• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 840863
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2561
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 2857 , 16:06:02 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน ATM_Decor , แม่นำ และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

       เรามาเรียนรู้หัวใจของบุคคลออทิสติกกันต่อนะคะ    ความจริงแล้วแม่หมีมีหนังเกี่ยวกับออทิสติกที่อยากดูและเข้าฉายในโรงหนังในเวลาไล่เรี่ยกัน 2 เรื่อง   แต่ดันพลาดไป 1 เรื่อง  เรื่องที่พลาดก็คือหนังเกาหลีเรื่อง " Keys to  the Heart  พี่หมัดหนัก กับน้องอัจฉริยะสุดป่วน "  เป็นหนังพี่ชายเป็นนักมวยตกอับ ส่วนน้องชายเป็นออทิสติกมีความเป็นอัจฉริยะด้านดนตรี  ฟังเรื่องแค่นี้แม่หมีก็อยากจะไปดูจะแย่แล้วค่ะ   เพราะเรามีลูกเป็นออทิสติกด้วย  แล้วส่วนใหญ่ก็จะตามดูหนังแถมถ้าแผ่นออกก็จะเก็บสะสมไว้อีกด้วย   แม่หมีว่าจะไปดูๆแต่ก็พลาดคือ   แม่หมีน่ะ สุขภาพจะดีในบางวัน  บางวันก็แย่  บางทีตั้งใจจะไปแต่พอรู้สึกความดันขึ้น  รีบเอาที่วัดความดันมาวัด   เออ....ความดันสูงแฮะ  ไม่ไปดีกว่า  บางทีก็มัวรอบอดี้การ์ด(หมีน้อย  พี่หมีใหญ่)ไปด้วย  ถ้าบอดี้การ์ดไม่ว่าง ก็เลยอดไปเพราะถ้าไปแล้วไปหกล้มก็จะโดนพ่อหมีบ่น     พอมีโอกาสจะดูเข้าไปเช็ครอบฉาย  อารมณ์เสีย!!  ฉายทำไมตอนรอบเย็น  รอบค่ำ  อดดูอี๊กกกกก....   ช่างไม่เห็นใจกันบ้างเลย  สงสัยเป็นหนังนอกกระแส   ตกลงเลยอดดูหนังเรื่องนี้  คงต้องรอแผ่นสินะ!!
                                                                               หนังเกาหลีเรื่อง " Keys to the Heart  พี่หมัดหนัก กับน้องอัจฉริยะสุดป่วน "

         พอถึงวันจันทร์ที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา  วันจันทร์เป็นวันที่หมีน้อยไม่ต้องไปทำงานแม่หมีเลยถือเอาเป็นวันที่สองแม่ลูกจะออกเที่ยว   แต่เช้าวันนั้นมีนัดคุณหมอที่รพ.เซนต์หลุยส์  แต่ไม่เป็นไรรพ.เอกชน   ยังไงก็พบหมอแป๊บเดียวได้ดูหนังแน่นอน  หมีน้อยน่ะถ้าแม่หมีขอร้องให้ทำอะไรเขาไม่เคยปฏิเสธอยู่แล้ว  ทั้งๆที่ไม่ใช่แนวที่หมีน้อยชอบ   แม่หมีบอกเขาว่า   เรื่องนี้ตัวเอกนำแสดงโดย ดาโกต้า แฟนนิ่ง  แสดงเป็นบุคคลออทิสติก  ซึ่งหมีน้อยเขารู้จักผลงานของดาราคนนี้เป็นอย่างดี   เพราะเธอเคยแสดงมาหลายเรื่องตั้งแต่เป็นเด็กจนโตเป็นสาวและที่น่าสนใจคือในตอนเด็กเธอเคยแสดงในเรื่อง  I am Sam  เธอแสดงเป็นลูซี่  ลูกสาวของ Sam  ซึ่งเป็นบุคคลออทิสติก ( แสดงโดยฌอน  เพนน์) และตอนนั้นแม่หมีก็พาหมีน้อยไปดูหนัง   (หนังดราม่าแต่เรื่องของคนดูหนังอย่างแม่หมีดราม่ามากกว่าในหนังเสียอีก  ถ้าอยากรู้ว่ามันดราม่าขนาดไหนให้คลิกเข้าไปที่เอ็นทรี่ " มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่" มี 3 ตอนจบ คลิกได้ที่ท้ายเอ็นทรี่นี้เลยค่ะ  แล้วคุณจะรู้ว่า  กว่าจะมาเป็นแม่หมีกับหมีน้อยทุกวันนี้  ชีวิตมันไม่ง่ายเลย)
                                                                                           

