• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 829131
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2561
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1724 , 14:15:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน ทางแก้ว , ATM_Decor และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

      ท่านผู้อ่านที่ติดตามเรื่องราวของแม่หมีมาโดยตลอดจะทราบดีว่า  ลูกคือทุกสิ่งทุกอย่างของแม่หมี   ลูกคือของขวัญคือรางวัลของชีวิต   แม่หมีทุ่มเททั้งใจทั้งกายทั้งเวลาให้กับการดูแลอบรมบ่มนิสัยของลูกๆ  ลูกเปรียบเสมือนงานศิลป์ที่แม่หมีบรรจงรังสรรค์ด้วยหัวใจ  ใส่ความประณีตทุกรายละเอียด   แม่หมีไม่ได้มีความแตกต่างจากแม่ๆทั้งหลายนะคะ  เป็นแม่ที่มีความเป็นแม่เหมือนคุณแม่ทุกท่าน   แต่เรามีลูกสองคนซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง   การเลี้ยงดูจึงต้องมีรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง   แต่แม่หมีก็พยายามที่จะนำความแตกต่างนั้นมาทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน   คนหนึ่งเป็นเด็กปกติส่วนอีกคนเป็นเด็กพิเศษ   แล้วเราจะทำอย่างไรที่จะให้ลูกทั้งสองคนไปในทิศทางเดียวกัน  หล่อหลอมดวงใจทั้งสองดวงให้มีความรักความเอื้ออาทรกัน   มันมีรายละเอียดมันมีความยากที่เราจะเลี้ยงดูเขาให้เติบโตไปพร้อมๆกัน   ดูแลทั้งพฤติกรรม  อุปนิสัย  ระเบียบวินัย   การศึกษา ฯลฯ  ทุกๆเรื่องที่จะฝึกฝนบ่มเพาะให้เขาเติบโตเป็นคนดี   อยู่ในแนวทางที่แม่หมีอยากให้เขาเป็นโดยไม่ได้กดขี่หรือบังคับ   แม่หมีให้อิสระทางความคิด  ให้อิสระในการตัดสินใจ  อย่างที่เคยบอกทุกครั้งว่าแม่หมีมีกรอบในการเลี้ยงลูก   แต่แม่หมีไม่ได้ตีกรอบจนลูกอึดอัด   กรอบของแม่หมีทำด้วยยางยืด  ทำด้วยความรัก   บางครั้งกรอบมันอาจโย้เย้ไปบ้างแต่ทุกครั้งที่เริ่มจะออกนอกเส้นทาง   มันก็จะดีดเข้ามาเองด้วยความรู้คิด  ด้วยความตระหนักรู้ว่าสิ่งใดดีหรือไม่ดี   เพราะเราได้วางรากฐานการเป็นคนดีไว้แล้ว 

       อย่างในตอนที่ลูกเป็นเด็กๆการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ   การบ้านและรายงานคือยาขมที่ลูกไม่อยากกิน   แต่เราก็มีวิธีที่ทำให้เขารู้ว่า  เขาต้องมีความรับผิดชอบในส่วนนี้   แรกๆแม่หมีอาจต้องลงแรงนั่งเฝ้า   นั่งอธิบายหรือชี้แนะแต่เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเราก็ไม่ต้องไปจ้ำจี้จ้ำใช   แต่เขาจะรู้เวลารู้หน้าที่ว่า  เวลาไหนควรทำอะไร  เมื่อเขาทำหน้าที่ของเขาเสร็จแล้ว   เขาก็จะได้รางวัล   ได้ทำในสิ่งที่เขาชอบหรืออยากทำ  จนทุกอย่างกลายเป็นนิสัยเป็นกิจวัตร  เป็นเช่นนี้ตั้งแต่อนุบาลจวบจนขั้นอุดมศึกษา   การทำการบ้านและการทำรายงานจึงไม่ใช่ยาขมอีกต่อไป  แต่มันก็ไม่ใช่ขนมหวาน  การทำงานทุกอย่างเสร็จไม่ได้รางวัลทุกครั้ง  แต่สิ่งที่เขาได้คืออ้อมกอดของแม่ คำชมเชยจากแม่  ลูกของแม่เก่งที่สุดเลย  น่ารักจังเลย  ถ้อยคำดีๆนี้แหล่ะที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกๆมีกำลังใจ   เป็นสิ่งที่ลูกๆจะได้รับจากแม่คนนี้เสมอ

