• แม่หมี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 489
  • จำนวนผู้ชม : 840888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1001 คน
mamaomme
Blog ของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ เขียนเรื่องราวที่พานพบด้วยหัวใจ ความรู้สึก จริงใจ อาจมีสาระหรือไร้สาระ เฮฮา หรือแสนเศร้า แต่นั่นก็คือตัวเธอ...ที่จริงใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/mamaomme
วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม 2562
Posted by แม่หมี , ผู้อ่าน : 1618 , 13:54:38 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ni_gul , พุธทรัพย์ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

   

        ทุกเสาร์ในช่วงเวลาที่ยังแข็งแรง    แม่หมีมีภารกิจดูหนังในโรงหนังกับเจ้าหมีน้อยค่ะ   เป็นการใช้เวลาอย่างมีความสุข  เสาร์นี้เราเลือกที่จะดูหนัง "Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก"  ดูแบบไม่คิดมาก   คือตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกแข็งแรงก็บอกหมีน้อย  " ลูกเปิดดูสิว่าเซ็นทรัลพระรามสามมีหนังเรื่องไหนฉายบ้าง เราจะไปดูหนังกัน "  เราเลือกที่จะดูที่นี่เพราะไม่ไกลจากบ้านเรา   ไม่ถึงครึ่งชม.ก็ถึงที่หมายและถ้าแม่หมีไม่สบายก็ใช้เวลาไม่นานที่จะไปรพ.เซนต์หลุยส์ค่ะ  เขาเรียกว่า วางแผนมาดี  บางคนไม่เข้าใจก็ลองย้อนกลับไปอ่านเอ็นทรี  "YESTERDAY ที่หวลคืนมา....อีกครั้ง"  แล้วจะทราบเหตุผลว่า ทำไมแม่หมีต้องลากสังขารมาดูหนังทุกเสาร์   ความจริงแม่หมีทำแบบนี้มาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2562นี่ล่ะค่ะ  แต่ด้วยความเซ็งกับชีวิตบวกกับความไม่ถนัดกับการเขียนเรื่องหนังก็เลยไม่เขียน  ทิ้งโอเคเนชั่นให้Spider  man มาปล่อยหยากไย่ใยแมงมุมเล่นซะงั้น   พี่หมีใหญ่บอกแม่จะทำแบบนี้ไม่ได้นะเดี๋ยวจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าไปอีก   ก็จริงของลูกค่ะก็เลยต้องมาปัดกวาดบล็อกแล้วเขียนเรื่อง  จะได้เขียนอะไรเพลินๆลืมสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่   แต่พอนั่งนานๆโรคมันมาเตือนก็ลุกขึ้นเดิน  หายปวดก็มานั่งต่อ  พี่หมีใหญ่เขาแนะนำให้แม่หมีทำสติกเกอร์ไลน์ขายค่ะ   จะได้ไม่ฟุ้งกับโรคที่เป็น  แต่มันไม่ใช่แนวถนัดค่ะ  ลูกบอกแม่เรียนรู้ได้นี่   เขาอยากให้แม่หมีหาอะไรทำเพลินๆจะได้ไม่ซึมเศร้า   แต่แม่หมีลองทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้าแล้วไม่เป็นสักหน่อย   คุยกับหมอหมอบอกคุณยังไม่เป็นหรอกค่ะ