                                                      หนังเรื่อง  I  am Sam                   

           คราวนี้ย้อนกลับมา เรียนรู้หัวใจของบุคคลออทิสติกกันต่อ (หลังจากที่เถลไถลออกนอกเรื่องไปเสียไกลตามประสาแม่หมี  555)  เรื่องนี้เป็นเรื่องของหนังที่ไปดูมา คือเรื่อง  "Please Stand By  เนิร์ด....แล้วไง ! มีหัวใจนะเว้ย" เป็นเรื่องราวของเวนดี้เด็กสาวที่เป็นบุคคลออทิสติก   เธอมีความชอบและเป็นผู้รอบรู้ทุกเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง   STAR TREK  ด้วยเหตุนี้กระมัง   คนตั้งชื่อหนังภาษาไทยจึงใช้คำว่า เนิร์ด Nerd   ซึ่งหมายถึง “คนที่ทำอะไรด้วยความชอบเป็นหลัก” หรืออาจกล่าวได้ว่าคือ คนที่ใช้เหตุผลและตัดสินใจบนพื้นฐานของความชอบหรือความหมกมุ่น  (เป็นความหมายของคำว่า Nerd จากวิกิพีเดีย)  แต่เธอไม่สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวได้   ซึ่งครอบครัวของเธอมีเพียงออเดรย์ พี่สาวเพียงคนเดียว  จากที่แม่หมีดูพฤติกรรมของเธอ   เธอไม่สบตา  เธอยังคงมีอาการกรีดร้องถ้ามีสิ่งเร้าที่ทำให้เธอเครียด  เธอไม่สามารถข้ามถนนเองได้   (เหมือนหมีน้อยของเราเลย    แต่ที่สุดในหนังเรื่องนี้มีสถานการณ์ที่ทำให้เธอข้ามถนนจนได้  ในขณะที่หมีน้อยต้องข้ามสะพานลอย  หรือต้องรอให้มีคนข้ามด้วยถึงจะข้ามได้  ส่วนการที่จะดูสัญญาณข้ามถนนของบ้านเรา   555  ขอบอก!  เมืองไทยถึงจะมีแต่ก็ไม่ค่อยได้ผลอะไรเท่าไหร่  เพื่อนๆผู้อ่านเห็นด้วยมั๊ย)  นอกจากนี้เวนดี้ยังไม่ชอบเด็กเล็กๆ พี่สาวของเธอมีลูกเป็นเด็กเล็กๆ หากร้องไห้ก็อาจทำให้เธอเครียดหรือทำร้ายเด็กได้   เธอยังมีการดำเนินชีวิตอย่างมีแบบแผนซ้ำๆกันทุกวันและยังมีอาการอื่นๆอีกมากซึ่งเป็นอาการที่บุคคลออทิสติกต้องทำ   ทำซ้ำๆจนชิน  หมีน้อยก็เหมือนกัน  แต่แม่หมีว่าบางเรื่องก็เป็นข้อดีเพราะทำให้กลายเป็นคนมีวินัย   มันจะไม่ดีคือบางครั้งมันทำให้หมีน้อยเครียดถ้าต้องมีเหตุการณ์หรืออะไรมาทำให้สิ่งที่เคยทำมันสะดุดหรือทำไม่ได้    หนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่า   ออเดรย์ พี่สาวของเธอไม่มั่นใจว่าจะควบคุมเธอได้ในเวลาที่เธอเครียด   ดังนั้นพี่สาวจึงส่งตัวเธอให้ไปพักอยู่ที่ศูนย์ดูแลเด็กพิเศษ   แต่เธอก็ได้ทำงานในร้านขายขนมแสนอร่อย  (ที่พี่หมีใหญ่มักจะชอบซื้อมาฝากแม่หมีและหมีน้อยบ่อยๆ  แม้ว่าจะทำให้เบาหวานของแม่หมีพุ่งกระฉูดก็ตาม  อันนี้แม่หมีต้องกินแต่พอประมาณ)  วันหนึ่งเวนดี้ได้เห็นโฆษณาประกวดเขียนบทหนัง STAR TREK เพื่อจะทำหนังภาคใหม่ของ Paramount Pictures    เธอจึงตัดสินใจเขียนบทเพื่อส่งเข้าประกวดด้วยความหวังว่า   ถ้าเธอได้เงินรางวัลชนะเลิศพี่สาวจะเห็นความสามารถของเธอและยอมให้เธอกลับไปอยู่บ้าน   แต่ด้วยเวลาที่กระชั้นชิด  ซึ่งแม่หมีจำได้แม่นเลยว่าเธอเขียนบทหนังเสร็จในวันที่  14 กุมภาพันธ์  แต่จะต้องส่งถึงParamount Pictures ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์  แต่มันติดตรงที่ว่าเป็นวันหยุดและเธอส่งทางไปรษณีย์ไม่ทันแน่ๆ   เธอจึงตัดสินใจที่จะเดินทางไปส่งบทหนังให้ทางสตูดิโอParamount  Pictures   ด้วยตัวเอง   ซึ่งตั้งอยู่ที่Los Angelesไกลจากเมืองที่เธออยู่หลายร้อยไมล์    เธอจึงตัดสินใจหนีออกจากศูนย์ดูแลเด็กพิเศษ   การเดินทางของสาวน้อยที่เป็นออทิสติกจึงเริ่มขึ้น  เธอจะขจัดความกลัวต่างๆได้หรือไม่  สุดท้ายเธอจะส่งบทหนัง STAR TREK ได้ทันเวลาหรือไม่   การผจญภัยของเธอจึงเริ่มต้นขึ้น   ท่ามกลางความห่วงใยของพี่สาวและจิตแพทย์ที่ดูแลเธอ 

