• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 840456
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2561
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1782 , 14:29:05 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน ATM_Decor , แม่นำ และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

        หายไปนานกับความเกียจคร้านของแม่หมี   จะว่าไม่ว่างก็ไม่ใช่  จะว่าว่างก็ไม่เชิงอีก เวียนเข้าเวียนออกหาหมอ  นอนโรงพยาบาลบ้างอยู่บ้านบ้าง   สิ่งที่น่ารื่นรมย์ของชีวิตแม่หมีคือครอบครัวค่ะ    การได้อยู่กับครอบครัวการได้มีกิจกรรมร่วมกันเป็นความสุขของแม่หมีค่ะ    สิ่งหนึ่งที่ทำทุกวันคือการได้ดูทีวีไปกับลูกๆ   เดี๋ยวนี้ทีวีไม่ได้มีความสามารถแค่รับสัญญาณจากสถานี   ทีวีสมัยใหม่สามารถต่ออินเทอร์เน็ตดูยูทูปได้ด้วย    สามารถรองรับการดู“สตรีมมิ่ง” (Streaming)ได้ด้วย   สว.อย่างแม่หมีก็ได้ใช้เวลาไปกับการหาความบันเทิงไปพร้อมกับลูกๆได้เสมอๆ   ลูกดูอะไรก็ดูไปด้วยกันแต่ถ้าอยากดูละครดูอะไรที่มันโลว์เทคก็ต้องไปดูเครื่องในห้องนอน   ถ้าจะดูเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็ต้องออกมาดูกับลูกๆ  ลูกบอกแม่รู้มั๊ยอีกไม่นานทีวีแบบนี้ก็จะตกรุ่นไปอีกแล้ว   น่าเสียดายค่ะทีวีจออ้วนๆถูกเก็บเข้ากรุว่าจะเอามาทำตู้ปลาเสียหน่อย 555  ออกนอกเรื่องไปจนได้แม่หมีเนี่ย.....

        เมื่อก่อนลูกๆฟังเพลงฝรั่งค่ะ   แม่หมีก็เป็นคนรุ่นเก่าที่ฟังเพลงฝรั่งไม่ได้ดัดจริตแต่ติดจากพี่ชาย  เลยโตมากับเพลงฝรั่ง มาช่วงลูกอยู่มัธยมเขาเริ่มฟังเพลงญี่ปุ่น  แม่หมีก็ฟังไปพร้อมกับลูกๆด้วย    มาช่วงปลายปีที่แล้วลูกเริ่มหันมาฟังเพลงเกาหลี   แม่หมีเลยพลอยฟังเพลงเกาหลีไปด้วยนอกเหนือจากการติดซีรีส์เกาหลีและญี่ปุ่น   เลยทำให้แม่หมีรู้จักค่ายเพลงต่างๆของเกาหลี   รู้จักนักร้องเกาหลี  จนแม่หมีเริ่มที่จะเป็นติ่งเกาหลีไปด้วย   มีนักร้องโปรดในใจหลายคนเช่น   ท็อป , แดซอง , จี- ดรากอนเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงบิ๊กแบง  และยังมี คิม ฮีชอล หนึ่งในสมาชิกของบอยแบนด์ชื่อดัง Super Junior อีกด้วย   หนุ่มๆพวกนี้พี่หมีใหญ่กับหมีน้อยเขาจะล้อแม่หมี   เพราะแม่หมีบอกพวกนี้คือลูกชายของแม่  บางทีพอเขาเปิดดูทีวีแล้วเสริชเข้าไปในยูทูป   เขาก็จะมาเรียก " แม่คร๊าบแม่   มาดูลูกชายแม่เร็ว"   โดยเฉพาะ "คิม ฮีชอล"  นี่คือลูกชายคนโปรดเลย  ด้วยความสามารถที่หลากหลาย  ทั้งการร้องเพลง  การเต้น  เป็นพิธีกร  เป็นนักแสดงและที่สุดคือเขาเป็นคนสนุกสนานแต่เวลาทำงานก็เอาจริงเอาจังมาก

        วันก่อนลูกๆเขามาบอก  " แม่ครับแม่มาดู MV เพลงของฮีชอลสิแม่  เพลง falling blossom ฮีชอล แสดงเป็นคนติงต๊อง"   แม่หมีก็เลยออกไปนั่งดู  ดูจนจบน้ำตาไหลพรากด้วยความประทับใจ  พอดูจบแม่หมีบอกลูกๆว่า "ฮีชอลเขาไม่ได้เป็นคนติงต๊องนะลูก   แต่เขาเล่นเป็นบุคคลออทิสติก  แต่เขามีพัฒนาการที่ด้อยกว่าหมีน้อยของเรามากเลย   มันเลยเป็นอะไรที่กระแทกใจแม่อย่างแรง " 

             พี่หมีใหญ่บอก  " ไม่น่าเรียกแม่มาดูเลย  ทำให้แม่ร้องไห้เลย "   หมีน้อยเองก็หน้าเสีย