        การไปดูหนัง Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก ก็ไม่มีข้อมูลอะไรเลย  แค่ไปดูหนังแล้วเห็นตัวอย่าง   เห็นลายเส้นตัวละครที่แปลกตาไปกว่าเรื่องเดิมๆที่เคยดูและอีกแหล่ะแม่หมีกับลูกๆชอบดูเครดิตท้ายเรื่อง  นั่งมันไปจนจบเครดิตบางทีทั้งโรงเหลือแม่หมีกับหมีน้อยสองคนเท่านั้น   คนอื่นเขาลุกไปกันหมดแล้ว  หมีน้อยเขามีความอยากอยู่อย่างหนึ่งคือ อยากมีชื่อในเครดิตท้ายเรื่อง   เคยคิดที่จะให้หมีน้อยไปเรียนคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร( Faculty of Information and Communication Technology, Silpakorn  University หรือชื่อย่อๆว่า ICT   เพราะเขาอยากเรียนหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการออกแบบแอนิเมชัน  และยังจะได้เป็นลูกพระคเณศเหมือนแม่หมีอีกด้วย   แต่ด้วยความที่เป็นออทิสติก  การต้องไปอยู่หอพักที่จังหวัดเพชรบุรีอันเป็นที่ตั้งของคณะ   เป็นเรื่องยากลำบากทั้งเรื่องการเปลี่ยนสภาพแวดล้อม   การปรับตัวและถ้าหากเผชิญปัญหาเขาจะแย่   แม่หมีเข้าใจข้อจำกัดของเขา   เราเก็บความคิดนี้ไว้ในใจเผื่อมันอาจเป็นไปได้  แต่พอถามเขาว่า  "ถ้าสอบติดแล้วได้ไปอยู่ที่นั่นจะไหวมั๊ยลูก"

               หมีน้อยตอบทันทีเลย  "อยากเรียนครับแต่หมีน้อยไปอยู่ไม่ได้แน่ๆ"  หมีน้อยจึงต้องเปลี่ยนแผนมาเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ บริหารธุรกิจสาระสนเทศ  Information System ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพแทน   แม้จะไม่ใช่อย่างที่ชอบ  แต่เขาก็ชอบรองลงมา   มหาวิทยาลัยก็อยู่ไม่ไกลบ้านเขาสามารถเดินทางเองได้  แต่แรกๆก็มีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสภาพแวดล้อมจนมีอาการผื่นขึ้น (ซึ่งตอนนั้นเป็นครั้งแรกที่แม่หมีเพิ่งรู้ว่า  ความเครียดมันทำให้เป็นโรคนี้ได้) แต่เขาก็ไม่ละทิ้งความชอบในการทำแอนิเมชั่น  เขาขอไปเรียนที่โรงเรียนสอนหลักสูตรแอนิเมชั่น  ซึ่งเขาก็แฮปปี้มาก   แม่หมีรู้ใจลูกค่ะเราแค่มองตากันเราก็รู้ในใจของเขา   เขาอยากที่จะมีชื่อเป็นส่วนหนึ่งในเครดิตหนังที่เขาชอบดู   แต่ข้อจำกัดของเขามันมีมากมายเหลือเกิน   การทำงานมันมีแรงกดดัน  แรงเสียดทานเขาจะทนสภาวะนั้นได้มั๊ย   มันมีความยากที่จะไปให้ถึงจุดๆนั้น  และ ถ้ามันหนักหนาเขาก็จะกลับเข้าไปอยู่ในโลกของออทิสติกอีกครั้งพร้อมด้วยปัญหาที่อาจมากขึ้นกว่าเดิม  แล้วมันคุ้มมั๊ยกับการที่เราฝึกเขามาตั้งแต่เล็กๆ  แล้วมาพังไม่เป็นท่า  ด้วยเผชิญปัญหาที่เกินกว่าเขาจะแบกรับมันได้    แค่แม่หมีป่วยนี่เขาก็แทบจะป่วยไปด้วยเราจึงต้องทำความเข้าใจเรื่องชีวิตกับเขา  แม่หมีว่าเขาน่าจะผ่านไปได้