                                  หนังเรื่อง Please Stand By เนิร์ด....แล้วไง ! มีหัวใจนะเว้ย

        หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเข้าใจบุคคลออทิสติกมากขึ้น   คุณจะได้เห็นความใสซื่อบริสุทธิ์แม้จะถูกเอารัดเอาเปรียบ  คุณจะได้เห็นความมุ่งมั่นที่จะทำในสิ่งที่เธอคิดว่าถูกต้อง  เห็นความพยายามที่จะทำในสิ่งที่เธอเชื่อมั่น  เป็นความใสซื่อของบุคคลออทิสติกที่คุณจะหลงรัก  ประโยคเด็ดที่แม่หมีต้องหยิบเอากระดาษมาจดไว้เมื่อได้ยิน  งมเขียนในความมืดของโรงหนัง  " ทางเดียวที่จะเอาชนะความกลัว ก็คือการเดินไปข้างหน้า !"  บอกตรงๆชื่อหนังภาษาไทยไม่ค่อยชอบ  แต่มันก็เป็นจริงตามนั้น " เนิร์ด....แล้วไง ! มีหัวใจนะเว้ย "   มันเหมือนเวลาที่หมีน้อยถูกเอาเปรียบจากคนรอบข้าง  แต่หมีน้อยก็ไม่รู้ว่าจะตอบโต้เขาอย่างไร  ได้แค่กลับมาหาแม่หมี  มาร้องไห้กับแม่หมี  พร่ำพูดแต่คำว่า  " หมีน้อยเสียใจ  หมีน้อยเสียใจ "  จนแม่หมีอยากจะตะโกนบอกทุกคนที่ทำร้ายหมีน้อย   ไม่ว่าหมีน้อยจะถูกทำร้ายด้วยการกระทำหรือด้วยคำพูด  เหมือนนกตัวเล็กๆที่บาดเจ็บและหลงทาง แม่หมีอยากบอกกับคนเหล่านั้นว่า   " ถึงหมีน้อยจะเป็นออทิสติก  แต่หมีน้อยก็มีความรู้สึก   มีความเสียใจ  มีหัวใจเหมือนคนอื่น  เขารู้ว่าถูกกลั่นแกล้ง   รู้ว่าถูกเอาเปรียบ  แต่หมีน้อยก็ไม่เคยตอบโต้ "   มีแม่หมีเท่านั้นที่คอยกอดและปลอบโยนเขาตลอดเวลาที่ผ่านมา   และมันจะยังคงเป็นเช่นนี้ตลอดไปในยามที่เขาเจอปัญหา   นี่ล่ะค่ะ   หนังเรื่องนี้เขาจัดอยู่ในประเภท Drama  Comedy  แต่สำหรับแม่หมีแล้ว  มันคือหนังชีวิต   หนังชีวิตที่แสนเศร้า  เศร้าแบบไม่มีวันจบ   หนังอาจจบแต่ชีวิตจริงของบุคคลออทิสติกยังคงต้องการความช่วยเหลือ   การดูแล  อย่าเอาความใสซื่อของเขามาใช้ในการเอาเปรียบใช้ในความไม่เข้าใจและไม่เห็นใจเขาเลยค่ะ   หากคุณมีลูกหลานที่เป็นออทิสติก  มีคนที่คุณรักเป็นออทิสติกคุณจะเข้าใจในสิ่งที่แม่หมีรู้สึก   ทำไมแม่หมีถึงเขียนเรื่องราวของหมีน้อยได้มากมาย   ทุกวันเราเจออะไรมากมายที่ยังต้องการการแก้ไข   ต้องการความช่วยเหลือ   หมีน้อยไม่ได้เป็นบุคลากรที่ไม่มีความสามารถ   เขามีความสามารถ  ทำไมภาครัฐจึงไม่หันมาดูแลบุคคลเหล่านี้อย่างจริงจังเสียที   เมื่อรัฐจับโยนเขาให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มเดียวกับคนพิการ  เรื่องบางเรื่องเขาก็ถูกจำกัดสิทธิแค่คนพิการ                            