        โชคดีที่ลูกทั้งสองมีเจตคติที่ดีต่อการศึกษา   เขารู้ว่าเขาควรจะทำอย่างไรควรจะดำเนินชีวิตอย่างไร   หลายคนถามแม่หมีว่าทำอย่างไร  แม่หมีบอกง่ายๆแบบนี้ค่ะ   แม่หมีเป็นแม่ที่พูดเยอะอธิบายเยอะ  ชี้แนะทุกเรื่องถ้าเขาทำผิดเราก็แนะนำ  หรือถ้าทำแต่มันยังไม่ดีเราก็มาช่วยกันคิดช่วยกันตัดสินใจช่วยกันแก้ไข   มีบางคนถามว่าทำแบบนี้มันเหนื่อยนะ   ใช่ค่ะเหนื่อยมากๆแต่ผลที่ได้รับมันทำให้เรามีความสุข  หายเหนื่อยค่ะ  มีคนถามปล่อยวางบ้างเถอะ   แม่หมีหัวเราะบอก "ดูปากชั้นสิ  จะถึงหูอยู่แล้ว  ชั้นพูดทุกอย่าง สอนทุกเรื่อง  แล้วเมื่อถึงวันหนึ่งวันที่ลูกเข้าใจ   ชั้นไม่ต้องพูดอีกแล้ว  แค่มองตาก็รู้ใจ"

        กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญค่ะ   เราให้กำลังใจลูก   ลูกก็มีแรงที่จะเดินต่อไป   กว่าจะถึงวันนี้หมีน้อย,หมีใหญ่ผ่านความยากลำบาก   ตอนเรียนอนุบาลถึงปริญญาตรี  ก็ยังพอไปได้แต่พอพี่หมีใหญ่มาเรียนปริญญาโท  ไหนจะทั้งเรียนไหนจะทั้งทำงาน ลูกเหนื่อยมากค่ะ  แม่หมีต้องส่งพลังกันทุกวัน   การเรียนปริญญาโทของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่ใช่จ่ายครบแล้วจบแน่   มีปัญหามากมายที่ต้องฝ่าฟัน  อาจารย์เขาไม่ได้ปล่อยผ่านง่ายๆ   แล้วแม่หมีก็ไม่มีปัญญาจะช่วยเขาได้นอกจากคำพูดที่ส่งพลังให้เขาสู้ต่อ   " สู้ๆครับลูก  สุดท้ายเมื่อเรียนจบมันจะนำความภาคภูมิใจมาให้ลูก  ลูกต้องทำได้สิ  แม่เป็นกำลังใจให้เสมอนะครับ "   เรากอดกันทุกวันค่ะ   หมีน้อยเองก็อยากเรียนปริญญาโทต่อ   แต่สำหรับหมีน้อยถ้าอยู่ในสภาวะการณ์ที่กดดันเขาจะเครียดมากๆ  ที่ผ่านมาเราก็มาไกลเกินฝันแล้วจากเด็กที่พูดไม่ได้  กว่าจะพูดก็เกือบสี่ขวบ  ไม่คิดว่าจะเรียนหนังสือได้ด้วยซ้ำ   แต่เราก็พาเขามาไกล  และถ้าเขาต้องเครียดแล้วกลับไปทำให้เขาเผชิญปัญหาที่แย่ลงกว่าเดิม  ที่ผ่านมามันจะสลายลงไปกับตา   เราเลยเบนเข็มให้เขาไปเทคคอร์สที่เขาไปเรียนแล้วมีความสุข  สามารถนำมาใช้งานได้   ตอนนี้หมีน้อยเขาก็ใช้เวลาที่เหลือจากการทำงานไปเรียนโปรแกรมคอมพ์ต่างๆให้แน่นขึ้น  ไปเรียนการทำอนิเมชั่น  ไปเรียนโปรแกรมแฟลช ฯลฯ ไปทำในสิ่งที่เขาชอบ         

          นี่ล่ะค่ะ    วิธีการเลี้ยงลูกของแม่หมี  ไม่ได้ทำมาแค่ 2-3 ปี แต่ทำมาตลอดชีวิตของลูกค่ะ   และยังคงจะทำต่อไปค่ะ   ตอนนี้อยากมีหลานค่ะ  อยากรู้ว่าถ้ามีหลาน  คุณย่าคนนี้จะดูแลหลานได้ดีมั๊ย   แต่ยังไงต้องหาสะใภ้ก่อน  555 รับสมัครอยู่นะคะ  ขอบคุณที่อ่านเรื่องของเรามาตลอด  นี่ล่ะค่ะ  ลูกของเรา  โลกของเรา...ที่เราสร้างได้ด้วยมือและหัวใจของเราเอง


