในเรื่องของ ขาของน้องเขาที่พัฒนาการไม่สมบูรณ์กันอยู่ค่ะ ก็..เดี๋ยวคงเล่าให้หมอฟังไว้เพื่อจะได้ส่งต่อมาที่หน่วยนี้ค่ะ
ขอบคุณนะคะ
พี่วารีค่ะ
อ้อ พอดีเพิ่งมาทำงานหน่วยนี้ อยู่ระหว่างเรียนรู้ระบบการทำงาน ก็เพิ่งจะรู้ว่าเขามีระบบการศึกษาพิเศษรองรับอยู่ ไว้จะคุยปรึกษาหมอ ยังไงยังได้พบน้องเขาอยู่แล้วค่ะ
ขอบคุณมากๆ อีกครั้งค่ะ ดูแลสุขภาพเรื่องปวดหลังด้วยนะคะ
ใช้สมาร์ทโฟน ก็ดีนะ สะดวกดี แต่ก็ระวังสุขภาพสายตาด้วย ทุกอย่างทุกสิ่งมีข้อดีข้อเสียคนละแบบ ถ้าเราใช้พอดี เหมาะสม ถูกต้อง ก็จะรอดพ้นในทุุกกรณีค่ะ
บาย

ความคิดเห็นที่ 27 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 18/04/2018 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

อ้อ จะตอบในบล็อกหรือส่งเมล์มาก็ได้นะคะ
เมล์พี่วารีตอนนี้ [email protected]

ขอบคุณค่ะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วารี วันที่ : 18/04/2018 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

เพิ่งเปิดเข้ามาอ่าน ยังอ่านไม่จบค่ะ 555 แต่ชอบใจที่มีคนอ่าน "หนัง" ให้ลึกแล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง
หนัง หนังสือ มักสอดแทรกแง่ดีๆ เยอะค่ะ แต่บางครั้งก็ลึก และเราแต่ละคนก็จะรับรู้ในมุมต่างกัน เอามาเล่า แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ย่อมดีแน่นอนค่ะ
แต่... ตอนนี้ต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากแม่หมีเพิ่มเติม่ค่ะ คือ ตอนนี้พี่วารีได้เข้าไปเริ่มงานที่หน่วยกายอุปกรณ์ศิริราช เจอคนไข้เด็กที่มีพัฒนาการช้า ทำให้เกิดปัญหาการผิดรูปของเท้า ก็มารักษาเพื่อทำอุปกรณืช่วยในการเคลื่อนไหว แต่.. ตามประสาพี่วารีค่ะ จุ้น เข้าไปนั่งคุย แหย่เล่น ดูเด็กคล้ายจะไม่ได้เข้าเรียน มั้ง เดาถูกค่ะ ก็เลยคุยกับคุณแม่ว่า น่าจะนำลูกเข้าสู่การเรียน แต่คงต้องเริ่มจากเอาข้อมูลของน้องจากคุณหมอไปคุยกับโรงเรียนก่อน
นี่ละปัญหา
ต้องการคำแนะนำค่ะ ควรเริ่มยังไงดี เด็กควรต้องมีการเติบโตในด้านอื่นๆ เพื่อเป็นคนที่สมบูรณ์ ไม่ใช่แค่เรื่องการรักษา
ขออนุญาต รบกวนเขียนเมล์คุยได้มั้ยคะ ใช้ e-mail ข้างบนในบล็อกใช่ปะ
ขอบคุณค่ะ จะรอพังคำตอบนะคะ
พี่วารี

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 11/04/2018 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly


ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 05/04/2018 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มีโอกาส.เลยแวะมาสวัสดีค่ะ คุณแม่หมี..
คิดถึง..ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะค้า

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Happy Birthday ค่ะแม่หมี ขอให้แข็งแรง สุขภาพดีขึ้นๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