        ความจริงแล้วออทิสติกมีความหลากหลาย  เอาง่ายๆว่า สมมติว่า  ออทิสติกคือเส้นตรงเส้นหนึ่ง  แล้วเราเอาออทิสติกมายืนเรียงกัน   แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันบางคนเก่งมาก    เก่งน้อย  เก่งจนเป็นอัจฉริยะในแต่ละด้าน   หรือบางคนก็แย่จนไม่สามารถทำอะไรได้เลย   มันไม่สามารถมาบอกได้โดยรวมคร่าวๆ  ถ้าบอกแบบนั้นทุกคนจะไม่เห็นความสามารถที่เกินกว่าคนปกติเลย   น่าเสียดายที่เราน่าจะมีหน่วยงานที่รับรู้ความสามารถที่เกินกว่ามนุษย์ปกติของเขา  แล้วดึงเอาศักยภาพที่เขามีมาให้ทำงานในสิ่งที่เขาเก่ง   ความเป็นอัจฉริยะของเขาช่างสูญเปล่าจริงๆ    ฝากไว้ตรงนี้ด้วยแล้วกันค่ะ  กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ  ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์,กระทรวงแรงงาน,กระทรวงศึกษาธิการฯลฯ   เอิ่ม....ถ้ามีใครช่วยเรียนไปถึงลุงตู่ได้  ช่วยฝากเรียนลุงตู่ด้วยแล้วกันค่ะ   ลุงตู่อย่าลืมดูแลบุคคลออทิสติกและเด็กพิเศษรวมทั้งคนพิการทั้งหลายด้วยล่ะคะเพื่อให้เขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   มีอาชีพและช่วยเหลือตัวเองได้   เงินสำหรับคนพิการเดือนละไม่กี่ร้อยนั่นไม่เพียงพอสำหรับการดำรงชีวิต   เราไม่ควรให้ปลาเขา   แต่เราควรให้เครื่องมือจับปลาแก่เขาจะดีกว่ามั๊ย.....

                  ด้วยความขอบคุณ

                         แม่หมี ( แม่ของบุคคลออทิสติกที่อยากให้ทุกคนเข้าใจออทิสติกด้วยค่ะ)
                                                                                             
    ขอบคุณ 
             ภาพจากหนังเรื่องKeys to the Heart  พี่หมัดหนัก กับน้องอัจฉริยะสุดป่วน จาก YouTube
             ภาพจากหนังเรื่อง I am Sam จาก   http://www.bluerollingdot.org/articles/entertainment/277
             ภาพจากหนังเรื่อง Please Stand By เนิร์ด....แล้วไง ! มีหัวใจนะเว้ย จาก  GoDialy
             Please Stand By - Official Trailer  จาก  Mongkol Major Mongkol Cinema จากในYouTube

          ลิงค์ที่อยากให้คลิกเข้าไปอ่านค่ะเพราะมันดราม่ายิ่งกว่าหนังเสียอีก  มันคือชีวิตจริงของแม่หมีกับหมีน้อยเลยค่ะ  คลิกที่ชื่อเรื่องได้เลยค่ะ

มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่ ( ตอนที่ 1 )

มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่ ( ตอนที่ 2 )

มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่ ( ตอนจบค่ะ )
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 27/05/2018 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

แม่หมี.. i miss u.