           มาดูภาพกันดีกว่าเนอะ


     ซ้อมรับปริญญาวันแรก ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันอาทิตย์ที่ 16  กันยายน  2561 ที่หน้าตึกคณะอักษรศาสตร์ เพราะรู้ว่าวันจริงคนเยอะแน่  เพราะเป็นตึกที่สวยมาก


      พ่อ แม่ และพี่หมีใหญ่  วันนี้หมีน้อยเป็นตากล้อง  เพิ่งทำความรู้จักกับกล้องของพี่หมีใหญ่เป็นวันที่สอง  เราไม่จ้างตากล้องค่ะ  เปลืองเงิน  555


                                 ภาพพี่กับน้อง  ฝีมือแม่หมี  "ยายกล้อง"  ไม่ใช่ "ตากล้อง"  555


                                                     พี่หมีใหญ่ขอเล่นท่าเสียหน่อย


       วันนี้มีถ่ายรูปหมู่ด้วยค่ะ  ทางมหาวิทยาลัยจึงให้ใส่ชุดครุยมาเลย  ส่วนซ้อมวันที่สองไม่ต้องใส่ครุย ใส่ชุดสุภาพได้ค่ะ  ภาพนี้กำลังเข้าแถวเพื่อขึ้นแสตนด์


      แม่หมีใช้มือถือถ่ายภาพตากล้อง  วันนี้หมีน้อยเหนื่อยมากค่ะ  เดินตามพี่ชายถ่ายภาพกับเพื่อนๆจนเย็น  ส่วนแม่หมีก็นั่งรออยู่กับพ่อหมีที่โรงอาหารคณะรัฐศาสตร์ค่ะ  ฐานที่มั่น


        เพื่อนพี่หมีใหญ่สมัยมัธยมค่ะ   วันนี้มาได้เพราะวันอาทิตย์ไม่ได้ทำงาน  ส่วนใหญ่เพื่อนๆที่ทำงานก็จะมาวันนี้ค่ะ  วันจริงทุกคนต้องทำงานนี่คะ  แต่ไม่ได้เอาลงทุกภาพเพราะเยอะจัด


        เลียนแบบ ภาพบนปกแผ่นเสียง อัลบั้มที่ 11 Abbey Road ในปีค.ศ. 1969 ของวง The Beatles ค่ะ


                                           ดูหน้าหมีน้อยสิคะ   ท่าเยอะนะหมอนี่


    ภาพนี้วันรับพระราชทานปริญญาจริงแล้วค่ะ  5 ตุลาคม 2561 แม่หมีต้องช่วยแต่งตัวให้เพราะพี่หมีใหญ่ช้ำไปทั้งตัว  ยกแขนไม่ขึ้น  เพราะเมื่อวันที่ 28 กันยายน  ตอน 5  โมงเย็นไปล้มหน้าฟาดหน้าธนาคารที่เซ็นทรัลเวิลด์  คิ้วแตกเลือดอาบหน้า ถ้าสังเกตให้ดีจะมีพลาสเตอร์แปะแผลที่หัวคิ้วขวา  ขอบคุณเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรตามห้องพยาบาลมาห้ามเลือดและนำตัวส่งรพ.ตำรวจ  คุณหมอเอ็กซเรย์ทั้งศรีษะและทั้งตัว  ฉีดยาฆ่าเชื้อและบาดทะยักให้  ต้องไปทำแผลทุกวันโชคดีที่บ้านใกล้รพ.เซนต์หลุยส์ เลยสะดวก  คุณหมอชมว่าห้องฉุกเฉินรพ.ตำรวจดูแลมาดีมาก   วันนั้นแม่หมีอยู่บ้านฝนก็ตก  ศุกร์สิ้นเดือนรถติด  แม่หมีเป็นห่วงมากถ้าวาร์ปไปได้  วาร์ปไปอยู่ข้างๆแล้วค่ะ


      ตอนนี้เวลาประมาณ ตีห้ากว่าๆค่ะ  จะเข้าห้องประชุมประมาณตีห้าครึ่งค่ะ   เจอกันกับพวกพี่ๆที่เรียนปริญญาโทสาขาเดียวกัน  รัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเลยถ่ายรูปกันก่อนไป


      ออกจากห้องประชุมแล้วค่ะ   มาถ่ายตรงคณะรัฐศาสตร์  ความทรงจำดีๆของพี่หมีใหญ่กับเพื่อนๆ