           ครั้งนี้หมีน้อยไปดูหนังเรื่อง Abominable เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก  โดยไม่ได้หาข้อมูลใดใดเลย  แต่พอเขาอ่านรายชื่อตรงเครดิต   เขาบอก "แม่ครับมีรายชื่อคนจีนเพียบเลย "  เราเลยต้องกลับมาหาข้อมูลว่าทำไมรายชื่อมีคนจีนเยอะจัด   แล้วเราก็พบว่า Abominable คือผลงานเต็มตัวเรื่องแรกของ Pearl Studio ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างดรีมเวิร์คแอนิเมชัน กับ ซีเอ็มซี(CMC หรือ China Media Capital)มาตั้งแต่ปี 2012   หลังจากทางดรีมเวิร์คได้พัฒนากำลังคนร่วมกับทางแอนิเมเตอร์ชาวจีนและได้ฝึกปรือฝีมือผ่านการช่วยงานส่วนเสริมในฉากต่างๆของแฟรนไชส์แอนิเมชันของดรีมเวิร์กมานาน  ภาพที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามดูเป็นงานฮอลลีวูดมากกว่างานจีน  อาจจะดูเป็นฝรั่งๆแต่แม่หมีก็สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นจีน   ทั้งฉากชื่อตัวละคร  เปิดฉากแรกนี่แม่หมีแทบอยากจะออกไปซื้อซาละเปามานั่งกินเลย   เผอิญหน้าโรงมีแต่ข้าวโพดคั่ว  555  แม่หมีเลยนั่งเคี้ยวข้าวโพดคั่วแทนไปก่อนก็แล้วกัน

            ไม่เสียดายเงินเลยกับการดูหนังเรื่องนี้  แม้เยติหรือเจ้าตัวขาวๆขนปุยๆที่นางเอกอย่าง "ยี่"  ตั้งชื่อว่า " เอเวอเรสต์" จะแปลกไปกว่าเยติในสารคดีที่เราคุ้นเคย   แต่มันก็น่ารักน่าฟัดน่ากอดกับขนนุ่มๆสีขาวของมัน  เนื้อเรื่องมันเริ่มจาก เจ้าเอเวอเรสต์มันหนีออกมาจากการถูกคุมขังของเศรษฐีคนหนึ่ง ซึ่งเขาตั้งใจจะเอาเยติออกแสดงโชว์ให้ชาวโลกรู้ว่าเยติมีจริง   และการผจญภัยไปกับภารกิจที่ต้องพาเยติเอเวอเรสต์หนีและพาเอเวอเรสต์กลับไปสู่บ้านเกิดของมันคือหุบเขาเอเวอเรสต์  เราได้เห็นความพยายามของ "ยี่" เด็กสาวชาวจีนที่มีปมคือ  หลังจากที่พ่อของยี่เสียชีวิต   ยี่ได้พบภาพที่พ่อทิ้งไว้ให้นั่นคือภาพของสถานที่ต่างๆในเมืองจีน  ไม่ว่าจะเป็นเขาหวงซาน หรือพระพุทธรูปองค์โตที่แกะสลักอยู่บนหน้าผาที่ชื่อพระใหญ่เล่อซาน รวมไปถึงบรรยากาศของเทือกเขาหิมาลัย   เราได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของชายหนุ่มจอมเก๊กหล่อผู้ติดโซเชียลชื่อ "จิน"  และน้องชายตัวกลมชื่อ "เผิง"ที่ชอบเล่นบาสเกตบอล   พวกเขาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆเพื่อพา "เอเวอเรสต์"  กลับไปยังบ้านเกิดเพื่อพบพ่อแม่ของมัน