              แม่หมีบอก  " ไม่เป็นไรครับลูก  แม่ชอบนะ  แม่ประทับใจกับ MV นี้  แม่เห็นความรักความผูกพันของคนในครอบครัวนี้  และแม่ก็ประทับใจกับสิ่งที่ฮีชอลเขียนในกระดาษแผ่นนั้น  มันซึ้งและโดนใจแม่มากเลย   ขอบคุณครับที่ลูกเรียกแม่มานั่งดูด้วย "  

      ในคลิปเพลงเนื้อเรื่องมีประมาณว่า  ครอบครัวนี้มีแม่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวพ่อเสียชีวิตไปแล้ว  เธอมีลูกชายสองคนคือ ฮีชอลและคยองฮุน   ฮีชอลเป็นพี่ชายและเป็นบุคคลออทิสติก   แม้จะเป็นพี่แต่ความที่เป็นออทิสติกจึงทำให้มีวุฒิภาวะต่ำกว่าอายุ   จึงยังคงเหมือนเป็นเด็ก  แต่คยองฮุนเป็นน้องแต่เป็นคนปกติ  ฮีชอลมักจะโดนคนเกเรรังแกอยู่เสมอ  คยองฮุนจึงต้องปกป้องพี่ชายจากพวกนักเลง( แหม!!  เก่งกันเหลือเกินนะกับการทำร้ายคนอ่อนแอกว่า)  เมื่อคยองฮุนปกป้องพี่ชายจากพวกนักเลงพวกมันก็เลยโกรธ(เพราะมันแพ้ไง)   และวันแห่งความโชคร้ายก็มาถึง   ฮีชอลก็ใช้ชีวิตตามปกติก็คือ  จะมีครูสาวมาสอนหนังสือให้ที่บ้าน (ซึ่งเหมือนเป็นhome school เพราะฮีชอลคงไม่สามารถไปเรียนร่วมกับคนปกติได้) วันนั้นฮีชอลได้เขียนข้อความลงในกระดาษแผ่นหนึ่งและมีข้อความที่อยากให้คยองฮุนได้อ่าน

            เมื่อคยองฮุนได้ไปจัดการพวกนักเลงเกเรที่มาทำร้ายฮีชอล  เขาก็กลับเข้ามาในบ้านถอดเสื้อคลุมและวางไว้หน้าบ้าน    ส่วนฮีชอลคงจะได้ยินเสียงไลน์เข้ามาเขาจึงเปิดดูโทรศัพท์แล้วก็คว้าเสื้อของคยองฮุนเอามาใส่แล้ววิ่งออกไปนอกบ้าน   นักเลงที่เจ็บแค้นซึ่งมาดักซุ่มทำร้ายคยองฮุน   มันเอามีดแทงแต่ปรากฎว่า  คนที่มันแทงคือ  ฮีชอล   เมื่อคยองฮุนออกมาเห็นเสื้อคลุมและฮีชอลหายไป   เขาจึงออกตามหาและไปพบฮีชอลถูกแทง   ฮีชอลส่งกระดาษให้คยองฮุนอ่านในนั้นฮีชอลเขียนว่า  "น้องชายของชั้น  คยองฮุนนี่  ฮยองรู้สึกขอโทษอยู่ตลอดเลยนะ  ฮยองจะรีบๆฉลาดขึ้นนะ"   

       สำหรับคนดูคลิปอาจงงๆกับภาษาที่ฮีชอลเขียน   แต่สำหรับแม่หมีแล้ว  ฮีชอลเขาพยายามจะบอกคยองฮุนน้องชายของเขาว่า   เขาขอโทษที่ทำให้คยองฮุนต้องเป็นห่วง  เพราะเขาเป็นคนไม่ฉลาด  แต่สักวันเขาจะพยายามเป็นคนฉลาดให้ได้   นี่ไงคะ เป็นคลิปเพลงที่ไม่ยาวมากนักแค่ 8 นาทีกว่าๆ แต่เรียกน้ำตาจากแม่หมีได้

       บางคนอาจไม่เข้าใจความรู้สึกนี้  แต่สำหรับแม่หมีแล้วมันโดนใจมากๆ  นี่คือหนึ่งหัวใจของบุคคลออทิสติกที่แม่หมีเรียนรู้จากคลิปเพลง  เมื่อวานวันจันทร์ที่ 24 เมษายน  แม่หมีไปดูหนังเรื่อง Please Stand By เนิร์ดแล้วไง มีหัวใจนะเว้ย กับหมีน้อย  เขาจัดให้เรื่องนี้เป็นหนัง Drama  Comedy  555 ทั้งชื่อภาษาไทยและการจัดหนังในกลุ่มนี้  มันไม่โดนใจแม่หมีเลย  แล้วจะมาเล่าให้ฟังใน  "เรียนรู้หัวใจของบุคคลออทิสติก "  (ตอนที่ 2) แล้วกันนะคะ

       ขอบคุณเพื่อนๆชาวบล็อกที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ 

                   จากหัวใจ....แม่หมี ( แม่ของบุคคลออทิสติก)   

หมายเหตุ     
                ขอบคุณ  ภาพจากเนื้อเพลง Falling Blossoms - Min Kyung Hoon & Heechul | musicnook
                ขอบคุณคลิปเพลง Falling Blossoms  และการแปลเพลงและทำซับเพลงโดย  คุณtomozuki1  มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