Happy Birthday ค่ะพี่อ้อมขา

คุณครูงามมากค่ะ
พี่อ้อมดูแข็งแรงขึ้น แข็งแรงมากๆ นะคะ
หมีน้อยน่ารักจริง

อยากทานหอยทอดผัดไท ค่ะ น่าทานจริงๆ
ขอบพระคุณ คุณครูทิพย์ค่ะ _/\_


แบกมาส่งพี่อ้อมด้วยรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


Happy Birthday ค่ะพี่อ้อมขา

คุณครูงามมากค่ะ
พี่อ้อมดูแข็งแรงขึ้น แข็งแรงมากๆ นะคะ
หมีน้อยน่ารักจริง

อยากทานหอยทอดผัดไท ค่ะ น่าทานจริงๆ
ขอบพระคุณ คุณครูทิพย์ค่ะ _/\_


แบกมาส่งพี่อ้อมด้วยรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/03/2018 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ไปดูเรื่องนี้เหมือนกันครับ แม่หมีได้แง่คิดบางมุม เก่งจังครับ ความสามารถในการวิพากษ์หนัง

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุกรวดี วันที่ : 04/03/2018 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี
กลางเดือนที่แล้วค่ะ ช่วงที่ "norton"ตัวกรองไวรัส
แจ้งว่าไม่ควรเปิด บล็อกโอเคเนชั่น
(แถมขึ้นแถบข้อความสีส้ม) ได้แนบภาพเพิ่มเติมไว้

ก็ตกใจและเสียดายข้อมูล
และยื่งแปลกใจคือคอมอีกเครื่องเก่ามากกลับเปิดได้
เลยรีบก๊อปปี้ ข้อมูลบางส่วนออกมา วานนี้ลองเปิดดูก็เปิดได้
ก็ดีใจสุดๆ

ขอบคุณค่ะที่ฝากข้อความไว้-เดี๋ยวกลับมาอ่านเอนทรี่ย้อนหลังนะคะ
เข้าไม่ได้หลายวัน ตกข่าวสนิท

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 27/02/2018 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แม่หมี - หมีใหญ่-หม่น้อย วิจารณ์หนัง Trio ได้ แง่คิดดีเลย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 27/02/2018 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ขนาดดูหนังยังเป็นสาระมาแบ่งปันเลย เยี่ยมจริงคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/02/2018 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ว่าจะชวนลูกสาวไปดูครับ
อยากให้หมีใหญ่-หม้น้อย ไปดูมาแล้วช่วยวิจารณ์เป็นระยะๆ
น้าชาลีไม่ค่อยมีเวลาเหมือนก่อน ต้องหาคนช่วยย่อยช่วยสังเคราะห์ช่วยแยกแยะ
ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 23/02/2018 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ฝากบอกพี่หมีใหญ่ให้ถามรหัสผ่านไปที่บอกอได้นะคะ เพราะนิกุลเคยลืมแล้วหายไปหลายเดือน จนไปถาม บก ชาลี (ตอนนั้น) ก็เลยได้กลับมาเขียนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/02/2018 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พี่หมีใหญ่สรุปได้เฉียบขาดมาก ให้ข้อคิดและความรู้ไปในตัว

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 20/02/2018 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาชื่นชมโพสของพี่หมีใหญ่ค่ะ ให้ทั้งรายละเอียดและให้ทั้งประเด็นคิด เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ อ่านแล้วคนไม่ชอบดูหนังโรงอย่างอุ๋ม (อิ อิ หมดโปรเหมือนคุณพ่อหมี) เลยสบายแฮ สามารถมีเรื่องทันสมัยไปคุยกะเค้าได้เหมือนกันนิ ขอบคุณมากค่ะพี่หมีใหญ่ ถถถ

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 20/02/2018 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

มาชื่นชมว่าแม่หมีทันสมัยจัง
สามารถวิจารณ์หนังรุ่นใหม่ได้
ก็คุณลูกๆเค้าทันสมัยนี่
ผมไม่ได้ดุหนังมาหลายปีแล้ว
จะวิจารณ์ก็ไม่กล้า
เพราะชื่อเรื่องยังไม่รู้จักเลย


ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี , BlueHill และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 20/02/2018 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

พี่หมีใหญ่ และหมีน้อย เขียนกันจากเรื่องเดียวกัน - พร้อมกัน
น่าสนใจมาก อ่านแล้วก็อยากชวนคุยต่อ เลยขอแบ่งตอบทั้งสองหน้า

วรรคเดียวของพี่หมีใหญ่ ที่ตั้งต้นต่างสีข้อความ เริ่มจากช่วงนี้
‘ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นธรรมดาของมนุษย์ ......
...... ซึ่งนั่นคือสังคมที่จะขจัดความเป็น “พวกเรา” และ “พวกเขา” ออกไปได้ในที่สุด’