        พี่วี๊ด  ลูกสาวป้าติ๋มหลานสาวที่แม่หมีเลี้ยงมาตั้งแต่แบเบาะ  เธอจบอักษร จุฬาฯ เกียรตินิยมอันดับ 1


                                       พี่หมีใหญ่บอก  ขอถ่ายรูปตรงหน้าตึกเก่าคณะรัฐศาสตร์

                                              นัดกับเพื่อนๆมาถ่ายรูปกันที่คณะ


     ภาพที่จะอยู่ในความทรงจำ  เรียนกันอย่างหนัก  วันศุกร์ตอนเย็นจนดึก   วันเสาร์ทั้งวัน และอาจยาวไปถึงวันอาทิตย์  สิงสถิตตามร้านที่เปิดให้ทำรายงาน 24 ชม. ต่อไปนี้คงไม่ได้เจอกันอีกแล้ว   เพราะทุกคนต้องแยกย้ายกันไปทำงานเหมือนเดิม


       ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม  2561 ทำบุญให้บรรพบุรุษและผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว  ไปอ่านเรื่องราวได้ที่บล็อกของครูทิพย์ค่ะ    Bg.ป้ารุ & Bg.ครูทิพย์ ร่วมงานบุญที่บ้าน Bg.แม่หมี อิ่มจุงพุงจิแตก!!

                (คลิกที่ชื่อเอ็นทรี่ได้เลยค่ะ)

         และนี่คือเรื่องราวของลูกๆ  แม่หมีเชื่อนะคะว่าถ้าเราดูแลลูกของเราให้ดีที่สุด  ลูกก็จะทำให้เราภาคภูมิใจและมีความสุข   เรื่องราวของครอบครัวหมีก็ยังคงดำเนินต่อไป  จะเป็นอย่างไรก็ติดตามกันนะคะ   อนาคตไม่แน่นอน  เราทำทุกวันให้เต็มที่และดีที่สุด  มันก็น่าจะดีไม่ใช่หรือคะ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 22/07/2019 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มาร่วมยินดีมากๆๆๆ ค่ะ กับบัณฑิตป้ายแดง ของชีวิต ต่อจากนี้ก็ดำเนินชีวิต สมบูรณ์แบบนะคะ เมนต์นี้ คือ แรกๆ ในรอบ7ปี

ความคิดเห็นที่ 17 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 22/07/2019 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มาร่วมยินดีมากๆๆๆ ค่ะ กับบัณฑิตป้ายแดง ของชีวิต ต่อจากนี้ก็ดำเนินชีวิต สมบูรณ์แบบนะคะ เมนต์นี้ คือ แรกๆ ในรอบ7ปี

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 15/11/2018 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ความคิดเห็นที่ 15 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 15/11/2018 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

มาแสดงความยินดีช้าไปนิดนะคะ


แต่ก็ยินดีด้วยมากๆ ที่พี่หมีใหญ่ ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

ของตนเองและคุณแม่หมีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 15/11/2018 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อุ๋มมาขอแสดงความยินดีตอนนี้คงยังไม่สายมากเกินไปนะคะ บ้านแม่หมีเป็นบ้านที่น่ารักจริงๆ เลยค่ะ อบอุ่นที่สุด

ความคิดเห็นที่ 13 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เจ๊ดำ วันที่ : 14/11/2018 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kitiya10

ยินดีกับคุณแม่หมี ด้วยนะคะ หนูจะเลี้ยงดูลูกน้อยให้ดีค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 20/10/2018 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อ่านแล้ว ปลื้มใจแทนแม่หมี และยินดีกับพี่หมีใหญ่นะคะ มีงานเลี่ยงทำบุญกัน ไม่ทราบเลยค่ะ ตกข่าว

ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 18/10/2018 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เพิ่งว่าเข้ามาเม้นท์ครับ
วันนี้ที่รอคอย
วันนี้ที่แม่ชื่นใจและภูมิใจ

ขอแสดงความยินดีด้วยครับกับครอบครัวแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอแสดงความยินดีต่อความสำเร็จในการศึกษาของลูกแม่หมีทุกคน
ด้วยครับ

"ลูกของเรา โลกของเรา ที่เราสร้างได้ด้วยมือและหัวใจของเราเอง"
ได้ผลิดอกออกผล ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม ด้วยความรัก
ความปรารถนาดี ความเข้าใจกัน ความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน
และที่สำคัญก็คือกำลังใจที่มีให้กันและกันเสมอมาอย่างมิได้ขาด
จากทุกคนในครอบครัว นั่นเอง