ความคิดเห็นที่ 21 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 14/05/2018 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับ คุณแม่หมี เคยติดตามและให้กำลังใจคุณแม่หมี คุณลูกหมีรวมทั้งครอบครัวหมีมาตั้งแต่คุณหมีน้อยยังตัวเล็ก ๆ ที่น่ารัก จนหมีน้อยโตเป็นหนุ่ม คิดว่าเรื่องหมีน้อยคงไม่จบง่าย ๆ เพราะความรักและความผูกพันในครอบครัวหมี โดยเฉพาะคุณแม่หมี แม่ที่ยอดเยี่ยม ที่คอยให้กำลังใจเจ้าหมีน้อยมาตลอดและตลอดไป มาให้กำลังครอบครัวหมีครับ

ความคิดเห็นที่ 20 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/05/2018 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่อยากบอกเลยครับว่า
ช่วงนี้ติดซีรีย์เกาหลีเหนียวหนึบเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 19 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 01/05/2018 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มาอ่านด้วยความคิดถึงค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดัๆที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรอ่าน
และที่ยิ่งควรอ่าน คือ คนที่ได้ชื่อว่า ครูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 30/04/2018 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

คนรอบข้างที่ไม่เข้าใจบุคคลออทิสติก เจอเด็กออทิสติกก็จะรับมือไม่ไหว และเครียด การโวยวายของพวกที่ไม่รู้นี่ละค่ะคือปัญหา

(ทูลกระหม่อมเคยทรงเล่าในรายการทีวีเมื่อแรกกลับมาอยู่เมืองไทยว่าทรงเคยมีปัญหากระทบจากผู้คนแบบนี้เหมือนกันค่ะ ทูลกระหม่อมถึงกับทรงว่า เมืองไทยดีกว่า และก็เลยทรงพาคุณพุ่มมาด้วย)

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 30/04/2018 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

บริษัทเวิร์คพอยท์ไงคะ ทำให้ เนิร์ด กลายเป็น แฟนพันธุ์แท้ และมีเรื่องราวงดงาม ของบรรดาเนิร์ด ตามมามากมาย

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี , ชบาตานี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 30/04/2018 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้น
การที่เรายอมรับความจริง
เป็นปัจจัยที่ดีที่ีสุด
และไม่ว่าหมีน้อยจะเป็นอย่างไร
ผู้ดูแลโดยเฉพาะคนในครอบครัว
ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกันตอนนี้มีเพื่อนรุ่นน้องมีลูกชายซึ่งคงอยู่ในวัยใกล้ๆกับหมีน้อย
อยู่ในโครงการอรุโณทัย(แม่หมีอาจเคยได้ยิน) พอดีเขาอยู่ใกล้
บ้านทางเมืองนนท์นี่ เลยมีโอกาสไปนั่งคุย แนวความคิด
ต่างๆน่าสนใจดีครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 28/04/2018 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เคยได้ดู I am Sam ซึ้งประทับใจมาก น้ำตาไหลเลยค่ะ
ความหลากหลายของออทิสติกนี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รับรู้ของคนทั่วไปจริงๆ ค่ะ ถ้าเราเข้าใจและรู้จักออทิสติกมากขึ้นก็คงทำให้อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจและทำานร่วมกันได้อย่างราบรื่นนะคะ เอาใจช่วยแม่หมีกับลูกหมีนะคะ
ปล. วันหยุดสงกรานต์นั่งอยู่บ้านดูซีรี่ย์ของแกรมมี่ น้องต่อ ธนภพ เล่นเป็นออทิสติก เล่นได้ดีมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 27/04/2018 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบในเรื่องตรงนี้ครับ...
" ความจริงแล้วออทิสติกมีความหลากหลาย"