เป็นวรรคยาวที่รวบรวมปัญหาต่างๆ ในโลกนี้ไว้ค่อนข้างครบถ้วน ถ้าให้คุยละเอียด หลายวันแน่ ขอมาแบบรวบๆ ก่อน

การรวมประเด็นต่างๆ เหล่านี้ไว้ บางครั้งก็ทำให้ยากจะแยกแต่ละเรื่องออกมาหาคำอธิบายที่เหมาะสม (น่าจะเรียกว่าเป็นคำอธิบายที่ justify มากกว่า แต่ไม่ทราบคำไทย)
ปัญหาหลายอย่างก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเอง
เรามองมาจากต่างมุม ต่างปูมหลังทางประสบการณ์เลยอยากนำเสนออีกด้านมาแลกเปลี่ยน ..

การเหยียดหยามผู้อื่น
การให้ค่าราคา/คุณค่าในความเป็นคน
การล่าอาณานิคม
ปัญหาผู้ลี้ภัย การปฏิเสธที่จะช่วยเหลือจากประเทศมหาอำนาจ
ความขัดแย้งในพม่า
ฯลฯ

ทุกอย่างมีอยู่ และเป็นอยู่จริง แต่ไม่ได้เป็นเหตุ และเป็นผลซึ่งกันและกัน ไม่ได้เป็นเรื่อง ‘พวกเขา พวกเรา’ อย่างเดียวหรือเสมอไป
ประวัติศาสตร์จึงมีไว้เพื่อการเรียนรู้ ศึกษาที่มา และหาทางเลี่ยงการซ้ำรอย

การล่าอาณานิคม เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ
การล่าอาณานิคมยุคแรกเริ่มนั้น (ศตวรรษที่ 13-14) เป็นการล่าจากตะวันออก สู่ตะวันตก จาก Ottoman Empire ที่ตุรกีข้ามมาครอง Arabian peninsula ในยุค The Caliphate ( หนึ่งใน concept ที่ Daesh หรือ IS ต้องการนำมาสร้าง caliphate ใหม่ในยุคปัจจุบัน)

Ottoman Empire ครอง North Africa ทั้งหมด และมาครองสเปนอยู่เป็นเวลานับร้อยปี
(Ottoman Empire เป็นคู่อริกับ House of Saud และ Saudi Arabia เกิดขึ้นได้ ก็เพราะ Ottoman Empire ล่มหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง)

ดังนั้น การล่าอาณานิคม จึงยากที่จะสรุปโดยรวมว่าเป็นการล่าจากคนขาว เหนือคนสีผิวอื่น
การล่าอาณานิคมมีทั้งสองทาง ในยุคหนึ่งนั้นเกิดขึ้นซึ่งกันและกันทั่วหัวระแหง ยากจะชี้นิ้วไปเสียทางเดียว

ทั้งสาเหตุ และปัจจัยของเรื่องนี้มีรายละเอียด และด้านดีเลวอีกมากขอละเอาไว้ เอาเป็นว่าแค่ยกมาเล่าให้เห็นภาพว่ามีมาสองด้าน

ส่วนเรื่องของผู้อพยพ คงต้องขอใช้ภาษาอังกฤษ เพราะมันมีระดับความต่างของผู้อพยพ (Migrants) เนื่องจาก ผู้อพยพ (Migrants) ทุกคน ไม่ใช่ผู้ลี้ภัย refugees
แต่ผู้อพยพมี economic migrants พวกที่มาหาที่อยู่ เพื่อให้มีที่ทางทำมาหากินดีขึ้นด้วย

Migrants กับ Refugees ได้รับความช่วยเหลือแตกต่างกันแน่นอน เพราะความช่วยเหลือที่จะตามมา สถานะทางกฎหมาย ที่เชื่อมโยงถึงเครือญาติมีรายละเอียดซับซ้อนมาก พี่หมีใหญ่คงพอทราบ