ขอให้หมีใหญ่ และหมีน้อย ประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงาน
และชีวิตครอบครัวต่อไป

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 13/10/2018 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ปลื้มใจกับครอบครัวเล็ก ๆที่ป้ารุและเพื่อน ๆอีกหลายคนติดตามมาโดยตลอด เด็ก ๆเติบโตอย่างเป็นคนมีคุณภาพ แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ตอนนี้เหลือเรื่องที่ฝากไว้เรื่องเดียว....ดูแลเครื่องชั่งน้ำหนักของป้ารุกันด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 11/10/2018 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับพี่อ้อม

ผมชอบชื่อ Entry มากครับ "ลูกของเรา โลกของเรา" ลูกคือทุกสิ่งของพ่อและแม่ พ่อกับแม่ ก็คือทุกอย่าง ของลูกเช่นกัน

**ขอแสดงความยินดีด้วยครับ พี่อ้อม แบงค์เชื่อว่า เป็นวันแห่งความสุขและวันที่รอคอย ของพี่อ้อมอีกวันนึงครับ"""""


ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya from mobile วันที่ : 11/10/2018 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอแสดงความยินดีกับหมีน้อย หมีใหญ่ และครอบครัวด้วยค่ะ

สุขของพ่อแม่ที่ได้เห็นความสำเร็จของลูก

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ from mobile วันที่ : 11/10/2018 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ยินดีกับแม่หมีที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจและความรักให้ลูกมากเป็นสองเท่าของคุณแม่คนอื่นๆ และได้รับผลตอบแทนที่งดงามเป็นความน่าภาคภูมิใจอย่างที่สุดนะคะ บล็อกเกอร์หลายท่านได้เห็นและรู้จักหมีน้อยตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และได้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ของหมีน้อย จนกระทั่งได้ร่วมแสดงความยินดีที่หมีน้อยประสบความสำเร็จทางการศึกษาได้รับพระราชทานปริญญาบัตร และปัจจุบันยังได้เข้าทำงานและมีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานอย่างดียิ่ง...สุขใดไหนจะปานคะแม่หมี...ดีใจด้วยจากใจจริงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/10/2018 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เห็นรอยยิ้มและความสุขผู้ชมก็พลอยมีความสุขไปด้วย ยินดีด้วยกับความสำเร็จของหมีใหญ่และหมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องสองหมีด้วยคนค่ะ

ติดตามอ่านบล็อกแม่หมีมานาน
รับรู้หลายเรื่องเลยค่ะ
มาถึงวันนี้ ยิ้มได้กว้างๆอย่างสบายใจเลยนะคะ :)

ใจเย็นๆเน้อ
อีกไม่นานน่าจะได้เป็นคุงย่านะฮ้าาา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะพี่พุธทรัพย์ : )

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


คืนก่อนวันรับปริญญาหนึ่งวัน หมีน้อยทำท่าจะป่วยตัวร้อน ปวดศรีษะ เขามาขอยากินแล้วเอาเจลประคบเย็นโปะหัว แล้วเข้านอนแต่หัวค่ำ ตื่นมาตั้งแต่ตี 4 แม่หมีถามไหวมั๊ยลูก เพราะต้องทำหน้าที่ตากล้อง เขาบอกไหวครับแม่ ไข้ไม่มีแล้ว ไม่ปวดหัวแล้วด้วย เขาบอกรับปากพี่แล้วว่าจะเป็นตากล้อง ก็ต้องทำหน้าที่นี้สิแม่หมีคิดในใจ ถ้าไม่ไหวก็จะถ่ายรูปให้เอง แต่หมีน้อยก้คือหมีน้อยค่ะ มีสัจจะ และที่สำคัญเขาบอกว่าไหวก็คือไหว เขาเป็นแบบนี้ไงคะ แล้วจะไม่ให้พ่อ แม่และพี่ ไม่รักได้ไง

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณแม่หมีครับ

เาื่องราวทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างที่ดที่พ่อแม่ทุกคนจะได้นำเป็นเยี่ยงอย่างครับ ความรัก ความผูกพันที่มีต่อลูกทำให้ลูกประสบความสำเร็จได้แม้มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ

ไม่มีสิ่งใดที่พ่อแม่จะชื่นใจเท่ากับความสำเร็จของลูกครับ

ขอแสดงความยินดีทั้งคุณลูกและคุณแม่รวมทั้งคุณพ่อด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]