LOVE LOVE LOVE

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ความรักของยอดมนุษย์คุณแม่ยิ่งใหญ่เสมอครับ
และยิ่งความรักของแม่ที่ลูกเป็นเด็กพิเศษยิ่งใหญ่กว่าปกติ
ผมเชื่อว่าทุกคนสัมผัสได้ถึงความรักของคุณแม่อ้อม
สายใยของครอบครัวแม่หมี
นี่คือความผูกพัน คือสายใยของครอบครัวครับ

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับพี่อ้อม

แบงค์แนะนำพี่อ้อมนิดหน่อยเอง..พี่อ้อมเคยทำได้อยู่แล้วครับอาจลืมไปนิดหนึ่งแค่นั้น..แต่ก็ยินดีและน้อมรับครับ

-----------
ความยิ่งใหญ่ของความรัก ..ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ คุณแม่หมีสมบูรณ์แบบที่สุดครับ

ู** ขอพูดถึงลูกๆ แบบนี้ครับ โดยปกติพ่อและแม่ก็รักลูกมากมายอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้ท่านรักเรามากๆขึ้นไปอีกเราก็ต้องรักท่านให้มากๆเช่นกัน ที่สำคัญอย่าทำให้ท่านเสียใจ ตั้งใจเรียนหนังสือ สุดท้ายเป็นคนดี ผมคิดว่าแค่นี้พ่อแม่ก็ภูมิใจที่สุดละครับ

ขอบคุณมากครับพี่อ้อม สำหรับบทความดีๆมีความหมาย

ความคิดเห็นที่ 6 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คงบายครับ กลัวเสียน้ำตา

ความคิดเห็นที่ 5 february26 , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

อ่านแล้วเห็นภาพของหัวอกคนเป็นแม่(คุณแม่หมีพี่อ้อม)เลยค่ะ ความจำเก่าๆกลับขึ้นมาอีก

"สำหรับคนดูคลิปอาจงงๆกับภาษาที่ฮีชอลเขียน แต่สำหรับแม่หมีแล้ว ฮีชอลเขาพยายามจะบอกคยองฮุนน้องชายของเขาว่า เขาขอโทษที่ทำให้คยองฮุนต้องเป็นห่วง เพราะเขาเป็นคนไม่ฉลาด แต่สักวันเขาจะพยายามเป็นคนฉลาดให้ได้ นี่ไงคะ เป็นคลิปเพลงที่ไม่ยาวมากนักแค่ 8 นาทีกว่าๆ แต่เรียกน้ำตาจากแม่หมีได้"

ความคิดเห็นที่ 4 february26 , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สันติธาตุ วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ReligiousPeace

รู้สึกถึงหัวใจของคนผู้เป็นแม่นะครับ ที่ต้องมีความเป็นห่วงเป็นใยต่อลูกมากจริงๆ เพราะผมก็มีหลานเป็นเด็กออทิสติกเหมือนกัน ภาษาพ่อภาษาแม่พูดไม่ได้เลย พูดแต่ไทยกลางล้วนๆแต่นั่นมิใช่ปัญหาขอแค่สื่อสารกันรู้เรื่องเป็นพอครับ ครูเห็นความสามารถของเขาจึงให้ไปแข่งอ่านข่าว ได้ชนะเลิศระดับจังหวัดไประดับภาค จนกระทั่งมาแข่งที่กรุงเทพได้รองชนะเลิศอันดับหนึ่งทำชื่อเสียงให้กับโรงเรียน..แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความกังวลที่มีต่อลูกของแม่หมดไป..สู้ต่อไปครับกับความทุกข์ความวุ่นวายของโลก

ความคิดเห็นที่ 3 february26 , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
vinitvadee วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา

น้องหมีใหญ่ น้องหมีน้อย คือกำลังใจอันวิเศษของพี่อ้อมอยู่แล้วค่ะ

อ่านจบแล้ว ตันคอตันใจมากค่ะ

"น้องชายของชั้น คยองฮุนนี่ ฮยองรู้สึกขอโทษอยู่ตลอดเลยนะ ฮยองจะรีบๆฉลาดขึ้นนะ"

จะรีบฉลาดๆ ขึ้น โถ .. น่ารักนัก

เพลงเกาหลี ชอบเพลงประกอบซีรีย์หลายเรื่องเลยค่ะ ชอบตามแม่ คอเดียวกัน

รักษาสุขภาพมากๆ นะคะพี่อ้อมขา _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 february26 , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ni_gul วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แม่หมีขา จิตใจที่อ่อนไหวของชาวออทิสติกเรียกน้ำตาเราได้ตลอดเลยละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 24/04/2018 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่ได้โพสท์นานเลย 555 เลยมึนๆงงๆ โชคดีมีกูรูคุณFeb 26 มาช่วยบอกวิธีลงคลิปให้

นักดาบไม่ได้ใช้กระบี่นานๆ นี่ก็ฝืดเหมือนกันเนอะ

ขอบคุณมากมายๆค่ะแบงค์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]