ส่วนความขัดแย้งในพม่า เรื่องโรฮิงญา - น่าสนใจมาก
เราติดตามเรื่องนี้ เพราะเฝ้ามองการร่วงหล่นของซูจี ในการจัดการปัญหานี้ด้วยความสงสัย
กระทั่งวันหนึ่งได้มีโอกาสนั่งคุยกับเพื่อนพม่า ที่ทำงานกับ International Rescue Committee ช่วยเหลือผู้อพยพ / ผู้ลี้ภัย ในหลายพื้นที่ ถามเขาเรื่องความขัดแย้งกรณีโรฮิงญา เขาเงียบอึ้ง แต่ก็อธิบายว่าพม่ามีความขัดแย้งกันเองอยู่หลายเรื่อง แต่มีเรื่องเดียวที่ทำให้พม่ารวมกันได้ คือ ความรังเกียจเดียดฉันท์ในโรฮิงญา
เรื่องโรฮิงญากลายเป็นเรื่องเดียวที่ทำให้คนที่คิดแยกแตกต่าง เห็นพ้องตรงกันได้
ฟังแล้วน่ากลัว ตอนนี้ก็ยังค้นคว้าประวัติศาสตร์ของเรื่องนี้อยู่ ว่าลงลึกแล้วคืออะไร

การสรุปเรื่องความแตกแยก แตกต่าง การแบ่งแยก พวกเขา พวกเรา การดูแคลน ว่าเป็นเพียงเพราะความต่างกัน ในโลกปัจจุบันนี้ เราคิดว่าไม่เป็นเหตุเป็นผลพอ - แน่นอนว่า ทั้งหมดที่กล่าวมา คือ ปัญหา แต่ที่มาของแต่ละปัญหาไม่เหมือนกัน บางครั้งไม่เกี่ยวกัน แต่แน่นอนว่าการแก้ปัญหาแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกัน
สิ่งที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาด้วย น่าจะเป็นเรื่องของ 1% - คำย่อ ที่ใช้ 1% แทนคำเรียกปัญหา Inequality ที่นับวันจะมีมากขึ้น

อยากให้พี่หมีใหญ่ลองหาเรื่อง 1% นี้อ่าน บางทีเหมือนไม่เกี่ยวกัน แต่จะตอบปัญหาอีกหลายอย่างได้ชัดเจน

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนคอหนัง วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

Black Panther
น่าจะเป็นหนังที่วิพากษ์การเมืองมากที่สุดของมาร์เวลครับ
โดยเฉพาะนโยบายกีดกันผู้ลี้ภัยของทรัมป์
เราจึงได้เห็นตัวละครมีการถกกันเรื่องเปิดรับผู้ลี้ภัย แน่นอนว่าเมื่อเปิดรับก็ต้องรับเอาปัญหามาไว้ด้วย
ประเทศที่มีความพร้อม ควรวางตัวอย่างไร
แม้ว่า วากานดา จะเป็นประเทศสมมติ แต่สิ่งที่ถกคือ สหรัฐอเมริกา ภายใต้นโยบายกีดกัน และผลักไสผู้ลี้ภัยออกไปจาสหรัฐอเมริกา ด้วยมองว่าเป็นภาระ
ผมเชื่อว่า ไรอัน คูเกอร์ หรือกระทั่งมาร์เวลเองก็คงไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้
ชอบประโยคหนึ่งที่ทีชาลาบอกว่า
เขาจะสร้างสะพาน มากกว่าสร้างกำแพง
(แต่ในความเป็นจริง ทรัมป์คิดจะสร้างกำแพง กำแพงจริง ๆ นะ รอบพรมแดนอเมริกาเลย)
ชอบมุมมองของทั้งหมีใหญ่ และหมีน้อย
มันไม่มีอะไรผิดถูกหรอกครับ เห็นอย่างไร คิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร ตกผลึกทางความคิด ก็เขียนออกมา
จะรออ่านตอน Avengers: Infinitywar นะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณผู้อ่านทั้งที่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งร่องรอย
ขอบคุณล่วงหน้าที่ SW19 จะเข้ามาอีกครั้ง คงได้ความรู้เพิ่มเติมอีก :)

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณแทนพี่หมีใหญ่ด้วยนะคะ คงไม่มีเวลามาตอบถึงมาตอบก็คงต้องใช้กุญแจของแม่หมีอีก นอกจากว่าจะนึกรหัสลับของตัวเองออก 555

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มาขยายความก่อนว่า Bafta คือ British Academy of Film and Television Arts
ปกติเป็นการแจกรางวัลที่กำหนดงานเกิดขึ้นก่อนงาน Oscar Awards ผู้ได้รับรางวัลจากบ้าฟต้า มักจะไปได้รางวัลจากออสการ์อวอร์ดส เลยมักดูกันเป็นแนวทางเดาผลอีกงาน