หลานผมเป็นออทิสติก 1 คน
เป็นเด็กดาวน์(ปัญญาอ่อน) 1 คน

เรื่องนี้...
คงจะเป็นสื่อแห่งมิตรภาพ
ความเข้าใจ
ให้สังคมไทยได้ดีทีเดียว

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
feng_shui วันที่ : 26/04/2018 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หาก รัฐ สนับสนุนให้เด็กพิเศษ ได้ทำงาน ในสิ่งที่ตนมีความถนัดเป็นพิเศษจะทำให้ได้ประโยชน์เป็นอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนคอหนัง วันที่ : 26/04/2018 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

อันที่จริง จะเป็นผูัป่วยโรคใดก็ตามนะครับ
สิ่งสำคัญคือ ตัวเราเองที่จะปฏิบัติเช่นไรต่อเขา
ผมเลยนึกถึงหนังอีกเรื่อง Wonder
ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ ครูใหญ่ทรูซแมนบอกกับลูกศิษย์ทุกคนในหอประชุม
“อั๊กกี้ไม่สามารถเปลี่ยนใบหน้าของเขาได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนสายตาที่เรามองอั๊กกี้ได้”
เมื่อเราใช้สายตามอง ภาพที่เห็นอาจทำให้ใจเรามืดบอด หากแต่เมื่อเราเปิดใจ ความงดงามจะบังเกิดแก่สายตาของเรา

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ย่าดา วันที่ : 26/04/2018 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

หวังว่าลุงตู่คงมีโอกาสอ่านเอ็นทรี่นี้นะคะ แม่มีเขียนเล่าเรื่องราวได้เป็นภาพ และเข้าใจ เข้าถึงได้จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/04/2018 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์มักไม่รู้ถึงความรักความอดทนความห่วงใยของคนอื่น ไม่รับรู้ความรู้สึกว่าเขาจะเป็นอย่างไร รู้แต่เพียงว่าสนุกเมื่อได้กลั่นแกล้ง

หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลเรื่องนี้คิดง่ายๆ ตงจะคิดว่าการทำแบบนี้ง่ายต่อการบริหารงบประมาณ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สุรศักดิ์ วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เห็นด้วยครับ กับคุณแม่หมี อยากให้รัฐช่วยให้
เด็กออทิสติกได้ทำงานในสิ่งที่เขามีความเก่ง
มีความเป็นอัจฉริยะ ไม่ควรให้สูญไปเปล่าๆ และ
รัฐน่าจะร่วมกับผู้ปกครอง ในการค้นหาศักยภาพ
ให้พบและช่วยพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่าแม่หมี

เลิกงานแล้วกำลังรอรถไฟมา

หนังเรื่อง I am Sam
เคยดูนานมากแล้ว แต่ก็ยังจำเนื้อหาได้มีร้องไห้น้ำตาไหลพราก
เป็นหนังที่ประทับใจมาก

หนังเกาหลีสองพี่น้องที่บอกมาก็น่าดูค่ะ
เก็บเอาไว้ในลิสต์เลย เดี๋ยวตามหาดูตามเว็บหนังออนไลน์

ส่วนเรื่อง เนิร์ด...
ดาโกต้า ชื่นชอบเธอแสดงมาตั้งแต่นางตัวกระเปี๊ยกแล้ว
เรื่องนี้ก็เก็บเอาไว้ในลิสต์แล้ว
วันหยุดชอบหาหนังดูอ่าค่ะ
เรื่องที่ดูบ่อยก็คือ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร
ดูได้ดูดีไม่มีเบื่อ
คราวที่แล้วก็ไปหนังเรื่อง
...Wonder...ค่ะ
เป็นหนังเกี่ยวกับครอบครัวนึงที่มีลูกสองคน ลูกสาวปกติดีวัย 14
แต่น้องชายวัย 10 ขวบ
เขาเป็นโรคหัวใจรั่ว ผ่าตัดมาแล้ว 27 ครั้ง ทำให้หน้าเขาออกแนวแปลก เขาเลยไม่สามารถออกไปข้างนอก หรือถ้าไปข้างนอกก็จะใส่หมวกมนุษย์อวกาศของนาซ่า
แบบอำพรางหน้าตาอ่าค่ะ
แต่แม่ต้องการให้ลูกมีสังคมเลยจำเป็นต้องให้ลูกไปโรงเรียน
เด็กชายเขาเจออะไรเยอะแยะที่โรงเรียน แต่ท้ายที่สุดเขาก็เข้าสังคมและมีเพื่อนรักเยอะแยะเลยค่ะ