          หนังไม่ได้บอกคนดูแต่แม่หมีว่าคนดูสามารถจับอารมณ์ในใจลึกๆของยี่ได้   ที่เธอจะทำตามความฝันของพ่อ  โดยพยายามรับจ้างทำงานทุกอย่างไม่ว่าจะจูงหมาเดิน  รับเลี้ยงเด็ก   รับจ้างร้านอาหารเทขยะฯลฯ  เธอหาเงินเพื่อจะทำตามความฝันของพ่อคือพาครอบครัวไปในที่ที่พ่ออยากพาครอบครัวไป  ซึ่งเธอก็ทำสำเร็จโดยเราสังเกตภาพถ่ายสุดท้ายของตอนจบที่มีหม่าม้า และอาม่าในสถานที่นั้นด้วย    แต่การที่เธอตั้งใจทำตามความฝันของพ่อ    ทำให้เธอไม่มีเวลาให้หม่าม้าและอาม่าที่รอคอยที่จะกินอาหารพร้อมหน้ากัน    รอคอยที่จะฟังเธอสีไวโอลินตัวโปรดของพ่อเธอ   บางครั้งในชีวิตจริงหลายคนมัวแต่มุ่งทำงานหาเงินเพื่อวิ่งไล่ความฝัน   จนทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวห่างออกไปทุกทีๆ โดยลืมว่า  พ่อแม่ก็มีวันหมดอายุและสิ่งที่หามาได้นั้นจะทำเพื่ออะไร   สะท้อนตัวแม่หมีเองในยามที่เราป่วยเราก็ต้องการอยู่กับครอบครัวให้นานที่สุด  ดังนั้นแม่หมีไม่รีรอที่จะบอกครอบครัวหมี   แม่หมีเข้าใจดีว่าทุกคนมีหน้าที่การงานที่รับผิดชอบ   แต่ตอนนี้คนที่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดคือเจ้าหมีน้อย   ของขวัญที่พระเจ้าประทานมาให้แม่หมี  เราเป็นคู่บั๊ดดี้ที่ไม่เคยห่างหาย  บางทีคุณอาจเดินไปพบสว.ที่ปล่อยผมสีขาวเป็นดอกเลาเดินถือไม้เท้า   มีชายหนุ่มเดินกุมมืออยู่หน้าโรงหนัง  หรือนั่งในร้านกาแฟ ที่เซ็นทรัลพระรามสาม   ลองสังเกตแล้วอาจเดินมาถามว่า  "ใช่แม่หมีกับหมีน้อยหรือเปล่า"

            ในความมืดของโรงหนัง แม่หมีควานหาปากกามาจดคำคมจากหนังได้ 2 ประโยค  " คนตัวเล็กจะรู้สึกดีเมื่อแหงนมองดูดวงดาวบนท้องฟ้า "  ค่ะแม่หมีชอบมองดูดาวเสมอดูแล้วก็มักจะมีความคิดที่ว่า    เราเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆบนท้องฟ้าที่แสนกว้างใหญ่แต่เรายังมีดวงดาวอีกล้านๆดวงเป็นเพื่อนเรา  หรือสักวันฉันอาจจะเป็นดาวเล็กๆดวงหนึ่งบนท้องฟ้าที่เฝ้ามองหาครอบครัวหมีอันเป็นที่รัก   แต่บางทีมองไปมองมามันรู้สึกหลอนๆงั้นเดินเข้าบ้านดีกว่า  ( เกือบจะดีแล้วเชียวมาฮาตรงหลอนนี่แหละ)

             และอีกหนึ่งประโยคมันเกิดขึ้นขณะที่ยี่และเพื่อนพาเอเวอเรสต์กลับบ้าน  ต้องลงไปบนเรือล่องไปตามลำน้ำแล้วเห็นปลาพยายามว่ายน้ำไป  มีใครคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า"เมื่อเจอเรื่องลำบาก  ปลาก็ไม่เคยท้อที่จะไม่ว่ายน้ำต่อไป"  ค่ะ  แม่หมีก็จะไม่ท้อกับการรักษา   หมีน้อยและคนในครอบครัวหมีก็จะไม่ทิ้งแม่หมีเหมือนกัน

                     บันทึกโดย

                            แม่หมี  ( ผู้ที่จะไม่ยอมท้อ แต่บางทีก็มีมุมอ่อนแอบ้างเหมือนกันน้าาาา...)