Kaluuya ได้รางวัล Rising Star award ซึ่งเป็นรางวัเดียวของทั้งงานที่มาจากผลโหตของคนดู เป็นรางวัลที่ได้จากเรื่อง Get Out

หนึ่งวรรคข้างบนของพี่หมีใหญ่ มีเรื่องแยกคุยได้อีกแยะ SW19 คงต้องมาอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro/2018/02/19/entry-1Black Panther หนังที่ตรงตามกระแสของโลก

อันนี้ของผมเองครับ ลองอ่านดู

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

พี่หมีใหญ่ พี่ชายของผม เขียนได้ยอดเยี่ยมมากครับ สุดยอดครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สิทธิมนุษยชนต้องยึดโยงกับบริบท(Context) ตามแต่ละสังคมด้วยครับ ด้วยมิติทางสังคมในแตกละสังคมมีการสืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน แม้แต่สังคมอเมริกันผู้ประกาศตัวเป็นผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชน ยังไม่มีและไม่สามารถสร้างความเท่าเทียมทางสังคมได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมคุณแม่ที่แสนดีขา


บอกดูในโรงแล้วเวียนหัว (อะไรฟระ) ตอนเป็นแฟนกับแม่หมีดูหนังกันจนหนังมีโปรแกรมฉายไม่ทันเราเลย ขำมากค่ะ

โรงหนังนี่ไม่มีอารยะสถาปัตย์เอาเสียเลย คนชอบดูหนังอย่างแม่หมีซึ่งดูมาตั้งแต่วัยรุ่น มาวัยจะร่วงก็ยังอยากดู เวลาเข้าโรงหนังต้องไต่บันไดน่ะ มันปวดข้อเข่านะคะ ช่วยกรุณาทำทางลาดให้หน่อย เผื่อจะเอาวีลแชร์เข็นเข้าโรงได้ สว.ก็มีหัวใจนะคร้าาาา.... หรือแก่แล้วต้องอยู่บ้านแล้วรอดูหนังแผ่น หา!!!


วลีเด็ดของเด็กรุ่นนี้ "โตแล้วจะ.....ก็ได้"


เมื่อกษัตริย์ทีชาล่าได้พบดวงวิญญาณของพ่อในพิธีราชาภิเษก ทีชาล่าได้กล่าวว่าตนไม่พร้อมที่จะอยู่โดยไม่มีพ่อ ทว่ากษัตริย์ทีชาก้าผู้พ่อได้กล่าวตอบว่าที่ผ่านมาข้าได้ทำให้เจ้าพร้อมแล้ว .... _/\__/\_


หากว่าผู้คนในสังคมโลกยังไม่สามารถแก้ไขความคิดแบ่งแยก “พวกเรา” และ “พวกเขา” ได้อย่างทีชาล่าในเรื่องนี้แล้วล่ะก็ ปัญหาเหล่านี้ก็คงไม่สามารถแก้ไขได้อย่างแน่นอน

ยอดเยี่ยมมากค่ะน้องหมีใหญ่ขณะที่ผู้คนส่วนหนึ่งกำลังทุ่มเถียงกันถึงความเหมาะสมของการช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม อีกมุมหนึ่งของโลกพี่น้องร่วมโลกจำนวนนับล้าน ๆ กำลังเผชิญกับการไร้ซึ่งความหวังในการมีชีวิต ... จริงค่ะน้องหมีใหญ่


พี่อ้อมขา น้องหมีใหญ่เก่งมากค่ะ มองปัญหาได้ทะลุปรุโปร่ง มีการแก้ไข ที่ทำได้จริง เด็กสมัยนี้เก่งมาก

ว่าแต่ลืม ล็อกอิน เหมือนคุณนายเจเจ๋ เลยค่ะ ลืมล็อกอิน ... หัวเราดังๆ

ขอบพระคุณค่ะพี่อ้อมขา _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 19/02/2018 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณ SW 19 ส่งข่าวมาว่าฺ BAFTA (British Academy Film Awards ) ได้ให้รางวัลกับ Daniel Kaluuya นักแสดงคนหนึ่งในหนังเรื่องBlack Panther ไปแล้ว ซึ่งถ้าใครได้รางวัลจากเวทีนี้ก็อาจได้ Oscar Awards ด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]