ร้องไห้ตั้งแต่เริ่มต้นแล้วก็ร้องไห้จนจบ
หนังซึ้งกินใจมากๆ
อยากแนะนำให้แม่หมีได้ดูค่ะ
ถ้ามีเวลาอ่านะ ^^

บ้านเราลิงเขียวก็อยากเห็นหน่วยงานของรัฐเอาใจใส่กับคนที่เป็นออทิสติก หรือพิการทางอื่นมากกว่านี้เช่นกันค่ะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

I am Sam มีแผ่นด้วยครับ เฮียฌอน เพนน์ แสดงดีมากมากครับ อย่าลืม Forest Gump อีกเรื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กำหนัน วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สาวคนเก่งที่สุดของผม คิดถึงครับ อ่านเอ็นทรี่นี้คลายความคิดถึงได้นิดนึงกับวิธีการเล่าอย่างเยี่ยมยอดคนแม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ชบาตานี , ni_gul และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่หมี วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อีกประโยคเด็ดจากหนัง

" ปริศนามีไว้ให้เราพิชิต ไม่ใช่หวาดกลัว"


ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , วรรณสุข และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
february26 วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

พี่อ้อมทิ้งท้ายไว้ได้ดีเลยครับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงระดับประเทศ รัฐบาล ควรหันมาให้ความสำคัญ และช่วยเอาจริงเอาจังมากกว่าทุกวันนี้

แต่กว่าที่พี่จะฝ่าฟันมาถึงวันนี้ ก็เหน็ดหนื่อยไม่น้อยเลย แต่ความหนื่อยก็ถูกลดทอนไปด้วยความรักที่พี่อ้อมมีอย่างมากมาย

อยากให้ครอบครัวที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ ได้อ่านครับ ขอบคุณครับพี่อ้อม

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากให้อ่าน

มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่ ( ตอนที่ 1 )

มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่ ( ตอนที่ 2 )

มันเป็นประสบการณ์นะ........คุณแม่ ( ตอนจบค่ะ )

มาอ่านตอนนี้มันก็ขำๆนะคะ แต่ตอนที่มันเกิดปัญหานี่ขำไม่ออกค่ะ ร้องไห้เลย

เรื่องนั้นเขียนมานานแล้วค่ะ ยังลงภาพไม่เป็นเลย ได้แต่เขียนเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะvinitvadee มาอ่านและมาคอมเม้นท์เเป็นคนแรกเลย
ถ้าลุงตู่รู้ก็ดีสิคะ เด็กพิเศษมีมากมายเลยค่ะ พวกเขาก็เป็นคนหนึ่งที่อยู่ในสังคมนี้ อาจได้รับการดูแลแต่ยังไม่ดีเท่าที่มันควรจะเป็น อยากให้ทุกคนตระหนักและรับรู้ พ่อแม่ทุกคนเขาก็รับสภาพและพยายามช่วยเหลือตัวเองแล้วค่ะ บางคนโชคดีก็สามารถช่วยเหลือลูกได้ แต่บางคนโชคร้ายเด็กพิเศษเหล่านี้ก็ถูกปล่อยปละละเลยค่ะ แค่มีกินก็พอแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , ni_gul และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
vinitvadee วันที่ : 25/04/2018 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เนิร์ด....แล้วไง ! มีหัวใจนะเว้ย

"แต่หมีน้อยก็มีความรู้สึก มีความเสียใจ มีหัวใจเหมือนคนอื่น เขารู้ว่าถูกกลั่นแกล้ง รู้ว่าถูกเอาเปรียบ แต่หมีน้อยก็ไม่เคยตอบโต้"

ฮึ่มๆ หม่น้อยน่าจะชกไปสักหมัดแล้วเตะไปสักครั้ง
พี่มันเขี้ยวแทนจริงๆ

ลุงตู่ใจดี รักเด็ก พี่อ้อม ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ
เอนทรี่นี้ น่าจะทราบถึงลุงตู่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]