 

                                                               ยี่   หม่าม้า  และอาม่า

                                                            เอเวอเรสต์  ฉันจะพาแกกลับบ้าน

                                                                       เจ็บแผลมั๊ย

                                                              เผิง  เอเวอเรสต์  ยี่  และจิน

                                                                           คู่บั๊ดดี้แม่ลูกผูกพัน

 

                  หมายเหตุ ขอบคุณ

ข้อมูลจากhttps://www.beartai.com/lifestyle/movies/362144

ภาพต่างๆจากในอินเตอร์เน็ต  และเพลงประกอบจากYouTube

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/10/2019 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะคุณนิกุล หายไปนาน คิดถึงจัง

ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 22/10/2019 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

กลับเข้าหมู่บ้าโอเคได้ปุ๊บมาบ้านแม่หมีก่อนเลยค่ะ
จะเก็บอ่านให้เหี้ยนเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 10/10/2019 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชีวิตแม่หมีตั้งแต่เด็ก จนปัจจุบันนี้ ผ่านการทดสอบมากมาย มีทั้ง เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม น้ำตา แต่แม่หมีพยายามก้าวข้ามผ่านทุกๆเรื่อง ทุกปัญหา จะหนักหนา จะสุข หรือทุกข์เพราะแม่หมีกำลังใจจากคนรอบข้าง จากพลังที่อยู่ภายในตัว อยากบอกว่า What a beautiful life !!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/10/2019 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจังค่ะคุณduk-dik
ครอบครัว ต้องให้ความสำคัญมากๆค่ะ
แม่หมีว่าคุณรักครอบครัว แต่ด้วยวัยที่ต่างกัน ทำให้เรารู้สึกรำคาญ เป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ถ้ารู้สึกและเข้าใจชีวิต ความรำคาญจะลดลง
พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ท่านคงไม่มีชีวิตยืนยาว หันมาเข้าใจกัน ลองคิดว่าตอนเราเด็กๆ เราทำให้ท่านเหนื่อยมากแค่ไหน แต่ท่านก็รักคุณมากๆ ดีใจจังที่คุณดูหนังแล้วได้ข้อคิดดีๆ ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
duke-dik วันที่ : 09/10/2019 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taxi

ไปดูมาแล้วสนุกมากกกก.....
เมื่อก่อนลำคาญแม่กับยาย พอได้เปลี่ยความคิดว่าครอบครัวคือชีวิต ก็เปลี่ยนมารักแม่กับยาย
แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็เปลี่ยน

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

@ vinitvadee ขอบคุณมากค่ะ
@ Panuwat คนเราก็เหมือนยาแหล่ะ มีวันหมดอายุ แต่บางคนวันผลิตนี่หมอต้องกำหนด แต่บางคนไม่รู้วันผลิต

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านครับแม่หมี

เรื่องการเข้าโรงหนัง นี่จำไม่ได้แล้วว่าครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่
คือมันบ่อยมากใช่มั้ย?
.
ไม่ใช่หรอกครับ มันนานมากแล้วต่างหาก
.
จะว่าประโยคทองก็ได้นะ ซึ่งผมก็รู้สึกเหมือนกัน
"พ่อแม่ก็มีวันหมดอายุและสิ่งที่หามาได้นั้นจะทำเพื่ออะไร"
.
รวมถึง ตัวเราเองก็ด้วย ก็มีวันหมดอายุครับ
.
เภสัชฯ ร้านนี้เลยปิดร้านบ่อย ไปขอกำลังใจจากพ่อแม่บ้าง ไปเติมพลังให้ตัวเองบ้าง เดี๋ยวเดินไม่ไหว จะไม่มีใครพาไป
.

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่อ้อมขา


"...โดยลืมว่า พ่อแม่ก็มีวันหมดอายุ
และสิ่งที่หามาได้นั้นจะทำเพื่ออะไร"

วิเศษที่สุดค่ะ

ชอบ " คนตัวเล็กจะรู้สึกดีเมื่อแหงนมองดูดวงดาวบนท้องฟ้า " มากค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลิ่นจัน

เพลงกลิ่นจัน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

View All
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]